* + * + * + * + * นางฟ้า จัตุรัส พระราชวัง * + * + * + * + *
นางฟ้า จัตุรัส พระราชวัง (Angel on the Square)
ผู้เขียน Gloria Whelan
ผู้แปล รนิย์ กันมล
สำนักพิมพ์ มติชน
จำนวนหน้า 240 หน้า
ราคา 155 บาทเรื่องย่อ


เรื่องราวก่อนการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศรัสเซียจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ สู่รัฐบาลของเคเรนสกี้ และการปกครองของเลนิน ผ่านสายตาของเด็กหญิงอย่างแคทย่า จนกระทั่งเติบโตเป็นเด็กสาว ที่..บางครั้ง..กว่าเราจะได้เรียนรู้อะไรบางอย่าง เราก็ต้องสูญเสียอะไรไปมากมายเหลือเกินความรู้สึกที่ได้อ่าน (มีสปอยล์บ้างนะคะ)


อ่านแล้วสะท้อนใจโคตรๆ ค่ะ คือ..เนื่องจากในช่วงนี้ได้พูดคุยหลายๆ เรื่องที่คล้ายคลึงกับที่เกิดในนิยายเรื่องนี้

อ่านแล้วก็เรียนรู้และได้คิดอะไรเพิ่มขึ้นบ้าง แต่รู้สึกขึ้น มากนิยายเรื่องนี้เปิดตัวด้วยการให้เราได้รู้จักกับครอบครัวของแคทย่า อันประกอบไปด้วยตัวเธอ แม่ และพี่มิชา แม่ผู้เป็นนางสนองพระโอษฐ์จักรพรรดินีของพระเจ้าซาร์ นิโคไลที่ 2 พี่มิชา ผู้ซึ่งหลงใหลและเชื่อในการปฏิวัติ

แคทย่าได้เข้าไปรู้จักกับเจ้าหญิง 4 พระองค์และเจ้าชาย 1 พระองค์ อันประกอบไปด้วย เจ้าหญิงโอลก้า เจ้าหญิงทัตยาน่า เจ้าหญิงมารี เจ้าหญิงสตาน่า และเจ้าชายอเล็กซี

และด้วยความที่แคทยาได้เห็นทั้งสังคมของครอบครัวพระเจ้าซาร์ และได้ไปเห็นความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในสังคมรัสเซีย โดยการนำพาของพี่มิชา ทำให้เรื่องราวถูกถ่ายทอดออกมาทั้งสองมุม ซึ่งทำให้นิยายเรื่องนี้ออกมาค่อนข้าง "กลม" ค่ะ คือ.. ทำให้คนอ่านสะทกสะท้อนใจในสิ่งที่เกิดขึ้น แต่..ก็เห็นใจ และเข้าใจทั้งสองฝ่ายได้
ชื่อหนังสือเล่มนี้มาจากตอนหนึ่งของหนังสือที่บรรยายถึงจัตุรัสของพระราชวังฤดูหนาว ซึ่งมีเสาหินแกรนิตสูงเสียดฟ้า บนยอดมีรูปปั้นนางฟ้าสำริด เสาหินนี้เป็นที่ระลึกแห่งชัยชนะของรัสเซียเหนือกษัตริย์นโปเลียน และลัดย่า (แม่บ้านผู้ดูแลครอบครัวของแคทย่า) เคยบอกแคทย่าว่า


"ช่วงเวลาทุกข์เข็ญหรือแม้แต่สงครามอาจเจ้ามาเยือนนครแห่งนี้ได้ แต่ตราบใดที่นางฟ้ายังคงเฝ้ามองอยู่เหนือนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก นครนี้จะไม่มีวันล่มสลาย"


หากแต่เมื่ออ่านไป เราก็เริ่มจะใจหายเรื่อยๆ และได้แต่เฝ้าถามว่า สิ่งที่ลัดย่าบอกนั้น...มันจริงหรือ (แม้จะจบท้ายด้วยการให้ความหวัง..แต่สำหรับเรา มันเป็นบาดแผลที่ใหญ่เกินกว่าจะลืม)


อ่านเรื่องนี้เราจะได้รู้จักกับรัสปูติน ชาวนาหรือคุณพ่อเกรกอรี ผู้ซึ่งจักรพรรดินีให้ความเคารพ อันเนื่องมาจากเป็นผู้เดียวที่ทำให้เจ้าชายอเล็กซีบรรเทาอาการเจ็บป่วยได้ (ซึ่งเรียกได้ว่า เป็นพรสวรรค์ของปีศาจหรือเปล่าหนอ อ่านเรื่องนี้ต่อจากเรื่อง Kitchen Confidential แล้วทำให้นึกถึงอดัมผู้ไม่มีนามสกุลซะงั้น)

คนที่เจ้าหญิงสตาน่าหรือเจ้าหญิงอนาสตาเซียบอกว่า เหมือนสุนัขตัวหนึ่งที่เคยเลี้ยงที่คอยประจบประแจงเวลาเสด็จพ่อเสด็จแม่ประทับอยู่ แต่จะกัดเมื่อไม่มีใครมอง - -"

และในที่สุดรัสปูตินก็ต้องตายโดยความเลวร้ายของตัวเอง (แม้จะตายยากตายเย็นขนาดที่โดนวางยาพิษก็ไม่ตาย ปืนยิงก็ยังไม่ตาย จนท้ายที่สุดต้องตีด้วยไม้กระบองแล้วโยนลงน้ำถึงจะตายก็ตาม - -“)หากแต่..การตายของรัสปูตินนี่เองที่เป็นเสมือนสัญญาณแรกของความเลวร้ายที่จะเกิดขึ้น"ประเทศชาติจะดีขึ้นไม่ใช่หรือคะ ในเมื่อปราศจากชายชั่วนั่นแล้ว”
แม่สั่นศีรษะ “ประเทศชาติจะดีขึ้นเมื่อปราศจากเขาจ้ะแคทย่า แต่เมื่อต้องช่วยเหลือประเทศด้วยการฆาตกรรม ก็ไม่มีอะไรจะรักษาประเทศให้รอดปลอดภัยได้แล้วละจ้ะ"ครอบครัวของพระเจ้าซาร์ ที่มีความเป็นอยู่ที่สมถะเท่าที่จะทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงดูที่เรียบง่าย ห้องนอนที่หรูหราน้อยกว่าของแคทย่าเสียอีก มื้อน้ำชาที่ธรรมดากว่า เบี้ยเลี้ยงที่บรรดาเจ้าหญิงได้รับก็น้อยกว่าแคทย่า จนกระทั่งเจ้าหญิงต้องทำของขวัญคริสตมาสต์เองแทนที่จะซื้อ

การพยายามทำหน้าที่หลายๆ อย่างเพื่อประชาชน ไม่ว่าจะเป็นการฉีกผ้าปูที่นอนที่มีตราของพระราชวัง เพื่อทำเป็นผ้าพันแผลส่งไปให้ทหาร การให้บรรดาเจ้าหญิงถักถุงเท้าให้กับบรรดาทหารที่ไปสู้รบ การไปทำงานที่โรงพยาบาลหากแต่ในขณะเดียวกัน ในบางสถานการณ์ก็กลับกระทำการอันเป็นเสมือนการ “ฆ่าตัวตาย”

ไม่ว่าจะเป็นขณะที่พยายามทำผ้าพันแผลและถักถุงเท้า แต่ก็ยังคงไปดูบัลเลต์และช็อปปิ้งเสื้อผ้าสวยๆ

หรือการเดินทางไปแนวหน้าพร้อมกับพวกทหาร ในรถไฟขบวนเดียวกัน ซึ่งในตู้ของทหาร ไม่มีแม้กระทั่งที่นั่ง
แต่ตู้ของบรรดาพระบรมวงศานุวงศ์กลับมีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมข้าราชบริพาร
(ทั้งที่ตอนนั้นประชาชนและทหารเริ่มไม่พอใจการทำสงครามและพระราชวงศ์อีกต่อไปแล้ว)


