กรรมเก่า คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ.เป็นเจ้าบทบาทเดิม จากนั้น การศึกษาอาศัยปรโตโฆสะ ซึ่งมีคติว่า "คนเป็นไปตามสภาพแวดล้อมที่ปรุงปั้น" และโยนิโสมนสิการ ซึ่งมีคติย้อนกลับว่า "ถ้าเป็นคนรู้จักคิด แม้แต่ฟังคนบ้าคนเมาพูด ก็อาจสำเร็จเป็นพระอรหันต์"
space
space
space
<<
กันยายน 2564
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
space
space
7 กันยายน 2564
space
space
space

ผู้ปฏิบัติแท้จะไม่หวั่นนิมิตใดๆ ทั้งทางกาย ทางใจ


235   ถ้าเป็นนักปฏิบัติทางจิตจริงแล้วจะไม่หวาดกลัวนิมิตใดๆเลย เพราะรู้เข้าใจวิธีแก้ อย่างหนึ่ง  อีกอย่างหนึ่ง  หมายถึง จิตเริ่มๆ เป็นสมาธินิดแล้ว  


     มีตัวอย่างนิมิตของผู้ปฏิบัติจริง  แต่ยังไม่รู้วิธีแก้ปัญหา, วิธีแก้อารมณ์ขณะปฏิบัติ 

ให้ดูหลายๆตัวอย่าง 110   450เดินจงกรมเห็นพระพุทธเจ้า

     ถามท่านผู้รู้ค่ะว่า  วันนี้ ได้เดินจงกรมเห็นเทพนิมิตเป็นพระพุทธเจ้า และสักพักเป็นในหลวง เป็นเพราะอะไรค่ะ?


ทำสมาธิแล้วรู้สึกมีใครอยู่ข้างๆ

     เหตุการณ์คือ พอผมนั่งสมาธิไปสักพักผมเริ่มได้ยินเสียงวิ้งๆๆ ในหู และรู้สึกว่ามีคนมานั่งข้างๆ กับยืนข้างหลัง ผมคิดไปเองหรือว่ามันมีอะไรครับ
 

นั่งสมาธิเสร็จแล้วคันมากค่ะ

     บางทีก็คันตอนนั่ง  เคยแต่โยก ไม่เคยคัน สงสัยว่าจะแก้ยังไง ขอบคุณค่ะ  คือว่า ไม่นั่งสมาธิไม่คันค่ะ  มันก็คันตรงนู้นตรงนี้  ไม่ได้หยุดหย่อนน่ะค่ะ  เวลาปกติไม่ได้รู้สึกคันตลอดเวลาอย่างนี้ พอนั่งไปสักพักก็จะเป็น
 

นั่งสมาธิแล้วเห็นคนนั่งก้มหน้า

     คือ เวลาที่นั่งสมาธิสักพัก จิตเริ่มสงบแล้ว ก็เกิดนิมิตเห็นคนหรือวิญญาณไม่แน่ใจค่ะ นั่งก้มหน้าสงบนิ่งอยู่ข้างๆเรา เจอหลายครั้ง บางทีก็มากันหลายคน มีอยู่ครั้งหนึ่งชัดเจนมาก มาด้วยกัน 4 คนค่ะ ผู้ชาย 2 คนหญิงอุ้มลูกเล็กๆอีกหนึ่ง เกิดจากอะไรคะ และทำอย่างไรคะหากเจอแบบนี้ แค่แผ่เมตตาพอหรือเปล่า

 
นั่งสมาธิแล้วเห็นหัวกะโหลก

     เวลานั่งสมาธิแล้วเห็นภาพหัวกะโหลกบ้าง   โครงกระดูกบ้าง   ทำให้รู้สึกกลัว   ทำไมถึงมีภาพเหล่านี้มาปรากฏ

