รีวิวนิยายวาย ระบบพลีชีพดั่งวีรชน : เสวี่ยหยวนโยวหลิง
ระบบพลีชีพดั่งวีรชน เล่ม 1
เล่ม 1
Arc 1 72 ชั่วโมงนำพารัก

เป็น arc แรกค่ะ นายเอกไปในโลกแนวจักรวรรดิ(?)มีกบฏ มีนายพลอะไรทำนองนี้ พระเอกคือนายพลที่กำลังจะก่อกบฎแล้วก็จะเป็นราชาองค์ต่อไป นายเอกถูกฝ่ายตัวร้ายจับมาทรมานจนร่างกายพังเป็นคนพิการ พระเอกก็ชื่นชมนายเอกมากที่มีความกล้าหาญไม่บอกรายชื่อฝ่ายตัวเองออกไป สุดท้ายนายเอกตายเพราะปกป้องพระเอกเอาไว้ - Arc นี้ก็คิดว่าโอเค พอใช้ได้ แบบว่าเห็นภาพว่ามู้ดรวมๆของเรื่องจะเป็นยังไง ก็เพลินๆดีค่ะ

Arc 2 หัวใจของผมเต้นเพื่อคุณ
หลังจากจบ arc แรกนายเอกได้รางวัลเรียนทักษะ เลยเลือกเรียนทำอาหารกับดนตรีแล้วก็ไปโลกถัดไปค่ะ arc นี้คือสุดจะน้ำเน่า เป็นแนวปัจจุบัน นายเอกเป็นลูกเศรษฐีที่ไปรักน้องสาวของพระเอก ตามเนื้อเรื่องเดิม นายเอกจะฆ่าตัวเองกับน้องสาวของพระเอกตาย ทำให้พระเอกแก้แค้นด้วยการทำลายตระกูลนายเอก ภารกิจคือต้องยับยั้งการแก้แค้นนี่ ส่วนนายเอกก็ในเนื้อเรื่อง arc นี้เป็นเนื้องงอกในสมอง ส่วนน้องสาวพระเอกเป็นโรคหัวใจ นายเอกเลยกะว่าจะตายแล้วบริจาคหัวใจให้น้องสาวพระเอก ไปๆมาๆ พระเอกดันรักนายเอกขึ้นมา แต่ยังไงก็จบ bad ending อยู่ดี
ใน arc นี้เพิ่มเติมคือนายเอกได้ยืนยันว่าพระเอกคนนี้คือคนที่แล้วคือคนเดียวกัน

Arc 3 ข้าศรัทธาในตัวเจ้า
พอถึง arc นี้เอาตรงๆเริ่มอินขึ้นมา แบบมันรู้สึกเหมือนอ่านอะไร Bad End ติดๆกันด้วยแคสเดิม พระเอกนายเอกคนเดิมเปลี่ยนเซตติ้งไปมา
เซตติ้งโลกนี้เป็นแนวเวทมนตร์ค่ะ มีปีศาจ มีพลังอะไรงี้ พระเอกเป็นเจ้าชาย นายเอกจริงๆเป็นฝ่ายปีศาจ arc นี้ก็สนุกดี รู้สึกว่าค่อนข้างมีสีสันนะ ค่อนข้างชอบ แล้วก็ตอนท้ายของ arc นี้บอกว่านายเอกสามารถแลกโอกาสการกลับไปโลกเดิมกับการกลับไปแก้ตอนจบของแต่ละ arc ได้ นี่เท่ากับบอกเลยว่าในอนาคต นายเอกกลับมาแก้ตอนจบแน่

