รีวิวหนังสือ "เปลี่ยนแค่1% ชีวิตดีขึ้น100%"หนังสือเล่มนี้เขียนออกมาเป็นแนวเรื่องเล่าซึ่งตัวเอกคือเคน ชายที่ไปดูการแข่งขันฟุตบอลของลูกชายและสังเกตุเห็นว่าทีมของลูกชายเล่นดีกว่าเดิมอย่างผิดหูผิดตา ทั้งๆที่สมาชิกในทีมก็คนเดิม โค้ชคนเดิม หลังจบการแข่งขันเขาจึงสอบถามเรื่องนี้จากโค้ชจิม โค้ชกีฬาของทีมลูกชาย และถูกชักชวนให้เข้าร่วมกลุ่ม "การพัฒนาแค่ 1%" และต้องไปพบสมาชิกกลุ่ม1% ทีละคนตามที่นัดจนครบทั้ง 6 คนและนำสิ่งที่ได้เรียนรู้ไปใช้กับชีวิตตัวเองซึ่งจะถูกแยกเป็นบทตามสิ่งที่สมาชิกได้สอน ซึ่งแต่คนก็จะบอกวิธีและข้อคิดต่างๆรวมถึงประสบการณ์ที่พวกเขาทำเพื่อพัฒนาตัวเองแก่เคน เช่นเริ่มแรกเคนไม่มีแรงจูงใจ วิธีที่จะเพิ่มแรงจูงใจที่ดีที่สุดคือการกระทำยิ่งทำอะไรได้มากขึ้นคุณก็ยิ่งมีแรงจูงใจให้ทำสิ่งต่างๆ  ต่อมาเมื่อเลือกทำสิ่งใดเราก็ต้องแน่ใจว่ามันคือสิ่งที่ควรทำจริงๆทำแล้วมันจะพัฒนาตัวเราเอง ไม่เสียเวลาไปกับสิ่งที่ทำแล้วก็ไม่ได้ช่วยให้พัฒนาตามแผน โดยเริ่มจากสิ่งเล็กๆน้อยๆค่อยๆทำ ทำทีละอย่าง เมื่อลงมือแล้วเราก็ต้องหมั่นทบทวนตัวเอง และอย่าเอาแต่เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นเพราะมีคนที่เก่งกว่าเราเสมอ แต่ให้เราเปรียบเทียบตัวเองกับตัวเองเท่านั้น เพราะมันคือวิธีที่มีประโยชน์มากกว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือคุณจะกลายเป็นคนที่เก่งกว่าตัวเอง 1% และเมื่อเราพัฒนาต่อไปเรื่อยๆมันก็มากกว่าเดิมไปอีก1% และหลังจากที่เคนได้เรียนรู้การพัฒนาตัวเองแล้วเขาได้เรียนรู้อีกหนึ่งบทสำคัญคือการพัก ร่างกายต้องการเวลาพักเพื่อฟื้นฟูตัวเอง เพราะการฝืนทำสิ่งต่างๆผลที่ได้จะเป็นลบ ซึ่งเคนจะได้เรียนรู้ตั้งแต่การเริ่มต้นไปจนจบขั้นตอน 


ให้เลือกหนึ่งพฤติกรรม-วิธีทำบางอย่าง-ที่คุณอยากเปลี่ยนแปลง ต้องเป็นการเปลี่ยนแปลงเล็กๆน้อยๆและเฉพาะเจาะจงนะ ถ้าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่กว้างหรือยากเกินไป คุณก็จะเสี่ยงล้มเหลวและลงเอยด้วยการท้อใจเหมือนกรณีการตั้งปณิธานสำหรับปีใหม่อย่างยิ่งใหญ่ที่เราพูดถึงหนังสือเขียนออกมาได้ดีมาก เข้าใจง่าย ได้เรียนรู้อะไรเยอะมาก มันเหมือนเราเป็นเคนแล้วเรียนรู้ไปพร้อมกับเขา ซึ่งสมาชิกแต่ละคนก็เป็นนักจิตวิทยาบ้าง เป็นนักวิทยาศาสตร์ ทุกคนที่มาสอนเคนก็ไม่ได้บอกว่ามันง่าย มันยากและต้องฝืนตัวเอง แต่ก็เป็นเรื่องปกติ เป็นผลทางสมอง ทางวิทยศาสตร์ การวิจัย มาครบเพื่ออ้างอิงสิ่งต่างๆ เราประทับใจหนังสือเล่มนี้มากเราได้ค้นพบอะไรมากมายที่จะพัฒนาตัวเราไปได้อย่างเคน เขาแสดงให้เราเห็นทุกขั้นตอนของการพัฒนา ปัญหาที่จะเกิด วิธีคิด วิธีแก้ไข

หนังสือไม่ได้บอกกับเราว่า การพัฒนาตัวเองเป็นเรื่องง่าย แต่เขาบอกกับเราว่ามันเป็นเรื่องที่เราทำได้ และบอกวิธีโดยละเอียดกับเรา เป็นหนังสือ HOW TO ที่แท้จริง

และข้อความที่เราชอบมากและคิดว่าจะเอาไปทำตามเพื่อแก้ไขทันทีคือข้อความด้านบนนี้เลย เพราะเราคือคนหนึ่งที่ล้มเหลวจากปณิธานปีใหม่ 
Create Date : 27 กันยายน 2561
Last Update : 27 กันยายน 2561 18:32:10 น.
Counter : 70 Pageviews.

0 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - วรรณคดีจีน ประวัติและผลงานสะท้านโลก :: กะว่าก๋า
(8 ม.ค. 2563 07:29:07 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ภาคสอง ของ 'อัศวินนักฝัน' ดอนกิโฆเต้ แห่งลามันช่า :: กะว่าก๋า
(7 ม.ค. 2563 07:33:26 น.)
ปรมาจารย์ลัทธิมาร 1/2 (ep.1-33) ซีรีส์ lovereason
(6 ม.ค. 2563 21:53:50 น.)
สื่อสยุมพร : ชูวงศ์ ฉายะจินดา สามปอยหลวง
(5 ม.ค. 2563 17:00:23 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Day-afterday.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3651244
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด