* + * + * + * + * ฮานามารุ อนุบาลเด็กดีนะจะบอกให้ - โอเอซิสกลางทะเลทราย * + * + * + * + *(ขออภัย หาปกขนาดเท่ากันไม่ได้ง่ะค่ะ )

ฮานามารุ อนุบาลเด็กดีนะจะบอกให้ เล่ม 1-3
ผู้เขียน Yuto
สำนักพิมพ์ Siam Inter Comics
ราคาปก เล่มละ 45 บาทการ์ตูนเรื่องนี้จขบ.เคยอ่านแค่บางตอน แต่จำไม่ได้แล้วค่ะว่าอ่านจากไหน แล้วก็ดูเหมือนว่าจะไปอ่านรีวิวเจอจากบล็อกไหนหรือเว็บไหนสักที่แล้วก็จดไว้ว่าต้องซื้อ พอไปเจอที่ร้านหนังสือแห่งหนึ่งจัดชุดขายสามเล่มก็เลยเหมามาค่ะ แต่พออ่านจบแล้ว ท่าทางคงต้องไปตามเล่มต่อจากนี้มาอ่านด้วย (ตอนนี้จขบ.มีลิสต์การ์ตูนต้องซื้อยาวเหยียดเลยค่ะ ทั้งทเวนตี้เซนจูรี่ ทั้งพลูโต ฯลฯ จะมีตังค์เหลือซื้อหนังสือสักกี่มากน้อยฟระนี่ งานหนังสือตุลาปีนี้ แงๆ)


อ่านจบแค่สามเล่ม แต่ไม่รู้ทำไมค่ะ เจ้าของบล็อกน้ำตาไหลหลายรอบมาก (หรือจะเป็นอาการอารมณ์อ่อนไหวในช่วงสภาพร่างกายของผู้หญิงไม่ปกติก็ได้มั้ง) คือ..มันเป็นการ์ตูนที่มีความตลก น่ารัก ขณะเดียวกันก็มีเรื่องราวละเอียดอ่อนบางอย่างที่ทำเอาน้ำตาไหลได้นะคะ


อ่านแล้วคิดถึงเด็กๆ G.1 ที่เคยสอนเลยค่ะ คิดถึงเด็กๆ จังน่อ
คือ..คนเขียนเขียนตัวละครแต่ละตัวออกมาได้น่ารักและมีความเป็นเอกลักษณ์ในตัวแต่ละคนได้เป็นอย่างดีค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสามสาวอนุบาล ฮีจังหรือฮิอิรางิจัง (ผู้ที่จขบ.รู้สึกว่ามีส่วนคล้ายตัวเองม้าก มาก) โคอุเมะจัง หรือกระทั่งสาวน้อยตัวเอกผู้หลงรักครูซึจจัง (หรือซึจิดะ) อย่างอันซุจัง ก็เรียกว่า..หมั่นไส้ในความแก่แดดได้ไม่ลงกันเลยทีเดียว


คือ..มันเป็นการ์ตูนที่เต็มไปด้วย "คนดีๆ" ไม่ว่าจะเป็นเด็กอนุบาล (ที่บางคนเกเรจนน่าเตะ แต่ท้ายที่สุดแล้วคนเขียนก็ทำให้เห็นในความเป็น "เด็กดี" ของเขา) ครูดีๆ ทั้งหลาย (ที่มีวิธี "จัดการ" กับเด็ก จนหลายๆ อย่างน่าจะทำให้ครูของเด็กน้อยหลายคนนำเอาไปใช้ได้) ผู้ใหญ่ในเรื่อง ฯลฯ คือ..อ่านแล้วก็รู้ว่า ในโลกของความเป็นจริงมันไม่ได้สวยงามขนาดนั้นหรอก แต่ว่า...อ่านแล้วมันอดชุ่มชื่นหัวใจไม่ได้น่ะค่ะถึงเขียนไว้ที่หัวบล็อกว่า การ์ตูนเรื่องนี้มันเป็น "โอเอซิส" กลางทะเลทรายจริงๆ

