รีวิวหนังสือ "จุฬาตรีคูณ - พนมเทียน"

หนังสือเล่มนี้เล่าเรื่องราวของเจ้าชายอริยวรรตผู้ที่คลั่งการทำศึกสงคราม เพราะเชื่อว่าเป็นวิธีที่จะทำให้แผ่นดินชมพูทวีปกลับมาเป็นปึกแผ่นอีกครั้ง แม้ว่าเจ้าชายขัตติยะผู้เป็นน้องจะขอให้เลิกทำสงครามแล้วกลับสู่มคธไปปกครองแผ่นดิน และอุปภิเษกกับเจ้าหญิงอาภัสรา หญิงสาวผู้เป็นคนรักของขัตติยะ แต่พ่อได้ให้หมั้นหมายไว้กับพี่ชาย อยู่มาวันนึงอริยวรรตก็ฝันถึงหญิงสาวกำลังนั่งร้องไห้คร่ำครวญและวอนกับสิ่งศักดิ์สิทธ์ขอให้เธอนั้นหมดสิ้นความงาม เพราะเธอเกลียดชังความงามยิ่งนัก พออริยวรรตตื่นก็เล่าเรื่องราวนี้ให้น้องชายฟัง และแจ้งว่าเขาจะเลิกทำศึกสงครามและจะตามหาหญิงสาวในฝัน ทันทีที่ขัตติยะได้ฟังก็รับรู้ถึงลางร้ายที่จะเกิดขึ้นและสนับสนุนให้พี่ชายทำศึกสงครามดีกว่าตามหาหญิงสาวกับลำน้ำในฝัน และเพราะอีกฝั่งที่ต้องไปคือแดนศัตรู แต่ก็ไม่อาจขัดใจได้จึงพากันปลอมตัว โดยอริยวรรตปลอมตัวเป็นพราหมณ์แก่นามว่า "วิพาหะ" และได้พบกับ"เจ้าหญิงดาราราย"หญิงสาวในฝัน และจุฬาตรีคูณ สถานที่ซึ่งแม่น้ำสามสายมาบรรจบกัน อันเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธ์ อีกทั้งยังเป็นสถานที่ซึ่งแม่ของดารารายต้องจบชีวิตลงเพราะความงามเป็นเหตุ เธอจึงเฝ้าวอนขอให้เธอหมดสิ้นความงาม เพราะเกรงว่าวันหนึ่งข้างหน้า เธอเองจะต้องจบชีวิตลงที่จุฬาตรีคูณแห่งนี้เช่นเดียวกับแม่

แม้อดีตทั้งคู่จะไม่ขอรู้จักความรัก แต่ตอนนี้ก็ได้ตกหลุมรักซึ่งกันและกัน และด้วยเหตุนี้เรื่องราวต่างๆจึงตามมา เป็นหนังสือที่ใช้เวลาในการอ่านจบอย่างรวดเร็วเพราะมีแค่ร้อยกว่าหน้าและเนื้อเรื่องไม่ซับซ้อน แต่ภาษาซับซ้อนจนต้องคอยเปิดพจนานุกรม ควบคู่กับหาคำแปลในกูเกิ้ล เพื่ออรรถรสในการเข้าใจเนื้อเรื่อง และแม้ว่าเราจะทำใจว่าเรื่องต้องเศร้าแน่เพราะคำนำสำนักพิมพ์ได้กล่าวไว้ว่า...และต่อมาได้ผิดคำมั่นสัญญาในรัก... แต่เราก็อินกับเรื่องราวจนลืมว่ามันต้องเกิดเรื่อง มันเป็นเรื่องราวสั้นๆเดาทางได้ แต่กลับทำให้เราหลุดเข้าไปในโลกของจุฬาตรีคูณ ลุ้นกับวิพาหะ เศร้ากับรักของขัตติยะ และอาจจะเป็นเพราะว่าเราเปิดเพลงประกอบหนังเรื่องนี้ฟังก่อนอ่านด้วย เพราะหนังสือละเอียดมากมีบอกรายละเอียดความเป็นมา ข้อมูลต่างๆ ตอนอ่านมันก็จะนึกถึงเพลงคลอในหัวเบาๆ พออ่านจบก็มาฟังเพลงอีกรอบ โดยเฉพาะเพลงจุฬาตรีคูณกับใต้ร่มมลุลี (ซึ่งเราได้ยินและคุ้นเคย แต่ไม่เคยรู้เลยว่ามาจากหนังสือเล่มนี้ตอนที่ไปสร้างเป็นละครวิทยุ แล้วมีเพลงประกอบ) แล้วตบท้ายด้วยการดูหนังที่เนาวรัตน์กับสรพงษ์เคยแสดงไว้

ต้องบอกว่าหนังสือเล่มนี้ใส่เรื่องราวปูทางก่อนเข้าสู่นิยายได้ดีมาก เขาเล่าเรื่องราวพนมเทียน ความเป็นมาต่างๆนาๆหลายสิบหน้าให้เราได้รู้ข้อมูล ได้ซึมซับและเข้าใจในตัวคนแต่งและที่มาของหนังสือเรื่องนี้เยอะมาก (ฟังประกอบตอนเจ้าชายขัตติยะต้องลากับเจ้าหญิงอาภัสรา ร้าวราวใจจริงๆ)
Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2562
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2562 15:50:15 น.
Counter : 154 Pageviews.

0 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ถูกใจสิ่งนี้ :: กะว่าก๋า
(10 ม.ค. 2563 07:31:47 น.)
เกิดแล้วเป็นคน / สีฟ้า ruennara
(9 ม.ค. 2563 02:51:38 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - วรรณคดีจีน ประวัติและผลงานสะท้านโลก :: กะว่าก๋า
(8 ม.ค. 2563 07:29:07 น.)
สื่อสยุมพร : ชูวงศ์ ฉายะจินดา สามปอยหลวง
(5 ม.ค. 2563 17:00:23 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Day-afterday.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3651244
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด