~* ~* ~* ~* ~* ~* ๑๐๐ ปี จุลจักรพงษ์ ๑๙๐๘-๒๐๐๘ ~* ~* ~* ~* ~* ~*
เนื่องด้วยโครงการ RRR (Rainy Read Rally) ณ ห้องสมุด ทำเอาเรามีสต็อกสำหรับรีวิวหนังสือเพียบเลยค่ะ หลังจากรีวิว เดอะสตอรี่ เทลเลอร์ (คลิกเพื่ออ่าน)ไปเรียบร้อยแล้ว วันนี้มีหนังสืออิงประวัติศาสตร์เกี่ยวกับต้นตระกูลเจ้านายมารีวิวให้อ่านนะคะ
ก่อนอื่นเตือนก่อนนะคะว่า รีวิวนี้จะยาวมั่กๆ เลย แหะๆ


๑๐๐ ปี จุลจักรพงษ์ ๑๙๐๘-๒๐๐๘
สำนักพิมพ์ ริเวอร์ บุ๊คส์
เรียบเรียงโดย อรสม สุทธิสาคร และสุธาทิพย์ โมราลาย
จำนวนหน้า 120 หน้า
ราคา ไม่ทราบราคาค่ะ ได้มาจากการเสียค่าเข้าชมบ้านจักรพงษ์คนละ 500 บาทค่ะ
หนังสือเล่มนี้เกิดขึ้นมาเนื่องจากม.ร.ว.นริศรา (อ่านว่า นะ-ริด-สา ค่ะ) ต้องการจัดตีพิมพ์เพื่อเป็นที่ระลึกถึงพระองค์จุลฯ ในวาระครบรอบ 100 ปีค่ะ ซึ่งพออ่านหนังสือเล่มนี้แล้ว คงต้องไปกวาดต้อนหาหนังสืออื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับพระองค์จุลฯ มาอ่านเพิ่มเติมแน่นอนได้รับรู้เรื่องราวต่างๆ หลายอย่างค่ะ

ไม่ว่าจะเป็นบาดแผลของคนในตระกูลนี้ที่มักคิดว่า พ่อหรือแม่ไม่รักตัวเอง
(พระองค์จุลฯ ประสบกับเหตุการณ์หย่าร้างระหว่างพ่อกับแม่ และแม่จากไปโดยไม่ได้บอกกล่าว ม.ร.ว.นริศรา ได้ทราบว่า ที่จริงแล้วพระองค์จุลฯ ไม่ได้ต้องการที่จะมีลูก)

ม.ร.ว.นริศรา เสียท่านพ่อไปตอนอายุ 7 ขวบ 5 เดือน และพูดถึงว่า เพื่อนรักของท่านพ่อเล่าให้ฟังว่า พระองค์จุลฯ เคยกล่าวว่า จะสนใจลูกก็ต่อเมื่ออายุ 8 ขวบเท่านั้น (ใครก็ได้ช่วยบอกหน่อยว่าทำไมต้อง 8 ขวบง่ะ? เป็นธรรมเนียมฝรั่งว่าโตแล้วหรือว่าไง) แต่พอดีท่านมาสิ้นพระชนม์ไปก่อนค่ะ

ทว่าพอมีเรื่องเล่าว่า ท่านพ่อเคยกู้ตุ๊กตาหมีลิซี่แบร์จากสระว่ายน้ำให้กับม.ร.ว.นริศรา เราก็เลยรู้สึกว่า น่ารัก แล้วก็จริงๆ ท่านก็ใส่ใจอยู่มิใช่น้อย (ซึ่งม.ร.ว.นริศราเองก็ได้เข้าใจในภายหลังแล้วค่ะ ว่าที่จริงแล้วท่านพ่อก็รักท่าน))

ม.ร.ว.นริศรากำเนิดมาหลังการแต่งงาน 18 ปี โดยมีคนเลี้ยงดูชื่อนินนินซึ่งจบจากโรงเรียนฝึกอบรมการเป็นพี่เลี้ยงมาโดยเฉพาะ(อ่านถึงตรงนี้แล้วเกิดไอเดียแฮะ เมืองไทยมีหรือเปล่าหว่า? ถ้าเราตั้งร.ร.อย่างนี้บ้างก็น่าจะดีนะ สกรีนพี่เลี้ยงดีๆ ที่ไว้ใจได้ อบรมให้ถูกต้อง เพราะประเทศไทย นับวันพ่อ-แม่ก็ทำงานนอกบ้านน่ะ ไม่มีเวลาที่จะเลี้ยงดูลูกเองแล้ว แล้วถ้าเราทำได้ ก็ทำให้มีบุคลากรดีๆ ในการดูแลเด็กด้วยน่าสนใจแฮะ อืมม์...)

การเติบโตมากับการได้ฟังชาดกต่างๆ หรือบางตอนจากรามเกียรติ์ (ก่อนหน้านี้ก็รู้ว่าครอบครัวของคุณพัณณิดาและพงศ์ศรณ์ ภูมิวัฒน์ ก็ทำเช่นนี้ค่ะ) ก็เลยออกจะอิจฉาแกมทึ่งซักเล็กน้อยว่า ทำยังไงจะมีครอบครัวอย่างนี้เนี่ยยยยยย


ที่เล่าๆ มาทั้งหมดนี่ยังอยู่ในบทนำของหนังสือเล่มนี้นะคะ คือ..เล่มนี้จะมีส่วนที่ม.ร.ว.นริศราเขียนสองบทคือ บทนำกับบทส่งท้ายค่ะ

ในส่วนที่ม.ร.ว.นริศราเขียน จะมีการใช้ภาษาแปลกๆ ค่ะ อาจะเป็นเพราะท่านไม่ค่อยได้เขียนภาษาไทยเป็นหลัก เช่น

แม้ว่า ฉันจะดีใจว่าพ่อพาไปด้วย อาหารกลางวันที่โรงแรมของพวกผู้ใหญ่ทั้งหลายนั้น แสนจะน่าเบื่อ
รวมทั้งเก้าอี้เหล็ก...


คือ..มีการใช้สันธานแปลกๆ น่ะค่ะ อ่านแล้วงงๆ นิดหน่อย

หรืออย่างจับปูดำขย้ำปูนา คือ..ร้องอย่างนี้จริงๆ หรือพิมพ์ผิดหว่า? (ที่สงสัยว่าอาจพิมพ์ผิด เพราะหนังสือเล่มนี้พิมพ์ผิดเยอะมาก ซึ่งจะแจกแจงต่อไปค่ะ)นอกจากนั้นก็มีเรื่องชวนยิ้มอย่างตอนที่เคยมีงานแต่งแฟนซีบนเรือ และม.ร.ว.นริศราซึ่งอายุ 5-6 ขวบ โดนท่านพ่อบังคับให้แต่งเป็นชาวนาไทย ถือเคียวไม้และร้องเพลงเกี่ยวเถอะนะแม่เกี่ยวด้วยนอกจากบทนำแล้วบทอื่นๆ จะเป็นเรื่องราวของพระองค์จุลฯ ค่ะ (แต่ก็มีเท้าความถึงเจ้าฟ้าจักรพงษ์ฯ ด้วยนะคะ) ซึ่งแบ่งเป็นทั้งหมด 10 บท ได้แก่
1. ค่ำคืนสุดท้ายที่เทรเดซี่ (พระตำหนักของท่านที่อังกฤษ)
2. รักข้ามขอบฟ้า
3. วัยเยาว์อันแสนสุข
4. หลานรักของสมเด็จย่า
5. โลกใหม่ของนักเรียนนายร้อยประถม
6. ชีวิตที่ต้องพลัดพราก
7. โลดแล่นไปไกลสุดขอบฟ้า
8. ผู้จัดการคอกหนูขาว - เจ้าดาราทอง
9. เจ้าชายนักประพันธ์
10. กุหลาบอังกฤษ - เจ้าชายไทย


ซึ่งก็ทำให้รู้จักพระองค์จุลฯ ในหลายแง่มุมดีค่ะ ไม่ว่าจะเป็นความยากลำบากในการใช้ชีวิตของท่านที่แม่ก็หย่าร้างไปอยู่ไกล ไม่นานสมเด็จย่าซึ่งเป็นผู้ที่รักท่านอย่างเหลือเกินและดูแลมาตลอดก็มาสวรรคต ไม่นานท่านพ่อของท่านก็สิ้นไปอีก (แถมด้วยเรื่องเล่าที่น่าหาอ่านต่อเป็นยิ่งนักว่า มีข้อสงสัยว่าน่าจะเป็นการลอบปลงพระชนม์ ซึ่งเหตุการณ์แวดล้อม เหตุการณ์ที่เกิดต่อเนื่องก็ชวนให้สงสัยจริงๆ แหละค่ะ)


การต้องไปอยู่ต่างประเทศตั้งแต่ยังเล็ก โดยไม่มีญาติผู้ใหญ่ที่ใกล้ชิดไปอยู่ดูแลด้วย

อ่านแล้ว..อดสงสารท่านไม่ได้จริงๆ นะคะ

การเติบโตเป็นคนที่เรียนเก่ง ชอบการเล่นกีฬา รักสุนัขจนมีการสร้างที่ดื่มน้ำสำหรับสุนัขให้(และทางเมืองเคมบริดจ์ก็ยังเก็บรักษาไว้อีกต่างหาก น่าไปหาดู พอๆ กับน่าไปดูที่ร.ร.นายร้อยมหาดเล็ก Corps des Pages ซึ่งมีจารึกพระนามเจ้าฟ้าจักรพงษ์ฯ เป็นแผ่นศิลาติดข้างฝาห้องประชุม เนื่องจากสอบได้ที่ 1 ได้แต้ม 11.75 คะแนนเมื่อเม.ย.2445)อ่านแล้ว..อืมม์..รู้สึกว่าประวัติอยู่ที่ใครเขียนจริงๆเพราะในแต่ละขณะ ต่อให้คนเขียนอยู่ร่วมในเหตุการณ์ อยู่ร่วมในช่วงระยะเวลานั้น ก็อาจจะมีประสบการณ์ที่ไม่เหมือนกันก็เป็นได้

อย่างในหน้า 30 ก็มีระบุว่า แม้กระทั่งล้นเกล้ารัชกาลที่ 7 ก็ว่า ล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 ไม่เคยให้พระองค์จุลฯ เฝ้าเลย ทั้งที่ตามความเป็นจริงแล้ว เคยเฝ้า เพราะพระองค์จุลเฝ้าสมเด็จย่าที่วังพญาไท จึงได้เฝ้าทูลหม่อมปู่ด้วย และยังเรียกพระองค์จุลฯ ว่า อ้ายเล็ก นอกจากนั้นพระองค์จุลฯ ก็ยังเคยถวายช้อนส้อมใหญ่ (ซึ่งถือว่าเป็นของเล่น) ให้ทูลหม่อมปู่ที่ประทับในรถยนตร์ด้วยการได้รับรู้ว่า การรักการประพันธ์ของท่าน น่าจะเกิดจากการ input ทั้งเรื่องเล่าชาดกต่างๆ ประวัติพระราชวงศ์จักรี ฯลฯ จากสมเด็จย่า การได้เรียนกับครูภาษาไทยที่ดีทั้ง 2 คนคือ ครูลอง สุนทานนท์ และ ครูนวล ประจิณพยัคฆ์ (คนหลังภายหลังเป็นพันเอกหลวงสารานุประพันธ์) สายเลือด และการได้เห็น "ท่านลุง" (ล้นเกล้ารัชกาลที่ ๖) ผู้เป็นนักประพันธ์


ขณะเดียวกัน อ่านแล้ว หลายๆ อันก็เกิดข้อสงสัยว่า มี hidden agenda อยู่หรือไม่? เช่น ภายหลังจากบรรยายการทิวงคตของเจ้าฟ้าจักรพงษ์ฯ แล้ว
ก็บอกว่า ในงานศพของเจ้าฟ้าจักรพงษ์ฯ สมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระนครสวรรค์วรพินิต ไม่ได้เสด็จไปรับพระศพของพระองค์เมื่อมาถึงกรุงเทพฯและทรงขาดอีกหนึ่งวัน เมื่อวันงานพระเมรุ เพราะทรงประชวร (อ่านแล้วมันแปลกๆ อะค่ะ - -")


หรืออย่างตอนที่พระองค์จุลฯ เริ่มจะสนิทกับพระองค์พีระฯ ทั้งทูลหม่อมอาเอียด (ล้นเกล้ารัชกาลที่ ๗) และพระบิดาของพระองค์พีระฯ ถึงไม่อยากให้คบหากัน โดยกลัวว่าจะเสียเด็ก (หน้า 7) (แต่ภายหลังจากชี้แจงไป พระบิดาของพระองค์พีระก็ให้คบหากันได้) คือ..คงต้องหาอะไรมาอ่านเพิ่มค่ะ เพราะในหนังสือเล่มนี้ไม่ได้บอกสาเหตุหรือที่มาที่ไปเลยว่า อะไรที่ทำให้ "ผู้ใหญ่" ทั้งสองพระองค์คิดเช่นนั้นค่ะ

นอกจากนั้นจากลายพระหัตถ์ที่ล้นกล้ารัชกาลที่ ๖ ทรงตอบแก่พระองค์จุลฯ
ก็ทำให้เห็นคำแปลกๆ ด้วยค่ะ เช่น พะเอิน (เผอิญ) อันฃาด (อันขาด) ละเลิง (ระเริง) ต่อไปฃ้างน่า (ข้างหน้า) เฃ้าใจ (เข้าใจ) แต่พอเห็นเขียนขอไข่เป็นฃอฃวดเยอะๆ เลยไม่แน่ใจว่า เขาสะกดด้วยฃอฃวดจริงๆ หรือว่า ลักษณะการเขียนของท่าน ทำให้เราเห็นขอไข่คล้ายฃอฃวดหรือเปล่าหว่า?นอกจากการอ่านหนังสือเล่มนี้จะทำให้อยากไปหาหนังสือเรื่องอื่นๆ มาอ่านแล้ว ทำให้อยากไปทั้งสองเมืองที่มีสิ่งอันเป็นที่ระลึกของเจ้าฟ้าจักรพงษ์ฯ และพระองค์จุลฯ แล้ว ก็ทำให้คิดว่า ไปหัวหินคราวหน้า จะลองไปหาห้องสมุดประจำตำบลหัวหิน ซึ่งมูลนิธิ "จุลจักรพงษ์บุญนิธิ" บริจาคเงินสร้าง อยู่ที่ไหน ยังอยู่ดีมั้ยหนอ
สิ่งที่ขัดอกขัดใจ และสร้างความเสียดายอยู่ไม่น้อยก็คือ "คำผิด" ในหนังสือเล่มนี้ค่ะ มันมากมายจริงๆ (จะไล่เรียงไปตามที่ตัวเองพบนะคะ)คือ..เสียดายว่า หนังสือสวยมาก ควรค่าแก่การเก็บไว้เป็นสมบัติ แต่ไฉนจึงปล่อยให้มีการผิดพลาดอย่างนี้ เสียดายน่ะค่ะ ถ้าตีพิมพ์คราวหน้าก็อยากให้แก้ไขข้อผิดพลาดนี้ซะน่ะค่ะ
หน้า 7
เราจะพบหลุมฝังศพของเหล่าสุนัขตัวโปรดของท่านพ่อ เปน โจนนี่และเฮิร์ค

หน้าเดียวกัน
แต่งตัวหรูหรา กินเดื่มอย่างสนุกสนานโดยไร้ฉัน


หน้า 9
ในย่อหน้าต่อกัน แปลจดหมาย มีทั้งสะกดชื่อว่า ลิสบา และสิสบา (ที่ถูกคือลิสบา)

หน้า 10
ครอบครัวอของแม่ไม่สบายใจเลยในการสมรสกับเจ้าชายไทย

หน้า 11
แม่ได้รักษาคำพูดทีให้ไว้กับท่านพ่อว่า

หน้า 12
นักการศึกษา นักปาฐกา และนักอะไรอีกสารพัด

หน้า 15
เอลิซะเบธ (ตรงอื่นสะกดว่า เอลิสะเบธ)

หน้า 19
(วันที่ 13 กุมภาพันธ์) วัดราชบพธ (ตกสระอิ)

หน้าเดียวกัน
บำเพ็ญกุลถวาย

หน้า 30
ทั้งแแคทยาและโอรสชอบคุณข้าหลวงผู้นี้แต่แรก

หน้าเดียวกัน
ราช วงศ์สยาม (เว้นวรรคระหว่างราชวงศ์)

หน้า 31
วังปารุ (ตกบรรทัดใหม่) สกวัน
(อันนี้ไม่แน่ใจว่า สอเสือควรอยู่บรรทัดเดียวกันหรือเปล่า หรือควรเอารุมาอีกบรรทัด?)

หน้า 39
หล่อหลอมเป็นลักษณนิสัย (ตกสระอะ)

หน้า 47
ใน ที่สุดก็ได้รับการยอมรับ (เว้นวรรคผิด)

หน้า 50
แม่จึงทอดทิ้งไปเหมือนไม่ใยดี

หน้าเดียวกัน
ไม่นานจากนั้นเ ธอก็แยกไปเช่าบ้านอยู่ (เว้นวรรคผิด)

หน้า 56
พระองค์จุลฯ ริ่มมีชีวิตโลดแล่นไปข้างหน้า (ตกสระเอ)

หน้า 57
และได้รับพระ ราชทานตอบหลายครั้ง (เว้นวรรคผิด)

หน้า 96
ความจริงแคทยาอาจรู้สึกอิจฉาลิสบา ม่ใช่เพราะปัญหา (ตกไม้มลาย)

หน้า 98
ในภาพยนตร์ที่พระองค์จุลฯ ทรงถ่ายไวจะเป็นหลักฐานถึงปัจจุบันนั้น

หน้าเดียวกัน
นอกจากนั้น ยัสนใจการศึกษาภาษาไทย (ตกงองู)

หน้า 107
ทุกคนจะตกตลึงว่า (ตกสระอะ)

หน้า 112
รูปซ้ายล่าง ตัว สผ กลับด้าน ซึ่งน่าจะเป็นเพราะผู้ทำกลับฟิล์มรูปผิดด้าน

หน้า 118
ลูกได้ทำตู้ใหม่เพื่อไส่บรรดาเครื่องถ้วยเบญจรงค์

แต่โดยรวมแล้ว ก็ถือว่าเป็นหนังสือที่ใครที่อยากรู้เรื่องเกี่ยวกับพระญาติวงศ์
เรื่องราวส่วนหนึ่งทางประวัติศาสตร์และสำหรับคนรักหนังสือที่อยากมีหนังสือดีๆ เก็บไว้ ก็ควรอ่านหรือซื้อเก็บไว้ค่ะบอกแล้ว..ว่ามันยาว (นี่ตัดบางอันออกแล้วนะ )
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาอ่านค่ะ

378952/4148/360

Create Date : 03 สิงหาคม 2552
Last Update : 3 สิงหาคม 2552 7:53:20 น. 47 comments
Counter : 2648 Pageviews.

 
โหหนังสือน่าอ่านมากๆค่ะ ชอบอ่านอะไรที่เป็นประวิติศาสตร์แบบนี้นะค่ะ ชอบเรื่องรวมของคนสมัยก่อน มีข้อคิดดีๆให้ศึกษาเยอะ แต่จะหาหนังสือได้ที่ไหนเนีย เราคงไม่ได้ไปบ้านจักรพงษ์


โดย: Roseshadow วันที่: 3 สิงหาคม 2552 เวลา:8:48:39 น.  

 
เหวออ พิมพ์ผิดเยอะจริงๆค่ะพี่ ปล่อยหลุดมาได้ไงเนี่ย

อป.ว่าท่านคงไม่ชินกับการใช้ภาษาไทยมั๊งคะ เวลาอ่านเราคงรู้สึกเหมือนอ่านเรื่องแปลอยู่ แต่อ่านสำนวนแบบเรื่องแปลก็มีเสน่ห์ไปอีกแบบเนอะ พี่รีวิวซะอป.อยากอ่านเลยเนี่ย รอทลายกองดองที่บ้านก่อน...

เมื่อไหร่จะได้เจอกัน หนูมีของบรรณาการมาฝากแหล่ะ อิๆโดย: อป (apple_cinnamon ) วันที่: 3 สิงหาคม 2552 เวลา:9:21:57 น.  

 
วังปารุสเคยเป็นหนังสือด้วยใช่ไหมจ๊ะสาวไกด์...
เช้านี้สดชื่นรับวันทำงานนะจ๊ะ...โดย: ตัวp_box วันที่: 3 สิงหาคม 2552 เวลา:9:31:04 น.  

 
เป็นเล่มที่เรานั่งอ่านบนรถเมล์ขากลับจากวัง

น้ำตาไหลอะ ยิ่งอ่านจดหมายลูกสาวยิ่งบีบหัวใจ


โดย: แพนด้ามหาภัย IP: 125.25.147.174 วันที่: 3 สิงหาคม 2552 เวลา:10:27:28 น.  

 
แวะมาเชียงใหม่ด้วยนะคร้า เดี๋ยวอป.จะรอรับปล.วันนี้ว่าจะอัพบล็อกแล้วล่ะค่ะ กลัวจิ้งจกมาเกาะ มันร้างนาน บรื๋อส์ 55


โดย: อป (apple_cinnamon ) วันที่: 3 สิงหาคม 2552 เวลา:10:43:54 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

แหล่มค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 3 สิงหาคม 2552 เวลา:10:55:41 น.  

 
สามปีน่ะ...


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 3 สิงหาคม 2552 เวลา:11:10:56 น.  

 
หนังสือน่าอ่านมาก หาซื้อยากมั้ยค่ะ


โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 3 สิงหาคม 2552 เวลา:11:55:02 น.  

 
หนังสือน่าอ่านมากค่ะ
ไม่ทราบว่าถ้าไม่ได้อยู่เมืองไทยจะหาซื้อได้ง่ายหรือไม่คะ
อยากได้มากค่ะ น่าสนใจจริง ๆ ค่ะ


โดย: I Love Sticky Rice วันที่: 3 สิงหาคม 2552 เวลา:11:59:52 น.  

 
เท่าที่รู้คร่าวๆ นะ มีปิดสองหน
หลังตรุษจีนเป็นปิดหน้าหนาว สั้น ๆ ไม่ถึงสามอาทิตย์
ส่วนปิดหน้าร้อนคือกลางเดือนมิถุนา
นี่กินไปราวสองเดือนถึงสิ้นสิงหา
เรา ๐อาจ๐ กลับช่วงนี้บ้าง แ่ต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ยังไม่แน่ใจ
โอกาสอยู่ที่นั่นเพื่อเที่ยวมีน้อย 5555
ถ้ามีสตังค์เหลือเราอาจไม่กลับแต่ออกเดินทางแทนน่ะ


โดย: แพนด้ามหาภัย IP: 125.25.147.174 วันที่: 3 สิงหาคม 2552 เวลา:16:25:37 น.  

 
ไปอ่านในทู้มาแล้วเลยแวะอ่านที่นี่อีกรอบค่ะ หนังสือดีมากๆ เลย แต่เห็นว่าแพงมากด้วยเช่นกัน และที่น่าเสียดายคือพิมพ์ผิดเยอะนะคะ

* * * * * * * * * * *

ส้มก็เพิ่งรู้ตอนที่อ่านนี่ล่ะค่ะ เห็นน่าสนใจเลยเอามาแบ่งกันค่ะ


โดย: ส้มแช่อิ่ม วันที่: 3 สิงหาคม 2552 เวลา:16:54:21 น.  

