- รีวิว ฆาตกรรมปริศนากับตำรวจหน้าใหม่ : ฮิงาชิโนะ เคโงะ (Keigo Higashino) -
ฆาตกรรมปริศนากับตำรวจหน้าใหม่
เรื่องย่อหลังปก
เมื่อเกิดคดีฆาตกรรมหญิงวัย 40 ปีขึ้นที่เขตนิฮมบาชิ 'คางะ เคียวอิจิโร' ตำรวจสายสืบที่เพิ่งย้ายเข้ามาประจำสถานีจึงต้องสืบหาเบาะแสของคดีดังกล่าวในย่านที่ไม่คุ้นเคย ทว่า เมื่อครอบครัวแต่ละครอบครัว ร้านแต่ละร้านในละแวกนั้น ต่างก็พยายามเก็บงำความลับน่าสงสัยของตัวเองเอาไว้ แล้วคางะจะใช้วิธีไหนเพื่อจับพิรุธในคำโกหกเหล่านั้นออกมาให้ได้...!?

คุยกันหลังอ่าน
วันนี้มากับเล่มเก่ากึ้กของเคโงะค่ะ จริงๆเราอ่านงานเคโงะมาเรียกได้ว่าไม่เยอะเท่าไหร่ มี Suspect X ที่ชอบมากๆ เรื่องแรกที่เราอ่านตอนเด็กๆเลยคือ ความลับ แต่ตอนนั้นก็ไม่ได้ถูกใจอะไรเท่าไหร่นะคะ อีกเรื่องก็พิษรักสั่งตาย เราก็ค่อนข้างเฉยๆ แต่ประทับใจวิธีการฆ่านะ ส่วนเรื่องที่ไม่ชอบเลยคือ ปริศนาดอกไม้มายา (เราหาดูแล้วเราไม่เคยเขียนถึงสองเล่มหลังนี้เอาไว้แฮะ แปลกจังเลย)
เพราะงั้นถึงแม้ว่าเราจะเคยดู Suspect X มาสามเวอร์ชั่น(สามสัญชาติ) และดูกาลิเลโอทุกตอน แต่ก็ไม่ได้รู้สึกว่าเป็นแฟนเคโงะแบบต้องตามอ่านอะไรทำนองนั้นค่ะ นี่ลองค้นกองดองดูก็พบว่ามีหนังสือเคโงะที่ยังมีได้อ่านอีกสองเล่มแฮะ ทั้งสองเล่มก็เก่ามากแล้วทั้งคู่

เรื่องนี้เลือกมาอ่านวันนี้คือ ฆาตกรรมปริศนากับตำรวจหน้าใหม่ คือจริงๆมันเดาวิธีการดำเนินเรื่องได้เลยตั้งแต่หน้าสารบัญแล้ว การค่อยๆสืบพยานจากคนแวดล้อมคดีทีละคนๆแบบนี้ทำให้รู้สึกถึง Orient Express ของอกาธาอยู่เหมือนกัน แต่ก็รู้ว่าคงไม่ได้เป็นแบบนั้นหรอก

เรื่องนี้ใช้วิธีการเล่าเป็นหย่อมๆ คือเล่าเรื่องของคนนั้นคนนี้ที่อยู่รอบๆคดีทีละคนๆ แล้วค่อยๆขมวดเข้ามา จนคนอ่านรู้สึกได้ว่าได้เข้าใกล้ปมปริศนาของเรื่องมากขึ้นทุกที ซึ่งเราค่อนข้างชอบวิธีการเล่าแบบนี้มากเลยค่ะ คือมันอาจจะไม่ได้ใหม่อะไร แต่ว่าสนุกมากเลย แล้วก็เดาไม่ถูกจริงๆ (มันไม่ได้ทำมาให้เดาด้วยแหละนะ คนอาจจะเดาได้ แต่กว่าจะเดาได้ ก็น่าจะหลังๆแล้วละมั้งคะ) จริงๆแล้วพลอตไม่ได้ซับซ้อนเลย คดีฆาตกรรมก็ไม่ได้แฟนตาซี แต่เราว่านี่คือเสน่ห์ของเล่มนี้เลย เล่าคดีที่ดูไม่ได้หวือหวาอะไร ออกมาได้อย่างมีสีสันมากๆ ที่สำคัญก็คือดูเกิดขึ้นได้จริง

เคโงะยังคงเป็นเหมือนเคยในการเล่าเรื่องความสัมพันธ์ เรามีความรู้สึกว่าคนเขียนคนนี้ชอบเล่าเรื่องความสัมพันธ์ของผู้คน ไปในเวลาเดียวกันกับที่ค่อยๆคลี่ปริศนาคดีฆาตกรรมออกมา 
เรารู้สึกว่าเคโงะเป็นคนโรแมนติกมาก รู้สึกมาตั้งแต่ Suspect X แล้วล่ะค่ะ เรื่องนี้ก็เหมือนกัน อบอุ่นใจ แล้วก็ heartwarming อย่างไม่น่าเชื่อ

สรุปแล้วเรื่องนี้อยู่ในเกณฑ์ชอบค่ะ

อย่างสุดท้ายคือ พระเอกอย่างคางะฉลาดมากๆ เราชอบมาก เห็นว่าไดฟุกุเอาซีรีส์คางะมาพิมพ์หลายเล่มเลย มีใครฆ่าเธอ, เจตนาร้าย, นิ้วสีแดง, ตายวันแต่ง, ฆาตกรรมหิมะ พระจันทร์ ดอกไม้, ป่านิทรา ก็ถ้ามีโอกาสเราจะพยายามตามให้ครบค่ะCreate Date : 01 มิถุนายน 2564
Last Update : 1 มิถุนายน 2564 1:47:47 น.
Counter : 1774 Pageviews.

0 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnewyorknurse

ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

marina_rain
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]ติดต่อทางอีเมลได้ที่ wasineechann@gmail.com
มิถุนายน 2564

 
 
4
5
7
10
11
14
16
17
19
20
22
23
26
30
 
 
All Blog