Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2564
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
7 กุมภาพันธ์ 2564
 
All Blogs
 
สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

กรุ๊ปบล็อกเที่ยวภาคเหนือ ต้องแตกหน่อ (เต็มพื้นที่) ออกเป็นกรุ๊ป 2 ตามหลังกรุ๊ปเที่ยวภาคกลาง...

เราคงจะเที่ยว และอัปบล็อกเก็บไว้เรื่อย ๆ  เท่าที่ปัจจัยเอื้ออำนวยค่ะ ปัจจัยที่ว่า รวมหมด ทั้งเวลา สังขาร และเงินในกระเป๋า

ต่อค่ะ 11.09 น. วันที่ 8 ธันวาคม 2563 แวะระหว่างทางก่อนไปสวนพฤกษศาสตร์ฯ

ไม่ค่อยมีแล้วค่ะสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ แต่เดิมรู้จักกันในนามของสวนพฤกษศาสตร์แม่สา นับว่าเป็น สวนพฤกษศาสตร์แห่งแรกของประเทศ ที่เป็นมาตรฐานสากล โดยมีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาวิจัยและให้ความรู้ทางด้านพฤกษศาสตร์ ในปี พ.ศ. 2537 องค์การสวนพฤกษศาสตร์ ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตจากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ให้ใช้ชื่อสวนพฤกษศาสตร์ใน ภาคเหนือขององค์การฯ จังหวัดเชียงใหม่ว่า “สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์”

ภาระกิจหลักของสวนพฤกษศาสตร์ คือ เป็นศูนย์รวมพรรณไม้ไทย ที่มีความเป็นเลิศทางวิชาการด้านพืช ทำหน้าที่เป็นศูนย์ศึกษาและค้นคว้าวิจัย ทางด้านพฤกษศาตร์ ด้านความหลากหลายทางชีวภาพและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รวมทั้งเป็นสถานที่เผยแพร่ความสวยงามและคุณค่าของพรรณพฤกษชาติไทย ให้เป็นที่ประจักษ์แก่ประชาชนทั่วไป...

ที่มาข้อมูล : www.qsbg.org , https://www.facebook.com/qsbgcm/จุดแรกเลยค่ะ  Canopy Walkway ไม่เสียค่าเข้าเพิ่ม แต่ต้องนำบัตรผ่านมาให้เจ้าหน้าที่ประทับตราที่หน้าทางเข้า
เส้นทางเดินชมธรรมชาติเหนือเรือนยอดไม้ Canopy Walks เป็นเส้นทางเดินชมธรรมชาติเหนือเรือนยอดไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ระยะทางกว่า 400 เมตร และที่ระดับความสูงเหนือพื้นดินกว่า 20 เมตร สามารถชมทัศนียภาพที่สวยงามของทิวยอดไม้ในแบบ พาโนราม่า ที่แต่งแต้มไปด้วยฉากสุดอลังการของต้นไม้ ภูเขา รวมไปถึงทะเลหมอกจาง ๆ ที่ลอยละล่องเหนือปลายยอดไม้ในช่วงปลายฝนต้นหนาว พร้อมกับชมความงามของแสงสุดท้ายของวันด้วยหัวใจที่เต็มอิ่มกับความสุขท่ามกลางปลายทิวสนสามใบเหนือยอดเขาระดับความสูงกว่า 800 เมตรจากระดับน้ำทะเล  
  
เส้นทางเดินชมธรรมชาติ Canopy Walks ตั้งอยู่บริเวณริมถนนด้านขวามือ ตรงข้ามกับสวนเฉลิมพระเกียรติ ๗๗ พรรณษา ภายในสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อำเภอแม่ริม  จังหวัดเชียงใหม่ ตัวทางเดินเหนือเรือนยอดไม้ได้ทำการออกแบบอย่างลงตัวด้วยโครงสร้างเหล็กกล้า ฉาบด้วยสีเทาอมเขียวมีความกลมกลืนกับสภาพธรรมชาติโดยรอบ
 


กลุ่มอาคารเรือนกระจกมาสวนพฤกษศาสตร์ฯ ทั้งที ดอกไม้เยอะอยู่แล้ว อย่าให้เสียเที่ยว เก็บภาพมาประมาณล้านเจ็ดค่ะดอกกระดาษดอกถุงมือจิ้งจอก

ดอกอะไรไม่รู้ค่ะ เล็ก ๆ  น่ารักดี ยืนงงในดงนี้อยู่นาน เล็งแล้วเล็งอีก

ดอกบัวตองค่ะ

น่ารักเนาะ


 

กลุ่มอาคารเรือนกระจก (Glasshouse Complex)

กลุ่มอาคารเรือนกระจกเฉลิมพระเกียรติ ประกอบด้วยเรือนกระจก 12 โรงเรือน ภายในจัดปลูกตกแต่งพรรณไม้ไว้อย่างสวยงาม โดยเฉพาะพรรณไม้หายากและมีความโดดเด่นเป็นพิเศษ เป็นสถานที่ที่นักวิชาการ นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ทั้งผู้สูงอายุ และเด็กๆ สามารถเข้าเที่ยวชม เรียนรู้สัมผัสคุณค่า และความงดงามของพรรณไม้ได้ตลอดทั้งปีทุกฤดูกาล

เรือนกระจก เป็นโรงเรือนที่ได้รับการจัดสร้างขึ้น เพื่อให้เป็นสถานที่จัดแสดงพืช ภายในมีการจัดปลูกและตกแต่งด้วยพืชประเภทเดียวกันชนิดต่าง ๆ ให้อยู่ในสภาพที่ใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด สามารถควบคุมความชื้น แสงหรืออุณหภูมิได้ในระดับหนึ่ง ให้ใกล้เคียงกับสภาพธรรมชาติที่พืชต้องการ

วัสดุที่ใช้เป็นโครงร่างของอาคารต่าง ๆ จะเป็นโลหะผสมที่มีความแข็งแกร่งเป็นพิเศษ และไม่เป็นสนิมสามารถรับน้ำหนักได้มาก และมีความยืดหดตัวได้สูง กระจกที่ใช้ก็เป็นกระจกแบบพิเศษหนา 3 ชั้น สามารถกรองแสงและถ่ายเทระบายความร้อนได้ดี

นอกจากนี้ยังมีม่านพรางแสงที่ปรับเปิดเลื่อนได้ด้วยมือหมุน และระบบระบายอากาศแบบเรียบง่าย โดยการเปิดกระจกด้านข้างได้ทุกมุมและหลายระดับ พื้นล่างรองไว้ด้วยดินผสมที่มีความลึกถึง 2 เมตร และรองใต้ดินด้านล่างอีกชั้นหนึ่งด้วยท่อระบายน้ำ แบบก้างปลาเพื่อไม่ให้น้ำขัง

กลุ่มอาคารเรือนกระจกของสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ประกอบด้วยเรือนกระจก 3 แบบ ซึ่งมีทั้งหมด 12 โรงเรือน ได้แก่

เรือนกระจกใหญ่
1. เรือนแสดงไม้ป่าดิบชื้น จัดแสดงสภาพป่าและพันธุ์ไม้ป่าดงดิบ สร้างบรรยากาศภายในด้วย เครื่องพ่นหมอกให้มีความชุ่มชื้นสูง นอกจากนี้ยังมีการตกแต่งพื้นที่เป็นเนินเขาและน้ำตก มีทางเดินยกระดับเพื่อให้ผู้เยี่ยมชมได้ชื่นชมความสวยงามของเรือนยอดพืชจากมุมสูงอย่างทั่วถึง

เรือนกระจกขนาดกลาง
2. เรือนไม้น้ำ จัดแสดงไม้น้ำและพืชชุ่มน้ำชนิดต่าง ๆ โดยเน้นพันธุ์บัวของไทย เป็นหลักและเสริมด้วยพรรณไม้น้ำ ไม้ชุ่มน้ำต่าง ๆ และพืชกินแมลง
3. เรือนกล้วยไม้และเฟิน จัดแสดงกล้วยไม้และเฟิน
4. เรือนพืชทนแล้ง จัดแสดงพืชไม้แล้ง พืชสกุลกระบองเพชรชนิดต่างๆ พืชสกุลศรนารายณ์ กุหลาบหิน เสมา และไม้แล้งทรงสูงหรือที่ยกลำต่าง ๆ

เรือนแสดงพรรณไม้ทั่วไป
5. เรือนรวมพรรณบัว จัดแสดงพรรณบัวต่าง ๆ โดยรวมพรรณบัวโดยเฉพาะของไทยและของเอเชีย
6. เรือนแสดงพันธุ์สัปปะรดสี จัดแสดงพันธุ์สัปปะรดสีที่มีการนิยมปลูกกันในประเทศไทย
7. เรือนแสดงบอนสีและหน้าวัว จัดแสดงบอนสี บอนป่า หน้าวัว ไม้ด่าง ไม้แคระ และพืชขนาดเล็กที่สวยงาม
8. เรือนแสดงส้มกุ้ง จัดแสดงพืชสกุลส้มกุ้งที่รวบรวมจากทั่วประเทศและชนิดที่สวยงามจากต่างประเทศ
9. เรือนแสดงไม้ดอกไม้ประดับ ไม้ด่าง จัดแสดงไม้ดอกไม้ประดับ ไม้ลูกผสมและไม้ต่างประเทศที่พบทั่วไปในท้องตลาด
10. เรือนแสดงไม้ไทยหายาก จัดแสดงไม้ไทยและไม้ไทยหายากชนิดต่าง ๆ มีป้ายชื่อบอกรายละเอียดโดยย่ออย่างชัดเจน
11,12 เรือนแสดงพืชสมุนไพร จัดแสดงพืชสมุนไพรของภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือพร้อมป้ายบอกชื่อสรรพคุณต่าง ๆ โดยย่อ

 ช่วงที่เราไป เรือนแสดงไม้ป่าดิบชื้น ปิดปรับปรุงค่ะที่นี่มาแล้วมาอีกได้ค่ะ เดินเพลิดเพลินดี ตอนเราไปคนไม่ค่อยเยอะด้วย (ก็โควิด-19 เนาะ)

ใบสวย ยังกะกำมะหยี่เลย

ดอกผีเสื้อราตรีไม่รู้ชื่ออะไรกันบ้าง ใครยังไม่เคยไป อยากให้ไปดูเองนะคะดอกสร้อยระย้าหนุมานนั่งแท่นพวกสับปะรดสีค่ะ

เคราฤาษี น่ารักดี เข้าใจทำบัวเรือนกระจก

บัววิคตอเรียกลุ่มกล้วยไม้และเฟิน

นั่งรอแม่ ถ่ายรูปนานเกิ๊น 555เรือนแสดงป่าไม้ดิบชื้น ปิดปรับปรุงค่ะเรือนพืชทนแล้ง

ถังทอง หัวใหญ่มาก

ออกมาจากดงหนามแล้วค่ะ / ไฮเดรนเยีย
กุหลาบหิน

มอร์นิ่งกลอรี่175 ความเดิม 173

ผู้หญิงกับดอกไม้
ชมคาเฟ่ วัดพระธาตุดอยคำ
ประตูท่าแพ วัดป่าดาราภิรมย์
Create Date : 07 กุมภาพันธ์ 2564
Last Update : 7 กุมภาพันธ์ 2564 14:59:51 น. 0 comments
Counter : 768 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณทนายอ้วน, คุณปรศุราม, คุณSleepless Sea, คุณTui Laksi, คุณmultiple, คุณThe Kop Civil, คุณzungzaa, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณสองแผ่นดิน, คุณSai Eeuu, คุณSweet_pills, คุณtoor36, คุณKavanich96, คุณกะว่าก๋า, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณหอมกร, คุณ**mp5**, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณธนูคือลุงแอ็ด, คุณชีริว, คุณNior Heavens Five, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณmcayenne94, คุณInsignia_Museum, คุณtuk-tuk@korat, คุณคนผ่านทางมาเจอ


สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 152 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)

เป็นแม่บ้านฟูลทาม
ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.