#### รีวิว Blood Redemption พันธนาการสองเผ่าพันธุ์ เขียนโดย ลวิตร์ ######

สวัสดีค่ะ Smiley

เอนทรี่ล่าสุด รีวิวทริปบ้านหาดผาขน จ.น่าน - ตอนที่ 3 ที่พักแบบโฮมสเตย์ และบายศรีสู่ขวัญ (คลิกเพื่ออ่าน)สำหรับวันนี้ก็จะมารีวิวหนังสือหนึ่งในห้าเล่มที่ได้อ่านในช่วงวันหยุดสงกรานต์ (อีกสี่เล่มคือ Daemon Bakery 1-3 (ยังไม่จบฮ่ะ) และเหมือนฟ้ามีพระอาทิตย์สองดวง ซึ่งอยากรีวิวทั้งหมดเหมือนกัน แต่ขอข้ามคิวมาที่อันนี้ก่อนละกันนะฮะ) นั่นก็คือ Blood Redemption พันธนาการสองเผ่าพันธุ์ค่ะcredit : dek-d.com (ใส่ลิงก์ตรงๆ ไม่ได้ค่ะ ลิงก์โดนบล็อก งงเหมือนกัน)


ผู้เขียน ลวิตร์ (พัณณิดา ภูมิวัฒน์)
สำนักพิมพ์ เอนเธอร์
จำนวนหน้า 254 หน้า
ราคาปก 179 บาท


เรื่องย่อ


อิมู หนึ่งเผ่าพันธุ์ที่เกิดมาเพื่อเป็นอาหารให้กับ ชามู เผ่าพันธุ์ที่อิมูถือว่าเป็นเทพเจ้า แต่นัคทา ซึ่งเป็นอิมูกลับไม่ยอมรับสิ่งที่แทบทุกคนในเผ่ายอมรับนั้น เขาจึงตั้งใจจะจับชามูมาเพื่อทำการศึกษาให้รู้ว่า อะไรที่ทำให้ชามูมีพลังอำนาจในสิ่งที่อิมูไม่มี

โคเอน ชามูผู้พยายามปฏิเสธการกินอิมู ด้วยประสบการณ์อันเลวร้ายในวัยเยาว์ เขาจึงพยายามฝึกตนให้ต้องกินเลือดอิมูเพียงไม่กี่หยดต่อสามสัปดาห์

นัคทาจับโคเอนมา แต่ด้วยหลายเหตุการณ์ทำให้เขาทั้งสองได้กลายมาเป็นเสมือนทั้งผู้ช่วยชีวิตและเพื่อนกัน

จวบจนต่อมา นัคทาต้องกักขังโคเอน เพื่อประโยชน์ของการสู้รบระหว่างเผ่าพันธุ์ ทว่าเมื่อโคเอนหลบหนีไปได้ในภายหลัง ก็ราวกับทั้งสองคนต้องต่อสู้ซึ่งกันและกัน และด้วยเหตุการณ์หนึ่งก็ทำให้ทั้งคู่ได้ค้นพบความจริงของทั้งสองเผ่าพันธุ์ ความจริงที่ทั้งสองต้องมาช่วยกันตอบคำถามว่า "มันไม่มีทางอื่นแล้วจริงๆ น่ะหรือ?"ความรู้สึกที่ได้อ่าน


ยังคงเป็นนักเขียนที่เราชอบมากๆ ทั้งแนวคิดที่สอดแทรก การสร้างตัวละคร การผูกเรื่องและการคลี่คลายปมค่ะ (เราเคยรีวิวหนังสือของนักเขียนคนเดียวกันนี้ (รวมทั้งพูดถึงนักเขียนต่างหากเลยอีกหนึ่งเอนทรี่) ไปแล้วคือ ผู้เสกทรายภาคหนึ่ง ผู้เสกทรายภาคสอง Dragon Delivery2 ว่าด้วยพัณณิดา ภูมิวัฒน์ )

