รีวิว จะรักใครก็รักไป : เฟิงหลิวซูไต (Feng Liu Shu Dai)


เรื่องย่อหลังปก

เรื่องราวของหญิงสาวที่ได้รับโอกาสที่สวรรค์ประทานให้อีกครา

ชาติก่อน “กวนซู่อี” ยึดมั่นในคุณธรรม เมตตาธรรม และศีลธรรมจรรยา มีความรู้อย่างถ่องแท้และกว้างขวาง กลับถูก ข้อห้ามสตรี กดข่มจนชีวิตต้องเผชิญกับโศกนาฏกรรมชาตินี้ ไม่ว่าทุกอย่างที่อยู่ตรงหน้าจะจริงหรือเท็จ หรือเป็นการสะท้อนของคันฉ่องวัฏสงสาร นางก็ยินดีจะแลกเปลี่ยนนับแต่บัดนี้!

นางไม่คิดแค้นผู้ใด ปรารถนาเพียงใช้ชีวิตอย่างสงบสุขในชาตินี้ ผู้ใดจะคู่กับใคร ใครจะรักใคร เกี่ยวอันใดกับนางด้วย


คุยกันหลังอ่าน

เรื่องนี้เป็นสนพ.อรุณค่ะ สามเล่มจบ เป็นแนวกลับชาติมาเกิดใหม่ แต่ก็ค่อนข้างแปลกใหม่ประมาณหนึ่งเลยค่ะ เพราะว่ากวนซู่อี่นางเอกของเรามีความรู้กว้างขวางมากๆ มีความรู้แบบที่ไม่ใช่บอกว่านางเอกฉลาดมีความรู้ คือนางมีความรู้จริงๆ
คนอ่านจะได้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ Chinese Philosophy ติดตัวไปด้วยแน่นอนหลังอ่านจบ จะได้รู้จักความแตกต่างของขงจื๊อ ม่อจื๊อ ฝ่าจื๊อ รู้เบสิคเกี่ยวกับแนวคิดแต่ละแนวคิด ข้อดีข้อเสียของมันด้วย รวมถึงวิพากย์แนวคิดเรื่องข้อห้ามสตรี ที่ถ้าใครอ่านนิยายจีนมาหลายๆเล่มต้องเคยเจอพวก กฎเจ็ดออก หรืออะไรทำนองนี้แน่ๆเลย

นางเอกฉลาด มีความรู้มากๆ แล้วเรื่องนี้ก็ให้ความรู้เยอะมากๆ จนบางทีเราก็งงๆว่าคนเขียนกำลังพยายามโน้มน้าวให้เราไปทางไหนกันแน่เหมือนกันนะคะ 555555 มีหลายประโยคเลยที่เราชอบมากๆที่เกี่ยวกับการปกครอง เช่น
"ก่อนสถาปนาแคว้นเว่ย รษฎรไม่เคยรู้มาก่อนว่าตนเองก็เป็นคนและมีชีวิตเช่นกัน" ประโยคนี้พระเอก ฮั่วเซิ่งเจ๋อ ฮ่องเต้ของเรื่องเป็นคนพูด

นางเอกเป็นลูกสาวราชครู มาจากตระกูลบัณฑิต ความรู้เยอะแยะ ชาติที่แล้วแต่งให้สามีห่วยแตกแล้วตายไป ชาตินี้ก็ยังเจอสมรสพระราชทานแต่งให้สามีห่วยแตกอีก
ห่วยแตกในทีนี้คือห่วยแตกจริงๆอะ แบบจ้าวลู่หลีคือเป็นตัวละครที่แบบแบนมากกกก ไร้สมองมาก ไม้หลักปักขี้เลนสุด ไม่ชอบตัวละครตัวไหนที่สุดในเรื่องก็ตัวนี้แหละ แบบหูเบามากอารมณ์พระเอกละครไทย

ส่วนพระเอก ฮั่วเซิ่งเจ๋อ เป็นฮ่องเต้ทีแรกเป็นคนพระราชทานสมรสให้นางเอกเอง แต่พอถูกใจแล้วก็จ้องแย่งภรรยาชาวบ้านอยู่ 555555 เนื้อเรื่องดูดราม่า แต่จริงๆในส่วนของเลิฟไลน์ไม่ดราม่าเลยนะ เพราะว่าพระเอกเป็นสไตล์พระเอกหมาโกลเด้น แบบน่ารักมาก เอาใจสุดๆ สไตล์แบบตัวใหญ่เหมือนหมีแต่ว่าทำตัวเหมือนเด็กชายอะ เราค่อนข้างชอบพระเอกมาก ชอบแนวคิดพระเอกที่ค่อนข้างเปิดกว้าง ใส่ใจ ไม่ดูถูกผู้หญิง แล้วก็รักนางเอกมากๆ

เราว่าถ้าใครจะไม่ชอบเรื่องนี้ก็ตรงที่บางที มันพูดเยอะมากค่ะ แล้วที่พูดมาก็บางจังหวะแบบวิชาการมาเต็ม เราก็แอบมึนกับปรัชญาจีนไปเหมือนกัน แล้วก็จะมีจังหวะเอื่อยๆ แต่เราก็ยังว่าสนุกนะ ในช่วงนี้เรื่องนี้อาจจะเป็นหนึ่งในเรื่องที่สนุกที่สุดแล้วของเราค่ะ ชอบพระเอกแบบนี้น่ะ นางเอกแบบนี้ก็ชอบ พึ่งพาตัวเองได้ เอาแต่ใจหน่อยๆแต่ก็มีเหตุผลแล้วก็ฉลาด

ส่วนตัวละครอื่นๆแอบแบนๆชวนหงุดหงิดอยู่บ้าง อย่างเย่เจินหรือจ้าวลู่หลี หรือพวกบรรดาพระสนม
ในเรื่องของตอนพิเศษ เราเห็นหลายคนบ่นมาก 5555 เราค่อนข้างเห็นด้วยกับหลายๆรีวิวว่า ไม่ต้องมีก็ได้ ตอนพิเศษเป็นตอนของจ้าวลู่หลีกลับมาเกิด แบบเหมือน parallel ออกไปอีกอะ เป็นจักรวาลคู่ขนานที่สาม แต่นางเอกก็จบด้วยการเป็นฮองเฮาอยู่ดี แต่หนทางยากลำบากแล้วก็ไม่น่ารักเท่าแบบเดิม รู้สึกว่าจบตอนก่อนจบภาคพิเศษเลยยังได้

สรุปว่า เราค่อนข้างชอบค่ะ

ปล.นี่เป็นเรื่องที่โปรยว่าเกี่ยวกับแนวคิดการปกครอง แล้วพออ่านดูมันก็เกี่ยวมากจริงๆ มากจนคาดไม่ถึงเลยค่ะ เราชอบนะในส่วนนี้ แล้วก็หน้าปกนี่ของอรุณสวยเชียวค่ะ

E-Book: เล่ม 1เล่ม 2เล่ม 3Create Date : 22 พฤษภาคม 2562
Last Update : 19 ตุลาคม 2565 15:56:06 น.
Counter : 12791 Pageviews.

3 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**

  
ซื้อเรื่องนี้พร้อมกับปรปักษ์จำนน

เราชอบเรื่องนี้มากกว่า ชอบความเป็นผู้ทรงความรู้ ความเป็นผู้ดีของนางเอกมาก ด่าได้เจ็บแบบไม่ต้องใช้คำหยาบคาย

ตินิดเดียวคือผิดหวังเรื่องปก เพราะเคยเห็นปกจีนมาก่อน ชอบปกจีนทั้งปกกิ่งดอกท้อ กับปกศาลาริมสระดอกบัว วาดได้สวยละเมียดดีมาก (ไม่ค่อยชอบปกรูปคนเท่าไหร่)

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ

โดย: ข้าวปั้น IP: 139.99.104.93 วันที่: 22 พฤษภาคม 2562 เวลา:6:26:43 น.
  
แวะมาเยี่ยมครับ
โดย: **mp5** วันที่: 22 พฤษภาคม 2562 เวลา:15:33:13 น.
  
ข้าวปั้น - เราอ่านต่อจากปรปักษ์จำนนเลยเหมือนกันค่ะ ชอบเรื่องนี้มากกว่าเหมือนกัน

**mp5** - สวัสดีค่า
โดย: marina_rain วันที่: 23 พฤษภาคม 2562 เวลา:21:56:16 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

marina_rain
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]ติดต่อทางอีเมลได้ที่ wasineechann@gmail.com
พฤษภาคม 2562

 
 
 
2
3
4
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
23
24
25
26
27
28
29
31
 
 
All Blog