กรรมเก่า คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ.เป็นเจ้าบทบาทเดิม จากนั้น การศึกษาอาศัยปรโตโฆสะ ซึ่งมีคติว่า "คนเป็นไปตามสภาพแวดล้อมที่ปรุงปั้น" และโยนิโสมนสิการ ซึ่งมีคติย้อนกลับว่า "ถ้าเป็นคนรู้จักคิด แม้แต่ฟังคนบ้าคนเมาพูด ก็อาจสำเร็จเป็นพระอรหันต์"
space
space
space
<<
มิถุนายน 2565
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
space
space
28 มิถุนายน 2565
space
space
space

ปฏิบัติแบบนี้ก็พอได้


ผมก็นั่งสมาธิมาได้สักพักแล้วครับ
อาศัยการอ่านและถามตามเว็ป
ยึดมั่นในหลักการเดียวคือไม่มีอะไรเลย ทุกสิ่งมีเกิดมีดับ
ปกติเวลาจิตเป็นสมาธิผมก็จะมีเหตุการณ์ที่เกิดบ่อยที่สุด คือ การที่ขนลุก ส่วนที่เป็นไม่บ่อยแต่แปลกๆคือ ตัวหมุน ซึ่งผมเคยอ่านมาก่อนก็เลยปรับตัวได้ ตกใจแค่ครั้งแรก
เวลาเกิดเหตุการณ์พวกนี้ขึ้นเดี๋ยวนี้ผมเลยเฉยๆ ดูมันไปเรื่อยๆแค่นั้นแหละครับ สุดท้ายก็จบด้วยการผ่านพวกนี้ไปแล้วเหมือนกับเราไม่มีแม้แต่ตัวตนไม่คิดอะไรเลย มันจะนิ่งมากครับ

เมื่อวานก็ปกติ ขนลุก แต่เกิดเหตุการณ์แปลกกว่าปกติ คือ เห็นเป็นคนมาล้อมผม 4 คน เห็นเป็นเงาดำๆแต่ค่อนข้างชัด เอาหน้ามาจ่อตรงหน้าผมเลย งวดนี้ไม่ตกใจครับ ก็ปล่อยมันเอาหน้ามาจ่อไป เราก็ปฎิบัติของเราไปแล้วก็เห็นเป็นเหมือนเส้นขาวๆบางๆลอยๆ พวกที่เอาหน้ามาจ่อก็จ่อสักพักแล้วหายไปเองตอนไหนไม่รู้

https://pantip.com/topic/35234725

เมื่อปฏิบัติจนพอเริ่มๆจิตเป็นสมาธิแล้วจะเกิดสภาวะนั่นนี่  เช่น ขนลุกบ้าง  ตัวหมุนบ้าง เห็นนั่นเห็นนี่เป็นต้นบ้าง   ท่านให้กำหนดสภาวะนั้นๆตรงๆ   แต่ผู้นี้ยึดกฎข้อความที่เน้นสีแดงมั่น สภาวะใดๆเกิดก็ปล่อยไปปฏิบัติตามแบบของตนไป เคสนี้พอได้  (แต่เขาก็จะไม่รู้ที่มาที่ไป ไม่รู้ต้นสายปลายเหตุของปัญหา) คือว่าไม่ตกอกตกใจกลัว

ต่างจากตัวอย่างนี้ 450 ซึ่งกลัว


อยากฟังประสบการณ์ของผู้เจริญกรรมฐาน ด้วยการนั่งสมาธิค่ะ

ส่วนตัวเคยนั่งสมาธิเจริญภาวนา ไม่รู้หรอกว่านั่งถึงขั้นไหน รู้แต่ว่ามันสงบ เบาสบาย มีสมาธิขึ้น มีสติมากขึ้น ใจเย็นและนิ่งมากขึ้น
หลังจากที่นั่งเกือบทุกวันเฉลี่ย 5 วันต่อสัปดาห์ นั่งแรกๆก็เริ่มที่ 5 -10 นาที ต่อมาเพิ่มเป็น 20 30  นาที หลังจากนั่งมาแรมปีก็สามารถนั่งได้เป็นชั่วโมง  บางครั้งเกือบ 2 ชั่วโมง  (นั่งนานกว่านั้นไม่ไหวเพราะเหน็บกินที่เท้าและขา ไม่เคยข้ามจุดนี้ได้เลย เอาชนะขั้นนี้ไม่ได้เลยค่ะ)

คืนแล้วคืนเล่า เดือนแล้วเดือนเล่าจนมาเป็นแรมปี หลังจากนั้นมักเกิดภาพคนใกล้ตัว เพื่อน ไม่แน่ใจว่ามันจะเป็นภาพในอนาคตหรือเปล่า เห็นบ่อยจนไม่กล้านั่งต่อเพราะกลัวมาก (ภาพเหตุการณ์ที่เจอมักไม่สวยงาม)   นอกจากเห็นภาพจากการนั่งสมาธิแล้วยังมีสิ่งแปลกๆ จากที่ชีวิตไม่เคยเจอก็ได้เจอ จะมาในรูปแบบที่ไม่เห็นตัวตนค่ะ สัมผัสได้เช่นนอนๆอยู่กลางดึกจะมีคนมายกขาแล้ววางลงพื้นแรงๆ จนเจ็บ   (ปกติไม่นอนบนฟูกหรือเตียง นอนราบกับพื้นแข็งๆมีแค่ผ้าไม่บางไม่หนาปูรองพื้น) เจอเหตุการณ์แบบนี้บ่อยมากค่ะ

บางคืนหลังจากสวดมนต์และนั่งสมาธิอยู่ดีก็ตื่นกลางดึก ตื่นแบบไม่เต็มใจตื่นเหมือนมีคนมาบังคับให้ตื่น แล้วมองไปที่ปลายเท้าเห็นกลุ่มควันสีขาวหายวับไปกับตา  ก่อนเป็นกลุ่มควันขาวเห็นลางๆว่าเป็นผู้ชายอยู่ในชุดทรงศีลนุ่งขาวห่มขาว  ยังมีอีกหลายเหตุการณ์แต่ละเหตุการณ์ไม่เคยเห็นตัวเป็นๆจะๆ บางทีก็จะเจอแบบมาเข้าฝัน  มาขอให้แผ่เมตตาให้  บางตนมาขอให้อุทิศส่วนกุศลให้

ขอสารภาพว่ากลัวมากๆค่ะ   ทุกวันนี้ก็ยังกลัวอยู่   กลัวจนไม่กล้ากลับไปนั่งสมาธิอีก

ใครนั่งสมาธิแล้วเจออะไรแปลกๆ รบกวนถ่ายทอดประสบการณ์ให้ฟังทีค่ะ ถือว่าโปรดมนุษย์คนนึง และทำยังไงดีอยากกลับไปนั่งสมาธิอีกแต่ก็ยังกลัวอยู่ บอกแนวทางกำจัดความกลัวด้วยค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ

https://pantip.com/topic/31293734

นี่แหละที่จะต้องกำหนดทุกๆขณะที่เห็น  ได้ยิน  ได้กลิ่น เป็นต้น เห็นก็เห็นหนอๆๆๆ  ได้ยินเสียง เสียงหนอ   ได้กลิ่น  กลิ่นหนอๆๆๆ  กลัว ก็กลัวหนอๆๆๆ  ฯลฯ  กำหนดตามสภาพทุกทีไป ไม่ปล่อยอารมณ์ผ่านไปเฉยๆ นี่แหละวิธีกำจัดความกลัว กำจัดอาสวกิเลส

สูงสุด ๑ ชั่วโมงพอ เมื่อครบกำหนดเวลาแล้วให้ลุกเดินจงกรมบ้างสัก ๑ ชั่วโมง นั่งอีกได้ ครบ ๑ ชม. ก็ลุกเดิน ฯลฯ  


Create Date : 28 มิถุนายน 2565
Last Update : 28 มิถุนายน 2565 20:22:57 น. 0 comments
Counter : 215 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6393385's blog to your web]
space
space
space
space
space