++++++ตำนานนาร์เนีย...หนังสืออีกเรื่องที่อ่านในวัยต่างไป ก็ได้ความรู้สึกที่ต่างกัน++++++

และแล้วทุกสิ่งก็เปลี่ยนไป (ขอฮัมเพลงเป็นเพลงของคุณแจ้ซะหน่อย ว้า..บอกอายุจขบ.ซะแล้ว)


ในที่สุดหลังจากกระแสเสียงของเพื่อนร่วมยุทธภพเมื่อวันพุธที่ผ่านมานี้ ซึ่งได้ร่วมด้วยช่วยเชียร์ให้อ่านเล่ม ๗ เถิด (แม้กระทั่งแม่นางมรกตฯ เองก็มาบอกเช่นกัน) ดังนั้นข้าพเจ้าก็อ่านหนังสือเล่มนี้จบบริบูรณ์แล้วเจ้าค่ะในค่ำวันเดียวกันนั้นเอง (อ้อ..เป็นการอ่านที่เรียงตามลำดับที่ผู้เขียนเขียนออกมานะคะ ไม่ได้เรียงตามลำดับเวลาเหมือนที่สำนักพิมพ์พิมพ์มาในรอบหลังน่ะค่ะ)


และได้ข้อสรุปมาแล้วว่า..เล่ม ๗ กลับเป็นเล่มที่โหดสุด (เรื่องสงครามและการทำร้ายจิตใจคนอ่านอย่างเรา ) ซึ้งสุด (รวมตัวละครที่คิดถึงในทุกภาค และมีฉากสะเทือนใจหลายๆ ฉาก) และเป็นผู้ใหญ่ที่สุด (หรือเปล่าหว่า? คืออ่านแล้วมันกระทบความคิดในเชิงผู้ใหญ่มากที่สุดน่ะค่ะ) อ้อๆ..อิงแนวศาสนาที่สุดด้วย (แต่ข้าพเจ้ายังปิดตาหนึ่งข้าง ไม่มองมันในแง่ศาสนาเหมือนเดิม )


สำหรับเราแล้ว การอ่านหนังสือเล่มนี้ครบชุด มันเหมือนการได้รู้จักคนๆ หนึ่งตั้งแต่เค้าเป็นเด็กตัวเล็กๆ จนกระทั่งเค้าแต่งงานแต่งการมีเหย้าเรือนเป็นของตัวเองและ “จาก” เราไปเลยค่ะ


คือได้เห็นการเติบโต การเปลี่ยนแปลง จนถึงจุดสิ้นสุดของมันอย่างสมบูรณ์เลยทีเดียว


เพียงแต่เป็นความสมบูรณ์ที่...นะ...โหดไปมั้ยเนี่ย? เฮ้อ...
สำหรับเราแล้ว การได้อ่านนาร์เนียอีกครั้ง หลังจากที่ครั้งแรกได้ทำความรู้จักกับสามเล่มแรกเมื่อสิบกว่าปีก่อนโน้น (ฉบับทวพ.) ได้แก่ เมืองในตู้เสื้อผ้า (ตู้พิศวงฉบับปัจจุบัน) เจ้าชายแคสเปี้ยนและผจญภัยโพ้นทะเลนั้น รู้ได้เลยว่าตัวเองโตจน “น่าเกลียด” จริงๆ เพราะอะไรก็ตามที่เป็นจินตนาการอย่างที่ไม่ควรเอาความสมเหตุสมผลไปจับเราก็เริ่มๆ กลายเป็นเอาไปจับซะอย่างนั้น (อ้อ..แต่ที่ได้เพิ่มจากการโตและได้รับรู้ว่าหนังสือเล่มนี้มีความเกี่ยวพันกับศาสนาก็คือ ตอนเราเด็กๆ และอ่านเล่ม ๑ เรารำคาญช่วงซูซานกับลูซี่และอัสลานเที่ยวไปในหมู่บ้านแล้วอัสลานแสดงอภินิหารต่างๆ มากเลยค่ะ แต่พอโตขึ้นและรู้มากขึ้นก็เลยเข้าใจว่าทำไมต้องมีฉากนี้เข้ามา)ทว่าเมื่อได้อ่านไปจนเล่ม ๒ และ ๓ แล้ว ผู้เขียนและเรื่องราวได้ค่อยๆ กล่อมเกลาให้เราเข้าใจความเป็นนาร์เนียมากยิ่งขึ้น ความเป็นเหตุเป็นผลแบบนาร์เนียเริ่มซึมซาบเข้ามาในการรับรู้ และในที่สุดก็สามารถอ่านเรื่องต่างๆ ไปได้อย่างไม่เก้อเขินเหมือนเล่มแรก(ย่อหน้าต่อไปนี้สปอยล์มากๆ)


และแน่นอนค่ะ...หากท่านใดไม่อ่านเล่ม ๗ ซะแล้ว (แม้จะเป็นการจบที่ทรมานจิตใจคนอ่านมากๆ - หากคุณคิดว่าความตายเป็นเรื่องโหดร้ายน่ะนะ จริงๆ กรณีเรื่องอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในเรื่องนี่ เรารู้สึกตั้งแต่ยูส ตาสพูดว่า “ก็ยังดีกว่าตายในอุบัติเหตุรถไฟชนกันน่ะแหละ” แล้วแหละค่ะ) ท่านก็จะไม่ได้รับ “สาร” ที่สำคัญที่สุดที่ผู้เขียนต้องการบอกค่ะ นอกจากเรื่องของ “ความมีศรัทธา” ที่จะเป็นการกำหนดผู้ที่จะได้มาอยู่ใน “พื้นที่ของโลกแห่งใหม่” แล้ว การเปรียบเทียบโลกนาร์เนียถึง ๓ ชั้นกับโลกความเป็นจริงกับโลกที่เกิดขึ้นในกระจกก็ทำให้เราประทับใจมากทีเดียว อ่านแล้วรู้สึก..เอ้อ..อยากเรียนรู้ศาสนาคริสต์ให้ลึกซึ้งกว่านี้เลยแหละค่ะ อีกอันก็การเปรียบเปรยตอนหมู่คนแคระที่อยู่ในโรงม้าน่ะค่ะ ตอนที่อัสลานพยายามจะเอาสิ่งดีงามไปให้ แต่สิ่งที่คนแคระได้รับและรู้สึกกับเป็นอีกเรื่องเลย ประโยคที่อัสลานพูดช่วงนี้นี่ “โดน” เอามากๆ


“คนเราถ้าเลือกที่จะมองและคิดเฉพาะสิ่งที่ตนเองเชื่อ จะไม่สามารถมองเห็นความเป็นจริงในรูปแบบอื่นได้เลย”เฮ้อ...นับถือคุณปู่แกจริงๆ ค่ะ


ในส่วนของกลวิธีการเขียนแล้ว ซี.เอส.ลูอิส มีความเป็นมืออาชีพในการเขียนนิยายแฟนตาซีผสมกับการผจญภัยได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ แต่ละเล่มมีการผจญภัยที่ต่างออกไปคนละรสชาติ (ตอนอ่านเล่มเก้าอี้เงินนี่ เรานึกถึงตอนอ่านเพชรพระอุมาตอนอาถรรพณ์นิทรานครจริงๆ เลยค่ะ หุๆ) ซึ่งทำให้คนอ่านรู้สึกระทึกใจและร่วมลุ้นไปด้วย นอกจากนั้นอารมณ์ขันเล็กๆ ในเรื่องราวของแต่ละเล่มทำให้คนอ่านอดอมยิ้มไม่ได้เลย อย่าง ทิสร็อค (ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน) บุคลิกตัวละครบางตัว ฯลฯ และวิธีการสร้างโลกแบบนาร์เนียหลายๆ อันที่น่าสนใจ (ที่น่าทึ่งอันหนึ่งคือตอนกำเนิดนาร์เนีย ที่มีบ่อน้ำแต่ละบ่อน่ะ คิดได้ไงคะ? ขอคารวะจริงๆ) โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคิดว่าหนังสือเรื่องนี้นั้นเขียนขึ้นตั้งแต่เมื่อ 50 ปีที่แล้วก็ยิ่งทึ่งกับสิ่งที่เขาสามารถคิดได้ตั้งแต่สมัยก่อนโน้นนนน แต่ก็ยังอ่านได้สนุกแม้จะอ่านในสมัยนี้นี่เป็นข้อพิสูจน์ถึงความสามารถในเชิงจินตนาการของปู่แกได้ดีจริงๆ ค่ะ


นอกจากนั้นเรารู้สึกว่า ปู่ลูอิสค่อนข้างจะเอนเอียงไปยังตัวละครที่เป็น “เด็กผู้หญิง” เป็นพิเศษ (ลูซี่ในเล่มแรก จิลล์ในเล่มที่สี่ ฯลฯ) คือ ขณะที่ตัวละครเด็กชายในเรื่องนี้เหมือนเป็น “ตัวยุ่ง” หรือ “ผู้ก่อปัญหา” แต่เด็กหญิงในเรื่องกลับดูน่ารัก กล้าหาญ และมีการตัดสินใจที่ค่อนข้างดีเสมอ แม้ว่า...ท้ายที่สุดแล้วจะมีเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่ไม่ได้มาที่นี่อีกแล้วก็ตามที (สงสารเธอเหมือนกันนะเนี่ย) แต่เธออาจจะมีความสุขดีก็ได้กระมังคะ (เป็นข้อสังเกตอีกข้อถึงทัศนคติของลูอิสที่มีต่อบุคคลที่มีนิสัยและความเชื่อในแบบยึดติดกับโลกแห่งความเป็นจริง(วิทยาศาสตร์) มากเกินไป (อาจเช่นเดียวคนที่ลึกซึ้งในคริสต์ศาสนามากๆ บางคนละกระมัง)) ซึ่งถ้าถามเรา อาจเป็นเพราะโดยธรรมชาติแล้ว เพศหญิงมักมีลักษณะโน้มเอียงไปทางจินตนาการ (บางคนอาจบอกว่า “เพ้อฝัน” ) และมีความยึดมั่นในศรัทธา (บางคนอาจบอกว่า “งมงาย” ) สูงกว่าเพศชายก็ได้กระมังคะ


โดยสรุปนะคะ...หากท่านใดต้องการอ่านนิยายแนวแฟนตาซีแล้ว เรื่องนี้คงเป็นอีกเรื่องที่เราแนะนำให้อ่าน และควรอ่านครบทั้ง ๗ เล่มจริงๆ ค่ะ แต่ถ้าใครไม่ชอบแนวนี้ก็คงต้องผ่านไป แต่อย่างน้อยก็เป็นวรรณกรรมที่ควรจะมีติดบ้านไว้ให้เด็กๆ ในครอบครัวได้อ่านนะคะ เพราะเราว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างให้เค้ารู้จักกับสิ่งที่เรียกว่า “จินตนาการ” ได้ดีทีเดียวอีกส่วนที่สำคัญมากคือ ในเรื่องของการเรียงในการอ่านค่ะ เสียดายที่คนเราไม่สามารถลบความจำได้นะคะ ไม่เช่นนั้นเราคงลบความทรงจำ แล้วอ่านเรื่องนี้อีกรอบโดยเรียงแบบตามลำดับเวลา เพราะอยากรู้ว่าความรู้สึกเราจะเป็นอย่างไรบ้าง จะได้อารมณ์แบบไหนแทนค่ะ แต่สำหรับการอ่านโดยเรียงตามที่ผู้เขียนเขียนออกมาแล้ว เรารู้สึกว่าลูอิสพยายามทำ “เรื่องราว” ที่ทิ้งๆ ไว้ในเล่มอื่นๆ มาขยายความให้เป็นจริง (ทำให้นึกถึงจินตนาการไม่รู้จบเลยค่ะ เพราะจริงๆ ถ้าเอาเรื่องราวและร่องรอยทั้งหลายของจินตนาการไม่รู้จบมาเขียนนี่ก็คงสนุกน่าดู แต่อย่างว่า...มันจะไม่เป็น “ไม่รู้จบ” น่ะนะคะ) ซึ่งไม่รู้ว่าแก “คิด” ไว้ก่อนแล้วว่าจะเขียนเรื่องราวเหล่านี้ (เหมือนเจเคกับแฮรี่ พอตเตอร์) หรือเขียนๆ ไปแล้วเกิดไอเดียขึ้นมาน่ะนะคะ


เพราะฉะนั้นท่านใดที่จะอ่าน กรุณาตัดสินใจให้ดีนะคะว่าจะอ่านเรื่องนี้โดยเรียงแบบไหน จะเดินตามรอยศิลปิน หรือจะลองเดินในรอยทางที่ต่างออกไปค่ะ
ท่านใดอ่านจบแล้วมาคุยกันนะคะว่าเป็นยังไงขอบคุณสำหรับการติดตามค่ะ
สำหรับท่านใดที่แวะมาบ้านสาวไกด์เป็นครั้งแรก
(หรือเคยมาแล้วแต่มีหนังสือกับหนังที่อยากแนะนำเพิ่มเติม)

เรียนเชิญ ที่นี่ค่ะCreate Date : 20 มกราคม 2549
Last Update : 20 มกราคม 2549 18:10:06 น. 89 comments
Counter : 4000 Pageviews.

 
กรี๊ด ..........
มาอ่านเป็คนแรกเลย เหมือนมีเพื่อนที่ได้อ่านหนังสือที่ชอบ เรื่องเดียวกันมาคุยกัน .....เพราะ
ประกายดาวก็รู้สึกแบบนี้
เป็นความฉลาดลุมลึก ของคนแต่งที่ค่อยๆ ปูพื้นมาทีละนิด แล้ว ในเล่มเจ็ด มัน ...ก็แบบที่ เจ้าของบล๊อกเขียนนะ คิดเหมือนกันเลย ประมาณว่า ความคิด จินตนาการและการมองโลก ในแง่มุมที่ หลากลายขึ้น รวมที่สุด ในการมอง การรับ และ หลายๆ สิ่งไว้ ...เดี๋ยวมาคุยต่อค่ะ อยากคุยอีก

อยากให้ ท่านจอมยุทธ ซีดเซียวฯ ได้อ่านมากๆ


โดย: ประกายดาว วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:13:44:16 น.  

 
^___________^


ในที่สุดก็อ่านจบใช่ไหมคะ

พี่สาวไกด์ซื้อชุดเดียวกับแอนเลยอ้ะ แอนก็ซื้อชุดปกอ่อนนี้เหมือนกันค่ะ


ตอนนี้หยิบบางเล่มมาอ่านใหม่อีกหลายรอบ ทดสอบจินตนาการและความคิดของตัวเอง ว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปไหมแอนอาจจะประหลาดๆ ตรงที่สามารถอ่านหนังสือเล่มเดียวซ้ำไปซ้ำมาได้เรื่อยๆ อ้ะนะคะ ไม่รู้คนอื่นๆ เป็นเหมือนกันหรือเปล่า แหะๆโดย: มรกตนาคสวาท วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:13:51:14 น.  

 
ไม่ได้อ่านเลยครับ แต่มาทักทาย ภาพที่บล้อคคอมเมนท์น่ารักดี แต่ดูเศร้าๆเหงาๆ อย่างไงชอบกล


โดย: Johann sebastian Bach วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:13:57:45 น.  

 


หนังก็ยังไม่ได้ดู หนังสือก็ไม่ได้อ่าน

ช่วงนี้เวลาว่างแทบไม่มี
ขอติดเอาไว้ก่อนค่ะ
ขอทำงานให้เสร็จก่อนโดย: keyzer วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:14:01:44 น.  

 


จะเข้ามาบอกว่า พรุ่งนี้จะเริ่มอ่านรหัสลับฯแล้วค่ะโดย: อย่ามาทำหน้าเขียวใส่นะยะ วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:14:13:25 น.  

 
ยังไม่ได้อ่านเลยครับ 7 เล่มเลยเหรอครับ เวลาอ่านหนังสือแปลชอบจำชื่อตัวละครไม่ได้ครับ


โดย: L-twin วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:14:14:00 น.  

 
ยังไม่ได้อ่าน
แต่ชักอยากอ่านแล้วล่ะค่ะ


โดย: rebel วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:14:32:19 น.  

 
ผมอ่านวรรณกรรมเยาวชนเล่มไหนก็ได้ความรู้สึกแบบนี้หมดเลย

ยิ่งโตยิ่งรู้มาก ยิ่งอ่านไม่สนุก


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:14:36:45 น.  

 
ยังอ่านไม่จบค่ะ เคยอ่านสามเล่มแรกเมื่อสิบกว่าปีก่อนเหมือนกัน เดี๋ยวจะกลับไปอ่านให้ครบ

แล้วจะมาคุยด้วยนะคะ


ปล. หาจดหมายจากเกียวโตได้ยังเอ่ย ถ้ายังไม่ได้ เดี๋ยวเราให้เช่า


โดย: เดอะ กั้ง วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:14:41:23 น.  

 
ขยันจังเลยค่า.....


โดย: Batgirl 2001 วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:14:43:58 น.  

 
สวัสดีตอนบ่ายๆของ อุดรธานี เจ้าค่ะ


ฝากวิหคเหินฟ้าเวหาฝัน
บ่งบอกถึงความผูกพันแสนสดใส
ฝากไปแล้วถึงเธออยู่แสนไกล
บอกให้รู้ว่าหัวใจ** คิดถึง ห่วงใย ** เธอ


** มีความสุขตลอดทั้งวันนะเจ้าค่ะ **โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:15:01:15 น.  

 
อ่านเรียงตามลำดับเวลาค่ะ
อ่านตู้พิศวง แล้วกำลังอ่าน The Horse and His Boy อยู่ค่ะ แต่อ่านภาษาอังกฤษตอนก่อนนอน เลยอ่านได้ช้า อ่านๆไปหลับคมโน้ตบุ้คก็มี


โดย: la-la-bell วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:15:05:08 น.  

 
มาแวะทักทายครับผม
ขอบคุณที่แวะมาดูงานบ่อยๆครับ^^
ปล.bullet ไปแอบจิกเค้ามาน่ะครับ
have a nice day ครับผม


โดย: mouse4006 วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:15:14:32 น.  

 
มาเหล่ๆ แอบอยากอ่านอะครับ


โดย: เซียวเปียกลี้ วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:15:38:01 น.  

 
เราว่าอ่านตามปีที่เขียนจะสนุกกว่าเยอะเลยค่ะ แม้บางครั้งจะต้องไปควานหาเล่มก่อนหน้ามาอ่านคู่(เพราะลืมไปแล้ว) แต่ก็ยังอ่านสนุก

เล่มสุดท้ายเราว่าซูซานคงมีความสุขกับสิ่งที่เธอเลือกแล้วล่ะค่ะ แม้จะไม่ได้พบพี่น้องอีกสามคนตลอดไปก็ตาม ถ้าซูซานมาอยู่นาร์เนียที่แท้จริงเราคงไม่พอใจอย่างมาก เพราะเธอปฏิเสธการให้ความช่วยเหลือนาร์เนียยามเดือดร้อนเหมือนว่าไม่มีความผูกพันให้กับมันเลย ทั้งๆที่ตัวเองก็ไปอาศัยอยู่มาตั้งนาน ดูเป็นเด็กเห็นแก่ตัวไปอ่ะ ว่าแล้วก็ชักอยากเห็นฉากที่ดวงดาวถูกอัสลานเรียกกลับจัง คงสวยดีเนอะ


โดย: Kitsunegari วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:15:43:58 น.  

 
ตะแง๊วววว


โดย: เซียวเปียกลี้ วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:15:59:30 น.  

 
อะบรึ๋ย อ่านที่ที่จะสปอยล์ ต้องปิดตา ห้ามอ้าน ๆๆๆ


โดย: ไ่่ก่ย่างคุกกี้กรอบหมีชอบหมด วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:16:05:09 น.  

 
แวะมาอ่านตอนบ่าย ๆ มานง่วงเจง ๆ


โดย: ชายคา วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:16:09:57 น.  

 
คุณสาวไกด์ชอบอ่านวรรณกรรมเยาวชนเหมือนเราเลย ^-^ ตอนเด็กๆ เราอ่านเยอะมากๆ แต่ตอนโตๆ ไม่ค่อยมีเวลาแล้ว แต่กลับไปอ่านหนังสือเด็ก เราก็ยังสนุกเหมือนเดิมนะคะ คงเพราะเราคงยังมีแง่มุมความเป็นเด็กสูง (ในเรื่องจินตนาการ) เราเลยอ่านไม่ค่อยเอาความเป็นเหตุเป็นผลไปจับเรื่องราวมากเท่าไหร่ ขนาดอ่าน แฮรี่ พอตเตอร์เล่ม 5 ที่เพื่อนๆ บอกว่าน่าเบื่อ เรายังอ่านสนุกเลย

นาร์เนียเป็นเรื่องโปรดของเราเรื่องนึงตั้งแต่เด็ก ดีใจที่เค้าเอามาพิมพ์จนจบ ไม่เสียแรงที่รอมาเป็นสิบปี (แต่ไม่เคยคิดจะอ่านภาษาอังกฤษ )

ได้ยินว่าที่เมืองนอกมีคลับนาร์เนียด้วย แต่สมาชิกที่เข้าได้ต้องเป็นเด็กเท่านั้น พออายุเกิน 14 ปี ก็หมดอายุสมาชิกไปโดยปริยาย ยังอาจไม่จบเลยยังพูดมากไม่ได้ เดี๋ยวจบแล้วจะมาคุยค่ะ (แต่เมื่อไหร่ไม่รู้นะ)โดย: เดอะ กั้ง (เดอะ กั้ง ) วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:16:10:30 น.  

 
อยากยืมตัดตอนอ่านก่อนเฮียเซียวฯ จัง


โดย: rebel วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:16:17:53 น.  

 
^
^


แอบปล้น จขบ มาแบ่งกันดีกว่าแมะ


โดย: เซียวเปียกลี้ วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:16:27:50 น.  

 
ยินดีด้วยที่อ่านจบครบ 7 เล่มค่ะ เย้ๆ


โดย: ทูน่าค่ะ วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:16:35:03 น.  

 
ปิดตาปี๋เรยค่า -_-' ถ้ามีเบรคยาว ๆ ก็ดีนะค่า จะได้หยุดทัน อิอิ


โดย: ไ่่ก่ย่างคุกกี้กรอบหมีชอบหมด วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:16:35:12 น.  

 
ตามมาอ่านค่ะ
โดดข้ามสปอยล์ไปก่อน ไว้อ่านจบแล้วค่อยมาแจม

ยังมีเรื่องนี้ไม่ครบเล่มด้วยซ้ำ ค่อย ๆ เก็บจากร้าน 50% (ที่ไม่ค่อยแวะ) เลยมีแค่เล่มแรก ๆ

มาอ่านบล็อกนี้ สรุปได้แล้วว่าอ่านตามปีที่เขียนดีกว่า (จะได้อ่านตอนไหนเนี่ย )


โดย: ยาคูลท์ วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:16:39:06 น.  

 
เดี๋ยวไปตีกะเฮียเซียวก่อนนะคะ อิอิ


โดย: rebel วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:16:49:56 น.  

 
เพิ่งปิดโปรเจ็คต์ไป .... ฮ่า ตายตาหลับ

เดี๋ยวตื่นมาอ่านนะก๊าบ


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:16:52:26 น.  

 
เรื่องนี้ไม่ได้อ่านครับ ได้แต่ดูเวอร์ชั่นภาพยนตร์ ซึ่งผมว่าสนุกกว่าเจ้าหนูสวมแว่นมีแผลเป็นที่หน้าผากคนนั้นอีก

ตอนนี้ได้ข่าวว่ากำลังจะมีหนังอภินิหารประมาณเดียวกับนาร์เนียออกฉายปลายปีนี้อีกเรื่อง ชื่อว่า Eragon ที่สร้างมาจากนิยายขายดีอีกเรื่องอ่ะครับ


โดย: เจ้าชายไร้เงา วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:16:58:43 น.  

 
มารายงานทั้งที่โดนมัดมือ แถมตาปูดเพราะโดนชก

ยอมให้แขก่อน...กรอด...ก็ได้...กรอด...ครับ


โดย: เซียวเปียกลี้ วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:16:58:54 น.  

 
อ๊า สปอยล์ หรือเปล่าคะ ยังไม่กล้าอ่านที่ท่านเขียน เพราะยังไม่ได้อ่านเล่ม 7 ไว้อ่านจบแล้วจะเข้ามาอีกครั้งนะคะ

ปล. ยังหาซื้อ กำเนิดนาร์เนีย ไม่ได้เลย โฮๆๆๆ อยากอ่านเล่ม 7 นี่นา


โดย: Masaomi IP: 210.213.12.200 วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:17:11:45 น.  

 
คุณ Masaomi กำเนิดนาร์เนีย ลองไปเดินดูที่โอเดียนสโตร์ สาขาสยามสแควร์ ซอยเดียวกับโรงหนังสกาลา แต่อยู่ฝั่งตรงข้ามนะคะ

ยังเห็นมีวางขายอยู่ค่ะโดย: มรกตนาคสวาท วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:18:19:48 น.  

 
ยังไม่ได้อ่านเลยค่ะเรื่องนี้
คุณพี่หัวหน้าเราก็เชียร์จัง... ร่ำๆ จะขนนาร์เนียทั้งชุดจากบ้านมาให้เรายืมเลยนะ
ท่าทางจะชอบจัด

อ้อ... หัวหน้าคนนี้อายุ 42 แล้วค่ะ


โดย: กาน้ำชากะเชี่ยนหมาก วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:18:26:35 น.  

 
ถ้าไม่ได้จะไปนั่งแปรอักษรก็ทันอยู่แล้วล่ะค่ะ โทรมาบอกนิดนึงแล้วกันค่ะ จะหาที่ยืนรอเป็นมั่นเป็นเหมาะค่ะ

เรื่องหนังสือไม่ต้องห่วงนะคะ
(ยังไม่อยากโดน )


โดย: rebel วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:19:31:20 น.  

 
นาเนียรืๆๆ ชอบๆๆ


โดย: สวนลอยแห่งบาบิโลน วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:20:10:26 น.  

 
อยากดูหนังจ้า...
โดย: ตี๋สีชมพู วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:20:31:10 น.  

 
... เข้ามาตอบคำถามที่คุณสาวไกด์ถามไว้ครับว่า ตอบยากจังครับ เอาเป็นว่าถ้าชอบแนวนี้+ชอบนักแสดงหรือไม่รู้จะดูหนังเรื่องอะไรในสัปดาห์นี้แล้วละก็น่าดูในโรงครับ แต่ถ้าเฉยๆรอดูแผ่นก็ไม่น่าพลาดอะไรไปครับ


โดย: "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:20:34:16 น.  

 
น่าสนใจค่ะ เลยยังไม่ได้อ่านตรงสปอยล์ ^^" ... แต่ว่าหนังสือที่ซื้อมา 3-4 เล่มยังวางสงบนิ่งอยู่บนโต๊ะเลยค่ะ ไม่ค่อยมีเวลาเลยเอิ๊กๆ ... ชอบอ่านเรื่องสั้น, งานเขียน บทกวี อะไรแบบนี้อ่ะค่ะ
ตำนานนาร์เนีย มี 7 เล่มเหรอคะ อ่านดีมั๊ยน๊า ...
ขอบคุณที่ไปเยี่ยมนะคะ...


โดย: ตะกร้าหวายสีขาว วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:20:40:33 น.  

 
แขคงอยู่กับสาวเสื้อดำแหละค่ะ
ไปชวนเค้ามาแล้วอ่ะ ต้องรับผิดชอบหน่อย 555
สาวเสื้อดำก็อยากเจอพี่ไกด์เหมือนกันนะคะ

ทางที่ดีควรจะไปช่วยกันหว่านล้อมคนข้างตัวพี่ไกด์ให้อยู่ดูบอลดีกว่า อิอิ


โดย: rebel วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:21:17:37 น.  

 
ผมก็ว่าจะขึ้นแสตนด์ครับ

บ่าย 2 น่าจะยังทันอยู่นะครับ

ส่วนประตูปิดกี่ดมงเนี่ย ไม่แน่ใจนะครับ จำได้ว่า ปีนึง ขึ้นไปตอนบ่าย 3 ยังทันนะครับโดย: Nutty Professor วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:22:06:11 น.  

 
ตกลงพี่ไกด์ไปได้ และอยู่ดูบอลได้ใช่มั้ยคะ


โดย: rebel วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:22:16:22 น.  

 
ย่องมาตอนดึก ออกไปตะลอนๆ มาทั้งวัน
อ่านไปเล่มเดียว คือ
ตู้พิศวง
รู้สึกว่าหนังสือมันเรื่อยๆ
มาเรียง ไม่แน่ใจว่าปัญหาอยู้ที่การแปลหรือเปล่า
หรือสำนวนภาษา ของลูอิส เอง มันดูเป็น "ผู้ใหญ่เกินกว่า จะเป็นวรรณกรรมเยาวชน

พี่ชอบความคิดเห็นของคุณอ๋อย ตอนที่ตอบคอมเม้นท์ในบล็อกพี่ (ตอนที่เขียนถึงหนังและหนังสือนาร์เนีย )
เอามาให้เต้ย อ่านด้วย

รู้สึกว่าหนังดูเพลินๆเพราะความจิ้มลิ้มของเด็กๆกับแม่มดขาวที่ โอ เท่เป็นบ้าเลยและเรื่องที่เดินไวฉับๆๆจนบางทีทุกอย่างก็ดูเหมือนง่ายดายไปหมดอ๋อยดูแล้วไม่อินกับหนังเท่าไหร่ ไม่เอาใจช่วยฝ่ายพระเอกนางเอก รู้สึกว่าถ้าอ่านหนังสือไปก่อนอาจจะดีกว่านี้เพราะจะได้สนิทสนมกับตัวละครก่อน อีกอย่าง ดันไปดูแบบเอาหลอดฯไปเป็นไม้บรรทัด ไม่ควรๆๆเลย

ทุกอย่างในเรื่องนี่ช่างอังกิ๊ดอังกฤษเนอะสัญลักษณ์ จริต สำเนียง ชาตินิยมกันมาตั้งแต่เปิดเรื่อง ก็เลยรู้สึกแปลกๆว่า หา นี่หนังดิสนี่ย์หรือเนี่ย

Philip Pullman คนเขียนหนังสือเด็ก ซีรีส์ His Dark Materials เขาด่านาร์เนียไว้เละเลยว่าเป็นหนังสือเขียนเพื่อเผยแพร่ศาสนาคริสต์อย่างโจ่งแจ้งแล้วก็เป็นหนังสือที่racist +sexistมาก (ไม่ค่อยรู้สึกแหะ รู้สึกว่าหลอดฯหนักกว่าอีก) //chronicle.com/temp/reprint.php?id=84bgxkbbzvqrch10g3kbwp5g8kv3ccbnโดย: อ๋อย อ้อยสร้อย IP: 58.10.220.24 วันที่: 3 มกราคม 2549 เวลา:17:52:49 น.โดย: grappa วันที่: 21 มกราคม 2549 เวลา:0:28:53 น.  

 
อัพแล้วค้าบบบบ กัวๆฝันดีค่าโดย: เจ้าหญิงวีนัส (ohvenus ) วันที่: 21 มกราคม 2549 เวลา:3:19:40 น.  

 
ดีใจด้วยจ้า ในที่สุดก็บรรลุเป้าหมายสมความตั้งใจแล้ว (แม้จะเต็มไปด้วยคราบน้ำตา) แต่ก็คงดีกว่าไม่ได้อ่านจบครบถ้วนจริงไหม


โดย: นราเกตต์ วันที่: 21 มกราคม 2549 เวลา:4:48:59 น.  

 
อ่านบล็อกแล้ว อยากอ่านมั่งจัง แต่สงสัยต่อรอไปไทยงวดหน้า

อ่านหนังสือเก่งจังเลยค่ะ แล้วเอาเวลาตรงไหนมาเล่นเน็ตน้า?? ปกติถ้าเล่นเน็ต แสดงว่าไม่ได้อ่านหนังสือเท่าไหร่แล้ว เวลาที่อยู่หน้าจอคอมพ์มันผ่านไปเร็วมากเลย เฮ้อ

ขอบคุณนะคะที่แวะไปเยี่ยมบล็อก พร้อมขออนุญาตแอดบล็อกหน่อยนะคะ


โดย: so-coke วันที่: 21 มกราคม 2549 เวลา:5:39:32 น.  

 
อ่านที่สบอยล์ไปเรียบร้อยแต่ผมไม่สนใจครับ คือไม่ไปสปอยล์ใคร แต่ชอบให้คนอื่นมาสปอยล์ให้ฟัง 555

14ปีก่อนผมเจอที่ห้องสมุดโรงเรียนประถมครับ 2เล่มนี้ละมั้ง น่าจะใช่เลยครับ


โดย: นายเบียร์ วันที่: 21 มกราคม 2549 เวลา:8:47:08 น.  

 
สวัสดีพี่ไกด์(ไปเจอรหัสสาวไกด์ในกระทู้ธรรมศาสตร์ถึงรู้ว่ารุ่นพี่เรานี่หว่า )
แวะมาทักทายจ้า เรื่องนี้เคยอ่านเมื่อหลายปีที่แล้วจำรายละเอียดไม่ค่อยได้แต่รู้ว่าชอบมากตอนสิ้นปีเลยยกครอบครัวไปดูกัน ....หนังไม่สนุกเท่าไหร่แบบว่าเรื่อยเรื่อยอ่ะ ไม่ถึงกับผิดหวังแต่ถ้ารอดูเป็นแผ่นก็ได้นะเนี่ย

ดูหนังแล้วชอบแม่มดขาวแฮะเจ้าหล่อนดูเท่ดี...แพ้ง่ายไปน่อ

เรื่องนี้ว่าจะรอซื้อยกชุดอ่านตอนสัปดาห์หนังสือแหละ

พี่ไกด์มีนิยายแฟนตาซีเรื่องอื่นแนะนำมั้ย ขอวรรณกรรมเยาวชนแบบมีฆ่าฆ่าแกงแกงกันบ้างก็ดีนะ(แนวเยาวชนโหด )

ไปประชุมก่อนล่ะนะ บายจ้า


โดย: meri วันที่: 21 มกราคม 2549 เวลา:9:42:01 น.  

 
เมื่อก่อนเราก็เป็นหนอนหนังสือค่ะ แต่ตั้งแต่ทำงานมานี่ แทบไม่มีเวลาอ่านหนังสือเลยค่ะ


โดย: Star in the Sky วันที่: 21 มกราคม 2549 เวลา:11:34:46 น.  

 
ก็ยังไม่ได้อ่าน แต่มาบอกอีกรอบว่า ไปคุยเรื่องแฮรี่และความหมายของเลข 7 ไว้ในหัวข้อ Harry Potter and Half-Blood Prince นะคะ

แอบเห็นคนข้างบนคุย...คุณสาวไกด์จบจากธรรมศาสตร์เหรอคะ งี้ก็ศิษย์สถาบันเดียวกัน ว่าแต่เรียนรุ่นไหน คณะอะไรคะ (เดาว่าคณะติดริมน้ำแน่ๆ) เราเรียนคณะติดตึกกิจกรรม (ที่สาวๆ สวยๆ เยอะๆ น่ะค่ะ -แต่คนบ้าเยอะกว่า )


โดย: เดอะ กั้ง วันที่: 21 มกราคม 2549 เวลา:14:04:24 น.  

 
อยากมีเวลา และมีจิตใจที่สงบพอจะอ่านหนังสือบ้างจังในช่วงนี้.. ขอบคุณสำหรับการนำเสนอนะ


โดย: biggg วันที่: 21 มกราคม 2549 เวลา:16:29:57 น.  

 
อยากดูหนังจังอ่ะคุณสาวไกด์.......นี่แฟนพันแท้ นาเนียร์ จริงๆเลยับถือค่ะ
เดี๋ยววันไหนว่างสุดๆจะเข้ามาอ่านให้ครบเลยค่ะ..ชอบอ่านเหมือนกัน


โดย: DUNHILL วันที่: 21 มกราคม 2549 เวลา:16:39:22 น.  

 
ยังไม่ได้อ่านเลยอ่ะคับ


โดย: Mr.Tsunami วันที่: 21 มกราคม 2549 เวลา:17:34:30 น.  

 
ไม่ได้อ่านนาร์เนียอ่ะค่ะ

วรรณกรรมเยาวชนที่เคยอ่านแล้วชอบมากก็เรื่องโมโม่น่ะค่ะ คนแต่งเข้าใจแต่งดี แต่แหม .. กว่าจาอ่านจบนี่ก็อย่างนาน

ตามมาทักทายค่า


โดย: กรุ่นกลิ่นแก้ว IP: 203.113.67.70 วันที่: 21 มกราคม 2549 เวลา:17:48:39 น.  

 
ท่าทางผมจะไม่ค่อยถูกโฉลกกับนิยายประเภทนี้ อย่าง หนังนาร์เนีย ผมไปดูในโรง มีบางช่วงผมยังหลับไปเลยครับ ไม่รู้เพราะง่วง หรือหนังไม่สนุกันแน่หว่า


โดย: JasonSจัง!!! วันที่: 21 มกราคม 2549 เวลา:18:24:29 น.  

 
คุณแม่เดินคิโนฯด้วยอ่ะ ดีจัง

ยังไม่มีเบอร์วานิลลา อินดัสตรี แต่หาไม่ยากหรอกค่ะ ติดเอสแอนด์พีสยาม อยู่ในซอยตรงข้ามมาบุญครอง

ส่วนนาร์เนียอ่านจบแล้วเหมือนกัน อ่านฉบับ 7 in 1 ที่ยืมเพื่อนมา หนังสืออะไรไม่รู้หนักเป็นบ้า แขนแทบหัก ส่วนอ่านแล้วเป็นยังไงนั้น โฮ่ ไม่คุยดีกว่า เดี๋ยวตีกัน แต่เราว่าเล่มเจ็ดไม่เห็นเศร้าเลย ดีออก มีชีวิตอมตะ เป็นนางฟ้าดีกว่าอยู่ในโลกบ้าๆ นะตะเอ๊ง


โดย: ลูกสาวโมโจโจโจ้ IP: 58.11.1.31 วันที่: 21 มกราคม 2549 เวลา:19:54:00 น.  

 
แวะมาเยี่ยมเยียนค๊า

อิอิ

รูปในกล่องcommentน่ารักจัง


โดย: หัวมันทอด วันที่: 21 มกราคม 2549 เวลา:20:37:08 น.  

 
หน้านี้ขออ่านข้ามๆนะคะ เพราะว่ายังไม่ได้อ่านหนังสือชุดนี้เลย และตั้งใจว่าจะอ่านด้วยน่ะค่ะ

เฮ้อ มีความตั้งใจจะอ่านอะไรหลายอย่าง แต่ก็ยังไม่ได้อ่านสักที ก็หนังสือที่ซื้อมาจากงานหนังสือในรอบที่แล้วยังไม่หมดเลยค่ะ แล้วก็กำลังจะมีรอบใหม่มาถึงแล้วโดย: cottonbook วันที่: 21 มกราคม 2549 เวลา:22:54:01 น.  

 
ตอนนี้อ่านเพชรพระอุมาอยู่ครับ


โดย: ultraman seven วันที่: 21 มกราคม 2549 เวลา:23:40:08 น.  

 
ผมเป็นคนประหลาดหุๆๆ

คือถ้าได้อ่านหนังสือที่ไมเคยรู้เรื่องราวเลยก็เหมือนการเป็นนักสำรวจที่ค้นพบอะไรใหม่ด้วยตัวเอง ก็ประทับใจไปอีกแบบ

ส่วนได้อ่าน หรือได้ดูเรื่องที่คนเล่าให้ฟังก็ไม่เลวร้ายอะไร ดีเสียอีกที่ได้เป็นการเดินย้อนรอยความประทับใจของคนเล่า จะได้รู้ด้วยว่าจะรู้สึกอย่างที่มีคนมาเล่าจริงๆป่าว หุๆๆ

หลายเรื่อง การเดินท่องมองริมทางให้ความรู้สึกดีกว่าจุดหมายเยอะด้วยซ้ำ ผมเลยไม่ค่อยสนใจเป้าหมายเท่าไหร่นะครับโดย: นายเบียร์ วันที่: 21 มกราคม 2549 เวลา:23:50:19 น.  

 
มาทักทายคนเรียนตึกเดียวกัน พอดีเห็นเป็นสาวไกด์ฯ เลยคิดว่าน่าจะเรียนทางด้านภาษามากกว่าน่ะค่ะ เดาผิดไปจิ๊ดเดียว แล้วรุ่นไหนอ่ะคะ เรารหัส 38 (เอิ๊ก เปิดเผยความแก่สุดฤทธิ์) รุ่นเดียวกะกาน้ำชากะเชี่ยนหมากน่ะค่ะ (ขายเพื่อนด้วย อิอิ)


โดย: เดอะ กั้ง วันที่: 22 มกราคม 2549 เวลา:0:19:53 น.  

 
เส้นวาสนายังไม่ยาวพอครับ อิอิโดย: Nutty Professor วันที่: 22 มกราคม 2549 เวลา:1:17:52 น.  

 
ผมอ่านถึงเล่ม 3 (ตามลำดับเวลา) เองครับ
ชอบกำเนิดนาร์เนียตอนสร้างนาร์เนียเหมือนกัน จำได้ว่าตอนนั้นแอบอ่านเล่มนี้ในห้องเรียน แล้วทึ่งกับจินตนาการมาก (ไม่รู้ตอนนี้ผมเอากลับมาอ่านอีกรอบจะรู้สึกยังไง ผมอาจโตเกินไปที่จะได้เจอเมืองในตู้เสื้อผ้าแล้วกระมัง )


โดย: ShadowServant วันที่: 22 มกราคม 2549 เวลา:1:29:34 น.  

 
บอลแพ้ คนไม่แพ้อ้าว...ทำไมข้าพเจ้าเป็นคนแบบนี้หว่า
กีฬาๆ เป็นยาวิเศษ


โดย: เจ้าหญิงวีนัส (ohvenus ) วันที่: 22 มกราคม 2549 เวลา:4:36:22 น.  

 
แวะมาเยี่ยมตอนเช้าๆนะครับ


โดย: พ่อน้องโจ วันที่: 22 มกราคม 2549 เวลา:7:27:06 น.  

 
แอบดู จขบ ตื่นยาง

=)


โดย: hunjang วันที่: 22 มกราคม 2549 เวลา:13:01:41 น.  

 
ไม่ได้อ่านค่ะ แต่ไปดูหนัง อิอิอิ ขอบอกว่าตอนดูเนี่ย อยากให้จบเร็วๆ แอรืมันเย็นจนหนาว เห็นทีจะต้องเช่า ดีวีดีมาดูที่บ้านดีกว่า


โดย: นางกอแบกเป้ วันที่: 22 มกราคม 2549 เวลา:15:50:19 น.  

 
Have a nice day


โดย: BeNuTe23 วันที่: 22 มกราคม 2549 เวลา:16:32:46 น.  

 
ผมไปดูมาแล้ว นาร์เนีย ชอบนะครับ วันก่อนก็เดินหาหนังสืออยู่เหมือนกัน ขอบคุณสำหรับข้อมูลเล็กๆน้อยๆนะครับ
ปล: ขอบคุณที่แวะไปหาที่บล๊อคนะครับ สถานที่อยู่แถวๆ Tsim Sha Tsui East Road หนะครับ


โดย: ตงเหลงฉ่า วันที่: 22 มกราคม 2549 เวลา:22:21:24 น.  

 
กรี๊ด พี่สาวไกด์ขา นานๆ จะเจอคนให้เรียกพี่ได้สักที

สุขสันต์วันอาทิตย์นะคะ
เดี๋ยวอาทิตย์หน้าจะเริ่มต้นอ่านนาร์เนียแล้วค่ะ


โดย: เดอะ กั้ง วันที่: 22 มกราคม 2549 เวลา:23:25:21 น.  

 
ขอบคุณมากๆที่เข้าไปเยี่ยมBlog นะคะ

ชอบอ่านหนังสือแนวคล้ายๆกันเลยค่ะนาร์เนียนี่เป็น 1 ในอันดับต้นๆในใจเรา ชอบมากๆๆๆค่ะ และคุณสาวไกด์ได้ไปดูในส่วนของภาพยนต์รึเปล่าคะ ทำออกมาได้ดีทีเดียว สาวน้อยลูซี่น่ารักมากๆค่ะ


โดย: ที่ได้พบกับเธอ นั่นคือโชคชะตา วันที่: 22 มกราคม 2549 เวลา:23:40:37 น.  

 
Thanks for visitting my blog ja

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=sirapatlovesericlovesjustin&group=12&month=01-2006&date=22&blog=1

Tหน้านี้อ้ะค่ะที่หายไป ลองดูสิคะ


โดย: Baby I love you (Baby I love you ) วันที่: 22 มกราคม 2549 เวลา:23:59:38 น.  

