The Great Gatsby (2013) คนคลั่งรัก รักเธอ สุดที่รัก
 The Great Gatsby (2013)

IMBD - 7.3/10
Rotten Tomatoes - 49%

เมื่อแจ็คมาเจอกับสไปเดอร์แมน... ในหนึ่งในนวนิยายอเมริกันที่ดีที่สุดจาก F.Schott Fitzgerald ในชื่อภาษาไทยชวนจั้กจี้ว่า รักเธอ สุดที่รักเรื่องนี้เป็นการไฟท์กันระหว่างเศรษฐีเก่า ผู้ดีใหม่ คนรวยคนจน ความรักข้ามชนชั้น ดอกฟ้ากับหมาวัด อ่ะแหมม...นี่คืออะไรคะ ละครไทยหลังข่าวรึเปล่า กลิ่นน้ำเน่าคลุ้งขนาดด

ไม่ใช่ค่ะ นี่คือวรรณกรรมขึ้นหิ้งสุดคลาสสิคเรื่องหนึ่ง The Great Gatsby ผู้ซึ่งมีการตัดต่อตัวอย่างได้น่าดู และลีโอนาโด ดิคาปริโอ ที่แม้ว่าจะไม่ละอ่อนหล่อเหลาเท่าสมัยโรมิโอ ที่แค่ยิ้มสาวๆก็ใจละลาย กับพ่อหนุ่มตาใสยิ้มสวย กับผมม้าน่ารักๆคนนี้

ตอนนี้ลีโอเป็นนักแสดงหนุ่มรุ่นใหญ่ ที่ตัวก็ใหญ่ตาม และแน่นอนว่าฝีมือก็ใหญ่ตามตัว เป็นนักแสดงที่หลังๆเล่นแต่บทดีๆหนังดีๆ ดราม่าๆหน้าตาเคร่งเครียด ขมวดคิ้วกันจนตีนกาขึ้นเต็มหน้าผาก ทั้งคนดูคนเล่นนั้นล่ะ

ฉากหลังเป็นปี 20 หลังจากสงครามโลกครั้งที่หนึ่งจบลง ยุคสมัยแห่งความฟุ้งเฟ้อในอเมริกา ที่นิวยอร์ก มีปาร์ตี้ที่ใหญ่กว่า เงินที่เยอะกว่า เหล้าที่ถูกกว่า ศีลธรรมที่หละหลวมกว่า สังคมที่เหมือนพลุ สวยงาม ชั่วครั้งชั่วคราวเรื่องนี้เล่าเรื่องผ่าน Nick Carraway (Tobey Maguire) ผู้ไล่ตามความฝัน ไล่ตามภาพสร้างของ American Dream ชายหนุ่มผู้ซึ่งทิ้งความฝันในการจะเป็นนักเขียนสมัยเรียน Yale ไป และหันมาไล่ตามกระแสของการบูมของ Wallstreet แทนDaisy หญิงสาวแสนสวย ผู้ซึ่งรับรู้อยู่แก่ใจกับการนอกใจของสามีผู้ดีเก่าของเธอ ที่อยู่กับคนอื่นแม้ในขณะที่เธอคลอดลูกสาว โทรศัพท์ขณะรับประทานอาหารเย็นถึงสามีเป็นอะไรที่ทิ่มแทงจิตใจ เราชอบที่เธอพูดถึงลูกสาวตัวเองว่า
" I hope she will be a fool, that the best thing a girl in this world can be, a beautiful little fool"
เราว่าแครี่ มัลลิแกนออกจะดูปราดเปรียว เฉลียวฉลาดไปหน่อยสำหรับบทเดซี่ แต่สำหรับความสวย และความเหมาะสมกับเสื้อผ้าและแฟชั่นสไตล์แกสบี้ ผมสั้นๆ ใส่หมวก ใส่ที่ประดับผมอลังการๆ เสื้อตาข่าย อะไรวิบๆวับๆ เราให้เธอเต็มสิบ ผู้หญิงคนนี้สวยมาก

เดซี่เป็นผู้หญิงสวย เป็นผลผลิตของสังคมจอมปลอมหรูหรา เธอเลือกหนทางที่สบายกว่า แทนที่จะมีความสัมพันธ์ที่เต็มไปด้วยความกดดัน แม้ว่าจริงๆแล้วเธอจะรักแกสบี้เช่นกัน เธอพร้อมที่จะโผเข้าหาใครก็ตามที่ทำให้เธอรู้สึกปลอดภัย เธอไม่พร้อมที่จะเสียสละอะไรเพื่อใครทั้งสิ้น
Daisy : Open another window
Nick : There arent any more
Daisy : Then telephone for an axeJay Gatsby
ผู้ชายผู้ซึ่งบูชาความรัก ทะเยอทะยาน ผู้ชายที่ทำได้ทุกอย่างเพื่อผู้หญิงคนเดียวที่เขาหลงรักมานานแสนนาน ผู้ชายที่พยายามถีบตัวเองขึ้นมาสู่จุดสูงสุดของสังคม
" He do all of that for the girl he havent met in five years and now he just want to invite her for tea, how modesty of it"
ชอบฉากที่นิคตกลงใจจะพาเดซี่มาดื่มชา แล้วเจเสนอสิ่งตอบแทนมากมาย นิคเลยบอกว่า เต็มใจทำให้ ...รู้สึกเหมือนแกสบี้คิดว่าทุกๆอย่างที่ได้มาต้องมีสิ่งแลกไปเสมอ
แล้วก็ชอบที่นิคพูดว่า วันมะรืนโอเคมั้ย แล้วเจอึกอักบอกว่าอยากตัดหญ้ารอบๆบ้านให้เรียบร้อยก่อน น่ารักมากกกกกกกกก เหมือนเด็กผู้ชายอ่ะ ที่เพิ่งเคยพบรักกับผู้หญิงครั้งแรก ฉากที่แกสบี้เจอกับเดซี่อีกครั้ง ทั้งตื่นเต้น ทั้งซึ้ง ประดักประเดิด แล้วก็หวานมากๆ
ชอบฉากที่นิคพยายามขัดจังหวะด้วยการทำเสียงในครัว คนมีความรักเหมือนทั้งโลกนี้มีแค่คนสองคนจริงๆ เสียใจและเสียดายแทนเดซี่แต่...เจย์หวังมากเกินไปกับเดซี่ เดซี่ไม่ใช่ผู้หญิงที่จะทำทุกอย่างเพื่อความรัก เหมือนที่เธอเองก็ไม่ได้รอเจย์เมื่อห้าปีก่อนเช่นเดียวกัน ในช่วงครึ่งหลังของเรื่องอารมณ์สดใสเต็มไปด้วยความรักในครึ่งแรกหายไปแล้ว เจย์พยายาม กระเสือกระสนที่จะรอคอย โน้มน้าวตัวเองให้เชื่อว่าเดซี่จะมา เดซี่จะไปกับเขา ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน เราทั้งสงสารทั้งสมเพชในขณะเดียวกัน เราชอบฉากที่เจย์ขอให้นิครอเป็นเพื่อน ในคืนที่เดซี่ขับรถชนเมอร์ธิลTom Buchanan
ทอมที่ใช้ชีวิตหรูหราอู้ฟู่ มีชู้อยู่ทั่วไป ทอมเป็นผู้ชายที่ดูถูกคนอื่น และเป็นคนเดียวในเรื่องที่แสดงออกชัดเจนถึงการเหยียดสีผิว
"We were born different" ประโยคนี้ประโยคเดียวก็แสดงถึงความเป็นตัวทอมได้อย่างดี ผู้ชายที่คิดว่ากำพืดคือทุกอย่าง ตรงกันข้ามกับเจย์ผู้ซึ่งบูชาเงินและความรัก
เราชอบฉากที่ทอมกับเจย์แข่งรถกัน แล้วทอมแวะเติมน้ำมันที่บ้านของสามีของผู้หญิงที่ทอมเป็นชู้ด้วย แล้วสามีของผู้หญิงคนนั้นบอกว่า กำลังจะย้ายเมือง ทอมเลยรู้สึกว่า ภรรยาและชู้รักต่างกำลังจะหายไปพร้อมๆกัน

ซีนที่เจย์พยายามบังคับเกลี้ยกล่อมให้เดซี่บอกว่าไม่เคยรักทอม ต่อหน้านิคและจอร์แดน เรารู้สึกร้อนอบอ้าวไปด้วยมากๆ แล้วรู้สึกเลยว่าอุณหภูมิในห้องนั้นคงสูงจริงๆ

เราแอบคิดว่าถ้าเกิดคนที่เล่นเป็นแกสบี้ตอนเด็กๆ จะเป็นลีโอสมัยหนุ่มๆคงดีไม่น้อยฉากเมอร์ทิลถูกรถชน แล้วตกลงมา เศษกระจกแตกกระจาย ต่อหน้าป้ายรูปตา ...เราชอบมากกกก!!! ฉากนี้ถ่ายออกมาได้สวยมาก เห็นแล้วรู้เลยว่า เพื่อสามมิติจริงๆ

เคยมีคนพูดว่าหนังเรื่องนี้แสดงถึงความล่มสลายของ American Dream สิ่งที่ฟุ้งเฟ้อหรูหรา เป็นเปลือกนอกที่ว่างเปล่า ข้างในจริงๆมันดำมืด และเต็มไปด้วยคำโกหกหลอกลวง หลังจากแกสบี้ตายแล้ว ไม่มีใครมางานศพเขาเลยสักคน ยกเว้นพวกนักข่าว มีแต่นิคเท่านั้น ซันที่นิคพูดถึงแกสบี้หลังจากที่เขาตายแล้วนั้น ทำให้เรารู้สึกเช่นกันว่า เหตุการณ์ที่ผ่านมาในหนังมันล้วนเป็นอะไรที่จอมปลอม ทุกสิ่งทุกอย่างหายไปทันทีที่แกสบี้ตาย ทำให้นิครู้สึกขยะแขยงกับสังคมกลวงๆแห่งนี้เราชอบความรัก(แบบลูกผู้ชาย)หรือจะเรียกว่ามิตรภาพก็ได้ ระหว่างนิคกับเจย์ นิคเป็นคนเดียวที่แคร์เจย์จริงๆ เป็นคนเดียวที่รักเจย์จริงๆในแบบที่เจย์เป็น เจย์ไม่ได้เป็นหนุ่มออกซ์ฟอร์ด ไม่ใช่เจ้าชาย ไม่ใช่ผู้ดีเก่ามาจากไหน เป็นเพียงผู้ชายจนๆที่รวยขึ้นมาได้ด้วยเงินสกปรก แต่นิคก็รักเจย์จริงๆจากตัวเจย์เอง มันเป็นความรักจากการนับถือในตัวเจย์ การได้เห็นเจย์ทุ่มเท่กับความรักอันยิ่งใหญ่ บิดบังความจริงเรื่องที่เดซี่เป็นคนขับรถ และตายไปด้วยคำครหาจากสังคม แม้ว่าเดซี่จะไม่ได้แยแสอะไรเลย
"He had one of those rare smiles with the quality of eternal reassurance in it, that you may come across four or fives times in life"การตัดต่อ การเล่าเรื่อง(ผ่านนิค) ดนตรีประกอบ ภาพ เป็นหลายๆสิ่งที่สิ่งที่ดีที่สุดในภาพยนตร์เรื่องนี่ การตัดภาพที่ให้อารมณ์เหมือนการ์ตูนหรือหนังสมัยก่อน การเล่าเรื่องแบบสมัยก่อนเช่นกัน ดนตรีสุดยอดในทุกๆฉากโดยเฉพาะ Lena Del Ray ที่เข้ากับอารมณ์ในตอนนั้นมากๆ สุดๆ

โดยรวมเราคิดว่าหนังดีนะ โทบี้ ลีโอ กับ แครี่ มัลลิแกน เข้ากับบทมากๆCreate Date : 05 ตุลาคม 2556
Last Update : 3 ธันวาคม 2557 16:02:53 น.
Counter : 2954 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

marina_rain
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]ติดต่อทางอีเมลได้ที่ wasineechann@gmail.com
ตุลาคม 2556

 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog