Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2564
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
25 กุมภาพันธ์ 2564
 
All Blogs
 
เชียงใหม่ 6-11 ธันวาคม 2563 ღ ღ จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน เส้นทางศึกษาธรรมชาติ

เช้ามืดวันที่ 9 ธันวาคม 2563  ตั้งนาฬิกาปลุกไว้ที่ 02.45 สะดุ้งตื่นก่อนเวลา 2 รอบ ด้วยความกังวล กลัวเลท กลัวไม่ตื่น กลัวพลาด

เกรงใจพี่คนขับด้วย 😅  นัดเวลาไว้ว่า ล้อหมุนจากโรงแรมที่พัก ตี 4

เรามาถึงจุดจ่ายค่าธรรมเนียม (รวม รถ+คน 180 บาท) เวลา 05.10 ถึงจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน ประมาณ 05.30 ยังมีเวลา...หาอะไรรองท้องก่อนละกันร้านซาลาเปาข้าง ๆ ตอนโน้น ช่วงเทศกาลปีใหม่ที่เราเคยมา คนเต็มแทบทุกร้าน บางครั้ง บางเวลา มีเงินก็ไม่มีปัญญาได้กินฟ้ายังมืด ดูร้านค้าเก็บบรรยากาศฆ่าเวลาไปก่อนเนาะอยากสัมผัสอากาศหนาว ได้หนาวสมใจราคาพอเหมาะพอควรค่ะพี่ซาลาเปา เห็นถือกล้อง เลยเปิด-ปิด ฝาให้ถ่ายรูป ... หลายกล้อง สนุกกันใหญ่ปีนี้สตรอเบอรี่เยอะนะ อาจจะเป็นเพราะโควิด-19 ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยว แต่ช่วงที่เราไป สตรอเบอรี่ยังออกไม่มากค่ะ06.17 น. มาจับจองที่แถวหน้าก่อนค่ะ06.23 น. 06.33 น.06.37 น. แสงเหลือง ๆ ส้ม ๆ มาแล้วค่ะ06.40 น.06.42 น.06.43 น.

คุณตะวันมาตามนัด ตรงเวลาเป๊ะ 06.45 น. สวยงามสมกับที่รอคอย สมกับที่ตั้งใจมา 

06.48 น. แสงจ้าแล้วค่ะเดินไปลานจอดรถ06.51 น. แม่คะนิ้ง ที่ยังพอมีให้เห็น

มารอบนี้ ไม่ได้แวะพระธาตุค่ะ06.59 น.ความตั้งใจมาเชียงใหม่รอบนี้ของแม่คือ อยากไปวัดที่ยังไม่เคยไป อยากมาเดินกิ่วแม่ปานอีกครั้ง...07.11 น. เข้าคิว จองคิว เพื่อให้เจ้าหน้าที่จัดไกด์นำทางให้ วันนี้ไกด์นำทางเราเป็นเด็กชาย ชื่อพรชัย ราคา 200 บาทต่อกลุ่ม (แต่ละกลุ่มไม่เกิน 10 คน) เราเดิน 2 คนกับหมอก

เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ บริเวณกิโลเมตรที่ 42 ของถนนสายจอมทอง-ยอดดอยอินทนนท์ ใกล้กับพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ เป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะสั้น มีเส้นทางเดินเป็นวงรอบระยะทาง 3.2 กิโลเมตร ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 2,400 เมตร เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น และ ทะเลหมอกที่สวยงามอีกจุดหนึ่ง

เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน - 31 พฤษภาคม ของทุกปี ตั้งแต่เวลา 06.00-16.00 น. เมื่อมาถึงแล้วจะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่บริเวณด้านหน้าศูนย์บริการนักท่องเที่ยว โดยเจ้าหน้าที่จะให้ไกด์ชาวบ้านในพื้นที่นำทาง มีค่าบริการ 200 บาทต่อนักท่องเที่ยว 1 กลุ่ม (ไม่เกิน 10 คน)

 น้ำตกลานเสด็จ

07.48 น. สดชื่นดีค่ะเส้นทางกิ่วแม่ปานเป็นวงรอบทางเดินลาดชันขึ้นไป และสุดท้ายจะวกกลับมาบรรจบกับทางเดินที่เดินเข้ามาครั้งแรก

มีระยะทางประมาณ 3.2 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดิน 2-3 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคน

จะมาทุกปี ก็ไม่ไหว 2 - 3 ปี มาที คงดีทุ่งหญ้ากึ่งอัลไพน์ (Sub-Alphine Meadow) ที่ในประเทศไทยพบได้เพียงไม่กี่แห่ง บริเวณนั้นเป็นชั้นหินที่อยู่ใต้ดิน ทำให้มีเพียงหญ้า ไม้พุ่มและเฟินดินที่เติบโต กลายเป็นความสวยงามที่สามารถเข้าชมได้ตลอดปี และมีความสวยงามแตกต่างกันไปในแต่ละฤดู อย่างช่วงหน้าฝนต้นหนาว ทุ่งหญ้าจะเขียวขจีสวยสดงดงาม แต่เมื่อเข้าช่วงใกล้ร้อนต้นฝน ผืนหญ้าจะกลายเป็นทุ่งหญ้าเหลืองทองตลอดทั้งทุ่ง ในทุ่งแห่งนี้ยังแฝงไปด้วยความหลากหลายของพืชพรรณต่างๆ เช่น สาบหมา กูดเกี๊ยะ มะแหลม บัวทอง และหนาดดอย
 

กิ่วแม่ปานเป็น 1 ใน 3 ของป่าเมฆในประเทศไทย ที่อุดมสมบูรณ์และมีความหลากหลายทางชีวภาพสูงมาก มีอากาศที่หนาวเย็นและมีเมฆปกคลุมเกือบทั้งปี  ทำให้มีสภาพอากาศที่มีลมแรงและมีความชื้นสูง จนเกิดเป็นวิถีของการอิงอาศัยกันในป่าที่พืชอิงอาศัยหลายพรรณมาเกาะอยู่บนไม้ยืนต้นของป่า เช่น มอสส์ เฟิน ไลเคน และกล้วยไม้ป่า เป็นต้น 

ขณะเดียวกันด้วยสภาพดินที่มีความอุดมสมบูรณ์ แต่มีหน้าดินที่เป็นโคลนหรือมีหน้าดินที่บาง ทำให้ไม้ยืนต้นของที่นี้ล้มได้ง่าย ทั้งจากสภาพหน้าดิน และลมที่แรงตลอดเกือบทั้งปี เกิดเป็นวัฎจักรชีวิตที่เปิดทางให้พืชข้างล่างได้มีโอกาสเติบโตเป็นไม้ใหญ่วนเวียนไป

นอกจากนี้กิ่วแม่ปานไม่ได้เป็นแค่ป่าเมฆเพียงอย่างเดียว ยังเป็นหนึ่งในป่าต้นน้ำของแม่น้ำปิงที่สำคัญ หล่อเลี้ยงชาวบ้านในพื้นที่ 4 อำเภอในเชียงใหม่ ทั้งอำเภอจอมทอง แม่แจ่ม แม่วาง และดอยรอก ในป่าต้นน้ำกิ่วแม่ปานมีสายน้ำที่ไหลอยู่ตลอดปี ด้วยความชื้นของป่าที่มีตลอดเวลาและผืนดินที่มาจากซากใบไม้ที่ทับถมจนมีลักษณะเป็นฟองน้ำที่ดูดซับและกักเก็บน้ำไว้ กลายเป็นต้นกำเนิดของทุกชีวิตในป่าที่หล่อเลี้ยงสิ่งมีชีวิตทุกสายพันธุ์  ‘น้ำตกลานเสด็จ’ เป็นหนึ่งในแหล่งกำเนิดสายน้ำที่หล่อเลี้ยงทุกชีวิตในกิ่วแม่ปาน โดยชื่อน้ำตกลานเสด็จมาจากสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเสด็จพระราชดำเนินมายังอุทยานฯ หลายครั้ง และเสด็จพระราชดำเนินมาน้ำตกแห่งนี้เมื่อปี พ.ศ. 2542 การมาของพระองค์ทำให้พื้นที่ป่าได้รับการพัฒนาและอนุรักษ์ เพื่อให้เห็นถึงความสำคัญของป่าต้นน้ำอันอุดมสมบูรณ์ ที่นี่จึงเป็นส่วนหนึ่งในการศึกษาและสร้างจิตสำนึกในการรักษาทรัพยากรป่าที่เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญมีนักท่องเที่ยวบ้าง แต่ไม่หนาแน่น เหมือนที่เราเคยมาช่วงเทศกาลผาแง่มน้อย - หินรูปหัวใจ

กุหลาบพันปี จะออกดอกเยอะช่วงเดือน มกราคม - กุมภาพันธ์ 

ในช่วงระยะกิโลเมตรแรก จะเป็นทางเดินขึ้นเพียงอย่างเดียว มีบันไดทางขึ้นเป็นช่วง ๆ สลับกับทางเดินธรรมชาติ ส่วนกิโลเมตรที่ 2 จะเป็นทางเดินลงบนสันเขา 1 กิโลเมตร และทางเดินกิโลเมตรที่ 3 จะเป็นทางเดินในป่า มีทางเดินขึ้นสลับทางเดินลงจนจบ 5 เขาเล็ก โดยจุดที่ชันที่สุดจะอยู่ที่เขาลูกแรกและลูกที่ 4 เพราะมีบันไดเดินขึ้นเรื่อย ๆ08.33 น. ยังเห็นจันทร์เสี้ยวไกล ๆ ดอกบัวทองดอกสารภีดอยกุหลาบพันปี ช่วงต้นเดือนธันวาคนทำทางเดินก็เก่งเนาะ 

ต้นนี้มีดอก 1 ดอก

08.49 น. ย้อนแสงเต็ม ๆ 

08.56 น.

ขึ้นอีกรอบ ต้นที่ใหญ่ที่สุดในป่านี้

สะพานสุดท้าย บันไดช่วงสุดท้ายแล้วค่ะ09.32 น. เราใช้เวลาเดิน ประมาณ 2.10 ชม.ขาออกมา แวะน้ำตกวชิรธาร...เพิ่งเคยมาครั้งแรกค่ะ

น้ำตกวชิรธารอยู่ในเขตของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ น้ำตกวชิรธารเกิดจากลำห้วยแม่กลาง ที่มีต้นกำเนิดอยู่บนยอดดอยอินทนนท์ เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมีหน้าผาสูง ตัวน้ำตกมี 1 ชั้น น้ำเบื้องบนไหลลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง ด้วยความสูงของน้ำตกถึง 70 เมตรมีสายรุ้งพาดผ่านด้วย สวย ๆ 

175 ความเดิม 173

ผู้หญิงกับดอกไม้
ชมคาเฟ่ วัดพระธาตุดอยคำ
ประตูท่าแพ วัดป่าดาราภิรมย์
สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่
วัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกน
Create Date : 25 กุมภาพันธ์ 2564
Last Update : 25 กุมภาพันธ์ 2564 21:00:15 น. 0 comments
Counter : 533 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณกะว่าก๋า, คุณสองแผ่นดิน, คุณKavanich96, คุณหอมกร, คุณSleepless Sea, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณ**mp5**, คุณThe Kop Civil, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณtuk-tuk@korat, คุณkatoy, คุณmcayenne94, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณSweet_pills, คุณnewyorknurse, คุณmariabamboo, คุณเริงฤดีนะ, คุณVELEZ, คุณเนินน้ำ, คุณmultiple, คุณทนายอ้วน, คุณตะลีกีปัส, คุณผู้ชายในสายลมหนาว, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณอาจารย์สุวิมล


สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 152 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)

เป็นแม่บ้านฟูลทาม
ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.