 
จำไม่ได้ค่า
แต่ถ่ายรูปไว้หมดเลย 40 กว่ารูป

ป.ล. อาถรรพ์ยังคงอยู่
หงส์แพ้อ่ะ


โดย: rebel วันที่: 23 มกราคม 2549 เวลา:0:56:00 น.  

 
อย่าน้อยใจนะจ๊ะยังไง๊ ยังไง ข้าพเจ้าก็อยู่ข้างธรรมศาสตร์จ้ะ (ตอนที่เอน เลือกไว้อันดับหนึ่ง...ทั้งที่รู้แก่ใจว่าไม่ติด หุ หุ)

โดย: เจ้าหญิงวีนัส (ohvenus ) วันที่: 23 มกราคม 2549 เวลา:1:05:06 น.  

 
เข้ามาอำลาบล๊อกแก๊งค์ครับ

เนื่องจากเหตุผลส่วนตัวบางประการ ทำให้ผมนายไอดินมีความจำเป็นบางประการ
จำเป็นต้องยกเลิกชื่อในการล๊อกอิน และยกเลิกบล๊อกแก๊งค์ แต่ผมก็ยังไม่ได้หาย
ไปไหนนะครับ เพียงแต่ผมย้าย ผมย้ายมาเขียนที่

//storythai.com/user/hipic/

รักกันจริงก็ตามมานะครับ

Image Hosted by ImageShack.usโดย: ไอดินและกลิ่นฝน IP: 61.91.116.132 วันที่: 23 มกราคม 2549 เวลา:2:58:23 น.  

 
พี่ไกด์จ๋า สู้ๆๆ ก็เลียนแบบฟูลเฮ้าส์ไงคะ แบมดูแล้วค่ะ ก็เลย ติดคำว่า สู้ๆๆ

เหมือนเป็นกำลังใจไงคะ ยังไง เราก็ต้องสู้ๆๆๆ

คิดถึงพี่ไกด์นะคะ


โดย: yadegari วันที่: 23 มกราคม 2549 เวลา:5:19:24 น.  

 
พูดถึงตอนจบของ นาร์เนีย ตู้วิเศษ หนูไม่ค่อยอยากจะให้จบแบบ โตแล้วกลับมาเป็นเด็กอีก คือ ถ้าจะกลับมาแล้วเป็นเด็ก น่าจะเสร็จภารกิจแล้วกลับมาเลย อิอิอิ หนูเคยดูแต่หนังอ่ะค่ะ เพราะว่าหนังสือยังไม่ได้ซื้อเลยค่ะ กะว่าจะไปยกชุดมากจากงานสัปดาห์ น่าจะถูกว่าอ่ะค่ะ แต่ช่องพิมพ์ข้อความเนี่ย ใหญ่พิลึกเลยนะคะ อิอิอิ


โดย: HTK IP: 203.113.39.10 วันที่: 23 มกราคม 2549 เวลา:10:39:57 น.  

 แวะมาสารภาพ....ยังไม่ได้อ่านรหัสลับฯเลยค่ะ

เพราะมัวแต่ดูซีรี่ส์เกาหลีอยู่ เหลืออีกสามแผ่นเอง


โดย: อย่ามาทำหน้าเขียวใส่นะยะ วันที่: 23 มกราคม 2549 เวลา:10:50:25 น.  

 
ชอบเข้ามาอ่านความคิดเห็นเห็นของคนอ่านหนังสือและคนดูหนัง

ต้องยอมรับว่าคุณเป็นนักอ่านและนักดูหนังตัวจริง

และขอบคุณสำหรับความจริงใจที่ให้ทัศนะในเรื่องกระโหลกสัตว์

ผมชอบที่คุณมีความจริงใจที่ให้ความคิดเห็นโดยไม่เสแสร้ง
ขอเป็นมิตรกับคุณด้วยความจริงใจจริงๆ


โดย: พ่อพเยีย IP: 58.10.234.176 วันที่: 23 มกราคม 2549 เวลา:11:33:47 น.  

 
ฮี่ๆ ผีร่าเริง

ตกลงผมได้อุปการะคุณปนอนาถใจจากคุณยัยบี๋ให้ยืมน้าเนี่ยแล้วอะครับ

ดังนั้นความบุบสลายใดๆ(ที่อาจเกิด)กับหนังสือกรุณาคิดบัญชีที่คุณแขแต่เพียงผู้เดียวครับ


โดย: เซียวเปียกลี้ วันที่: 23 มกราคม 2549 เวลา:13:04:22 น.  

 
ยังไม่ได้อ่านหนังสืออ่ะครับ แต่ดูหนังแล้ว
ดูแล้ว รู้สึกถึง symbolic ของความเป็นคริสเตียนมาก
(จริง ๆ มันก็ไม่ symbolic อ่ะนะ หลายอันมันชัดเจนมากเลย)
สนุกดีครับ แต่รู้สึกมันรวบรัดไปหน่อย

ถามสาวไกด์และเพื่อน ๆ ว่าชอบดูหนังหรืออ่านหนังสือก่อน...

มีหลายเรื่องที่ผมอ่านหนังสือก่อนดูหนังแล้วเซ็ง ๆ เพราะมันไม่เหมือนในหนังสือ
และรวบรัดมาก ๆ เช่น เดอะริง แฮร์รี่ภาคแรก ๆ I,robot
แต่บางเรื่องก็ทำได้ดี เช่น LOTR แฮร์รี่ภาคล่าสุด ดูแล้วก็กลับมาอ่านหนังสืออีกยิ่งสนุก อ้อ Ju-on ด้วย

ส่วนตัวเลยคิดว่า น่าจะดูหนังก่อนแล้วค่อยมาอ่านรายละเอียดอ่ะนะ
(อ่านไปก่อนแล้วดูหนังมักจะผิดหวัง แต่ถ้าดูหนังแล้วมาอ่านมักจะได้อะไรมากขึ้น)


โดย: นัท305 วันที่: 24 มกราคม 2549 เวลา:15:09:29 น.  

 
เราไม่ค่อยติดใจประเด็นว่าควรอ่านเรียงแบบไหนก่อนแฮะ (แต่ว่าเราก็เริ่มอ่านจาก "เมืองในตู้เสื้อผ้า" ก่อน)

ซีเอส ลูอิส เขาอ้างว่าตอนที่เขียนเล่มแรก (เมืองในตู้เสื้อผ้า หรือ The Lion, the Witch, and the Wardrobe เขาก็ไม่คิดว่ามันจะมีเล่มต่อ แต่แล้วปีต่อมาเขาก็เขียน Prince Caspian ก็คิดว่าคงจบแค่นี้ แต่แล้วปีต่อมาเขาก็เขียนThe Voyager of Dawn Treader แล้วก็คิดว่าเรื่องชุดนี้คงมีแค่สามเล่ม แต่แล้วก็เป็นอย่างที่เรารู้ๆ กันอยู่ว่าเรื่องชุดนาร์เนียมีถึงเจ็ดเล่ม และหลังจากที่เขาเขียนจบชุดแล้ว มีเด็กคนหนึ่งเขียนจดหมายมาถามเขาว่าควรเรียงลำดับการอ่านแบบไหนดี ซีเอสลูอิสก็แนะนำไปว่าให้อ่านเรียงตามลำดับเวลาในเรื่อง (นี่เป็นเหตุผลทำให้การจัดพิมพ์หลังจากนั้นเป็นต้นมาจึงเรียงลำดับจาก The Magician Nephew หรือ "กำเนิดนาร์เนีย" ก่อน)
...
ระหว่างที่เขียนเล่มแรกอยู่ ซีเอสลูอิสได้เอาต้นฉบับมาอ่านให้เพื่อนๆ นักประพันธ์-นักวิชาการในกลุ่มฟัง แต่แล้วเพื่อนๆ ก็กลับคัดค้านไม่ให้เขาเขียนเรื่องนี้ต่อ เพราะกลัวมันจะทำลายชื่อเสียงของเขา (ตอนนั้นซีเอสลูอิสมีชื่อเสียงในฐานะนักวิชาการด้านภาษาศาสตร์แล้ว) จนย่อยยับ เนื่องจากว่าเป็นเรื่องที่เน้นเรื่องคริสตศาสนาเสียเหลือเกิน

เพื่อนคนที่ว่าก็คือโทลคีน ผู้เขียนลอร์ดออฟเดอะริงส์...

โชคดีที่ว่าซีเอสลูอิสไม่เชื่อคำทัดทานของเพื่อน ไม่งั้นเราคงอดอ่านเรื่องชุดนาร์เนียไปแล้ว

คุณปรีดาเห็นด้วยกับสาวไกด์ในประเด็นที่บอกว่าการได้อ่านเล่มสุดท้ายมันเหมือนทำให้เราได้ทำความรู้จัก "ชีวิต" ตั้งแต่เกิดจนจากไป แต่คุณปรีดารู้สึกว่ามันไม่ใช่แค่ได้รู้จักชีวิตใครคนใดคนหนึ่งเท่านั้น จุดเด่นของเรื่องชุดนาร์เนียที่สำคัญประการหนึ่งก็คือการกล่าวถึงเมืองตั้งแต่การกำเนิด ผ่านยุครุ่งเรือง พบพานยุคตกต่ำ ไปจนถึงอวสานของเมืองนั้น มันเหมือนกับเราได้เรียนวิชาประวัติศาสตร์เมืองในแบบสนุกสนาน และทำให้ผู้อ่านมีอารมณ์ร่วมไปกับชะตากรรมของตัวละครและเมือง

ชีวิตเสี้ยวหนึ่งของซีเอสลูอิสได้ถูกนำมาถ่ายทอดเป็นหนังเรื่อง Shadow Land แอนโธนี่ ฮ็อปกินส์ รับบทซีเอสลูอิส หรือแจ็ค (เพราะเจ้าตัวไม่ชอบให้ใครเรียกว่าไคลฟ์ อันเป็นชื่อจริงของเขา) นอกจากนี้ชื่อหนังยังเป็นชื่อเดียวกับชื่อบทสุดท้ายในเล่ม The Last Battle หรือ "อวสานการยุทธ์" อีกด้วย ใครสนใจชีวิตของผู้เขียนก็หาหนังมาดูได้ แต่ขอเตือนว่าการเดินเรื่องออกจะเนิบนาบและชวนให้หลับอยู่สักหน่อย


โดย: ปรีดา (Aka Prita ) วันที่: 24 มกราคม 2549 เวลา:23:20:48 น.  

 
ใช่ค่ะ ดูเหมือนซูซานจะลืมไปแล้วว่ามีนาร์เนียอยู่จริง เราจึงคิดว่าที่เธอลืม เพราะเธอไม่เชื่อว่ามันมีจริง(เราทำให้งงมั้ยคะ) และเธอก็ชอบชีวิตปัจจุบันของเธอมากกว่าการรบทัพจับศึกหรือล่าสัตว์ ไม่เหมือนกับปีเตอร์-เอ็ดมันด์และลูซี่ ที่ยังระลึกถึงนาร์เนียอยู่เสมอ ถ้าไม่เข้าใจความหมายของเราก็ขออภัยนะคะ มันยากจริงๆที่จะอธิบายสิ่งที่เราคิดให้เป็นตัวอักษร

สุดท้ายอดสงสัยไม่ได้ว่าหากท่านลูอิสยังอยู่ ท่านจะเขียนให้ซูซานดำเนินชีวิตต่อไปแบบไหนเมื่อปราศจากพ่อ-แม่-พี่-น้อง แล้วท้ายสุดอัสลานจะให้เธอมาอยู่ที่นาร์เนียเช่นเดียวกับคนอื่นๆหรือเปล่า ข้องใจจริงๆ แต่นั่นคงต้องจินตนาการตอนจบกันเอาเองแล้วล่ะเนาะ เอ ชักลืมๆไปแล้วสิคะว่าลอร์ดดริเนี่ยนได้มาอยู่ที่นาร์เนียจริงด้วยป่าว


โดย: Kitsunegari วันที่: 25 มกราคม 2549 เวลา:11:39:44 น.  

 
แวะมาเยี่ยมเยียนจ้ะ
บล็อคน่ารัก ชวนฝันมั่กๆจ้า ^ ^


โดย: paninee วันที่: 31 มกราคม 2549 เวลา:10:53:10 น.  

 
อ่านจบแล้วจ้า (ช้ามาก ๆ อายจัง )
สะกิดใจเหมือนกันตอนที่ยูซสตาส เล่าถึงอุบัติเหตุรถไฟ และยิ่งแน่ใจขึ้น เมื่อปีเต้อร์เล่าสำทับอีกครั้ง

ตอนอ่านเล่ม 7 นะ คิดตลอดเวลาคับขันเลยว่า เดี๋ยว อัสลาน ก็มา ใจเย็น ๆ คงไม่มีเรื่องร้ายแรงหรอก ถ้ามีอัสลาน แต่ ... คอยแล้ว คอยเล่า อัสลานก็ไม่มา


โดย: Masaomi IP: 210.213.12.200 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:10:18:59 น.  

 

สำหรับเรา เรารอคอยการมาของอัสลานทุกเล่มที่อ่านเลยค่ะ สงสัยอิทธิพลของลูซี่ ทำให้เราชอบอัสลานมากๆเลย


โดย: Kitsunegari วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:14:18:47 น.  

 
กำลังอยากหามาอ่านค่ะ อิอิ

มาเซิสๆดูรีวิวก่อนโดย: กุ๊ก IP: 125.25.19.109 วันที่: 31 พฤษภาคม 2551 เวลา:0:35:49 น.  

 
ตอนนี้ยังไม่ได้อ่านเลย ดูหนังมา 2 ภาคแล้ว เลยอยากหาอ่าน ตอนสุดท้ายก่อนหนังจบ ซูซานพูดประมาณว่าจะไม่ได้กลับมาที่ narnia อีก เลยเกิดความสงสัยจัง


โดย: เพื่อน IP: 118.174.135.87 วันที่: 2 มิถุนายน 2551 เวลา:13:41:07 น.  

 
นี่ๆอัสลานขอบลูซี่จริงๆเหรอ


โดย: Ms.Z IP: 125.24.187.79 วันที่: 25 ธันวาคม 2551 เวลา:12:16:49 น.  

 
อยากรู้ว่า จะหาซื้อ นาร์เนีย ทั้ง ชุด ได้จาก ไหน บ้าง ช่วยบอกทีครับ


โดย: ยศ IP: 124.157.182.251 วันที่: 29 ธันวาคม 2551 เวลา:13:49:58 น.  

 
สนุกมากๆๆเลยค่ะเรื่องนี้เคยดูเเต่เเบบหนังอยากอ่านเป็นหนังสือหาซื้อได้ที่ไหนเหรอค่ะ


โดย: รดาภัทร์ บุญสุข IP: 1.4.178.16 วันที่: 15 มกราคม 2557 เวลา:18:46:47 น.  

 
สนุกมากเลยค่ะอยากดูให้หมดทุกภาคเลย


โดย: มลิกา IP: 115.87.87.24 วันที่: 24 สิงหาคม 2557 เวลา:13:55:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 201 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
มกราคม 2549
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
20 มกราคม 2549
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.