รีวิวหนังสือ"อยู่อย่างไรให้สมองไม่แก่ - ซุกิยะ ทะคะชิ


เป็นหนังสือที่เขียนโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสมองที่มาบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการทำงานสมอง ว่าพฤติกรรมอย่างไรที่ส่งผลดีหรือร้ายต่อสมองของเรา หรือหากเรามีปัญหาสมองในเบื้องต้นเราจะสามารถแก้ไขได้อย่างไร ตัวอย่าง ถ้าเราทำตามคำแนะนำอย่างน้อย 2 ข้อนี้ เราจะรู้สึกว่าสมองกระฉับกระเฉงขึ้นเช่น ออกกำลังกายเบาๆ (เช่น เดินเล่น) /เก็บกวาดห้อง /ทำอาหาร /ทำสวน /ทักทายและคุยเล่นสั้นๆกับคนอื่น /อ่านออกเสียง (ถ้าเป็นไปได้ควรทำอย่างน้อยสิบนาที) สาเหตุเพราะว่าเลือดได้ไหลเวียนไปเลี้ยงสมองส่วนบนส่งผลให้สมองส่วนอื่นๆได้รับอานิสงส์ไปด้วยสมองก็เลยแล่น เป็นเหมือนการอุ่นเครื่องให้สมองในทุกเช้า ซึ่งในหนังสือจะบอกรายละเอียดว่าการกระทำแต่ละอย่างส่งผลดีอย่างไรต่อร่างกายและสมอง หรือการนอนที่เรารู้กันดีว่าควรนอนให้เพียงพอจะดีต่อร่างกายและสมอง ดังนั้นอย่าพยายามคิดมากจนนอนดึกซึ่งนอกจากจะนอนไม่พอแล้วยังคิดไม่ออกด้วย แต่ให้เราคิดวางแผนคร่าวๆก่อนนอนแทน เมื่อเราหลับสมองจะจัดการเรียบเรียงความคิด และจัดการกับข้อมูลต่างๆที่ได้รับมา ดังนั้นก่อนนอนสิ่งที่ควรทำคืออ่านหนังสือหรือคิดอะไรเบาๆ เช้ามาก็อาจจะได้ไอเดียดีๆ ซึ่งสิ่งที่ดีต่อสมองอย่างต่อมาก็คือการตื่นนอนให้เป็นเวลา ถ้าเราไม่มีการจัดเวลา ใช้ชีวิตแบบเรื่อยๆสมองก็เริ่มเฉื่อย ไม่ค่อยถูกใช้งานส่งผลให้สมองเสื่อมได้เพราะไม่ถูกกระตุ้นหรือใช้งานเท่าที่ควร  ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดของสมองคือจังหวะชีวิต  หรืออย่างการจัดเก็บห้องหรือโต๊ะให้เรียบร้อยตอนยุ่งๆมันดียังไง คือส่งผลให้เรารู้จักจัดระเบียบความคิด และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือเวลาที่เราจะหาของก็หาง่าย เอกสารอยู่ตรงไหนก็รู้ทำให้เราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น คนที่ทำงานในห้องรกๆมักจะกลายเป็นคนขี้หลงขี้ลืม ทำให้ทำงานผิดพลาดได้ง่าย และการทำงานบ้าน ทำงานจุกจิกส่งผลดีต่อความอึดของสมองส่วนหน้า ส่งผลให้เราสามารถจดจ่อทำอะไรได้นานๆ

ซึ่งในหนังสือมีมากมายถึง 15 พฤติกรรมที่จะช่วยฟื้นฟูความเยาว์ให้สมอง ซึ่งสมองบางส่วนที่เราไม่ค่อยได้ใช้อาจจะฝ่อลง มีขนาดเล็กลงการที่เราบริหารสมองก็ช่วยให้เรากลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

 

 

เป็นหนังสือที่อ่านเข้าใจง่ายมาก และกิจกรรมเพื่อฟื้นฟูสมองแต่ละอย่างที่หมอแนะนำก็ไม่ได้ยากอะไรเลย สิ่งที่เราเริ่มใส่ใจทำเป็นประจำคือ ตื่นเช้า เข้าสวน เดินเล่น เก็บกวาดห้อง อ่านออกเสียงบางครั้ง คือพอเราทำแล้วเรารู้สึกว่ามันเป็นการอุ่นสมอง และร่างกายก่อนทำงานที่ดีมากๆ เพราะก่อนหน้านี้เราจะมีช่วงตื่นแบบมึนๆสมองเบลอๆ แต่พอทำตามที่หมอแนะนำมันเหมือนการเตรียมตัว เตรียมสมองเพื่อคิดงาน ทำงานให้ราบรื่น เพราะเราได้ขยับร่างกายวอร์มร่างกายเบา ใช้สมองกับการทำเรื่องต่างๆมาพอสมควร แล้วเราจะรู้สึกได้เองว่าเราพร้อมไปทำงานแล้ว (แม้ว่าบางทีเราก็ไม่ได้อยากไปทำงานแบบกายพร้อม ใจพร้อม แต่เป็นแค่กายพร้อมก็ตาม)

และเป็นหนังสือที่ไม่มีศัพท์ยากมาพูดให้งงแต่เป็นการพยายามอธิบายให้เราได้พัฒนาและฟื้นฟูสมองอย่างแท้จริง และสามารถหยิบมาอ่านซ้ำเพื่อปรับชีวิตให้ดีขึ้นเรื่อยๆได้ตลอด

 
 Create Date : 17 พฤษภาคม 2562
Last Update : 17 พฤษภาคม 2562 19:38:21 น.
Counter : 117 Pageviews.

0 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - สื่อสารเป็น เห็นชัยชนะ :: กะว่าก๋า
(18 ม.ค. 2563 06:24:56 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ตูน’ปรัชญาขงจื่อ :: กะว่าก๋า
(15 ม.ค. 2563 07:31:55 น.)
เพลงนก / งามพรรณ เวชชาชีวะ ruennara
(12 ม.ค. 2563 09:59:55 น.)
สมการวัย : ศรีฟ้า ลดาวัลย์ สามปอยหลวง
(12 ม.ค. 2563 15:27:18 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Day-afterday.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3651244
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด