กรรมเก่า คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ.เป็นเจ้าบทบาทเดิม จากนั้น การศึกษาอาศัยปรโตโฆสะ ซึ่งมีคติว่า "คนเป็นไปตามสภาพแวดล้อมที่ปรุงปั้น" และโยนิโสมนสิการ ซึ่งมีคติย้อนกลับว่า "ถ้าเป็นคนรู้จักคิด แม้แต่ฟังคนบ้าคนเมาพูด ก็อาจสำเร็จเป็นพระอรหันต์"
space
space
space
<<
กุมภาพันธ์ 2566
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
space
space
16 กุมภาพันธ์ 2566
space
space
space

สวดมนต์ เจอกิเลสมารเรื่องเขามีอยู่ว่า   450


สวดมนต์ เจอจิตมาร


    สวัสดีค่ะ ขอรบกวนสอบถาม คือปกติเราเป็นคนเข้าวัด ทำบุญ สวดมนต์ไหว้พระปกตินะคะ ตั้งแต่เด็ก จิตก็ฟุ้งบ้างสงบบ้างธรรมดา  แต่พื้นฐานเป็นคนคิดมาก  คิดไปไกล  บางทีคิดมั่วจนตัวเองงง ทีนี้  โดยปกติแล้ว  จิตเรามันก็ดีบ้างชั่วบ้าง  แวบไปมา แต่ก่อนเวลาจิตมันคิดชั่วก็ปัดๆทิ้ง   นานๆมันมาที   ก็ไม่เดือดร้อนอะไร

    ทีนี้เรามาสวดแบบทำกรรมฐานค่ะ  สวดแบบตั้งสัจจะอธิษฐาน   แล้วก็เกิดศรัทธาท่วมท้น เหมือนคนพบแนวทาง   รู้สึกเกิดความแน่ใจ   เราสวดเช้าเย็น   ว่างก็ฟังธรรม  นึกได้ก็สวดในหัว ทีนี้ไม่นาน   เรารู้สึกว่าจิตมันเบาขึ้น   สวดได้นิ่งขึ้น   ปัญหาก็ตามมา   คือพอรู้สึกว่าตัวเองเริ่มทำดีแล้วเนี่ย  จิตอกุศลมันมากวนบ่อย   แล้วมันมาแบบชั่วช้ามากกว่าแต่ก่อน    มันเกิดกับครูบาที่เราเคารพมากๆด้วย  กับท่านอื่นไม่เป็นนะคะ    ตอนแรกตกใจมากๆ ทำตัวไม่ถูก ก็ปัดๆออก  แต่มันก็มาอีกเรื่อยๆ   จนเราคิดว่าหรือเราหมกมุ่นอะไรมากไปไหม   เราก็เริ่มกลัวแล้วก็ถอยๆออกมา หาเรื่องอื่นมาใส่หัว  ไม่กล้ามองรูปท่าน  ไม่กล้านึกถึงท่านมากเท่าไร ใจมันกังวล

คือเราอ่านกระทู้เก่าๆเยอะมาก ได้คำตอบว่าคนเป็นกันเยอะ  เราเลยพยายามวางเฉย  รู้ให้ทัน  ฝึกรู้เฉยๆ ชั่วก็รู้  ดีก็รู้  ทีนี้มันเริ่มสับสนค่ะ  มันงงตัวเองว่า ไอ้ที่เราบอกตัวเองว่าเรารู้เฉยๆเนี่ย เราได้ไปเผลอปรุงมันต่อหรือเปล่า   เพราะจิตนึงมันรู้ค่ะ ว่ารู้นะ ความคิดนี้เกิดขึ้น แต่เหมือนมีจิตอีกบางส่วนที่เราไม่รู้ ความรู้สึกบอกว่ามันมีอยู่ และมันกังวล เหมือนจิตมันแยกตัวออกเป็นสองส่วน
แล้วเวลาที่เราอ่านประสบการณ์เรื่องนี้ของท่านอื่นๆ เรารู้สึกว่าจิตมันวนกลับไปคิดเรื่องที่เกิดกับตัวเองบ่อย แล้วเราก็สับสนว่าจริงๆแล้วมันแวบไปเองหรือตกลงเราใส่เจตนาลงไป เราตามจิตไม่ค่อยทันค่ะ

บางท่านบอกว่าให้ขอขมาทุกครั้งที่เผลอคิด  บางท่านก็บอกยิ่งทำยิ่งคิด  คือเราต้องทำแบบไหนคะ   ใจตอนนี้มันรู้ค่ะว่ากังวล  ความรู้สึกมันไม่เหมือนเดิม   แต่อีกใจก็บอกตัวเองว่า นี่ไม่ใช่เรา เวลามันเกิดก็บอกว่า คิดอีกแล้ว โอเค ช่างมัน แต่ความละอายใจมันไม่หายไปไหนค่ะ รับรู้อยู่ตลอด

https://pantip.com/topic/40645579


-  ชวนมองแง่นี้ คือว่า กุศลจิต กับ อกุศลจิต  เขาแย่งพื้นที่หัวใจกัน  ยิ่งเราสวดมนต์ทำบุญทำทานทำกรรมฐานด้วย  อกุศลจิตเขาก็กลัว 0 เสียอำนาจการปกครอง   121    (เล่าเป็นตุเป็นตะเพื่อให้เห็นภาพ) เขาก็ต้องแสดงพลังให้ใหญ่ขึ้นคือเป็นพญามาร  อย่างว่านั่นแหละ   โบราณจึงว่า   มารบ่มีบารมีบ่เกิด   มีอุปสรรคแล้วเราฝ่าอุปสรรคไปได้    ใจเรา (กุศลจิต)   จะใหญ่ คือกุศลจิตจะเติบ   

-  วิธีปราบมารหัวใจ คือ กำหนดรู้ตามที่เป็น  ตามที่คิด  ตามที่รู้สึก เป็นยังไง คิดยังไง รู้สึกยังไง กำหนดยังงั้น ตรงๆ  อย่าเลี่ยง กำหนดตรงๆกับความรู้สึก
235 อีกตัวอย่างหนึ่ง 450

   คำถาม  ไม่ได้ตั้งใจจะลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์  แต่จิตมันแว๊บขึ้นมา จะทำอย่างไร จะให้คำหยาบคำด่า  หรืออะไรที่คิดอกุศลหายไปค่ะ  พยายามนึกคิดในสิ่งที่ดี..สวดมนต์ก็แล้วยังไม่หลุดไปรบกวน  แนะนำด้วยค่ะ

-  กำหนดตามที่คิด    ตามที่รู้สึก (ว่าในใจ)  มันด่า  ก็ด่าหนอๆๆๆๆ  ยังไงก็ยังไง   


Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2566
Last Update : 6 ธันวาคม 2566 13:46:58 น. 0 comments
Counter : 253 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6393385's blog to your web]
space
space
space
space
space