กรรมเก่า คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ.เป็นเจ้าบทบาทเดิม จากนั้น การศึกษาอาศัยปรโตโฆสะ ซึ่งมีคติว่า "คนเป็นไปตามสภาพแวดล้อมที่ปรุงปั้น" และโยนิโสมนสิการ ซึ่งมีคติย้อนกลับว่า "ถ้าเป็นคนรู้จักคิด แม้แต่ฟังคนบ้าคนเมาพูด ก็อาจสำเร็จเป็นพระอรหันต์"
space
space
space
 
เมษายน 2564
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
space
space
16 เมษายน 2564
space
space
space

ตัวอย่าง ใช้ หนอ


235 นี่ใช้หนอ 450  (ผญ.คนนี้เป็นกัลยาณมิตร)

-  แฟนเป็นคนที่เสเพลมาก กินเหล้า แบบว่าไม่ได้เรื่องน่ะค่ะ

-> แต่มีหมอดูหลายท่านทักว่าถ้าแฟนได้ศึกษาธรรมะอย่างจริงจังจะบวชไม่สึกตลอดชีวิต  ตอนแรกดิฉันคบกับแฟนก็ไม่ทราบหรอกนะคะว่ามีหมอดูเคยทักไว้กับพ่อแม่แฟน

     ดิฉันเป็นคนชอบทำบุญทำทาน นั่งสมาธิและสวดมนต์   แฟนก็ทำตามดิฉันเพราะดิฉันบังคับแรกๆ   เมื่อไม่กี่วันนี้พาแฟนไปนั่งสมาธิมา (แบบยุบหนอพองหนอ) แค่ไม่กี่ชั่วโมง แฟนดิฉันก็ผิดปกติไปค่ะ

     เค้าตื่นมาจากสมาธิ เค้าถามดิฉันว่า รู้สึกถึงลมหายใจที่ชัดเห็นเค้ารู้สึกว่าส่วนท้องเค้ามันยุบลงไปแค่ไหนอย่างไรเวลาหายใจเข้าออก เวลาเดินจงกรม เค้ารู้สึกถึงเท้าที่ย่ำลงพื้นว่าส่วนไหนที่กระทบพื้นชัดเจน  เค้าถามดิฉันว่ามันคืออะไร ดิฉันได้แต่นั่ง ไม่เคยเป็นแบบนี้เลยค่ะ

     กลับมาจากวัดเค้าพูดว่า เค้าสดชื่น จับพวงมาลัยรถรู้ว่า มือเค้าจับพวงมาลัย รู้สึกชัดเจนมากๆ มีสติเค้าบอกเค้าเข้าใจถึงคำว่า ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบานว่ามันมีจริงๆ เหมือนคนใส่เเว่นมัวๆมาแล้วเช็ดจนมันใสชัดเจน

     เค้าพูดแต่เรื่องนั่งสมาธิ กลับมาเค้าไม่ดื่มเหล้า สวดมนต์ นั่งสมาธิ ยิ้ม ใจเย็นและดูจะอิ่มบุญมากมาหลายวันแล้วค่ะ  ดิฉันดีใจค่ะที่เค้าเป็นแบบนี้ เค้าบอกเค้ากลัวที่ไปสูบบุหรี่ หรือ กินเหล้าอีกความรู้สึกแบบนี้จะหายไป   เค้ากำลังเข้าถึงสมาธิใช่ไหมคะ ดิฉันจะพาเค้าไปนั่งบ่อยๆเค้าจะได้เป็นคนดี

     ดิฉันอยากนั่งได้แบบเค้าจังเลยค่ะ   ทำมาตั้งนาน   ก็ยังไม่เป็นเหมือนเค้า เค้านั่งแป๊บเดียวเองไม่เคยสนใจเรื่องนี้ด้วย   มันน่าน้อยใจนัก!!


235 อีกตย.หนึ่ง 450

 -> ขณะสวดมนต์แล้วได้เอนตัวลงนอนอย่างมีสติ ... ได้บริกรรมพอง กับ ยุบ ไปเรื่อย ๆ ไม่ได้คิดอะไร ... จนหลับไปไม่รู้ตัว ... ระยะหนึ่ง ... จิตได้เกิดกลางดึก คือ มีสติรู้ขึ้นมาทันทีของการพองยุบของท้อง   และรู้สึกว่ามีนิ้วมือมากดที่สะดือแรงมาก   เวลาที่พองออก  ท้องก็จะพองออกมาก   มือที่กดก็จะแรงไปตามการพองและยุบ จนรู้สึกกลัวมากเหมือนไส้จะหลุดออกมา.. แต่ผมก็พยายามดึงสติให้อยู่กับคำบริกรรมพอง ยุบอีก   แต่พยายามแล้วจิตก็ทนไม่ได้  จิตสั่นไปหมดเหมือนท้องจะแตก จิตคิดตอนนั้นครับ


235 มันไม่แตกไม่ตายหรอก  เป็นความรู้สึกว่ามันจะแตก นี่แหละสภาวทุกข์   (สังขารทั้งปวงไม่เที่ยง สังขารทั้งปวงเป็นทุกข์)  มันบีบคั้น

   ผู้ภาวนามัยคนนี้  มีแนวปฏิบัติคือกำหนดตามสภาวะ  หากผู้ซึ่งไม่มีแนวทางแล้วได้ร้องโวยวายเป็นผีเข้า  สติจะแตกก็ตอนนี้แหละ  

   กำหนดจิตด้วย (จิตตานุปัสสนา)  จิตสั่น  กำหนดเลย  สั่นหนอๆๆๆ  ทนไม่ได้หนอๆๆ  กลัวหนอๆๆ  ท้องจะแตกหนอๆๆๆ  กำหนดไปตามอาการตามเรื่องที่เป็นที่คิด กำหนดแล้วก็ดึงสติให้กำหนดอาการพอง-ยุบต่อไปใหม่  รู้สึกนั่นนี่อีก  กำหนดอีก  กำหนดแล้ว  กลับไปจับอาการพอง-ยุบใหม่

   ฐานทั้งสี ที่เรียกว่า สติปัฏฐานสี่  คือ  กายานุปัสสนา  เวทนานุปัสสนา  จิตตานุปัสสนา  ธัมมานุปัสสนา  พอง-ยุบ  เป็นหลัก  สภาวะอื่นจากนั้นกระทบแรง  รู้สึก  วางพอง-ยุบก่อนแล้วกำหนดอารมณ์นั่น  เช่น  สุขเวทนาเกิด  รู้สึกตัว  สุขหนอๆๆๆ  กำหนดแล้วปล่อย  แล้วตามพอง กับ ยุบไปใหม่    ตามทันพองเป็นพอง  ยุบเป็นยุบ  แต่ละขณะๆ  อ้าวคิดฟุ้งเตลิดไปอื่น  รู้สึกกำหนดความคิดนั่น  คิดหนอๆๆๆ   (ฟุ้งซ่านหนอๆๆๆ)  กำหนดตามนั้นแล้วปล่อย   ตามพองกับยุบไปใหม่  ปฏิบัติทำนองนี้   นั่งอยู่ตรงนั้น อารมณ์ปัฏฐานเกิดได้หมด  (ไม่เกิดก็ไม่ต้องไปกำหนด กำหนดที่มันเกิด)  ไม่ใช่ไปทำทีละข้อๆๆ  หนึ่ง  สอง  สาม  สี่  ไม่เอาแบบนั้น  แบบนั้น  ตามไม่ทันอารมณ์ปัจจุบันแต่ละขณะๆ  

 


Create Date : 16 เมษายน 2564
Last Update : 11 กรกฎาคม 2567 18:22:41 น. 0 comments
Counter : 607 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6393385's blog to your web]
space
space
space
space
space