เปิดกล่องหนังสือจาก Readery


หลังจากที่เราเฝ้าติดตามฟังการแนะนำหนังสือจาก Readery Podcast มาทุกตอน ก็อดรนทนไม่ไหวขอแม่ไปสั่งซื้อหนังสือออนไลน์ที่ร้านนี้สักหน่อย (เพราะเดือนนี้เราซื้อหนังสือเยอะมากห้าพันกว่ากลัวแม่ว่าแต่แม่บอกว่าเอาเลย ถ้าชอบอ่านก็ซื้อไปเลย) แต่แทนที่เราจะได้มาแต่หนังสือเราก็ได้อย่างอื่นติดไม้ติดมือมาด้วย ขั้นต่ำในการจัดส่งฟรีคือ 1,000 บาทนะจ๊ะ แต่เราสั่งไม่กี่เล่มก็จะเป็นพันแล้วไหมล่ะ และนับจากนี้เราจะพยายามหยุดการซื้อหนังสือ ไปซื้ออีกทีเดือนมิถุนายน จะอดทนผ่านไปให้ได้

ชอบสโลแกนมากจริงๆ
ชอบสโลแกนมากจริงๆ

มีความชอบกล่องมาก จะเก็บไว้เป็นที่ระลึกเชียว เวลาอ่านหนังสือก็คิดถึงประโยคนี้ในหัว รู้สึกดี

เปิดกล่องออกมาดู
เปิดกล่องออกมาดู

กระดาษสีน้ำตาลจำนวนมากถูกจับยัดใส่ตรงนั้นตรงนี้มาเพื่อให้กล่องเต็มแน่นพอดี แอบชอบการเอากระดาษห่อหนังสือใช้แล้วมาใส่ รักษ์โลกสุดๆ ไม่ต้องหาอะไรอื่นมาใช้ให้เปลือง

เจอสมบัติที่แอบซ่อนแล้ว
เจอสมบัติที่แอบซ่อนแล้ว

กระดาษสีน้ำตาลด้านซ้ายไม่ได้ห่อของข้างในไว้ เขาม้วนมาให้กล่องเต็ม เราก็นึกว่าเขาห่ออะไรมาให้

ของทั้งหมดที่สั่งถูกนำมาวางแผ่ให้ชื่นใจ
ของทั้งหมดที่สั่งถูกนำมาวางแผ่ให้ชื่นใจ
เราสั่งมาทั้งหมด 5 เล่ม
เราสั่งมาทั้งหมด 5 เล่ม

ได้โปสเตอร์หนังสือมาด้วยน่ารักมาก ที่สำคัญที่ดีใจน้ำตาแทบไหล ชอบที่คั่นหนังสือความฝันเป็นจริงไม่ต้องได้ที่คั่นบอกปฏิทินครบจำนวนหนังสือซึ่งเราว่ามันมากมายมหาศาลเกินไปได้เป็นปึก เราใช้อันเดียวคั่นก็ได้ แล้วลายก็สุดจะบรรยายแถมได้มาลายเดียวทั้งปึก! 4 เล่มในนี้ซื้อตามการแนะนำหนังสือของ Readery เชียวล่ะ

เล่มแรก ชายร้อยปีผู้ปีนออกทางหน้าต่าง แล้วหายตัวไป - Jonas Jonasson

ในวันคล้ายวันเกิด วันอายุครบ 100 ปี มีการจัดงานฉลองที่สถานดูแลผู้ชรา อัลลัน คาร์ลซอน เจ้าของวันเกิดตัดสินใจไม่ยุ่งเกี่ยวกับงานนี้เขาปืนออกจากหน้าต่าง แล้วหายตัวไปแล้วเดินทางอันแสนพิลึกกึกกือที่เกี่ยวข้องกับบรรดาอาชญากรกระเป๋าเดินทางที่อัดแน่นไปด้วยเงินสดและตำรวจไร้น้ำยาก็เริ่มต้นขึ้น การเดินทางครั้งนี้เผยอดีตของ อัลลันคราวที่มีส่วนในการสร้างระเบิดปรมาณูเป็นสหายของประธานาธิบดีสหรัฐฯเข้าพบจอมเผด็จการรัสเซียกับผู้นำจีนและข้องเกี่ยงอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์สำคัญต่างๆของศตวรรษที่ 20

เราอยากรู้ว่าหนังสือเล่มนี้จะแปลกขนาดไหน แล้วการเดินทางของคนอายุนับร้อยปีเนี่ยเขาจะอยากเดินทางไปไหนบ้าง เขาคิดอะไรอยู่ แล้วต้องเจอกับอะไรบ้างระหว่างการเดินทางที่ร่างกายก็ไม่มีเรี่ยวแรงพลังเหมือนอดีต แล้วเขาอยากออกไปทำไม ไปทำอะไร และในไม่กี่วันหลังจากที่เราสั่งก็ได้ข่าวว่ากำลังมีเล่มสองออกมา "การผจญภัยโดยบังเอิญของชายร้อยปี+1" เล่มแรกเพิ่งซื้อมาเล่ม 2 ก็มาแล้วหรอเนี่ย


เล่มที่สอง รอนแรม - แฮร์มันน์ เฮสเสอะ

ฉันเพิ่งเข้าใจเป็นครั้งแรกว่า แม้แต่ในทางผ่านอันเป็นที่รักนี้ ความเศร้าก็เป็นเพียงเงาของก้อนเมฆ ความโศกเศร้านี้มิใช่อื่นใด นอกจากดนตรีอันอ่อนโยนของสรรพสิ่งที่ล่วงผ่านไป และหากปราศจากความเศร้าและความเจ็บปวด ความงดงามใดๆก็มิอาจสัมผัสเราได้

แค่ชื่อคนเขียนเราก็ตัดสินใจซื้อได้ง่ายมาก ขนาดเล่มก็กะทัดรัด พกพาสะดวก น่าอ่าน พอเราได้มาอ่านปกหลังก็รู้สึกไม่ผิดหวังเลยที่ซื้อมา


เล่มที่สาม Konbini Ningen (มนุษย์ร้านสะดวกซื้อ) - Murata Sayaka

ฟุรุคุระ เคโกะ หญิงสาววัยสามสิบหกซึ่งยังไม่แต่งงาน หลังสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัย ก็ทำงานพิเศษที่ร้านสะดวกซื้อเป็นเวลาสิบแปดปี โดยไม่ได้หางานทำ และจนถึงบัดนี้ก็ยังไม่มีแฟน อาหารที่เธอรับประทานในแต่ละวันเป็นอาหารจากร้านสะดวกซื้อ แม้แต่ในความฝันก็ยังกดเครื่องคิดเงินของร้านสะดวกซื้อ ความสะอาดเรียบร้อยของร้านกับเสียงตะโกนทักทายว่า "ยินดีต้องรับ!" ช่วยให้เธอนอนหลับอย่างเป็นสุขทุกวัน อยู่มาวันหนึ่ง ชิราฮะ พนักงานหนุ่มหน้าใหม่ซึ่งมีเป้าหมายหาคู่แต่งงานก็ปรากฏตัว เขาพูดจาทิ่มแทงใจเธอว่าการใช้ชีวิตอยู่กับร้านสะดวกซื้อเช่นนั้นเป็นสิ่งที่น่าอับอาย...

เป็นหนังสือที่น่าสนใจมากเป็นแนวที่เราไม่เคยอ่านมาก่อน แล้วเราก็อยากรู้เหตุผลที่หญิงสาวคนนี้ทำงานอยู่ที่เดิมได้ตั้ง 18 ปี แล้ววันๆนึงเธอทำอะไรบ้าง คิดอะไรอยู่ เล่มก็เล็กๆน่าอ่าน เล่มนี้เป็นหนังสือขายดีด้วยนะ แล้วเราก็ประทับใจกับความละเอียดของสำนักพิมพ์ มันมีกระดาษคาดปกอยู่ด้านล่าง ลายวางตรงกันเป๊ะกับหน้าปกเลย ดีงามอะไรอย่างนี้


เล่มที่สี่ Parnassus on wheels (รถหนังสือเร่ของคนพเนจร) - Christopher Morley

ลองจินตนาการว่าเราได้ท่องเวลากลับไปสู่ยุคสมัยที่ใครๆ ก็อ่านแต่หนังสือเล่ม มีพ่อค้าแม่ค้ามาเร่ขายหนังสือถึงหน้าประตูบ้าน ช่วงเวลาแบบนั้นไม่ยากเกินหลับตานึก แต่คงยากเกินจะสัมผัสถึง PARNASSUS ON WHEELS หรือ รถหนังสือเร่ของคนพเนจร อาจช่วยคุณได้เจ้าเกวียน "พาร์นาซัส" หน้าตาประหลาดบรรทุกหนังสือหลากหลายน่าตื่นตาตื่นใจจะมาชวนคุณถึงบ้าน เพื่อเดินทางไปในโลกของการอ่านที่กินพื้นที่แสนไพศาลกว้างใหญ่พบความน่ารัก อบอุ่นละมุนละไมจิตใจงาม ของ โรเจอร์ มิฟฟลิน และเฮเลน แม็คกิลล์ ผู้เป็นเจ้าของ และนำความสนุกสนานหรรษากับเรื่องราวการผจญภัยที่พวกเขาประสบระหว่างทางมาให้คุณได้รู้จัก

ได้ฟังเรื่องราวที่ Readery เล่าแล้วรู้สึกว่าน่าสนใจมากๆ แล้วเขาก็แนะนำว่าเล่มนี้คนรักหนังสือควรอ่านมากๆๆๆๆๆ มากขนาดนี้เราก็เลยต้องจัดมา และชอบความเรียบง่ายบนหน้าปก ขนาดเล่มที่กะทัดทัด เป็นหนังสือที่เราอยากอ่านตามมากๆจริงๆ