เคยนั่งสมาธิ แล้วเห็นกระดูกไปครึ่งตัว  จากนั้นกระดูกมันหักเข้าหากัน หมายความว่ายังไง? 
นั่งสมาธิอยู่มีสติรับรู้หมด อยู่ดีๆก็เห็นภาพกระดูกนั่งขัดสมาธิ ไปซี่โครงเป็นซี่ๆ ไหปลาร้า เห็นมือขวาทับมือซ้าย คือเป็นท่านั่งสมาธิอะครับ  แล้วมีสีเขียวๆในภาพด้วย เห็นไม่สมบูรณ์นะ ที่ปรากฎให้เห็น แล้วอยู่ดีๆกระดูกมันก็หักเข้าหากัน แล้วก็จบแค่นั้นอะครับ  อยากถามว่ามันคืออะไร ? นิมิตร จินตนาการ หรือสิ่งที่เราเพ่งทุกวันว่าร่างกายมันคือกระดูก ไม่เข้าใจ

 
นั่งสมาธิแล้วเหมือนโดนไฟช็อต

     รู้สึกมาหลายครั้งแล้วค่ะ พอจิตเริ่มนิ่งอยู่กับลมแล้ว รู้สึกเหมือนถูกไฟช็อต แบบจั้กจี้ ใครเคยเป็นบ้างคะ เราต้องเลิกนั่งเพราะเหตุนี้หลายครั้งแล้วค่ะ ไม่สบายตัวแบบแปลกๆ และเป็นเฉพาะช่วงที่ความคิดรบกวนน้อยลง
 

คล้ายๆกันอีก  450
 

นั่งสมาธิ รู้สึกเหมือนโดนไฟช็อตจนนั่งต่อไม่ได้

     พอมีวิธีแก้มั้ยคะ เราทำอานาปานสติ แต่ไม่ได้จับที่ลมหายใจ แค่ดูการเคลื่อนที่ของลำตัว ตอนกลางวันนั่งไป 1 ชม. จนรู้ทั่วตัวแต่พอมาตอนเย็น  นั่งแบบเดิม   รู้สึกเหมือนโดนไฟช็อตอยู่เรื่อยๆ   รู้สึกทีนึงก็หยุด  พอนั่งอีกก็โดนช็อตอีก ความรู้สึกเหมือนจั้กกะจี้ค่ะ จนเราต้องนอนแทน แต่นอนก็หลับ  พอมีวิธีแก้มั้ยคะ  แบบว่านั่งไม่ได้เลย
 


235 เพิ่งเริ่มนั่งสมาธิได้สองเดือนกว่า  ช่วงแรกที่นั่งก็ใช้อานาปานสติ  และพุทโธค่ะ  ก็จะเอาจิตแนบกับลมหายใจตอนเข้าออก 

     ตอนแรกที่นั่งไม่มีความรู้อะไรเลยค่ะ   ปรากฎว่านั่งได้นานกว่า  ช.ม.  มีอยู่ครั้งนึงเหมือนสัปหงก  รู้สึกตัวอีกทีก็เห็นหัวตัวเอง  และช่วงบ่าจากด้านซ้ายมือ  ทั้งที่นั่งตอนเย็นกลับรู้สึกเหมือนกลางวันค่ะ   ก็แปลกใจระคนตกใจนิดหน่อย   มีความรู้สึกว่ามีตัวตนอีกคนดูตัวเราที่นั่งสมาธิอยู่

     อีกครั้งนั่งดูลมหายใจ และภาวนาพุทโธก่อนจะหลับ   เน้นยังไม่หลับค่ะ       รู้ตัวตลอด รู้สึกเหมือนมีอาการคล้ายผีอำค่ะ        แต่ขนลุกด้านหลังแบบเย็นวาบ เลยค่ะ  แต่เรากลับเห็นแขนเรา      กะขาหนึ่งข้าง   (เรานอนตะแคงขวา)   เราก็เกิดความกลัวระคนแปลกใจ        นึกในใจว่า   เฮ้ย วิญญานออกจากร่าง       ก็เลยพยายามขยับแขนกะขาข้างที่เห็น   ปรากฎว่าไม่สามารถค่ะ       แถมมันสว่างเหมือนกลางวัน  ต้องพยายามหมุนตัวให้แขนมันตรงกัน        จนค่อยขยับออกมาได้   (ยังขำตัวเองจนถึงปัจจุบัน      ที่พยายามหมุนให้แขนมันตรงกัน)
 


