- รีวิว เทียบท้าปฐพี : ชิงหลิงเยวี่ย -


  เทียบท้าปฐพี (3 เล่มจบ) ไม่อ่านคงเสียใจ ...คำนี้พูดได้โดยเกินเลยอย่างจริงแท้

เทียบท้าปฐพีเป็นหนังสือที่ดีที่สุดในหลายสิบเล่มที่อ่านมาในช่วงหลังๆอย่างแน่นอน
อ่านไปแล้วโศกเศร้า สะทกสะท้อนใจ เสียน้ำตา เสียดาย ปลดปลง ที่สุดแล้วคือ ฮึกเหิม แต่ก็ยังอ่านต่อจนจบ

เทียบท้าปฐพี อาจจะเรียกได้ว่าเป็นผลงานในสนพมากกว่ารักที่ว่าด้วยความรักน้อยกว่าปกติเสียมาก แม้ว่าจะยังมีอยู่ก็ตาม แต่โดยมากก็เป็นเรื่องของการยกทัพจับศึก การเมือง การรบ ความจงรักภักดี มิตรภาพ อ่านแล้วก็อดนำไปเทียบกับจอมนางคู่บัลลังก์ไม่ได้ จอมนางคู่บัลลังก์เป็นเรื่องแรกๆที่ได้อ่านในบรรดาหนังสือแปลจีนมากมายเหล่านี้ และประทับใจมาก ในตอนนั้น...แต่ก็ไม่แน่ใจว่า ตอนนี้กลับไปอ่านอีกรอบ อะไรจะเหนือกว่ากัน จอมนางคู่บัลลังก์มีความรักเป็นแกน พระเอกทิ้งแคว้นได้เพื่อนางเอก สร้างแคว้นได้เพื่อนางเอก เทียบท้าปฐพีมีสิ่งใดเป็นแกน อาจจะต้องลองอ่านดูเองนะคะ :)เรื่องนี้หากจะไม่พูดถึงตัวละครเลยก็คงไม่ใช่การพูดถึงเรื่องนี้แล้ว ตอนอ่านเล่มแรกๆ เรายังทวิตแซวอยู่ว่า เรื่องนี้เป็นเกมจีบหนุ่มหรือไร ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายบุคลิกไหนล้วนมีให้ชมทั้งนั้น และแต่ละคนก็ดีงามทั้งสิ้น จะขอพูดทีละคน คนไหนประทับใจมากก็พูดถึงเยอะก็แล้วกันค่ะ

เยียนอิ๋งโจว ขุนพลวายุกล้าแห่งจี้โจว
ที่เอ่ยถึงก่อนแน่นอนส่วนหนึ่งเป็นเพราะออกมาก่อนและแน่นอนว่าด้วยไม่กี่หน้าที่ประกอบด้วยขุนพลวายุกล้าแห่งจี้โจว ผู้อ่านจะต้องจดจำได้แน่นอน ชายหนุ่มคนแรกที่ฝากรักให้กับไป๋เฟิงซี เราชอบเยียนอิ๋งโจวเพราะเป็นความรักที่รวดเร็ว หมดจด จริงใจ จนถึงช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิตจะกี่ครั้งก็ยังรักได้หมดจดจริงใจเช่นเดิม คนที่จริงใจที่สุดให้กับไป๋เฟิงซี หนึ่งในนั้นต้องมีเยียนอิ๋งโจวแน่นอน
ในบรรดาฝ่ายจี้โจว คนที่หลงรักนางเอกอาจจะฆ่านางเอกได้ แต่เราคิดว่าเยียนอิ๋งโจวทำไม่ได้แน่นอน พอๆกับที่ไป๋เฟิงซีก็ทำไม่ได้เช่นกัน

เฮยเฟิงซี เฟิงหลันซี งามสง่าดุจกล้วยไม้
เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านต้องมีช่วงเวลาที่เกลียดพระเอกแน่นอนใช่มั้ยคะ เราก็เหมือนกัน อดโทษเขาไม่ได้ที่ทำให้จิ่วหรงที่ผุดผ่องขนาดนั้น บริสุทธิ์ขนาดนั้น ต้องตายไป ถ้ายงอ๋องรีบมาทันที ไป๋เฟิงซีก็อาจจะไม่ต้องเสียจิ่วหรงที่นางรักไป
แต่เมื่อเขาเป็นเพียงคนเดียวที่พุ่งตัวออกมาเมื่อนางต้องศร แลกชีวิตของตนเพื่อให้อีกฝ่ายได้มีชีวิตอยู่ ในขณะที่หวงเฉาผู้เคยเอ่ยปากว่าจะให้นางเอกเป็นฮองเฮา อวี้กงจื่อที่มีใจ แม้กระทั่งขุนพลกวาดหิมะแห่งจี้โจว ก็เพียงแต่คิดว่านี่ก็เป็นการช่วยไม่ได้ ต้องทำ และปล่อยให้เป็นไปเท่านั้น ก็นะ...ว่าอะไรไม่ได้ คนเรามีเป้าหมายไม่เหมือนกัน อวี้กงจื่อสำคัญที่สุดคือหวงเฉา หวงเฉาสำคัญที่สุดคือแผ่นดิน ขุนพลกวาดหิมะสำคัญที่สุดก็คือนายเหนือหัว
แต่ว่าการที่เฟิ่งหลันซีคนนั้นจะเสียสละทุกอย่างที่ทำมาทั้งหมด เพื่อผู้หญิงเพียงหนึ่งคนแล้ว ก็ดูเหลือเชื่อไปสักนิด รวมถึงประทับใจด้วย
เฟิ่งหลันซีอาจจะเป็นคนไม่กี่คนที่ค้นพบความสุขอย่างเรียบง่ายแท้จริง
เราชอบความรักของสองคนนี้นะ เป็นความรักสองแบบที่รวมกันอยู่ ทางหนึ่งคือรักอย่างอิสระ อีกทางหนึ่งก็คือ รักอย่างหวาดระแวง ช่วงเวลาสิบปีที่บ่มเพาะความรักอย่างอิสระที่มีต่อกันจนไม่ได้สังเกตอะไร แต่ฐานะก็สร้างความหวาดระแวงขึ้นทันที แต่สุดท้ายก็ลงเอยได้ด้วยดีมีความสุข

ซิวจิ่วหรง งามหมดจดดั่งดอกท้อ
คนนี้เป็นอีกคนที่เรารักมาก อนุชนแห่งเผ่าจั่วหลิว เป็นเพียงคนเดียวและฉากเดียวที่เราร้องไห้ออกมาเลยล่ะค่ะ คิดว่าเป็นความรักที่งดงามบริสุทธิ์มากๆ ไม่ได้คิดอะไรเยอะเลย ไม่ไขว้คว้า ไม่แย่งชิง เพียงแค่อยู่ข้างๆ ดูแลปกป้อง เท่านี้ก็พอ ตอนฟังจิ่วเวยพูดว่า ตอนจิ่วหรงตายก็คงจะมีความสุขแล้วได้ตายเพื่อปกป้องนางในดวงใจ เห้อออ ยิ่งอ่านบทตอนท้ายยิ่งชอบมาก แต่คิดว่าชีวิตนี้ของจิ่วหรงน่าจะใช้ไปอย่างมีความสุขดีแล้ว

หวงเฉา งามเจิดจ้าดั่งดวงตะวัน
เราชอบ 555 คิดว่าคนแบบนี้แหละที่จะเป็นใหญ่ คนแบบนี่แหละที่จะเป็นผู้นำ จริงๆยงอ๋องก็เป็นได้เหมือนกัน เสียดายเห็นความรักมาก่อน ไม่งั้นก็คงจะต้องมีศึกยิ่งใหญ่แห่งยุคแล้ว
คิดแล้วก็สงสัยเหมือนกันว่า การที่พร่ำบอกว่าไม่เสียใจภายหลัง คือการไม่เสียใจภายหลังจริงเหรอ 

อวี้อู๋หยวน นวลผ่องดั่งหยก
เราไม่รู้จะพูดอะไรดี นอกจากมีความชอบนางเอกแบบรวดเร็วดี แล้วก็ชอบในความรักระหว่างหวงเฉากับอวี้กงจื่อมาก ในชาตินี้บางทีคนที่หวงเฉารักมากที่สุด ไม่ใช่ฮว่าฉุนหราน ไม่ใช่ไป๋เฟิงซี แต่น่าจะเป็นอวี้กงจื่อคนนี้นี่แหละ เสียใจแทนหวงเฉาเหมือนกัน เราคิดเอาไว้แล้วตอนที่อวี้กงจื่อปฏิเสธไป๋เฟิงซีว่าอีกไม่นานน่าจะตายแน่ๆ เห็นพูดเป็นนัยๆแบบนั้น ไม่รู้ว่าถ้าอวี้กงจื่อมีชีวิตยืนยาวจะยอมรับรักของไป๋เฟิงซีไหม

จิ่วเวย งามใสกระจ่างดั่งกระเบื้อง
พระรองที่แท้จริง 555 เพราะว่าคนอื่นบทบาทเป็นพระรองไม่ค่อยได้ มีแค่จิ่วเวยนี่แหละที่ดูเหมือนจะเป็นพระรองได้มากสุด แต่จริงๆแล้วจิ่วเวยไม่มีอะไรให้พูดถึงมากอ่ะ เพราะว่าชีวิตก็ไม่ได้รันทดอะไร สุดท้ายก็ไปมีความสุขดี

โอเค สุดท้ายขอพูดถึงผู้หญิงนิดนึงเนาะ
คนที่เราอยากพูดถึงคือ 
ดอกหลางกัน หลางหวากงจู่
เราชอบตัวละครนี่มาก รู้สึกเป็นตัวละครที่มีมิติดี แล้วก็พบเจออะไรมาเยอะ สุดท้ายกว่าจะรู้แจ้งว่าอะไรคืออะไร ได้พบความสุขก็เสียดายแล้วที่เหลือเวลาอีกไม่มาก จริงๆนับว่าเป็นหนึ่งในตัวละครที่น่าสงสารที่สุดเลย 

ไป๋เฟิงซี อาภรณ์ขาว จันทร์หิมะ เฉิดโฉมปราดเปรื่องไร้เปรียบปาน
ส่วนนางเอก เราไม่มีอะไรจะพูดมาก 555 เพราะคิดว่าทุกคนก็คงชอบนาง หมั่นไส้นิดหน่อยที่มีผู้ชายมาชอบเยอะมาก แต่ก็ไม่ได้ซูอะไรมาก รึเปล่า...เพราะจริงๆทุกคนก็เก่งกันหมดอ่ะ โดยเฉพาะสามอ๋อง แต่ชอบที่นางเอกเป็นคนคว้าความสุขที่อยู่ตรงหน้า ไม่คิดอะไรมาก ไม่หวังอะไรมาก ไม่ได้อยากครองแผ่นดิน ถึงจะทำได้ก็ตาม การมีชีวิตที่สงบสุขก็เป็นปณิธานยิ่งใหญ่เหมือนกันนะ

ส่วนตัวเราคิดว่าเรื่องนี้สุขนิยม อย่างไม่อาจจะสุขนิยมไปมากกว่านี้ได้อีก ทุกคนได้สิ่งที่ต้องการ เสียดายถ้าคนที่ตายไปยังอยู่ ก็คงจะมีชีวิตอย่างมีความสุขภายใต้รัชสมัยที่สงบสุขเช่นกัน (พูดไปๆก็ไม่อยากให้จิ่วหรงตายนั่นแหละ 5555)

ปล. จนจบ เราก็อยากถามคำถามกับเฟิงหลันซีนะ ว่าทำไมถึงยกทัพมาช่วยช้า เฟิงซีอวิ๋นอาจจะไม่ติดใจแล้ว หรือไม่อยากรู้คำตอบ แต่เราอยากรู้ เราติดใจ เราโกรธนิดนึง 555 ถ้าไม่มีเรื่องนี้เราก็อาจจะชอบพระเอกอย่างเต็มที่กว่านี้

