รีวิวหนังสือ "เกาะที่มีความสุขที่สุดในโลก"

หนังสือเล่มนี้เล่าเรื่องวิถีชีวิตของชาวบ้านวานูอาตู หรือที่เรียกว่า นีวานูอาตู ผ่านเด็กชายชื่อว่ายาโน่ ซึ่งวานูอาตูเป็นเกาะเล็กเกาะน้อยอีกหลายเกาะ เกาะพอร์ตวิลาคือเกาะที่มีนักท่องเที่ยวมากมายและเป็นเมืองหลวง ส่วนเกาะที่ยาโน่อยู่เป็นเกาะเล็กๆชื่อแอมบริมซึ่งมีภูเขาไปยังไม่ดับอยู่ 2 ลูก ยาโน่คือหลานของบูบูหัวหน้าเกาะแอมบริมผู้น่าเกรงขาม เพราะบุคลิกและรอยแผลเป็นรูปตัววายที่หางตาซ้าย และวันหนึ่งยาโน่อาจได้สืบทอดตำแหน่งนี้ แต่ก็มีญาติอีกคนที่อาจจะเป็นได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับว่าใครจะมีความสามารถ หรือเจอ "ทากาโร่" ซึ่งเขาไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันคืออะไร ชีวิตบนเกาะเป็นชีวิตที่เรียบง่าย ผู้คนไม่ค่อยใช้เงินแต่ใช้การแลกเปลี่ยนของกัน 

ประเทศของเราไม่ได้วัดความมั่งคั่งด้วยคำว่า "มีมากเท่าไหร่แต่วัดกันที่ว่า "ให้ได้มากเท่าไหร่" ยิ่งให้คนอื่นมากก็ยิ่งแสดงว่าเป็นคนมั่งคั่ง

ยาโน่ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายและเป็นสุขกับครอบครัวของเขา ได้เรียนรู้การใช้ชีวิตที่ดีจากบูบูชายที่สอนสิ่งต่างๆให้แก่เขา ชาวบ้านที่มีน้ำใจต่อกัน ยาโน่ต้องเรียนรู้และค้นหาสิ่งที่เรียกว่า ทากาโร่ ถ้าอยากได้เขี้ยวหมูป่า เพื่อสืบทอดตำแหน่ง เขาต้องเรียนรู้จากบูบูและจากตัวเขาเองว่าควรทำอย่างไร แต่เขาก็ไม่ทิ้งการเที่ยวเล่นสนุกสนานกับญาติและเพื่อนๆของเขา

เป็นหนังสือที่อ่านแล้วอบอุ่นหัวใจมากอีกหนึ่งเล่ม ชอบทั้งวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวเกาะ และความคิดของชาวเกาะแห่งนี้ ในหนังสือจะสอนเรื่องการให้อยู่ตลอดเวลา การเคารพธรรมชาติและไม่ไปเบียดเบียนธรรมชาติ เพราะท้ายที่สุดถ้าทำอย่างนั้นเทพเจ้าต่างๆที่สถิตจะลงโทษ มันทำให้เรารู้สึกว่าเราคือส่วนหนึ่งที่ทำลายธรรมชาติเพราะการบริโภคที่เกินพอดี เรามีสิ่งต่างๆมากเกินกว่าที่จำเป็นมากมาย อ่านแล้วเราสะเทือนใจกับการกระทำของมนุษย์ต่อธรรมชาติตามไปด้วย แต่มันก็ทำให้เราได้สติในการบริโภคมากขึ้นไปเรื่อยๆCreate Date : 01 พฤศจิกายน 2561
Last Update : 1 พฤศจิกายน 2561 15:18:00 น.
Counter : 168 Pageviews.

1 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ตูน’ปรัชญาเต๋า :: กะว่าก๋า
(13 ม.ค. 2563 07:40:36 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ตูน’ปรัชญาเซน :: กะว่าก๋า
(12 ม.ค. 2563 06:00:47 น.)
สมการวัย : ศรีฟ้า ลดาวัลย์ สามปอยหลวง
(12 ม.ค. 2563 15:27:18 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ภาคสอง ของ 'อัศวินนักฝัน' ดอนกิโฆเต้ แห่งลามันช่า :: กะว่าก๋า
(7 ม.ค. 2563 07:33:26 น.)
  
เคยอ่านค่ะ แต่ว่าเก็บไว้ที่เมืองไทย ซื้อเพราะชื่อเรื่องเลย เกาะที่มีความสุขที่สุดในโลก ความหมายดี๊ดี
โดย: settembre วันที่: 3 พฤศจิกายน 2561 เวลา:2:09:57 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Day-afterday.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3651244
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด