รีวิวหนังสือ "โตเกียวทาวเวอร์ แม่กับผม และพ่อในบางครั้งคราว - ลิลี่ แฟรงกี้"
เป็นเรื่องราวของแม่และลูกชายที่รักและสนิทสนมกันมาก ชีวิตวัยเด็กคือมีกันสองแม่ลูกไปไหนไปด้วยกัน แม้จะก็มีเหตุให้ต้องย้ายบ้านบ่อยครั้ง ทั้งห้องแคบๆในมุมหนึ่งของโรงอาหาร ห้องเช่าที่อดีตคือโรงพยาบาลและห้องผ่าตัดนั้นก็ยังคงไม่ถูกเปลี่ยนแปลงสภาพ แต่ไม่ว่าจะยากลำบากยังไงเขาก็มีแม่คอยดูแล ส่วนพ่อของเขานั้นได้แยกกันอยู่นานๆทีก็เจอกันบ้าง ตัวของแม่จะขยันทำมาหากินส่งเสียให้ลูกชายได้เรียน ได้ทุกอย่างที่ดีที่สุด จนวันหนึ่งลูกชายต้องการออกไปจากเมืองที่เคยอยู่เพราะเบื่อกับสภาพความเป็นอยู่ของเมืองที่แทบจะร้างลงไปทุกทีตั้งแต่เหมืองถ่านหินปิดตัวลง จึงคิดสอบเข้ามหาวิทยาลัยศิลปะในโตเกียว นั่นจึงเป็นครั้งแรกที่เขาจะไม่ได้อยู่กับแม่อีกต่อไป และเขาเองก็เจริญรอยตามพ่อที่ครั้งนึงก็ถูกปู่ส่งมาเรียนที่โตเกียว 

พอห่างจากแม่ มีอิสระอยู่เต็มอ้อมแขน เขาก็เริ่มทำตัวเกเร ไม่เอาไหน ไม่ไปเรียน เอาแต่เล่นเกม เพราะไม่มีแม่คอยปลุกไปเรียน ไม่มีแม่คอยดูแลและตักเตือน มีแต่เพื่อนที่พากันสนุกสนานไปวันๆ แต่เขาก็ไม่เคยเอ่ยปากบอกแม่ว่าทำตัวเกเร จากที่โทรหาแม่ทุกวัน ปิดเทอมก็กลับบ้านไปหาแม่ ก็เริ่มไม่โทรหาไม่กลับบ้านเพราะละอายแก่ใจกับการกระทำของตัวเอง แต่จนแล้วจดรอดก็ปรับปรุงตัวไม่ได้ และขอเงินแม่เพิ่ม แต่ก็พยายามเรียนให้จบเพราะคำขอของแม่ แม้จะจบช้า แล้ววันหนึ่งแม่ก็มาอยู่กับเขาที่โตเกียวเพราะไม่มีบ้านให้อยู่อีกต่อไป เขาจึงได้กลับมาอยู่กับแม่อีกครั้งหลังจากผ่านไปสิบกว่าปี และได้ดูแลแม่ตอนที่แม่ป่วยเป็นหนังสือที่เขียนจากเรื่องราวชีวิตจริงของผู้แต่ง และทำให้เราได้หันกลับมาพิจารณาการกระทำของเราต่อแม่ตั้งแต่ช่วงบทแรกๆเลยทีเดียว เป็นหนังสือที่มีบทบรรยายเยอะมาก เป็นการเล่าเรื่องเปรียบเปรยสิ่งต่างๆให้เราได้คิดและย้อนกลับมามองตัวเอง เรื่องราวของแม่ประทับใจเรามาก แล้วก็โกรธมาซายะเจ้าลูกชายเสมอช่วงที่อยู่โตเกียวแล้วทำตัวไม่เอาไหนแบบสุดๆ แต่แล้วเราก็ย้อนมามองตัวเองว่า เอ๊ะ!เราเองก็เคยมีช่วงที่เกเรกับแม่นะ คนเขียนเขาเขียนได้ลึกซึ้งกินใจมาก มันเห็นถึงความรัก ความอดทน การต่อสู้ที่จะดำรงชีวิตต่อไป อ่านแล้วมันให้อารมณ์เศร้าๆ เหงาๆ หดหู่บ้าง แต่อบอวลไปด้วยความรักของแม่ที่เต็มเปี่ยม เราเพิ่งสร้างเพจไว้ ไปอ่าน ไปชมกันได้นะจ๊ะ เอาไว้ลงเรื่องราวอะไรที่ไม่ต้องถึงขนาดต้องเขียนบล๊อก เป็นเรื่องราวเล็กๆน้อย ครุ่นคิดตามประสาบ้าง อัพเดตต้นไม้ที่ปลูก หนังสือที่อ่าน งานผ้าที่อยากทำ และเราเองก็อยากบันทึกเรื่องราวชีวิตตัวเองไว้ดูด้วย
สาเหตุที่เราทำเพราะเราเองก็อยากรู้ว่าจะมีคนที่ใช้ชีวิตแบบแปลกๆอย่างเราไหม ทำงาน 4 วัน หยุด 3 วัน บางทีก็พยายามค้นหาความหมายของชีวิต แต่บางทีก็คิดได้ว่าแค่ใช้ชีวิตในแต่ละวันให้ดีก็พอ 


Create Date : 01 มีนาคม 2562
Last Update : 1 มีนาคม 2562 17:33:49 น.
Counter : 135 Pageviews.

0 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - wabi-sabi :: กะว่าก๋า
(11 ม.ค. 2563 06:19:58 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ถูกใจสิ่งนี้ :: กะว่าก๋า
(10 ม.ค. 2563 07:31:47 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - วรรณคดีจีน ประวัติและผลงานสะท้านโลก :: กะว่าก๋า
(8 ม.ค. 2563 07:29:07 น.)
สื่อสยุมพร : ชูวงศ์ ฉายะจินดา สามปอยหลวง
(5 ม.ค. 2563 17:00:23 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Day-afterday.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3651244
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด