~ ~★ ~ ~★ ~ ~★ ระบำดาว – นิยายทำความรู้จักกับปิยะพร ศักดิ์เกษม ~ ~★ ~ ~★ ~ ~★สวัสดีค่ะวันนี้มาพูดถึงหนังสือ (นิยาย) เรื่องแรกที่ถือได้ว่าเป็นการทำความรู้จักกับปิยะพร ศักดิ์เกษมของเจ้าของบล็อกค่ะ นั่นก็คือ

ระบำดาวผู้เขียน ปิยะพร ศักดิ์เกษม
สำนักพิมพ์ ดับเบิ้ลนายน์
ราคาปก ๒๓๐ บาท
จำนวนหน้า ๔๓๓ หน้า


เรื่องย่อ (พยายามไม่สปอยล์)เรื่องราวความรักของสาลินและภาทิศ หนึ่งสาวและหนึ่งหนุ่มผู้ที่นิยมความเลิศเลอในทุกๆ ด้าน และยินดีกับการไขว่คว้าความเป็นหนึ่งในทุกทาง หากแต่วันหนึ่งทั้งคู่ก็ค้นพบว่า ไม่มีใครที่แม้จะมีคุณสมบัติเพียบพร้อมอย่างที่สุดในหมู่มวลมนุษย์จะได้ทุกอย่างอย่างที่ต้องการเสมอไปความรู้สึกที่ได้อ่านก่อนอื่นเลยคงต้องสารภาพก่อนค่ะว่า ก่อนหน้าที่จะได้อ่านนิยายเรื่องนี้ เจ้าของบล็อกคิดว่าผู้เขียนเป็น “ผู้ชาย” มาตลอดเลย (เอ่อ..ถ้าจะบอกเหตุผลว่า เป็นเพราะเห็นคำว่า “ศักดิ์” ซึ่งทำให้จขบ.ไพล่คิดไปถึงผู้ชาย จะมีใครว่าเจ้าของบล็อกติงต๊องมั้ยนี่? ) แต่พอได้อ่านคำนำปุ๊บ ข้าพเจ้าก็ถึงแก่กาลตาสว่าง (หรืออีกนัย – หายโง่นั่นเอง) โดยฉับพลัน


สำหรับนิยายเรื่องนี้แม้จะตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ๒๕๓๕ แต่บอกได้เลยว่า แม้กระทั่งวันที่เราอ่าน ณ ปีพ.ศ. ๒๕๕๑ รวมแล้วประมาณ ๑๖ ปี เนื้อหาของเรื่องก็ยังไม่ล้าสมัยหรือพ้นสมัยไปแต่อย่างใด (นี่สิถึงเรียกว่า...นิยายที่มีคุณค่าอย่างแท้จริง)เรื่องราวของลินน์ – สาลิน หญิงสาวผู้ที่มีสถานะทางครอบครัวเป็นชนชั้นกลาง เป็นชาวเหนือ ผู้ซึ่งมีความงามเป็นเลิศที่ชวนให้มนุษย์เพศชายมองตามเสมอ ขณะเดียวกันเจ้าตัวก็มีมันสมองที่ดูค้านไปจากคำกล่าวหาที่ว่า “ผู้หญิงสวยมักจะโง่” เพราะเจ้าตัวเรียนได้อันดับหนึ่งรวมทั้งเป็นนักเรียนทุนไปเรียนที่ฝรั่งเศส เรียกได้ว่า โดยคุณสมบัติอันเพียบพร้อมของเจ้าตัวแล้ว ไม่น่าแปลกที่เจ้าตัวจึงมักจะใฝ่หาแต่สิ่งที่ “เลิศเลอที่สุด” เสมอให้กับชีวิตของตนเอง รวมทั้งในเรื่อง “ความรัก” ที่เจ้าตัวยังไม่เคยพบชายหนุ่มคนไหนที่จะ “ดีเยี่ยม” เหมาะสมกับตัวเองเลย
จริงแล้ว... สาลินรู้จักตนเองดีพอในเรื่องของความฝัน ความทะเยอทะยาน เธอไม่เคยเป็นรองใคร ดีเด่นเสมอในเรื่องการเรียน และยิ่งด้วยรูปโฉมที่สะดุดตา บุคลิกสะดุดใจเช่นนี้ เธอจะเลือกแต่ผู้ชาย 'ธรรมดา' ได้อย่างไร...

หญิงสาวคาดหวัง ไขว่คว้า และรอคอยในสิ่งที่ 'ดีเยี่ยม' เสมอ... เหมือนอย่างที่เธอดิ้นรนไขว้คว้าเอาคุณสมบัติชั้นยอดมาประกอบเข้ากับรูปลักษณ์ที่ธรรมชาติสร้างมาให้จนเหลือเฟือ... สาลินจึงได้มาเป็นอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ สาวสวยที่สูงเปี่ยมด้วยความสามารถและมันสมอง


จนกระทั่งเจ้าตัวได้พบกับภาทิศ – ชายหนุ่มที่มีสถานะทางบ้านอยู่ในแวดวงชั้นสูงของสังคม หนุ่มรูปงาม เรียนเลิศ และเนื้อหอม ที่นิยมในสิ่งที่เป็นเลิศเช่นเดียวกันแพทเป็นคนชอบเอาชนะ ชอบสิ่งท้าทาย ไม่งั้นเขาก็คงไม่เรียนจนได้ดอกเตอร์หรอกค่ะ ด้วยอายุยังน้อยเสียด้วย เรื่องส่วนตัวก็เหมือนกัน... เขาชอบให้ผู้หญิงรักเขา... คนเพียบพร้อมอย่างเขาก็ทำได้ไม่ยาก

แต่การไขว่คว้าหาความเป็นเลิศของทั้งคู่ ที่ดูเหมือนจะเป็นการเข้าคู่กันได้ดีแบบ “กิ่งทองใบหยก” กลับกลายแปรเปลี่ยนไปเมื่อความสัมพันธ์แปรเปลี่ยนเป็นขั้นลึกซึ้งขึ้น เพราะแพทหรือภาทิศนั้นก็เป็นอย่างที่น้าโชค น้าชายของงามสรรพ – หญิงสาวอีกคนหนึ่งในเรื่องพูดถึง“อ้าว! ไม่ได้นินทา น้าชมว่าเขาสรรหาแต่สิ่งที่ดีที่สุดต่างหาก... เขาหาเพราะว่าใจไม่เคยพอ... ต้องหาไปเรื่อยๆ จนสุดทาง...”

ชายหนุ่มผู้นี้มีคุณสมบัติที่เลอเลิศนานัปการ ยากที่จะหาได้จากคนหนุ่มในวัยเดียวกัน หากหลานสาวคนเดียวของเขาจะฝากชีวิตไว้กับใครสักคน ก็น่าจะเป็นคนเช่นนี้แหละ... ถ้าเพียงแต่ภาทิศจะไม่ 'ขาด' และ 'เกิน' ในบางเรื่องที่เขาไม่อาจมองข้ามไปได้เช่นนี้ สิ่งที่ชายหนุ่มผู้นี้ 'ขาด' คือการยอมรับในศักดิ์ศรีแห่งความเป็นคนของผู้อื่น... ก็เขาเติบโตมาในสังคมและครอบครัวที่ให้ความสำคัญกับวัตถุ ขณะที่สิ่งที่เขามีจน 'เกิน' ก็คือความกระหายในชัยชนะ... ดิ้นรน ฉกฉวย ทุกวินาทีของชีวิตเพื่อได้ครอบครองสิ่งที่ดีที่สุด

และยิ่งเมื่อภาทิศได้พบกับงามสรรพ หญิงสาวที่หากดูจากรูปโฉมภายนอก เธออาจเทียบไม่ได้กับสาลิน หากแต่ความเป็นธรรมชาติอย่างเหลือแสน ความร่าเริงสดใสในวัยของสาวน้อย ก็ทำให้ชายหนุ่มใคร่ที่จะผูกสัมพันธ์กับงามสรรพ ขณะเดียวกันก็ชืดชากับความสัมพันธ์ที่มีต่อสาลินได้ไม่ยากการได้พบปะ ใกล้ชิดกับเด็กสาวคนนี้ ได้ฟังคำพูดที่ฉลาดเฉลียว เปี่ยมไปด้วยอารมณ์ขัน วิธีการมองโลกและคนอย่างสดใสจริงใจราวกับว่ามันคือสิ่งใหม่ที่สดสะอาด กับดวงจิตที่อ่อนเยาว์และกระตือรือร้นนั้นเปรียบเสมือนหยาดน้ำใสสะอาดที่หลั่งลงชะผงตะกอนแห่งความขุ่นข้องที่ค้างคาอยู่ในใจเขาให้หายไปโดยไม่ได้ตั้งใจสักนิด... และสิ่งหนึ่งที่เขายังไม่ทันรู้สึกตัวก็คือ ทั้งตัวตนความคิดและวิญญาณที่บริสุทธิ์ของงามสรรพช่วยดึงเขาต่ำลงสัมผัสพื้นโลก สัมผัสธรรมชาติที่เป็น 'ของแท้'


... ทุกวินาทีที่ได้อยู่เคียงข้างเด็กคนนี้เขาช่างลืมไปเสียทุกอย่าง... การงานผู้คน สังคม... เครื่องปรุงแต่งจอมปลอมเหล่านี้ไร้ความหมายโดยสิ้นเชิง... 'เปลือก' ทุกชนิดหลุดออก เหลือเพียงตัวตนของเขาเท่านั้นที่สัมผัสกับโลกไร้มายา... และเขาก็ช่าง 'รัก' ลักษณาการเช่นนี้!... เป็นรักที่แตกต่างจากรักที่เขาเคยผ่าน เป็น 'รัก' ล้วนๆ ด้วยวิญญาณ ด้วยตัวตนที่ปราศจากสิ่งปรุงแต่งใดๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปโฉมหรือ ภูมิความรู้...

ทว่าสิ่งที่มาช่วยสาลินก็คือ หนทางชีวิตของลีลา – น้องสาวของภาทิศเอง หญิงสาวงามเพียบพร้อมไม่ได้ต่างจากพี่ชาย ที่กลับยอมต้องกลายกลับมามีชีวิตที่ด้อยค่าในสายตาของใครต่อใคร เพียงเพื่อผู้ชายเห็นแก่ตัวอย่าง “อาจารย์นนท์” คนที่มีครอบครัวอยู่แล้ว แต่ก็ยังกลับใช้ความศรัทธาที่ลีลามีให้ครอบครองเธอ แม้จะด้วยความเต็มใจของฝ่ายหญิง หากก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า มันก็คือการโน้มดอกไม้งามลงมาเหยียบย่ำอย่างปฏิเสธไม่ได้นั้นเอง ทำให้สาลินได้เห็นภาพของการที่ดาวต้องกลายเป็นดิน ในนามของสิ่งที่หญิงสาวหลายคนเชิดชูว่ามันคือ ความรัก (ที่มีให้กับมนุษย์เพศชาย โดยหลงลืมที่จะรักตัวเอง)

และเมื่อสาลินคิดได้ พร้อมๆ กับการก้าวเข้ามาของนักธุรกิจชาวสวิส หนุ่มใหญ่ที่มีสถานะทางสังคมดียิ่งกว่าภาทิศ ก็ราวกับสวรรค์ยังปรานีเธอบ้าง ทำให้เธอสามารถที่จะหลุดพ้นจากสภาวการณ์ที่เป็นอยู่ลินมีค่าและรู้ค่าของตัวเองดีอย่าให้ใคร 'เก็บ' เธอไว้ ลินเป็นดาว ดาวจะต้องเปล่งแสงสุกใสอยู่บนท้องฟ้า ไม่ใช่มากลายเป็นก้อนดินธรรมดาอยู่ในอุ้งมือของใคร
ขณะเดียวกัน “งามสรรพ” หญิงสาวที่ท้ายที่สุดแล้วก็เลือก “ความถูกต้อง” มากกว่า “ความรู้สึกของหัวใจ” (อยากให้ผู้หญิงไทยสมัยนี้หลายๆ คนเป็นอย่างนี้จัง หึๆ) และเลือกที่จะก้าวเดินจากไปจากชีวิตของภาทิศ และแม้ว่าเวลาต่อมา ภาทิศจะยังคงพยายามสานสัมพันธ์ต่อ แม้เมื่อสาลินแต่งงานไปกับโดมินิคแล้ว สิ่งที่งามสรรพเลือกก็ยังเป็นหนทางที่ “คู่ควร” กับตัวเองอยู่

โดยรวมแล้วสำหรับนิยายเรื่องนี้ ชอบการสร้างตัวละครที่มีความคิดจิตใจแบบที่เรียกได้ว่ามีความเป็นมนุษย์อยู่เต็มเปี่ยมในทุกตัวละคร ทุกคนมีดีมีเลว มีโลภ มีรัก มีคุณธรรมมากบ้างน้อยบ้างตามพื้นฐานของชีวิตแต่ละคน เรียกได้ว่าเป็นตัวละครที่พบเห็นได้ในชีวิตจริงๆ กันเลยทีเดียว การตัดสินใจของตัวละครแต่ละตัวมีความน่าเชื่อถือได้ตามพื้นฐานของตัวละครและสถานการณ์ที่ประสบอยู่


การผูกเรื่องก็ดำเนินเรื่องได้ค่อนข้างดี น่าติดตาม มีจุดหักเหเป็นระยะๆ ตัวละครมีการพัฒนาตามเวลาและสถานการณ์ที่ตนเองได้ประสบ การบรรยายถึงความรู้สึกนึกคิดต่อเรื่องต่างๆ ของตัวละครซับซ้อนและลึกซึ้ง แม้บางอย่างจะดูว่าเป็น “รูปแบบ” ที่ถูกสร้างเพื่อให้จบอย่างที่ “ควรจะเป็น” แต่ก็ไม่ขัดหูขัดตาขัดใจนักชีวิตทุกคนต่างก็คงต้องเคยประสบกับความผิดพลาดในชีวิต หากแต่เรา “คิดได้” เราก็จะ “ผ่านมันไป” และสามารถที่จะ “เดินได้ต่อไป” อย่างที่โดมินิคบอกกับสาลินว่า... ชีวิตคนเราต้องก้าวไปข้างหน้า เรามีเวลาอยู่บนโลกใบนี้น้อยเต็มที การรีรอวนเวียนอยู่กับเรื่องบางเรื่องก็เหมือนกับการยอมให้เวลาในชีวิตเราถูกขโมยไป... มันสูญเปล่า..


ถือได้ว่า เป็นการเริ่มต้น "ทำความรู้จัก" กับนักเขียนคนนี้ด้วยความรู้สึกที่ค่อนข้างดีค่ะ


มีใครจะแนะนำงานของนักเขียนคนเดียวกันนี้เพิ่มมั้ยคะ


ขอบคุณสำหรับการแวะมาอ่านค่ะ


160741/3169/242
Create Date : 18 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2551 9:52:35 น. 69 comments
Counter : 2398 Pageviews.

 

สวัสดีเช้าวันทำงานใหม่จ้า
โดย: หอมกร วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:10:12:22 น.  

 

ดีใจจัง ได้เป็นคนแรกของเธอ อิอิโดย: หอมกร วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:10:13:23 น.  

 
อือม...เล่มนี้ก็อ่านเป็นเล่มแรก ๆ ของปิยะพร เหมือนกันค่ะ แต่เมื่อนานมาก ๆ แล้ว นานจนจำเนื้อเรื่องไม่ค่อยจะได้แล้ว...

ว่าแล้วก็ไปรื้อตู้ดูก่อน หวังว่าหนังสือคงยังอยู่...

แต่จำได้ว่าที่มีอยู่ไม่ใช่ปกนี้ค่ะ


โดย: แม่ไก่ วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:10:26:36 น.  

 
“งามสรรพ” หญิงสาวที่ท้ายที่สุดแล้วก็เลือก “ความถูกต้อง” มากกว่า “ความรู้สึกของหัวใจ” (อยากให้ผู้หญิงไทยสมัยนี้หลายๆ คนเป็นอย่างนี้จัง หึๆ) <-- ยากส์ คนสมัยนี้มันชอบเล่นเป็นนางเอกซีรีส์เกาหลีว่ะเจ๊...


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:10:26:59 น.  

 
ลืมแปะชื่อหนังสือที่ชอบของนักเขียนคนนี้ เราชอบ "ในวารวัน" อะ เล่มหนาหน่อยแต่อ่านแล้วติดพันมาก

:: ภาพจาก //www.piyapornclub.com จ้า


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:10:38:36 น.  

 
เค้าก้อเลือกหนทางที่ "คู่ควร" เหมือนงามสรรพเลยนะ.....คานไงล่ะ เอิ๊กๆ


โดย: ป้าตุ้มฯ IP: 58.137.82.12 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:10:49:10 น.  

 
^
^
หุๆ แหม..ป้าตุ้ม

แต่งามสรรพเค้าไม่ได้ขึ้นคานน้า


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:12:01:59 น.  

 
อ่า ถ้าชอบเล่มนี้ แนะนำ "ดอกไม้ในป่าหนาว" ค่ะ

เป็นเรื่องที่เล่าเกี่ยวกับอดีตของน้าโชคด้วยน่ะค่ะ เราว่า พี่สาวไกด์ชอบน้าโชคแน่ๆเลย ^^

ข้อสำคัญ เราชอบพระเอกเรื่องนั้น


โดย: piccy วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:12:34:13 น.  

 
งื้ด ไม่ติงต๊องหรอกจ้ะ เพราะตอนแรกเราก็คิดอย่างนั้นเหมือนกัน แฮ่ๆ แต่มาคิดได้ว่าเขาชื่อปิยะพรนี่หว่า


โดย: ลูกสาวโมโจโจโจ้ (the grinning cheshire cat ) วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:12:54:06 น.  

 
เคยอ่านดอกไม้ในป่าหนาว นานแล้ว จำไม่ค่อยได้ด้วยแล้วสิ แต่จำได้ว่าสำนวนของปิยะพร ไม่เลี่ยนดี


โดย: grappa วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:13:24:50 น.  

 
ชอบเรื่อง "กิ่งไผ่ ใบรัก" ค่ะคุณสาวไกด์ฯ
โรแมนติกดี อ่านเพลิน


โดย: เสือจ้ะ วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:13:39:50 น.  

 
ลองอ่านของพี่น้องเชิญอิสราชัยดูสิคะ เช่น ใต้เงาตะวัน ลับแลลายเมฆ วาวพลอย


โดย: แพง IP: 203.146.6.81 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:13:41:03 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมที่บล็อกค่ะ หวังเช่นเดียวกันว่าจะแก้ไขให้หนังสือสมบูรณ์ขึ้น แต่คงจะยากนะค่ะ รอต่อไป อิอิ


โดย: นู๋เดียร์ (nadear_ku ) วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:13:59:54 น.  

 
แนะนำ 'ดอกไม้ในป่าหนาว' อีกเสียงค่ะ เราชอบสิ่งที่คนแต่งพยายามจะบอกในเรื่องนี้มาก

เรื่องของงามสรรพก่อนมาต่างประเทศนี่จะอยู่ในอีกเรื่องด้วยนะคะ ไม่แน่ใจว่าใช่กิ่งไผ่ใบรักรึเปล่า แต่พล็อตเกี่ยวกับผู้ชายความจำเสื่อม (หรือไม่ก็ปลอมตัว) ไปอยู่ในบ้านสวนน่ะค่ะ ...อ่านนานแล้วชักลืม แต่รู้สึกเรื่องนี้ก็สนุก

โดยส่วนตัวแล้ว ชอบ 'ใต้ร่มไม้เลื้อย' มาก แต่ถ้าอ่านเล่มนี้แล้ว ต้องเตรียมหาเรื่องอื่นที่เป็นรุ่นหลังอีกเพียบเลย


โดย: ยาคูลท์ วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:14:23:30 น.  

 
นึกว่าเปิ่นเทิ่นอยู่คนเดียวเสียอีกที่คิดว่านักเขียนท่านนี้เป็นผู้ชาย ในเหตุผลเดียวกับพี่เต้ยเลยล่ะ อิอิ

แต่ยังไม่เคยอ่านงานของท่านเลย เพราะรู้สึกว่าเป็นผู้ใหญ่เกินไป เรื่องคงจะเครียด และเท่าที่อ่านรีวิวเรื่องนี้ก็ดูเป็นเรื่องที่มีสาระมากมาย (ปกติเป็นคนไร้สาระ ฮา)

แต่มีหนังสือของ ปิยะพร ศักดิ์เกษมนะคะ เรื่อง "กิ่งไผ่ ใบรัก" หลายคนว่าสนุก ซึ่งยังไม่ได้หยิบมาอ่านเลย ซื้อมานานมากแล้วค่ะ


โดย: กระปุกกลิ้ง IP: 203.150.232.78 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:14:59:32 น.  

 
+ แหะๆ ไม่ได้อยู่ในวงการ แวะเข้ามาเก็บข้อมูลจ้า ... แต่อ่านจากที่ครูเต้ยเขียนมา ก็ดูน่าสนใจหลายอยู่อ่ะครับผม


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:15:20:33 น.  

 
เป็นนิยายเก่าที่น่าอ่านมากเลยค่ะ ปกติไม่ค่อยได้อ่านนิยายเก่าๆซักเท่าไหร่เพราะไม่รู้จะอ่านเรื่องไหนดี
เดี๋ยวกะจะไปซื้อตุนไว้ก่อน

พี่สาวไกด์ทราบข่าว The book club ที่เซ็นทรัลลาดพร้าวจะปิดรึยังคะ ตอนนี้เค้าลด 20% ทั้งร้านค่ะ (แอบเสียดายร้านนี้จัง เราเข้าบ่อยกว่าแพร่ฯอีก)


โดย: PinGz (Kai-Au ) วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:15:47:35 น.  

 
...

แหม ผู้หญิงชื่อ ปิยะ ยังมีเลยพี่

มีเพื่อนผู้หญิงคนนึงชอบอ่านเหมือนกันครับ
ของนักเขียนคนนี้


ป.ล. เอ้อ...วัตถุลึกลับไปถึงมือพี่แล้วใช่ป่าวเอ่ย?


โดย: The Legendary Midfielder วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:15:59:36 น.  

 
แต่ละคนก็มีหนทางที่ "คู่ควร" ของตัวเองกันไปไง...
และที่บอกว่าเหมือนกันน่ะคือเลือกเดินบนเส้นทางที่ไม่นำพาไปสู่ทุกข์อันยิ่งใหญ่ตังหากย่ะ!!


โดย: ป้าตุ้มฯ IP: 58.137.82.11 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:17:35:14 น.  

 

^
^
555

โอเคจ้า ป้าตุ้มจ๋า

เข้าใจแระ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:17:40:15 น.  

 
แนะนำเรื่องบ้านร้อยดอกไม้ค่ะ เราอ่านแล้วชอบมากๆ เลย


โดย: สลิลลา No.1 IP: 58.8.198.207 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:17:45:01 น.  

 
ระบำดาวนี่ไม่แน่ใจว่าอ่านแล้วหรือยัง
แต่เท่าที่อ่านดู ก็คุ้นๆ อยู่ ^^'

แต่ส่วนตัวแล้วชอบในวารวัน มากที่สุด


โดย: คอเล่า IP: 203.147.20.47 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:19:11:10 น.  

