กรรมเก่า คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ(สํ.สฬ.18/217/166) เป็นเจ้าบทบาทเดิม จากนั้น การศึกษาอาศัยปรโตโฆสะซึ่งมีคติว่า "คนเป็นไปตามสภาพแวดล้อมที่ปรุงปั้น" และโยนิโสมนสิการ ซึ่งมีคติย้อนกลับว่า"ถ้าเป็นคนรู้จักคิด แม้แต่ฟังคนบ้าคนเมาพูด ก็อาจสำเร็จเป็นพระอรหันต์"
space
space
space
 
เมษายน 2564
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
space
space
16 เมษายน 2564
space
space
space

ตย. คนใช้หนอ

7   แฟนเป็นคนที่เสเพลมาก กินเหล้า แบบว่าไม่ได้เรื่องน่ะค่ะ

แต่มีหมอดูหลายท่านทักว่าถ้าแฟนได้ศึกษาธรรมะอย่างจริงจังจะบวชไม่สึกตลอดชีวิต

ตอนแรกดิฉันคบกับแฟนก็ไม่ทราบหรอกนะคะว่ามีหมอดูเคยทักไว้กับพ่อแม่แฟน

ดิฉันเป็นคนชอบทำบุญทำทาน นั่งสมาธิและสวดมนต์ แฟน ก็ทำตามดิฉันเพราะดิฉันบังคับแรกๆเมื่อไม่กี่วันนี้พาแฟนไปนั่งสมาธิมา (แบบยุบหนอพองหนอ) แค่ไม่กี่ชั่วโมง แฟนดิฉันก็ผิดปกติไปค่ะ

เค้าตื่นมาจากสมาธิ เค้าถามดิฉันว่า รู้สึกถึงลมหายใจที่ชัดเห็นเค้ารู้สึกว่าส่วนท้องเค้ามันยุบลงไปแค่ไหนอย่างไรเวลาหายใจเข้าออก เวลาเดินจงกรม เค้ารู้สึกถึงเท้าที่ย่ำลงพื้นว่าส่วนไหนที่กระทบพื้นชัดเจน

เค้าถามดิฉันว่ามันคืออะไร ดิฉันได้แต่นั่ง ไม่เคยเป็นแบบนี้เลยค่ะ

กลับมาจากวัดเค้าพูดว่า เค้าสดชื่น จับพวงมาลัยรถรู้ว่า มือเค้าจับพวงมาลัย รู้สึกชัดเจนมากๆ มีสติ
เค้าบอกเค้าเข้าใจถึงคำว่า ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบานว่ามันมีจริงๆ เหมือนคนใส่เเว่นมัวๆมาแล้วเช็ดจนมันใสชัดเจน

เค้าพูดแต่เรื่องนั่งสมาธิ กลับมาเค้าไม่ดื่มเหล้า สวดมนต์ นั่งสมาธิ ยิ้ม ใจเย็นและดูจะอิ่มบุญมากมาหลายวันแล้วค่ะ

ดิฉันดีใจค่ะที่เค้าเป็นแบบนี้ เค้าบอกเค้ากลัวที่ไปสูบบุหรี่ หรือ กินเหล้าอีกความรู้สึกแบบนี้จะหายไป
เค้ากำลังเข้าถึงสมาธิใช่ไหมคะ ดิฉันจะพาเค้าไปนั่งบ่อยๆเค้าจะได้เป็นคนดี

ดิฉันอยากนั่งได้แบบเค้าจังเลยค่ะ ทำมาตั้งนานก็ยังไม่เป็นเหมือนเค้า เค้านั่งแป๊บเดียวเองไม่เคยสนใจเรื่องนี้ด้วย
มันน่าน้อยใจนัก!!

อีกตย.หนึ่ง 450

      ขณะสวดมนต์แล้วได้เอนตัวลงนอนอย่างมีสติ...ได้บริกรรมพอง กับ ยุบ ไปเรื่อย ๆ ไม่ได้คิดอะไร...จนหลับไปไม่รู้ตัว...ระยะหนึ่ง...จิตได้เกิดกลางดึก คือ มีสติรู้ขึ้นมาทันทีของการพองยุบของท้อง   และรู้สึกว่ามีนิ้วมือมากดที่สะดือแรงมาก   เวลาที่พองออก  ท้องก็จะพองออกมาก   มือที่กดก็จะแรงไปตามการพองและยุบ จนรู้สึกกลัวมากเหมือนไส้จะหลุดออกมา.. แต่ผมก็พยายามดึงสติให้อยู่กับคำบริกรรมพอง ยุบอีก   แต่พยายามแล้วจิตก็ทนไม่ได้  จิตสั่นไปหมดเหมือนท้องจะแตก จิตคิดตอนนั้นครับ

173

   93 จริงๆมันไม่ตายไม่แตกหรอก  เป็นเพียงความคิดความรู้สึกในขณะนั้นๆว่า มันจะแตกมันจะตายคือรู้สึกว่า ว่า ว่า นั่นแหละสภาวทุกข์   (สังขารทั้งปวงไม่เที่ยง สังขารทั้งปวงเป็นทุกข์) มันบีบคั้น

    ผู้ภาวนามัยคนนี้  มีแนวปฏิบัติ นั่นก็คือกำหนดตามสภาวะ  หากผู้ซึ่งไม่มีแนวทางแล้วได้ร้องโวยวายเป็นผีเข้า  สติแตกก็ตอนนี้แหละ  

    กำหนดจิตด้วย (จิตตานุปัสสนา)  จิตสั่น  กำหนดเลย  สั่นหนอๆๆๆ  ทนไม่ได้หนอๆๆ  กลัวหนอๆๆ  ท้องจะแตกหนอๆๆๆ  กำหนดไปตามอาการตามเรื่องที่เป็นที่คิด กำหนดแล้วก็ดึงสติให้กำหนดอาการพอง-ยุบต่อไปใหม่  รู้สึกนั่นนี่อีก  กำหนดอีก  กำหนดแล้ว  กลับไปจับอาการพอง-ยุบใหม่

    ฐานทั้งสี ที่เรียกว่า สติปัฏฐานสี่  คือ  กายานุปัสสนา  เวทนานุปัสสนา  จิตตานุปัสสนา  ธัมมานุปัสสนา  พอง-ยุบ  เป็นหลัก  สภาวะอื่นจากนั้นกระทบแรง  รู้สึก  วางพอง-ยุบก่อนแล้วกำหนดอารมณ์นั่น  เช่น  สุขเวทนาเกิด  รู้สึกตัว  สุขหนอๆๆๆ  กำหนดแล้วปล่อย  แล้วตามพอง กับ ยุบไปใหม่    ตามทันพองเป็นพอง  ยุบเป็นยุบ  แต่ละขณะๆ  อ้าวคิดฟุ้งเตลิดไปอื่น  รู้สึกกำหนดความคิดนั่น  คิดหนอๆๆๆ   (ฟุ้งซ่านหนอๆๆๆ)  กำหนดตามนั้นแล้วปล่อย   ตามพองกับยุบไปใหม่  ปฏิบัติทำนองนี้   นั่งอยู่ตรงนั้น อารมณ์ปัฏฐานเกิดได้หมด  (ไม่เกิดก็ไม่ต้องไปกำหนด กำหนดที่มันเกิด)  ไม่ใช่ไปทำทีละข้อๆๆ หนึ่ง  สอง สาม สี่   ไม่เอาแบบนั้น  แบบนั้น  ตามไม่ทันอารมณ์ปัจจุบันแต่ละขณะๆ  

      450ตย. นี้สุขเวทนาเกิดแล้วไปต่อไม่ได้ก็จมอยู่ตรงนั้นกับมัน เพราะไม่กำหนด

    93 เข้าสมาธิแล้วรู้สึกมีความสุขมากเหมือนกับความรู้สึกมันแน่นิ่งมากๆแล้วควรทำยังไงต่อครับ  
คือ หลายเดือนที่ผ่านมานั่งสมาธิแล้ว  มีอาการที่บรรยายได้ยากครับคือมีความสุขมากจนไม่อยากออกจากสมาธิ เหมือนความรู้สึกมันเข้มข้นแน่นมาก   หลังจากนั้นจะกลายเป็นความโปร่ง  โล่ง  สบายมาก  อยากถามว่าอาการนี้คืออะไรและขอแนวทางในการปฏิบัติต่อไปด้วยครับ    

    173 สุขเกิดจิตก็จมอยู่กับความสุข   ทุกข์เกิดจิตก็จมวนอยู่กับความทุกข์  อะไรเกิดก็จมวนไปวนมาอยู่กับมันทั้งเพ 66 ไม่ไปไหนเหมือนพายเรือวนอยู่ในอ่าง

เอา ตย.อีกก็ได้ 450

คำถาม  
ไม่ได้ตั้งใจจะลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์  แต่จิตมันแว๊บขึ้นมา จะทำอย่างไร จะให้คำหยาบคำด่า  หรืออะไรที่คิดอกุศลหายไปค่ะ  พยายามนึกคิดในสิ่งที่ดี..สวดมนต์ก็แล้วยังไม่หลุดไปรบกวน  แนะนำด้วยค่ะ

173 ตะเภาเดียวกันทั้งเพ ก็กำหนดซี่  นี่กลัวสภาวธรรม  พูดตามหลักว่า  อุปาทานขันธ์  จิตมันคิดด่า ก็ด่าหนอๆๆๆๆ  กำหนดตรงๆ  อย่าหนีธรรมะ 

 ให้ดูอีกตัวอย่างหนึ่ง 450 เพิ่งยกลงจากเตาสดๆร้อนๆ (จะทำสิ่งดีงามสะหน่อยดันไปเจอกับมารหัวใจไปไม่เป็นเลย) 

สวดมนต์ เจอจิตมาร 

https://pantip.com/topic/40645579  

เอามาตรงนี้หน่อยก็ได้ 451 ยาวเกิ๊นที่เหลือตามลิงค์ 

     สวัสดีค่ะ ขอรบกวนสอบถาม คือปกติเราเป็นคนเข้าวัด ทำบุญ สวดมนต์ไหว้พระปกตินะคะ ตั้งแต่เด็ก จิตก็ฟุ้งบ้างสงบบ้างธรรมดา แต่พื้นฐานเป็นคนคิดมาก คิดไปไกล บางทีคิดมั่วจนตัวเองงง ทีนี้ โดยปกติแล้ว จิตเรามันก็ดีบ้างชั่วบ้าง แวบไปมา แต่ก่อนเวลาจิตมันคิดชั่วก็ปัดๆทิ้ง นานๆมันมาที ก็ไม่เดือดร้อนอะไร

ทีนี้เรามาสวดแบบทำกรรมฐานค่ะ สวดแบบตั้งสัจจะอธิษฐาน แล้วก็เกิดศรัทธาท่วมท้น เหมือนคนพบแนวทาง รู้สึกเกิดความแน่ใจ เราสวดเช้าเย็น ว่างก็ฟังธรรม นึกได้ก็สวดในหัว ทีนี้ไม่นาน เรารูสึกว่าจิตมันเบาขึ้น สวดได้นิ่งขึ้น ปัญหาก็ตามมา คือพอรู้สึกว่าตัวเองเริ่มทำดีแล้วเนี่ย จิตอกุศลมันมากวนบ่อย แล้วมันมาแบบชั่วช้ามากกว่าแต่ก่อน มันเกิดกับครูบาที่เราเคารพมากๆด้วย กับท่านอื่นไม่เป็นนะคะ ตอนแรกตกใจมากๆ ทำตัวไม่ถูก ก็ปัดๆออก แต่มันก็มาอีกเรื่อยๆ จนเราคิดว่าหรือเราหมกมุ่นอะไรมากไปไหม เราก็เริ่มกลัวแล้วก็ถอยๆออกมา หาเรื่องอื่นมาใส่หัว ไม่กล้ามองรูปท่าน ไม่กล้านึกถึงท่านมากเท่าไร ใจมันกังวล
คือเราอ่านกระทู้เก่าๆเยอะมาก ได้คำตอบว่าคนเป็นกันเยอะ เราเลยพยายามวางเฉย รู้ให้ทัน ฝึกรู้เฉยๆ ชั่วก็รู้ ดีก็รู้ ทีนี้มันเริ่มสับสนค่ะ มันงงตัวเองว่า ไอ้ที่เราบอกตัวเองว่าเรารู้เฉยๆเนี่ย เราได้ไปเผลอปรุงมันต่อหรือเปล่า

     เราไปช่วยมันปรุงต่อชัวร์อยู่แล้ว  วางใจเป็นกลางนั่นๆนี่ๆ วางเฉยนี่นั่น พูดเอาเองทั้งเพ  จะเรียกว่า ปลอบใจตัวเองก็ย่อมได้  เห็นมีสำนักหนึ่งบอกกันทำนองนั้นแหละ  22  ผู้ที่จะวางใจเป็นกลางของแท้ได้  โน่น ต้องปฏิบัติทางจิตให้ถึงสังขารุเปกขาญาณโน่น (ดูวิปัสสนาญาณ ๙)  ที่

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=samathijit&month=04-2021&date=06&group=1&gblog=12


 
 

Create Date : 16 เมษายน 2564
0 comments
Last Update : 13 พฤษภาคม 2564 9:56:01 น.
Counter : 119 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6393385's blog to your web]
space
space
space
space
space