- รีวิวนิยายวาย ชุดตำนานรักหมู่บ้านลับแล ตอน คนรักเก่าของหัวหน้าหมู่บ้าน, ตอน ราชองครักษ์แต่งงาน -
ชุดหมู่บ้านลับแลนี้เราเคยรีวิวสองเล่มแรกไปแล้ว ก็คือ ตอน รัชทายาทพลัดหลง, ตอน แม่ทัพใหญ่สู้ศึก ก็อย่างที่เคยรีวิวเอาไว้ว่าชุดนี้เป็นแนวเบาๆนะคะ ตอนที่เราอ่านเราไปเจอรีวิวในทวิตเตอร์บอกว่าเซตนี้ค่อนข้างอิหยังวะ 55555555
เราลองอ่านดูครบสี่เล่มแล้วก็รู้สึกนิดนึงอะ สองเล่มแรกไม่เท่าไหร่ แต่เล่มสามเล่มสี่เนี่ยสิ บางครั้งพลอตมันก็ develop ไปในทางที่ค่อนข้างแปลกนิดนึง แต่โดยรวมๆเราคิดว่าเล่มสามเล่มสี่สนุกกว่าสองเล่มแรกนะคะ

ตำนานรักหมู่บ้านลับแล ต.คนรักเก่าของหมู่
ตอน คนรักเก่าของหัวหน้าหมู่บ้าน
เรื่องย่อหลังปก

 หนึ่งวันของโลกมนุษย์  เท่ากับหนึ่งปีในหมุ่บ้านซึงฮวา  เดิมเข้าใจว่าบาดแผลหัวใจของหัวหน้าหมู่บ้านจากความรักเก่าเมื่อพันปีก่อนนั้น  ได้ตกสะเก็ดไปเรียบร้อยแล้ว ที่ไหนได้  หนุ่มรูปงามเมื่อคราวนั้น  แท้จริงแล้วคืออ๋องซีหูใน เวลานี้  ท่านอ๋องไล่ตามหัวหน้าหมู่บ้านมาถึงพระราชวังของหลวงฟูเซ่าฮว๋า!

คุยกันหลังอ่าน
คนที่เคยอ่านสองเล่มแรกมาแล้วต้องคุ้นกับหัวหน้าหมู่บ้านแน่นอน คราวนี้ท่านอ๋องซีหูมาตามหาหัวหน้าหมู่บ้านถึงเมืองหลวง หัวหน้าหมู่บ้านปฏิเสธไปบอกว่ากำลังรักอยู่กับชิงเหวิน (ซึ่งตรงนี้บอกตรงๆถ้าเราไม่เห็นชื่อเรื่องของเล่มสี่มาก่อน เราคงคิดไปตั้งแต่ช่วงเล่มสองแล้วว่า หัวหน้าหมู่บ้านกับชิงเหวินต้องลงเอยกันแน่ๆ แต่ก็เปล่า...เรารู้สึกว่าคนเขียนชอบใส่ซีนคลุมเครือระหว่างชิงเหวินกับบรรดานายเอกของเรื่องอื่นๆ เช่นตอนที่ชิงเหวินพาเยว่เอ๋อไปนั่งเรือ แล้วบรรยายว่าภาพเหมือนคู่รักกำลังเคล้าคลอกันอะ หรือจะเป็นตอนเล่มสามนี้ที่จริงๆเราก็รู้สึกว่าหัวหน้าหมู่บ้านชอบชิงเหวินจริงๆ แค่ชอบน้อยกว่าท่านอ๋องซีหูเท่านั้นเอง)
เรื่องนี้แฟลชแบคไปถึงตอนหัวหน้าหมู่บ้านใช้ชื่อปลอมคือ รั่วเย่ ไปยั่วยวนอวิ๋นอิ่งเด็กหนุ่มอายุสิบสามที่ตอนนั้นเป็นแค่องค์ชายสาม ตอนแรกๆรั่วเย่เป็นฝ่ายรุก ฉากเรทมาเต็มมาก ฉากเรทบนหลังม้ายังมี แล้วองค์ชายสามก็แบบว่าคนงามตัวน้อยมากๆ แต่ไปๆมาๆรั่วเย่ท้องเฉยเลย แล้วตอนที่อ๋องซีหูมาตามหัวหน้าหมู่บ้านกลับไปก็เหมือนท่านอ๋องจะรุกแล้วอะ เราคิดว่าสองคนนี้น่าจะรีบะ

เรื่องนี้เราว่าโดยพลอตเรื่องค่อนข้างสนุก แบบว่ามันมีปมของอดีตที่เข้าใจผิดอยู่ด้วย ซึ่งก็คือพี่ชายของหัวหน้าหมู่บ้านที่เคยตายไปที่เสี่ยวเยว่เอ๋อร์และเสี่ยวเฉินเอ๋อร์เคยพูดถึงในเล่มหนึ่งเล่มสองนั้นเอง ตอนที่รั่วเย่ท้อง ร่างกายไม่แข็งแรง อวิ๋นอิ่งอยากให้ทำแท้งเพราะเป็นห่วง แต่รั่วเย่ไม่ยอมหนีกลับหมู่บ้านแล้วให้พี่ชายฝาแฝดตัวเองมาแทน พอรั่วเย่กลับมา พี่ชายฝาแฝดถูกฆ่าตาย ถูกมีดปักคาผนัง ตรงนี้เรางงนิดนึง...เราอ่านแล้วเข้าใจว่าอวิ๋นอิ่งเป็นคนฆ่า เพราะเข้าใจผิดว่าพี่ชายไม่ดี แต่สุดท้ายทั้งอวิ๋นอิ่งและหัวหน้าหมู่บ้านกลับมารักกันได้อย่างง่ายดายมาก จนเรางงว่าเราเข้าใจผิดไปเองรึเปล่านะ แต่เรากลับไปอ่านทวนแล้วก็ไม่นี่ อวิ๋นอิ่งเป็นคนฆ่าจริงๆ
คู่นี้จบกันแบบมีความสุข หัวหน้าหมู่บ้านกลับไปแต่งงานที่ซีหู เอาลูกตัวเองไปด้วย แล้วก็ท้องอีกรอบ

ตำนานรักหมู่บ้านลับแล ต.ราชองครักษ์แต่ง
ตอน ราชองครักษ์แต่งงาน
เรื่องย่อหลังปก

ชิงเหวิน ราชองครักษ์แห่งราชสำนักเป็นหนุ่มโสดเจ้าเสน่ห์ที่ไม่เคยมีความคิดเรื่องแต่งงานอยู่ในหัว ยิ่งเกิดมาหน้าตาดี ทำให้เขากลายเป็นจอมเจ้าชู้ชื่อกระฉ่อนเมือง แต่ด้วยอาการแปลกประหลาดของร่างกายซึ่ง “ผิดปกติ” ในแบบที่ยากจะอธิบาย ทำให้เขาเริ่มคิดสงสัยอย่างจริงจังขึ้นมาว่า... รึผู้ชายจะดีกว่าผู้หญิง....?

องครักษ์หนุ่มได้พาตัวเองถลำลึกเข้าไปสู่เรื่องยุ่งยาก ชิงเหวินต้องการจะแต่งงาน! แถมคู่รักยังเป็นคนนอกเผ่าอีกต่างหาก! แล้วแบบนี้จะแต่งงานกันได้ยังไง! 

ข่าวนี้ร่ำลือไปทั่วเมืองหลวง และกระจายไปทั่วทุกสารทิศในเวลาอันรวดเร็ว งานวิวาห์อันเป็นมงคล กลับทำให้ทั่วทั้งใต้หล้าตกอยู่ในสภาวะอึมครึม เพราะคนรักของชิงเหวิน แท้จริงแล้วเป็น.......

“บัญชีเก่าค้างปีแบบนั้นช่างมันเถอะ ถ้าจะจัดงานมงคล เรื่องเลือดตกยางออกให้วางไว้ข้างหลังก่อน ค่อยว่ากันอีกที”

“งานมงคลอะไร?” 

“งานมงคลของข้ากับเขาไง  ข้าหลี่ชิงเหวินจะแต่งงาน  แสดงความยินดีกับข้าหน่อยสิ!”

คุยกันหลังอ่าน
พอมาอ่านเรื่องนี้เราถึงเข้าใจว่า ที่ผ่านๆมาฉากคลุมเครือระหว่างชิงเหวินกับบรรดานายเอกของเรื่องก่อนๆไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เค้าอยากให้เป็นแบบนั้นจริงๆ พูดกันตามจริงชิงเหวินก็เป็นตัวละครที่เราชอบที่สุดในชุดด้วย แต่พอมาอ่านในเล่มของชิงเหวินจริงๆ ชอบชิงเหวินน้อยลงนิดหน่อยนะ เพราะว่าเจ้าชู้มากจริงๆด้วยล่ะ
นายเอกของเรื่องคือตงฟังหง เป็นนายเอกที่ตอนแรกมาแนวหนุ่มน้อยน่ารักเหมือนสองเล่มแรกแต่ไปๆมาๆกลับพลิกเป็นคนที่อายุสามร้อยปีแล้วซะอย่างนั้น เรื่องนี้มีดราม่านิดหน่อยแต่ไม่มาก แบบว่าคลี่คลายได้อย่างรวดเร็ว แต่ที่นิดนึงก็คือ ชิงเหวินมีฉาก NC กับคนอื่นด้วยอะ คือมันจะมีช่วงที่ตงฟังหงรีบกลับไปจัดการเรื่องในครอบครัว แล้วชิงเหวินเข้าใจว่าถูกทิ้งก็เลยไปจีบขุนนางอายุสามสิบคนนึงแล้วก็มีฉาก NC กับคนนั้น จริงๆเราก็ไม่ได้อะไรหรอก แต่รู้สึกว่านักเขียนไม่มากนักที่จะเลือกให้พระเอก/นายเอกมีฉาก NC กับตัวละครอื่นในลักษณะที่หวานชื่นแบบนี้ อย่างน้อยเราก็ไม่ค่อยได้เจอเท่าไหร่นะ

ก็รวมๆทั้งชุดก็อ่านเพลินๆได้สนุกอยู่เหมือนกันนะคะ
 
Create Date : 10 มกราคม 2564
Last Update : 10 มกราคม 2564 1:52:54 น.
Counter : 1572 Pageviews.

0 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku

ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

marina_rain
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]ติดต่อทางอีเมลได้ที่ wasineechann@gmail.com
มกราคม 2564

 
 
 
 
 
1
3
4
5
7
8
11
12
13
14
15
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
 
 
All Blog