รีวิว งานเลี้ยงแห่งวสันตกาล : ไป๋ลู่เฉิงซวง
งานเลี้ยงแห่งวสันตกาล เล่ม 1-2 (4 เล่มจบ)
เรื่องย่อหลังปก

เรื่องราวพิลึกพิลั่นเกิดขึ้นในรัชศกต้าชิงปีที่แปด
หญิงสาวตื่นขึ้นในวันแห่พระศพขององค์หญิงตันหยาง
การสิ้นพระชนม์ขององค์หญิงกลับทำให้ราษฎรโห่ร้อง
ยินดี "บุญบาปล้วนตามสนอง องค์หญิงก่อกรรมทำเข็ญ
อย่างกำเริบเสิบสานมาหลายปี"

เมื่อสวรรค์มีเมตตาให้นางได้ฟื้นขึ้นมาอีกครั้งหลังจาก
หลับใหลไปนานหลายปีทำให้นางได้พบกับบุรุษผู้มอบ
ความตายให้แก่องค์หญิงตันหยาง นางกลับคิดแผนการ
บางอย่างอันนำมาซึ่งความอลหม่านในชีวิตที่ควรจะ
เรียบง่ายของตนและผู้คนรอบข้าง

เมื่อหลี่ไหวอวี้ หรือองค์หญิงตันหยาง
ต้องกลายมาเป็นคุณหนูสี่แห่งจวนสกุลไป๋
และต้องเข้าพิธีสมรสกับบุรุษผู้มอบความ
ตายให้แก่องค์หญิงตันหยาง ทั้งหมดก็เพื่อ
ทวงความยุติธรรมคืนจากเขาให้จงได้

หากแต่เขาก็ทำดีต่อนาง ไม่ใช่สิ ทำดีต่อ
คุณหนูสี่แห่งจวนสกุลไป๋ ที่กระทำพลั้งพลาด
เพราะไม่ได้รู้ความจริงทั้งหมดมาก่อน
หลี่ไหวอวี้จะยอมราลือ ทิ้งความแค้นเสียหรือ
จะยึดมั่นจนบรรลุความตั้งใจเดิมให้จงได้

งานเลี้ยงแห่งวสันตกาล เล่ม 3-4 (SET 2เล่ม)
คุยกันหลังอ่าน
สนุกมาก 555555 พูดได้เต็มปากว่าเป็น 4 เล่มที่เราเพลิดเพลินมากเลยค่ะ เราไม่ได้วางเลยนะ อ่านแบบสี่เล่มรวดต่อกันเลย ซึ่งพักหลังๆเราไม่ค่อยเป็นแบบนี้เท่าไหร่แล้ว บวกกับช่วงนี้เราไม่ค่อยสบายก็มีช่วงมึนๆเบลอๆไปบ้าง แต่เรื่องนี้ก็สนุกในระดับที่เราไม่ได้วางจริงๆ
เนื้อเรื่องเป็นแนวโรแมนติกดราม่า แนวรั้ววัง มีสงครามข้างนอกด้วย แล้วก็มีเรื่องในตระกูลด้วย เรียกว่าไม่ได้เอียงไปทางใดทางหนึ่งอย่างชัดเจนขนาดนั้น
ตัวนางเอกคือองค์หญิงตันหยางพี่สาวของฮ่องเต้ถูกประทานยาพิษตาย ตอนตายพระเอกที่เป็นเจ้าเมืองจื่อเยี่ยนเป็นคนมอบยาพิษให้นางเอกเองกับมือ เพราะว่าเป็นคนสืบคดีนี้เองด้วย
แล้วนางเอกก็ตื่นขึ้นมาในร่างของคุณหนูสี่สกุลไป๋ที่สถานะในสกุลต่ำต้อยมาก แต่เรื่องฟาดฟันในบ้านไม่ค่อยมีบทบาทมากนัก เพราะว่าตัวนางเอกเป็นคนแบบโผงผางมาก แล้วก็ค่อนข้างเก่ง แถมยังมีผู้ช่วยเยอะ ทั้งนายบำเรอที่เคยเลี้ยงไว้ เพื่อนสนิทคิดไม่ซื่ออย่างเถ้าแก่ลู่จวนข้างๆ หรือบรรดาแม่ทัพที่จงรักภักดีกับองค์หญิงตันหยาง
นางเอกคิดจะแก้แค้นพระเอก บวกกับอยากรู้เรื่องราวเบื้องหลังว่ามีใครบ้างที่ทำให้ตัวเองตายก็เลยเข้าไปตีสนิทพระเอก ตีสนิทไปๆมาๆ แต่งงานกันเฉย แต่งงานกันแล้วก็รักกันจริงๆ คือตัวพระเอกเป็นตัวละครที่ loveable มาก อย่างที่นางเอกพูดติดปากตลอดคือ พระเอกเป็นคนน่ารักมากจริงๆ เรียกว่าเป็นพระเอกสายซึนก็ได้นะ แบบปากแข็งแต่ใจอ่อนยวบยาบ นางเอกหลอกกี่ครั้งก็ยังไม่ตัดใจ ไม่ตัดใจไม่พอ ทำทุกอย่างเพื่อช่วยนางเอกออกมา คือตอนที่พระเอกยังไม่ได้รู้ว่านางเอกไม่ได้ผิดอะไร แต่พระเอกก็ผิดตัดสินใจช่วยนางเอกออกมาโดยไม่สนหลักการอะไรทั้งนั้น
เป็นพระเอกสายคลั่งรักสุดๆ แต่พระเอกเรื่องนี้ก็ไม่ได้คลั่งรักอยู่ฝ่ายเดียว นางเอกก็รักพระเอกมากๆ แถมแอบชอบมาตั้งแต่เด็กๆแล้วด้วยซ้ำ (แอบสงสัยนิดหน่อยว่าสองคนนี้อายุห่างกันกี่ปี ก็น่าจะเยอะอยู่นะ) เรารู้สึกว่าเนื้อเรื่องช่วงครึ่งแรกสนุกมาก ช่วงครึ่งหลังตอนที่นางเอกท้องคลอดเลี้ยงลูก มีช่วงเนือยๆบ้าง อาจจะเป็นเพราะว่าคู่พระนางหวานจนมดขึ้น แล้วก็ไม่ได้มีเรื่องของ relationship ของคู่นี้ให้ลุ้นอีกก็ได้ แต่เรื่องของตัวละครอื่นๆก็น่าลุ้นเหมือนกัน

ตัวละครอีกตัวที่เราค่อนข้างชอบคือฮ่องเต้ แบบแอบคิดถึงฮ่องเต้ใน สยบรักจอมเสเพล นิดนึงอะ ช่วงที่หนีออกมาพร้อมกับสนมหนิง แล้วช่วงจังหวะสุดท้ายก็ยังคงถามหาสนมหนิงก็เลยคิดถึงฮ่องเต้ในเรื่องนั้น แต่เรื่องของพระสนมหนิงกับฮ่องเต้คือ ตัวฮ่องเต้เองจริงๆแล้วถ้าพระสนมหนิงไม่ตาย ฮ่องเต้ก็คงไม่ได้รู้สึกมั้งนะ เพราะอย่างไงก็ลงให้พระสนมหนิงต่อหน้าไม่ได้อยู่ดีนี่นา
ตอนที่เรื่องเฉลยออกมาว่าเป็นฮ่องเต้ที่เป็นคนคิดร้ายกับนางเอก เราก็รู้สึกโมโหแทนนางเอกมาก รักเค้ามาก แต่เค้ากลับทำแบบนี้ แต่ก็แอบเดาๆเอาไว้แล้ว แอบรู้สึกว่าในบทบาทขององค์หญิงที่เป็นพี่สาวฮ่องเต้เนี่ยย ฮ่องเต้นี่ก็ไว้ใจไม่ได้
มีอยู่จุดหนึ่งที่เราชอบที่คนเขียนพูดในซีนของฮ่องเต้และพระสนมหนิง ก็คือ คนเราอะยิ่งได้รับการปฏิบัติดีด้วยเท่าไหร่ก็ยิ่งใจดำยิ่งเอาแต่ใจ ชอบหยั่งเชิงดูว่าคนคนนั้นจะทำดีกับเราได้อีกสักแค่ไหน

อีกตัวละครที่เราชอบก็คือลู่จิ่งสิง แต่คิดว่าเป็นพระรองที่ค่อนข้าง under นิดนึงนะ คือเรื่องมันไม่ได้ให้เราเลือกอะว่าจะเชียร์พระรองหรือพระเอก ตัวพระรองเองก็โดดเด่นแหละแต่ไม่ได้โดดเด่นขนาดนั้น ตัวนางเอกเองก็ไม่ได้มีจังหวะลังเลเลยแม้แต่นิดเดียว ยังไงก็รักพระเอกลูกเดียว
แต่ก็เป็นตัวละครที่ออกมาเราก็ชอบทุกครั้งเลยนะ มีอยู่ไดอะลอกนึงที่เราชอบมาก คือ ที่บอกว่าพวกกฏสอนหญิงอะไรทั้งหลายผู้ชายก็เป็นคนคิด แน่นอนว่าต้องอยากให้ผู้หญิงอยู่ในโอวาท มีมารยาทอยู่แล้วสิ อะไรนั่นน่ะ รู้สึกแบบว้าว เป็น mindset ที่ไม่ได้เห็นได้บ่อยๆในตัวละครชายในนิยายจีนนะ 555555 โดยเฉพาะจีนพีเรียด

สรุปแล้วเป็นสี่เล่มที่เราเพลินมากค่ะ รู้สึกคิดถูกที่ไม่ได้ดองเอาไว้นาน คือเล่มนี้อะมันไม่มี E-book ไง หลังๆเราขี้เกียจถือ hard copy เราเลยมักจะเคลียร์เล่ม E-book ก่อนตลอด 55555
ก็แนะนำค่ะ ใครชอบแนวเกินใหม่ แนวพระเอกคลั่งรัก ก็แนะนำเลยจริงๆ
 Create Date : 27 ธันวาคม 2564
Last Update : 10 สิงหาคม 2565 17:20:07 น.
Counter : 8721 Pageviews.

4 comments
  
ขอบคุณสำหรับรีวิวหนังสือค่ะ กำลังตัดสินใจว่าจะอ่านดีมั้ย
โดย: ตาล IP: 88.90.18.138 วันที่: 2 พฤษภาคม 2565 เวลา:19:45:01 น.
  
ขอบคุณสำหรับรีวิวหนังสือค่ะ กำลังตัดสินใจว่าจะอ่านดีมั้ย
โดย: ตาล IP: 88.90.18.138 วันที่: 4 พฤษภาคม 2565 เวลา:12:11:27 น.
  
ชอบปกมากกกกก ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ
โดย: Pam IP: 1.145.19.228 วันที่: 1 กรกฎาคม 2566 เวลา:18:28:18 น.
  
นางเอกนิสัยยังไงคะ เรียบร้อยมั้ย
โดย: นภสร IP: 223.24.158.163 วันที่: 12 สิงหาคม 2566 เวลา:11:11:43 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

marina_rain
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]ติดต่อทางอีเมลได้ที่ wasineechann@gmail.com
ธันวาคม 2564

 
 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
15
16
17
19
21
22
23
24
26
28
29
30
 
 
All Blog