 
เคยอ่านในวารวันเหมือนกันค่ะ
ส่วนระบำดาวนี่เคยแต่เห็นผ่านๆ
ไว้กลับไทยเมื่อไหร่จะไปคว้ามาอ่าน (เพราะรีวิวได้น่าอ่านเหลือเกิน)

ขอบคุณนะคะที่ไปเยี่ยมที่บลอก จะพยายามจะอัพให้บ่อยๆ ขึ้น

เคยเห็นคุณสาวไกด์ฯ ตามที่นั่นที่นี่ในพันทิปบ่อยๆ หวังว่าคงได้คุยกันอีกนะคะ


โดย: The SoVo วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:19:20:00 น.  

 
เล่มนี้จำได้ว่าเคยอ่านแล้วนะค่ะ นานมากแล้วด้วย
ไม่แน่ใจว่าได้มาจากห้องสมุด รร.. หรือว่า
ห้องสมุดสาธารณะ แบบว่าจำไม่ได้
เพราะว่ามันนานมากแล้ว และก็ทำให้คิดว่า
ลืมไปแล้วด้วยว่าเนื้อเรื่องเป้นยังไง ...

ขนาดว่าคุณสาวไกด์รีวิวมาแบบนี้ยังไม่คุ้น
เลยล่ะคะ แต่ว่าชื่อเรื่องนี้คุ้นเคยมากเลยค่ะ

.................

ตอนนี้เช่าบ้านอยู่เป็นวันที่ 3 แล้วค่ะ
และก็ถือว่าไปได้สวยเลยล่ะคะ เพราะว่า
สะดวกสำหรับทุกคนเลยไม่ว่าจะเป็นเรา
แฟน หรือว่าน้องหมา เรียกว่า ณ ตอนนี้ถูกใจ
ทุกคน เลยทำอะไรได้อย่างสบายๆ
อย่างเราก็ได้อ่านหนังสือเพิ่มขึ้นค่ะ
เพราะว่าคอมนี่จะได้เล่นก็ตอนแย่งจากแฟน
ได้ นอกนั้นถ้าไม่ได้ทำไรก็ได้นั่งอ่านหนังสือ
ตลอดเลยค่ะ ชอบมาก


โดย: JewNid วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:19:22:11 น.  

 
ขอบคุณที่รีวิวให้อ่านนะครับ ช่วงนี้ไม่ค่อยได้อ่านนิยายรักหวานๆเลย

ส่วนใหญ่มีแต่นิยายสืบสวน


โดย: ปลายเทียน วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:19:24:41 น.  

 
เท่าที่เคยอ่านของนักเขียนคนนี้ดีทุกเรื่องนะคะ

แนะนำในวารวันค่ะ เค้าว่ากันว่าเป็นสี่แผ่นดินภาคชาวบ้าน คนชลบุรีอย่าง BoOKend อ่านแล้วอินเป็นพิเศษค่ะ


โดย: BoOKend วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:21:12:27 น.  

 
^0^/
แนะนำ "ในวารวัน" อีกเสียงค่ะ


โดย: Jevanni วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:22:22:35 น.  

 
มาอ่านรีวิวนิยายรักค่ะ

ไม่ค่อยได้มีโอกาสได้อ่าน
แต่ว่าชอบอ่านรึวิวนะคะ
เรียกว่าเดินทางลัดอ่ะค่ะ

มาขอบคุณที่แก้คำผิดให้นะคะ


นอนหลับฝันดีค่ะ


โดย: BeCoffee วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:0:03:41 น.  

 
จดไวแล้วค่ะ
เคยอ่านเรื่อง ทางรัก ยังเอ่ย....
ของโรสลาเรน
เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:3:11:32 น.  

 
แอบมาอ่านและ มาชวนไป blog เพื่อไปชิมกุ้งเผา ตัวโตๆ ที่อยุธยาค่า อร่อยมากๆ ชอบกุ้งเผาไม๊ๆโดย: rainwindy (rainwindy ) วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:9:44:51 น.  

 
นวนิยายของอาเอียด ปกติหนูก็เลือกอ่านบางเรื่องเท่านั้นค่ะ จะหลีกเลี่ยงพวกนิยายที่ตัวละครเกี่ยวโยงกันหลายเรื่องอย่างพวกรากนครา-ใต้ร่มไม้เลื้อย-เรือนศิรา อะไรแบบนี้อ่ะ เพราะจำตัวละครไม่ค่อยได้ หรือนึกชื่อออก แต่จำไม่ได้ว่ามีบทบาทอะไรในเรื่องก่อนๆ ประมาณนั้นอ่ะค่ะ แต่เรื่องนี้ชื่อเรื่องไม่หนัก พอพลิกอ่านดูแล้วรู้สึกยังไม่พร้อมจะอ่าน กลัวมันจะเครียดเกิน


โดย: Kitsunegari IP: 124.120.161.200 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:9:58:29 น.  

 
สวัสดีค่าคุณสาวไกด์ ^^ ขอบคุณที่แวะเข้าไปทักทายนะคะ ไม่ได้มาเยี่ยมเยียนตั้งนาน หวังว่าคงสบายดีน้า ^^

ถ้าจำไม่ผิดตัวเองก็ได้รู้จักคุณปิยะพรจากเรื่องระบำดาวเป็นเรื่องแรกเหมือนกันค่ะ แต่นานนนนมากแล้ว ประมาณเกือบสิบปีได้ ^^" (แก่เฮือก แง้) เลยจำรายละเอียดไม่ค่อยได้ รู้แต่ว่าชอบและชื่นชมเหมือนกัน

เรื่องอื่นที่เคยอ่านก็มีดอกไม้ในป่าหนาว ทรายสีเพลิง ในบ่วงมนตรา กิ่งไผ่ใบรัก ใต้เงาตะวัน และบ้านร้อยดอกไม้ค่ะ ส่วนตัวชอบทุกเรื่องนะคะ ^^


โดย: tintin (nyx ) วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:10:30:56 น.  

 
...

เมลไปถามเพื่อนคนที่ว่ามาแล้วครับ

ได้คำตอบดังนี้

"...ตอบแบบรักพี่เสียดายน้องแล้วกัน

บ้านร้อยดอกไม้
บัลลังก์แสงเดือน
ใต้เงาตะวัน
กิ่งไผ่ใบรัก
เรือนศิรา (ถ้าจะอ่านเรื่องนี้ ควรจะต้องอ่านใต้ร่มไม้เลื้อยก่อนเพราะมันเป็นภาคต่อกัน แต่ใต้ร่มฯ มันจะเศร้าๆ นิดนึง)
รากนครา..."


แถมลงท้ายด้วยว่า ถ้าเพื่อน นัท-คุง อยากยืมเรื่องไหนไปอ่านก็บอกได้
ใจดีจริงๆนะเนี่ยป.ล. ขอแสดงความเห็นเรื่อง "ถูกต้อง" กับ "ความรู้สึกของหัวใจ" สักหน่อย

เคยอ่านหนังสือธรรมะเล่มหนึ่งมาครับ
ผู้บรรยายธรรม (ผู้เขียน) ว่าไว้ว่า (ไม่ quote นะ)...นอกจากร่างกาย เวทนาทางกาย และการเคลื่อนไหวของกาย แล้ว
ไม่มีอะไรจริงสักอย่าง

แน่นอนครับ ความรู้สึกของหัวใจ ก็อยู่ในนั้นด้วยล่ะ

โดย: The Legendary Midfielder วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:13:12:02 น.  

 
แว๊บมาเม้น แต่ยังไม่ได้อ่าน แหะๆ

ขอไปทำงานก่อง เดี๋ยวมาอ่านนะก๊ะ..


โดย: ชาแนลวี วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:15:44:29 น.  

 
ชอบอ่านของคุณปิยะพรเหมือนกันค่ะ เล่มนี้อ่านรึยังน้าเดี๋ยวขอไปดูก่อนนะคะ


โดย: หนอนผัก วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:16:12:14 น.  

 
จำไม่ค่อยได้แล้วอะค่ะ จำได้แต่ว่าอ่านเล่มล่าสุดของอาเอียดคือในบ่วงมนตรา แล้วก็ใช้เวลาหลายชม. เลยกว่าจะจบ เนื่องจากไม่ได้อ่านใต้ร่มไม้เลื้อย-เรือนศิรา แล้วก็รากนครามาก่อน แต่สนุกดีเหมือนกันนะคะ ออกน่ากลัวหน่อยๆ

ส่วนตอนนี้กำลังอ่านกลิ่นปาริชาติ ของคุณจุฑารัตน์อยู่ค่ะ สนุกเหมือนกัน


โดย: Kitsunegari วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:16:21:58 น.  

 
แวะเข้ามาอ่านค่ะ
แต่ไม่สามารถแนะนำอะไรกลับได้
เพราะไม่เคยอ่านของนักเขียนคนนี้เลยค่ะ


โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:18:21:24 น.  

 
หวัดดีจ้า คุณสาวไกด์สบายดีไหมเอ่ย วาเลนไทน์ไปเที่ยวสนุกมั้ย

ช่วงโอลิมปิกคุณสาวไกด์จะได้มีโอกาสไปที่ปักกิ่งป่าวคะ ถ้าได้ไปก็อย่าลืมถ่ายรูปบรรยากาศกลับมาฝากเยอะๆ น้า เราอยากไปมากเลย แต่หมดตูดตอนนี้


โดย: LEE (lyfah ) วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:18:58:57 น.  

 
รักงานของคุณปิยะพรที่สุดเลยค่ะ
เป็นนวนิยายที่สมจริงมากค่ะ
ทั้งตัวละคร...อุปนิสัยใจคอ
การดำเนินเรื่อง
ความรู้สึกนึกคิด...เหมือนเราได้สัมผัสความเป็นมนุษย์จริงๆ
อ่านแล้วยังได้..แนวความคิดดีดีมากมาย
ภาษาก็สละสลวยมากค่ะโดย: nikanda วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:21:56:47 น.  

 
ไม่เคยอ่านงานของคุณปิยะพรมาก่อนเลยค่ะ
(สรุปว่าเป็นผู้หญิงใช่ม่ะคะ? อิอิ เคยเป็นเหมือนกันค่ะ)

อ่านจากที่คุณสาวไกด์ฯแนะนำแล้ว...น่าอ่านจังเลยนะคะ
ชอบตรงที่ว่า ภาทิศได้มาพบกับงามสรรพ นั่งฟังเธอพูดเธอคิด
และทำให้รู้ว่าความธรรมดาของชีวิตมันเป็นยังไง

บางทีเราอาจไม่ได้ต้องการแต่สิ่งที่สูงขึ้นไปเสมอ ๆ
เพียงแต่เรายังไม่รู้ว่าเราต้องการอะไรกันแน่
คนส่วนใหญ่ในสังคม ก็ยังงง ๆ และสับสนกับจุดนี้นะคะ
ถ้าเพียงมีใครสักคนเดินเข้ามาและชี้ทางบอกว่า
สิ่งที่คุณต้องการคืออะไร
มันเหมือนกับว่า...เปิดโลกอีกโลกใหม่อย่างไม่เคยเห็นมาก่อน

แหม...อยากอ่านเสียแล้วสิคะ

ชอบตรงนี้ด้วยค่ะ...ที่คุณสาวไกด์ว่า
"ชอบการสร้างตัวละครที่มีความคิดจิตใจแบบที่เรียกได้ว่ามีความเป็นมนุษย์อยู่เต็มเปี่ยมในทุกตัวละคร"
นิยายที่ดี ต้องมีเรื่องนี้ครบนะคะ
จึงจะสมจริงและชวนให้ผู้อ่านดื่มด่ำได้เรื่อย ๆโดย: นางสาวดุ่บดั่บ วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:3:18:28 น.  

 
แวะมาอ่านครับ
ยังไม่เคยอ่านผลงานนักเขียนท่านนี้เลย


โดย: คนขับช้า วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:3:48:22 น.  

 
เเวะมาทักทายคะ


โดย: เด็กน้อยขี้แย วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:8:47:49 น.  

 
ชอบหลายเล่มเลยค่ะ ของคุณปิยะพร
อ่านเล่มไหนก็ชอบเล่มนั้นเลย
แต่ที่ชอบที่สุดน่าจะเป็น ใต้เงาตะวัน ค่ะ


โดย: ศรีสุรางค์ วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:10:11:52 น.  

 
+ แหะๆ เรื่อง quote รักๆ ที่พี่ยกมาไว้ที่บล็อกนั่น ... จริงๆ เวลาพี่ดูหนังแต่ละเรื่อง พี่ก็จำแบบเป๊ะๆ ไม่ได้หรอกจ้า จะจำได้แค่ว่าตอนนี้ ฉากนี้ คำพูดประมาณนี้ มัน 'โดน' ความรู้สึก ... ส่วนภาษาอังกฤษที่หามาแปะไว้นั่น ก็เสิร์ชเอาจาก imdb แล้วไปไล่ดูประโยคที่คิดว่าใช่นั่นแหละจ้า
... ว่าแต่ครูเต้ยดูหนังละเอียดอีกแล้ว จำแม่นดีจังอ่า ถ้าจะส่งเวอร์ชันภาษาไทยไปให้อ่าน ก็ยินดีเน้อคร้าบ


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:11:37:13 น.  

 
คนบางคนมีเหตุผล แต่เหหตุผลที่ถูกสำหรับคนหนึ่งอาจจะผิดสำหรับอีกคนก็ได้นะพี่
เหมือนที่มีคนเคยพูดว่า "ที่ว่าคนดี ที่แท้ก็เพราะคิดเหมือนเรา" อิอิ


โดย: juriojung วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:12:15:35 น.  

 
กระบี่ป้องฯ มี 8 เล่มจบ ตอนนี้อยู่ที่อิชั้น 5 เล่ม
ที่เหลือมีคนยืมไป ... จะเอาเท่าที่มีก่อนมะล่ะ

=)


โดย: hunjang วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:14:59:07 น.  

 
ชอบผลงานของคุณปิยะพรค่ะ ติดตามมาตั้งแต่รวมเรื่องสั้นเป็นเล่มแรก คือ แสงตะวันในสายหมอก ไม่หนักมาก อ่านสบายๆ แล้วยิ้มได้ด้วย

คิดว่าตัวเองอ่านผลงานของคุณปิยะพรไม่ต่ำกว่า 50% นะคะ มีหลังๆ ไม่ค่อยได้ตามเท่าไหร่ เรื่องที่ชอบมากที่สุดยังคงเป็น ใต้เงาตะวัน เหมือนเดิม

ตามมาก็เป็น ใต้ร่มไม้เลื้อย (ซึ่งจะมีภาคต่อคือ เรือนศิรา, ในบ่วงมนตรา และรากนครา ที่เป็นเรื่องในอดีต แต่ตัวละครเกี่ยวเนื่องกันค่ะ)

อ้อ ชอบเรื่อง บัลลังก์แสงเดือน ด้วยค่ะ อ่านจบกรี๊ดพระเอกไปเลย แต่ส่วนใหญ่นิยายของคุณปิยะพรค่อนข้างเครียดนิดหน่อย แต่ก็มีเรื่องเบาๆ บ้างนะคะ เช่น กิ่งไผ่ใบรัก, ทางสายธาร, บ้านร้อยดอกไม้ เป็นต้น

จริงๆ มีอีกหลายเรื่องที่อ่านแล้ว แต่จำชื่อเรื่องไม่ได้ ^^'' แต่ส่วนตัวชอบทุกเรื่องที่อ่านเลยค่ะ


โดย: เด็กทะเล IP: 116.94.230.88 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:17:33:32 น.  

 


กลับมาจากอินเดียแล้วค่ะ เชิญอ่านและชมภาพได้emo


โดย: โสมรัศมี วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:18:41:22 น.  

 
หวาดดีคะพี่ไกด์
คิดถึงจังเลยยยยยยย
ขอบคุณมากเลยนะคะที่เข้าไปเยี่ยมเยียน ทักทายที่บล๊อกบ่อยๆอะคะ
เพิ่งจะได้อัพบล๊อกอะคะ
เนื่องจากเพิ่งกลับมาจากเข้าค่ายที่ธรรมศาสตร์แล้วก็มีสอบปลายภาคที่โรงเรียนต่อ

หนังสือน่าอ่านอีกแล้ว

มีความสุขมากๆนะคะ


โดย: weraj วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:12:01:29 น.  

 
เป็นค่าย DAy CAmp อะคะพี่ไกด์
เค้าคนที่ผ่านเข้ารอบแรกและยืนยันเค้าเรียนแล้วได้ทำกิจกรรมและไปรู้จักรุ่นพี่กับเพื่อนใหม่อะคะ

สนุกมากเลย


โดย: weraj วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:19:13:21 น.  

 
แวะมาทักทายค่า


โดย: i_nookae วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:19:44:00 น.  

 
ความเห็นส่วนตัวนะคะ
คิดว่าไม่จำเป็นต้องอ่านเรียงลำดับหรอกค่ะ
เพราะทุกเรื่อง...มันเริ่มต้นและจบในตัวอยู่แล้ว
มันเกี่ยวพันกันที่ตัวละครค่ะส่วนเหตุการณ์ไม่ค่อยสำคัญเท่าไหร่


โดย: nikanda วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:21:42:56 น.  

 
หวัดดีค่ะ

หนังสือเรื่อง ทางรัก
ตานอง เป็นพระเอก
เป็นนักศึกเรียนที่เยอรมัน
แล้วตานองพานางเอกเที่ยวเยอรมัน
ถ้ายังไม่เคยอ่าน รีบๆนะคะแล้วจะติดใจ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:2:43:10 น.  

 
เรื่องนี้น่าสนใจจังคับ
ถูกใจคำๆหนึ่งที่สาวไกด์เขียนไว้ เราเคยได้ยินมาเหมือนกันว่า
'นิยายที่ดีถึงจะอ่านในช่วงไหนก็ยังดูใหม่เสมอ'
เห็นด้วยเต็มที่เลยคับ


โดย: watsaWE IP: 124.120.238.12 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:11:39:25 น.  

 
สมัยเรียนมัธยมอ่านหนังสือนิยายเยอะมาก เรียกว่าละครเรื่องไหนทำจากนิยายนี่ผมรู้จักเกือบทั้งหมด แต่พอเข้ามหาลัยก็อ่านน้อยลงๆ ไม่รู้ทำไมยิ่งโตยิ่งไม่มีเวลาโดย: แฟนผมตัวดำ วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:15:35:38 น.  

 
+ แหะๆ โทษทีคร้าบที่ทำให้ฉับฉน แต่มิได้เม้นต์ผิดนะคร้าบ
... พอดีใน คห.#44 พี่พูดถึงแต่เรื่อง quote หนังในบล็อกพี่อย่างเดียว (คือ ข้ามมาตอบ จากที่ครูเต้ยเขียนถามว่าอยากได้เวอร์ชันภาษาไทยมั้ย) ส่วนเนื้อหาของบล็อกครูเต้ยหน้านี้ อย่างที่พี่ได้เขียนบอกไว้ใน #16 แล้วว่าไม่สันทัดอ่ะครับ แหะๆ ... ไม่ได้เม้นต์ซี้ซั้วต่า นะขอรับ แหะๆ


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:17:40:53 น.  

 
แล้วเคยอ่าน ทางรัก หรอยังค่ะ

มีความสุขมากๆ ช่วงวันหยุดนะคะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:1:39:43 น.  

 
แวะมาทักทายคะพี่ไกด์

มีความสุขมากๆนะคะ


โดย: weraj วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:11:21:50 น.  

 
แหะๆ ขอสารภาพว่าคิดว่า ปิยะพร เป็นผู้ชายเหมือนกันค่ะ

เคยอ่านแต่เรื่องกิ่งไผ่ ใบรัก(เห็นคนแนะนำเยอะ) ก็สนุกดีนะคะ แต่เราไม่ค่อยชอบเท่าไร ดังนั้นก็เลยยังไม่ได้อ่านเรื่องอื่นๆของปิยะพรอีก

แต่ละคนก็ต่างความคิด ถ้าคุณสาวไกด์ได้อ่าน ก็อย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ


โดย: หมูย้อมสี วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:12:43:35 น.  

 
ส่งภาพมาให้แว้วนะ เหะๆ ฝากรูปให้คุณ Rain ด้วยเน้อ


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:10:09:26 น.  

 
ไหมก็ของสนพ. ผีเสื้อไง ที่พี่แป๊ดเคยเขียนแนะนำน่ะ แต่ภาษาอังกฤษอ่านไม่ยากเลยนะ เพราะความหมายมันซ่อนอยู่ตามช่องว่างน่ะ


โดย: ลูกสาวโมโจโจโจ้ (the grinning cheshire cat ) วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:15:17:33 น.  

 
น่าอ่านค่ะเล่มนี้น่ะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:16:40:42 น.  

 
ชอบงานเขียนของนักเขียนท่านนี้ค่ะ

สำหรับเรื่องระบำดาว ฉันว่าฉันคงยืมมาอ่านแน่ๆเลย แต่จำเรื่องไม่ค่อยได้แล้ว มาอ่านทวนๆในบล็อกนี้

โดยส่วนตัวคิดว่างานเขียนของคนนี้ ไม่สามารถคาดเดาตอนจบได้เท่าไร เพราะเขาก็กล้าให้จบแบบเศร้าเหมือนกัน

สำหรับฉันนั้นก็ชอบหลายเรื่องของเขา แต่ที่เน้นซื้อเก็บก็คือเรื่องที่จบได้ถือว่าโอเคสำหรับฉัน

มีซื้อมาอ่านถือว่าครบเกือบทุกเล่มของเขา แต่ที่ขอแนะนำคือ
- ตะวันทอแสง
- กิ่งไผ่ ใบรัก
- ใต้เงาตะวัน
- แสงตะวันในสายหมอก

ปัจจุบันฉันก็กำลังอ่านเรื่อง ตะวันเบิกฟ้า


โดย: cottonbook วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:19:49:48 น.  

 
จ๋าแวะเอาบุญตักบาตรพระ 1,000 รูป ที่ลำพูนมาฝากคะพี่ไกด์
ให้ได้บุญเท่าๆกันเลยนะคะ...สาธุ

ฝันดีนะคะ


โดย: weraj วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:20:04:34 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่สาวไกด์ เราหายหน้าไปตั้งนาน ดีใจที่ยังมีคนคิดถึงค่ะ

นิยายของปิยะพรนี่สารภาพว่ายังไม่เคยอ่านซักเล่มเลยค่ะ แหะๆ

ปล. หนู up blog (ระยะเวลา 1 ปีแล้วค่ะ)


โดย: azzurrini วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:23:49:32 น.  

 
เนื้อเรื่องน่าสนใจดีค่า

แต่เหมือนได้รู้เรื่องหมดแล้วอะพี่ T-T


โดย: The White Rider วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:23:51:21 น.  

 
ถ้าเป็นทำนองนี้แต่เป็นภาษาอังกฤษที่ร้านเราก็มีเหมือนกัน แต่ลูกค้าเค้าชอบอ่านแบบแปลแล้วมากกว่า ไม่ค่อยอ่านที่ยังไม่แปล เค้าบอกไม่เข้าใจ


โดย: หนังสือมือสอง (AngelTomorrow ) วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:5:54:19 น.  

 
ขอบคุณ...
คุณนายแอนด์เฮียก.นามสมมติ สำหรับทริปวันเสาร์ เมามันส์มากมาย ...
ผีแดงชนะ 5 - 1 อีกต่างหาก มีฟามสุขเจงงงง 555

-- ตอนนี้กะลังสาละวนกระจายไข่ล่ะ

=)


โดย: hunjang วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:7:48:36 น.  

 
แวะมาเยี่ยม
ช่วงนี้เขา Blog ตัวเอง แสดงผลช้าจัง
รู้วิธีแก้ไขไหมครับคุณครู


โดย: คนขับช้า วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:6:06:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 201 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
18 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.