Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2565
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
29 มิถุนายน 2565
 
All Blogs
 
แม่ฮ่องสอน - ยามเช้าที่บ้านรักไทย เดินทางไปบ้านจ่าโบ่

เช้าวันที่ 21 มกราคม 2565 6 โมงกว่า ไม่มีหมอกลอยเหนือน้ำ เพราะฝนตกติดกันหลายวัน เราไม่เจอฝนนะ แต่อากาศไม่เป็นใจ
เที่ยวไปลุ้นไปสนุกตรงนี้แหละ ไม่เจออย่างที่คิดค่อยมาซ่อมใหม่ เจอแบบที่อยากเห็นก็โชคดีไปมีแต่หมอกแบบนี้ค่ะ

พยากรณ์อากาศวันนี้อาหารเช้าเริ่ม 8 โมงตื่นแต่เช้า พร้อมมากแล้ว จะอยู่ในห้องก็กระไรเนาะ  เดินเล่นฆ่าเวลากันค่ะนั่งเรือเล่น ต้องจองนะคะ เป็นรอบ ๆ ไปที่พักเยอะอยู่นะคะ อยู่ที่ใครจะได้ห้องวิวดีแบบที่ต้องการมั้ยที่พัก ชาสารักไทยรีสอร์ทมุมถ่ายรูปสวย ๆ 07.16 น. เรือออกหลายลำเลยเดินไปร้านลีไวน์ คอฟฟี่ คนเยอะแต่เช้าเลย

เดินไปเดินมา ส่วนมากยังไม่เปิดร้าน...มานั่งจิบชาที่ร้านนี้กันค่ะ Coffee Ban Dinสั่งชายอดน้ำค้าง 40 บาท น้องจัดถั่ว บ๊วยมาให้ น้องบอก...ชิมครับ น่ารักดีเนอะตะวันขึ้นแล้ว ไม่มีแสงสวยใด ๆ ไปหลบอยู่หลังก้อนเมฆก่อนออกจากร้านน้อง เพื่อไปกินข้าว อุดหนุนชาหอมหมื่นลี้ ชายอดน้ำค้างมา ถุงละ 100 กรัม 180 บาทน้องชงชาให้ชิม และแนะนำ ชาไหน ช่วยเรื่องอะไร หมดแล้วสั่งซื้อก็ได้ค่ะ มีค่าส่งตามราคาจริงนิดหน่อยอาหารเช้าที่ลีไวน์รักไทย เป็นบุฟเฟต์ เราตักข้าวผัดยูนนาน ผัดหมี่ยูนนาน หมั่นโถวทอด ขนมพื้นเมือง เป็นข้าวเหนียวดำใส่ถั่วลิสงนึ่งโรยด้วยมะพร้าวอ่อน อร่อยค่ะ แต่ที่อร่อยชนะเลิศ เรายกให้เต้าหู้ทอด อร่อยมาก (คนชอบเต้าหู้เนาะ)กาแฟดำ + น้ำเก๊กฮวยร้อน / ชายอดน้ำค้าง บริการฟรีจากลีไวน์ค่ะอ่านแล้วน่าสนใจ เก็บมาฝากค่ะ

 
....ไอหมอกบนน้ำที่เกิดขึ้นเหนือพื้นน้ำ เป็นหมอกที่มีลักษณะแบบ “หมอกไอน้ำ (stream fog)” ซึ่งเกิดจากอากาศเย็นจัดลอยไปบนผิวน้ำที่อุ่นกว่าอากาศ น้ำที่อุ่นจะระเหยไปกระทบอากาศเย็นจัดเหนือน้ำ เนื่องจากอากาศเย็นจะมีความสามารถอุ้มไอน้ำได้น้อย ทำให้น้ำที่ระเหยควบแน่นกลายเป็นหมอกไอน้ำทันที คล้ายกับการอาบน้ำอุ่นในห้องแอร์แล้วมีควันลอยเต็มห้องน้ำ และแอ่งน้ำไหนที่มีความนิ่ง ก็ยิ่งมีโอกาสเกิดไอหมอกบนน้ำได้มากขึ้น เพราะว่าน้ำที่นิ่งจะสะสมความร้อนจากดวงอาทิตย์ในตอนกลางวันได้ดีกว่าน้ำที่มีการไหลนั่นเอง ดังนั้นกลางวันท้องฟ้าต้องโปร่งด้วย แดดจะช่วยส่องทำให้แอ่งน้ำอุ่นขึ้น หากวันไหนกลางวันมีเมฆมาก เช้าวันต่อมาโอกาสเกิดไอหมอกบนน้ำจะน้อยตาม หรือมีไม่เยอะ...

สำหรับทางภาคเหนือของไทยแล้วอุณหภูมิควรต่ำกว่า 16 องศาเซลเซียส และจะเกิดขึ้นเยอะมาก ๆ เมื่ออุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส แล้วไปช่วงไหนถึงจะเจออุณหภูมิต่ำขนาดนี้? ถ้าเอาแบบแน่นอนเลยก็ประมาณช่วงสัปดาห์ปลายเดือนมกราคมถึงต้นกุมภาพันธ์ (20 ม.ค. – 15 ก.พ.) เพราะเป็นช่วงที่แม่ฮ่องสอนมีอุณหภูมิพื้นราบต่ำกว่า 16 องศาเซลเซียส ทำให้บ้านรักไทยยังไงก็ต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียส แน่ ๆ เนื่องจากว่าบ้านรักไทยตั้งอยู่บนภูเขาสูงเฉลี่ย 1,100 เมตร จากระดับน้ำทะเล และอยู่สูงกว่าตัวเมืองแม่ฮ่องสอนประมาณ 830 เมตร ทำให้ตอนเช้าที่นี่มีอากาศเย็นกว่าตัวเมืองแม่ฮ่องสอนเฉลี่ยประมาณ 4 – 5 องศาฯ   https://thesunsight.com/banrukthai/


ยังมีเวลาเหลือเฟือค่ะ กลับห้อง เก็บของเรียบร้อยแล้ว รอเวลา นัดรถประจำทางเข้ามารับค่ะ


10 โมงกว่า ทยอยกันเก็บของ เตรียมเช็คเอาท์

รถประจำทางคันนี้ ข้างรถเขียน แม่ฮ่องสอน ห้วยขาน บ้านรักไทย (น่าจะเป็นรถวิ่งเข้ามาส่งนักท่องเที่ยว)ยูนานรักไทย ที่พักเรา ก็เช็คเอาท์หลายห้องแล้ว10.30 น.จากหน้าห้องพักเรามองลงไป

รถประจำทางแวะเข้ามารับ ออกจากยูนานบ้านรักไทย ประมาณ 11.50 (ค่ารถประจำทาง คนละ 150 บาท) จอดรอรับผู้โดยสารระหว่างทาง (ต้องนัดกันก่อนค่ะ)มาส่งต่อจุดขึ้นรถ (ปาย-แม่ฮ่องสอน) เวลาประมาณ 12.30 เพื่อไปบ้านจ่าโบ่ ส่งถึงโฮมสเตย์ที่พักเราเลย ถึงบ้านจ่าโบ่ 13.30 น. ค่ารถคนละ 200 บาท
*** ทั้งหมดนี้ ลุงเทียมประสานงานให้ค่ะ ***13.31 น. ถึงแล้วค่ะ ที่พักเราคืนนี้ ที่บ้านจ่าโบ่อัตราค่าที่พัก + อาหารมื้อเย็น คนละ 500 บาทเวลคัมฟรุ๊ตระหว่างรอโฮมสเตย์ทำความสะอาดห้องพัก เลยมาเดินเล่นฆ่าเวลาก่อน ลืมเลยว่ายังไม่ได้กินกลางวัน ไม่หิวเท่าไหร่เพราะเมื่อเช้าจัดหนักจัดเต็ม (เรากินมื้อเช้าหนักเป็นปกติ)

ป้ายสีฟ้านี่ เป็นโฮมสเตย์ทั้งหมดค่ะ แต่ละที่ มีห้องพักไม่เยอะ

13.46 น. วันที่ 21 มกราคม 2565มาแวะร้านกาแฟ สาวลาหู่ กินก๋วยเตี๋ยวด้วย อร่อยใช้ได้ค่ะ
แค่นั่งห้อยขาไม่ได้ ได้วิวหลักล้านเหมือนกัน เป็นการกระจายรายได้เนาะ ไว้พรุ่งนี้ค่อยไปร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขากันนั่งห้อยขาไม่ได้ เพราะมีหลังคากันสาดวิวหลักล้าน วิวเดียวกันก๋วยเตี๋ยวห้อยขาบ้านจ่าโบ่ อยู่ถัดขึ้นไปค่ะพรุ่งนี้ค่อยไปร้านนั้นกัน

นอนผิงแดดสบายเลยสาวลาหู่  ที่บ้านจ่าโบ่ มีร้านกาแฟ 3 ร้าน เราอุดหนุนทั้ง 3 ร้านเลยค่ะ

เดินกลับที่พักกันก่อนเนาะ เดี๋ยวค่อยออกมาใหม่มีพัดลม มีผ้าเช็ดตัว มีน้ำอุ่นให้ด้วยค่ะ เกินคาดเลยนะคะนี่ห้องน้ำ มีเครื่องทำน้ำอุ่นด้วยที่นอนเตียงเดียว แต่ผ้าห่มคนละผืน ไม่ต้องดึงกันไปดึงกันมา โอเคละ

บันไดขึ้นบ้านพัก อยู่ด้านข้าง หลังอื่น ๆ เรียงรายกันไป วิวเดียวกันค่ะพนักงานต้อนรับ ชิบะแห่งบ้านจ่าโบ่นัดเวลาให้เค้ายกสำรับอาหารมาให้ตอน 6 โมงเย็น ยังมีเวลาเหลือเฟือ ออกไปเดินเล่นอีกรอบค่ะ

โรงเรียนบ้านจ่าโบ่ แต่ไม่ได้เดินเข้าไปด้านในค่ะเดินกลับแล้วค่ะ

พี่สาวเราร้านเด็กดอยคอฟฟี่ วันนี้ปิดค่ะ6 โมงกว่า ร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ปิดแล้วค่ะมื้อเย็นเรามาแล้วค่ะ น้ำพริกอะไรไม่รู้ค่ะ อร่อยมาก 


 

พระธาตุดอยกองมู, กะเหรี่ยงคอยาว บ้านห้วยเสือเฒ่า
สะพานซูตองเป้
ถ้ำปลา, พระตำหนักปางตอง
พักบ้านลุงปาละ ปางอุ๋ง
ล่องแพไม้ไผ่ ที่ปางอุ๋ง
บ้านรักไทย พักที่ยูนานรักไทยรีสอร์ท
บ้านรักไทย บรรยากาศยามเย็นCreate Date : 29 มิถุนายน 2565
Last Update : 30 มิถุนายน 2565 5:36:54 น. 0 comments
Counter : 484 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณเริงฤดีนะ, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณปัญญา Dh, คุณเนินน้ำ, คุณตะลีกีปัส, คุณtoor36, คุณSweet_pills, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณปรศุราม, คุณทนายอ้วน, คุณกะว่าก๋า, คุณkae+aoe, คุณหอมกร, คุณEmmy Journey พากิน พาเที่ยว, คุณnonnoiGiwGiw, คุณสองแผ่นดิน, คุณhaiku, คุณNENE77, คุณชีริว, คุณnewyorknurse


สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 159 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)

เป็นแม่บ้านฟูลทาม
ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.