รีวิวช้อปหนังสือใหม่


สวัสดีค่ะ วันนี้เราก็ยังคงมารีวิวการช้อปหนังสือที่ยังคงซื้ออย่างไม่หยุดยั้ง แม้ว่าจำนวนเล่มที่ได้อ่านจะสวนทางกับจำนวนการซื้อ และตอนนี้ก็เต็มตู้จนต้องเก็บเงินซื้อตู้ใหม่ตามไปด้วย
ได้หนังสือใหม่มาอีก 4 เล่ม
ได้หนังสือใหม่มาอีก 4 เล่ม

เล่มแรก ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นล้วนมีความหมาย - นิ้วกลม

รวมงานเขียนคัดสรรจากเพจ Roundfinger ที่มีผู้ติดตาม 760,000 คน เรียบเรียงใหม่ คล้ายบทเรียนในวัย 'ครึ่งชีวิต' อ่านแล้วเบาใจ สบายใจ มีพลัง รับมือกับความทุกข์ด้วยรอยยิ้ม โอบกอดความเปลี่ยนแปลงด้วยใจสงบ อ้าแขนรับความเป็นไปได้ใหม่ของชีวิต ทบทวนความหมายของ 'ชีวิต'

เล่มนี้มีคนรู้จักซื้อมาให้เรา ตกใจมากเพราะแทบจะไม่เคยมีคนซื้อหนังสือมาให้ (เราขอเป็นเงินไปซื้อเอง) และเป็นหนังสือของนิ้วกลมด้วย เราชอบอ่านงานของนิ้วกลมมาก ตอนมหาลัยอ่านทุกเล่มที่ห้องสมุดมี พักหลังๆเราถึงค่อยซาๆไป หาอย่างอื่นอ่านบ้าง เขาบอกเราว่าเห็นเล่มนี้แล้วคิดถึงเราเลยซื้อมาให้ ดีใจเวอร์ เพราะการจะซื้อหนังสือให้ถูกใจนี่ยากมากเลยนะ สุดยอดอ่ะ 

นอกจากหนังสือในรายการ challenge 2019 แล้วเราจะหาโอกาสเหมาะๆอ่านเล่มนี้ให้ได้ (ตอนนี้สำเร็จไป 4 แบบแล้ว ภายในสองเดือนถือว่าเริ่มได้ดี)


เล่มที่สอง THE LONG VALLEY - JOHN STEINBECK

The Long Valley
รวมเรื่องสั้นเล่มเดียวของจอห์น สไตน์เบ็ค นักเขียนรางวัลโนเบล ประกอบด้วยเรื่องสั้น 11 เรื่อง
สะท้อนชีวิตชาวไร่และผู้คนในแถบเทือกเขาสลีนัส ที่ต้องดิ้นรนเพื่อความอยู่รอดและไขว่คว้าหาชีวิตที่ดีกว่าท่ามกลางแวดล้อมของท้องไร่ หุบเขาและแม่น้ำ อันเป็นฉากชีวิตที่สไตน์เบ็คคลุกคลี
และถูกหล่อหลอมมาตั้งแต่เด็ก หลายๆ เรื่องสไตน์เบ็คเขียนอย่างสรวลเส เสียดสี ประชดประชัน
และจบลงอย่างเหนือความคาดหมาย                                                                                          "การที่จะเขียนเรื่องใดๆ ให้ดีนั้น ถ้าไม่รักสิ่งนั้นอย่างที่สุด คุณก็จะต้องเกลียดมันอย่างเข้ากระดูกดำ" สุนทรพจน์ของ จอห์น สไตน์เบ็ค

เราหยิบหนังสือเล่มนี้มาดูบ่อยมาก เพราะหน้าปกดูเป็นเรื่องที่น่าสนใจ แต่พออ่านปกหลังเป็นรวมเรื่องสั้นก็ไขว้เขว เพราะเราไม่ค่อยอ่านเรื่องสั้นเท่าไหร่ แต่ในเมื่อเราหยิบมาดูทุกรอบที่เห็นหนังสือเล่มนี้มาวางขายที่บูธ ก็เลยคิดว่ารอบหน้าที่เจอกันก็คงทำเหมือนเดิม เอามาอ่านให้มันรู้เรื่องกันไปเลย แล้วเราก็สนใจเนื้อเรื่องที่เกี่ยวกับท้องไร่ หุบเขา แม่น้ำซะด้วย