ป.ล. เพิ่งเห็นว่าตัวเองไม่ได้รีวิวไมรอนแฮะคือทุกเล่มที่กล่าวมา นักเขียนทำให้เรารู้สึกเสมอว่าเค้าเป็นนักเขียนที่มีของ คือ นอกจากการสร้าง "โลก" ของหนังสือแต่ละเล่มแล้ว แนวคิดที่สอดแทรกมาแต่ละอัน (ที่เราชอบที่สุดคือผู้เสกทราย) มันทำให้คนอ่านได้กลับไปฉุกคิด ได้เปิดตา (และหัวใจ) ให้กว้างยิ่งขึ้นด้วยน่ะค่ะ


อย่างเล่มนี้ ไม่ว่าจะเป็นประเด็นของผู้ล่า-ผู้ถูกล่า ผู้เสพ-ผู้ถูกเสพ ผู้แข็งแกร่ง-ผู้อ่อนแอ กับประโยคที่เราต้องถามคล้ายคลึงกับตัวละครในเล่มถาม กวางที่ถูกสิงโตกิน สิงโตมันผิดหรือ แล้วกวางมันเกิดมาเพื่อให้สิงโตกินหรือเปล่า บางทีกวางเองก็อาจจะยินดีที่จะให้สิงโตกินก็ได้นะ..อืมม์...

และกับเรื่องท้ายเล่มที่ทำให้เราเองเพิ่งจะรู้ว่า ที่จริงแล้วทฤษฎีผู้อยู่รอดที่บอกว่าคนแข็งแกร่งเท่านั้นที่อยู่รอดนั้น จริงๆ แล้ว มันต้องเป็นเผ่าพันธุ์ที่สามารถสร้างความสัมพันธ์อันดีกับสภาพแวดล้อมของตัวเองได้ สามารถเป็นหนึ่งเดียวกับรอบๆ ตัวต่างหากที่อยู่รอด (สารภาพว่าอ่านถึงตรงนี้ เจ้าของบล็อกก็ถึงกับเสียวสันหลังว่า มนุษย์กำลังทำสิ่งที่ตรงกันข้าม และธรรมชาติพยายามบอกเราซ้ำแล้วซ้ำเล่าด้วยวิธีการต่างๆ ที่ธรรมชาติจะบอกได้ แต่..มนุษย์ก็ยังคงเป็นมนุษย์ที่คิดว่าตัวเองควรเอาชนะธรรมชาติอยู่ร่ำไปนั่นแหละค่ะ สุดท้าย...เราเองนั่นแหละที่จะตาย สุดท้ายเราเองหลังจากทำให้โลกเน่าเสียจนอยู่ไม่ได้ ก็จะไปสูบใหม่ ย้ายถิ่นฐานใหม่ไปทำลายยังแหล่งกำเนิดใหม่ๆ เหมือนไวรัสไม่มีผิด (ว่าแล้วก็นึกถึงหนังเรื่อง kingman: The Secret Service ขึ้นมาเชียว)


คืออ่านเรื่องนี้แล้วมันทำให้สมองและหัวใจเกิดการลั่นสะเทือน และคิดตามตลอดเวลาที่อ่านน่ะค่ะ และที่เหมือนเดิมก็คือ..คนเขียนยังคงทำให้เราเกลียดใครไม่ลงจริงๆ นะ (ตั้งแต่อ่านมา เกลียดลงอยู่ตัวละครเดียวคือมารุสไพรา ณ เดมอนเบเกอรี่น่ะแหละ แต่พออ่านพวกเรื่องแถมที่ทำให้เห็นว่าทำไมมารุสไพราถึงได้เป็นแบบนั้นก็อดใจอ่อนไม่ได้อยู่ดี แหะๆ) ทำไมนัคทาถึงทำอย่างนั้น เพราะเค้าเห็นแก่เผ่าพันธุ์ ทำไมโคเอนถึงทำอย่างนี้ เพราะคนที่เค้ารักถูกทำร้าย

และชอบการคลี่คลายทางออกของหนังสือที่คลี่คลายแบบนี้ค่ะ..เราเห็นด้วยเสมอมากับแนวคิดแบบนี้ การพึ่งพากันและกัน ไม่ใช่การแย่งชิงโดยใช้สิ่งที่ตัวเองมีเหนือกว่า เพราะทุกคนมีค่าในแง่มุมของตนเอง ต่อโลกใบนี้ ต่อสังคม ต่อคนอื่น ไม่มีอะไรที่เกิดมาอย่างไร้ประโยชน์ (เราเชื่ออย่างนั้นจริงๆ นะ แม้กระทั่งไส้ติ่งที่ใครๆ บอกว่ามันไร้ประโยชน์ก็เหอะ เราว่ามันต้องมี แต่ความรู้ ณ ปัจจุบันอาจจะยังไม่รู้มากกว่าว่ามันมีประโยชน์อย่างไร)


สรุปแล้วเป็นหนังสือเล่มไม่หนา แต่ความคิดที่แทรกไว้ในเรื่องนี้นั้นหนัก (แต่อ่านสนุก) พอควรเลยหละค่ะ เป็นอีกเล่มที่มีลูกมีหลานก็หยิบยื่นให้อ่านได้อย่างไม่ต้องกลัวอันตรายเลยนะคะปิดท้ายด้วยถ้อยคำที่เราชอบๆ อีกเช่นเคยค่ะ

"คนเราเปลี่ยนคนอื่นได้จริงหรือ นัคทา" โคเวนถาม "ข้าคิดว่าทำไม่ได้ หากจะทำ มีเพียงปฏิบัติตัวอย่างใดอย่างหนึ่งไปตามความเชื่อตน ยามทำเช่นนั้นแล้วก็ได้แต่หวังว่าการกระทำดังกล่าวจะกระทบใจใคร หากมันไม่กระทบย่อมช่วยไม่ได้ เราเปลี่ยนได้แต่ตัวเอง""ยามทำสงคราม เกียรติย่อไม่มีความหมาย อยากชนะจะมีเกียรติไม่ได้หรอก ศีลธรรมเป็นสิ่งที่คนตั้งไว้เพื่อใช้ในยามสันติเท่านั้นเอง"...ความจริงก็มีเพียงว่าหากเริ่มทำสิ่งใดแล้วย่อมเกิดผลต่อๆ ไป และผลนั้นจะไม่มีวันสิ้นสุดโดยง่าย ความเกลียดจะต่อความเกลียดดังไฟ และมันจะเผาไหม้ต่อไป...ต่อไป อย่างน้อยจนกระทั่งสิ้นเชื้อเพลิง...การกล่าวหามันง่าย เป็นเครื่องมือของคนขี้ขลาดที่ไม่ประสงค์จะรับผิดชอบอะไรเมื่อมองกลับไป เขาก็ไม่เข้าใจเช่นกันว่าทำไมเป็นอย่างนี้ได้ เขาไม่อยากให้คนของตนต้องถูกกินตลอดกาล ไม่อยากให้พ่อ คนรัก หรือลูกสาวต้องกลายเป็นเหยื่อที่ชามูฆ่ากินอย่างมักง่าย แต่ตอนนี้มันเปลี่ยนไปจากเดิมนักหรือ หรือเลวร้ายกว่าเดิม ตั้งแต่เมื่อไรที่มันกลายเป็นว่าหากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดไม่เป็นทาส ก็พากันตายเสียให้หมดก็แล้วกัน ตั้งแต่เมื่อไรที่ทางเลือกมันเหลือแค่นี้เอง"...ทุกครั้งที่เราขยับตัวทำอะไรสักอย่าง สังคมจะเปลี่ยนไปเสมอ นัคทา มันอาจจะเป็ฯการเปลี่ยนที่เล็กน้อยเหลือเกิน และอาจจะไม่ได้ดีเสมอไป แต่ถึงอย่างไรก็ต้องเกิดอะไรขึ้นสักอย่าง นั่นคือวิถีที่ประวัติศาสตร์ดำเนินไป"

จุดสะกิดใจ ของเล่มนี้มีจุดเดียวค่ะ

ก่อนหน้าโคเวนมีพลังขนาดรักษาตัวเองได้ แต่ตอนท้ายเรื่องที่ทั้งคู่ตกระกำลำบากด้วยกัน นัคทาต้องทำเฝือกให้เลยงงว่าทำไมหว่า (แต่อาจจะเป็นเพราะพลังไม่แข็งแกร่งเท่าเดิมกระังคะ)โดยรวมเป็นอีกเล่มที่ใครอยากอ่านแนวแฟนตาซีที่มีแนวคิดดีๆ เชียร์นะคะ ลองหามาอ่านดูค่ะ


ปฏิทินธรรม

วันเสาร์ที่ 2 พฤษภาคม 2558

1. ตักบาตรพระกรรมฐานสายหลวงปู่มั่น วัดพุทธบูชา (ทุกวันเสาร์แรกของเดือน)
วันอาทิตย์ที่ 3 พฤษภาคม 2558 (กิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน)

1.ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต
ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น.


ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
//www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=3447วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 2 - 3 พฤษภาคม 2558

1. งานพิธียกฉัตร พุ่มข้าวบิณพระมหาธาตุเจดีย์ และ อายุวัฒนมงคลครบ 87 ปี หลวงปู่ท่อน ญาณธโร
ณ. วัดศรีอภัยวัน ตำบลนาอ้อ อำเภอเมือง จังหวัดเลย

https://www.facebook.com/WatSriRattanawan/photos/a.189306634446895.54738.137314432979449/944131008964450/?type=1&theater

https://www.facebook.com/WatSriRattanawan/photos/a.698982170146003.1073741828.137314432979449/963075340403350/?type=1&theater
5 พฤษภาคม 2558

1. ขอเชิญร่วมสวดมนต์และฟังการแสดงธรรมโดย หลวงปู่ไม อินทสิริ (วัดป่าเขาภูหลวง จ.นครราชสีมา)

เมตตาแสดงธรรม เวลา 18.00น.
ณ ห้องพระชั้น 3 มูลนิธิบ้านอารีย์
วันอาทิตย์ที่ 10 และ 24 พฤษภาคม 2558 (กิจกรรมจัดทุกๆ วันอาทิตย์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน)

1. ทำบุญ ฟังธรรม จากครูบาอาจารย์พระป่าสายกัมมฐาน ณ ศาลาลุงชิน แจ้งวัฒนะ 14
กิจกรรมจะเริ่มจากการถวายภัตตาหารร่วมกันเวลา ๘:oo น. สำหรับท่านที่สนใจนำอาหารมาร่วมทำบุญ แนะนำให้มาก่อนเวลาเพื่อจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะ ซึ่งจะเริ่มลำเลียงถาดอาหารเพื่อเตรียมประเคนเวลาประมาณ ๗:๔๕ น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/SalaLungChin?fref=ts
วันอาทิตย์ที่ 17 พฤษภาคม 2558 (กิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์ที่สามของเดือน)

1. ตักบาตรพระกรรมฐาน (นิมนต์พระสายหลวงปู่มั่น) ที่วัดบรมนิวาส (ไม่มีรายละเอียดอย่างอื่นค่ะ)

ที่จอดรถค่อนข้างหายาก ไม่ควรนำรถส่วนตัวไปค่ะ
วันเสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2558(จัดทุกวันเสาร์ที่สี่ของเดือน)

1. เชิญทุกท่านร่วมทำบุญตักบาตร สดับธรรม พระเถระวัดป่ากรรมฐาน เมตตารับบาตร โดย
โดย พระราชภาวนาพินิจ (หลวงพ่อสนธิ์ อนาลโย)
วัดพุทธบูชา กรุงเทพฯ
พระพุทธิสารเถร (หลวงพ่อบุญกู้ อนุวฑฺฒโน)
วัดพระศรีมหาธาตุ กรุงเทพฯ
พระครูเกษมวรกิจ (หลวงพ่อวิชัย เขมิโย)
วัดถ้ำผาจม จ. เชียงราย

เว็บไซต์บ้านอารีย์
//www.baanaree.net

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1,469,696+2330645=3798256/11549/950Create Date : 01 พฤษภาคม 2558
Last Update : 1 พฤษภาคม 2558 11:20:51 น. 12 comments
Counter : 3355 Pageviews.

 
เกิดมาเพื่อเป็นอาหารนี่มันน่าเศร้ามากนะครับ

แสดงว่าคนเขียนเขียนเก่งนะ ที่ทำให้เราไม่รู้สึกเกลียดใครแบบจริงจังไปเลย

อันนี้ก๊อปมาจาบล้อก ชีริว แต่ก็เป็นตามนั้นแหละครับ

สาเหตุหลักที่ไม่สามารถปรับปรุงบล็อกแกงค์ให้ดีตามที่สมาชิกต้องการได้ (โดยเฉพาะเรื่องล็อกอินหลุดบ่อย) คุณแหม่มพยายามอธิบายให้ฟังแบบง่ายๆ ผมโง่คอมก็จะสรุปเอาเท่าที่เข้าใจนะครับว่าพันทิปอัพเกรดตัวเองขึ้นไปอยู่บนระบบ 3G เป็นแบบหนึ่ง โค้ดที่ใช้ทำบล็อกแกงค์ก็เป็นอีกแบบหนึ่ง เวลาเชื่อมต่อข้อมูลเช่นข้อมูลล็อกอินมันจะไม่ sync กันเสียทีเดียว แต่จะแก้ปัญหาด้วยการเปลี่ยนเวอร์ชั่นให้ไปเป็น 3G แบบพันทิปก็จะทำให้บล็อกที่เพื่อนๆเขียนไว้ตั้งแต่อดีตกาลด้วยโค้ดอันหลากหลายนั้นเละเทะไปหมด เลยไม่สามารถขยับขยายทำอะไรได้มาก อันนี้ต้องเข้าใจทีมงานด้วยครับ แต่มีคอมเมนท์ให้ปรับปรุงด้านอื่นๆเพิ่มเติมก็ฝากมาทางเฟซบุ๊คหรือเพจไหนก็ได้

จริงๆ ถึงส่งซ้ำก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร ส่งๆ ไปเถอะครับ^^

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 1 พฤษภาคม 2558 เวลา:16:03:35 น.  

 
พี่นึกว่าจะไม่ได้ดูรีวิวหนังสือจากเต้ยซะแล้ว (เชียร์แล้วเชียร์อีก 555)

หนังสือพี่ ไม่อยากนับกองแล้วจ้ะ คงต้องเลือกเอา ทำรูป อัพบล็อก กับอ่านหนังสือ พี่ต้องเลือกอย่างเดียว ณ เวลานี้


อ่านคอมเมนท์ จากต่อ ด้วย พอจะนึกภาพออก พันทิปใช้กว่ามาก ปรู๊ดปร๊าดกว่าด้วย

คิดๆ ไปน่าเห็นใจเค้านะ ทำให้เราใช้ฟรีๆ กันด้วยเนี่ย ดูสิ ถ้าอัพเกรดตาม จะทำให้ เพื่อนที่เขียนบล็อกตัง้แต่อดีตกาลด้วยโค้ดเละเทะไปหมด ...

พี่เขียนบล็อกแบบใหม่แล้วล่ะ ใหม่ๆ ก็งง ตอนนี้ก็ยังงง แต่เริ่มเข้าที่ละ ลงรูปได้ 300 kb ด้วยนะ ชอบตรงนี้แหละ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปีศาจความฝัน Movie Blog ดู Blog
lovereason Literature Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Book Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 1 พฤษภาคม 2558 เวลา:16:17:24 น.  

 
น่าสนใจดีเหมือนกันนะครับ กดโหวตให้เลยครับ


ป.ล.ขอบคุณสำหรับที่กดโหวตให้ผมด้วยนะครับ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Book Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 1 พฤษภาคม 2558 เวลา:20:53:01 น.  

 
ขอบคุณมาก ๆ ที่แวะไปฟังเพลงฮอทเปเปอร์และโหวตให้นะคะ
วงนี้ได้ครูเพลงแต่งเพลงให้ร้อง
สำนวนภาษาและทำนองถึงเพราะมาก หยิบมาฟังเมื่อไหร่ก็เพราะค่ะ

ไม่ได้อ่านบล็อกรีวิวหนังสือของคุณเต้ยนานมาก
ดีใจที่ได้อ่านอีกค่ะ
แต่เราไม่ค่อยถูกโรคกับนิยายแนวนี้เท่าไหร่ แฮะ แฮะ
โหวตให้ค่า


โดย: haiku วันที่: 1 พฤษภาคม 2558 เวลา:22:05:06 น.  

 
ตามมากรี๊ดต่อ อ่านแล้วชอบมาก ชอบมายจริง ๆ ค่ะเรื่องนี้


โดย: Serverlus วันที่: 1 พฤษภาคม 2558 เวลา:23:51:11 น.  

 
โอ้ววววว พี่เต้ยชอบอ่านแนว ๆ นี้เหรอคะ
ดูแล้วมีสอดแทรกแง่คิดด้วยค่ะ
ซึ่งบุ๊งก็เห็นด้วยนะพี่
มนุษย์เราทำลายสิ่งแวดล้อมมากมาย
หากสามารถหาจุดที่อยู่ร่วมกันได้ ก็อยู่ต่อไปอย่างมีความสุขค่ะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 2 พฤษภาคม 2558 เวลา:10:02:04 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ย

โหวต book blog ให้เลยนะครับ

ผมไม่ค่อยได้อ่านหนังสือแนวนี้
แต่อ่านรีวิวคุณเต้ยแล้วสนุกมากครับ

ชอบคำคมที่ยกมาไว้ให้อ่านด้วยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 พฤษภาคม 2558 เวลา:6:28:23 น.  

 
ชอบเรื่องนี้เหมือนกันค่า เดมอนซื้อมาแล้วแต่ยังไม่อ่านเลยค่ะ


โดย: ออโอ วันที่: 3 พฤษภาคม 2558 เวลา:12:28:57 น.  

 
สวัสดียามค่ำครับโดย: ก้อนเงิน วันที่: 4 พฤษภาคม 2558 เวลา:22:13:03 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ย
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 พฤษภาคม 2558 เวลา:6:48:45 น.  

 
เรื่องนี้ได้อ่านเป็นรีวิวที่สองแล้วในเวลาใกล้เคียงกัน น่าสนใจมากค่ะ แต่น่าเสียดายที่เราไม่ถนัดสายแฟนซีเท่าไหร่ กลัวจะอ่านแล้วไม่อิน ขอจำชื่อคนเขียนไว้ค่ะ


โดย: kunaom วันที่: 7 พฤษภาคม 2558 เวลา:0:44:06 น.  

 
มาอ่านรีวิวหนังสือค่ะ
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
พรหมญาณี Dharma Blog ดู Blog


สาวไกด์ใจซื่อ Book Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: newyorknurse วันที่: 7 พฤษภาคม 2558 เวลา:3:48:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 201 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2558
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
1 พฤษภาคม 2558
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.