รีวิวหนังสือ "The Longest Ride - ระหว่างทางรัก"หนังสือเล่มนี้เล่าเรื่องราวความรักของ 2 คู่ คือ ไอรากับรูธ และลุคกับโซเฟียสลับกันไปมาในเรื่อง โดยเล่าผ่านคน 3 คน คือไอรา ลุค และโซเฟีย ระหว่างที่อ่านเราก็ซึมซับไปกับเรื่องราวชีวิตและความรักของพวกเขาโดยที่ไม่งงแต่อย่างใด เพราะทั้งคู่มีฉากเป็นของตัวเองและไม่รู้จักกัน ไอราเป็นชายอายุ 96 ปีที่ประสบอุบัติเหตุติดอยู่ในรถท่ามกลางหิมะและทำให้เขาได้เห็นภรรยาที่เสียไปนานอีกครั้ง รูธทำให้เขาได้พูดคุยและย้อนเรื่องราวไปสมัยที่เขายังหนุ่มๆว่าเขาต้องผ่านเหตุการณ์อะไรในชีวิตมาบ้าง เช่นเข้าร่วมสงคราม จีบรูธ ความรักระหว่างพวกเขาตอนแต่งงาน การเดินทางของพวกเขา เรื่องราวที่ทั้งคู่ฝ่าฝันร่วมกันมา ซึ่งทั้งคู่เป็นชาวยิว และรูธเดินทางหนีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวโดยฮิตเลอร์มาจากออสเตรีย และตอนนั้นเธอยังพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ จึงมาเรียนภาษากับแม่ของไอราและได้พูดคุยภาษาเยอรมันกับแม่ของเขาเพื่อคลายเศร้า และคิดถึงบ้าน และแม่เขาไอราเองก็มาจากเวียนนาเช่นเดียวกับเธอ และได้กลายเป็นแม่สื่อให้ทั้งคู่

ส่วนลุคกับโซเฟียก็เป็นการเล่าเรื่องราวปัจจุบัน ซึ่งลุคเป็นนักขี่กระทิงที่มาพบกับโซเฟียในงานปาร์ตี้ที่โรงนาแห่งหนึ่งหลังการแข่งขันขี่กระทิงที่เพื่อนสาวเธอชวนมาร่วมด้วยเพื่อคลายเครียดหลังจากที่แฟนเก่าเอาแต่ติดตามง้อเธอ จนเธอรำคาญและอึดอัดใจจนได้มาพบกับนักขี่กระทิงหนุ่มหล่อที่ชนะการแข่งขันอย่างสวยงามที่ช่วยเธอไว้จากการคุกคามของแฟนเก่า และทั้งคู่ได้ทำความรู้จักกันในที่สุด และได้ไปเห็นฟาร์มขนาดใหญ่ของเขาซึ่งเป็นมรดกของแม่ที่สืบทอดมาแต่กำลังจะสูญเสียมันไปเพราะเขา และเขาเลือกที่จะกลับมาขี่กระทิงอีกครั้งเพราะต้องการเงินมารักษาฟาร์มที่เป็นชีวิตของแม่ เขาต้องทำงานหนักในฟาร์มที่มีแค่เขากับแม่ และจ้างคนเป็นครั้งคราวแค่คนเดียว ต้องประหยัดทุกทาง ต้องฝึกซ้อมขี่กระทิง และต้องอยู่ร่วมกับแม่ที่เมินเฉยต่อเขาเพราะเหตุที่เขากลับมาขี่กระทิงและหวังชนะอันดับ 1 เพื่อเงินรางวัลก้อนใหญ่ที่แค่ผ่อนผันการโดนยึดฟาร์มได้เท่านั้น โดยที่โซเฟียสาวมหาวิทยาลัย ผู้ที่ทั้งสวย และเรียนเก่งไม่รู้เลยว่า ถ้าเขาพลาดตกจากกระทิงอีกครั้งหมายถึงความตายเราชอบหนังสือของ Nicholas Sparks เพราะเขาทำให้เรามองความรักในมุมที่สวยงาม ซาบซึ้ง ตราตรึงใจ แต่ไม่เป็นรักที่ประโลมโลกอะไรแบบนั้น เขาทำให้เราเห็นถึงรักแท้ รักที่มั่นคง เพราะหนังสือเขาไม่ได้จบแบบคู่กันทุกเรื่อง มีเรื่องที่พลัดพรากจากกัน หลงลืมกัน ตายจากกัน แต่เราสัมผัสได้ถึงความรักที่งดงามในนั้น เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่เราประทับใจ ความรักของไอรากับรูธเป็นอะไรที่อ่อนโยนแต่มั่นคงมากๆ พอเราอ่านหนังสือเขาแล้วเราชอบรู้สึกว่า เนี่ย ความรักมันควรเป็นแบบนี้! คือทุกข์ระทมอะไรก็ตามอีกฝ่ายควรเป็นกำลังใจ เป็นเรี่ยวแรงเป็นแขนขาให้อีกฝ่ายฝ่าฝัน และผ่านพ้นไปด้วยกัน 

ปล.เราอ่านทุกเรื่องของเขาเท่าที่จะหาซื้อได้ ตอนนี้มี 9 เล่ม จะว่าสนุกหมด ถูกใจหมดก็ไม่ใช่แต่เราว่ามันเป็นเรื่องราวความรักที่ดีน่ะ เป็นนักเขียนคนแรกและคนเดียวที่เราตามอ่านอยู่ มันเหมือนเราได้เรียนรู้อะไรที่เราไม่เคยอ่านในนิยายเล่มอื่นมาก่อน 
มีหนังด้วยนะ เห็นภาพหนังแล้วอยากดูมาก ตอนอ่านก็ว่าลุคหล่อและเท่มาก พอเห็นภาพนี้คือใช่เลย เราจะไปตามดูทันทีที่มีเวลา Create Date : 19 ตุลาคม 2561
Last Update : 19 ตุลาคม 2561 16:26:45 น.
Counter : 124 Pageviews.

0 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ตูน’ปรัชญาเซน :: กะว่าก๋า
(12 ม.ค. 2563 06:00:47 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ถูกใจสิ่งนี้ :: กะว่าก๋า
(10 ม.ค. 2563 07:31:47 น.)
เกิดแล้วเป็นคน / สีฟ้า ruennara
(9 ม.ค. 2563 02:51:38 น.)
สื่อสยุมพร : ชูวงศ์ ฉายะจินดา สามปอยหลวง
(5 ม.ค. 2563 17:00:23 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Day-afterday.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3651244
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด