รีวิวหนังสือ "A FAREWELL TO ARMS รักระหว่างรบ - ERNEST HEMINGWAY" (เล่มสุดท้าย จบReading Challenge 2 

หนังสือเล่าเรื่องราวของชายหนุ่มยศร้อยโทชาวอเมริกันคนหนึ่งที่ทำงานเป็นคนขับรถพยาบาลสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1ให้กับกองทัพอิตาลี ซึ่งเขาได้พบกับเหล่าเพื่อนร่วมเป็นร่วมตายที่ร่วมรบและร่วมพักในบ้านพักหลังเดียวกันและเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสถานการณ์รบทั้งแนวหน้า และสถานการณ์ผู้บาดเจ็บในโรงพยาบาล แม้ว่าจะอยู่ในสงครามแต่ช่วงแรกของการรบนั้นยังไม่ได้รบกันอย่างดุเดือด เป็นเพียงการรบเพื่อชิงภูเขาแต่ละลูกเพื่อเป็นฐานทัพให้กองทัพแต่ละฝ่ายและดูจะห่างไกลจากตัว เขาจึงยังดำเนินชีวิตต่อไปได้ดีภายใต้สภาวะสงครามเท่าที่จะเป็นไปได้และมีโอกาสได้ลาพักผ่อนเมื่อถึงฤดูหนาวในปีหนึ่งซึ่งไม่สามารถทำการรบกันต่อไปได้และต้องพักรบ อีกทั้งเมื่อกลับมาก็ยังได้พบกับนางพยาบาลสาวสวยคนหนึ่งที่กลายเป็นคนรักของเขาในที่สุด

จนกระทั่งวันหนึ่งที่เขาต้องขับรถพยาบาลไปใกล้แนวรบเพื่อคอยรับผู้บาดเจ็บและรออยู่ในหลุมหลบภัยร่วมกับลูกน้อง ก็เกิดการยิงระเบิดลูกใหญ่และมาตกอยู่ไม่ไกลจากจุดที่เขาอยู่ส่งผลให้ได้รับบาดเจ็บโดยเฉพาะที่เข่า และถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลเป็นเวลานาน ที่นี่ทำให้เขายิ่งได้ใช้เวลากับคัทเธอริน คนรักที่เป็นนางพยาบาลของเขาได้มากยิ่งขึ้น แต่สถานการณ์การรบก็แย่เข้าไปทุกทีและสภาพร่างกายเขาเองก็เริ่มที่จะดีขึ้นมากจึงต้องกลับไปทำหน้าที่ทหารอีกครั้งแม้ว่าเขาจะไม่ต้องการกลับไปรบแม้แต่น้อย ทุกๆคนต้องการกลับบ้านและไปให้พ้นจากสงครามที่มีแต่ผู้คนบาดเจ็บ ล้มตาย อาคารและสถานที่อันสวยงามถูกทำลายด้วยด้วยปืนใหญ่ และทุกคนต้องทำงานกันอย่างเหน็ดเหนื่อย

การกลับมาร่วมรบครั้งนี้เขามีหน้าที่ต้องพาขบวนรถพยาบาลที่เหลือไปยังจุดหมายอย่างปลอดภัย และเป็นครั้งสุดท้ายที่จะได้พักที่นี่ ในขณะที่สงครามกำลังจะดุเดือดและพวกเขาคือคนกลุ่มสุดท้ายที่ต้องออกเดินทางจากที่พัก หลังจากคนอื่นล่วงหน้าไปทำหน้าที่กันหมดแล้ว เขาต้องห่างจากคนรักและเพื่อนฝูงคนรู้จักที่ล่วงหน้าไปก่อนแล้ว และผจญชะตากรรมไปกับเหล่าลูกน้องและรถพยาบาลคันโตเพื่อพยายามไปให้ถึงจุดหมายท่ามกลางสถานการณ์การรบที่เริ่มแย่ขึ้นไปทุกที

 
 

เป็นหนังสือที่เราอ่านแล้วหงุดหงิดกับการแปลตลอดเวลา เออร์เนสเขาพยายามที่จะใช้เฉพาะภาษาอังกฤษแท้ๆในการเขียนเท่านั้น ผู้แปลก็เลยพยายามใช้เฉพาะภาษาไทยเท่านั้นในการแปลไม่ใช้ภาษาบาลี สันสกฤต ซึ่งเรารู้สึกว่ามันอ่านไม่ไหลลื่นเอาซะเลย แปลแบบเหมือนตอนเราอ่าน กูเกิ้ลแปลภาษา! แล้วก็จะมีคำว่า "น่ารัก" ที่เราเกลียดและโมโหทุกทีที่อ่านเจอคัทเธอริน พยาบาลสาวของเรื่องใช้คำว่าน่ารักกับ คน สัตว์ สิ่งของ และสถานที่ คือมันควรมีคำอื่นที่อธิบายได้ดีกว่านี้

กว่าเราจะอ่านจบก็เลยใช้เวลานานมาก แต่ถึงการแปลจะแย่ก็มีช่วงที่เราสนุกจนอ่านต่อไปได้จนจบตรงที่มันเป็นเรื่องการรบทำให้พระเอกต้องเจอเหตุการณ์ระทึกใจเป็นระยะเราก็เลยลุ้นตาม หนังสือเล่มนี่ไม่ได้เล่าเรื่องราวการรบอันดุเดือดแต่เล่าถึงสถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นเมื่อมีสงครามทั้งการคิดถึงคนรัก ครอบครัว อาหารที่เพียงพอ ความปลอดภัยในชีวิต หนังสือเล่าถึงความหดหู่ สิ้นหวังที่เกิดขึ้นกับผู้คนในสภาวะสงคราม ซึ่งเป็นเรื่องราวจากประสบการณ์จริงของผู้เขียนที่ได้ไปออกรบ
 

นี่คือเล่มสุดท้ายที่เราต้องอ่านใน Reading Challenge 2019 ซึ่งใช้เวลาในการอ่านไป พักไป โมโหก็วางทิ้งไว้ และคิดอยู่ตลอดว่าหรือเราจะล้มเลิก แต่เราก็สามารถทำจนสำเร็จได้ แล้วเราจะมาเล่าเรื่องราวระหว่างที่ต้องอ่านหนังสือภายใต้ความท้าทายแบบนี้ให้ฟังนะคะ 
Create Date : 15 ธันวาคม 2562
Last Update : 15 ธันวาคม 2562 20:24:02 น.
Counter : 70 Pageviews.

0 comments
วัดบ้านไร่ วัดหลวงพ่อคูณ ชีริว
(4 ก.พ. 2563 21:58:36 น.)
:: ดาบซ่อนคม 8 :: กะว่าก๋า
(29 ม.ค. 2563 06:17:31 น.)
:: ดาบซ่อนคม 3 :: กะว่าก๋า
(23 ม.ค. 2563 06:24:26 น.)
:: ดาบซ่อนคม 1 :: กะว่าก๋า
(21 ม.ค. 2563 07:17:24 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Day-afterday.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3651244
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด