- รีวิว The Yin-Yang Master: Dream of Eternity -

บอกเลยว่าตอนแรกงงมาก เพราะว่าช่วงก่อนเพิ่งเห็นว่าจะมีหนังใหม่ของโจวซวิ่น ชื่อ The Yin Yang Master เข้าตรุษจีนปีนี้ (ก็คือวันที่ 12 กพ 2021) แล้วดูแคสแล้วอยากดูมาก มีทั้งเฉินคุน โจวซวิ่น เฉินเวยถิง เฉินเยว่ คือแค่โจวซวิ่นกับเฉินเวยถิง ก็อยากดูมากแล้ว 

แต่เมื่อหลายวันมานี้กลับมีอีกเรื่องนึงเป็นกระแสมากๆในทวิตเตอร์ ก็คือ The Yin-Yang Master: Dream of Eternity นี่แหละ ซึ่งเรื่องนี้ นำแสดงโดยมาร์คจ้าว (แห่งป่าท้อ) กับเติ้งหลุน (มธุรสหวานล้ำ) ก็เลยแบบ อ้อ คนละเรื่องกัน จริงๆ อันที่แสดงโดยมาร์คจ้าวนี่ก็เพิ่งเข้าที่จีนไปเมื่อปลายปี 2020 เองนะ ตอนนี้มีให้ดูใน netflix นะคะ

พอหาข้อมูลดูก็พบว่า Yin Yang master ทั้งสองเรื่อง base มาจากองเมียวจิทั้งคู่ The Yin Yang master (2021) ที่มีโจวซวิ่นกับเฉินคุน เบสมาจากเกมมือถือ ส่วน The Yin-Yang Master: Dream of Eternity (2020) เบสมาจากนิยายซึ่งก็คือออริจินัลขององเมียวจิ

รู้สึกว่าจริงๆมันเป็นการแย่งเวลากันแน่เลย ทั้งสองเรื่องที่เบสมาจากแกนเรื่องเดียวกันจะฉายใกล้กันขนาดนี้ได้ยังไง มาที่ตัวหนังเรื่อง The Yin-Yang Master: Dream of Eternity กันบ้าง เรื่องนี้นำแสดงโดยมาร์คจ้าว เราเคยดูเค้ามาหลายเรื่องตั้งแต่ป่าท้อ detective dee แล้วก็ black and white เวอชั่นหนัง ที่ผ่านมาก็เฉยๆ ไม่ได้แบบชอบอะไรมาก แต่ก็ดูได้ ไม่ได้ติดอะไร ส่วนเติ้งหลุน เคยดูมาแค่ มธุรสหวานล้ำอะแหละ

เรื่องนี้เป็นที่ฮือฮาในทวิตเตอร์มาก ด้วยกระแสคู่จิ้น (?) ระหว่างตัวละครฉิงหมิง(มาร์คจ้าว) กับป๋อหย่า(เติ้งหลุน) ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เราสนใจแล้วมาดูด้วยล่ะ

ก็หนังเรื่องนี้เป็นของผกกกัวจิ้งหมิง ที่แจ้งเกิดมาจากการทำหนังวัยรุ่นอย่าง tiny times แล้วช่วงหลังมาจับแนวแฟนตาซีกำลังภายในอย่าง Ice Fantasy, LORD จนมาเรื่องนี้

งานซีจีของเรื่องนี้ไม่ได้เน้นสมจริง แต่เน้นตื่นตาตื่นใจ เน้นจังหวะคูลๆเท่ๆ ซึ่งก็ทำได้ดี ประสบความสำเร็จในจุดนั้นนะเราว่า โดยเฉพาะฉากเรียกภูติทั้งฉิงหมิงทั้งอาจารย์ แบบดีมากเลย คิวบู๊ก็ตามมาตรฐานหนังจีนกำลังภายใน ส่วนเนื้อเรื่องมีความเป็นเส้นตรงอยู่บ้าง แบบเริ่มเรื่องมามันก็บอกแล้วอะว่าใครร้ายใครดี แต่จะมีเซอร์ไพรซ์นิดหน่อยตรงอาจารย์นี่แหละ คือทั้งๆที่เค้าใช้นักแสดงคนเดียวกันระหว่างจงสิงกับเฮ่อโส่วเยว่ แต่เราดันแยกไม่ออกซะอย่างนั้น

แก่นของเรื่องเป็นโศกนาฏกรรมความรักมากๆๆๆ ระหว่างจักรพรรดินีกับอาจารย์ ก็ซาบซึ้งกินใจพอสมควร จริงๆเรารู้สึกว่าเฮ่อโส่วเยว่ก็คือเฮ่อโส่วเยว่ ไม่ใช่อาจารย์ แต่ยังไงไม่ว่าจะเฮ่อโส่วเยว่หรือจงสิง ฟางเยว่ก็รักทั้งคู่นะเราว่า

มาถึงเรื่องกระแสวายๆของเรื่องกันนี้บ้าง หลังจากเห็นกระแสในทวิตเตอร์เราไปอ่านในเวบอื่นมาด้วย ทุกคนเห็นตรงกันว่ามันขายตรงนี้จริงๆ 55555 แล้วพอดูเองมันก็จริงอะ
คือมันมีตัวละครเด่นสองตัวคือ ฉิงหมิงกับป๋อหย่า แบบซีนหกสิบเปอร์เซ็นของเรื่องเป็นซีนคู่ของสองคนนี้ไปหมดแล้ว จะพูดว่ามันเป็นมิตรภาพลูกผู้ชายที่แน่นแฟ้นก็ได้แหละ แต่ฉากที่ฉิงหมิงสร้างเกราะคุ้มกันตอนที่ป๋อหย่าสลบไป เราว่าค่อนข้างชัดมาก
เพราะว่าตอนฉากแรก อาจารย์พูดว่าให้หาสิ่งที่อยากจะปกป้องให้เจอ แล้วก็บอกให้ไปที่ดินแดนตะวันออก แล้วจะสอนบทเรียนสุดท้ายให้ คือแก่นของการเป็นปรมาจารย์หยินหยางก็คือการปกป้องคนอื่น
แต่ฉิงหมิงตอนแรกกางเกราะป้องกันไม่สำเร็จ จนตอนสุดท้ายก็ยังเกือบกางไม่สำเร็จ แต่สุดท้ายก็สำเร็จ เพราะตอนนั้นมีสิ่งที่ต้องปกป้องแล้ว (ซึ่งก็คือป๋อหย่าที่นอนสลบอยู่) ประเด็นนี้ก็มายืนยันอีกรอบตอนที่ป๋อหย่าเดินขึ้นบันไดมาขอบคุณฉิงหมิง แล้วฉิงหมิงบอกว่าไม่ต้องตัวเองต่างหากที่ต้องขอบคุณ เพราะตอนนี้ได้เป็นปรมาจารย์หยินหยางเต็มตัวแล้ว คือฉิงหมิงขอบคุณป๋อหย่าที่ทำให้ตัวเองเป็นปรมาจารย์หยินหยางเต็มตัวอะ เพราะเจอสิ่งที่ต้องปกป้องจริงๆแล้วไง

ส่วนตัวมองว่าความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครสองตัวนี้ ใกล้ชิดมาก จะไปทางไหนคิดว่าขึ้นอยู่กับการตีความของคนดู เรายังให้น้ำหนักไปทางมิตรภาพที่ดีอยู่ 5555 (คือเราคิดว่ามัน platonic นะ) แต่ก็ถ้าใครอยากดูเพราะอยากเห็นอะไรกิ๊วก๊าว เราว่าไม่ผิดหวัง มันอาจจะไม่ได้ชัดเจน แต่ก็มีพอให้คิดต่อ มีพอให้ขายอะ แล้วเราก็คิดว่าเค้าจงใจให้มันเป็นแบบนี้ด้วย ในเมื่อช่วงนี้แนวๆนี้กำลังขายดีนี่นะ 

สรุปแล้วเราค่อนข้างชอบ หนังดูง่าย พลอตไม่ซับซ้อนมาก ค่อนข้างตรงไปตรงมา ทิ้งปมไว้ภาคสองนิดหน่อย แคสก็งานดี ผู้ชายหล่อทุกคน ตั้งแต่ฉิงหมิง ป๋อหย่า ไปจนถึงเฮ่อโส่วเยว่ หรือจะภูติรับใช้ทุกคนก็หน้าตาดีขั้นสุดหมด 5555
 Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2564
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2564 2:04:47 น.
Counter : 5208 Pageviews.

0 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku

ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

marina_rain
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]ติดต่อทางอีเมลได้ที่ wasineechann@gmail.com
กุมภาพันธ์ 2564

 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
9 กุมภาพันธ์ 2564
All Blog