 
โหเล่มล่ะตั้ง 750 บาทเชียวหรือค่ะ ถือว่าเป็นหนังสือที่แพงมากๆจริงๆ


โดย: Roseshadow วันที่: 3 สิงหาคม 2552 เวลา:17:04:37 น.  

 
แวะมาบอกว่าอัพบล็อกแล้วเน้อ ไล่จิ้งจกเรียบร้อย

^
ไปเยี่ยมหมีเมื่อไหร่กันดีคะ หุๆ ขอเป็นลูกทัวร์โดย: อป (apple_cinnamon ) วันที่: 3 สิงหาคม 2552 เวลา:19:33:37 น.  

 
ชอบที่พี่เต้ยตรวจปรู๊ฟไปด้วย
อิอิ

^^


โดย: am^^ IP: 118.174.136.233 วันที่: 3 สิงหาคม 2552 เวลา:21:31:07 น.  

 
เป็นหนังสือที่น่าเก็บมาก แม้ว่าจะยังไม่เคยอ่านเรื่องๆ อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับครอบครัวพระองค์ท่านก็ตาม

เราว่า ด้วยข้อจำกัดของเวลา >> ทำให้ทันงานเปิดวัง
ทำให้หนังสือผิดพลาดเยอะ ระดับริเวอร์บุ๊คส์ไม่น่าพิมพ์ผิดขนาดนี้เลยนะ

แต่ก็จดไว้แล้วว่า จะซื้อมาอ่านบ้าง
ราคาขายที่เห็นดูเหมือนจะ 750 บาทนะคะ


โดย: นัทธ์ วันที่: 3 สิงหาคม 2552 เวลา:22:04:34 น.  

 
เรื่องราวของพระองค์ท่านน่านำมาสร้่างหนังนะคะเนี่ย ได้ครบทุกรสชาดของชีวิตเลยค่ะ


โดย: yingkorat วันที่: 3 สิงหาคม 2552 เวลา:22:23:05 น.  

 
ขอบคุณ คุณสาวไกด์ใจซื่อมากนะคะที่มีน้ำใจ และ ใจดีช่วยตอบคำถาม


โดย: I Love Sticky Rice วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:3:26:14 น.  

 
หวัดดีครับไม่ได้เจอซะนานจำกันได้ไหมเอ่ย


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:11:16:01 น.  

 
แวะมาทักทายช่วงบ่ายๆค่ะ


โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:14:52:37 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณสาวไกด์
น่าสนใจมากๆเลยค่ะ

เคยอ่านเกิดวังปารุสก์มาตั้งนานแล้ว และชอบมากๆๆค่ะ

ท่านตาของคุณเล็ก ฮิวโก้ หน้าเหมือนกับหลานมากเลยนะคะ

พิมหายไปนานเลยค่ะ ไม่รู้คุณสาวไกด์ยังจำกันได้เปล่า

สบายดีไหมคะ

มีความสุขมากๆนะคะ


โดย: ม่านฟ้านาคราช วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:16:35:35 น.  

 
เล็งมานานแล้วค่ะ แต่ไม่กล้าซื้อ เพราะไม่ทราบราคานี่ล่ะค่ะ

แถมพอมาเห็นรีวิวนี้แล้วยิ่งคิดหนักเลย อยากอ่านนะคะ แต่...คำผิดเยอะไปหน่อย


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:17:48:45 น.  

 
ถ้าอยากมีครอบครัวที่เล่าชาดกและเรื่องรามเกียรติ์ให้ฟัง ก็เล่าให้ลูกของพี่สาวไกด์ฟังแทนสิคะ พอแทนกันได้น่า อิอิ

พระองค์จุลฯ หล่อจังค่ะ เหอเหอ


โดย: concubine IP: 125.24.227.139 วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:18:22:05 น.  

 
เอาการ์ตูน 2หมิงกะอินชอนมาส่งถึงบ้าน
ให้รีวิว มีมากมายหลายตอน เข้าครั้งแรกรอนานนิหน่อย
หน้าต่อไปเร็วขึ้น อิๆๆๆ
คลิกที่รูปได้เยยโจจังโดย: พลังชีวิต วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:20:46:11 น.  

 
คุณสาวไกด์ ...เรื่องราวของหนังสือยาวมากค่ะ .. แต่ก็ดีเลยนะค่เพราะว่าจะได้
เป็นทางเลือกสำหรับการอ่านแนวนี้ได้เยอะเลย เมื่อก่อนนี้
เราจะอ่านแนวนี้เยอะมากเหมือนกันคะ แต่เรียกว่าแล้วแต่โอกาส
มากกว่า แต่ว่าตอนนี้ไม่มีเลยคะเปลี่ยนแนวอ่านอย่างสิ้นเชิงเลย
มาแนะนำอย่างนี้ อารมณ์เหมือนอยากกลับไปอ่าน
อีกแล้วล่ะคะ
.....................
เรื่องจัดของลงบ้านไม่ลงเพราะว่าของมันเยอะจริงๆ ด้วยล่ะคะ
ขนาดว่าเราไม่ได้ซื้อของเพิ่มนะค่ะแต่เพราะว่า
ของกระจุกกระจิกมันมีเยอะมากกว่าน่ะคะเลยทำให้จัดลำบาก
อันนี้ก็ไม่ได้ อันนี้ก็ไม่อยากทิ้ง เลยกลายเป็นเลือกไม่ถูก
บ้านเลยเลือกสไตล์ไม่ถูกเลยล่ะคะว่าเป็นแนวไหน
เลยเหมารวมเรียกเล่นๆ ว่าสไตล์ตามใจฉัน ง่ายเลยค่ะ
เพราะว่าจัดไม่ลงตัวนี่ล่ะ จัดแค่ให้ได้วางไม่รก ก็เรียกว่าประสบผล
สำเร็จพอแล้วล่ะค่ะ 55+


โดย: JewNid วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:1:15:59 น.  

 
ยินดีที่ได้รู้จัก
คุณสาวไกด์ฯเช่นกันค่ะ

ไว้จะมาดู หนังสือ ๆ ต่างของคุณ สาวไกดฯ บ้างนะคะ

^__^


โดย: LadYcookie วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:1:23:27 น.  

 


สวัสดีวันพุธค่ะ
ขอให้เป็นวันที่สุขสดชื่นะคะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:3:27:06 น.  

 
ผมว่ามันยาวเพราะไอ้ที่ผิดเยอะนี่แหละครับ (เค้าไม่มีการตรวจพรู๊ฟกันเลยเหรอเนี่ย)

แต่ผมไม่ค่อยสนใจหนังสือแนวนี้เท่าไหร่อ้ะครับ

อ้อ เรื่อง "จะคอยรองรับไว้ ไม่ให้ใครร่วงหล่น" ผมเริ่มจะลืมๆไปแล้วครับว่าอยากจะคุยอะไรกับคุณสาวไกด์ เอาเป็นว่าเริ่มต้นด้วยคำถามว่า "ชอบ" หรือ "ไม่ชอบ" ก่อนดีกว่า


โดย: แฟนผมฯ IP: 202.134.119.218 วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:8:50:28 น.  

 
ตามมาอ่านต่อจ้าสาวไกด์..มันยาวจริงๆนะจ๊ะ.. แต่ว่าก็น่าอ่าน..ท่านหล่อจังว่ามั้ย อิอิ..โดย: ตัวp_box วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:9:43:04 น.  

 
ขอบคุณมาก ๆ จากใจจริงค่ะ
บล้อกของคุณ สาวไกด์ใจ ชื่อ มีเรื่องราวหลายอย่างที่น่าสนใจ และได้ความรู้ดีค่ะขออนุญาติแอดบล้อกด้วยเลยนะคะ


โดย: I Love Sticky Rice วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:9:59:55 น.  

 
ไม่รู้ว่ากว่าจะพิมพ์ใหม่อีกรอบจะนานมั้ยน่ะสิคะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:11:42:15 น.  

 
อา... งั้นเราก็คิดเหมือนกันครับ (ว้า... เลยไม่รู้จะคุยอะไรต่อเลย)โดย: แฟนผมฯ IP: 202.134.119.218 วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:12:51:26 น.  

 
เป็นหนังสือที่น่าอ่านมากๆเลยคะ สาวชอบประวัติศาตร์ ย่อได้ขนาดนี้ถือว่าเก่งทีเดียว กำลังน่าอ่านเลยคะ


โดย: sawkitty วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:15:26:52 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณสาวไกด์
ที่ร้านมนต์นมสด พิมก็เป็นขาประจำค่ะ
ติดใจมาตั้งแต่เรียนมัธยมโน่นแน่ะ
ดีที่มีที่เชียงใหม่ด้วย
แต่ที่ถนนดินสออร่อยกว่านะ

ร้านที่บอก อยู่ฝั่งตรงข้ามกับมนต์ค่ะ ข้างๆศาลาว่าการอีกฝั่งหนึ่ง อยู่ตรงหัวมุมทางเข้าซอยด้วย
แต่ไม่น่าพลาดค่ะ หาไม่ยาก
ลองไปทานดูนะคะ
สุขสันต์วันพุธนะคะ


โดย: ม่านฟ้านาคราช วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:15:46:13 น.  

 
เห็นด้วยครับ ที่ว่า ประวัติศาสตร์ขึ้นกับว่าใครเขียน เหตุการณ์เดียวกัน คนเห็นก็อาจจะเข้าใจต่างๆกันได้ครับ

เท่าที่ทราบ หนังสือเล่มต่อไปของ สนพ. น่าจะเป็นรวมจดหมายที่รัชกาลที่ 5 ทรงส่งถึงเจ้าฟ้าจักรพงศ์ภูวนาทมั้งครับ


โดย: anfunkel วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:17:14:02 น.  

 
750 จริงๆค่ะ สงสัยต้องไปหาอ่านที่ห้องสมุด ไม่รู้จะมีไหม


โดย: Roseshadow วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:21:33:45 น.  

 
ความรู้เรื่องราชวงศ์ของผมนี่ยาวกว่าหางอึ่งมานิดนึงเองครับ


โดย: kirofsky วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:23:01:14 น.  

 
+ โทษทีจ้า ช่วงนี้ชีวิตพี่อับเฉามากมาย หาเวลาว่างไม่ได้เลย เด๋วว่างกว่านี้แล้วจะขอย้อนกลับมาอ่านหน้านี้ใหม่อีกทีแล้วกันจ้า


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:0:49:47 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ยามเช้าคะสาวไกด์...ไม่รู้ว่าจะหาได้ไหมนะคะ จะลองหาดูคะ อยากอ่าน


โดย: sawkitty วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:6:50:25 น.  

 
ตอนที่มีงานเปิดบ้านจุลจักรพงษ์ ((ชื่องานอะไรน้า)) ที่ซื้อบัตรเข้าชมแล้วจะได้หนังสืออะค่ะ ไอซ์อยากได้เล่มนี้มาเก็บมากเลย ((มาเก็บจริงๆ ค่ะ ปกติไม่ชอบอ่านประวัติศาสตร์ไทย แหะๆๆๆ)) แต่เสียดายที่ไม่ได้ไป

ไปเจอที่งานหนังสือ ... แพงง่ะ ตังส์หมด ยังไม่รู้ว่าจะได้ซื้อเมื่อไหร่


โดย: Clear Ice วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:8:42:47 น.  

 
Payment or perhaps consolidating debts is a superb method to unite your a number of payments or simply bills towards a single. You possibly can New york Salle along with Pasadena, which will ended along with about a minute keeping.
//sidctt.com/Images/nike17917.html //sidctt.com/Images/nike17917.html


โดย: http://sidctt.com/Images/nike17917.html IP: 192.99.14.36 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2557 เวลา:2:04:22 น.  

 
Drive 1, The year 2012
//www.boudoirinteriors.com/our/northface/northfacejacket197.html //www.boudoirinteriors.com/our/northface/northfacejacket197.html


โดย: http://www.boudoirinteriors.com/our/northface/northfacejacket197.html IP: 157.7.205.214 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2557 เวลา:1:09:38 น.  

 
Open public engagement and education fineness
nike blazer hi red //sidctt.com/Images/nike22515.html


โดย: nike blazer hi red IP: 218.251.113.57 วันที่: 8 ธันวาคม 2557 เวลา:22:51:37 น.  

 
August Eleven, 2004
//www.boudoirinteriors.com/our/northface/northfacejacket1512.html //www.boudoirinteriors.com/our/northface/northfacejacket1512.html


โดย: http://www.boudoirinteriors.com/our/northface/northfacejacket1512.html IP: 218.251.113.57 วันที่: 8 ธันวาคม 2557 เวลา:23:44:23 น.  

 
"Beetson workforce pals / buddies revealed that to spend time playing together with her that they realized in spite of how anxious the matter, your dog can separate the game opened through tapping into his particular diverse advantages.
//sidctt.com/Images/nike24791.html //sidctt.com/Images/nike24791.html


โดย: http://sidctt.com/Images/nike24791.html IP: 218.251.113.57 วันที่: 12 ธันวาคม 2557 เวลา:7:33:48 น.  

 
Our next three weeks will spot every one of the detailed financial institutions concern outcomes for 09. Though Barclays, HSBC plus Regular Chartered will demonstrate multiple thousand single lb . earnings, Lloyds Banks and loans Class plus Absolu Bank connected with Scotland the two noticeably of your tax payer is going to survey huge cutbacks.
casque beats by dre a moins de 100 euros //houston-taekwondo.com/css/1nmza9g/index.html


โดย: casque beats by dre a moins de 100 euros IP: 218.251.113.57 วันที่: 12 ธันวาคม 2557 เวลา:7:43:20 น.  

 
Tips {Articles|Content articles|Posts|Content|Articles or blog as being an celebrity I will be having to have confidence in me personally while some others don't."
nike shox rivalry pl //sidctt.com/Images/nike24560.html


โดย: nike shox rivalry pl IP: 218.251.113.57 วันที่: 14 ธันวาคม 2557 เวลา:14:20:41 น.  

 
This season, the particular supper was gone after your British columbia campus where the home is noticeably greater providing much more trainees being involved.
toms shoes company profile //kokorokaratecenter.com/css/outletyw8cheap/index.html


โดย: toms shoes company profile IP: 218.251.113.57 วันที่: 16 ธันวาคม 2557 เวลา:4:35:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 201 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2552
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
3 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.