จนทำให้เกิดคำถามขึ้นไม่ได้ว่า “คิดอะไรกันอยู่?” / “ทำไมถึงคิดไม่ได้?”
ไม่แปลก ที่ความโกรธแค้นของประชาชนจะยิ่งมากขึ้นๆเพราะสิ่งที่ท่านๆ ทำนั้น สามารถถูก “ยั่วยุ” ให้เกลียดชังและโกรธแค้นได้อย่างง่ายดายคิดไม่ถึง คาดไม่ถึง...หรือว่า..ไม่ได้คิดกันแน่?


นั่นคือคำถามที่เราถามตัวเองตลอดเวลาที่ได้อ่านตั้งแต่ต้น จนกระทั่งจบนิยายเรื่องนี้ค่ะ


และท้ายที่สุด บรรดาราชวงศ์ทุกพระองค์ก็ถูก “สำเร็จโทษ”
รัฐบาลเคเรนสกี้และบรรดานักปฏิวัติทั้งหลาย ถูกล้มล้าง และได้ปีศาจอย่าง “เลนิน” ขึ้นมาปกครองแทน
”พวกนั้นเป็นปีศาจจ้ะแคทย่า ไม่เคยไว้ใจใครทั้งนั้น เลนินกับพวกเป็นเหมือนแมลงที่กัดกินตัวอ่อนของมันเอง ผู้ที่อุทิศตนทำงานหนักแสนสาหัสเพื่อการปฏิวัติกำลังถูกจับกุม เคเรนสกี้ต้องลี้ภัยออกนอกประเทศ พี่โชคดีที่หนีรอดออกมาจากเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กได้ พี่เคยคิดว่าพี่เข้าใจว่าอะไรเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับรัสเซีย แต่จริงๆ แล้วพี่แทบจะไม่รู้อะไรเลย แล้วยังเชื่อเร็วเกินไปอีกด้วย


ปิดท้ายด้วยประโยคอื่นๆ ที่ชอบ (นอกเหนือไปจากที่แปะๆ ไว้บ้างแล้วนะคะ)


"...เราไม่ใช่พวกประชาธิปไตยไร้ความคิดที่ผู้คนทำตัวราวกับเด็กเสียนิสัย ทำแต่สิ่งที่ตัวเองพอใจ ในประเทศพวกนั้น ผู้คนจะออกเสียงให้กับคนที่ตะโกนดังที่สุดและให้คำมั่นสัญญาได้มากที่สุด...""...แล้วไหนล่ะ พวกคณะปฏิวัติที่กล้าหาญของเธอ เธอแค่ต้องการสร้างปัญหาให้พระเจ้าซาร์ เพื่อที่จะได้มีประเทศไว้เล่นเหมือนเด็กนิสัยเสียบางคนที่เห็นของเล่นที่จะต้องมีให้ได้""...กับการที่จะไม่มีวันได้ยินเสียงนกเขายามเช้าและนกวิปเพอร์วิลยามเย็น ไม่มีวันเห็นข้าวสาลีเปลี่ยนเป็นสีทองกับไม่ได้เห็นดอกข้าวบัควีต ผมมีชีวิตอยู่ได้อย่างปราศจากแขน แต่ไม่อาจมีชีวิตอยู่ได้ถ้าปราศจากแผ่นดิน""...เมื่อใดก็ตามที่การปฏิวัติอุบัติขึ้น มันจะดึงดูดทั้งคนชั่วและคนดีเข้ามารวมอยู่ด้วยกัน...""...จริงอยู่ พี่ไม่เคยเป็นมิตรกับพวกพระเจ้าซาร์ แต่ร้อยพระเจ้าซาร์ยังดีกว่าหนึ่งเลนิน...""เราสละทุกสิ่งทุกอย่างเพราะคิดว่าจะปกป้องรัสเซียไว้ได้ บัดนี้เราสูญเสียแผ่นดิน 1 ใน 3 ของประเ้ทศไปแล้วเพราะพวกบอลเชวิำก"
...
"พ่อครับ รัสเซียสูญเสียแผ่นดินมาก่อนหน้านี้แล้ว แต่เราก็ได้มันกลับคืนมา"
..."ถูกต้องลูกพ่อ แต่ความวิตกกังวลอันใหญ่หลวงของพ่อก็คือ จะมีอะไรเหลือให้กับประเทศอันเป็นที่รักของเราอีก ลองคิดดูสิว่า รัสเซียจะถูกปกครองโดยคนที่หักหลังรัสเซีย""เมื่อคุณเริ่มต้นเกลียดอะไรแล้วล่ะก็" สเตฟานกล่าว "ไม่มีอะไรจะหยุดยั้งคุณได้หรอก"

เป็นหนังสือเล่มหนึ่งที่อ่านแล้ว ความรู้สึกบางอย่างยังตามติดอยู่ค่ะ

ยิ่งการที่เรากำลังอยู่ในสังคม และช่วงวันเวลาที่คล้ายคลึงกันเหลือเกิน

อ่านแล้วก็ได้แต่หวังและ...ภาวนาว่า...

ขออย่าให้ประเทศไทย..ต้องเป็นไปถึงเพียงนั้นเลย


ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาอ่านนะคะ

576798/4486/408


Create Date : 04 มกราคม 2553
Last Update : 4 มกราคม 2553 18:15:12 น. 28 comments
Counter : 1163 Pageviews.

 

ขอบคุณที่นำมาฝาก
กำลังอยากจะหาอ่านพอดีค่ะ
สวัสดีปีใหม่นะคะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 4 มกราคม 2553 เวลา:10:01:19 น.  

 
สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพรปีใหม่ 2553 ความว่า โลกจะมีสันติภาพเพราะเมตตายิ่ง ปีใหม่แล้ว ทุกคนขอให้เริ่มแก้ที่ตัวเองก่อน แก้ที่ใจวุ่นวาย เร่าร้อนด้วยอำนาจจิตของกิเลส ให้กลับเป็นใจที่สงบเย็นบางเบาจากกิเลส ที่เคยโลภมากก็ให้ลดลงเสียบ้าง ที่เคยโกรธแรงก็ขอให้โกรธเบาลง ที่เคยหลงจัดก็ขอให้พยายามใช้สติปัญญา ตนเองจะเป็นผู้สงบเย็นก่อน ซึ่งจะเป็นเหตุให้เกิดความสงบเย็น กว้างขวางออกไปอย่างไม่ต้องสงสัยเลย โลกเย็น เพราะเมตตายิ่ง โลกร้อน เมตตาหย่อน นี้เป็นความจริงที่ควรยอมรับและควรแก้ไข อันการแก้นั้นก็ต้องไม่ไปแก้ผู้อื่น ต้องแก้ที่ตัวเอง แก้ตัวเองให้ยิ่งด้วยเมตตา หรือให้มีเมตตายิ่งขึ้นนั่นเอง เมื่อมีเมตตาอย่างจริงใจแล้ว จะเป็นเหตุให้เกิดผลงานมากมาย เป็นคุณทั้งแก่ผู้รับ และเป็นคุณทั้งแก่ผู้ให้ ขออำนวยพร

สวัสดีปีใหม่ค่ะ..


โดย: ป่ามืด วันที่: 4 มกราคม 2553 เวลา:10:11:29 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...สวัสดีปีใหม่ค่ะ คุณสาวไกด์ฯ
หนังสือเล่มนี้น่าสนใจมากเลยค่ะ
เราต้องจดลงลิสต์ซะแล้ว
ชอบอ่านแนวๆ นี้ล่ะค่ะ


โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 4 มกราคม 2553 เวลา:10:20:49 น.  

 
อ่านแล้วนึกถึงบ้านเราจริงๆครับ

ผมว่า น่าจะมีคนไทยอีกหลายๆคน ที่กำลังกลัวและกังวลในสิ่งเดียวกัน ภาวนาว่าอย่าให้สิ่งที่กลัวมันเกิดขึ้นเร็วนัก และคงไม่ร้ายแรงจนประเทศชาติต้องเสียหายมากไปกว่านี้

โอ้ ทำไมซีเรียสรับปีใหม่เลยล่ะเนี่ย...

สวัสดีปีใหม่ครับ


โดย: แฟนผมฯ IP: 202.134.119.218 วันที่: 4 มกราคม 2553 เวลา:13:57:42 น.  

 
สวัสดีปีใหม่นะคะคุณสาวไกด์

ขอให้คุณสาวไกด์มีแต่ความสุขตลอดปีและตลอดไปค่ะ

ทูน่าอ่านรีวิวของคุณสาวไกด์วันนี้ด้วยความสะเทือนใจจังเลยค่ะ ขอให้ประเทศชาติของเราแคล้วคลาดจากภัยของความขัดแย้งทั้งมวลด้วยเถิด...โดย: ทูน่าค่ะ วันที่: 4 มกราคม 2553 เวลา:13:59:22 น.  

 
หนังสือเล่มนี้น่าสนใจค่ะต้องหามาอ่านบ้างแล้วล่ะ


โดย: The Best of Me วันที่: 4 มกราคม 2553 เวลา:14:09:48 น.  

 
อ่านแล้วกลัวเครียด+หดหู่ค่ะ ขอผ่านนะคะ


โดย: หมูย้อมสี วันที่: 4 มกราคม 2553 เวลา:16:20:58 น.  

 
...+ ผลลัพธ์ ที่มาจากการไม่เลือกวิธีการที่ใช้ว่ามันถูกหรือไม่ถูก ควรหรือไม่ควร

เป็นสิ่งที่มิอาจคงอยู่ได้อย่างถาวรยาวนานครับ

คงคล้ายๆกับหลายๆอย่างที่เราเห็นๆกันอยู่

อาจจะมี ใครสักคน ที่มุ่งมั่นทำสิ่งดีๆจริงจัง

แต่ก่อนหน้านั้นดันเหลวแหลกไปซะเยอะ กลัวโดนควานหาความเลวร้ายของตัวเองขึ้นมาแฉ

เลยต้องตามน้ำไปซะงั้น

(อ่านที่พี่ยกมาแล้วรู้สึกงี้อ่ะครับ )+ แฮปปี้นิวเยียร์ ครับผม+ Love Liverpool, Love Leed Utd.

โดย: The Legendary Midfielder วันที่: 4 มกราคม 2553 เวลา:16:29:57 น.  

 
เรื่องนี้หวานเย็นเคยอ่านรีวิวของพี่ไอซ์ค่ะ อยากอ่านมาก ๆ เลย แต่... ยังไม่ได้ซื้อสักทีHappY NeW YeAr นะคะ
อยาได้อะไร
...ก็...
อธิษฐานเอาเองเลยแล้วกันค่ะ
โอม ! เพี้ยงโดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 4 มกราคม 2553 เวลา:16:37:44 น.  

 
ปีใหม่ วันใหม่ เริ่มชีวิตใหม่ สุข สนุกสดใส สุขสำราญ เบิกบานใจ สวัสดีปีใหม่นะคะ

Image Hosted by ImageShack.us

เรื่องราวข้างบนช่างคล้ายกับบ้านเมืองเราจริง ๆ เลยนะคะ ท่าทางอ่านแล้วคุณย่าจะหมองใจ ขอบายจะดีกว่าค่ะ แฮ่ ๆ สาระไม่ค่อยมีเหมือนเคย (ปีไหน ๆ ก็เหมือนเคย)


โดย: คุณย่า วันที่: 4 มกราคม 2553 เวลา:16:43:03 น.  

 
อ่านรีวิวแล้วทำให้เรานึกถึงหนังสือเรื่อง "ยิว" ของคึกฤทธิ์...

มีส่วนหนึ่งใน "ยิว" ที่พูดถึงการปฏิวัติฝรั่งเศสว่า "เป็นการก่อกำเนิดที่กัดกินผู้ให้กำเนิด" สุดท้ายเหล่าผู้นำการปฏิวัติก็ต้องสังเวยชีวิตให้กับการปฏิวัติ ไม่ว่าจะตายดับหรือตายทั้งเป็น

กุมภาเจอกันน้า จุ๊บๆ


โดย: แพนด้ามหาภัย IP: 124.127.123.114 วันที่: 4 มกราคม 2553 เวลา:17:03:29 น.  

 
เรื่องราวบางเรื่องอ่านแล้วเหมือนห่างไกลตัวเองไปนะคะ แต่ว่าอานแล้ว คิดตาม เราว่าอะไรที่คิดว่าห่างไกล เป็นไปไม่ได้ มันกลับเป็นอะไรที่แบบว่าใกล้ตัวเกินที่เราคิดนะค่ะ ..

อ่านแล้วสะท้อนใจและก็ให้อะไรกับเราได้เยอะเหมือนกัน ว่าแล้วอยากหาอ่านจริงๆ ค่ะ แบบเต็มๆ ต้องหาแล้วล่ะคะ ...


โดย: JewNid วันที่: 4 มกราคม 2553 เวลา:20:02:22 น.  

 
ขออย่าให้ประเทศไทยเจอเรื่องเช่นนี้เลย
สามัคคีกันพัฒนาประเทศชาติเถอะ


โดย: Emotion-P วันที่: 4 มกราคม 2553 เวลา:21:27:45 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณสาวไกด์ฯ

หนังสือเล่มนี้น่าสนใจมาก ๆ คิดว่าอ่านแล้วคงให้ข้อคิดอะไรบ้างไม่มากก็น้อย ต้องหามาอ่านให้ได้ค่ะ


โดย: แม่ไก่ วันที่: 4 มกราคม 2553 เวลา:21:33:50 น.  

 
อ่านแล้วตอนแรกนึกถึงประเทศไทยเลยค่ะ กลัวว่าจะเป็นแบบนี้จัง แต่ก็แอบหวังอย่างพี่เต้ยว่าจะไม่เกิดนะคะ

แต่ทำไมรัสปูตินตายได้ตลกจัง ตายเพราะไม้กระบองนี่นะ ไอ้ก่อนหน้าที่ร้ายแรงกว่านี้ไม่ยักตายเนาะ


โดย: ส้มแช่อิ่ม วันที่: 4 มกราคม 2553 เวลา:22:38:10 น.  

 
แวะมาสวัสดีปีใหม่ค่ะ


โดย: กอหญ้าพาฝัน วันที่: 5 มกราคม 2553 เวลา:0:40:38 น.  

 


สวัสดีปีใหม่ค่ะ
ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 5 มกราคม 2553 เวลา:2:26:18 น.  

 
"ประเทศชาติจะดีขึ้นไม่ใช่หรือคะ ในเมื่อปราศจากชายชั่วนั่นแล้ว”

^
^

จะแองโกลแซ๊กซ่อนหรือประเทศที่พัฒนามาจากฟูนันมันก็ไม่จริงหรอกอิหนูเอ๋ย คนเลวเบอร์1 ไป เบอร์2 3 4 5 มันก็ตามมาอยู่ดีแหละ....เฮ่อออ

คนเลวเบอร์ 1


โดย: เซียวฯ IP: 203.127.203.18 วันที่: 5 มกราคม 2553 เวลา:8:29:16 น.  

 
...ขอ add แล้วเน้อพี่

รับ นัท-คุง เป็นเพื่อนหน่อยเน้อ อิอิ

โดย: นัท-คุง IP: 202.12.118.61 วันที่: 5 มกราคม 2553 เวลา:8:49:01 น.  

 

นั่งกินไอติมไปอ่านหนังสือไป
เพลิดเพลินเจริญใจจริงๆ
++++++++++++
ขอประเทศไทยอย่าเป็นเช่นนั้นด้วยค่ะโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 5 มกราคม 2553 เวลา:9:40:18 น.  

 
ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ในประเทศเราเลย
น่าอ่านดีค่ะหนังสือแนวนี้

วันนี้ทำคุ๊กกี้ยักษ์มาฝากค่ะโดย: vanilla_ole วันที่: 5 มกราคม 2553 เวลา:13:36:18 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ ขอให้สมใจปรารถนาในสิ่งที่จะดีขึ้นๆ นะจ๊ะ

คิดถึงๆ ^^


โดย: อออ IP: 202.176.89.115 วันที่: 5 มกราคม 2553 เวลา:14:20:22 น.  

 
อ่านรีวิวแล้ว เรื่องนี้มีอะไรกระตุกให้คิดเยอะเลยค่ะ

ปีที่แล้วอ่านอะไรได้น้อย ปีนี้จะอ่านให้มากขึ้นและหลากหลายมากขึ้นด้วย

ปล แอบเก็บหนังสือเล่มหนึ่งไว้ เพราะรู้ว่าจะมีตอนที่เครียดอยู่ แฮ่ะๆ จะหาโอกาสอ่านเร็วๆ ดีกว่า


โดย: bookmark วันที่: 5 มกราคม 2553 เวลา:14:28:32 น.  

 
ขอชื่มชมกับการรีวิวให้ได้อ่าน
อ่านตาม อ่านคิด

เนื้อหาบางครั้งก็น่าหดหู่
เพราะเราชอบฟังแต่เรื่องสบายใจ
พอมีอะไรไม่ดี ก็ไม่อยากรับรู้เระ
อันนี้ไม่ดีเนอะ

สุดท้าย ที่ยังไม่ท้ายสุด
Happy New yearจ้า
ของให้มีเรื่องสนุกๆๆมาเล่าสู่กันฟังต่อไปเรื่อยๆเลย


โดย: แม่ปู (myroom_pu ) วันที่: 5 มกราคม 2553 เวลา:14:33:41 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ
มาชมักทายช้ามาก ด้วยเหตุหลายข้อ
ขอให้มีความสุขทุกวัน
พบแต่สิ่งดีๆ ทุกๆ เช้า
มีรอยยิ้มทุกๆชั่วโมงนะคะ


โดย: kaew (kosak ) วันที่: 5 มกราคม 2553 เวลา:15:13:36 น.  

 
เรื่องนี้ผมอ่านมาหลายปีแล้ว ผมชอบนะครับ แต่ผมว่าคนแปลยังขัด ๆ นิดหน่อยนะ (สำหรับความคิดผมนะครับ)

สวัสดีปีใหม่ฟ้าใหม่นะครับพี่สาวไกด์


โดย: พยัคฆ์ร้ายแห่งคลองบางหลวง วันที่: 5 มกราคม 2553 เวลา:17:58:45 น.  

 
ถ้าพี่เต้ยได้กำหนดการเดินทางมาแล้ว ช่วยเมลบอกเราทีน้อ
ยังอยากไปเหลาเส่อฉาก่วนไหม จะได้จัดคิวจองคิวไว้ อิอิ


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 5 มกราคม 2553 เวลา:19:02:41 น.  

 
นับถือพี่เต้ยเลย
ทั้งอ่านหนังสือ
เที่ยว
แล้วก็เอามารีวิวได้อย่างสม่ำเสมอ
เล่มนี้ไม่คุ้นเลยค่ะ
ขออ่านอผ่านๆ นะคะ

เกือบลืม
สวัสดีปีใหม่ค่ะ
^^


โดย: am^^ IP: 58.8.130.7 วันที่: 6 มกราคม 2553 เวลา:17:48:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 201 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
มกราคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
4 มกราคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.