กรรมเก่า คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ(สํ.สฬ.18/217/166) เป็นเจ้าบทบาทเดิม จากนั้น การศึกษาอาศัยปรโตโฆสะซึ่งมีคติว่า "คนเป็นไปตามสภาพแวดล้อมที่ปรุงปั้น" และโยนิโสมนสิการ ซึ่งมีคติย้อนกลับว่า"ถ้าเป็นคนรู้จักคิด แม้แต่ฟังคนบ้าคนเมาพูด ก็อาจสำเร็จเป็นพระอรหันต์"
space
space
space
 
เมษายน 2564
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
space
space
18 เมษายน 2564
space
space
space

ทำสมาธิแล้วได้ยินเสียงสวดมนต์
ตามที่เขาเล่า 450

    93 เมื่อถึงเวลาที่ต้องนั่งสมาธิ เกิดปวดขาอย่างมาก  แต่ก็ไม่ยอมแพ้ ทนนั่งจนหมดเวลา (ซึ่งเป็นครั้งแรกค่ะเนื่องจากไม่เคยทนได้เลย) ระหว่างที่ปวดมากๆ ก็นึกถึงพระพุทธเจ้าตลอดเวลา และสู้เนื่องจากเคยได้ยินว่า "ไม่เคยมีใครตายจากการนั่งสมาธิ" รวมทั้งประโยคที่ว่า "นิพพานอยู่ฝั่งตาย" (จำไม่ได้ว่าเป็นของหลวงพ่อท่านไหนค่ะ) และคิดว่าตายเป็นตายแต่จะไม่ลืมตาเปลี่ยนอิริยาบถก่อนหมดเวลาแน่นอน (ใจก็นึกถึงแต่พระพุทธเจ้าตลอดเวลาค่ะ)

76เมื่อนาฬิกาดังหมดเวลา  เราก็ลืมตาเปลี่ยนอิริยาบถ เพื่อคลายอาการปวดขา แต่เรารู้สึกว่า...ทันทีที่เราลืมตา เราก็ได้ยินเสียงสวดมนต์ดังอยู่ในหู ทั้งๆที่เวลานั้นไม่ได้มีพระสวดมนต์อยู่ใกล้ๆค่ะ

ก่อนหน้านี้....เมื่อครั่งที่เราไปปฏิบัติธรรมครั้งแรก และเมื่อกลับมาถึงบ้าน เราก็สวดแผ่เมตตาและอุทิศส่วนกุศลที่บ้าน เราก็ได้ยินเสียงสวดมนต์ดังอยู่ในหูอีกเหมือนกัน ทั้งๆที่ใกล้ๆบ้านก็ไม่มีวัดและไม่มีใครเปิดวิทยุค่ะ (ตอนแรกนึกว่ามีพระสวดทำวัตรเย็นอยู่ใกล้ๆ แต่บ้านก็ไม่ได้อยู่ใกล้วัด )

แล้วก็เคยมีอีกครั้งนึง เราคุยกับแม่ แนะนำแม่เรื่องการไปปฎิบัติธรรม และชวนแม่ให้ไปปฏิบัติธรรมด้วยกัน ก็ได้ยินเสียงสวดมนต์ดังแว่วในหูอีก

เสียงสวดมนต์ที่ได้ยิน 2 ครั้งแรก จะได้ยินเพียงช่วงเวลาสั้นๆไม่ถึง ชม.ค่ะ แต่ครั้งล่าสุดได้ยิน (หลังจากนั่งสมาธิ) ดังนานหลายชม.ตั่งแต่ประมาณเกือบ 4 โมงเย็น จนถึงเวลานอนตอน 4 ทุ่มเลยค่ะ

เสียงสวดมนต์ดังกล่าว เป็นเสียงเหมือนพระสวดมนต์ ฟังจับใจความได้เป็นบางคำ แต่ไม่รู้ว่าเป็นบทสวดอะไร

บางครั้งก็จะได้ยินเป็นเสียงดนตรีไทยบรรเลงอยู่ ระหว่างสวดมนต์และตอนเดินจงกรม ทั้งที่วัดและที่บ้าน ถามเพื่อนที่ไปด้วยกันว่าได้ยินไหม เค้าบอกว่าไม่เห็นได้ยินอะไรเลย เราก็เลยไม่กล้าถามเค้าต่อ กลัวเขาว่าเราสติไม่ดี

เลยอยากถามผู้มีความรู้หรือผู้ที่เคยมีประสบการณ์ว่าเคยมีใครได้ยินเป็นลักษณะนี้บ้างหรือไม่ แล้วเป็นเสียงของใครเหรอคะ หรือว่าเราคิดมากไปเอง

5

173  มันมีปัญหาสาระพัด  แต่ผู้ปฏิบัติไม่กำหนดอารมณ์ที่เห็น ที่ได้ยิน ที่ได้กลิ่น .... ที่คิดนั่นนี่  ต้องกำหนดทุกๆขณะ  เมื่อกำหนดตามสภาพแล้วปล่อย  ขณะนั้นๆ กำลังทำอะไรก็อยู่ก็ตาม ดึงจิตให้อยู่กับงานกับสิ่งที่กำลังทำสะสนใจงาน     คิดอีก กำหนดอีกๆๆๆๆๆ    ตัวอย่างนี้   ได้ยินเสียง  ให้กำหนดจิต (ปักจิตที่หู)  เสียงหนอๆๆๆๆ  กำหนดแล้วปล่อย    สมมติว่า กำลังซักผ้าอยู่  ก็ดึงจิตมารับรู้สิ่งที่ทำเสีย  ได้ยินอีก  กำหนดอีก    เสียงหนอๆๆๆ  แล้วปล่อย  ดึงจิตมาอยู่กับสิ่งที่ทำอีก

การปฏิบัติธรรม ปฏิบัติกรรมฐาน  หรือ จะตั้งชื่อเรียกกันยังไงก็เอาไม่ใช่สาระ   แต่ถ้าไปทำเข้าแล้ว  ต้องมีสัมมาปฏิบัติ (มีวิธีแก้) ทั้งผู้สอน  ทั้งสำนักที่สอนเค้า   (ไม่รู้จริงอย่าหาทำหาสอนเค้าได้ไม่คุ้มเสีย ไปหาทำอย่างอื่นเอานะ ) 

      76เรื่องเวลา  ผู้ฝึกแรกๆ   เริ่มน้อยๆที่ 10 นาที ก่อน (คนสูงอายุ10 นาที ก็ถือว่ามากแล้ว   ยิ่งเป็นฝรั่งซึ่งไม่เคยนั่งขัดสมาธิดูเหมือนนานมากเข้าไปใหญ่)   ทำไป 10 นาที  (เดินจงกรม 10 นาที นั่งกำหนดอารมณ์ 10 นาที)  จนร่างกายเส้นเอ็นปรับตัวได้แล้ว ซึ่งต้องใช้เวลาเป็นเดือน อย่าใจร้อนอยากได้นั่นอยากได้นี่เร็วๆ   แล้วจึงค่อยขยายเวลาขึ้นอีกสัก 5 นาที  เป็น 15 นาที   (เรื่องนี้ยาว)   ไม่ใช่โผล่มาแต่ไหนไม่รู้เล่นนั่งเป็นชั่วโมงๆเลย  ไม่ได้  แล้วก็ไม่ใช่ทนนั่งเพื่อให้มันหมดๆเวลาไป  ไม่ได้เหมือนกัน  ไม่เอาแบบนี้  แล้วก็ไม่ใช่ทำๆไปปวดแข้งปวดขา ทุกขเวทนาเกิดขึ้นมา  ไปนึกถึงพระพุทธเจ้า ไม่ใช่ๆๆ ต่อให้พระพุทธเจ้าอยู่ต่อหน้าท่านก็ช่วยไม่ได้  ท่านได้แต่บอกวิธีบอกหนทางให้  เรื่องทำเรื่องปฏิบัติต้องไปทำกันเอาเอง  กำหนดปวดหนอๆๆๆ เจ็บหนอๆๆๆ รู้สึกไม่ไหวแล้วปวดเหลือเกิน  กำหนดจิต (ปักจิตตรงๆหัวใจใต้ราวนมข้างซ้าย) ไม่ไหวแล้วหนอๆๆ  ปวดเหลือเกินหนอๆๆๆ   รู้สึกยังไงก็ให้กำหนดจิตยังงั้นตรงๆ  ถ้าเหลือกำลังจริงๆ ลืมตากำหนดได้ ถ้าไม่ไหวจริงๆ ค่อยๆคลายค่อยๆขยับขา  แต่กำหนดด้วย คือ ทำอย่างรู้ตัวว่าขยับแข็งขา 

ที่ว่า 450
93 เสียงสวดมนต์ที่ได้ยิน 2 ครั้งแรก จะได้ยินเพียงช่วงเวลาสั้นๆไม่ถึง ชม.ค่ะ แต่ครั้งล่าสุดได้ยิน (หลังจากนั่งสมาธิ) ดังนานหลาย ชม.ตั่งแต่ประมาณเกือบ 4 โมงเย็น จนถึงเวลานอนตอน 4 ทุ่มเลยค่ะ

173 นั่นบอกว่า สมาธิอ่อน สมาธิแรง ไม่เท่ากัน   ถ้าสมาธิแรงมากสภาวะก็คงอยู่นานไปด้วย   ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการปรับอินทรีย์ของผู้ปฏิบัติด้วย (อินทรีย์ ๕ ) ถ้าสมาธิแรง  ก็เดินจงกรมระยะที่ ๑-๓ เดินให้มากกว่านั่ง  (เรื่องนี้ยาว)  ถ้าไม่ไหวจริงๆ หยุดเลิกปฏิบัติยาวไปก่อนแล้วสังเกตดู  พอจิตใจคลายเสียงที่ได้ยิน เป็นต้น ก็คลาย  มันเรื่องของธรรมชาติ คือ จิตใจ กับ คุณสมบัติของมัน (เจตสิก) ตอนนี้ คน กำลังเล่นอยู่ กับ ธรรมชาติล้วนๆ  

ดูหัวข้อสมมุติบัญญัติ กับ สภาวธรรมให้ชัดแยกให้ขาด


อีกตัวอย่างหนึ่ง  450 นี่ใช้พุทโธ

93 ผมไปบวชได้แปดเดือน  บวชวันแรกเกิดกำหนัดแอบสองอาทิตย์ผ่านไป  เอาวินัยมาอ่าน อ่าวนี่มันผิดศีลนี่หว่าอายไม่กล้าใคร   
ก็เดินจงกรมนั่งสมาธิ   ตอนนั่งสมาธิ  ก็หลับตา ไม่คิดอะไรท่องพุท-โธ  ตามลมหายใจ   จนเข้าเดือนที่สี่    ออกพรรษาคิดว่าจะสึก   แต่เห็นแสงเทียนในกระจกหน้าต่าง   ก็วิ่งไปบอกเจ้าอาวาสๆก็ได้แต่ยิ้ม   
เข้าเดือนที่แปดนั่งสมาธิแบบเดิม   ตอนนั้นเครียดเรื่องท่องหนังสือไม่ได้  ในขณะที่นั่งมีเสียงผู้ชายมาถามว่าบรรลุรึยัง   ผมเลยบอกว่ายังพูดในใจ    
อยู่ดีๆก็มีเสียงสวดมนต์เพราะมาก ตามด้วยบทธรรมจักร  อยู่ดีๆก็มีภาพผมมีน้ำอสุจิไหลออกมา  เห็นภาพที่เคยมีอะไรกับแฟน และมีเรื่องไม่ดีมากมาย   ก็เลยพิจารณาการเกิดดับแก้   เรื่องหนึ่งมันก็มาอีก  เรื่องหนึ่งเสียงก็ด่าว่าไอ้เลวตลอด   
อวัยวะเพศแข็งอยากมีเซ็กตลอดเวลา เลยตัดสินใจสึก   
คิดอะไรเหมือนมีคนรู้  เสียงด่าก็ด่าตลอด   เลยไปพบจิตแพทย์  หมอบอกว่าเป็นโรคจิตเภทและโรคไทรอยด์   เลยอยากบวชใหม่ไปอยู่กรรม  แต่ยังกินยาเลย  ถ้าไปบวชอีกกลัวจะบ้ากว่าเดิมครับ


284
 ที่ว่า 450
123 พิจารณาการเกิดดับแก้   เรื่องหนึ่งมันก็มาอีก  เรื่องหนึ่งเสียงก็ด่าว่าไอ้เลวตลอด 

     นั่นมันอาการเกิดๆดับๆ ของจิตของสังขารทั้งนั้น   นี่แหละลักษณะเกิด  -  ดับ  เรื่องนี้เกิด (คิด) พอมันดับ ก็คิดอีกเรื่องอื่นๆอีก  (หรือคิดเรื่องเดิมซ้ำๆแล้วแต่เหตุปัจจัย)  ดับ  อีก  คิดเรื่องอื่นอีก  ฯลฯ  เพราะฉะนั้น  ท่านจึงให้กำหนดรู้ตามสภาวะของมัน เพื่อให้สติทันกันแก้  แม้แต่สภาวะนี้  อย่าอาย อย่ากลัวความคิด  93  "อวัยวะเพศแข็งอยากมีเซ็กตลอดเวลา"  กำหนดซี่  ว่าในใจตรงๆ เลย  ตามที่มันคิด คิดยังไง กำหนดยังงั้น  555   เมื่อไม่กำหนด จิตมันก็เกิดๆดับๆวนซ้ำๆอยู่ ก็ไม่ลงซักที  66 คนเราหนีความคิดตัวเองไม่พ้นหรอก  ต้องใช้ปัญญาเข้าสู้หน้ากับมันตรงๆ  ฝึกให้เชื่องแล้วเอามันมาใช้  เหมือนคนฝึกลิงฝึกจนเชื่องแล้วใช้มันทำงานนั่นนี่ให้

ตัวอย่างคนฝึกลิง


https://www.youtube.com/watch?v=2LPDO6T7waQ 


Create Date : 18 เมษายน 2564
Last Update : 13 พฤษภาคม 2564 9:57:33 น. 0 comments
Counter : 178 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6393385's blog to your web]
space
space
space
space
space