เล่มที่สาม  THE MOON IS DOWN (รักระหว่างรบ)  - JOHN STEINBECK

พวกเขาคิดแต่เรื่องถ่านหิน จึงเร่งมือทำสงครามกับประชาชน สงครามที่เยอรมันบุกยึดนอร์เวย์ เป็นสงครามของการยึดครองเหมืองถ่านหิน มิใช่การยึดเมืองและยึดเอาผู้คนเป็นจุดหมาย พวกเขาไม่คำนึงถึงเมืองและความเป็นมนุษย์ กดขี่ได้ แต่ครอบครองมิได้ เสร็จภารกิจแต่ไม่อาจทำภารกิจได้สำเร็จ ภารกิจนั้นคือทำลายจิตใจของคนให้สยบยอมอย่างถาวร ความจงเกลียดจงชังต่อผู้รุกรานส่องลึกเข้าไปในดวงตาของผู้คน ความเกลียดชังอย่างเลือดเย็นมาพร้อมกับฤดูกาลและความเงียบ พวกเขาทำงานทุกอย่างให้ช้าลง อยู่กันเงียบๆ รอเวลาที่จะแก้แค้น คนหนุ่มสาวพากันหลบหนีออกไปยังประเทศอังกฤษ ไม่นานก็มีเครื่องบินลึกลับบินกลับมาในตอนกลางคืน เพื่อสนับสนุนผู้ต่อต้านด้วยการโปรยดินระเบิดที่ผูกติดมากับร่มชูชีพเล็กๆ ทุกร่มเล็กๆ ที่ล่องลอยลงมานั้น มีช็อกโกแลตมาให้เด็กๆ ด้วยเสมอ

อย่างที่เคยเล่าไปก่อนหน้าว่าอินกับหนังเรื่อง The book thief ที่เกี่ยวกับสงคราม เลยเกิดสนใจหนังสือเล่มนี้ขึ้นมา และหลังจากอ่านเนื้อหาปกหลังก็คิดว่าคงจะต้องชอบหนังสือเล่มนี้แน่ๆ มันน่าจะมีเรื่องราวให้อบอุ่นใจท่ามกลางภาวะสงครามอันโหดร้าย และด้วยขนาดของหนังสือที่เล่มเล็กน่ารัก ทำให้น่าอ่านมากขึ้นไปอีก


เล่มที่สี่ THE ALCHEMIST (ขุมทรัพย์สุดปลายฝัน) - PANLO COELHO

"หนังสือของเปาโลช่วยกระตุ้นความสามารถที่เรามีอยู่ให้ก้าวไปถึงฝันและค้นหาความปรารถนาของเราเอง"  - Philippe Douste-Blazy (รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมฝรั่งเศษ)
"การเขียนของเปาโลเหมือนกับท่วงทำนองของดนตรี มันสวยงามมาก นี่คือพรสวรรค์ที่ฉันอิจฉาเหนือสิ่งใด" - Julia Roberts (นักแสดง)
"เป็นหนังสือที่สวยงามเกี่ยวกับอำนาจวิเศษ ความฝัน และขุมทรัพย์ ที่เราค้นหาในที่ต่างๆ แต่แล้วเรากลับพบว่ามันอยู่หน้าประตูบ้านของเราเอง" - Madonna (นักร้อง)

เล่มนี้คือหนังสือที่ Readery แนะนำให้อ่าน เราก็เลยตามหาซื้อ ได้เล่มสุดท้ายจากร้านนายอินทร์พอดีเลย พอเห็นหน้าปกเราก็รู้สึกคุ้นตามาก แต่จำอะไรไม่ได้ว่าเห็นที่ไหน ยังไง เปิดอ่านดูก็คุ้นๆสงสัยว่าเราเคยอ่านมาแล้วตอนเรียนมั้ง นี่เราทำอะไรลงไปนะ 
Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2562
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2562 17:17:37 น.
Counter : 147 Pageviews.

0 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ถูกใจสิ่งนี้ :: กะว่าก๋า
(10 ม.ค. 2563 07:31:47 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ภาคสอง ของ 'อัศวินนักฝัน' ดอนกิโฆเต้ แห่งลามันช่า :: กะว่าก๋า
(7 ม.ค. 2563 07:33:26 น.)
ปรมาจารย์ลัทธิมาร 1/2 (ep.1-33) ซีรีส์ lovereason
(6 ม.ค. 2563 21:53:50 น.)
สื่อสยุมพร : ชูวงศ์ ฉายะจินดา สามปอยหลวง
(5 ม.ค. 2563 17:00:23 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Day-afterday.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3651244
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด