The Iron Lady(2012) , Don't ever compromise!!
The Iron Lady (2012)

จริงๆแล้วช่วงนี้ชีวิตค่อนข้างวุ่นวาย เรื่องนู้นนี่นั้นก็เป็นไปได้ไม่ค่อยราบรื่นนัก
แต่ก็ยังอยากหาเวลามาดูหนังดีๆบ้าง

หลังจากที่คราวก่อนได้ดู Hugo หนังที่สรรเสริญศาสตร์แห่งการทำหนังไปแล้ว

คราวนี้เรามาถึงหนังออสการ์อีกเรื่อง The Iron Lady
จริงๆแล้วตัวหนังปฐมทัศน์ไปตั้งแต่ปลายปี 2011 แต่มาฉายจริงอีกทีตอนต้นปีนี้เอง

การกลับมาอีกครั้งของเมอรีลที่ยิ่งใหญ่ และในที่สุดเธอก็ได้ออสการ์จากเรื่องนี้เสียที หลังจากเข้าชิงมาสิบกว่าครั้ง

The Iron Lady เป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกและคนเดียวของประวัติศาสตร์อังกฤษ มากาเร็ต แทตเชอร์ ตัวหนังเล่าเรื่องแบบผ่านจากมุมมองของมากาเร็ตในยามชรา ที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ และมักจะห็นภาพสามีอยู่กับเธอตลอดเวลา เป็นหญิงชราผู้จมอยู่กับอดีตที่รุ่งโรจน์มากาเร็ต แม้จะเป็นแค่ลูกสาวเจ้าของร้านขายของชำ แต่เธอก็มีความพยายาม ความตั้งใจ และที่สำคัญ ความทะเยอะทะยาน เธอตั้งใจเรียน สอบเข้าออกฟอร์ต และมีความคิดจะเข้าไปในวงการการเมือง ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ยุคที่อังกฤษย่ำแย่ มีการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายชัดเจน มีการประท้วง สงครามกลางเมือง แต่มากาเร็ตโชคดีที่เจอผู้ชายที่เกิดมาเพื่อเธอ เดนิส

ในสมัยที่โลกการเมืองเป็นเรื่องของผู้ชาย การที่รองเท้าส้นสูงจะย่ำลงไปในดินแดนแห่งรองเท้าหนังไม่ใช่เรื่องง่าย เธอมีความกระหายที่จะพิสูจน์ตนเอง มากาเรตได้รับการสนับสนุนจากคนรอบข้างที่ยอมรับเธอ และได้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีของอังกฤษ และกลายเป็นนายกรัฐมนตรีที่ชาวอังกฤษรักที่สุดในชั่วข้ามคืนที่ชนะสงคราม

แต่ความยอมหักไม่ยอมงอ ของมากาเร็ตทำให้ผู้สนับสนุนเริ่มตีตัวออกห่าง คนที่เคยสนับสนุนเธอกลับกล้าเสนอชื่อตนเองเข้าชิงตำแหน่งเสียเอง
"คนเราไม่ควรจะทดสอบความจงรักภักดีของคนอื่นมากเกินไป"
"เราต้องการนายกรัฐมนตรีที่ฟังเรา"

แม้ว่ามากาเร็ต แทตเชอร์จะลาออกจากการเป็นนายกรัฐมนตรี แต่สิบกว่าปีของเธอในสภาก็เป็นความภาคภูมิใจของเธอ แม้ว่าการทำงานเหล่านั้นจะกัดกินความสัมพันธ์ในครอบครัวของเธอ
"Were you happy, Denis?"
"Tell me the truth"
แม้กระทั่งในยามที่เดนิสจากไปแล้ว แม้ว่าเธอจะรักสามีและนึกถึงเขาขนาดไหน เธอเองก็ไม่มั่นใจว่าในช่วงเวลาที่เขาใช้ชีวิตร่วมกันกับเธอ มันเป็นชีวิตคู่ที่มีความสุขหรือเปล่า

โดยภาพรวม แม้ว่าจะเป็นหนังประวัติศาสตร์ แต่ก็ไม่ได้น่าเบื่อ หนังมีความน่าสนใจและชวนขนลุกเป็นระยะๆ(ไม่แน่ใจว่าขนลุกความหลอนของเดนิสหรือว่าขนลุกความยิ่งใหญ่ของมากาเร็ต)
เป็นหนังที่เราเชื่อว่าคนดูจะได้อะไรๆกลับไปพอสมควรและเมอรีล สตีฟก็ดูจะคู่ควรกับออสการ์จริงๆ เพราะเมื่อกลับไปย้อนดูมากาเร็ต แทตเชอร์ตัวจริงแล้ว เหมือนเปี้ยบ ทั้งน้ำเสียง บุคลิก วิธีการพูด หน้าตาก็ยังคล้าย ซึ่งจริงๆหนังแนวๆนี้ หรือตัวละครแนวๆนี้ก็เป็นแนวโปรดของออสการ์อยู่แล้ว เช่น The King Speech หรือ The QueenCreate Date : 31 มีนาคม 2555
Last Update : 31 มีนาคม 2555 22:12:45 น.
Counter : 2506 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

marina_rain
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]ติดต่อทางอีเมลได้ที่ wasineechann@gmail.com
มีนาคม 2555

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
All Blog