###### รีวิวหนังสือ ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ - เศร้า ซึ้ง เสียดายที่ไม่ได้ดูหนังค่ะ ######สวัสดีค่าาาาาาาาา

วันนี้ก็จะมารีวิวหนังสือชื่อแปลกเล่มนี้กันนะคะ

ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ
(Kimi no Suizo wo Tabetai)
เขียนโดย Yoru Sumino
แปลโดย ธีราภา ธีรรัตนสถิต
ราคาปก 345 บาท
จำนวนหน้า 332 หน้า


เรื่องย่อ


เรื่องราวของหญิงสาวแสนสดใสที่โรคร้ายกำลังคุกคามชีวิตเธอและเธอใกล้เสียชีวิตเข้าไปทุกวัน กับเด็กหนุ่มเพื่อนร่วมห้องที่ไม่เป็นที่สะดุดตาคนหนึ่ง ทั้งสองคนพัฒนาความสัมพันธ์และความผูกพันที่มีให้กันตามวันเวลาที่ผ่านไป จนวันหนึ่งโศกนาฏกรรมที่ไม่มีใครคาดคิดก็เกิดขึ้น

ความรู้สึกที่ได้อ่าน


เป็นอีกหนึ่งเล่มที่เราอ่านแล้วน้ำตาไหลเลยค่ะ


โดยเฉพาะช็อตหักมุมนั่น ทั้งช็อคและสะเทือนใจมาก (พยายามจะไม่สปอยล์) มันเป็นสิ่งที่ไม่คาดคิดจริงๆ ว่ามันจะจบเรื่องราวทุกอย่างลงแบบนี้...คนเขียนใจร้ายมากจริงๆ แต่จะว่าไป...มันก็อาจจะเป็นทางอออกที่ดีก็ได้ค่ะ


ตัวละครเอกฝ่ายหญิงอย่าง ยามาอุจิ ซากุระนั้นเรียกได้ว่าเป็นตัวละครที่ทำให้เราหลงรักได้ง่ายๆ เลยค่ะ เธอเผชิญกับโรคร้าย แต่เลือกที่จะรับมือและอยู่กับมันด้วยความสันติอย่างดีที่สุดเท่าที่เธอจะทำได้ เลือกที่จะแทบไม่ให้ใครรู้ความลับนี้ (แม้กระทั่งเพื่อนรักที่สุดของตัวเอง...ที่ไม่ใช่พระเอก) เพื่อที่เธอจะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติที่สุดเท่าที่เธออยากจะได้ใช้ มีทัศนคติที่เข้มแข็งมากๆ เรียกได้ว่าถ้าวันหนึ่งเกิดเราต้องเผชิญกับบางสิ่งเหมือนอย่างที่เธอเจอ เราก็อยากเป็นให้ได้เหมือนอย่างที่เธอเป็นนั่นแหละขณะที่ตัวละครเอกฝ่ายชาย "เพื่อนร่วมชั้นที่รู้ความลับ" นั้น...เรียกได้ว่าเป็นคนซึนมากกกกก ซึนจนบางทีเราอยากจะเข้าไปบีบคอและเขย่าตัวเขาเลยค่ะว่า เฮ้ยยยยย แบบบบบบบ...ช่วยทำอะไรให้มันชัดเจนกว่านี้ได้มั้ยยยย แต่ก็...นะ ท้ายๆ ก็เรียกได้ว่าเขามีพัฒนาการแหละค่ะ ซึ่งที่จริงก็ต้องขอบคุณซากุระที่ทำให้เขาเป็นแบบนี้ และคนเขียนก็มาเฉลยชื่อเขา (ที่ทำเราแอบอมยิ้มทั้งกับชื่อและนามสกุล หลังจากเดามาทั้งเรื่อง) เอาตอนท้ายเรื่องเลยหละค่ะ

และสารภาพว่า ตอนอ่านนี่รู้สึกว่าตัวละครฝ่ายชายนี่มีหลายอย่างเหมือนน้องต่อ toor36 ณ บล็อกแกงค์เราเลยหละค่ะ จริงๆ นะ อยากให้เจ้าตัวมาอ่านมาก (แต่ตัวเอกเขาเป็นหนอนหนังสือนะคะ ไม่ใช่หนอนการ์ตูน แฮร่...) อยากรู้ว่าอ่านแล้วรู้สึกว่าเหมือนเป็นเจ้าตัวอยู่บ้างมั้ย 

ความงดงามอีกอย่างหนึ่งของเรื่องนี้คือ มันเป็นความรักในมิตรภาพที่งดงามมากนะคะ ถึงได้ทำให้เวลาเจอจุดที่พลิกผันนั้น เราถึงสะเทือนใจมาก แบบว่า...โหดร้ายยยยย (อีกรอบ กรีดร้อง) มันแค่อีกนิดเดียว อีกนิดเดียวจริงๆ ทำไมต้องจบแบบนี้ ทำไม ทำไม แงงงงงงงงง (ฟูมฟายมาก 555) ยิ่งตอนอ่านบันทึกของซากุระในตอนท้ายแล้วนี่ น้ำตาเราไหลพรากๆ จริงๆ (มียกมาให้อ่านส่วนหนึ่งในตอนท้ายบล็อกนะคะ อ่านแล้วถ้ายังไม่เคยอ่านนิยายเรื่องนี้อาจจะไม่อินมาก แต่รับรองว่าถ้าอ่านมาก่อน อินสุดๆ ค่ะ)


คือ ที่จริงแล้วบรรยากาศของนิยายเรื่องนี้จะออกแนวเรียบๆ ซึนๆ ทั้งเรื่องนะคะ (ซึ่งส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะการเล่าเรื่องผ่านสายตาของตัวเอกฝ่ายชาย (ซึ่งซึนมากอย่างที่บ่นมาแล้ว) เป็นหลักด้วยหละค่ะ) แต่พอไปๆ ก็จะค่อยๆ มีชีวิตชีวามากขึ้น ซึ่ง...ทำให้คนที่ไม่คุ้นชินกับนิยายบรรยากาศซึนๆ อาจจะเบื่อไปก่อนได้ แต่สำหรับเรา...เราอ่านได้สนุกนะคะ และชอบด้วย 555
ที่ออกจะขัดใจไปบ้างก็เรื่องของการแปลค่ะ บอกไม่ถูก รู้สึกเหมือนมีบางอย่างที่มันไม่ค่อยลื่นไหลตลอดเวลา แต่ด้วยความที่ไม่รู้ว่าต้นฉบับเป็นยังไง ก็ขอไม่ตำหนิการแปลหรอกนะคะ เพราะต้นฉบับอาจจะเป็นอย่างนี้มาก็ได้...มั้งนะ จะขอยกตัวอย่างที่อ่านแล้วรู้สึกแปลกๆ มาให้อ่านแล้วกันนะคะ


หน้า 52

เธอดูดีใจที่ได้เสียบหลอดลงไปในแก้วและดูดคาเฟ่โอเล่ขึ้นมา - อืมม์...เราคิดว่าควรแปลเป็นคำอื่นได้อ้ะ อ่านแล้วสะดุดเลยค่ะหน้า  99

"ดูหงุดหงิดนะเนี่ย การไปเที่ยวมันต้องร่าเริงกว่านี้สิ"
"คิดว่าเป็นการลักพาตัวมากกว่าเป็นการไปเที่ยวนะ"
"ถ้าจะจ้องมองตัวเองอย่างนั้น จ้องมองฉันเถอะ"
"นี่เธอ ถามจริง แกล้งพูดอย่างนั้นเพื่ออะไรกันเนี่ย"

สำหรับเราประโยคที่ขีดเส้นใต้มันดูเป็นบทสนทนาที่แปลกๆ ผิดที่ผิดทางอย่างบอกไม่ถูกค่ะหน้า 129

"ภาษาท้องถิ่นนี่ก็น่าสนใจดีนะ อยากกิ๋นหลาย พูดอะไรแบบนี้ก็เหมือนกับนักรบในสมัยก่อนเลย..."

คือ จากในเรื่อง สองคนไปฟุกุโอกะที่เป็นทางใต้ของญี่ปุ่นค่ะ ควรแปลโดยใช้ภาษาใต้ของไทย (ถ้าอยากจะให้คนอ่านเข้าใจอะนะ) มากกว่ามาใช้ภาษาของภาคอื่นในการแปลแบบนี้อะนะคะ


นิยายเรื่องนี้ได้รับการสร้างเป็นหนังด้วยค่ะ ซึ่งตัวสายคาดของหนังสือเล่มนี้ก็มีภาพนักแสดงด้วย อันนี้ตามความคิดของเรา เราว่าตัวเอกฝ่ายชายหล่อไปหน่อย กร๊ากกก คือ อ่านหนังสือแล้วไม่ได้คิดว่าดูดีขนาดนี้อะนะคะ แต่ยังไงก็ตามปกติหนังญี่ปุ่นจะแคสต์ไม่ค่อยผิดหรอกค่ะ เสียดายว่าไม่ได้ไปดูหนังเรื่องนี้อ้ะ ไม่งั้นน่าจะเป็นอีกเรื่องที่ได้เขียนถึงค่ะ


ปิดท้ายด้วยข้อความที่เราชอบๆ จากหนังสือเรื่องนี้นะคะ

".....ไม่ใช่สิ คือว่า..."
"อืม"
"จะดีเหรอที่ใช้เวลาของชีวิตที่เหลืออยู่น้อยนิดไปกับการทำความสะอาดห้องสมุด?"
เธอเอียงคอให้กับคำถามที่แทบจะไม่มีความรู้สึกอะไรอยู่เลยของผม
"ดีอยู่แล้วสิ"
"ไม่เสมอไปนะ"
"เหรอ? ถ้าเป็นอย่างนั้นแล้วจะให้ทำอะไรดีล่ะ?"
"ก็แบบว่าไปเจอคนที่เป็นรักแรกหรือไปโบกรถที่เมืองนอกเพื่อกำหนดสถานที่สำหรับวาระสุดท้ายในชีวิต มีเรื่องที่อยากทำอยู่มากมายไม่ใช่เหรอ?" 
คราวนี้ เธอเอียงคไปด้านตรงข้ามกับเมื่อสักครู่นี้
"อืม ไม่ใช่ว่าไม่เข้าใจสิ่งที่อยากจะบอกนะ ตัวอย่างเช่นนาย 'เพื่อนร่วมชั้นที่รู้ความลับ' ก็มีเรื่องที่อยากทำก่อนที่จะตายเหรอ?"
"....จะว่ามีก็มีแหละ"
แต่ตอนนี้ไม่ได้ทำสิ่งนั้นใช่ไหม ทั้งที่ทั้งฉันและเธออาจจะตายในวันพรุ่งนี้ก็ได้ ในความหมายนี้ ทั้งฉันและเธอก็ไม่ต่างกันหรอก จริงๆ แล้ว คุณค่าของหนึ่งวันก็เหมือนกันหมดแหละ เพราะฉะนั้น คุณค่าของหนึ่งวันของฉันไม่ได้เปลี่ยนไปตามสิ่งที่ทำหรอก วันนี้ฉันสนุกมากนะ""ในต่างประเทศเหมือนมีความเชื่อว่า การที่ให้คนอื่นกินชิ้นส่วนของร่างกาย วิญญาณก็จะมีชีวิตอยู่ในร่างคนนั้นต่อไป"
...
"อย่างนั้นเหรอ น่าเสียดายจัง ให้ตับอ่อนเธอไม่ได้เลย"
"ไม่อยากได้หรอก"
"ไม่อยากกินเหรอ?"
"เธอจะตายเพราะตับอ่อนไม่ใช่เหรอ? ชิ้นส่วนของวิญญาณของเธอน่าจะต้องเหลืออยู่ในนั้นเยอะที่สุด แล้ววิญญาณของเธอน่าจะเสียงดังหนวกหูมากเลย"ไม่มีทางร้องไห้แน่นอน ผมไม่มีทางทำเรื่องผิดที่ผิดทางอย่างนั้นแน่นอน ไม่เศร้าเสียใจ แล้วก็ไม่มีทางแสดงความรู้สึกอย่างนั้นต่อหน้าของเธอด้วย ทั้งๆ ที่เธอไม่แสดงสีหน้าเสียใจต่อหน้าคน การที่ใครคนอื่นมาทำสิ่งนั้นแทนเธอเป็นเรื่องที่ผิดที่ผิดทาง
"สิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อเผชิญหน้ากับความตายก็คือสิ่งนั้นแหละ สามารถใช้ชีวิตอยู่ทุกวันโดยระลึกว่ากำลังมีชีวิตอยู่ได้"
.....
เธอแลบลิ้นออกมา คงตั้งใจจะพูดล้อเล่น แต่ผมรับรู้ว่าเป็นเรื่องที่เธอรู้สึกจริงๆ ในการเดินทางของคำพูดนั้น ความหมายทั้งหมดจะขึ้นอยู่กับวิธีการรับความรู้สึกของผู้รับสัญญาณ ไม่ใช่ของผู้ส่งสัญญาณ"...คนส่วนใหญ่มักจะพูดว่าความรักในช่วงมอต้นเป็นเรื่องเล่นๆ แต่คนที่พูดแบบนั้นคือคนโง่เง่าที่ไม่รับผิดชอบกับหัวใจรักของตัวเองก็เท่านั้นเอง"


"ยอมรับใครบางคน ชอบใครบางคน เกลียดใครบางคน อยู่กับใครบางคนแล้วรู้สึกสนุกสนาน อยู่กับใครบางคนแล้วรู้สึกน่าเบื่อ จับมือกับใครบางคน กอดใครบางคน ผ่านพบกับใครบางคน เรื่องพวกนั้นคือการมีชีวิตอยู่ เพียงแค่ตัวเองเพียงคนเดียวจะไม่รู้เลยว่าตัวเองมีชีวิตอยู่ ฉันที่ชอบใครบางคนแต่ก็เกลียดใครบางคน ฉันที่คิดว่าอยู่กับใครบางคนแล้วสนุกสนาน แต่อยู่กับใครบางคนแล้วรู้สึกน่าเบื่อ ความสัมพันธ์ระหว่างคนอย่างนั้นกับฉัน ทำให้คิดว่าฉันมีชีวิตอยู่ ไม่ใช่คนอื่น หัวใจของฉันที่มีอยู่ก็เพราะว่ามีทุกคนอยู่ ร่างกายของฉันที่มีอยู่ก็เป็นเพราะทุกคนมอบให้ ฉันที่ถูกประกอบขึ้นมาอย่างนั้น ตอนนี้มีชีวิตอยู่และก็ยังมีชีวิตอยู่ที่นี่ เพราะฉะนั้นการที่คนมีชีวิตอยู่เป็นสิ่งที่มีความหมายนะ เหมือนกับที่ทั้งเธอและฉันเลือกด้วยตัวเองและกำลังมีชีวิตอยู่ที่นี่"ฉันคิดว่าเธอเป็นมนุษย์ที่ยอดเยี่ยมนะ
คนยอดเยี่ยมที่ตรงข้ามกับฉันโดยสิ้นเชิง
ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว จะตอบคำถามก่อนหน้านี้ของเธอให้ด้วยนะ บริการให้เป็นพิเศษเลย
ที่ว่าฉันคิดยังไงกับเธอ ไม่อยากรู้เป็นพิเศษเหรอ? (หัวเราะ) อ่านข้ามไปก็ได้นะ
ฉันน่ะ...
ฉัน...ปลื้มเธอนะ
ตั้งแต่ก่อนหน้านี้มีเรื่องที่คิดมาอยู่โดยตลอด
ถ้าฉันเป็นเหมือนกับเธอแล้วคงจะไม่ต้องรบกวนใครได้มากกว่านี้ ไม่ต้องแจกความเศร้าให้กับเธอหรือกับครอบครัว คงมีเสน่ห์เฉพาะตัวเองและสามารถอยู่ได้เพื่อตัวเอง และด้วยความรับผิดชอบของตัวเอง
แน่นอนว่าชีวิตตอนนี้มีความสุขที่สุดเลย แต่ฉันก็ปลื้มเธอที่มีชีวิตอยู่ได้ในฐานะมนุษย์เพียงคนเดียวแม้จะไม่มีคนรอบข้างอยู่ 
ชีวิตของฉันมีเงื่อนไขว่ารอบข้างจะต้องมีใครอยู่ด้วยตลอดเวลา
ครั้งหนึ่งก็เกิดรู้สึกตัวขึ้นมา
ว่าเสน่ห์ของฉันจะไม่เกิดขึ้นถ้ารอบข้างของฉันไม่มีใครอยู่
แต่ก็ไม่ได้คิดว่าสิ่งนั้นเป็นเรื่องแย่ ก็แบบว่าทุกคนก็เป็นอย่างนั้นใช่ไหม? ความสัมพันธ์กับคนจะสร้างคนขึ้นมาใช่ไหมล่ะ เพื่อนร่วมชั้นของพวกเราก็ไม่สามารถรักษาความเป็นตัวเองเอาได้ถ้าไม่มีเพื่อนหรือคนรักอยู่ด้วยอย่างแน่นอน
เมื่อถูกเปรียบเทียบกับใครสักคน เปรียบเทียบกับตัวเองแล้วจึงจะค้นพบตัวเองได้เป็นครั้งแรก
สิ่งนั้นคือ "การมีชีวิตอยู่สำหรับฉัน"
แต่เธอ เธอเท่านั้นที่อยู่กับตัวเองตลอดเวลา
เธอสร้างเสน่ห์ออกมาด้วยการมองทบทวนตัวเอง ไม่ใช่จากการมีความสัมพันธ์กับผู้อื่น
ฉันก็อยากมีเสน่ห์เฉพาะของตัวเอง
เพระาฉะนั้นในวันนั้น หลังจากที่เธอกลับไป ฉันก็ร้องไห้
วันที่เธอเป็นห่วงฉันอย่างจริงจัง วันที่เธอบอกว่าอยากจะให้ฉันมีชีวิตอยู่ต่อไป
เธอที่ไม่จำเป็นต้องมีความสัมพันธ์แบบเพื่อนหรือคนรักกับฉันคนนี้
ไม่ใช่ใครสักคน แต่เลือกฉันคนนี้
เป็นครั้งแรกที่ฉันรู้ว่าฉันมีความจำเป็นในฐานะตัวฉันเอง 
เป็นครั้งแรกที่ฉันคิดได้ว่าตัวเองเป็นฉันที่มีอยู่เพียงแค่คนเดียว
ขอบใจนะ
สิบเจ็ดปี ฉันอาจจะรอให้ตัวเองมีความจำเป็นสำหรับเธอ
ราวกับซากุระ รอให้ฤดูใบไม้ผลิมาถึง


ปฏิทินธรรม
วันเสาร์ที่ 6 มกราคม 2561

1. ทำบุญตักบาตร ณ วัดพุทธบูชา (กิจกรรมจัดทุกวันเสาร์แรกของเดือน)วันจันทร์ที่ 1 มกราคม
2561
 (ปกติกิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน แต่เดือนมกราคม จะจัดวันปีใหม่)

1.ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต
ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น. 


ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
https://www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=3447
วันอาทิตย์ที่ 7 มกราคม 2561

1. งานไถ่ชีวิตโคกระบือ ทุกวันอาทิตย์แรกของเดือนณ. วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพฯhttps://web.facebook.com/bogboon/photos/a.614964165213890.1073741836.335629013147408/540852169291757/วันอาทิตย์ที่ 14 และ 28 มกราคม 2561 (กิจกรรมจัดทุกๆ วันอาทิตย์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน)

1. ทำบุญ ฟังธรรม จากครูบาอาจารย์พระป่าสายกัมมฐาน ณ ศาลาลุงชิน แจ้งวัฒนะ 14
กิจกรรมจะเริ่มจากการถวายภัตตาหารร่วมกันเวลา ๘:oo น. สำหรับท่านที่สนใจนำอาหารมาร่วมทำบุญ แนะนำให้มาก่อนเวลาเพื่อจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะ ซึ่งจะเริ่มลำเลียงถาดอาหารเพื่อเตรียมประเคนเวลาประมาณ ๗:๔๕ น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/SalaLungChin?fref=tsวันอาทิตย์ที่ 21 มกราคม 2561 (จัดทุกอาทิตย์ที่สามของเดือน)
1. 19 มีนาคม- ตักบาตร พระกัมมัฏฐาน และ ฟังพระธรรมเทศนา เวลา 7.00 น.
ณ ชมรมกลุ่มพุทธธรรมลานทอง หมู่บ้านลานทอง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี
ดูรายละเอียดได้ที่ลิงก์นี้


วันเสาร์ที่ 27 มกราคม 2561 (กิจกรรมทุกเสาร์ที่ 4 ของเดือน)

1. ทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารโดยพระเถระวัดป่ากรรมฐาน

เมตตารับบาตรโดย
เวลา ๐๗.๐๐-๑๐.๐๐ น. ณ ศาลาปันมี มูลนิธิบ้านอารีย์วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 27 และ 28 มกราคม 2561 (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน)

1. งานบุญประจำเดือน (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน) ทำบุญบำรุงรักษาสวนแสงธรรม และถวายปัจจัยร่วมสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน ณ วัดป่าบ้านตาด

ณ สวนแสงธรรม พุทธมณฑล สาย 3 แขวงบางไผ่ เขตบางแค กรุงเทพมหานครขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1469696+5733146=7202842/13068/1599
Book BlogCreate Date : 29 มกราคม 2561
Last Update : 29 มกราคม 2561 7:31:22 น. 41 comments
Counter : 1100 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณmambymam, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณสามปอยหลวง, คุณอุ้มสี, คุณล้งเล้งลัลล้า, คุณกะว่าก๋า, คุณlife for eat and travel, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณoranuch_sri, คุณpolyj, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณอาคุงกล่อง, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณlovereason, คุณhaiku, คุณtoor36, คุณruennara, คุณSweet_pills, คุณทนายอ้วน, คุณจารุพิชญ์, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณThe Kop Civil, คุณJinnyTent, คุณปลาแห้งนอกกรอบ, คุณสองแผ่นดิน, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณnewyorknurse, คุณยังไงก็ได้ว่ามาเลย, คุณkae+aoe


 
เรื่องนี้เศร้าเนอะ นี่ถ้าพี่อ่านคงร้องไห้น่าดูโดย: mambymam วันที่: 29 มกราคม 2561 เวลา:7:56:33 น.  

 
เรื่องนี้เห็นต.ย.หนังแล้วอยากดูอ่ะ แต่แอบขำชื่อเรื่อง 555
ไว้หาแผ่นมาดูดีฝ่า


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 29 มกราคม 2561 เวลา:8:13:33 น.  

 
สะดุดตาตั้งแต่ชื่อเรื่องเลยครับ ตอนเป็นภาพยนตร์ มีน้องๆที่รู้จักกันไปดูมาหลายคน ชอบมาก แต่ยังไม่มีโอกาสไปดูสักที เห็นท่าว่าจะต้องหาหนังสือมาอ่านแทนแล้วครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 29 มกราคม 2561 เวลา:8:54:54 น.  

 
พี่ชอบ....ช่วงนี้

"...ถ้าฉันเป็นเหมือนกับเธอแล้ว
คงจะไม่ต้องรบกวนใครได้มากกว่านี้
ไม่ต้องแจกความเศร้าให้กับเธอ
หรือกับครอบครัว
คงมีเสน่ห์เฉพาะตัวเองและสามารถอยู่ได้เพื่อตัวเอง และด้วยความรับผิดชอบของตัวเอง
แน่นอนว่า
ชีวิตตอนนี้มีความสุขที่สุดเลย
แต่ฉันก็ปลื้มเธอ
ที่มีชีวิตอยู่ได้
ในฐานะมนุษย์เพียงคนเดียว
แม้จะไม่มีคนรอบข้างอยู่ ..."

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tangkay Dharma Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Review Food Blog ดู Blog
permanent-love Topical Blog ดู Blog
ทนายอ้วน Food Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Book Blog ดู Blog

ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ
จากคนเม้นท์..ตับแข็ง อิอิอิ


โดย: อุ้มสี วันที่: 29 มกราคม 2561 เวลา:9:39:03 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Book Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
ไม่ได้อ่านหนังสือมานานมากแล้วพี่ ชื่อเรื่องวัยรุ่นมากแต่หน้าจะเศร้านะตามที่น้องเต้ยเขียนบอก เดาว่านางเอกตาย อิอิอิ พระเอกมีบุคลิกคล้ายคุณต่อ อือๆๆตรงนี้ล่ะที่ทำให้อยากอ่านรายละเอียดเพิ่ม น้องเต้ยสบายดีนะคะ


โดย: ล้งเล้งลัลล้า วันที่: 29 มกราคม 2561 เวลา:10:10:19 น.  

 
โหวตครับคุณเต้ย

อ่านแล้วชอบที่สุด
ตรงที่บอกว่าพระเอกมีแคแรกเตอร์เหมือนน้องต่อนี่ล่ะครับ
หน้าน้องต่อลอยมาเลย 5555

ผมงงกับชื่อหนังในครั้งแรกที่ออกมาครับ
แต่พออ่านเนื้อเรื่องย่อ
มันก็สื่อสารได้ตรงไปตรงมาที่สุดแล้ว

หนังสือจำต้องเปลี่ยนตัวเอง
ไม่งั้นก็จะเป็นเหมือนมือถือรุ่นเก่า เหมือนซีดี เหมือนกล้องฟิล์ม
ที่พอเปลี่ยนตัวเองไม่ทันก็หายไปแบบเจ็บปวดเลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 มกราคม 2561 เวลา:10:26:37 น.  

 
โหวตเรียบร้อยค่ะ คุ้นๆหนังเรื่องนี้มากเลยค่ะ แต่เท่าที่อ่านที่พี่เต้ยเขียนมาเศร้ามากๆเลยค่ะ


โดย: life for eat and travel วันที่: 29 มกราคม 2561 เวลา:11:48:11 น.  

 
อัพบล็อคใหม่ล้าว พึ่งอัพมะกี้เลย 555


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 29 มกราคม 2561 เวลา:12:44:03 น.  

 
เปลี่ยนหน้าแล้วจริงด้วย
เปลี่ยนก็เปลี่ยนค่ะ
โหวตหน้านี้ก่อน เดี๋ยวกลับมาอ่าน
พักนี้ชีวิตวุ่นวายมาก เหนื่อยมาก
ตามอะไรไม่ค่อยทัน ได้หน้าลืมหลัง
งานหลวงงานราษฎร์ไม่เว้น

เล่มนี้ต้องน่าสนใจแน่ๆ คุณเต้ยเล่าเก่งด้วย
ไว้มาอ่านค่ำๆค่ะ หน้าที่แล้วก็ไปตามได้
โหวตพี่ไม่ค่อยหมดหรอกค่ะ
หนึ่งเดือนจะไม่พอแค่สองสามวัน
พี่ไม่ค่อยไหวที่จะตามครบสิบโหวตแล้ว
นอกจากวันไหนเจอเพื่อนซี้ๆอัพพร้อมกันโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 29 มกราคม 2561 เวลา:13:53:26 น.  

 
ผมยังไม่ได้อ่านหนังสือเลยครับ แต่ดูหนังมาแล้ว ยังช็อคอยู่กับฉากนั้นไม่หายเลย อยากให้เปลี่ยนเป็นอีกแบบนึงจะไม่โหดร้ายแบบนี้ แต่ก็คือหนังนะ ผมว่าถ้าอ่านหนังสือคงจะเศร้าหนักกว่าในหนังสืออีกนะครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 29 มกราคม 2561 เวลา:15:27:57 น.  

 
เรื่องนี้มีหลายคนพูดถึงเรื่องการแปลที่ยังไม่ค่อยดีเท่าไหร่ นี่ก็เลยยังรีรอไม่ได้ซื้อเลยค่ะ เพราะตัวเราเองเวลาอ่านสำนวนญี่ปุ่นส่วนใหญ่มันก็จะมีลักษณะเฉพาะให้รู้สึกว่าอ่านยากอยู่บ้าง ถ้าเกิดแปลไม่โอเคก็คงจะอ่านไม่สนุกแน่ๆ เลยค่ะ


โดย: polyj วันที่: 29 มกราคม 2561 เวลา:16:48:09 น.  

 
อยากให้น้องต่อได้อ่านเลยนะครับ
แล้วก็อยากให้น้องต่อเขียนรีวิวถึงตัวเอง เอ๊ย
ถึงหนังสือเล่มนี้ด้วยครับ 5555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 มกราคม 2561 เวลา:19:42:38 น.  

 
เวลาจะจิ๊กดอกไม้ต้องมีเทคนิคค่ะ อิอิ

แล้วเวลาแพ็คกลับไทยก็ต้องแพ็คดีๆ ห่อหลายๆชั้นซ่อนในเสื้อผ้านะคะ แล้วโหลดเลยค่ะ

ความจริงเก็บมานิดเดียว
แค่สองดอกเหี่ยวๆกับเม็ดมอร์นิ่งสิบกว่าเม็ด อิอิ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 29 มกราคม 2561 เวลา:20:21:11 น.  

 

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

ผมไม่กล้าอ่านเนื้อหาทั้งหมด เพราะกลัวว่าจะสปอย์ครับ แต่จริงๆ แล้วผมพอรู้โครงเรื่องคร่าวๆ แล้ว ผมตั้งใจว่าจะอ่านเรื่องนี้ครับ เพราะอาจารย์ที่สอนวิชาวรรณกรรมหลายท่านบอกว่าเล่มนี้ดีมาก เสียดายเหมือนกันครับที่ไม่ได้ดูฉบับหนัง แต่ผมว่าดีแล้วที่ไม่ได้เข้าไปดูในโรงหนัง ไม่งั้นผมต้องร้องไห้ในโรงหนังแน่ๆ ครับ

อิอิโดย: อาคุงกล่อง วันที่: 29 มกราคม 2561 เวลา:21:08:22 น.  

 
ก็น่าจะน้ำตาไหลพรากล่ะ

เรื่องที่แล้ว พี่จำชื่อเรื่องไม่ได้ คุ้น ๆ ว่าเต้ยบอกคาแรคเตอร์ตัวเอก เหมือนคุณชีริว เรื่องนี้เหมือนต่อ หนุ่ม ๆ บล็อกแก๊งได้เป็นตัวเอกหลายเรื่องเลย


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 29 มกราคม 2561 เวลา:21:15:26 น.  

 
หูยยยยย แจ้นมาแก้ข่าวเลยค่ะ
พี่ไม่ได้ตามโหวตที่ติดหนี้ไม่ทันนะคะ
ส่วนมากพี่จะไปก่อนอยู่แล้ว ยกเว้นถ้า
ติดธุระไม่ได้โหวตหลายวันเช่นไปเที่ยว
หรือป่วย พอลุกขึ้นมาได้ 10 โหวตถึง
จะไม่พอ ปกติ 10 โหวตนี่เหลือบ่อยค่ะ
ไม่ต้องอยากเป็นหนี้ใครเลย มันรู้สึกไม่
ค่อยดีเท่าไร โดยเฉพาะเพื่อนสนิทๆ
แม้เค้าจะไม่ซีเรียสก็ตาม

น้าาาา คุณเต้ยน่ารัก พี่ไม่อยากเป็นหนี้
เลยค่ะ นอกจากหนี้รัก 55555โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 29 มกราคม 2561 เวลา:22:11:36 น.  

 
ชาติหน้าเลยเหยอ
รู้นะ คิดอะไรอยู่ กร้ากกกก(มั่ง)
ไปแระ ขรำ หายง่วงเลย
นั่งหง็อยๆอยู่ วันนี้เหนื่อยมากทั้งวัน

ราตรีสวัสดิ์นะคะ ฝันดีด้วยโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 29 มกราคม 2561 เวลา:22:29:45 น.  

 


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 มกราคม 2561 เวลา:23:05:39 น.  

 
อืม.... เราเป็นพวกซึนหรือนี่ จะว่าไปคนอื่นจะรู้มั้ยว่าซึนมันคืออะไร

จริงๆ เราก็หนอนหนังสือนะ หนังสืออ่านทุกประเภทแหละ ไม่ได้จำกัดเฉพาะการ์ตูน เพียวแต่เรานำเสนอเฉพาะมุมๆ หนึ่งเท่านั้น เหมือนที่หลายๆ คนตกใจที่ได้ยินว่าเราอ่านหนังสือธรรมะ แต่ดูมวยปล้ำ

หน้า 129 สำเนียงสินะครับ ฝนส่วนนี้ผมเห็นด้วยนะ น่าจะยึดตามภาคแบบของเรา แต่ถ้าเป็นโอซาก้า มันจะเป็นเสียงแบบคนสุพรรณฯ

ตอนที่ได้ยินชื่อเรื่องผมรู้สึกแปลกๆ นะ แต่น่าดูเหมือนกันเรื่องนี้ (หนัง) เหมือนจะมีเป็นการ์ตูนด้วย (นี่แกมาบล็อกหนังสือนะ เม้นต์อะไรเนี่ยะ)


ว่าแต่เราซึนตรงไหนเหรอ หลังไมค์มาบอกหน่อย จริงๆ ก็ไม่ได้อยากจะรู้หรอกนะ แต่เห็นพูดถึงขึ้นมาจะยอมฟังก็ได้ <--(นี่แหละซึนสุดๆ)


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 30 มกราคม 2561 เวลา:0:03:17 น.  

 
สวัสดีครับคุณสาวไกด์
อ่านรีวิวแล้วรู้สึกว่าเรื่องนี้น่าสนใจไม่น้อย บางเรื่องเรียบๆง่ายๆ แต่ส่งตรงถึงใจมาก สัมผัสต่อสัมผัสเลยทีเดียว เรื่องนี้คงจบเศร้าๆหน่วงๆ แต่มันก็เหมือนชีวิตจริงที่ทุกบทสรุปไม่ได้สวยงามเสมอไป ผมไม่ค่อยได้อ่านนิยายแปลญี่ปุ่นสักเท่าไหร่ เลยไม่ได้สนใจหยิบนิยายแปลแบนี้มาอ่าน ขอบคุณที่นำมารีวิวครับ
ปล.ชื่อเรื่องคือตกใจมาก คิดว่าจะมาแนวปอบหวีดสยองซะอีก แม่หน้าปกจะสื่อไปในทางอื่น แต่ก็นะ ชื่อใฃมันพาไป ผมก็เลยเข้าใจไปแบบนั้นครับ แหะๆ


โดย: ruennara วันที่: 30 มกราคม 2561 เวลา:0:56:09 น.  

 
สาวไกด์ใจซื่อ Book Blog

ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ
แค่ชื่อเรื่องก็สื่อในทางเศร้าแล้วค่ะคุณเต้ย
เป็นหนังสือที่ดูให้อะไรมากกว่าความเศร้านะคะ
ให้เห็นความมีสติพร้อมเผชิญความจริง
และได้ข้อคิดดีๆของคุณค่าการมีชีิวิตอยู่

"อยากกิ๋นหลาย"
ไปทางใต้ของญี่ปุ่นควรแปลโดยใช้ภาษาใต้ของไทย
คุณเต้ยวิเคราะห์ได้ลึกซึ้งจังค่ะ

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะคุณเต้ยโดย: Sweet_pills วันที่: 30 มกราคม 2561 เวลา:6:50:50 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 มกราคม 2561 เวลา:6:59:34 น.  

 
พัักก่อนนี้บ้านิยายของหมอพงศกรมากกกกก ... เดี๋ยวนี้ไปเดินหาหนังสือประวัติศาสตร์มาอ่านประกอบการเขียนบล็อกครับ อ่านแล้วสนุกกว่านิยายอีก


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 30 มกราคม 2561 เวลา:8:03:06 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Hobby Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
อุ้มสี Topical Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Book Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
สวัสดียามเช้าค่ะพี่เต้ย


โดย: จารุพิชญ์ วันที่: 30 มกราคม 2561 เวลา:9:15:41 น.  

 
แวะมาเยี่ยมครับ


โดย: ก้อนเงิน วันที่: 30 มกราคม 2561 เวลา:9:41:11 น.  

 
ปีที่ผ่านมา มีนิยายญี่ปุ่นแปลไทยแนวโรมานซ์ที่ดัง ๆ อยู่ 3-4 เล่ม
"ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ" ก็เป็นหนึ่งในนั้นครับ
ส่วนเล่มที่เหลือผมจำหน้าปกได้นะ แต่จำชื่อภาษาไทยไม่ค่อยได้เลย
เพราะชื่อมันยาว แถมแต่ละชื่อให้อ่านให้คนอื่นฟังยังดูจั๊กจี้อีกต่างหาก

ผมเคยสั่งซื้อนิยายญี่ปุ่นแปลไทย "ข้ามเวลามาหารัก" ในเว็บร้านแห่งหนึ่ง
แล้วเลือกไปรับของเองที่ร้านสาขาใกล้บ้าน (แบบว่า...ประหยัดค่าส่ง ^^")
ตอนไปรับของ จริง ๆ ผมจำชื่อเรื่องนี้ได้นะ แต่ผมยังไม่กล้าพูดกับพนักงาน
เขียนชื่อหนังสือใส่กระดาษแทนดีกว่า แบบว่ามันจั๊กจี้อะ ^^"

.....

กลับมาพูดถึงเนื้อหาหลักในเอนทรีย์นี้บ้างครับ ^^
พวกหนังสือนิยายญี่ปุ่นแปลไทยแนวโศกเศร้าเคล้าน้ำตาแบบ...
"ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ" หรือ "บันทึกน้ำตา 1 ลิตร"
นี่ผมผ่านตลอดเลยนะ กลัวอ่านแล้วเสียน้ำตา 1 ถัง (1 ถัง = 20 ลิตร) T^T

แต่เห็นเปรียบเทียบพระเอกเรื่องนี้เป็นคุณต่อก็ยังพอทำเนาครับ
ถ้าเปรียบเป็นคุณชีริว คงนึกภาพไปคนละแบบ นางอ่ง-นางเอกนี่ไม่มีบทร้อกกก
เรื่องคงออกแนวบู๊ โชเน็นจ๋า ปล่อยพลังคอสโม่อะไรประมาณนั้น
(ตาชีริวไม่อยู่นินทาได้ กว่าจะกลับอีกหลายวัน คงไม่เจอเอนทรีย์นี้แล้วล่ะ 55 )


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 30 มกราคม 2561 เวลา:10:20:30 น.  

 
วันนี้กลับมาโหวตครับ 55


โดย: The Kop Civil วันที่: 30 มกราคม 2561 เวลา:11:10:44 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณเต้ย
อ่านชื่อเรื่องแล้ว ร้องจ๊ากเลยค่ะ 55
แถมพระเอกของเรื่องก็มีตัวตนจริงซะด้วย น่าอ่านจังค่ะ


โดย: ann_shinchang (ยังไงก็ได้ว่ามาเลย ) วันที่: 30 มกราคม 2561 เวลา:13:06:16 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณเต้ย
เมื่อวานมาโหวตให้คุณเต้ยได้คนเดียว
เพราะคอมฯเสียต้องเอาไปร้านซ่อม
ไปรับกลับมาเมื่อตอนสายๆ แล้วก็มานั่งหัดทำรูปค่ะ
เพราะเพื่อนๆไม่ถนัดการใช้โค้ด
มีพิเศษของคุณเต้ยรูปนึงค่ะ
เอาไว้นุชไปเรียนรู้การแต่งรูปแล้วจะทำสวยๆมาฝากนะคะ
.....
นิยายคุณเต้ยเศร้าจังค่ะ


โดย: oranuch_sri วันที่: 30 มกราคม 2561 เวลา:15:31:25 น.  

 
เมื่อกี้ ไปกดโหวตร้านอาหาร แต่ลิ้งมาจากหน้าบล๊อก มาหน้านี้ซะนี่

ขอบคุณที่ชมอาหารมังสะวิรัตินะคะ มีกำลังใจทำขึ้นเยอะค่ะ หลังๆ ไม่ค่อยได้ทำเท่าไรค่ะ เพราะต้องทำงานเช้ามากเทอมนี้ ได้ทำเฉพาะเสาร์อาทิตย์ค่ะ


โดย: Sai Eeuu วันที่: 30 มกราคม 2561 เวลา:15:39:50 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณเต้ย
เปิดหน้าบล็อกผ่านมือถือตอนดึกมะวาน
แต่ไม่สะดวกตอบเม้นส์คุณเต้ย
กว่าวันนี้จะเข้าหน้าบล็อก
อ้าว มาโหวตให้แล้ว 555

ส่วนเรื่องโหวตนั้น
ที่ไม่ทำท้ายบล็อก ก็เพราะตามใจเพื่อนที่มาโหวตให้เลยค่ะ
โหวตก็ได้ ไม่โหวตก็ได้ แค่มาทักทายกันก็ยินดีแล้ว

ส่วนจะโหวตหมวดไหน
สารภาพว่า บางทีตัวพี่เองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเรื่องราววันนี้ควรจะเป็นหมวดไหน 55

กรุ๊บบล็อกอัลบั้มร้อยพันวันวาน
กะเป็นเรื่องราวภาพถ่ายเก่า ๆ เก็บไว้ในไดอารี่ออนไลน์ค่ะ
เพราะจะไม่ใส่ข้อมูลเรื่องเที่ยวอะไรมาก
เพราะจำเรื่องราวเก่า ๆ ไม่ค่อยได้ แปะแต่รูปซะส่วนใหญ่

แต่ถ้าในกรุ๊บบล็อกตะลอนละไมฯ นั้น
อยากจะเก็บรายเอียดทั้งรูป ข้อมูลหลัก และบรรยากาศ
ที่ๆ ไปเที่ยวมาฝากจริง ๆ

เอาเป็นว่า..ช่างมันเถอะ
เรื่องโหวตน่ะ ยังไงก็ได้จร้า

หนังสือเรื่องนี้
พออ่านรีวิวแล้ว รึสึกไม่อยากอ่าน
กลัวเศร้า เคยอ่านลุ้นแล้วตอนจบโครตเศร้า ทำให้หยุดอ่านหนังสือไปหลายวันเลย 55

บางทีมันอิดจัด เพราะจบแบบ
ทำร้ายจิตใจ ทำให้เรารู้สึกเหมือนถูกกระทำ 555

อยากอ่านหนังสือแล้วมีความสุข
อยากอ่านแล้วเพลิน ไม่รู้สึกเก็บกด อัดอั้น หรือถูกกระทำฝ่ายเดียว

อยากอ่านที่เป็นนิยายที่ใกล้เคียงชีวิตจริง
ที่ไม่ใช่แต่งตามจินตนาการในฝัน
ยกเว้น ถ้าเป็นแฟนซีก็แฟนซีไปเลย
ไม่ก็พีเรียดย้อนยุคไปเลยงี้ โอเค ได้อยู่ แบบนี้ชอบ

เคยอ่านนิยายแนวญี่ปุ่นอยู่เรื่องค่ะ
เพื่อนเคยเชียร์ มีขายที่บีทูเอส
เอาอ่านแล้วรู้สึกเศร้า ๆ
ดำเนินเรื่องก็มีพันธะหัวใจที่ไม่กระจ่าง อรึมครึม แล้วมาไขปริศนาทีหลัง
แล้วจบแบบทำเอา เอ๋อ

แต่วัยรุ่นชอบแนวแบบนี้นะ
คงจะด้วยวัยรึเปล่าก็ไม่รู้ที่อ่านเรื่องประมาณนี้ไม่ค่อยสนุก
คงด้วยคิดมาก เจออะไร อ่านอะไรก็จะคิด วิเคราะห์
จินตนาการหดหาย กลายเป็นอ่านหนังสือได้แคบลงตาม

สมัยวัยรุ่นนี่อ่านดะมากค่ะ
เจออะไร แนวไหน อ่านหมด
ศาลาคนเศร้ายังอ่านเลย
คู่สร้างคู่สมอ่านตั้งแต่วัยขบเผาะ
เรืื่องราวผู้ใหญ่ทั้งนั้น

แต่แปลก พอเป็นผู้ใหญ่ ใกล้ สว.
กลับอ่านแนวเด็ก ๆ วัยรุ่นไม่ค่อยได้ซะงั้น อิอิ

โดย: JinnyTent วันที่: 30 มกราคม 2561 เวลา:16:58:23 น.  

 
ชื่อเรื่องดูฮา แต่เนื้อเรื่องนี่คนละอย่างเลย เนื้อเรื่องย่อนี่ก็ย่อจริงๆ ค่ะ 555


โดย: ปลาแห้งนอกกรอบ วันที่: 30 มกราคม 2561 เวลา:17:24:55 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับคุณเต้ย

ผมนึกถึงมือถทือรุ่นเก่า กล้องฟิล์มที่เคยใช้
วันนึงมันหายไปจากชีวิตของเราจริงๆ
แต่ไม่อยากให้เกิดกับหนังสือเลยครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 มกราคม 2561 เวลา:19:25:04 น.  

 
นี่ถ้าหนังสือราคาแพงมากๆ
ผมกลายเป็นมหาเศรษฐีแน่นอนครับ 555

จริงๆผมไม่ใช่นักสะสมหนังสือเลยครับ
ซื้อแต่หนังสือที่ตัวเองอ่านเท่านั้น

ตอนนี้หนังสือการ์ตูนบางเรื่อง
ชุดละหมื่นสอง
ผมได้ยินราคาแล้วอยากย้อนเวลากลับไปในอดีต
เมื่อก่อนมีการ์ตูนเยอะมาก
ย้ายบ้านทีก็หายทีครับ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 มกราคม 2561 เวลา:19:48:07 น.  

 
พี่ด้วย ๆ
พี่ก็ไม่อ่านเหมือนกัน
ผี สยอง โหด เขย่าขวัญ ลาขาดเช่นกัน 555

นี่ก็ว่าจะเลิกเปิดละครช่อง 3 ชั่วคราว เรื่องเงินปาผีน่ากลัว
ไม่ชอบทั้งอ่านและก็ทั้งดูเลยค่ะ

แต่ละครซีรี่ย์ของคุณหมอพงศกร
อย่าง รอยไหม/ สาปภูษา / สิเน่หาสาหรี่ / กลกิโมโน ฯลฯ
พวกนี้อ่านอยู่นะ มันมีความรู้เรื่องผ้า
กับพีเรียดหน่อย ๆ
ด้วยความที่ชอบพีเรียดเป็นทุนเดิม
แม้จะกลัวผี ก็อ่านได้
ไม่สยองขวัญเกินไป แฮร่


โดย: JinnyTent วันที่: 30 มกราคม 2561 เวลา:20:03:50 น.  

 
ที่น่ากลัวก็จะมีน้ำท่วม แล้วก็ปลวกนะครับ

เจอเข้าไปทีก็มึนเลย
ของผมจะเป็นการ์ตูนครับ
ย้ายบ้านตอนสมัยเป็นเด็กหายไปทีสองสามลังเลย
เสียดายมากๆครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 มกราคม 2561 เวลา:21:47:56 น.  

 
ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ
แค่ชื่อก็น่าจะเศร้า ซึ้ง เคล้าน้ำตา

ไม่ได้อ่านรีวิว แต่มาส่งกำลังใจให้จ้า

สาวไกด์ใจซื่อ Book Blog


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 30 มกราคม 2561 เวลา:23:31:54 น.  

 

มาอ่านรีวิวหนังสือค่ะ


โดย: newyorknurse วันที่: 31 มกราคม 2561 เวลา:3:58:07 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 31 มกราคม 2561 เวลา:6:33:50 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าค่ะ คุณเต้ย
วันนี้ฝนตกแต่เช้าเลย
อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย
ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ


โดย: ann_shinchang (ยังไงก็ได้ว่ามาเลย ) วันที่: 31 มกราคม 2561 เวลา:7:59:57 น.  

 
ชื่อเรื่องดูสนุกฮาๆ แต่เรื่องเศร้าเชียวค่ะ

ปล.ที่บ้านชอบไปทำบุญค่ะ คุณเต้ยก็เช่นกัน มีปฏิทินธรรมมาฝากกันตลอด


โดย: kae+aoe วันที่: 31 มกราคม 2561 เวลา:8:32:37 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 201 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
มกราคม 2561
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
29 มกราคม 2561
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.