กรรมเก่า คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ.เป็นเจ้าบทบาทเดิม จากนั้น การศึกษาอาศัยปรโตโฆสะ ซึ่งมีคติว่า "คนเป็นไปตามสภาพแวดล้อมที่ปรุงปั้น" และโยนิโสมนสิการ ซึ่งมีคติย้อนกลับว่า "ถ้าเป็นคนรู้จักคิด แม้แต่ฟังคนบ้าคนเมาพูด ก็อาจสำเร็จเป็นพระอรหันต์"
space
space
space
<<
ธันวาคม 2566
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
9 ธันวาคม 2566
space
space
space

ขึ้นกับอุปนิสัยแต่ละคนด้วย


   แล้วแต่อุปนิสัยแต่ละคนๆด้วย   บางคนก็ฝึกง่าย  บางคนยากใช้เวลานาน   บางคนทำเท่าไหร่ก็ไม่ไปไหน แต่ก็ยังดีกว่าคนไม่ทำเลย 

235 การนั่งสมาธิที่ถูกต้องต้องทำอย่างไร ?

> ตั้งแต่เด็กถูกสอนว่าเวลานั่งสมาธิให้กำหนดจิตใจหายใจเข้าพุทหายใจออกโท  จิตอย่าวอกแวกถูกต้องไหมค่ะ หรือมีวิธีนั่งสมาธิแบบอื่นอีก  กำลังหาข้อมูลใน google แต่แวะมาถามผู้รู้ในนี้ก่อนเผื่อมีแนวทางแตกต่างกัน  ช่วงนี้จิตใจไม่สงบเลยต้องพึ่งการทำสมาธิ และอีกอย่างเห็นในรายการทีวีว่านั่งสมาธิจนรู้แจ้งเห็นนั้นนู้นนี้เลยอยากลองปฏิบัติ

https://pantip.com/topic/40692423


ตัดเอาสาระมาเทียบ  450 

> ฯลฯ  หมอไม่พอใจ  บอกว่าทำให้หมอขายหน้า การทำขนมไปขายเป็นการไม่เหมาะไม่สมควร ฉันเลยต้องเลิกทำ

> ฉันเลยได้แต่ปลูกต้นไม้เล่นไปวันๆ ความเงียบสงบทำให้ฉันทำสมาธิได้สำเร็จ ซึ่งเมื่ออยู่เมืองไทย   พยายามทำแล้วไม่สำเร็จ  เมื่อตอนเป็นวัยรุ่น   ผู้ใหญ่ให้เราไปเรียนวิปัสสนา โดยมีแม่ชีมาสอน  นั่งเรียงแถวจ้องเทียน  ยุบหนอพองหนอ กำหนดลมหายใจ พอตกกลางคืนฉันร้องกรี๊ดเอะอะโวยวายขึ้นมาขณะนอนหลับ ฉันรู้สึกเหมือนมีเสียงฟ้าผ่าลงบนหัว เสียงเหมือนระเบิดดังเปรี๊ยะ พร้อมกับเหมือนมีแสงสว่างแวบเข้ามาอย่างน่ากลัว  ฉันผวาลุกขึ้น  ตัวสั่นเหงื่อแตกด้วยความกลัว ตั้งแต่นั้นมา   ฉันไม่ยอมไปนั่งวิปัสนาอีกเลยคงเป็นเพราะฉันยังเป็นคนมีบาป  ไม่มีบารมีพอที่จะรับบุญนี้   จึงบันดาลให้เกิดอาการประหลาดนี้ขึ้น   แต่พอมาอยู่อเมริกาคนเดียวในที่สงบ ก็ทำให้เกิดแรงบันดาลใจที่อยากจะทำสมาธิ

> ฉันเริ่มจากการเพ่งจุดที่เพดาน ขณะที่นอน จุดอะไรก็ได้ ให้จิตร่วมเป็นจุดเดียว ขณะที่นั่งก็จะหาจุดอะไรก็ได้ที่อยู่ตรงหน้า จนรู้สึกว่าจิตเกือบจะรวมได้แล้ว ก็ทำต่อไปเรื่อยๆ จนวันหนึ่งมีญาติมาจากเมืองไทย ฉันพาเขาไปซื้อของที่ห้าง ฉันขี้เกียจเดินขอนั่งรอในรถ ขณะที่รอ ฉันก็ใช้เวลาที่รอเพ่งจุดขี้ผึ้ง  นานเป็นชั่วโมง  ฉันรู้สึกเหมือนตัวจะลอยได้ มันเบาหวิว ไม่ได้ยิน ไม่ได้เห็นอะไรเลย  มันว่างเปล่า ฉันจึงรู้ว่าฉันทำได้แล้ว มันเป็น ความสบายโล่งอย่างบอกไม่ถูก บุญกุศลคงจะสนองฉัน ฉันดีใจมากที่ทำสำเร็จ ตั้งแต่นั้นมา ฉันอยากจะทำสมาธิเมื่อไหร่ก็ทำได้ แม้เพียงนั่งอยู่แค่ไม่กี่นาทีก็ทำได้

> ทุกครั้งที่ฉันเหนื่อย เครียด ฉันก็จะหยุดจิตนั่งสมาธิแค่ ๑๕ นาทีก็หายเหนื่อย ใครจะนำวิธีของฉันไปใช้บ้างก็ได้  จะได้เป็นกุศลมาถึงฉันด้วย  คุณไม่ต้องเสียเวลาไปฝึกที่วัด แค่เพียง ทำจิตให้นิ่งได้ สักวันหนึ่งคุณก็จะพบความสุขที่แท้จริง


235 คนที่มักคิดฟุ้งซ่าน  ควรใช้กรรมฐานที่อยู่กับที่ เช่น กสิณ เป็นต้น ก่อน

  


 
 

 
 

นับลูกประคำก็ได้ 


     กรรมฐาน    แปลว่า    ที่ตั้งแห่งการทำงานของจิต หรือ ที่ให้จิตทำงาน, สิ่งที่ใช้เป็นอารมณ์ในการเจริญภาวนา หรือ อุปกรณ์ในการฝึกอบรมจิต หรือ อุบายหรือกลวิธีเหนี่ยวนำสมาธิ พูดง่ายๆว่า สิ่งที่เอามาให้จิตกำหนดด้วยสติ  จิตจะได้มีงานทำเป็นเรื่องเป็นราว สงบอยู่ที่ได้ ไม่เลื่อนลอยฟุ้งซ่านไปอย่างไร้จุดหมาย

     พูดสั้นๆ กรรมฐาน คือ สิ่งที่ใช้เป็นอารมณ์ของจิตที่จะชักนำให้เกิดสมาธิ หรือ อะไรก็ได้ที่พอจิตเพ่งหรือจับแล้ว จะช่วยให้จิตแน่วแน่อยู่กับมัน เป็นสมาธิได้เร็ว และมั่นคงที่สุด พูดให้สั้นที่สุดว่า สิ่งที่ใช้ฝึกสมาธิ


235 ดูความหมาย กัมมัฏฐาน,กรรมฐาน ให้ชัด  ชัดแล้วก็เห็นว่ามีความหมายกว้างขวางดังมหาสมุทรสุดลูกหูลูกตา นั่นนี่กะได้ในเมื่อสิ่งนั้นจิตจับเกาะแล้วสงบอยู่กับมัน

แนวนี้ ต้องรู้วิธีแก้อารมณ์  450

 > เมื่อตอนเป็นวัยรุ่น   ผู้ใหญ่ให้เราไปเรียนวิปัสสนา โดยมีแม่ชีมาสอน  นั่งเรียงแถวจ้องเทียน  ยุบหนอพองหนอ กำหนดลมหายใจ พอตกกลางคืนฉันร้องกรี๊ดเอะอะโวยวายขึ้นมาขณะนอนหลับ  ฉันรู้สึกเหมือนมีเสียงฟ้าผ่าลงบนหัว เสียงเหมือนระเบิดดังเปรี๊ยะ พร้อมกับเหมือนมีแสงสว่างแวบเข้ามาอย่างน่ากลัว  ฉันผวาลุกขึ้น  ตัวสั่นเหงื่อแตกด้วยความกลัว   ตั้งแต่นั้นมา   ฉันไม่ยอมไปนั่งวิปัสนาอีกเลยคงเป็นเพราะฉันยังเป็นคนมีบาป  ไม่มีบารมีพอที่จะรับบุญนี้   จึงบันดาลให้เกิดอาการประหลาดนี้ขึ้น.

-  วิํธีแก้อารมณ์อย่างว่า นั่นก็คือกำหนดรู้ตามที่มันเป็น  เป็นยังไง  รู้สึกยังไง กำหนดยังงั้น ตามสภาวะของมันขณะได้ยินเสียง ก็  เสียงหนอๆๆๆ  ระเบิดหนอๆๆๆ  เห็นแสงสว่าง ก็  เห็นหนอๆๆ  แสงหนอๆๆ รู้สึกกลัว ก็กลัวหนอๆๆๆ  ตกใจ ก็ตกใจหนอๆๆๆๆ ตรงไปตรงมายังไงก็ยังงั้นไม่ต้องไปหาวิธีที่ไหน 

- จำพวกนั้นมันบอกว่าจิตพอมีสมาธิแล้วนะ  แต่ผู้ปฏิบัติไม่รู้กับขาดวิธีแก้อารมณ์ก็เลยกลัว บ้างก็เลิก     121  

 


 Create Date : 09 ธันวาคม 2566
Last Update : 9 ธันวาคม 2566 11:32:41 น. 0 comments
Counter : 234 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6393385's blog to your web]
space
space
space
space
space