ปล.เรื่องนี้มีบทชมโฉมเยอะมากกกก ถ้าอยู่ในวรรณคดีไทยก็ต้องเป็นบทที่เอามาออกสอบรัวๆแน่นอน 555 ผู้ชายทุกคนล้วนมีบทชมโฉมเป็นของตัวเอง อย่างที่เราเอามาในตัวอักษรสีฟ้า ก็คือ บทเกริ่นนำพูดถึงคนงามทุกคนในเรื่องก่อนจะชมโฉมของจิ่วเวย

ปล.อีกนิดนึง หน้าปกแอบสปอยล์ไปนิดนึงนะ ไม่งั้นตอนเล่มหนึ่งก็ต้องมาลุ้นกันแล้วว่าใครคือพระเอก Create Date : 13 พฤษภาคม 2560
Last Update : 13 พฤษภาคม 2560 23:42:12 น.
Counter : 40802 Pageviews.

5 comments
  
เป็นนิยายที่หมดจด จริง ๆ ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นพล็อตเรื่อง ตลอดจนภาษาของผู้แปล ....คุ้มค่าเป็นอย่างยิ่ง
โดย: Serverlus วันที่: 17 พฤษภาคม 2560 เวลา:22:20:50 น.
  
Serverlus : ชอบมากเลยล่ะค่ะ ที่สุดในช่วงนี้ที่อ่านเลย
โดย: marina_rain วันที่: 18 พฤษภาคม 2560 เวลา:0:34:43 น.
  
เราอ่านจบแล้ว ส่วนตัวชอบ เฮยเฟิงซี เฟิงหลันซี มากๆ
เริ่มจากการดำเนินเรื่องตั้งแต่แรกๆ เรามองว่าตัวละครตัวนี้ใส่ใจในรายละเอียดน้อยๆนางเอก และยังทุ่มเทอยู่ตลอดเรื่อยๆ

ส่วน ตัวนางเอกเอง ไม่ค่อยใส่ใจในเรื่องเล็กน้อยๆที่พระเอกทำเท่าไหร่นัก แต่กลับหลงรักคนอื่นได้ง่ายดายเหลือเกิน
โดย: ความหาย IP: 212.47.252.101 วันที่: 29 พฤษภาคม 2560 เวลา:4:09:13 น.
  
ความหาย : จริงๆเราคิดเหมือนกันว่านางเอกรักคนอื่นง่ายมาก โดยเฉพาะอวี๋อู่หยวน
โดย: marina_rain วันที่: 30 พฤษภาคม 2560 เวลา:22:42:30 น.
  
ชอบเรื่องนี้มากกกกก แต่รู้สึกตะหงิดถึงมากที่สุดในตอนจบ เพราะแบบทั้งสองคนไป๋เฟิงเฮยซีสองคนสามารถเอาใต้หล้ามาได้แน่นอน แต่ไม่ทำ พวกเขาสามารถทำได้อีกหลายอย่าง แต่ไม่ทำ เรารู้สึกรำคาญมากกก แล้วก็งงๆตอนที่เฟิงซีอวิ๋นขึ้นไปบนเขาชังหมังกับอวี๋หยวนคือยังงงๆอยู่ ใครรู้รบกวนช่วยอธิบายให้ด้วยนะคะ แต่ตอนจบเคยคิดว่าพระเอกนางเอกต้องได้เป็นฮองเต้กะฮองเฮสแน่นอนอะ55 เสียดายมากกกก
โดย: ploy.ccs IP: 49.229.86.138 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:20:43:19 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

marina_rain
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]ติดต่อทางอีเมลได้ที่ wasineechann@gmail.com
พฤษภาคม 2560

 
2
3
4
5
6
7
9
11
12
14
15
16
17
20
24
26
27
28
29
31
 
 
All Blog