Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2564
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
13 กุมภาพันธ์ 2564
 
All Blogs
 
ณ น่าน ~~~~ วัดศรีมงคล (บ้านก๋ง)

06.13 น. อรุณสวัสดิ์ เช้าวันที่ 14 ตุลาคม 2563ห้องพักวิวสวย มีคนเข้าพักแล้ว

รอไปกินข้าวเช้า เลยมาเดินเล่นก่อนค่ะ

7 โมงเช้า มีเวลาเหลือเฟือค่ะ

หมอกลอยฟรุ้งฟริ้งนิดหน่อยค่ะ

07.15 น. พร้อมแล้วค่ะอาหารคล้ายกันทั้ง 2 วัน อีกวันเลยไม่ถ่ายรูปค่ะชอบมุมสลัดค่ะ แยม ทางโรงแรมทำเองค่ะ ส่วนมากทำมาจากผลไม้ที่นี่ชุดนี้ของเราเองมาก่อน ยังไม่ค่อยมีคน ถ่ายรูปได้ค่ะ08.34 น. พร้อมเดินทาง...เราจะไปวัดศรีมงคลกันค่ะ นันตราคีรีแนะนำว่า ไม่ควรพลาดที่นี่เช้า ๆ สดชื่นดีสองข้างทาง วิวทุ่งนา สวย สดชื่นดีค่ะไม่ไกลจากที่พัก อีก 4 กิโล มีป้ายบอกตลอดทางค่ะ08.50 น. ถึงแล้วค่ะ

วัดศรีมงคล (ก๋ง) ตั้งอยู่ที่ตำบลยม อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน เป็นวัดเก่าแก่ที่ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาตั้งแต่ พ.ศ. 2395 และมี “หลวงปู่ครูบาก๋ง” หรือพระครูมงคลรังสี เป็นพระสงฆ์ที่ชาวบ้านในแถบนี้ต่างให้ความเคารพนับถือ โดยเมื่อ พ.ศ. 2474 คณะศรัทธาชาวบ้านก๋งได้นิมนต์หลวงปู่มาอยู่ประจำที่วัดบ้านก๋ง ซึ่งขณะนั้นเป็นวัดร้าง ไม่มีพระภิกษุจำพรรษา

เมื่อหลวงปู่ครูบาก๋งรับนิมนต์มาอยู่วัดบ้านก๋ง ก็ได้เริ่มพัฒนาวัดโดยชักชวนชาวบ้านบูรณะซ่อมแซมและสร้างกุฏิ วิหาร อุโบสถ ฯลฯ รวมถึงอบรมสั่งสอนชาวบ้านให้หมั่นเข้าวัด รักษาศีล ฟังธรรม มีความสามัคคี จนชาวบ้านต่างเคารพศรัทธา และวัดบ้านก๋งก็มีความเจริญรุ่งเรืองสืบมา โดยหลวงปู่ได้มรณภาพเมื่อ พ.ศ. 2532 สิริรวมอายุ 88 ปี พรรษา 67พิพิธภัณฑ์มงคลธรรมรังสี รวบรวมของโบราณต่าง ๆ ให้ได้ชม ด้านบนถ่ายภาพไม่ได้ค่ะ

บรรยากาศโดยรอบของวัด เน้นตกแต่งแบบไทยล้านนา อนุรักษ์ของเก่าแก่ในอดีต
 พระวิหารภายในมีองค์พระประธานอายุร้อยกว่าปีมีธรรมาสน์เก่าแก่ที่สวยงามภาพจิตรกรรมฝาผนังที่แม้จะวาดขึ้นใหม่ แต่ก็มีความงดงามในสไตล์ดั้งเดิมคล้ายกับจิตรกรรมฝาผนังวัดภูมินทร์ตรงบริเวณตอนล่างของผนังฝั่งประตูทางเข้าวิหาร ได้วาดเป็นเรื่องราวประวัติศาสตร์น้ำนองหลวง (มหาอุทกภัย) ท่วมเมืองยม พ.ศ. 2424 ซึ่งเป็นเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ที่เมืองยม บริเวณริมแม่น้ำย่าง จนเป็นเหตุให้ชาวเมืองยมต้องย้ายที่อยู่มายังพื้นที่ที่สูงขึ้น ส่วนพื้นที่ติดกับแม่น้ำย่างปัจจุบัน ชาวบ้านเรียกว่า “นาบ้านห่าง” บริเวณนี้ก็ยังพบข้าวของเครื่องใช้โบราณอยู่นอกจากจะเป็นแหล่งเผยแผ่พุทธธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าแล้ว วัดศรีมงคลถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของของอำเภอท่าวังผา เนื่องจากความงดงามของวัดและทิวทัศน์โดยรอบ ด้านหลังวัดมีลานชมวิว มีทัศนียภาพที่งดงาม มองเห็นทุ่งนาเขียวขจี และทิวเขาของดอยภูคาเรียงรายสลับซับซ้อน บริเวณนาข้าวมีที่พักและร้านกาแฟฮักนาน่าน มีสะพานไม้ไผ่เชื่อมจากตัววัดสามารถลงไปเดินเล่นถ่ายภาพได้  โดยบริเวณลานชมวิว ทางวัดได้จัดทำเป็นซุ้มและจุดชมวิวให้ถ่ายภาพหลายจุด รวมถึงร้านกาแฟบรรยากาศไทย ๆ ให้พักผ่อนหย่อนใจนาข้าวบางส่วนก็เก็บเกี่ยวแล้วล่ะค่ะต้นหมากคู่ก่อนเดินลงไปทุ่งนา แวะเข้ามาไหว้พระเจ้าหยกเขียวก่อนค่ะ

ไปเดินเล่นกันค่ะ

ช่วงปลายฝน ที่ทุ่งนายังเขียว ๆ มีสายหมอกคลอเคลียน่าจะสวยกว่า แต่ก็สวยคนละแบบแหละ เนาะเหมือนจะเป็นที่พักด้วยมังคะ แต่ตอนเราไปเค้าปรับปรุงอยู่ค่ะ

เดินไปด้านข้างวัด มีตลาดเล็ก ๆ ชาวบ้านเอาของมาขายค่ะ

3องซื้อมากิน แบบใส่กล่อง ๆ ละ 20 มังคะ เนื้อเยอะดี

อีกจุดแวะค่ะ ยังไม่เสร็จเรียบร้อยดีได้อีกวิวได้เวลา...ลาวัดศรีมงคล163 ความเดิม 163

ณ น่าน ~~~~ วัดภูมินทร์
ณ น่าน ~~~~ วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร, โฮงเจ้าฟองคำ
ณ น่าน ~~~~ วัดอรัญญาวาส, วัดมิ่งเมือง
ณ น่าน ~~~~ วัดศรีพันต้น, วัดหัวข่วง
ณ น่าน ~~~~ วัดพระธาตุเขาน้อย, วัดพระธาตุแช่แห้ง
ณ น่าน ~~~~ ระหว่างทางไปบ่อเกลือ
ณ น่าน ~~~~ โค้งเลข 3, ละลานตา@บ่อเกลือ
ณ น่าน ~~~~ บ้านสะปัน
ณ น่าน ~~~~ บ่อเกลือภูเขาโบราณ, เส้นทางไปปัว
ณ น่าน ~~~~ วัดภูเก็ต จุดชมวิวทุ่งนา
Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2564
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2564 19:31:18 น. 0 comments
Counter : 522 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณtoor36, คุณสองแผ่นดิน, คุณทนายอ้วน, คุณชีริว, คุณThe Kop Civil, คุณSleepless Sea, คุณhaiku, คุณnewyorknurse, คุณKavanich96, คุณกะว่าก๋า, คุณหอมกร, คุณSweet_pills, คุณtuk-tuk@korat, คุณkatoy, คุณปรศุราม, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณผู้ชายในสายลมหนาว, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณTui Laksi, คุณInsignia_Museum, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก


สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 152 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)

เป็นแม่บ้านฟูลทาม
ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.