รีวิวหนังสือ "ความฝันครั้งที่สอง - ว.วินิจฉัยกุล"สวัสดีค่ะทุกคน กลับมาอีกครั้งกับการรีวิวหนังสือของว.วินิจฉัยกุล เราอ่านสามเล่มรวดติดกันเลย บอกเลยว่าได้ข้อคิดในการใช้ชีวิตเยอะมาก เล่มนี้ก็สนุกมาก แนะนำเลยค่ะหนังสือเล่มนี้เล่าเรื่องราวของหญิงสาวที่ชื่อว่า รสิตาหรืออิง เธอเป็นลูกสาวคนกลางในบ้านที่ครอบครัวร่ำรวย และมีชื่อเสียงในอำเภอเทพทองมีธุรกิจที่สืบทอดกันมาตั้งแต่รุ่นก่อนๆ แต่ครอบครัวของเธอกลับไม่ได้สงบสุข พ่อแม่มักจะทะเลาะกันใหญ่โต เธอจึงมักจะหาเรื่องไปอยู่กับอาม่าและน้าสาวที่รักและเอ็นดูเธอเสมอ เธอจึงฝันว่าเมื่อเธอมีครอบครัวเธอจะทำให้ครอบครัวมีความสุขมอบความรักและความเอาใจใส่ให้กับลูก ไม่ทะเลาะเบาะแว้งกัน หรืออย่างน้อยก็ไม่ทะเลาะกันต่อหน้าลูกเพราะเมื่อใดก็ตามที่พ่อกับแม่ทะเลาะกันเธอมักจะกลัวจนตัวสั่น เธอรู้เหตุผลดีที่คนทั้งคู่มักทะเลาะกัน เพราะพ่อเธอไม่ได้รักแม่ พ่อรักน้าสาวของเธอ ผู้ซึ่งเป็นน้องสาวของแม่ รักตั้งแต่แรกพบ  แม่จึงโกรธพ่อและน้องสาวตัวเองเสมอมาและตัวอิงเองก็มักจะทะเลาะกับแม่เพราะคิดต่างกัน และไม่ทำตัวตามที่แม่ต้องการนัก แต่มีอยู่เรื่องที่แม่เห็นชอบคือ เรื่องที่เธอเป็นแฟนกับ "คม" ชายหนุ่มเจ้าเสน่ห์ บ้านรวยซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของพี่ชายที่เรียกเธอว่า "น้องอิง"เสมอ แต่ความรักของทั้งคู่ก็ต้องจบลงและสร้างความโกรธเคืองให้กับแม่เธออย่างมาก ผิดกับน้องสาวของเธอ "แอ้น" เด็กสาวน่าตาสะสวย หัวอ่อน และเป็นที่รักของแม่ ที่แม่จัดการให้ได้แต่งกับน้องชายต่างแม่ของคมซึ่งเป็นคนรวยเช่นเดียวกัน 

ระหว่างที่เธอเรียนมหาวิทยาลัยก็ได้เจอกับชายหนุ่มชื่อ "เขมินท์หรือมินท์" เพื่อนร่วมชั้นเรียนสถาปัตย์ ที่เขาทักทายเธอก่อนเพราะเคยเจอกันตอนเรียนพิเศษแต่เธอจำเขาไม่ได้ มินท์เป็นคนนิสัยดี ทำตัวเรียบง่าย ขยันทำงานเพราะต้องส่งเสียตัวเองเรียน เขาสร้างความประทับใจให้แก่เธอ เพราะทักทายเธออย่างเป็นกันเองในยามที่เธอรู้สึกเคว้งคว้างเพราะเป็นคนเดียวของห้อง และของโรงเรียนที่มาสอบติดที่นี่ เธอยังไม่ค่อยมีเพื่อน  เสียอย่างเดียวคือทางบ้านยากจนและเป็นเหตุผลให้แม่ไม่ชอบหน้ามินท์ รวมถึง "อู่" พี่ชายของเธอด้วยที่ยังคงหวังว่าเธอจะกลับไปคืนดีกับเพื่อนของเขา แต่เธอก็เลือกที่จะคบมินท์ต่อไปเพราะความดีของเขา

หลังจากนั้นเธอเองก็ได้รู้จักกับ "พี่อชิ"พี่ชายคนโตของครอบครัวคมที่กลับมาร่วมงานแต่งงานของน้องชายและได้ช่วยมาส่งเธอที่กรุงเทพฯหลังจากที่เธอวิ่งหนีออกมาจากงานเพราะมีปัญหากับแม่ ทั้งคู่ติดต่อกันผ่านทางจดหมายอย่างสม่ำเสมอ เล่าเรื่องราวต่างๆสู่กันฟังอย่างที่ไม่เคยเล่าให้ใครฟัง แม้ท่าทีภายนอกเขาดูเย็นชา ไม่แยแสใคร แต่เธอก็ได้เห็นมุมที่อ่อนโยน และเป็นมิตรของเขา แต่วันหนึ่งเมื่อเขากลับมาทั้งคู่กลับต้องต่างคนต่างไปในเส้นทางของตนเอง แม้เธอเองจะคาใจกับหลายเรื่องในตัวของอชิเพราะถึงแม้เขาจะเป็นมิตรกับเธอมากที่สุด แต่เธอเองก็เข้าไม่ถึงใจเข้าอยู่ดี 

หลังจากที่อิงแต่งงานเธอก็ตั้งใจในการทำงานออกแบบสร้างรายได้มากมายให้กับบริษัทของเธอเอง และสร้างครอบครัวเป็นอย่างดี เธอเลือกที่จะหลีกเลี่ยงการต้องไปพบเจอกับคนในอดีต แต่สิ่งที่เธอคิดก็ไม่ได้ง่ายดายเสมอไปแม้กาลเวลาจะผ่านพ้น ทั้งมินท์ พี่อชิ คม พ่อ แม่ พี่ชายเธอ และน้องสาวเธอ ทุกคนต่างต้องพบเจอกับปัญหาชีวิตที่เข้ามา จนพวกเขาอาจต้องเริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้งหลังจากที่ล้มเหลว และเธอเองก็พบเจอกับคนในอดีตอีกครั้ง


ความรู้สึกหลังอ่าน

"ชีวิตคนเราอายุไม่ใช่ปัญหา เราสามารถเริ่มทำสิ่งที่เรารัก หรือเริ่มต้นใหม่กับทุกสิ่งได้เสมอ" นี่คือความรู้สึกของเราทันทีที่อ่านหนังสือเล่มนี้จบ หนังสือของว.วินิจฉัยกุลที่เราอ่านมักจะได้เห็นทุกช่วงวัยของตัวละคร เราจะเห็นการเติบโตทางความคิดของตัวละครไปด้วย แล้วเรื่องนี้ทำให้เรารู้สึกว่าท้ายที่สุดคนเราก็ต้องการความสุข ความสบายใจ ปล่อยวางความทุกข์ในอดีตเพื่อก้าวเดินต่อไป 

ปกติเราจะเขียนความรู้สึกยาวกว่านี้ แต่หนังสือเล่มนี้มันเต็ม ครบรสมาก เรารู้สึกเหมือนได้ความคิด ได้ปัญญามาในการดำรงชีวิตของเรามากกว่า

เอาเป็นว่าเรารู้สึกลุ้นไปกับทุกตัวละครที่ต้องเจอความเปลี่ยนแปลง คือชีวิตไม่ได้เรียบง่ายอย่างที่คิด และชีวิตไม่ได้จบแค่การแต่งงาน แต่งงานแล้วเราก็ต้องใช้ชีวิตต่อไป มันแค่เปลี่ยนเป็นใช้ชีวิตคู่ ซึ่งถ้ามันไปร่วมกันไม่ได้ก็เกิดปัญหาอีก ยิ่งอ่านยิ่งลุ้น ยิ่งวุ่นวายไปใหญ่ Create Date : 10 สิงหาคม 2561
Last Update : 11 สิงหาคม 2561 0:07:03 น.
Counter : 228 Pageviews.

0 comments
เกิดแล้วเป็นคน / สีฟ้า ruennara
(9 ม.ค. 2563 02:51:38 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - วรรณคดีจีน ประวัติและผลงานสะท้านโลก :: กะว่าก๋า
(8 ม.ค. 2563 07:29:07 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ภาคสอง ของ 'อัศวินนักฝัน' ดอนกิโฆเต้ แห่งลามันช่า :: กะว่าก๋า
(7 ม.ค. 2563 07:33:26 น.)
ปรมาจารย์ลัทธิมาร 1/2 (ep.1-33) ซีรีส์ lovereason
(6 ม.ค. 2563 21:53:50 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Day-afterday.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3651244
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด