❤++++++❤ นางมารสวมปราด้า ..เมื่อเจอคนร้ายต้องร้ายด้วย? ❤++++++❤

คำแนะนำ หากคิดจะอ่านหนังสือเล่มนี้
๑. หากยังไม่ได้ดูหนังมาก่อนเลย จะดีมาก
๒. กรุณาอย่าอ่านคำนำ คำโปรย บนปกก่อนจะอ่านหนังสือเล่มนี้
๓. หากไม่มีอคติเกี่ยวกับ “แฟชั่น” มาก่อนเลย จะอ่านได้อรรถรสมาก
(เจ้าของบล็อกครบ ๓ ข้อค่ะ เพียงแต่ด้วยความที่ดูหนังตัวอย่างไปแล้ว ใบหน้าของเมอรีล สตรีพ กับแอน แฮทเทอเวย์ (ใช่เปล่าหว่า?) ก็โผล่มาเป็นระยะในขณะอ่าน )

หนังสือเล่มนี้ได้มาจาก LIF ของ คุณผู้สาวเมืองยศ

ขอบพระคุณไว้ ณ ที่นี้
นางมารสวมปราด้า (The Devil Wears Prada)
เขียนโดย Lauren Weisberger
แปลโดย จิตราพร โนโตดะ
จัดพิมพ์โดย สนพ.มติชน
จำนวนหน้า 480 หน้า
ราคาปก 286 บาทตรงไหนมีสปอยล์จะมีตัวอักษรเตือนค่ะ อ่านได้นะคะ

หมายเหตุ คิดว่า การรีวิวครั้งนี้อาจสร้างความคิดเห็นขัดแย้งได้พอสมควร เรียนเชิญแสดงความคิดเห็นและตบตี (ทางหน้าจอ) ตามอัธยาศัย

เนื้อเรื่อง

แอนเดรีย แซกส์ หญิงสาวที่เพิ่งเรียนจบจากมหาวิทยาลัยบราวน์ ผ่านการสัมภาษณ์เพื่อเป็นผู้ช่วยจูเนียร์ให้กับ มิแรนดา พรีสต์ลีย์ บอกอนิตยสารรันเวย์ซึ่งถือได้ว่าเป็น “ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกแฟชั่น”

แม้ว่างานที่เธอได้รับจะได้ชื่อว่า “เป็นงานที่สาวๆ ยอมตายเพื่อให้ได้งานนี้” แต่ความขัดแย้งของ “ธรรมชาติ” ความเป็นตัวเธอและความเลวร้ายนานานัปการของมิแรนดา ทำให้เธอรู้สึกราวกับตกนรก แต่เธอก็อดทน เพียงเพื่อหวังว่าเวลาแค่ ๑ ปีที่เธอทำงานตรงนี้จะเป็นบันไดให้เธอก้าวไปสู่การเป็นคอลัมนิสต์ให้กับ “เดอะนิวยอร์เกอร์” นิตยสารที่เธอและครอบครัว “ปลื้ม” กว่านี้เยอะ (นั่นก็เพราะอย่าลืมสิว่า มิแรนดาน่ะ “ทรงอิทธิพล” มากเชียวนา)
ความคิดเห็น


มีหลายคนบอกว่ามิแรนดาในหนังสือนั้นร้ายกว่าในหนังเยอะ (แต่อย่างที่บอกค่ะ เรายังไม่ได้ดูหนัง จึงไม่มีข้อเปรียบเทียบ ) แต่ขอบอกว่า พออ่านจบแล้วกลับกลายเป็นว่า เราอาจจะเห็นว่ามิแรนดาโหด แต่เรากลับหงุดหงิดกับแอนเดรียเช่นกันค่ะกล่าวแยกเป็นข้อๆ ดังนี้

๑. ไม่ว่ามิแรนดาจะโหดร้ายอย่างไร แต่คุณเลือกที่จะรับงานนี้เองมิใช่รึ? เพราะงั้นถ้าคุณรับไม่ได้ อย่าบ่น แต่กรุณาลาออกไป (ตอนที่ผู้ช่วยซีเนียร์ – เอมิลี่ พูดกับแอนเดรียน่ะ ตรงใจเรามาก) ไม่ใช่บ่น ด่า แต่ก็ยังทำงานต่อโดยไม่ได้รู้สึกดี เพื่ออะไร? มันไม่ใช่ทางออกที่ดีสำหรับใครเลยนะ มันไม่ยุติธรรมสำหรับเจ้านายและบริษัทที่คุณทำงานอยู่ด้วยเช่นกัน (ซึ่งเราว่า เด็กสมัยนี้เป็นอย่างนี้เยอะค่ะ เอาแต่บ่นด่า ไม่สู้งาน แต่ก็ยังทำต่อไป เราว่าส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะทัศนคติของ “เด็กจบใหม่” ด้วยมั้ง (ซึ่งเราก็เคยเป็นน่ะ ไม่ใช่ไม่เป็น) ที่หวังว่าจบปุ๊บจะได้งานที่ “ตรงกับความสามารถ” และ “ได้ใช้ความรู้ที่เรียนมา” เลย แล้วก็ไม่มองงานที่ตัวเองทำอยู่ว่า มันทำให้ตัวเองได้ “เรียนรู้” หรือ “ได้ประโยชน์” อะไรบ้าง) แล้วคุณก็เจ็บปวด ก็สูญเสีย แต่คุณก็ยังเลือกที่จะอยู่ตรงนั้น เพื่อสิ่งที่คุณหวังว่าจะได้รับกลับมา แต่ไม่มีใครได้อะไรที่ต้องการโดยไม่ต้องสูญเสียอะไรไปเลยหรอก ถ้าคุณคิดว่าไม่คุ้ม ก็ไม่ต้องทำ ถ้าทำก็ต้องทำใจยอมรับมันให้ได้ (สิโว้ย!!!)

๒. (ข้อนี้สปอยล์) การเอา “เงินของบริษัท” ไปใช้แบบ..เฮ้ย! ได้ไงอ้ะ เพียงเพื่อตอบสนองความกดดันที่เกิดจากการทำงานกับเจ้านายแสนโหดเนี่ยนะ เอาเถอะ..แม้ว่าจะเขียนให้ดูดีว่า เอาไปซื้อกาแฟแจกให้กับคนเร่ร่อน แต่มันควรมั้ยล่ะ? มันเงินบริษัทนะเฟ้ย ไม่ใช่เงินส่วนตัวของคุณน่ะ เอาสิทธิ์อะไรไปทำอย่างนั้นไม่ทราบ? โอ๊ย..หงุดหงิด

๓. (ข้อนี้สปอยล์อีก) การนอกใจแฟนผู้แสนดี (อเล็กซ์) กับหนุ่มแสนเซ็กซี่ (คริสเตียน) เอ่อ..แม่คุณณณณณณ แค่งานดึงเอาตัวคุณไปแล้วไม่มีเวลาให้แฟนเหมือนเคยเนี่ย ก็แย่แล้วนะ นี่ยังจะไปกิ๊กกั๊กกับหนุ่มอื่นอีก เอาเถอะถึงจะแค่เฟลิตๆ กันไม่ได้เกินขอบเขต แต่มันสมควรมั้ยนั่น? เฮ้อ.. เหนื่อยใจอ้ะ สมควรแล้วแหละที่สุดท้ายแฟนที่แสนดีก็เลือกที่จะเลิกกับเธอ (โหดไปมั้ยคะ? แต่รู้สึกอย่างนี้จริงๆ น่ะ)แต่ขณะเดียวกัน ไม่ใช่ว่าเราไม่เข้าใจเอาซะเลยกับสิ่งที่นางเอกเป็นนะ คือ หงุดหงิดมันก็หงุดหงิด ทว่าสิ่งที่นางเอกทำเราก็เข้าใจถึงเหตุผลที่เธอเลือกทำด้วยเหมือนกัน เพราะว่าเราหงุดหงิดได้ มองความถูกต้องสมควรได้ เนื่องจากเราไม่ได้เป็นคนที่เผชิญกับสถานการณ์อย่างที่ตัวเธอเผชิญ เราเป็นเพียงคนเฝ้ามองดูจากภายนอก ไม่ได้เป็นผู้ถูกกระทำโดยตรงไง (คือ..บางทีถ้าเราอยู่ในสถานการณ์เดียวกันกับนางเอก วิถีทางที่เลือกทำก็อาจไม่ต่างไปจากที่ด่าๆ นางเอกอยู่ก็ได้ค่ะ) แต่เราคิดว่า เจอคนร้าย บางทีเราไม่ควรจะร้ายตอบ หรือร้ายกว่านะ ไม่อย่างนั้นเราก็ไม่ต่างอะไรจากเค้าสิ (ซึ่งก็คิดได้เป็นระยะๆ ค่ะ เมื่อมีสติพร้อมเท่านั้น เหอๆ)
ขณะเดียวกัน..เรากลับรู้สึกว่าจริงๆ แล้ว มิแรนดา พรีสท์ลีย์ มี ‘อะไร’ บางอย่างที่น่าสนใจและคิดว่ามีความอ่อนโยนบางอย่างแฝงอยู่ง่ะ


คนที่ทำงานขนาดนี้แต่ยังให้ความสนใจและใส่ใจกับครอบครัว (ลูกแฝดสองคนของเธอ) แม้ว่าการสนอกสนใจนั้นบางครั้งแทบจะเรียกได้ว่าเป็นการสปอยล์ลูกไปในตัวก็ตาม แต่เราก็รู้สึกว่า เธอมีแง่มุมบางแง่มุมที่น่าสนใจน่ะ คือเธอโหดจริง แต่ถ้าผ่านเธอไปได้แล้ว คุณจะทำงานที่ไหน กับใครก็ได้ (จริงๆ นะ) มันเป็นการสร้างความแข็งแกร่งให้กับตัวเอง เป็นการสอนให้ตัวเองรู้จักอดทนอดกลั้น และสามารถทำงานได้ภายใต้ข้อจำกัดที่แสนจะงี่เง่าโคตรๆ น่ะ มันเป็นการฝึกตัวเองที่ดีมากๆ เลยด้วยซ้ำอ่านไปก็นึกถึงตัวเองไปน่ะค่ะ

คือเราเองก็รู้สึกว่าเราเริ่มต้นงานเป็นไกด์กับที่ที่เรียกว่า งานโหดแห่งหนึ่งในประเทศไทย แต่เราบอกได้เลยว่า ถ้าผ่านงานกับที่นี่ไปแล้ว ทำที่ไหนก็ได้จริงๆ นะ เราเองเคยไปทำงานกับบริษัทที่ทำด้านสื่อสารมวลชนแห่งหนึ่ง ที่ทุกคนคอยเอาแต่บ่นว่า งานหนัก เงินน้อย เรายังรู้สึกเลยว่า นี่หนักแล้วเหรอ? เหอๆ นี่ถ้าไปทำงานที่บริษัทเดิมของชั้นนี่ พวกหล่อนไม่ตายกันไปเลยหรือไงจ๊ะ? (เพราะเราผ่านอะไรที่หนักกว่านี้มาแล้วไง)


กลับมาที่มิแรนดาต่อ คือ เรารู้สึกว่า เธอเหมือนจงใจทำเช่นนี้เพื่อเป็นการฝึกคนของเธอด้วยน่ะ ฝึกให้คนที่ทำงานกับเธอแล้ว “รอด” จะเป็นคนที่มีคุณภาพ ความอดทน และสามารถทำงานอะไรก็ได้ เป็นการการันตีคุณภาพของ “คน” ที่ผ่านงานกับเธอมาก่อนด้วย (จากนี้สปอยล์!!) ไม่อย่างนั้นเธอคงไม่ถามแอนเดรียว่า “เธอคิดว่าเธอได้อะไรจากการทำงานกับฉันบ้าง?” หรอกค่ะ (หมดสปอยล์)

โดยสรุป เป็นหนังสือที่ถ่ายทอดภาพได้ค่อนข้างจริงเอามากๆ เลยค่ะ (อ้อ..เค้าบอกว่าเอามาจากเรื่องจริงอะนะ แต่คงเสริมเติมแต่งบ้าง) อ่านแล้วคิดว่าน่าจะมีความคิดเห็นไปในหลายแนวทาง (ซึ่งหลายคนอาจจะเห็นด้วยกับสิ่งที่นางเอกทำทุกประการก็ได้ เพราะมิแรนดา ถูกวางมาให้เป็น Devil ค่อนข้างมาก) และน่าถกเถียงต่อไปเป็นอย่างยิ่ง


นอกจากนั้นพฤติกรรมหลายๆ อย่างของตัวละครก็ทิ้งไว้ให้ก็เป็นปริศนาที่น่าขบคิดต่อไปด้วยซ้ำ (สปอยล์!!) อย่างความอ่อนโยนของมิแรนดาก่อนการแตกหักกลางปาร์ตี้ ความสัมพันธ์ระหว่างแอนเดรียกับคริสเตียน (หรือแม้กระทั่งอเล็กซ์?) ซึ่งราวกับว่า ถ้าไม่จงใจทิ้งไว้เป็นปริศนา ก็อาจจะคิดจะเขียนต่อเป็นเล่ม ๒ (หรือเปล่า?) แต่เราว่าจบไปแบบนี้ก็ดีค่ะ ให้คนอ่านคาดเดากันไปเองว่าจะจบยังไง (หมดสปอยล์)โดยสรุป (อีกรอบ) เรารู้สึกว่า หนังสือเล่มนี้มัน “จริง” ดีน่ะ ทั้งสภาพการณ์การทำงานจริงๆ (ไม่ได้เลิศหรู เพอร์เฟ็คอย่างที่วาดฝันกันไว้ทุกที่หรอกนะจ๊ะสาวๆ) บุคลิกตัวละคร (ที่ไม่ได้เป็นนางเอ๊ก..นางเอกผู้แสนดี) เจ้านายจอมโหด ไร้เหตุผล ไร้ซึ่งเมตตาธรรม ฯลฯ เรียกได้ว่า ไม่ใช่นิยาย “พาฝัน” แบบชวนเคลิ้มหลงใหลเลย เป็นหนังสือที่สามารถตอกย้ำโลกของความเป็นจริงใส่กบาลเราได้เป็นอย่างดีเอามากๆ
และเราก็เชื่อว่า หนังสือเล่มนี้จะเป็นอีกเล่มที่หากอ่านตอนจบใหม่ๆ เราจะรู้สึกอีกอย่าง ผ่านการทำงานไปแล้วระยะหนึ่งจะรู้สึกอีกอย่าง และหากคนเป็นเจ้านายคนก็จะรู้สึกอีกอย่าง เรียกว่า เวลาเปลี่ยน+สถานะเปลี่ยนก็น่าจะทำให้ความรู้สึกของคนที่อ่านเปลี่ยนไปด้วยนะคะนี่ท่านใดสนใจ ลองติดต่อขอยืมอ่านจากบล็อก LIF ของ คุณผู้สาวเมืองยศ ได้นะคะขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตามค่ะ


หมายเหตุ เอ่อ..เราไม่แน่ใจว่า สำนวนแปลมัน (มึงมา) พาโวยไปหรือเปล่าคะ? อ่านแรกๆ ไม่เท่าไหร่ หลังๆ นี่เริ่มตะหงิดๆ น่ะ สงสัยต้องเริ่มหัดอ่านภาษาอังกฤษให้ได้แล้วก็ลองไปหาเล่มภาษาอังกฤษมาอ่านเสียแล้ว (เล่มภาษาอังกฤษอ่านยากมั้ยเนี่ย )


(เพิ่มเติมๆ) ลืมไปค่ะ กำลังสงสัยอยู่ว่า จริงๆ แล้ว devil เองอาจจะหมายถึงนางเอกก็ได้นะคะ เพราะตามท้องเรื่อง (หูยย..ใช้สำนวนยังกะลิเกนะยะหล่อน) แล้วเนี่ย ยังไม่มีช็อตไหนที่มิแรนดาใส่ปราด้าเลยง่ะ มีแต่ช็อตนางเอกใส่ปราด้าทั้งเซ็ต เหอๆ แหะๆ แค่เดามั่วนะคะ บางทีอาจจะเป็นแค่การเปรียบเปรย หรือตั้งชื่อให้มันเหมาะกับการเล่นคำระหว่าง เดวิล-ปราด้า ก็ได้กระมังCreate Date : 28 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 28 พฤศจิกายน 2549 15:50:49 น. 136 comments
Counter : 2717 Pageviews.

 
ตอนที่หนังสือเล่มนี้ออกใหม่ๆ เพื่อนที่อังกฤษบอกว่าไม่สนุกน่ะค่ะ ก็เลยไม่คิดจะอ่าน ^^"

ตอนดูหนังก็รำคาญแอนเดรียเหมือนกันค่ะ ฮา ไอซ์ชอบมิแรนด้าน่ะค่ะ กิกิ

แต่ส่วนมากเป็นคนที่ดูหนังแล้วจะขี้เกียจอ่านหนังสือมากๆ เลยนะเนี่ย อืม


โดย: Clear Ice วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:15:21:39 น.  

 
555
สาวไกด์ ฯ อ่านหนังสือเล่มนี้แบบอินมากเลยนะนี่
พี่อ่านนานแล้วน่ะ
อ่านตั้งแต่หนังสือเล่มนี้ออกใหม่ๆ ชักจะเลือนๆ รายละเอียด

ยังไม่ได้ดูหนัง แต่ดูตัวอย่างเห็นท่าที่
เมอรีล สตรีฟ ปรายหางตามองน้องนางเอกแล้วขำดี

จำได้ว่าอ่านหนังสือเล่มนี้แล้วค่อนไปทางชอบนะ
เพราะมันเป็น Chic-Lit ที่บอกเล่าเรื่องราวของการงานด้วย

เด๋วเข้าไปดูเรื่องของพัณนิดาจ้า


โดย: grappa วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:15:26:03 น.  

 
ดูหนังแล้วจะไม่ค่อยชอบอ่านหนังสือเหมือนกันค่ะ..
อ่านจาก จขบ สงสัยต้องไปหาหนังมาอ่านบ้างแล้ว น่าสนใจค่ะ..


โดย: whitelady วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:16:00:49 น.  

 
เรื่องนี้ได้อ่านหนังสือมาก่อนดูหนังพอสมควรค่ะ ได้อ่านหนังสือนี้ช่วง
ที่กำลังเห่ออ่านชิกลิทเลย ก็เลยอ่านได้ไม่รู้สึกอะไรมาก แล้วก็รู้สึก
ชอบในระดับเกินระดับกลางนะค่ะ เพราะว่าชอบสำนวจการเขียนค่ะ

ตอนแรกว่าจะดูหนังเรื่องนี้ดีไม๊ เพราะปกติอะไรที่อ่านแล้วมักจะไม่ค่อย
ดูหนังอ่ะค่ะ เพราะกลัวเสียบรรยากาศเพราะว่าเราอ่านหนังสือเราจินตนา
การไปเองได้ แต่เมื่อได้เมอรีล มาแสดงนำเป็นมิแรนด้า เราก็เลยเอาค่ะ
ดูก็ดู และไม่เสียใจเลยที่ได้ดู เพราะเรื่องนี้หลงใหลมิแรนด้ามากๆ เลย

อ่านสือมิแรนด้าร้ายจริง แต่ว่ามาดูหนังก็ร้ายแต่ชอบท่วงท่าสง่างาม
ของเมอรีลค่ะ เลยชอบความเยือกเย็นของเธอ กลายเป็นว่าร้ายแต่ก็
รักน๊าเนี่ย


โดย: JewNid วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:16:15:45 น.  

 
นั่นดิ อ่านอย่างจริงจังมากเลยอ่ะ

เรื่องหนังสือภาษาอังกฤษ ถ้าไม่เริ่ม่อ่านแล้วเมื่อไหร่จะอ่านได้ล่ะคะ เจอหลายคนแล้วนะที่บอกว่าพออ่านจริงๆ มันก้ไม่ได้ยากอย่างที่กลััวนี่นา เริ่มจากชิกลิทก่อนก็โอดีค่ะ


โดย: ลูกสาวโมโจโจโจ้ (the grinning cheshire cat ) วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:16:24:35 น.  

 
หุหุ ยินดีต้อนรับสู่โลกของการเสียเงินอีกรูปแบบหนึ่ง...

ว่าแล้วจะยืมบัตรเอเชียบุคส์เมื่อไหร่ก็บอกนะ อิอิ


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:16:57:02 น.  

 
ตามมาอ่านด้วยคนนะคะ


โดย: Htervo วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:16:59:23 น.  

 
เหอๆๆ น่าหนุกนิ แต่ยังมะยืมหรอกค่ะ ตอนนี้อ่านเรื่องของแมวเมโสโปเตเมียบูล อยู่จ๊ะ อิอิ

เริ่มทำตัวให้ติดหนังสือกะเค้าบ้างละนะ อิอิ
หรือเรียกอีกอย่างนึงว่า...เริ่มจะว่างแล้วจ๊ะ

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรวันเกิดนะค่ะ จุ๊บๆ


โดย: zMee วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:17:04:08 น.  

 
เจ๊ยังไม่ได้อ่านค่ะ เพราะ เห็นชื่อก็กลัวจะเป็นแบบว่า ร้ายซะจนอยากเดินเข้าปในหนังสือ แล้วไล่ตบๆๆ ซะให้สาแก่ใจ
อีกอย่าง เจ๊มีความรู้สึกว่า นางเอก จะเป็นพวกหวานแหวว คุณหนูจ๋า ไม่ชอบแบบนั้นค่ะ
แต่อ่านคำนิยมของหนู แล้วสงสัยว่าต้องเจียดเวลาอ่าน
แต่ก็เห็นด้วยกับหนูนะคะ งานดี งานสบาย คือ นอนอยู่กับบ้านให้พ่อแม่หาเลี้ยง
ขึ้นชื่อว่างานน่ะค่ะ ไม่มีงานไหนสบายจริง แต่อยู่ที่ว่า เราทำแล้วมีความสุขหรือเปล่าเท่านั้นแหละค่ะ


โดย: นางกอแบกเป้ วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:17:23:32 น.  

 


โดย: Love U forever. วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:17:30:56 น.  

 
ไม่เคยอ่านทั้งสองเรื่องที่ว่ามา แต่แนะนำให้อ่านที่ยืมเขามาก่อน มันมีแรงดลใจในการอ่านดีง่ะ วาฮะฮา


โดย: ลูกสาวโมโจโจโจ้ (the grinning cheshire cat ) วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:18:26:28 น.  

 แนะนำดีจังค่ะ แต่เดี๋ยวค่อยแวะมาใหม่ ไม่มีสมาธิเลยค่ะตอนนี้


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:19:15:40 น.  

 
ขยันอ่านหนังสือจังเลย
ขอบคุณที่แนะนำนะค่ะขอบคุณที่ไปเยี่ยมนะคะ


โดย: nakwan6 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:20:01:08 น.  

 
ดูหนังมาแย้ว
ชอบมากเลยด้วย

-- ส่วนหนังสือคิดว่าคงไม่ได้อ่านอะ
แวะมาดอมดมบล็อกนี้แทนก็แล้วกันเน้อ

=)


โดย: hunjang วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:20:38:35 น.  

 
เห็นด้วยกับข้อ 3 มากค่ะ ออกแนวสมน้ำหน้านางเอกเหมือนกัน

นี่ถ้าสาวไกด์ไม่ได้บอกไว้ว่ายังไม่ได้ดูหนัง พี่คงนึกว่าดูแล้ว เพราะอ่านที่สาวไกด์ฯ รีวิวน่ะ มีความรู้สึกว่าใกล้เคียงกับฉบับภาพยนตร์มากกว่าหนังสือ อาจเป็นเพราะสาวไกด์มองมิแรนด้าแบบที่ผู้กำกับมอง คือ ถึงจะโหดแต่ก็มีด้านที่อ่อนโยน โหดเพราะมีความจำเป็นบังคับ


โดย: ผู้สาวเมืองยศ วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:21:01:38 น.  

 
เห็นน้องหนูอ่านอยู่เหมือนกันค่ะ แต่หนูอยากดูแผ่นมากกว่า เพราะชอบนางเอก อิอิ


แต่ไม่รู้ว่ามันจะออกเมื่อไหร่อ่ะจิ


โดย: ตุ๊กตาไขลาน วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:21:05:41 น.  

 
อยากดูหนังเรื่องนี้ค่ะ
กำลังรอแผ่นออก


โดย: shamuneko วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:21:09:32 น.  

 
งึมๆๆ มีหนังสือเล่มนี้ซุกอยู่ใต้เตียง แต่ยังไม่ได้อ่านเลยค่ะ ร่วมวิจารณ์ไม่ได้


โดย: kornnakarn วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:21:38:41 น.  

 
เอ่อ สงสัย ว่า คำโปรยมันมีอะไรเหรอคะ ถึงไม่ควรอ่าน

ดูแต่หนัง... เมอรีล สุดยอด


โดย: rebel วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:22:01:37 น.  

 
ไม่ได้ดูหนังเหมือนกันค่ะ ได้แค่อ่านหนังสือนานมากแล้ว จำไม่ได้ว่าที่คำนำเป็นอะไร แต่คิดว่าได้อ่านก่อนอ่านเนื้อหาค่ะ

แอบเคืองนางเอกนิด ๆ เหมือนกัน อ่านแล้วให้อารมณ์เดียวกันเลยค่ะ หนำซ้ำยังชอบมิแรนด้าด้วย

แอบหวังท้าย ๆ ว่ามิแรนด้ากลับตัว แล้วเอมิลี่ เอ้ย แอนเดรีย สมหวังกับพ่อคริส


โดย: ZAZaSassY วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:22:20:41 น.  

 
ยังไม่ได้ดูแต่แอบเห็นหนังตัวอย่างเหมือนกันค่ะ

อ่านไปก็นึกตามพี่สาวไกด์ไปด้วย ว่าไอ้ที่เค้าโหด เค้าเขี้ยวกับเราขนาดนี้เพื่อที่เราจะได้ดี (มีคุณภาพคับกล่อง) มันก็จริงนะ สังเกตุง่ายๆเลย ถ้าวันไหน เรียนกับอาจารย์เขี้ยว ๆ วันนั้นจะเข้าใจมากกว่าเรียนกับอาจารย์ที่สอนแบบปล่อย ๆ


โดย: Capulet J. วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:23:12:27 น.  

 
หนังสือไม่ได้อ่าน
หนังก็ยังไม่ได้ดูเลยค่ะ

โดย: keyzer วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:23:13:56 น.  

 


โดย: rayasuree(Jeab) (rayasuree ) วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:23:13:59 น.  

 
อืมมมมม

น่าสนใจ ๆ แต่ขอหาเวลาอ่านก่อนเน้อ....
ยังอ่านเพชรพระอุมาไม่จบเลยอ่ะโดย: Ning_999 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:23:30:08 น.  

 
หนังสือยังไม่มีโอกาสได้อ่าน และคิดว่าคงไม่อ่าน

แต่หนังดูแล้ว
ตัวหนังเอาไป 8/10
แต่เมอรีล สตรีฟ เอาไปเลย 20/10โดย: keano (jonykeano ) วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:23:36:23 น.  

 
รอดูหนังเรื่องนี้อยู่เลย เมื่อไหร่จะเป็นวีซีดี อยากดูมากๆ


โดย: ปลายเทียน วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:23:56:23 น.  

 
ยังไม่ได้ดู ยังไม่ได้อ่าน
แบะ แบะ


โดย: ยาคูลท์ วันที่: 29 พฤศจิกายน 2549 เวลา:0:05:12 น.  

 

หนังสือก็ยังไม่ได้อ่าน หนังก็ยังไม่ได้ดู ดูแต่review ในtv กะ ในblog นี้นี่แหล่ะ เท่าที่อ่านreview แล้ว ขอเลือกเป็นรอแผ่นดูหนังดีกว่าจ๊ะ เพราะอ่านหนังสือโดนลูกตามฉีกหนังสือแน่ๆโดย: ประมุขขวัญ วันที่: 29 พฤศจิกายน 2549 เวลา:0:07:41 น.  

 
ยังไม่ได้ดูและยังไม่ได้อ่านค่ะ...

หนังสือคลังคำ... search ดูใน //www.naiin.com มีนะคะ เล่มละ 540 บาทมั้ง ไม่แน่ใจ


โดย: gluhp วันที่: 29 พฤศจิกายน 2549 เวลา:0:10:59 น.  

 
ยอมรับว่ายังไม่เคยอ่านเลยค่ะ ช่วงนี้ไม่ค่อยว่างเลย ไม่ได้อ่านอะไรๆ เหมือนเคยๆ คิดถึงนะค้า


โดย: Mehndi Laga Ke Rakhna วันที่: 29 พฤศจิกายน 2549 เวลา:0:14:47 น.  

 
รอคุณเพื่อนอ่านจบแล้วส่งมาให้ค่ะ แต่คุณเธออ่านมาเป็นปีแล้ว เอิ๊กกก


โดย: bookmark วันที่: 29 พฤศจิกายน 2549 เวลา:1:34:17 น.  

 
ไม่ได้ดูหนังและไม่ได้อ่านหนังสือ
แต่อ่านแค่ที่คุณสาวไกด์เล่ามาก็เพียงพอแล้ว


โดย: หอมกร วันที่: 29 พฤศจิกายน 2549 เวลา:8:28:52 น.  

 

เราเหมือนคุณหอมกรเลย
ไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้
ตอนนั้นไม่รู้ทำไรอยู่
จำไม่ได้
และหนังสือก็เห็นหลายที
แต่ไม่เคยหยิบมาอ่านซักที
เลยมานั่งรอให้สาวไก๊ด์ฯ เล่าให้ฟังดีก่า อิอิ


โดย: angel_exx (ALFA-TANGO ) วันที่: 29 พฤศจิกายน 2549 เวลา:9:03:00 น.  

 
อืมมม ตอนแรกคิดว่า จะอ่านเอามันส์ (ก็มันเป็นชิกลิท)

แต่อ่านที่พี่สาวไกด์รีวิวแล้ว...มีแนวโน้มว่าจะได้อ่านไป แช่งตัวละครไปอีกแหงๆ กร๊ากกกก


โดย: piccy วันที่: 29 พฤศจิกายน 2549 เวลา:9:41:05 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ สำหรับคำอวยพรดีดี

อ้อ...ชื่อหนังสือเป็นชื่อนี้ค่ะ
วาร์แจ๊ก พอว์ อภินิหารตำนานแมวกู้โลก ตอนผจญภัยเมืองพิศวง

อิอิ เป็นเรื่องของศาสตร์แห่งการต่อสู้ของแมวเมโสโปเตเมียบลู ค่ะ พึ่งอ่านไปได้ 50 หน้าเองค่ะ อิอิ


โดย: zMee วันที่: 29 พฤศจิกายน 2549 เวลา:10:32:32 น.  

 
เอ๋มีเล่มนี้อยู่ตั้งชาติแล้วค่ะ ชอบปกมันสวยดี แต่ยังไม่อยู่ในอารมณ์ที่จะอ่าน จนหนังออกก็ไปหยิบมาจะอ่าน ก้ไม่ได้อ่าน หนังที่ว่าจะดูก็ไม่ได้ดู แสดงว่าเรื่องนี้นี่มันไม่มีบุญที่เราจะอ่านเนอะ 55


โดย: กระปุกกลิ้ง วันที่: 29 พฤศจิกายน 2549 เวลา:13:30:39 น.  

 
ถ้าสนตะขอจำพราก จะให้ยืมเป็นการส่วนตัว (เพราะเล่มนี้ซื้อเป็นครั้งที่สองหรือสามก็จำไม่ได้ หายประจำ แง้) บางๆ ร้อยกว่าหน้า อ่านเฮือกเดียวจบล่ะ อิอิ


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 29 พฤศจิกายน 2549 เวลา:14:10:34 น.  

 
...

อ่านวงเล็บแรกของคุณสาวไกด์ฯแล้วนึกถึงเรื่องแฮรี่ พ็อตเตอร์

แม้ผมจะยังไม่เคยดูหนังสักภาคเลยก็ตาม
แต่ภาพที่ออกมาเพ่นพ่านตามสื่อเต็มไปหมด ทำให้เวลาผมอ่านหนังสือแล้วมีแต่ใบหน้าของนักแสดงอยู่เต็มหัวเลย
ทั้งที่ตอนอ่านภาคแรกก็จะนึกตามไป + ภาพปก ทำให้ได้ภาพของแฮรี่ในอีกแบบ

ดูราคาปกของมติชนแล้ว
ฉบับภาษาอังกฤษไม่น่าจะหนีจากนี้ไปมากนักนะครับ
ถ้ามีโอกาสน่าจะสอยมาอ่านบ้างแฮะ...หวังว่าคงไม่มีศัพท์ยากมากนักโดย: The Legendary Midfielder วันที่: 29 พฤศจิกายน 2549 เวลา:14:13:16 น.  

 
ไม่ได้ดูหนัง

ไม่ได้อ่านคำนำคำโปรย

ไม่มีอคติกับแฟชั่น

แล้วก็ยังไม่ได้อ่านหนังสือด้วยครับ


โดย: poser IP: 58.9.17.64 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2549 เวลา:14:18:48 น.  

 
ชอบหนังค่ะ ชอบเมอรีล เล่นได้เริ่ดมาก

ส่วนแอนเดรีย ในหนังเราว่าไม่ไร้สาระขนาดในหนังสือนะคะ (เท่าที่อ่านจากที่พี่รีวิว) ผกก. คงจับมาเฉพาะบางจุด ในหนังเธอจะดูล่องลอยมากกว่า (ลืมจุดยืนตัวเอง และทำทุกอย่างเพื่อเอาชนะใจมิแรนด้า)

ส่วนหนังสืออยากอ่านเหมือนกันแต่อยากอ่านต้นฉบับมากกว่า แต่อย่างว่า พอรู้เรื่องจากหนังแล้วก็เลยขอยกยอดไปก่อน อิอิ


โดย: unwell วันที่: 29 พฤศจิกายน 2549 เวลา:16:51:42 น.  

 


โดย: โสมรัศมี วันที่: 29 พฤศจิกายน 2549 เวลา:17:35:48 น.  

 

ดูในโรงมาแล้ว ชอบมากๆ ค่ะ
แต่ไม่ได้อ่านหนังสืออ่ะ

และนี่ก็รอแผ่นออกด้วย อยากซื้อไว้อ่า
โดย: กำปงพิราเทวี วันที่: 29 พฤศจิกายน 2549 เวลา:18:19:59 น.  

 
เพิ่งได้ดูหนังเรื่องนี้ตอนนั่งเครื่องกลับจากสเปนเอง แต่ดูไม่จบเพราะถึงกรุงเทพฯ เสียก่อน

เหมือนจะแฮปปี้เอ็นดิ้งนะ นางเอกก็ได้ไปทำงาน นสพ. สมใจ โดยเจ๊เขาแนะนำ (recommend) ให้อย่างดี (She's my big disappointment but you'll be an idiot if you don't take her in ประมาณนี้ แสบดี) ได้คืนดีกับแฟนคนเก่าอีกต่างหาก ไม่รู้ว่าตรงกับในหนังสือหรือเปล่า

ได้ดูถึงตอนกำลังจะทำดีกับเลขาพี่เลี้ยงก็โดนกัปตันเครื่องบินตัดสัญญาณ...

นอกจากจะชอบ เมอรีล สตรีพ ในหนังเรื่องนี้แล้ว ผมก็ชอบผู้ชายอีกคนหนึ่งที่เป็นหัวหน้าแผนกคนหนึ่งในบริษัท เป็นคนที่ช่วยสอนให้นางเอกแต่งตัวเป็น (ในเรื่องชื่อ ไนเจล มั้ง) ผมว่าเขาแสดงดีนะ ออกตุ้งติ้งหน่อยๆ ไม่มากจนน่ารำคาญ

สุดท้าย (เริ่มเขียนยาวอีกแล้ว...) ผมว่าอ่านต้นฉบับภาษาอังกฤษได้เป็นดีที่สุด แปลมาบางทีอาจไม่ได้อารมณ์ว่าจริงๆ แล้วเขาพูดหรือเล่นมุกเชือดเฉือนทางภาษาอะไรกัน ถ้าคนแปลเข้าไม่ถึงภาษาล่ะก็ อ่านแล้วหงุดหงิดหัวใจ


โดย: คนทับแก้ว วันที่: 29 พฤศจิกายน 2549 เวลา:19:58:18 น.  

 
หนังสือยังกองอยู่เต็มห้อง และยังกองสูงขึ้นไปอีกเรื่อย ๆ และยังบ่นกับตัวเองว่า ได้ สงสัยจะมีหนังสือให้เก็บเพิ่มขึ้นอีกเล่ม เฮ้อ


โดย: Crono วันที่: 30 พฤศจิกายน 2549 เวลา:0:35:22 น.  

 
หุหุ ลำพังหนังสือตัวเองไม่รู้เมื่อไหร่จะอ่านหมดเลยครับ


จริงๆแล้วก็อยากเข้าร่วมโครงการนะครับ แต่เราอ่านหนังสือช้า คือหมายถึงว่า วันวันนึงอ่านน้อยอะ กว่าจะจบเล่มนึงก็นาน เกรงใจคนยืมต่อเค้าน่ะ


โดย: poser IP: 58.9.19.219 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2549 เวลา:0:51:21 น.  

 
เรื่องหนังสือ คงไม่ยืมค่ะ เพราะเพิ่งได้มาไม่นานนี้เอง แต่ขี้เกียจอ่านซะงั้น

คนขายที่เราพูดถึง หมายถึงคนที่เอาหนังสือมาขายในร้านน่ะค่ะ (ขายเยอะจนสนิทสนม ขนาดเข้าไปนั่งเคาน์เตอร์เหมือนคนขายในร้านเลย) แต่เธอไม่ใช่ผู้หญิงแท้หรอกนะ เป็นเกเก้น่ะ

ดังนั้น ถึงปกติจะดีกับทุกคนแค่ไหน 'เธอ' จะเฟเว่อร์ลูกค้าชายบางคนมากเป็นพิเศษ (จนเราแอบน้อยใจอยู่เนี่ย ฮึ)


โดย: ยาคูลท์ วันที่: 30 พฤศจิกายน 2549 เวลา:1:16:30 น.  

 
มาอ่านแล้วน่าสนใจค่ะ ท่าทางคงบรรยายลึก+ละเอียดกว่าที่ดูในหนัง
แน่ ๆ(อิอิ ก็แน่นอนเน๊อะว่าในหนังเวลาไม่พอ)

เดี๋ยวเสาร์นี้ ถ้าว่าง จะไปถอยมาอ่านบ้าง แอบอ่านตรงสปอยล์เล็กน้อย
ข้อ 3 ทำเอาชิวอึ้งไป


+++
คนมีประสบการณ์ต่างกัน หรือคนเดียวกันในช่วงอายุต่างกัน คงอ่านเรื่องแล้วตีความแตกต่างกันจริง ๆ หล่ะค่ะ


โดย: ชิวเทียน วันที่: 30 พฤศจิกายน 2549 เวลา:3:19:12 น.  

 
แวะมาสวัสดีตอนเช้าเฉยๆ ค่ะ


โดย: หอมกร วันที่: 30 พฤศจิกายน 2549 เวลา:7:44:58 น.  

 
เป็นผลงานของเจ๊เมอรีลอีกเรื่องที่คิดว่าไม่น่าจะพลาดน๊า

-- ไปหามาดูเด้อ

=)


โดย: hunjang วันที่: 30 พฤศจิกายน 2549 เวลา:8:01:06 น.  

 


แวะมาทักทายตอนเช้าจ้าสาวไกด์ สบายดีน๊าค๊าโดย: copbureau วันที่: 30 พฤศจิกายน 2549 เวลา:8:14:25 น.  

 
อ่านเล่มนี้
แล้วชอบมากมาย
เพราะชอบแฟชั่นอยู่แล้วด้วยอ่ะค่ะ อีกอย่าง
อ่านเรื่องนี้แล้วไม่ได้คิดไรมากเลยคุณสาวไกด์
ชอบสำนวนแปลแบบ
มันส์ๆอ่ะค่ะ คุณสาวไกด์

ส่วนหนังยังไม่ได้ดูเลยค่ะ


โดย: prncess วันที่: 30 พฤศจิกายน 2549 เวลา:8:29:34 น.  

 
ตอนแรกว่าจะตั้งใจดูหนังเหมือนกัน แบบว่าตั้งหน้าตั้งรอเลยล่ะ เพราะตอนอ่านหนังสือชอบมากๆๆ อย่างฮาเลย แต่พอดีย้ายมาอยู่ ตจว แล้วเค้าไม่ได้เอามาฉาย
เล่มนี้ซื้อตอนเดินทางไปไหน ก้จำไม่ได้อ่ะ ปกติเวลาขึ้นรถไฟจะต้องมีหนังสือติดมือไปด้วย เอาไว้อ่านบนรถไฟ ตอนอ่านบนรถไฟ อ่านไป นั่งหัวเราะ คริๆๆๆ อยู่คนเดียว ไม่รู้ว่าคนข้างๆจะว่าเราบ้าเปล่า
ส่วนเนื้อเรื่องในหนังสือเราก็ว่ามันเวอร์ๆอ่ะ ยังคิดว่าของจริงๆเป็นแบบนี้เปล่า
แต่เพื่อนเราที่ทำงานให้กับไฮโซ เค้าบอกว่าเจ้านายเค้าก็อารมณ์ประมาณเรื่องนี้เลย แต่จะไม่แรงเท่า


โดย: ช็อคชิป IP: 203.188.46.166 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2549 เวลา:10:16:48 น.  

 
happy thursday ka


โดย: zMee วันที่: 30 พฤศจิกายน 2549 เวลา:13:31:23 น.  

 
มาสารภาพว่า จนถึงบัดนี้ ยังไม่ค่อยชอบอ่านหนังสือแนวแบบนี้เท่าไหร่ ตั้งแต่ บิรดเจต โจนส์ มาแล้วค่ะ ไม่ทราบเหมือนกันว่าทำไม ... แต่อ่านรีวิวของคุร สาวไกด์ แล้ว สงสัยต้องตั้งอกตั้งใจอ่านอีกรอบกระมัง ^_____^


โดย: โตมิโต กูโชว์ดะ วันที่: 30 พฤศจิกายน 2549 เวลา:18:21:10 น.  

 
มาสารภาพว่า จนถึงบัดนี้ ยังไม่ค่อยชอบอ่านหนังสือแนวแบบนี้เท่าไหร่ ตั้งแต่ บิรดเจต โจนส์ มาแล้วค่ะ ไม่ทราบเหมือนกันว่าทำไม ... แต่อ่านรีวิวของคุณสาวไกด์ แล้ว สงสัยต้องตั้งอกตั้งใจอ่านเล่มนี้เสียละมั๊ง^_____^


โดย: โตมิโต กูโชว์ดะ วันที่: 30 พฤศจิกายน 2549 เวลา:18:21:41 น.  

 
มาแอบบอกว่าหนังดูแล้วแต่หนังสือขอยืมอ่านได้ไหมเนี่ย อิอิ (เอาจริงๆนะ)


โดย: หลานยายจุล วันที่: 30 พฤศจิกายน 2549 เวลา:20:28:08 น.  

 
สาวแกร่งฯ มาบ้านสาวไกด์ฯ ค่ะ

ทั้งอ่านหนังสือและดูหนังเลยหล่ะ แอบอินนิดหน่อย เพราะจากที่ทำงานมาคุณเจ้านายจะเป็นแนว devil แบบเนี้ยเลยยยย ... แต่เราค่อนข้างโอเคมากเลยนะ เพราะอย่างเก่ง ๆ แบบพวกเค้าบ้าง

ตอนดูหนังเรานี่อย่างชอบเมอรีลเลย เจ๋งโคตร สุดยอดแห่งการแสดง อ้อ แล้วเราก็ชอบดู เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้าในหนังอ่ะละลานตาแม่เอ้ยยย

ในหนังสือบางช่วง เราค่อนข้างเบื่อนางเอกเหมือนกัน แต่แอนนาในหนังนี่ ทำเราละสายตาจากเค้าไม่ได้เลย blink มั่ก ๆ

อยากอ่านเรื่องหนุก ๆ แบบนี้อีกจัง


โดย: สาวแกร่งแรงเหลือน้อย วันที่: 30 พฤศจิกายน 2549 เวลา:21:49:08 น.  

 
เรื่องนี้ หนูยังไม่เห็น DVD แผ่นแท้นะคะ แต่ถ้าเป็นพวกซับนรกอ่ะ คงมีเกลื่อนเมืองแล้วล่ะค่ะ อิอิ


โดย: ตุ๊กตาไขลาน วันที่: 30 พฤศจิกายน 2549 เวลา:22:51:59 น.  

 
ไปดวลซูชิกันเน้อ

-- หง่า...มาเม้นท์ตอนหิวนี่ทรมานชะมัด

=)


โดย: hunjang วันที่: 30 พฤศจิกายน 2549 เวลา:23:17:08 น.  

 
น่าอ่านจังค่ะพี่ (แต่ไม่กล้าอ่านของพี่ที่รีวิวนะ)
อ้อ เพิ่งได้รับหนังสือวันนี้เองแหละค่ะ
แหะๆ
แต่อ่านเกือบครึ่งเล่มแล้วค่า
...


โดย: quin toki วันที่: 1 ธันวาคม 2549 เวลา:0:09:51 น.  

 
สวัสดีค่ะ หลับฝันดีน่ะค่ะ


โดย: rayasuree (Jeab) (rayasuree ) วันที่: 1 ธันวาคม 2549 เวลา:0:55:23 น.  

 
5555 สรุปแล้ว แอนเดรีย เป็นนางมารหรือนี่

น่าอ่านมาก ๆ เลยค่ะ เห็นหนังสือมาตั้งนานแล้ว ยังไม่ได้ซื้อสักที ยังไม่เคยดูภาพยนตร์ด้วย ท่าทางจะอ่านหนังสือได้รสยิ่งขึ้น


โดย: Masaomi วันที่: 1 ธันวาคม 2549 เวลา:7:22:41 น.  

 
สวัสดีเช้าวันใหม่ค่ะ
ลาหยุด 4 วัน นะค่ะ
หลังวันที่ 5 เจอกัน
(ป.ล. อยู่ กทม. ไม่ได้ไปไหนหรอก ฮิ ฮิ)


โดย: หอมกร วันที่: 1 ธันวาคม 2549 เวลา:7:40:34 น.  

 
The Devil Wears Prada เห็นว่าน้องสาวผมซื้อมา รอว่างๆจะตบมาอ่านครับ


โดย: นายเบียร์ วันที่: 1 ธันวาคม 2549 เวลา:9:21:18 น.  

 
แป่ว
ดูหนังไปแล้ว อ่านรีวิวหนังไปแล้ว
คิดจะอ่านหนังสือนะคะ
ชอบอ่ะค่ะเรื่องนี้
แล้วจะทำไงดีเอ่ย
แต่ไม่เป็นไรค่ะ
เดาว่ากว่าจะได้อ่านหนังสือเล่มนี้
อาจจะลืมเนื้อเรื่องไปแล้ว
^^


โดย: I am just fine^^ IP: 58.8.119.27 วันที่: 1 ธันวาคม 2549 เวลา:10:14:09 น.  

 
โดนเพื่อน ๆ เรียกนางมารร้ายทุกทีที่สะพายกระเป๋ายี่ห้อนี้...

จะไปทัวร์หลายวัน ฝากดูบ้านด้วยน๊า สบายดีนะคะ ^,^


โดย: เมี่ยง (konbaannok ) วันที่: 1 ธันวาคม 2549 เวลา:10:33:59 น.  

 
ได้ดูแต่ภาพยนต์ ตอนอยู่บนเครื่องบินเหมือนกันล่ะครับ (ชอบ Meryl Streep ครับ)
ไม่มี sub ไทยด้วย
ภาษาอังกฤษ ผม ก็ดีซะเหลือเกิน ดูไม่ค่อยรู้เรื่องเลย 555 ^^''

มุมมองเรื่องใครคือ Devil น่าสนใจดีนะครับ ^^


โดย: เดินสองดวงจันทร์ วันที่: 1 ธันวาคม 2549 เวลา:12:35:15 น.  

 
ถามจริงๆครับ เป็นหนัง/หนังสือผู้หญิงหรือเปล่า
เลยไม่ได้ตัดสินใจอ่าน+ดูนะครับ


โดย: P Q BOY วันที่: 1 ธันวาคม 2549 เวลา:13:52:01 น.  

 
ยังไม่ได้อ่านหนังสือเลย
แต่ดูหนังแล้วค่ะ
เดี๋ยวไปหาหนังสือมาอ่านด่วน


โดย: parachute วันที่: 1 ธันวาคม 2549 เวลา:15:15:04 น.  

 
สวัสดีค่ะ มาทักทายค่ะ
Blog เจี๊ยบแปลกเพราะว่า
ไม่ได้ใส่ code กล่องคนที่มา Comment ลำดับที่...
ค่ะ เลยดูแปลกๆ ไปค่ะ
มีปัญหามาทั้งต้นแล้วค่ะ
ใส่แล้วมันไม่ขึ้น เลยปล่อยเลยตามเลยค่ะ ว่าง ๆ ไปเที่ยวไหมน่ะค่ะ วันนี้ขอมา Goodnight เลยน่ะค่ะ


โดย: rayasuree (Jeab) (rayasuree ) วันที่: 1 ธันวาคม 2549 เวลา:17:18:00 น.  

 
ดูหนังไม่ทันอ่ะ เสียดายมากมาย


โดย: merveillesxx วันที่: 1 ธันวาคม 2549 เวลา:17:35:32 น.  

 
มีคนฝากมาแนะนำว่าเริ่มอ่านภาษาอังกฤษจากแฮรี่เล่มแรกก่อนก็ดีค่ะ เราก็เห็น้ดวย เพราะยังไงก็เคยอ่านมารอบหนึ่งแล้ว แล้วหนังสือเด็กนี่ต้องอ่านแล้วเข้าใจแน่ๆ อยู่แล้วล่ะค่ะ อย่ากลัวเลย


โดย: ลูกสาวโมโจโจโจ้ IP: 58.9.17.221 วันที่: 1 ธันวาคม 2549 เวลา:17:41:34 น.  

 
แวะมาอ่านหนังสือ กะ ดูหนังอ่ะครับ


โดย: แมท (everything on ) วันที่: 1 ธันวาคม 2549 เวลา:18:32:04 น.  

 
ตกลงซื้อเบอร์ แอลมาให้พี่ ก.
เพราะดูแล้ว XL มันใหญ่เกิน


โดย: rebel วันที่: 1 ธันวาคม 2549 เวลา:20:32:42 น.  

 
หวัดดีค่ะคุณสาวไกด์ฯ แวะมาเยี่ยมสบายดีนะค่ะ..


โดย: แอน (thattron ) วันที่: 1 ธันวาคม 2549 เวลา:21:12:42 น.  

 
แป่ว((แหว่ว แหว่ว แหว่ว))
เกี่ยวกะแฟชั่นหรอเนี่ย- -"
แหะๆอย่างน้อยก็ยังดีกว่าหนัง/หนังสือเรื่องสยองขวัญละกัน


โดย: คุโรซากิ วันที่: 1 ธันวาคม 2549 เวลา:21:21:48 น.  

 
กะลังสงสัยพอดี
ว่ามันเกี่ยวอันใด กับ ปราด้า ขอรับ


โดย: แร้ไฟ วันที่: 1 ธันวาคม 2549 เวลา:21:54:08 น.  

 
ยังไม่ได้ดูหนังเลยครับ แต่ดูรีวิวแล้วไม่ค่อยดีเท่ากับที่รู้สึกมาก่อน ถ้ามีโอกาสคงได้เช่ามาครับ แต่หนังสือนี้คงยาก


โดย: Johann sebastian Bach วันที่: 2 ธันวาคม 2549 เวลา:10:59:35 น.  

 

คุณสาวไกด์แบบว่า
โรงเรียนเจ้าติโตอยู่ไกลอ่ะค่ะ ลพบุรีโน่นเป็นโรงเรียนของดร.อาจองอ่ะค่ะ


โดย: prncess วันที่: 2 ธันวาคม 2549 เวลา:11:13:46 น.  

 
ขอบคุณค่ะที่แวะไปอ่านที่บล็อก
อยากดูหนังเรื่องนี้จังเลยค่ะ นางเอกน่ารัก ชอบๆๆ แต่ก็ยังไม่ได้ดูเลย

ส่วนเรื่องที่ถามถึง ที่นางเอกเป็นเอสเปอร์แล้วมีตลับยิงเม็ดลูกอม คงเป็นเรื่อง Esper Mami เปล่าคะ

Esper Mami

เรื่องนี้มีสนพ. New Project เอามาพิมพ์ใหม่แล้วค่ะ เลยหาซื้อได้ง่ายมาก แต่การแปลก็... ดีกว่าไม่มีค่ะ ชอบเรื่องนี้เหมือนกัน อ่านแล้วคิดถึงวัยเด็ก


โดย: vee vee' วันที่: 2 ธันวาคม 2549 เวลา:14:04:06 น.  

 
หวัดดีค่ะคุณสาวไกด์ใจซื่อ สบายดีนะค่ะ


โดย: Candydolls วันที่: 2 ธันวาคม 2549 เวลา:21:42:35 น.  

 
คำนำที่ว่า หมายถึงฉบับภาษาไทยใช่ปะคะ คือพอดีซื้อฉบับภาษาปะกิตมา(ดอง)ไว้ เข้าใจว่าน่าจะอ่านคำนำได้เนอะ พอดีเป็นคนชอบอ่านคำนำน่ะค่ะ แหะแหะ... กลัวสปอยล์

ขอบคุณที่แนะนำเรื่อง LIF หนังสือของพัณณิดานะคะ แต่...เกรงใจอ่ะ รู้ตัวดีว่าเราเองเป็นคนดองหนังสือนานมั่กๆ แล้วนั่นก็เป็นเหตุหลักที่ทำให้เราไม่ได้เข้าร่วมโครงการ LIF เนี่ย... เฮ้อ... ตัดใจ ไม่ยืมใครดีกว่า... ไอ้ที่มีอยู่ก็กองท่วม (และทับ) หัวแล้วล่ะค่ะ ขอบคุณอีกทีนะค้า...


โดย: หวัน (หวันยิหวา ) วันที่: 2 ธันวาคม 2549 เวลา:22:18:37 น.  

 
แวะมาเยี่ยมค่า....

สุขสันต์วันหยุดนะคะ


โดย: Htervo วันที่: 2 ธันวาคม 2549 เวลา:22:46:55 น.  

 
เพื่อนบอกว่าหนังสือสนุกมาก อยากอ่านเหมือนกันค่ะ ไม่ได้อ่านหนังสือ chicklit นานแล้ว

สุขสันต์วันหยุดค่า


โดย: Chapter 1-17 IP: 125.24.15.14 วันที่: 2 ธันวาคม 2549 เวลา:23:33:34 น.  

 

ดูหนังแล้วหนุกดีค่ะ ชอบนะ ใกล้เคียงกับงาน(อย่างหนึ่ง)ที่ทำอยู่


โดย: p_tham วันที่: 3 ธันวาคม 2549 เวลา:3:05:48 น.  

 
มาทักทายคนห้องรกพอๆกันค่ะ

ยังไม่ได้อ่านหนังสือและยังไม่ได้ดูหนัง
เพิ่งมีคนยกข้อคิดจากเรื่องนี้ให้ฟัง...ชอบมากมาย

ที่ว่าคนเรามีสิทธิ์เลือกอะไรประมาณเนี้ยน่าจะเกี่ยวกับงานล่ะมั้งคะ


โดย: เจ้าหญิงวีนัส (ohvenus ) วันที่: 3 ธันวาคม 2549 เวลา:5:07:30 น.  

 
Blog คุณสาวใช้ยังคงอุ่นหนาฝาคั่งอยู่เช่นเดิม อิอิ


โดย: UnExpected วันที่: 3 ธันวาคม 2549 เวลา:13:01:04 น.  

 
น่าสนใจดีครับ ฟังจากที่เล่ามา สุขสันต์วันหยุดครับ


โดย: คนรักน้ำมัน วันที่: 3 ธันวาคม 2549 เวลา:13:16:27 น.  

 
ขยันอ่านหนังสือจังเลย
ขอบคุณที่แนะนำนะคะ


โดย: gemcad IP: 82.47.33.37 วันที่: 3 ธันวาคม 2549 เวลา:15:13:34 น.  

 
มาแล้วเด้อ 'TAKUMI'


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 3 ธันวาคม 2549 เวลา:17:46:12 น.  

 
สวัสดีค่ะ
ไม่เจอกันนานเลย
สบายดีไหมคะ คิดถึงค่ะ
รักษาสุขภาพด้วยนะคะ


โดย: immuno วันที่: 3 ธันวาคม 2549 เวลา:20:00:24 น.  

 
หนังเรื่องนี้ยังไม่ได้ดูเลยครับ แต่ได้ข่าวว่าหนังทำรายได้ทั่วโลกกว่า 300 ล้านดอลล่าร์ แสดงว่าต้องมีอะไรที่ไม่ธรรมดาแน่นอนเลยครับ


โดย: JasonSจัง!!! วันที่: 3 ธันวาคม 2549 เวลา:23:10:08 น.  

 ฝันดีนะคะคืนนี้ได้มาอ่านซ๊าที


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 3 ธันวาคม 2549 เวลา:23:13:19 น.  

 
สุขสันต์วันจันทร์ค่ะ
ขอให้มีความสุขกับการเรียนและการทำงานค่ะ


โดย: BeNuTe23 วันที่: 4 ธันวาคม 2549 เวลา:0:20:03 น.  

 
เท่าที่ฟังคำวิจารณ์เรื่องหนังมา เป็นไปในทางบวก แต่เราเองก็ยังไม่ได้อ่านหรือดูหนังเลยอะค่ะ อยากจะดูเหมือนกันนะ (รอยูบีซีเลยแล้วกัน) ฮี่ๆ


โดย: fonkoon วันที่: 4 ธันวาคม 2549 เวลา:0:22:10 น.  

 
สวัสดีค่ะ เจี๊ยบแวะมาทักทายค่ะ
วันนี้อย่านอนดึกน่ะคะพรุ่งนี้ไป
ทำงานเดี๋ยวไม่สวยค่ะ เอิ๊ก ๆ
Goodnight ค่ะ หลับฝันดีน๊า
3/12/2006

โดย: rayasuree (Jeab) (rayasuree ) วันที่: 4 ธันวาคม 2549 เวลา:3:00:37 น.  

 
ขอบคุณคำอวยพรวันเกิด
พี่สาวนะคะ


โดย: prncess วันที่: 4 ธันวาคม 2549 เวลา:8:18:17 น.  

 
มาทักทาย ... ยังอยู่ที่ลาว

ขอบใจหลาย ๆ ที่ไปทักทาย

แล้วเจอกันที่ สยามประเทศ ค่ะ

สะบายดี เมืองลาว


โดย: เมี่ยง (konbaannok ) วันที่: 4 ธันวาคม 2549 เวลา:12:28:23 น.  

 
แวะมาส่งข่าวว่า ตอนนี้ เคลื่อนย้ายมวลอันหนาแน่น (ของตัวเอง) มาปักหลักอยู่ที่ ตาก แล้วนะฮะ

เป็นเรียนรู้ทั้งงานและชีวิตไปในตัวครับ

คิดว่าคงได้ประสบการณ์ดีๆกลับมาเล่าบ้าง

ระหว่างนี้ ก็ปรับตัวกับชีวิตที่นี่อยู่ฮะ
เลยหายไปจากวงการเสียนาน

แล้วต่อๆไปจะพยายามอัพบลอกสม่ำเสมอครับ

พี่ไกด์สบายดีนะฮะ


โดย: Nutty Professor วันที่: 4 ธันวาคม 2549 เวลา:17:44:50 น.  

 
อยากดูหนังเรื่องนี้อ่ะ (รอเป็นVCD)


โดย: สายลมอิสระ (สายลมอิสระ ) วันที่: 5 ธันวาคม 2549 เวลา:0:50:19 น.  

 
เจ๊ว่านะ คือ ยี่ห้อ ป้าดา เนี่ย มันเป็นยี่ห้อ ที่ไฮโซ นักบริหาร คนไหนก็แล้วแต่ ที่ต้องการให้ look ตัวเอง ดู โฉบเฉี่ยว มักจะ ชอบสไตล์นี้น่ะค่ะ


โดย: นางกอแบกเป้ วันที่: 5 ธันวาคม 2549 เวลา:6:54:40 น.  

 


สุขสันต์วันพ่อคะคุณพี่โดย: angel_exx (ALFA-TANGO ) วันที่: 5 ธันวาคม 2549 เวลา:9:00:31 น.  

 
สวัสดีวันพ่อค่ะ ขอให้มีความสุขในวันพ่อนะค่ะ
โดย: thattron วันที่: 5 ธันวาคม 2549 เวลา:9:12:16 น.  

 
love love หนูรักพ่อค่ะ


โดย: กรีน IP: 124.121.114.238 วันที่: 5 ธันวาคม 2549 เวลา:13:50:29 น.  

 


สุขสันต์วันพ่อนะคะ

มาชวนไปฟังเพลง "ลูกของพ่อ" ที่สมาชิก bloggang ห้องร้องเพลงร่วมมือร่วมใจร่วมกันขับร้อง จาก 50 เสียงรวมเป็น 1 เดียวค่ะ
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=tuneclub&month=12-2006&date=05&group=2&blog=1


โดย: Susie วันที่: 5 ธันวาคม 2549 เวลา:15:11:03 น.  

 
สำหรับเรื่องนี้อยากดูหนังมากกว่าอ่านหนังสือแฮะ เพราะไม่ได้สนใจแฟชั่น แต่ปลื้มคุณป้าเมอรีล สตรีพ


โดย: ปรีดา (Aka Prita ) วันที่: 5 ธันวาคม 2549 เวลา:19:23:54 น.  

 
ข้ามเล่มนี้ไปก่อน เพราะยังไม่ได้ดูหนังเลย...เอาไว้ไปดูหนังก่อน (เพราะอ่านหนังสือก่อนแล้วมันจะดูหนังไม่สนุกอ่ะ)


โดย: KMS&หมาป่าสำราญ วันที่: 5 ธันวาคม 2549 เวลา:21:52:38 น.  

 
แวะมาเยี่ยมค่ะ ....สุขสันต์วันพ่อนะคะ


โดย: Htervo วันที่: 5 ธันวาคม 2549 เวลา:23:39:54 น.  

 
หวัดดีค่ะ
แวะมารออ่านข่าวสารใหม่ๆ ค่ะ


โดย: หอมกร วันที่: 6 ธันวาคม 2549 เวลา:8:29:11 น.  

 
ทูน่าแวะมาช้าไปหน่อย...แต่อ่านแล้วเห็นด้วยทุกข้อเลยค่ะๆๆๆ


โดย: ทูน่าค่ะ วันที่: 6 ธันวาคม 2549 เวลา:11:21:58 น.  

 
...

แวะมาทักทายยามเที่ยงครับโดย: The Legendary Midfielder วันที่: 6 ธันวาคม 2549 เวลา:12:35:20 น.  

 
ของปู่่คาร์ล มาร์กซ์น่ะค่ะ


โดย: ลูกสาวโมโจโจโจ้ IP: 58.9.15.160 วันที่: 6 ธันวาคม 2549 เวลา:15:13:49 น.  

 
เห็นด้วยเต็มที่ค่ะ อ่านแล้วนี้ตั้งแต่ก่อนเป็นหนังพร้อมกับเพื่อน ตัวเองไม่ได้ไปดูหนังแต่เพื่อนไปดูเห็นบ่นใหญ่เลย อิอิ


โดย: DaLaTTa วันที่: 6 ธันวาคม 2549 เวลา:15:28:27 น.  

 
เรื่องทำอาหารนี่ต้องเรียกว่าเป็นศิลปะอย่างหนึ่งเลยค่ะ แบบว่าถ้า
มีหัวนิดหน่อยก็ประยุกต์ได้แล้ว แต่สำหรับตัวเองนี่เพิ่งมาทำอาหาร
กินเองก็ตอนมาอยู่ที่นี่ล่ะคะ เพราะก่อนหน้านั้นก็เป็นลูกมือแม่แล้วก็วิ่ง
โร่ไปตลาดแค่นั้นเอง พอมาอยู่นี่มันถึงคราต้องทำเองเลยเลี่ยงไม่ได้ ...

เรื่องอุปกรณ์ก็เป็นอีกอย่างหนึ่งค่ะที่หายาก แต่ว่าก็ไม่ยากเกินความสามารถ
ค่ะ แต่ว่ารสชาดสิค่ะ ทำมันไม่เหมือนกับที่เรากินมา แต่ก็ทำ
ไปแบบว่าหายอยากน่ะค่ะ แต่คอยก่อนน๊า เดี๋ยวจะได้กลับไปกินของ
อร่อยๆ บ้านเราแล้วล่ะค่ะ :)


โดย: JewNid วันที่: 6 ธันวาคม 2549 เวลา:17:01:47 น.  

 
ไม่ค่อยสบายหัวใจเท่าไหร่
รายงานเยอะ เทอมนี้มีสัมมนาอีก 2 เปเปอร์
กลัวส่งไม่ทัน


โดย: immuno วันที่: 6 ธันวาคม 2549 เวลา:17:11:57 น.  

 
เพิ่งดูหนังเรื่องนี้จบไปค่ะ...หนังน่ารักดีนะคะ
แต่อ่านจากหนังสือท่าทางจะสนุกกว่าค่ะ

Have a nice day นะคะ


โดย: Htervo วันที่: 6 ธันวาคม 2549 เวลา:18:05:34 น.  

 
เคยอ่านเมื่อนานมาแล้วเลยจำไม่ค่อยได้อ่ะ

เลยเข้ามาอ่านรีวิวรื้อฟื้นความจำซะงั้นอ่ะ แหะๆ แต่อยากดูหนังเรื่องนี้จังเลย นางเอกซ้วยสวย


โดย: เบบูญ่า วันที่: 6 ธันวาคม 2549 เวลา:18:20:20 น.  

 


โดย: rayasuree(Jeab) (rayasuree ) วันที่: 6 ธันวาคม 2549 เวลา:20:04:59 น.  

 
แวะมาบอกว่า ถ้าอยากอ่านงานของดวงตะวัน

lif ของ piccy มีเรื่อง แก้วตาหวานใจ เราอ่านจบแล้ว
ยืมต่อมั้ยคะ จะได้ส่งให้เลย (แจ้งหลังไมค์นะคะ)


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 6 ธันวาคม 2549 เวลา:20:14:36 น.  

 
อยากให้คุณสาวไกด์อ่านบันทึกนกไขลานไวๆ จะได้มาคุยกัน..นะ


โดย: idLer วันที่: 6 ธันวาคม 2549 เวลา:22:58:36 น.  

 
ดีจ้า สาแวะมาหาก่อนไปเรียนค่ะ


โดย: Candydolls วันที่: 6 ธันวาคม 2549 เวลา:23:08:42 น.  

 
สวัสดีค่ะ...แวะมาชม..^^


โดย: แกงส้มชะอมกุ้งใส่ผักบุ้งนิดนึง ณ.จ๊ะ.... (น้องแกงส้ม ) วันที่: 6 ธันวาคม 2549 เวลา:23:38:26 น.  

 
แวะมาเยี่ยมครับ ผมได้เลขสวยเลย 123 อ้อลืมไปแวะมาบอกว่า อย่าลืมไปเช็ดน้ำลายที่ทำหกไว้ที่ blog ผมละครับ 555 บายๆ


โดย: Pdmj (Pdmj ) วันที่: 7 ธันวาคม 2549 เวลา:1:22:01 น.  

 

แวะมาเยี่ยมจ้า ว่าแต่จะreview เรื่องอะไรอีก จะรออ่านนะจ๊ะ ฝันดีค่ะโดย: ประมุขขวัญ วันที่: 7 ธันวาคม 2549 เวลา:1:28:42 น.  

 
แวะมาทักทาย
สบายดีไหมคะ


โดย: ชิวเทียน วันที่: 7 ธันวาคม 2549 เวลา:1:56:10 น.  

 


พักนี้หูตาฟ่าฟาง..อ่านหนังสือมากๆแล้วปวดตา อิอิ
เลยต้องค่อยๆทยอยอ่านไปทีละน้อยค่ะ 5555+
ย่องเข้ามาตอนเจ้าของบ้านไปนอนแล้ว ฝันดีค่ะ
โดย: copbureau วันที่: 7 ธันวาคม 2549 เวลา:3:04:26 น.  

 
มีความสุขมากมากน่ะครับ


โดย: แมท (everything on ) วันที่: 7 ธันวาคม 2549 เวลา:5:45:25 น.  

 
หวัดดีค่ะ
เห็นน่ากินดี เลยขโมยมาฝากคุณสาวไกด์ค่ะ


โดย: หอมกร วันที่: 7 ธันวาคม 2549 เวลา:7:33:05 น.  

 
แวะมาเข้ามา
ไม่รู้จะว่าอะไร
ส่งยิ้มให้
แล้วก็ไปดีกว่า

สบายดีนะคะ
^^


โดย: I am just fine^^ วันที่: 7 ธันวาคม 2549 เวลา:9:31:15 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณสาวไกด์

ขอบคุณที่เอื้อเฟื้อนะคะ เรื่องผจญภัยในห้วงฝัน เรากะว่าจะซื้ออยู่แล้วค่ะ ฮี่ๆๆๆ แต่รอซื้อพร้อมเล่มอื่นที่จ่อคิวออกอยู่ค่ะ

ขอบคุณอีกครั้งนะคะ


โดย: Masaomi IP: 203.153.166.60 วันที่: 7 ธันวาคม 2549 เวลา:9:55:47 น.  

 
กลับมาสยามประเทศแว้ววว

แต่ค่ำนี้จะไปแอ่วเจียงใหม่บ้านเฮาต่อเจ้า

ไปแอ่วเจียงใหม่แล้วไปแอ่วปายตวย

จะไดจะเอารูปมาฝากเน้อเจ้า


โดย: เมี่ยง IP: 58.181.145.220 วันที่: 7 ธันวาคม 2549 เวลา:10:54:05 น.  

 
แง้ แย่จังช่วงนี้ไม่มีเวลาอ่านหนังสือเลย ใกล้ปีใหม่งานแต่ตัว เต็มหัวทุกปี


โดย: ยังคงรักเธอ (takechio ) วันที่: 7 ธันวาคม 2549 เวลา:11:50:37 น.  

 
คนเยอะจัง ว่าแล้วก็อยากอ่านเล่มนี้ ตอนนี้อยู่ที่คุณสาวไกด์ฯ หรือเปล่าครับ ว่าจะยืมต่อหน่ออย


โดย: คนขับช้า วันที่: 21 ธันวาคม 2549 เวลา:7:26:17 น.  

 
เข้ามาอ่านแล้ว สงสัยต้องไปหยิบมาปัดฝุ่นอ่านบางดีกว่า รู้สึกโชคดีว่า ไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้ และไม่ได้มีอคติกับแฟชั่นด้วย


โดย: takky_sc วันที่: 20 มกราคม 2550 เวลา:22:27:20 น.  

 
ฉบับภาษาอังกฤษก็โวยเหมือนไทยเลยครับ


โดย: tachan IP: 114.17.135.45 วันที่: 21 ธันวาคม 2551 เวลา:12:51:21 น.  

 
หวัดดีค่ะ...
แวะมาทักทาย..
มีหนังสือแปลหลายเล่มเหมือนกันค่ะ
แต่ไม่มีเล่มนี้...


โดย: tanjira วันที่: 2 มีนาคม 2552 เวลา:9:53:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 201 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
28 พฤศจิกายน 2549
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.