235  ผมเป็นคนนั่งสมาธิมาตั้งแต่อายุประมาณ 6 ขวบ ก็นั่งมาเรื่อยครับ จนปัจจุบันอายุ 40 ปี  ลองศึกษาหลายๆ แนวทาง จนรู้สึกแนวอานาปานสติ น่าจะเหมาะกับตัวเราก็เลยปฏิบัติแนวนนี้มาตลอดครับ
เคยมีอยู่ครั้งนึง ผมนั่งสมาธิไปได้ประมาณ 30 นาที จิตนิ่งจนหูไม่ได้ยินเสียง จมูกไม่ได้กลิ่น อยู่ดีๆ ก็เห็นตัวเองออกมายืนดัวเราที่กำลังนั่งสมาธิอยู่   ผมก็มองดู เอ..หรือเราตายแล้ว ก็ยังกลัวๆครับ   แต่ก็ตกใจสุด ตอนดูตัวเองนั่งสมาธิไปเรื่อยๆ ผิวหนังมันถูกถลกออกครับ   จะเห็นเป็นกล้ามเนื้อ เส้นเลือด แล้วก็โดนถลกออกอีก จนเห็นเป็นโครงกระดูก แล้วค่อยๆ หายไป แล้วเหมือนใครเอาน้ำเย็นมากๆ มาสาด  แล้วก็ประกอบร่างใหม่กลับมาเป็นตัวเราที่นั่งสมาธิอยู่ แล้วก็โดนถลกออกอีกครับ หนัง เนื้อ กระดูก ภาพมันซ้ำๆแบบนี้ จนนั่งไป 3 ชม.
พอดีนาฬิกาปลุกดังขึ้น  ผมเลยลืมตาออกจากสมาธิ ใจนึงก็กลัว แต่ใจนึงก็รู้สึกเบื่อขึ้นมาในกายสังขารนี้
เพื่อนๆ เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มั้ยครับ   มันคืออะไรครับ   เราควรจะปฏิบัติเช่นไรต่อเพื่อให้เกิดปัญญา ตามแนวทางวิปัสสนากรรมฐานครับ  รบกวนขอคำแนะนำ ชี้แนะจากเพื่อน พี่ น้อง ที่ปฏิบัติธรรมด้วยครับ...235   คือ  ฝึกสมาธิเองมาตลอด      มีหลายครั้งมากที่เกิดอาการแปลกๆกับตัวเอง      เคยนั่งบริกรรมพุธ-โธไปเรื่อยๆ แล้วอยู่ดีๆก็รู้สึกว่าตัวเองตัวใหญ่มาก...และอีกอย่างที่สำคัญ เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ หลังจากบริกรรม ไปเรื่อยๆ จนรู้สึกนิ่งมาก    เห็นตัวเองไม่ใช่ตัวเองคะ  เห็นตัวเองเป็นผู้ชายคนหนึ่ง      ตัดผมสั้น      ใส่ชุดขาวทั้งชุด      ภาพมันจะสลับกันไป คะ  ระหว่างดิฉันกับผู้ชายคนนั้น      และเห็นหลายวันมาก  ทุกวันเป็นคนคนเดิมและคนเดียวกัน      พอจะทราบไหมคะว่าเกิดอะไรขึ้น  ดิฉันพยายามไม่สนใจคะ แต่ก็เห็นอยู่ดี
 


235  เดี๋ยวนี้ไม่ได้นั่งสมาธิเลยค่ะ กลัวอะไรก็บอกไม่ถูก    เมื่อก่อนเวลานั่งสักพักรู้สึกเหมือนมีแมลงมาไต่อยู่ที่ขา ลูบดูก็ไม่มี
วันต่อๆ มาก็เป็นอีก   จุดเดิม ที่เดิม เหมือนเดินไต่ไปเรื่อยๆ    แต่รู้ว่ามันไม่มีอะไรไต่จริง    แต่ก็ไม่รู้มันคืออะไรบางครั้งก็ได้ยินเสียงดัง "ปัง" ดังมากด้วย  เหมือนอะไรตกบนบ้าน  แต่ถามแม่ แม่กลับไม่ได้ยิน

ตอนนี้ กลับมาคิด สมัยเด็กๆ เล็กๆ ชอบจับแมลงมาหักขา พวกแมงมุมขายาวๆ ที่อยู่ตามเพดาน เจอเป็นจับมาหักขาหมด ตอนนั้นไม่รู้อะไรควรไม่ควร      โตมาพอรู้ความรู้สึกแย่มากๆ ค่ะ รู้สึกผิดกับพวกเค้า เค้าคงทรมานมากๆ      ถึงจะเป็นแมลงตัวเล็กๆ แต่ก็รู้สึกเสียใจกับสิ่งที่เคยทำลงไปมากจริงๆ จะเกี่ยวกันรึเปล่าก็ไม่รู้ค่ะ


235  ดิฉันเริ่มทำสมาธิได้สองเดือนกว่าๆ แล้ว...พยายามทำสมาธิให้ได้วัน ละสาม ชม. แรกๆก็จะบริกรรม ดูลม (เรียนทำสมาธิจากเวปต่างๆ และคลิปที่ยูทูป อยู่ต่างประเทศคะ) จนเห็นจิตเด่นชัด ก็จะบริกรรมไม่ได้แล้ว   แต่หากฟุ้งก็จะบริกรรมอีก  ตอนนี้แยกร่างกายกับจิตได้บ้างแล้ว เห็นว่าร่างกายไม่ใช่ของเรา เห็นตัวรู้
จนเมื่อวานนี้  และวันนี้   ได้เกิดการสั่นขึ้นที่ร่างกายส่วนตัวขึ้น มันเริ่มจากตุบๆ เหนือก้น แรกๆเห็นไม่ชัด จนมันตุบๆๆๆ แรงขึ้นๆ จนกลายเป็นสั่น และสั่นรุนแรงขึ้น เหมือนแผ่นดินไหว แต่ก็พยายามประคองจิตเอาไว้ ให้นิ่งดูเฉยๆ
ในระหว่างนั้น   เริ่มฟุ้งซ่านขึ้นมานิดๆ แต่ก็ประคองไว้   จนรู้สึกเหนื่อย ปวดหัว เพราะสั่นแรงมาก มาแล้วก็หาย  แล้วก็มาอีก   จนถึงวันนี้ๆ
ลองลืมตาดูว่ามันเป็นอย่างไร   พอลืมตาดูก็เห็นว่าร่างกายสั่นจริง สั่นแต่ช่วงตัว ก็หลับตาประคองสติต่อ ให้เห็นการเกิดดับ (บางทีนอกจากเหนือก้นจะตุบๆ แล้ว ที่บริเวณกลางอก ก็ตุบๆๆ สังเกตได้ชัด บริเวณหัวด้วย แต่ไม่มากเท่าไหร่)  ไม่ทราบว่ามีท่านใดเคยทำสมาธิแล้วเป็นแบบนี้บ้าง คะ
ขอรบกวนให้คำปรึกษาด้วยนะคะ....อยู่ต่างประเทศจะไปวัดขอคำปรึกษา จากพระไม่ได้เลย
 


โยคีคนนี้  พอเข้าใจวิธีปฏิบัติ 450 (ตัดมา)


     ครั้งนี้  เกิดนิมิตเป็นลูกแก้วใสสว่าง ขึ้นมา จากลูกเล็กๆๆ กลายเป็นลูกใหญ่ แล้วคือเวลาเราหลับตาอ่ะครับ    มันจะดำๆๆ ใช่ไหมครับ   แต่พอ  ลูกแก้วขนาดจนเต็มความรู้สึกเหมือนสว่างไสวไปหมด เป็นสี ขาว มีประกาย ทั่วที่หลับตาอยู่นั่นเอง  และพอกำหนดให้มันเล็กลง มันก็เล็กได้ดังใจ เหมือนกับว่า ในขณะนั่นจิตจะสั่งการอะไร ได้หมด 

ความรู้สึกเบื่อหน่ายเริ่มหายไปแล้ว แต่รู้สึก กายนี้มีแต่ทุกข์ จิตนี้ก็มีแต่ทุกข์ สิ่งใดๆ ก็ทุกข์ เกิดแล้วดับ วนเวียนไปไม่หมดสิ้น  พิจารณาอยู่นานเหมือนกัน  ตอนนั่นไม่รู้สึกอะไรแล้ว ลมหายใจขาดหายไป ความรู้สึกรอบตัว อาการเย็น ร้อน อ่อน แข็งรอบ ๆ ตัว หายไป หลังจากกำหนดลูกแก้ว ให้เล็กจนหายไป 


https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=samathijit&month=06-2021&date=21&group=5&gblog=21


 
 

 

นิมิตมีหลายนัย

     นิมิต 1.  เครื่องหมาย ได้แก่ วัตถุอันเป็นเครื่องหมายแห่งสีมา, วัตถุที่ควรใช้เป็นนิมิตมี ๘ อย่าง ภูเขา ศิลา ป่าไม้ ต้นไม้ จอมปลวก หนทาง แม่น้ำ น้ำ  2. (ในคำว่าทำนิมิต)  ทำอาการเป็นเชิงชวนให้เขาถวาย, ขอเขาโดยวิธีให้รู้โดยนัย ไม่ขอตรงๆ  3. เครื่องหมายสำหรับให้จิตกำหนดในการเจริญกรรมฐาน, ภาพที่เป็นอารมณ์กรรมฐาน   มี  ๓. คือ

     ๑. บริกรรมนิมิต   นิมิตแห่งบริกรรม หรือ นิมิตตระเตรียม ได้แก่ สิ่งที่เพ่ง หรือ กำหนดนึกเป็นอารมณ์กรรมฐาน

     ๒. อุคคหนิมิต   นิมิตที่ใจเรียน หรือนิมิตติดตาติดใจ ได้แก่ สิ่งที่เพ่งหรือนึกนั้นเอง ที่แม่นในใจ จนหลับตามองเห็น

     ๓. ปฏิภาคนิมิต   นิมิตเสมือน หรือนิมิตเทียบเคียง ได้แก่ อุคคหนิมิตนั้น เจนใจจนกลายเป็นภาพที่เกิดจากสัญญาเป็นของบริสุทธิ์ จะนึกขยาย หรือ ย่อส่วนก็ได้ตามปรารถนา

4. สิ่งที่พระโพธิสัตว์ทอดพระเนตรเห็นก่อนเสด็จออกบรรพชา ๔ อย่าง  235  นิมิตนัยที่ ๓  มีคำอธิบายได้อีก เช่น นิมิต เป็นอารมณ์ของการเจริญสมถะล้วนๆ เช่น ภาพกสิณที่ติดตาติดใจแล้วก็เล่นกับภาพในใจนั้น  แต่ผู้เจริญวิปัสสนานิมิตทั้งหลายนั้นจะต้องหมดไปต้องข้ามนิมิตไป ไม่ติดนิมิตทางใจใดๆเลย

   คคห. ตัวอย่างลูกแก้วข้างบน  ถ้าไม่ต้องการให้ลูกแก้วหายไป (จะทำสมถะหรือสมาธิเพียวๆ)  ก็นั่งเล่นกับภาพลูกแก้วซึ่งปรากฎในใจไป  ย่อบ้าง ขยายบ้างไป หมุนซ้าย หมุนขวา ยังไงก็นึกเอา  ก็สนุกดี 107  จิตมีพลัง

 


Create Date : 07 กันยายน 2564
Last Update : 2 ธันวาคม 2566 18:15:30 น. 0 comments
Counter : 1843 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6393385's blog to your web]
space
space
space
space
space