กรรมเก่า คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ.เป็นเจ้าบทบาทเดิม จากนั้น การศึกษาอาศัยปรโตโฆสะ ซึ่งมีคติว่า "คนเป็นไปตามสภาพแวดล้อมที่ปรุงปั้น" และโยนิโสมนสิการ ซึ่งมีคติย้อนกลับว่า "ถ้าเป็นคนรู้จักคิด แม้แต่ฟังคนบ้าคนเมาพูด ก็อาจสำเร็จเป็นพระอรหันต์"
space
space
space
<<
ตุลาคม 2565
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
space
space
27 ตุลาคม 2565
space
space
space

รู้ตามที่มันเป็นถาม 450

นั่งสมาธิแล้วหยุดหายใจ

     อยากทราบว่า อาการของการทำสมาธิที่เกิดอาการเหมือนจะหมดลมหายใจ เหมือนใจจะขาด ตัวเกร็ง ท้องเกร็ง และเกร็งทั้งตัวคืออาการของอะไรกระทบกับชีวิตมากเลย นั่งๆอยู่ก็มาจ้องที่ลมหายใจ และก็หยุดหายใจไป จะนอนก็เหมือนจะหยุดหายใจจะทำนั่งไงดีครับ

และมันแน่นๆอยู่ในอกตลอดเวลา

https://pantip.com/topic/41702969


ตีคำพูด  "รู้ตามที่มันเป็น"  ให้แตก   

     รูป-นาม   มันจะเป็นยังไง  ให้ผู้ปฏิบัติธรรมแนวนี้กำหนดรู้ตามที่มันเป็น  มันเป็นสภาวะของรูปของนาม 

     ถาม.    มันจะหยุดหายใจไหม ?  มันจะตายไหม ?   ตอบ. ไม่หยุดหรอก  ไม่ตายหรอก  แต่ลมมันละเอียดเหมือนจะหมดลม (เราเลยกลัวตาย)  มันไม่ตายหรอก  จ้างก็ไม่ตาย  จ้างก็ไม่หยุดหายใจ  107  ผู้ปฏิบัติร้อยทั้งร้อยตกม้าตายแถวๆนี้  ไปไม่รอด  ข้ามไม่ได้   ผู้หนักในฌานก็ว่าเป็นฌานนั่นนี่โน่น.  ไม่ใช่หรอก   ไม่ใช่ฌานไม่ใช่แชนที่ไหนหรอก. ยังอีกไกล

   จะแนะวิธีทดลองเล่นกับรูป-นาม (ธรรมชาติ)   วิธีแรก   ครั้นเราปฏิบัติไปๆ แล้วประสบสภาวะนั้นหรือสภาวะอื่นใด  ถ้ากลัวตาย   เป็นต้น   ให้เราหยุดเลิกไปทำงานนั่นนี่โน่นสักสองสามชั่วโมง ให้สังเกต  สภาวะนั่นนี่โน่นก็ระงับไป  (เพราะสมาธิลดระดับลง) ....เมื่อเล่นกับมันจนจับไต๋ได้แล้วว่า มันหลอก   เราถูกธรรมชาติหลอก  ทีนี้   เอาใหม่ ให้ปฏิบัติไปๆ  มาปรากฎอีกล่ะ   ตัวอย่าง  เช่น  มันเหมือนจะหมดลม  เหมือนจะหยุดหายใจ   ให้กำหนดรู้ตามสภาวะนั้นตรงๆอย่าเลี่ยงหนี ... จะหยุดหายใจหนอๆๆๆ  จะหมดลมหนอๆๆๆ  จะตายหนอๆๆๆ  ฯลฯ  กำหนดรู้ตามนั้น สักสามสี่ครั้ง ปล่อย  ให้ไปกำหนดรูปนั่งที่เด่นตอนนั้น    ตรงไหนปรากฏชัดก็กำหนดรู้ตรงนั้นไป  จนกว่าสภาวะเช่นลมหายใจ เป็นต้น จะคืน  แค่นี่้เอง 

  - ไม่ตายหรอก  มันไม่หยุดหายใจหรอก  เราเองนั่นแหละถูกธรรมชาติคือรูป-นามมันหลอกเอา   แม้เราไม่เต็มใจให้มันหลอกก็ตาม    107

  - ในกลุ่มนี้มีตัวอย่างมากมาย   นักปฏิบัติบางคน  ทำไปๆๆ แล้วได้ยินเสียงคนมาสั่งให้หยุดหายใจก็มี  สั่งให้ทำแบบนั้นแบบนี้ก็มี  ซึ่งต่างก็ถูกสังขารหลอกเอาทั้งนั้น  


 235  ถ้ายังไม่เข้าใจความหมายคำพูดที่ว่า   "รู้ตามที่มันเป็น"   "กำหนดรู้ตามที่มันเป็นของมัน" มีตัวอย่างเทียบให้พอๆเห็นภาพนั้น  ด้วยตัวอย่างนี้

 93 ผมเป็นคริสเตียนคนนึง   มีเเฟนเป็นรุ่นน้องเดียวกันในโบถ  เเต่ผมพึ่งจะมาเข้าโบสถ์อีกทีกลางเดือน ซึ่งรู้จักน้องคนนี้ไม่นานเอง  เเละก็คบกันเพราะเพื่อนจิ้น  เเต่คุยกันจะ 2 เดือนเเล้ว เเต่พึ่งคบกัน  1 ธ.ว. เเต่อาทิตย์เขากลับเปลี่ยนไป   ตอบเเชทช้าลง   เริ่มกลับไปคุยกับเพื่อนเเฟนเก่าและเพื่อนที่โบสถ์อีกคน   ก็ชอบเต๊าะกันเล่นด้วยกัน   วันนี้เจ็บที่สุด  ผช.บอก ด่าเเบบนี้ชอบกูมั้ยเนี่ย เเฟนผมก็ตอบงั้นก็ชอบกูสิ   ทั้งๆที่ผมนั่งตรงนั้นได้ยิน.  เเล้วพอวันนี้กลับมาเขาบอกเขาอึดอัด  ยังมีการขอให้กลับเป็นเพื่อนเหมือนเดิม   ผมควรทำยังไงดี  # ผมรักน้องเขามาก  ไม่อยากเสียไปเลย

https://pantip.com/topic/41789894

    ตัวอย่างนี้  ทุกข์ใจล่ะ  เพราะไม่รู้ตามที่เขาเป็น   เขาเป็นยังงั้น  แต่เราจะเอายังงี้ คือเอาอย่างที่เราต้องการ  มันจึงขัดกัน  เหมือนผู้ปฏิบัติกรรมฐาน  ปฏิบัติธรรม   ทำไปๆๆๆ  พอจิตสงบหน่อย ประสบสภาวะนั่นนี่    ไม่ต้องอะไรมาก   เอาแค่น้ำลายไหลก็หงุดหงิดล่ะ  ทำไมล่ะ ?  เราอยากมีสมาธิ  แต่น้ำลายไหลกวนอยู่เรื่อย     121    นี่ขัดกันล่ะ   คนกับธรรมะ-ชาติ   ขัดกันแล้ว. แม่ค้าขายอาหารริมถนน   ฝนตกโกรธฝน   มันจะตกอะไรนักหนา   ลูกค้าหายหมด  ท้องไร่ท้องนาเขาต้องการน้ำไม่ไปตก คนกับธรรมะ-ชาติขัดกันล่ะ  

   
 


Create Date : 27 ตุลาคม 2565
Last Update : 6 ธันวาคม 2566 8:17:25 น. 0 comments
Counter : 385 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6393385's blog to your web]
space
space
space
space
space