คือ..พออ่านแล้วรู้สึกว่าโลกนี้ยังมีความงดงามบางอย่างอยู่ (ถึงจะเป็นโลกในการ์ตูนก็เถอะ) ความซื่อบริสุทธิ์ของเด็ก (ที่จะให้ร้ายอย่างไร ก็ร้ายในแบบเด็กหนะแหละนะ) ความน่ารักของคนดีๆ มุขตลกเล็กๆ น้อยๆ ที่สอดแทรกทำให้อมยิ้มได้เป็นระยะ อ่านแล้วมันทำให้อารมณ์ดีและทำให้จิตใจสดชื่นน่ะค่ะอ่านแล้วเหมือนได้กินน้ำหวานเย็นชื่นใจในวันอากาศร้อนแล้งจริงๆ นะคะ

อ่านแล้วนอกจากคิดถึงเด็กๆ ที่เคยได้สอน บางเรื่องราวในการ์ตูนนี้ก็ทำให้คิดถึงบางเรื่องราวของตนเองด้วยค่ะ อย่างกรณีที่ครูสาวไม่ได้รู้ตัวเลยว่าซึจจังของเราชอบหรือแม้กระทั่งเรื่องน้องสาวกับนักเขียนการ์ตูนคนนั้น (ขณะที่ตัวพี่สาวรู้ว่าพ่อนักเขียนการ์ตูนนั่นก็ชอบน้องสาวตัวเอง ส่วนน้องสาวก็รู้ว่าซึจจังชอบพี่สาวตัวเอง แต่เจ้าตัวแต่ละคนกลับไม่รู้ตัวเลย - ประมาณผงเข้าตาตัวเองน่ะค่ะ) ครือ...เมื่อก่อนเราเป็นคนหนึ่งเลยที่ไม่เชื่อในเรื่องที่ว่า คนมาชอบตัวเองแต่ไม่รู้ตัวเนี่ย มันจะเป็นไปได้ไงฟระ ถ้าเราจับสังเกตซะหน่อย


แต่ว่า..คือ..ตัวเองก็เพิ่งมารู้ว่ามันเป็นไปได้จริงๆ ก็ตอนที่มีงานที่ทำให้ชุมนุมเพื่อนม.ปลายครั้งหนึ่ง แล้วมีคนถามๆ กันประมาณว่า ตอนมอปลายใครเคยชอบเราบ้าง แล้วมีเพื่อนสองคนยกมือ ซึ่ง...เอ่อ..เรางงจริงๆ ค่ะ เพราะสองคนนี้จีบเพื่อนเราทั้งคู่ แล้วมันจะชอบเราได้ไง แต่เราก็ไม่ได้ถามนะ เพราะตอนนั้นอึ้งอยู่

ก็เลยคิดว่า..เออ..บางทีมันไม่รู้จริงๆ แฮะ คือ..เราเห็นว่าเค้าจีบเพื่อนเราไง เราก็ไม่รู้หรอกว่า ไอ้ที่เพื่อนสองคนนี้เทียวมาบ้านเราบ่อยๆ มาคุยบ่อยๆ (แถมคนหนึ่งยังเคยพารุ่นน้องที่เราแอบชอบมาหาเราที่บ้านอีกต่างหาก ) มันจะหมายถึงว่าจริงๆ แล้วเค้า "คิด" อะไรกับเรานะ (แต่แม่เราบอกว่าแม่เราดูออกง่ะ เง่อ..)แต่..ยังไงเราก็ไม่เข้าใจผู้ชายอยู่ดีอ้ะ ถ้าชอบแล้วทำไมจีบเพื่อนตรูฟระ? (หรือเป็นเพราะตอนนั้นเรามีแฟนอยู่แล้ว ) คือ..งงกับวิธีคิดแบบผู้ชายอย่างนี้อะค่ะ ใครช่วยอธิบายหน่อยจิแล้วที่ไม่สงสัยเลยเนี่ย เพราะแต่ไหนแต่ไรมา เราอยู่ในกลุ่มที่เพื่อนหน้าตาดีกว่าเราทุกคนตลอด เพราะงั้นเพื่อนคนอื่นๆ ก็จะเป็นที่ฮอทฮิต เนื้อหอมในหมู่เพื่อนๆ (ขณะที่เราเอาแต่เรียนกับทำกิจกรรม) เพราะงั้น..ไอ้เรื่องที่หนุ่มๆ จะมาจีบเรานี่ เราไม่เคยคิดน่ะนะ (แฟนมอปลายนี่ ข้าพเจ้าก็เป็นคนไปจีบ เอ่อ..ห้าวจริงๆ ตรูในสมัยนั้น ) ก็เลยทำให้ไม่ได้คิดอะไรหนะ
อ่า..พร่ำไปเรื่องตัวเองโน่น กลับมาที่การ์ตูนดีกว่าค่ะ

ด้วยความที่อ่านถึงแค่เล่มสาม ก็เลยทำให้ตัวเองมีข้อที่ยังคงสงสัยหลายเรื่องทีเดียวค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือของซึจจัง (ที่มีการเขียนร่มแบบญี่ปุ่นที่ใส่ชื่อคนที่ชอบน่ะค่ะอยู่ในหนังสือ) ซึ่งเห็นชื่อว่าเป็นชื่อซากุระ (แม่ของอันซุจัง) กับความรู้สึกอวลๆ บางอย่าง ที่ทำให้สงสัยว่า ซึจจังน่าจะเคยแอบชอบซากุระหละค่ะ

แล้วก็ทำให้สงสัยว่า..ท้ายที่สุดแล้ว แม่หนู จะโตพอที่จะขึ้นมาเป็นคู่ของซึจจังของเราหรือเปล่าน้า (เพราะเหมือนเป็นการเติมเต็มในส่วนที่เคยผิดหวังของซึจจังน่ะค่ะ) แต่..เอิ่ม..มันโคแก่กินหญ้าอ่อนสุดๆ นะนั่น

โดยตัวเรื่องราวแล้ว มันไม่ค่อยจะมีอะไรนอกจากการที่เด็กอนุบาลคนหนึ่งหลงรักครูประจำห้องตัวเอง และพยายามที่จะ "แก่แดด" เพื่อจะจับจองครูให้เป็นเจ้าบ่าวในอนาคตของตัวเองให้ได้ โดยมีเพื่อนสองคน (ที่คนหนึ่งก็แสนจะเปี่ยมไปด้วยความรู้และชอบแต่งตัวคอสเพลย์ต่างๆ อย่างฮีจัง (ที่ชุดน่ารักทุกชุด โคตรชอบ อย่างชุดว่ายน้ำที่ทำเป็นตัวกัปปะเงี้ย สุดยอดดดดดด) และอีกคนก็แสนจะขี้กลัว เป็นเด็ก เด๊ก เด็กอย่างโคอุเมะ) คอยช่วยเหลือในด้านต่างๆ แต่บอกไม่ถูกค่ะ มันเป็นการ์ตูนที่น่ารัก อ่านแล้วอมยิ้ม อารมณ์ดี และทำให้โลกมัวๆ ใบนี้สดใสขึ้นได้บ้าง


แต่ขณะเดียวกัน ก็มีเรื่องราวอะไรหลายๆ อย่างที่...น่าจะให้เด็กอ่าน (หรืออ่านให้เด็กฟัง) แต่ขณะเดียวกันก็สามารถสอนบางความคิดเขาไปด้วยได้ อย่างการเสียสละบางสิ่งให้กับเพื่อน (อย่างตอนแพนด้าเหมียว - ที่น่ารักโคตร อยากได้อ้ะ กี๊ซซซซซซซ ) การเปลี่ยนแปลงบางเรื่อง เพื่อให้ทุกคนมีความสุขที่ได้แสดงร่วมกัน (อย่างตอนงานแสดงของโรงเรียนกับแอนนิมอลเรนเจอร์) - ซึ่งในโลกของความเป็นจริง ครูบางคนอาจเลือกที่จะลงโทษเจ้าเด็กที่พอไม่ได้เป็นตัวเอกแล้วก็เที่ยวไปแกล้งคนอื่นๆ ก็เป็นได้ แต่การ์ตูนเรื่องนี้กลับหาทางออกอีกทางที่สวยงามและน่ารักมาก ฯลฯ


คือ..ถึงแม้ว่า การ์ตูนเรื่องนี้อาจจะดูใส และมองโลกในแง่ดี๊ดี แต่สาระหลายๆ อย่างก็ดีเลยแหละค่ะ รวมทั้งความละเอียดอ่อน การถ่ายทอดอะไรบางอย่างที่ค่อนข้างถูกจริตและกระทบใจเราด้วย ก็เลยทำให้ชอบการ์ตูนเรื่องนี้ม้าก..มากหละค่ะ


สรุปแล้ว ถ้าใครอ่านๆ รีวิวข้างบนแล้วคิดว่า ชอบอ่านการ์ตูนแนวนี้ก็ขอเชียร์ให้อ่านเรื่องนี้กันนะคะขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

687684/4910/470Create Date : 21 กรกฎาคม 2553
Last Update : 21 กรกฎาคม 2553 8:32:55 น. 30 comments
Counter : 1952 Pageviews.

 
แอบอมยิ้มกับวีรกรรมสมัยเรียนค่ะ เคโกะก็เคยไปตามจีบผู้ชายก่อนเหมือนกันนะ แต่ด้วยความที่หน้าตาดีม้ากกกกกก (- -") ก็เลยไม่ติดอ่ะค่ะ 5555

ชื่อเรื่องชวนอมยิ้มเชียวค่ะ ถ้าในงานหนังสือมี สงสัยอาจจะต้องเป็นหนึ่งในลิสต์ที่จดไว้ซะแล้ว ... ถ้าไม่ลืมซะก่อนนะ


โดย: :D keigo :D วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:8:41:59 น.  

 
เด็กอนุบาลหลงรักครูประจำชั้นตัวเอง..

พล็อตเรื่องน่ารักดีค่ะ
ความรักของเด็กก็เป็นแบบใสซื่ออ่ะเนอะ คิดยังไงก็แสดงออกแบบนั้น น่ารักดีจ้า..emoemo


โดย: ตัวp_box วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:16:34 น.  

 
แพนด้าเหมียว~ โฮกก อยากเห็นหน้าตาเป็นยังไง

ไปร้านการ์ตูนทีไรก็เห็นเรื่องนี้วางอยู่ แต่หน้าปกดูเด็กๆอป.เลยไม่ได้ซื้อมาน่ะค่ะ พออ่านรีวิวแล้วรู้สึกว่าจริงๆก็ไม่ได้เด็กอาโนเนะไปหมดเนอะ ยังมีสาระด้วย แถมเหมาะกับอ่านคลายเครียดให้อารมณ์ดีขึ้น^^ โอเอซิสกลางทะเลทราย

อป.ก็ชอบตัดสินการ์ตูนจากลายเส้นนะ แต่บางเรื่องลายเส้นดูเด็กๆน่ารักอย่างนี้แต่เนื้อหาเลือดส์มาก ดีแล้วค่ะที่มีป้ายแนะนำอายุผู้อ่านด้วย

กรี๊ดด พี่สาวไกด์เนื้อหอม มีหนุ่มมาแอบชอบตั้งสองคน คุณพี่บอดี้การ์ดรีบคุ้มกันด่วน~โดย: อป (apple_cinnamon ) วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:46:46 น.  

 
ชอบอ่ะ ขวัญชอบอ่านการ์ตูนค่ะ


โดย: kwan_3023 วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:08:52 น.  

 
อยากให้มีภาคต่อ Jonathan Strange& Mr.Norrell เนอะพี่ ตอนจบยังค้างๆคาๆอยู่เลยค่ะโดย: อป (apple_cinnamon ) วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:29:46 น.  

 
แค่โอเอซิสยังน้อยไป

เป็น "โลก" ในอวกาศที่ว่างเปล่าเลยดีกว่า


โดย: หญิงหน้าเศร้า IP: 58.8.208.17 วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:13:50:39 น.  

 
แหม แล้วครูยามาโมโต้ละครับ
นางเอกอีกคนเชียวนะ


โดย: cdaz IP: 110.164.246.237 วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:07:34 น.  

 
ู^
^
คุณ cdaz

ไม่พูดถึงค่ะ เนื่องจากสวยกว่า 555+

พูดถึงนิดหนึ่งแล้วไงคะ เรื่องไม่รู้ตัวว่าซึจจังชอบไง


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:09:50 น.  

 
มีอนิเมะ ด้วยนะ ลองหามาดู น่ารักมาก


โดย: sakza IP: 192.168.105.109, 210.246.156.72 วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:46:07 น.  

 
ของไทยออกมาถึงวันนี้ (วันที่พิมพ์ตอบนี้) เล่มที่ 5 แล้วครับ หวังว่าตุลาคมที่จะถึงนี้คงจะออกเล่มที่ 6 ตามมา

การ์ตูนเรื่องนี้จัดได้ว่าเป็นการ์ตูนประเภทเยี่ยวยาจิตใจที่เหนื่อยล้าจากการทำงาน หรือการใช้ชีวิต ให้เราเห็นว่าโลกนี้ยังมีความงามหลงเหลืออยู่

เนื้อเรื่องผมไม่พูดถึงนะครับ กลัวพูดไปพูดมาจะพูดเลยที่คุณไกด์อ่าน เดี๋ยวจะไม่สนุก ให้อ่านเองจะสนุกกว่า


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:18:18 น.  

 
ลืมไปไม่รู้คุณไกด์ได้อ่าน Chii's sweet home รึเปล่า เป็นการ์ตูนน่ารักๆ เรื่องแมวๆ อ่านสบายๆ เหมือนกัน ลองไปเช่ามาอ่านดูก่อนก็ได้ครับ เรื่องนี้ก็อ่านสบายๆ คล้ายๆ ฮานามารุ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:21:46 น.  

 
คุณ sakza

ขอบคุณค่า แต่ไม่รู้ว่าจะหาจากไหนมาดูได้อะจิ แหะๆ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:25:14 น.  

 
//www.youtube.com/watch?v=x-tfGGS0XgA

ใน youtube ก็พอจะมีบ้าง ใน M-thai ก็น่าจะมีมั้งลองหาดู ที่เหลือลองจากแหล่งอื่นดูละกันครับ

ป.ล. ไปหามาให้คนอื่น แต่ตัวผมเองก็ยังไม่ได้ดูเลย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:42:39 น.  

 
แค่อ่านรีวิวแล้วก็ได้อารมณ์ดีๆกลับมานะค่ะ
ชอบที่พูดว่า "เรืองนี้มีแต่คนดี" น่ารัก
แค่อ่านแค่นี้เราว่ามันก็เป็นอะไรที่จรรโลงใจ
ได้เยอะแล้วล่ะค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:03:56 น.  

 
ท่าทางเป็นการ์ตูนคลายเครียดเลยทีเดียวค่ะ อ่านรีวิวแล้วนึกไปถึงตอนตัวเองเป็นเด็กอนุบาล ดื้อ ซน ไปตามเรื่องตามราว ตกบ่ายครูก็พาเข้านอน สบายจริงๆ เลย อยากย้อนวัยซะแล้วสิคะพี่เต้ย


โดย: ส้มแช่อิ่ม วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:21:35 น.  

 
ตอนแรกเห็นหน้าปก นึกว่าเป็นการ์ตูนตาหวาน ภาพเนื้อเรื่องคงน่ารักมากเลย

ว่าแล้วเจ้าลูกสาวต้องไปตามซื้อแน่เลย


โดย: Maekapomkha วันที่: 22 กรกฎาคม 2553 เวลา:11:39:23 น.  

 
น้องติวก็ชอบด้วย


โดย: tanoy~ตะนอย วันที่: 22 กรกฎาคม 2553 เวลา:13:31:31 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไกด์สาว..

"เห็บเกาะขา"..

ทำให้คนไทยมีสุขภาพดีได้ยังไง?

ลองแวะมาดูเฉลยที่blogของอ้อมแอ้มนะค่ะ..ฮิๆโดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 22 กรกฎาคม 2553 เวลา:13:31:47 น.  

 
แปะไว้ก่อนนะ

จะไปรับลูกค่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 22 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:14:13 น.  

 
มาแล้วจ้า...

อ่านแล้วชอบ...เดี๋ยวพี่จะบอกให้ลูกอ่านดีกว่า การ์ตูนญี่ปุ่นดีๆ ก็มีเยอะเนาะ ส่วนมากลูกชอบอ่านพวกบู๊ล้าง
ผลาญ หรือแฟนตาซีหน่ะ

แล้วทำไม พี่ไม่อ่าน...มีคิวหนังสือที่อยากอ่านเยอะเลยค่ะ ยังไม่ได้อ่านซักที ซื้ออยู่นั่นแหละ คิดว่าซื้อไว้ก่อนหนังสือไม่เน่า เลยไม่ได้อ่านซักกะที

ชอบเวลารีวิวหนังสือ เห็น
ภาพตามเลยจ้ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 22 กรกฎาคม 2553 เวลา:18:55:35 น.  

 
ดีจร้า..สาวไกด์...

แล้วก็แวะมาตามคำเชิญ...จขบ.


โดย: กาแฟ..ชา..ย วันที่: 22 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:33:43 น.  

 
โอ ไม่รู้เลยค่ะว่าเป็นแนวอบอุ่น คิดว่าเป็นการ์ตูนแก๊ก

สงสัยต้องหามาอ่านมั่งแล้ว กำลังต้องการการเยียวยาพอดี -_-"


โดย: ทินา วันที่: 22 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:43:48 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไกด์สาว..


เครื่องนี้ตกเครื่องละ 60 บาทค่ะ

เป็นของจีนแดงค่ะ

ไม่รู้ว่าเขาไปซื้อมาที่ไหน

เพราะสั่งซื้อมาเป็นพันเครื่องค่ะ

ถ้ารู้อะไรเพิ่มเติมอีกจะเล่าให้ฟังนะค่ะโดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 23 กรกฎาคม 2553 เวลา:0:04:59 น.  

 
น่าอ่านจังค่ะ ดูอ่านสบายๆ ขอบคุณที่นำมาฝาก มีความสุขตลอดวันหยุดค่ะพี่เต้ย


โดย: sawkitty วันที่: 23 กรกฎาคม 2553 เวลา:7:25:43 น.  

 
นึกออกละว่าเรื่องนี้ใครรีวิว....เ็อ็มไง


โดย: แพนด้ามหาภัย IP: 125.25.17.36 วันที่: 24 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:07:21 น.  

 
อยากดูตอนที่ 2/5


โดย: dddddiiiiiiiiddddddiiiiii IP: 223.206.60.84 วันที่: 25 เมษายน 2554 เวลา:14:05:26 น.  

 
ผมชอบเรื่องนี้มากดูจนจบแล้ว

ตอนสุดท้ายเศร้ามากคับ

ตอนที่ซึจจี้ จะสารภาพรักกับครู ยามาโมโตะอีกครั่ง(แต่คุณคิดว่าครุยามาโมโตะเป็นคนที่เข้าใจเรื่องพวกนี้หรอครับ ต้องติดตาามครับ)

แต่ของผม ผมจะดุอะครับ ไม่ได้อ่าน
แต่รับรองว่าได้อาร์ม ทั้งคู่ึับ ^_^


โดย: นักเดินทาง IP: 125.25.39.200 วันที่: 13 ตุลาคม 2554 เวลา:11:48:38 น.  

 
Courses searching for Stating Market place
the north face vault backpack //www.boudoirinteriors.com/our/northface/northfacejacket1059.html


โดย: the north face vault backpack IP: 157.7.205.214 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2557 เวลา:21:50:59 น.  

 
August One, 2011
north face nuptse vest womens //www.boudoirinteriors.com/our/northface/northfacejacket2736.html


โดย: north face nuptse vest womens IP: 218.251.113.57 วันที่: 8 ธันวาคม 2557 เวลา:21:32:47 น.  

 
Would like to know the key to help internet promotion success? Over ever more business owners and on the internet entrepreneurs happen to be looking at assistance from an online assistant so that you can subcontract a bunch of their administration.
north face ski jackets men //www.boudoirinteriors.com/our/northface/northfacejacket1564.html


โดย: north face ski jackets men IP: 218.251.113.57 วันที่: 12 ธันวาคม 2557 เวลา:7:08:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 201 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
21 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.