Arc 4 ให้ผมได้ปกป้องคุณ
เราว่าเนื้อเรื่องตอนนี้ค่อนข้างสนุกแล้วก็เยอะพอสมควร แบบว่ายาวกว่าที่ผ่านๆมา แล้วเนื้อเรื่องก็เริ่มตั้งแต่ตัวพระนายยังเด็กๆเลย พลอตเรื่องแนวๆหนังฝรั่ง พระนายเป็นเด็กถูกลักพาตัวมา พอหนีออกมาได้ก็มาอยู่กับครอบครัวอุปถัมภ์ ตัวนายเอกเก่งเรื่องคอมเพราะว่าเรียนมากับระบบ ตัวพระเอกเป็นอัจฉริยะ อาร์คนี้จะมีโมเม้นแนวๆแบบไฮสคูลด้วย มีปาร์ตี้ของเพื่อนที่โรงเรียนอะไรแบบนี้ แล้วยังมีเป็นอาร์คแรกที่พระนายมีความสัมพันธ์ทางกายกัน แล้วก็เป็นอาร์คแรกที่นายเอกทำภารกิจไม่สำเร็จ คือตายก่อนที่จะอายุยี่สิบเอ็ดปี ตามภารกิจคือต้องปกป้องพระเอกไปจนอายุยี่สิบเอ็ดปี arc นี้เป็น arc ที่มีพัฒนาการของความสัมพันธ์ที่น่าเชื่อถือที่สุด แล้วก็พระนายรักกันมากแบบมีเหตุผลรองรับจริงๆ

ระบบพลีชีพดั่งวีรชน เล่ม 2
เล่ม 2
Arc 5 ใครๆก็หลงรักเซียนเห็ดน้อย

จริงๆแล้ว arc นี้คาบเกี่ยวระหว่างเล่ม 1 กับ เล่ม 2 พระเอกเป็นมาร ส่วนนายเอกเป็นเห็ดเซียน ภารกิจของนายเอกคือขัดขวางการเป็นมารของพระเอก ถึงแม้เราจะรู้อยู่แล้วว่า Bad End แต่ก็รู้สึกว่าเรื่อง arc นี้ก็ใช้ได้นะ พระเอก arc นี้แบบมีความเป็น Bad Boy แทบกับ arc 1,2 ที่เป็นแนวเจ้าชายเย็นชามากกว่า มีเอนซีซึ่งฉากแรกเป็นแบบ dub con ด้วย
ก็สนุกดีค่ะ

Arc 6 A+A
ชื่อตอน A+A ก็คือ Alpha ปะทะ Alpha นั่นเองค่ะ เรื่องนี้เป็นแนวแบบโลกอนาคตแบบที่มีกองทัพแมลงอะนะ เราคิดว่าพวกคอนเซปสัตว์ประหลาดแมลงนี่น่าจะอารมณ์ Starcraft เพราะเห็นหลายๆเรื่องใช้คำว่า zerg ตรงๆเลยก็มี (อยางทะลุมิติหักเหลี่ยมจอมมาร) แต่เรื่องนี้ไม่ได้ใช่อะนะ ก็เป็นแนวแบบทหารต่อสู้กับแมลงอะไรทำนองนี้ ก็รู้สึกว่าสนุกดี คาดเดาได้ก็จริง แต่ก็อ่านได้เพลินๆ เอนซีเรื่องนี้เป็น noncon พระเอกก็มีความแบบ pushy มาก แบบเหมือนมาดท่านประธานเผด็จการที่อยู่ในร่างนายพล 55555 แอบหมั่นไส้นิดนึง รู้สึกว่าไม่ค่อยเห็นความสำคัญของความรู้สึกของนายเอกเลย

Arc 7 ผมไม่ใช่มนุษย์เงือกนะ
จริงๆแล้ว ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่เราอ่านระบบพลีชีพ แต่เป็นครั้งที่ตั้งใจจะอ่านให้จบ เราเคยอ่านเล่มแรกๆมาเมื่อนานมาแล้ว แล้วก็พูดได้เลยว่า arc 7 คือ arc เดียวที่เราจำได้ นอกนั้นก่อนหน้านี้จะอะไรไม่ได้เลย มาอ่านรอบนี้ก็คือเท่ากับอ่านใหม่
แต่กลับตอนโลมาเนี่ย เรารู้สึกว่าจำได้เกินครึ่งแล้วก็จำได้จริงๆค่ะ เป็นตอนที่จบอย่างเศร้าที่สุดตอนนึง แบบเพราะว่ามันถูกทำร้ายซ้ำๆๆๆอะ เรื่องนี้พระเอกเป็นนายทุนของอควาเรียม ส่วนนายเอกเป็นโลมาที่แปลงร่างได้ พระเอกกับนายเอกรักกันตั้งแต่นายเอกยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองกลายเป็นคนได้ (นี่อาจจะเป็นอีกจุดนึงที่ทำให้เราจำตอนนี้ได้ แบบเอ๊ะ รักโลมา? อะไรทำนองนี้ 5555)

Arc 8 ผู้รักษาสัญญา
รู้สึกว่าพลอตของ arc นี้น่าสนใจดี แบบคิดว่าเป็นวัตถุดิบที่เอาเป็นขยายเป็นไซไฟเรื่องยาวแบบที่จริงจังกว่านี้ยังได้ คือมันมาทั้งปมครอบครัว ปัญหาสังคม เยอะแยะมากมาย ก็รู้สึกว่าเออ น่าจะถูกเขียนเป็นเรื่องยาวได้นะ ตอนนี้ค่อนข้างโอเคเลย เซตติ้งเป็นโลกอนาคต แต่เหมือนยังมีราชวงศ์อยู่ พระเอกเป็นท่านอ๋องผู้ตรวจราชการ นายเอกเป็นผู้รักษาสัญญาซึ่งเป็นคนที่ถูกฉีดยาให้ไม่มีอารมณ์ความรู้สึกอะไรเลยและต้องตายตอนอายุสามสิบห้า
เราว่าตอนนี้ค่อนข้างหวานแหวว พระนายรักกันเร็ว แล้วพระเอกก็แสดงออกด้านความรักค่อนข้างมากด้วย
ปล. เล่มนี้แอบมีพิมพ์ผิดชื่อของนายเอกสองรอบ

ระบบพลีชีพดั่งวีรชน เล่ม 3
เล่ม 3
Arc 9 เมื่อข้ากลายเป็นเทพเจ้าของเจ้า

Arc นี้เป็นแนวเทพเจ้าค่ะ นายเอกเป็นเทพปีศาจ เป็นเทพฝ่ายมืด ส่วนพระเอกเป็นฝ่ายสว่าง เทพสงคราม ในอดีตพระเอกเคยผนึกนายเอกเอาไว้ แต่พอเป็นซ่างเข่อมาอยู่ในร่างนี้ก็นิสัยเปลี่ยนไปแล้วก็เริ่มรักกัน แต่ถึงยังไง arc นี้ยัง bad end และเป็น bad end แบบตายคู่เป็นครั้งแรก ส่วนตัวเราไม่ค่อยชอบ setting แบบนี้ (ตั้งแต่ตอนทะลุมิติหักเหลี่ยมจอมมารแล้วก็ไม่ค่อยชอบเซตติ้งนี้) แต่ก็อ่านได้เพลินๆค่ะ

Arc 10 กุญแจแห่งการหวนคืนอดีต (หัวใจของผมเต้นเพื่อคุณ)
Arc นี้เป็นการกลับไปหา arc 2 เพื่อเปลี่ยนให้เป็น happy end ค่ะ ที่เซอร์ไพรซ์คือไม่ใช่แค่นายเอกที่กลับมาเกิดใหม่หลังจากรู้เรื่องราวทั้งหมดแล้ว พระเอกก็กลับมาใหม่หลังจากตัวเองตายในชาติก่อนของ arc 2 เหมือนกัน เพราะแบบนั้นในครั้งนี้แทบจะไม่มี conflict เรื่องความสัมพันธ์เลย พระนายต่างรักกันมาก สุดท้ายนายเอกกลับไปเป็นเนื้องอกในสมองอีกครั้ง สองคนนี้ตายพร้อมกันตอนอายุสี่สิบเกือบห้าสิบ ก็คงนับได้ว่า happy end มั้ง ถึงจะ happy ไม่สุดก็เถอะ

Arc 11 กุญแจแห่งการหวนคืนอดีต (ข้าศรัทธาในตัวเจ้า)
Arc นี้กลับไปหา arc 3 ไปหาทีรอลกับพูพู คิดว่าตอนนี้พูดได้เต็มปากว่า Happy ending ที่แท้ทรู เรียกว่าใช้ชีวิตครอบครัวท่ามกลางป่าเขาอย่างมีความสุข แถมกลับไปเมืองหลวงก็ได้รับการยอมรับ เรียกว่าน่าจะแฮปปี้ที่สุดแล้วในบรรดาทุกๆตอน รวมตอนที่แล้วด้วย

Arc 12 Sentinel and Guide
หลังจากอ่านมา 12 arc ติดกันก็รู้สึกเนือยๆนิดหน่อย คือเป็นเพราะว่าส่วนใหญ่มันเป็น Bad end ด้วยอะ ตอนนี้ก็เป็น bad end เหมือนกัน ส่วนตัวเรารู้สึกว่าตอนนี้จบแบบปุบปับไปหน่อย ทั้งที่พลอตมาโอเค เซตติ้งก็น่าสนใจดี หรือาจจะต้องรอช่วงกุญแจแห่งการหวนคืนรึเปล่านะ
พระเอกคือเซนทิเนล นายเอกคือไกด์ ไกด์มีหน้าที่ support เซนทิเนล แล้วก็มีเรื่องของความเข้ากันได้นู่นนี่ คือรู้สึกว่าเซตติ้งโลกนี้น่าสนใจแบบเออดีนะ

ระบบพลีชีพดั่งวีรชน เล่ม 4
เล่ม 4
Arc 13 พฤกษาคืนชีพ
จริงๆตอนนี้ควบท้ายเล่ม 3 ต้นเล่ม 4 ค่ะ ปกก็น่าจะเป็นของตอนนี้นะ เห็นพระเอกบนปกมีแผลบนหน้า อาร์คนี้เป็นแนวแฟนตาซีค่ะ แนวๆมีเอลฟ์ ปีศาจ มีเทพอะไรทำนองนั้น พลอตคือตัวนายเอกเป็นเอลฟ์ที่ต้องกอบกู้เผ่าพันธุ์ตัวเอง ส่วนพระเอกเป็นมนุษย์ที่จริงๆมีตราปีศาจกับน้ำพุแห่งชีวิตอยู่ในตัว เรื่องนี้ก็ยังจบแบบ bad end เหมือนเดิม นายเอกเสียสละชีวิตเพื่อกอบกู้เผ่าพันธ์ อ่านจบรู้สึกปุบปับไปหน่อย แถมคนที่เคยต่อว่านายเอกก็ไม่เห็นจะมีสำนึกผิดอะไรเลย

Arc 14 ฉันคือปากกาปีศาจ
arc นี้เป็นแนวปัจจุบันค่ะ แต่มีความแฟนตาซี พระเอกเป็นสไตล์ประธานบริษัทผู้เอาแต่ใจ จอมเผด็จการ กักขังชั้นเถิด กักขังไปป ส่วนนายเอกเป็นปากกาปีศาจ อืม ก็รู้สึกแปลกใหม่ดี แบบเป็นปากกาของพระเอกนั่นแหละ ไม่เคยเจอนายเอกเป็นปากกามาก่อน เรื่องนี้ก็จบ Bad End เหมือนเดิมค่ะ

Arc 15 กุญแจแห่งการหวนคืนอดีต (A+A)
อันนี้เห็นชื่ออาร์คแล้วก็รู้เลยว่า จะกลับไปแก้ตอนที่เป็นโอเมก้าเวิร์ส ถึงจริงๆตอนรีวิวอาร์ค A+A เราจะไม่ได้พูดอะไรมาก แต่จริงๆแล้วอาร์คนี้ค่อนข้างสนุกเลย เราค่อนข้างชอบ แล้วก็รู้สึกว่าการกลับมาแก้อาร์คนี้ก็สนุกเหมือนกัน มันเป็นการกลับมาแก้แบบก่อนที่ทุกอย่างที่เลวร้ายจะเริ่มต้นขึ้น ไม่เหมือนตอน หัวใจของผมเต้นเพื่อคุณ หรือ ข้าศรัทธาในตัวเจ้าที่กลับไปหลังจากเส้นเรื่องใน arc เดิมจบลงแล้ว แต่อันนี้เข้าไปใน storyline ก่อนที่ซ่างเข่อจะต้องออกไปปฏิบัติภารกิจ ตัวพระเอกเองก็มีความทรงจำเดิมมาด้วยแบบมัวๆ สุดท้ายก็จำได้ คิดว่ารวมๆ arc A+A เมื่อรวมกับตอนกลับไปแก้แล้วก็สนุกเลยนะ

Arc 16 กุญแจแห่งการหวนคืนอดีต (ผมไม่ใช่มนุษย์เงือกนะ)
อาร์คนี้กลับไปหาฉินยวนกับเปลวเพลิงกันค่ะ ก็นายเอกกลับมาในช่วงหลังจากเนื้อเรื่องหลักของ arc จบแล้ว คือตัวเองตายไปสักพักแล้ว ส่วนตัวฉินยวนย้อนกลับมาหลังจากตัวเองตาย
ก็อาร์คนี้พูดได้ว่าหวานๆไม่มี conflict เลย กลับมาใช้ชีวิตปลีกวิเวกด้วยกันที่เกาะที่ตัดขาดจากแผ่นดิน แถมในนี้ลูกคลื่นยังคู่กับอันซงด้วย แบบที่เป็น ลูกคลื่น x อันซง โพนี้น่ะ ก็น่ารักดีค่ะ

Arc 17 ความช่วยเหลือจากภูติผี
เราว่าตอนนี้สนุกดี แถมไม่ Bad End ด้วย ถึงจะจบแบบงงๆนิดหน่อย แต่คิดว่านายเอกก็คงงงๆเหมือนกัน เราชอบพระเอกตอนนี้ค่ะ คือเป็นพระเอกที่ไม่เหมือนพระเอกตอนอยู่ใน arc อื่นๆอย่างสิ้นเชิง ปกติพระเอกจะค่อนข้างมีความ dominant มาก เรียกว่า alpha male แบบสุดๆ แต่ในอาร์คนี้พระเอกมีอาการคล้ายออทิสติก ซ้ำยังมีปัญหาเรื่องการเข้าสังคม แล้วก็ถูกคนรังแกมามาก ส่วนนายเอกเป็นผี 5555 คิดว่าบุคลิกของพระเอกในอาร์คนี้น่ารักดี

ระบบพลีชีพดั่งวีรชน เล่ม 5
เล่ม 5
Arc 18 วิ่งสิ เจ้าจิ้งจอก
แอบรู้สึกว่าอาร์คนี้ยาว แต่ก็สนุกดีนะคะ มีความแบบ slice of life ด้วยเบาๆ แบบแนวชีวิตประจำวันอะ เซตติ้งเป็นแนวแฟนตาซี แบบอารมณ์เผ่าสัตว์ต่างๆ พระเอกเป็นสิงโต นายเอกเป็นจิ้งจอก หน้าปกก็คืออาร์คนี้แหละค่ะ อาร์คนี้นายเอกเป็นใบ้ด้วย แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคเท่าไหร่ นายเอกยังคง shine ยังคงฉลาดเฉลียว พระเอกรักนายเอกมากๆเหมือนเดิม ชอบพระเอก arc นี้อย่างมูตู ตรงที่มีความซื่อบื้ออะ 5555 แบบหลายๆครั้งตลกดี และที่สำคัญจบ happy end ค่ะ

Arc 19 วัฎสงสารแห่งความตาย
ตอนนี้รู้สึกว่ายาวมากอีกแล้ว เป็นเซตติ้งซอมบี้ค่ะ เป็นช่วงเฉลยด้วยว่าเรื่องราวเบื้องหลังทั้งหมดคืออะไร เรารู้สึกว่าเฉลยออกมาได้โอเคนะ แบบเออเป็นไอเดียที่ดีเหมือนกัน
ในส่วนของเนื้อเรื่องของตอนนี้เอง เราคิดว่าเงื่อนไขที่ระบบยื่นมาให้น่าสนใจดี หมายถึงตัวภารกิจ แต่ตัวเนื้อเรื่องคือเฉยๆมากๆอะ แอบรู้สึกว่ายืดๆ อาจจะเป็นเพราะว่ามีพระเอกสองคนด้วยอะมั้ง

Arc 20 กุญแจแห่งการหวนคืนอดีต (72 ชั่วโมงนำพารัก)
อาร์คนี้คือการกลับไปแก้ไขอาร์คแรก นายเอกเข้าไปตอนจังหวะเดียวกับตอนเข้าไปครั้งแรกเลย ค่อนข้างเรียบง่ายมาก เรียกว่าเดินตามไทม์ไลน์เติมแต่หลบอุปสรรคได้ตามประสาคนรู้แมพล่วงหน้า

Arc 21 กุญแจแห่งการหวนคืนอดีต (ใครๆก็หลงรักเซียนเห็ดน้อย)
อาร์คนี้นายเอกย้อนกลับมาในช่วงหลังจากจบ timeline เรื่องหลัก หลังจากนั้นพระเอกก็ยังเป็นมารอยู่ดี แล้วก็สูญเสียสติไปส่วนหนึ่งทำให้กลายเป็นคนเร่ร่อน จนนายเอกหาตัวเจอในที่สุด ตอนนี้ก็คงจะพูดได้ว่า happy end นะ แต่แอบรู้สึกว่าเศร้าอะ แบบสุขไม่สุด

ระบบพลีชีพดั้งวีรชน เล่ม 6 (เล่มจบ)
เล่ม 6
Arc 22 กุญแจแห่งการหวนคืนอดีต (ผู้รักษาสัญญา)

เราเคยพูดไปตอนผู้รักษาสัญญาว่า พลอตนี้น่าสนใจ ก็ arc นี้เป็นการกลับมาแก้ตอนนี้ค่ะ ลู่ซิวฝานย้อนเวลากลับมาพอๆกับที่นายเอกย้อนกลับมาเลย ก็คือในจังหวะที่นายเอกกำลังจะตายพอดี พระเอกก็เลยช่วยนายเอกเอาไว้ได้เป็นการเปลี่ยนตอนจบให้เป็น Happy End หลังจากนั้นก็อยู่กันอย่างมีความสุข พัฒนาสังคมผู้รักษาสัญญาเอยอะไรเอย แต่แอบรู้สึกว่าไม่ค่อยหวือหวาเท่าไหร่นะ

Arc 23 กุญแจแห่งการหวนคืนอดีต (Sentinel & Guide)
ตอนนี้นับเป็นอีกตอนที่เราค่อนข้างชอบเซตติ้งค่ะ ตอนนี้เหมือนดำเนินเรื่องผ่านลูกของพระนายด้วย คือลูกของพระเอกนายเอกย้อนเวลากลับมา ส่วนนายเอกก็ฟื้นหลังจากที่หลับไปสามปี พระเอกกับนายเอกแล้วก็ลูกชายก็อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข ไม่ได้มี major conflict อะไร

Arc 24 กุญแจแห่งการหวนคืนอดีต (พฤกษาคืนชีพ)
Arc นี้ตั้งแต่ตัวเรื่องเดิมเราก็ค่อนข้างเฉยๆ ไม่ได้ชอบอะไรมาก ก็ตอนนี้เป็นการกลับมาแก้ตอนนี้ ไทม์ไลน์เป็นการกลับมาหลังจากเรื่องหลักใน arc จบไปแล้วประมาณสองสามปีได้มั้ง ตัวนายเอกกลายเป็นต้นไม้ไปแล้ว ส่วนพระเอกก็เข้าไปหาต้นไม้ไม่ได้ง่ายๆ เอลฟ์เลือดบริสุทธิ์ที่นายเอกเลี้ยงไว้ก็ถูกเลี้ยงดูแบบผิดๆ ตอนนี้คือรู้สึกว่า อืมม ก็เหมือนเป็นการกลับมาเคลียร์สิ่งที่ยังทำไม่สำเร็จใน arc เดิม แต่ก็ไม่ได้รู้สึกว่าเอลฟ์ฝั่งเลือดผสมรู้สึกผิดอะไรขนาดนั้น ตอนนี้ไม่ว่าจะเป็น arc เดิม หรือ arc ใหม่เราก็ค่อนข้างเฉยๆค่ะ

Arc 25 กุญแจแห่งการหวนคืนอดีต (ปากกาปีศาจ)
อาร์คนี้จริงๆตัวอาร์คหลักเราไม่ได้ชอบขนาดนั้น แต่ตอนย้อนกลับมาแก้นี่สนุกดีอยู่นะคะ นายเอกกลับมาคราวนี้เป็นปากกาเหมือนเดิม เนื้อเรื่องหลังจากที่ตัวเองตายไปแล้ว ส่วนพระเอกก็ย้อนกลับมาเหมือนกัน นายเอกกลายเป็นภูตปากกาธรรมดาที่ต้องการพลังวาสนาของพระเอกแทน ส่วนพระเอกก็เข้าใจไปว่าจริงๆนายเอกเป็นปากกาปีศาจก่อนที่นายเอกจะกลับมาเลยตั้งใจทำลายบุญวาสนาของตัวเองด้วยการทำชั่ว (...) จริงๆเนื้อแท้ของพระเอกอาร์คนี้เป็นท่านประธานบ้าอำนาจน่ะนะ แต่รวมๆก็เป็นการกลับมาแก้ไขเลยไม่ได้มี major conflict อะไร อ่านได้เพลินๆ ค่ะ

Arc 26 ปัจจุบัน - จุดเริ่มต้น
arc นี้เป็นอาร์คสุดท้ายแล้วค่ะ รุ้สึกว่าเออ อ่านมาตั้ง 26 อาร์คแน่ะ เก่งเหมือนกันตัวเรา (ฮา) ก็ตอนนี้จะเป็นตอนที่กลับไปสู่ยุคปัจจุบัน (?) พูดว่ายุคปัจจุบันได้มั้ยนะ พระเอกของอาร์คนี้เป็นท่านประธานบริษัทผู้เผด็จการ ส่วนนายเอกก็เป็นคนธรรมดาที่ถูกเศรษฐีครอบครัวหนึ่งรับเลี้ยงไว้ ในตอนนี้ยังมีศิษย์น้องของนายเอกโผล่มาด้วย แล้วก็พอจบอาร์คนี้ (อย่าง bad end นะ) ระบบก็บอกว่าจบภารกิจทั้งหมดแล้ว กลับไปสู่วัฎสงสารธรรมดาได้ นายเอกกับพระเอกก็มาเกิดใหม่เป็นเด็กทารกธรรมดา เป็นเพื่อนกันแต่เด็ก มีพรากจากกันไปบ้างช่วงวัยรุ่นแล้วก็กลับมาคบกันใหม่ในช่วงมหาลัย แล้วก็ happy ending ค่ะ

ส่วนตัวนะ รู้สึกว่าตอนจบมันไม่เต็มอิ่มอะ คือรู้สึกว่ามันควรจะยาวกว่านี้มั้ง แล้วก็รู้สึกว่าปม background ของเรื่อง เรื่องศิษย์น้องเอย เรื่องของนายเอกพระเอกที่ทำให้เกิดเรื่องทั้งหมดเอย รู้สึกว่ามันเล่าแบบผ่านๆมาก คือเทียบกับรายละเอียดอื่นๆแล้วก็รู้สึกว่าปมตรงนี้ไม่ได้มีซีนมากเท่าไหร่เลย
ตัวการดำเนินเรื่องเรารู้สึกเหมือนกับอ่านเรื่องสั้นติดๆกัน ซึ่งเข้าใจแหละ แนวระบบมันเป็นอย่างนั้นอยู่แล้ว แต่พอเรื่องนี้มันกำหนดว่า ต้องตายแบบวีรชน แล้วก็มีการกลับไปแก้ตอนจบ มันก็เหมือนกับว่ากำลังอ่านเรื่องสั้นที่ไม่จบดี แล้วก็ไปอ่านเรื่องอื่นก่อน พอผ่านไปสักพักก็กลับมาอ่านเรื่องเดิมใหม่ มันแอบให้ความรู้สึกไม่ปะติดปะต่ออะค่ะ 
แต่โดยรวมๆ คิดว่าถึงเรื่องนี้อาจจะไม่ใช่แนวระบบที่เป็นเล่มโปรดของเรา แต่ก็อ่านได้เพลินๆค่ะCreate Date : 29 พฤศจิกายน 2564
Last Update : 22 สิงหาคม 2565 15:06:05 น.
Counter : 8463 Pageviews.

0 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse

ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

marina_rain
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]ติดต่อทางอีเมลได้ที่ wasineechann@gmail.com
พฤศจิกายน 2564

 
1
2
3
4
6
8
10
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
 
 
All Blog