- รีวิว บันทึกรักจอมนาง : เสวี่ยเฟิ่ง -
บันทึกรักจอมนาง เล่ม1
เรื่องย่อหลังปก
เพราะถูกลูกหลงจากเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทอันเกิดจากพิษรักแรงหึงของสตรีรูปงามสองคน และพลัดตกทะเลสาบจนเกือบเอาชีวิตแทบไม่รอด ทำให้ ‘ซูเซียน’ ระลึกความทรงจำในอีกชาติภพของตัวเองซึ่งเคยมีชีวิตอยู่ในยุคสมัยที่เจริญแล้วได้อย่างเป็นปาฏิหาริย์ จึงได้รู้ว่าตัวเองซึ่งเกิดใหม่ในชาติภพที่คล้ายคลึงกับยุคจีนโบราณแห่งนี้ แท้จริงแล้วอาจเป็นเพียง ‘ตัวประกอบ’ ที่ไม่มีแม้แต่บทพูดในโลกที่น่าจะถูกรังสรรขึ้นมาจากต้นฉบับนิยายเรื่องหนึ่งซึ่งโด่งดังในยุคสมัยที่เธอตายจากเท่านั้น
เอาล่ะ ในเมื่อสวรรค์หรือโชคชะตาลิขิตให้เธอรู้ล่วงหน้าว่าพี่ๆของเธอซึ่งเป็นเพียงตัวประกอบเช่นเดียวกันมีชะตากรรมต้องตายอนาถและตายทั้งเป็น เพราะไปข้องเกี่ยวกับนางร้ายและนางเอกของเรื่อง
เช่นนั้นน้องสาวแสนดีคนนี้จะปฏิวัติลิขิตสวรรค์ และช่วยเหลือพี่ๆทั้งสองจากชะตากรรมเลวร้ายของตัวประกอบให้ดู!

บันทึกรักจอมนาง เล่ม2
คุยกันหลังอ่าน
เรื่องนี้มีสามเล่มจบกับอีกหนึ่งเล่มพิเศษค่ะ แอบยาวพอสมควร เราก็หยิบๆวางๆหลายที ใช้เวลาอ่านหลายวันเหมือนกัน เป็นนิยายจีนคนไทยแต่งเนอะคะ ปกสวยทั้งสี่เล่มเลย โอเคมาก วางรวมกันแล้วงาม เราว่าปกเล่มสองสวยสุด
นางเอกทะลุเข้ามาในนิยายในบทตัวประกอบ ตัวนางเอกรู้พลอตเกือบทั้งหมดอยู่แล้ว ยกเว้นช่วงที่อาจจะอ่านผ่านๆไปบ้างอะไรทำนองนี้
รวมๆก็คิดว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดราม่าเน้นความโรแมนติกคอมเมดี้ ครอบครัวนางเอกก็น่ารักอบอุ่นกันมาก เลิฟไลน์ก็พระเอกคือพระรองในนิยายนั่นแหละ เป็นคุณลุงที่นางเอกเจอตั้งแต่ช่วงแรกๆเลย ในขณะเดียวกันก็เป็นจอมมารหมื่นพิษแล้วก็เป็นเชื้อพระวงศ์ด้วย จริงๆคาแรกเตอร์พระเอกน่ารักดีนะ เป็นแนวแบบเด๋อๆนิดๆ น่ารักดีค่ะ 
แต่พลอตโดยรวมๆเราคิดว่าค่อนข้างไม่ได้ถูกใจเราขนาดนั้น อาจจะเป็นเพราะเราไม่ได้ชอบนางเอกสไตล์นี้เท่าไหร่ด้วยรึเปล่า ก็เป็นไปได้นะ คือรู้สึกว่าช่วงแรกๆบทจะยืดยาดก็ช้าไปเลย แต่พอช่วงเล่มสาม บทจะคลายปมก็คลายปมถี่ๆๆๆติดๆกันแบบไม่เว้นเลย เหมือนจัดการเรื่องนี้เสร็จแล้ว จัดการเรื่องนั้นต่อ ปมนั้นยังไม่ได้ไข จัดการปมนั้น ปมนี้ ปมนู้น ต่อๆกันไปเรื่อยๆ เหมือนกลัวว่าจะตกหล่นตัวละครฝั่งไหนไปอะไรอย่างนั้น
แล้วก็เป็นเรื่องที่อ่านแล้วรู้สึกว่าคนเขียนน่าจะได้อิทธิพลจากการ์ตูนญี่ปุ่นมาพอสมควร แบบมันอยู่ในหลายๆอย่างที่ไม่ใช่แค่วิธีการใช้ภาษา ในที่นี่ไม่ได้พูดถึงคำอุทานหรืออะไรที่อาจจะจงใจใช้อยู่แล้ว แต่เป็นแกรมม่าบางอย่างแล้วก็วิธีการเลือกใช้คำที่มันมักจะปรากฏอยู่ในการแปลมาจากภาษาญี่ปุ่นเท่านั้นอะ แล้วก็การสร้างคาแรกเตอร์นางเอกเป็นอะไรที่เรารู้สึกว่าญี่ปุ๊นนนญี่ปุ่น 55555555
แต่จุดที่ชอบก็มีค่ะ รวมๆเรื่องนี้เราคิดว่าอ่านได้เรื่อยๆ เราก็ไม่ได้แวะไปอ่านเรื่องอื่นระหว่างทางอะไร ที่ชอบก็เป็นความสัมพันธ์ของฮ่องเต้แล้วก็พี่น้องอะ แบบ...น่ารัก 55555 แอบคาดไม่ถึงนิดหน่อยว่าจะไปในทางนั้น แบบคาดไม่ถึงตั้งแต่ฉากที่นอนตายด้วยกันแล้วอะ หรือแม้กระทั่งปมที่พูดออกมาก็แบบน่ารักดี 555555 ตอนแรกก็สงสัยอยู่ว่าจะตายจริงๆเหรอ เพราะว่าแอบมีเกริ่นๆไว้ในฉากก่อนหน้านี้ตรงที่ซูเซียนเจอฮ่องเต้แล้วบอกว่ารู้สึกว่าฮ่องเต้จะหายไปได้ทุกเมื่อ ก็แอบเหมือนเป็นการจงใจโบก death flag นิดๆ แต่เป็น death flag ปลอม ฉากที่ไปซื้อถังหูลู่ด้วยกันน่ารักมากจริงๆ
แล้วก็อีกจุดนึงที่เราสงสัยมาตั้งแต่เริ่มเรื่องเลยคือ ซูเหวินกับซานหลิง คือไม่รู้ว่าเราไม่ได้สังเกตเองรึเปล่า แต่รู้สึกว่าคนเขียนไม่เคยบอกเพศที่ชัดเจนของซานหลิงมาก่อนจนมาเฉลยในช่วงท้ายๆใช่มั้ยนะ (แต่ก็ไม่แน่ใจนะคะ เพราะเรื่องนี้มีบางช่วงที่เราอ่านค่อนข้างเร็วอาจจะตกหล่นรายละเอียดตรงนี้ไปก็ได้) แต่เราสงสัยตั้งแต่ฉากแรกๆที่ซานหลิงออกมาเลย เพราะไม่มีตรงไหนบอกเลยว่าเป็นผู้หญิง แล้วก็ยังมีฉากจับมือที่พ่อต้องปลอบใจตัวเองอีก เราก็เลยเดาๆเอาไว้ก่อนแล้วว่า ซานหลิงเป็นผู้ชายรึเปล่า แล้วก็เป็นจริงๆ ถึงจะเดาถูกแต่ก็แอบคาดไม่ถึงอยู่บ้างเหมือนกันนะ

ก็คิดว่าถ้าใครชอบอะไรสบายๆ นางเอกสไตล์ร่าเริงสดใส ใสซื่อร้ายกาจ เป็นแนวตบหน้าคนพอสมควร ก็ลองๆอ่านตัวอย่างดูได้ค่ะ

เรื่องนี้มี E-book ค่ะ :)
มี E-pub ด้วย เห็นช่วงแรกๆไม่มี E-pub อะนะ (ถ้าไม่มี E-pub คืออ่านยากจริง ต้องอ่านในอย่างอื่นที่ไม่ใช่มือถืออะ)
Thumbnail Seller Link
บันทึกรักจอมนาง เล่ม1
เสวี่ยเฟิ่ง
www.mebmarket.com
เพราะถูกลูกหลงจากเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทอันเกิดจากพิษรักแรงหึงของสตรีรูปงามสองคน และพลัดตกทะเลสาบจนเกือบเอาชีวิตแทบไม่รอด ทำให้ ‘ซูเซียน’ ระล...
Thumbnail Seller Link
บันทึกรักจอมนาง เล่ม2
เสวี่ยเฟิ่ง
www.mebmarket.com
ซูเซียนจะทำอย่างไรต่อไป เมื่อการวางตัวเป็นตัวประกอบจืดจางนั้นไม่ได้ง่ายดายเหมือนอย่างที่คิด ราวกับว่ายิ่งพยายามฝืนทำตัวเป็นตัวประกอบมากเท่าไหร่ ทุกสิ...
Thumbnail Seller Link
บันทึกรักจอมนาง เล่ม3 (เล่มจบ)
เสวี่ยเฟิ่ง
www.mebmarket.com
เมื่อการหนีไม่ใช่ทางออก ซูเซียนจึงเลือกที่จะเผชิญหน้ากับเรื่องราวตามต้นฉบับที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งอาจจะเป็นผลพวงจากการที่ซูเซียนช่วยพี่ๆจากชะตากรรมเลวร้...
Thumbnail Seller Link
บันทึกรักจอมนาง เล่มพิเศษ
เสวี่ยเฟิ่ง
www.mebmarket.com
เรื่องราวแต่ละคู่ และเหตุการณ์ลับๆ ของแต่ละคน จะถูกเปิดเผยภายในเล่ม เชิญเข้าดูเรื่องราวของพวกเขาเหล่านั้นกันได้เลย!Create Date : 26 ตุลาคม 2564
Last Update : 26 ตุลาคม 2564 3:28:17 น.
Counter : 6742 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

marina_rain
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]ติดต่อทางอีเมลได้ที่ wasineechann@gmail.com
ตุลาคม 2564

 
 
 
 
 
2
3
4
6
7
8
9
19
23
24
28
30
31
 
 
All Blog