เล่มที่ห้า A Life at work (ที่ทางของคุณบนโลกนี้) - Thomas Moore

ดูเหมือนคนมากมายในยุคนี้ถ้าไม่เครียดจนเกินไป ก็รู้สึกว่างเปล่าในจิตใจ เคว้งคว้างท่ามกลางกระแสพัดพา ไม่รู้จะเอาอย่างไรกับตัวเองดี ไม่รู้ทิศทางให้มุ่งหน้าไป
หนังสือเล่มนี้นำเสนอผ่านมุมมองของ Depth Psychology และ Mythology ซึ่งจิตวิทยาทั่วไปมักไม่ได้กล่าวถึง เพื่อให้คุณเข้าใจที่ทางของตัวเอง รวมถึงเส้นทางเดินเฉพาะตัวของคุณ

เล่มนี้ได้มาเพราะเราสนใจของเราเอง ชอบชื่อหนังสือ แล้วก็ชอบคำพูดบนปก " The joy of discovering what you were born to do - สุขใจที่ได้รู้ว่าคุณเกิดมาเพื่อทำสิ่งใด" เราชอบหนังสือของ สนพ.OMG อยู่แล้วพอเห็นชื่อหนังสือ คำโปรยบนหน้าปก กับปกสวยๆก็ตัดสินใจซื้อได้ทันทีเลย


กระเป๋าใส่หนังสือลายกามูว์ - 250 บาท
กระเป๋าใส่หนังสือลายกามูว์ - 250 บาท

จริงๆแล้วเราอยากได้ลายอื่นแต่ทั้งหมดทั้งมวลหมดแล้วเหลือลายนี้ลายเดียว ลายนี้ก็เท่ดีก็เลยจัดมา แต่ก่อนซื้อก็อดหาข้อมูลก่อนไม่ได้ว่าเขาคือใคร และทุกคนในลายเราไม่รู้จักเลยสักคน และทำให้เรารู้ว่าเขาคือนักเขียน นักปรัชญาชาวฝรั่งเศสนามว่า "กามูว์" เราก็อ่านตอนแรกว่า คามัส เขาอ่านแบบฝรั่งเศสกันสินะ

ใส่หนังสือ สมุดได้หลายเล่ม ลองเอาศิวาราตรีหนาๆมาใส่ก็เหลือที่สบายๆ ปิดกระเป๋าได้ลื่นปรื้ดไม่แน่น
ใส่หนังสือ สมุดได้หลายเล่ม ลองเอาศิวาราตรีหนาๆมาใส่ก็เหลือที่สบายๆ ปิดกระเป๋าได้ลื่นปรื้ดไม่แน่น

จากนี้ไปเราก็จะมีกระเป๋าใส่หนังสือสุดที่รักไว้พกพาติดตัว

โอ้โห! ถุงใส่กระเป๋ายังสวยเลย เก็บเข้าชั้นหนังสือเลยดีกว่า
โอ้โห! ถุงใส่กระเป๋ายังสวยเลย เก็บเข้าชั้นหนังสือเลยดีกว่า
ใบใหญ่ใช่เล่น - 220 บาท
ใบใหญ่ใช่เล่น - 220 บาท

จริงๆแล้วเราอยากได้สีกรมท่า กับสีขาว แต่เราสั่งซื้อช้าเกินไปสองสีที่เราต้องการ หมด!! เหลือสีนี้ แต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้มาเลย จริงๆแล้วเราก็ไม่ได้อินอะไรกับนักเขียน 3 ท่านนี้ ไม่เคยอ่านงานเขาเลยด้วย ยังเก็บในห่อพลาสติกอย่างดี แต่เราชอบลาย ทำไมกระเป๋าสองใบที่เราต้องการไม่เหลืออะไรให้เราเลือกเลย เบื้องบนคงเลือกให้เราแล้วกระมัง...

และแล้วก็หมดกล่อง...เอาไว้เราอ่านเล่มไหนจบก็จะรีวิวหนังสือให้ได้อ่านกันนะคะ
Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2562
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2562 9:02:12 น.
Counter : 355 Pageviews.

0 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ถูกใจสิ่งนี้ :: กะว่าก๋า
(10 ม.ค. 2563 07:31:47 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - วรรณคดีจีน ประวัติและผลงานสะท้านโลก :: กะว่าก๋า
(8 ม.ค. 2563 07:29:07 น.)
ปรมาจารย์ลัทธิมาร 1/2 (ep.1-33) ซีรีส์ lovereason
(6 ม.ค. 2563 21:53:50 น.)
สื่อสยุมพร : ชูวงศ์ ฉายะจินดา สามปอยหลวง
(5 ม.ค. 2563 17:00:23 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Day-afterday.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3651244
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด