#### รีวิว Love, Rosie (รัก. เพื่อน) - คุณเชื่อในเรื่องจังหวะชีวิตมั้ย? ####สวัสดีค่ะะะะะะวันนี้ก็จะมารีวิวนิยายแปลนะคะ กับเรื่องนี้ค่ะ
รัก, เพื่อน (Love, Rosie)

เขียนโดย ซิซิเลีย อะเฮิร์น
แปลโดย มณฑารัตน์ ทรงเผ่า
สำนักพิมพ์ แพรวสำนักพิมพ์
จำนวนหน้า 458 หน้า
ราคาปก 325 บาท

เนื้อเรื่อง

เรื่องราวของโรซี่กับอเล็กซ์ เพื่อนสนิทต่างเพศที่สนิทกันมาตั้งแต่เด็กและรักกันมาก ในท่ามกลางมิตรภาพนั้น ที่จริงแล้วทั้งสองคนต่างก็มีความรู้สึกพิเศษให้แก่กัน ความรู้สึกที่เรียกได้ว่า ความรัก แต่ด้วยเหตุการณ์หลายๆ อย่างทำให้ท้ายที่สุดแล้วทั้งคู่ก็คลาดคลาจากกัน ต่างฝ่ายต่างมีครอบครัว แต่ก็ยังคงห่วงหาอาทรกันอย่างสม่ำเสมอ ยังติดต่อกันอยู่ หลายครั้งหลายหน ที่เหมือนว่าโชคชะตาจะทำให้ทั้งคู่ได้มาครองรักกัน แต่ก็ยังต้องคลาดกันอีก ราวกับถูกกลั่นแกล้ง ท้ายที่สุดแล้ว ทั้งคู่ต้องเป็นเพื่อนกันตลอดไปหรือได้กลับมาใช้ชีวิตร่วมกัน พบได้ในเล่มค่ะ
ความรู้สึกที่ได้อ่าน


เป็นอีกหนึ่งเล่มที่ซื้อมาในช่วงนายอินทร์ประกาศซื้อ 1 แถม 1 ค่ะ ซึ่งเป็นอีกเล่มหนึ่งที่รู้สึกว่าคุ้มค่ากับการซื้อมามาก (ขณะที่แซนดรา บราวน์อีกสองเล่มนั้นไซร้ อยู่ระดับเฉยๆ แบบเออ ก็ดีนะ แต่ไม่ถึงกับรู้สึกว่าคุ้มจุงเบยยยยย) คือ สนุกมากกกกกกกกกกก ผูกเรื่องเก่งมาก สร้างจุดพลิกผันได้แบบ...โอย ทรมานหัวใจมากค่ะ มีหลายช็อตมากที่ทำน้ำตาไหล แบบ...สงสารในชะตากรรมของตัวละครมาก เหมือนทำเวรทำกรรมอะไรกันมาก็ไม่รู้ ถ้าลงเอยกันตั้งแต่แรกก็มีความสุขไปด้วยกันแล้วแท้ๆ ฮือออออ แต่เดี๋ยวตกไฟลท์ เดี๋ยวพลาดท่า เดี๋ยวไม่ได้รับจดหมาย เดี๋ยว ฯลฯ แบบ...คนเขียนคะ ใจร้ายมากอ้ะ (แต่ชีวิตคนเราหลายคนก็เป็นอย่างนี้นะคะ ไม่ได้อะไรดีๆ มาง่ายๆ จริงๆ) แต่มันไม่ได้แบบดราม่าทั้งเรื่องนะคะ คนเขียนออกจากฮาๆ หลายๆ อย่างด้วยซ้ำ อ่านสนุก เพลิดเพลินติดพัน แต่ด้วยเรื่องที่ดำเนินไปน่ะแหละที่ทำให้เรารู้สึกว่า...โอยยยย เมื่อไหร่จะได้กันนนนนน

และที่ต้องชมคือ กลวิธีการประพันธ์ค่ะ เป็นนิยายที่ไม่มีบทพูดในเครื่องหมายคำพูดเลย (แต่ใช้การเขียนจดหมาย การแชท อีเมลแทน แต่กลับไม่น่าเบื่อเลย) แล้วยังทำให้เรื่องดำเนินไปได้อย่างสนุกสนานน่าติดตามตลอดเลยค่ะ เก่งมากๆ เลยอ้ะ

นอกจากกลวิธีการประพันธ์แล้ว ตัวละครในเรื่องนี้หลายตัวที่มีเสน่ห์มากเลยค่ะ ทั้งตัวเอกสองตัว หรือแม้กระทั่งคนที่ตอนแรก (ด้วยสายตาของความเป็นเด็ก) เหมือนจะเป็นตัวร้าย แต่เมื่อเรื่องดำเนินไปก็ทำให้ทั้งตัวเอก (และคนอ่าน) ได้รู้ว่า เขาไม่ได้ร้ายอย่างที่คิดนะ ซึ่ง..ดีมากเลยค่ะ เราชอบมาก มันทำให้เห็นว่า บางสิ่งบางอย่าง เราจะได้รู้ก็ต่อเมื่อได้รู้จักกับเขาจริงๆ เมื่อเวลาผ่านไปแล้วเราได้เห็นว่า แท้ที่จริงแล้วคนที่เราเคยเกลียด เคยไม่ชอบนั้น ที่จริงแล้วเขาทำไปเพราะอะไร และแท้ที่จริงแล้ว เขาเป็นคนอย่างไรกันแน่ค่ะ (มันเป็นชีวิตมนุษย์จริงๆ นะ)

แม้กระทั่งนางเอกของเรา ก็เรียกได้ว่า เธอไม่ใช่ผู้หญิงดีพร้อม เพอร์เฟค เป็นแม่พระอะไรเลย เธอคือผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่งทีทำผิดพลาดได้ ร้องไห้ได้ งี่เง่าได้ ฯลฯ คือ...มัน "เรียล" มากๆ ค่ะ จะยกตัวอย่างมาให้อ่านกันนะคะเชื่อฉันเถอะสเตฟ มันไม่สนุกเลย ฉันไม่รู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ ไม่ได้มีความเปล่งปลั่งที่เป็นสัญญาณอัศจรรย์แสดงความเป็นแม่ ฉันมีแต่อ้วนอย่างเดียว แล้วก็บวม เหนื่อย พะอืดพะอม แล้วก็สงสัยว่าฉันจะทำยังไงตอนเด็กน้อยคนนี้เกิดมามองหน้าฉัน

เปล่งปลั่งบ้าบออะไร ใช้คำว่าควันขึ้นดีกว่า...หรืออย่างพระเอกของเรา มันก็ทำให้เห็นว่าเขาเป็นคนที่น่ารักขนาดไหน และเห็นคุณค่าในตัวโรซี่มากแค่ไหน (ยอมรับว่าอิจฉานางเอกมากค่ะที่มีคนอย่างอเล็กซ์อยู่ในชีวิต ไม่ว่าจะในฐานะเพื่อนหรืออย่างอื่นก็ตามแต่) เอาตัวอย่างจดหมายที่อเล็กซ์เขียนถึงโรซี่มาให้อ่านนะคะแต่อย่างไรก็ตามนะ โรซี่ ฉันแค่อยากบอกให้เธอรุ (ไม่ได้พิมพ์ผิดค่ะ) ว่า งานที่เธอทำมาไม่ใช่ "งานกระจอก" อย่างที่เธอเรียกเสียสวยเลยสักนิด ฉันคิดว่าเธอคงไม่เข้าใจความยากของงานที่ตัวเองทำอยู่ เธอเป็นแม่ที่ เลี้ยงลูกคนเดียว เต็มเวลาและทำงานเป็นเลขาฯส่วนตัวของนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จสูงนะ ฉันแค่เปลี่ยนคำที่ใช้ไปมา ไม่ได้เปลี่ยนความจริงอะไรของเรื่องนี้เลย สิ่งที่เธอทำอยู่ทุกวันมันเหลือเชื่อมาก ตอนฉันกลับจากทำงานฉันจะหมดแรงจนต้องทิ้งตัวนอน ดูแลตัวเองยังแทบไม่ได้ ยิ่งดูแลใครยิ่งไม่ได้ใหญ่

อย่าตีค่าตัวเองต่ำเกินไป โรซี่ อย่าดูถูกสิ่งที่ตัวเองทำ ตอนเธอไปสัมภาษณ์ขอให้เชิดหน้าเอาไว้และขอให้มั่นใจโดยระลึกไว้เสมอว่าเธอเป็นคนที่ขยันอย่างเหลือเชื่อ (เมื่อเธอคิดจะทำ) เธอมีความสามารถอันแสนวิเศษในการทำงานร่วมกับคนอื่นอย่างที่เธอชอบมาตลอด (เว้นแต่ตอนที่เราต้องทำงานกลุ่มที่โรงเรียนเรื่องดวงดาวแล้วเธอยืนยันว่าจะเขียนรูปกลุ่มผู้ชายตัวเล็กๆบนดาวอังคารกับกลุ่มผู้หญิงตัวเล็กๆลงบนดาวศุกร์ในภาพที่เฮเลน คอริแกนใช้เวลาวาดในวิชาศิลปะอยู่นานหลายสัปดาห์ ซึ่งสุดท้ายก็ทำให้ทุกคนในกลุ่มเดินหนีเพื่อประท้วง เหลือแค่เราสองคนที่ต้องเริ่มทำโปรเจ็กต์ใหม่กันเอง พระเจ้า เวลาเธอกันฉันอยู่ด้วยกันเนี่ย มันเป็นยังไงนะถึงทำให้ทุกคนเกลียดเราได้ทุกที!) เธอเป็นคนที่วิเศษ สวย ฉลาด มีไหวพริบ ถ้าเธอมีความรู้เรื่องเส้นเลือดหัวใจหน่อยละก็ ฉันจ้างเธอเองแล้ว


ถ้าอ่านจะเห็นว่าคนเขียนสอดแทรกอารมณ์ขันไว้ในการเขียนอยู่เนืองๆ นะคะ ซึ่งเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ทำให้การอ่านหนังสือเล่มนี้มัน "รื่นรมย์" มากเลยค่ะ มันทำให้ชะตากรรมที่ย่ำแย่อย่างมาก กลายเป็นเรื่องที่อ่านได้แบบไม่ขมเกินไป ซึ่งมันทำได้ยากมากนะคะ อย่างอันหนึ่งที่เราชอบมาก คือตอนที่ลูกสาวของโรซี่เขียนจดหมายไปหาแฟนของอเล็กซ์ค่ะแซลลี่คะ

ขอโทษนะคะที่หนูทำน้ำส้มหกใส่ชุดใหม่ของคุณตอนเราไปเยี่ยมเมื่อสองสามสัปดาห์ก่อน แต่ว่าหนูตกใจมากตอนที่ได้ยินคุณวิจารณ์ชุดใหม่ของแม่หนู ก็เลยทำน้ำส้มหกใส่คุณหมดเลย อุบัติเหตุมันเกิดกันได้นะคะ ก็เหมือนที่คุณหัวเราะกับเพื่อนคุณวันถัดจากนั้นเรื่องที่แม่มีหนูน่ะค่ะ

หนูเชื่อว่าชุดกระโปรงของคุณคงไม่ทิ้งคราบเพราะว่ามันแพงมาก หนูหวังว่าคุณคงจะมาเยี่ยมเราที่บ้านใหม่บ้าง เรากำลังย้ายไปอยู่กับเกร็กค่ะ บ้านเขาใหญ่กว่าอพาร์ตเมนท์คุณอีก เราสนุกกันมากที่บอสตัน ตอนที่แม่กับอเล็กซ์ไปถ่ายรูปใหม่เพื่อเอามาเก็บไว้ในล็อกเกตของหนู หนูจะเก็บทั้งสองรูปไว้ด้วยกันตลอดไปค่ะ

รัก
เคที่

ป.ล. โทบี้เพื่อนหนูฝากทักทายและบอกว่าเขาเคยทำน้ำส้มหกใส่เสื้อนักเรียน แต่ซักเท่าไหร่ก็ซักไม่ออก แม่เขาเลยโยนเสื้อทิ้งไป เสื้อก็สีขาวเหมือนกันนะคะ แต่โชคดีสำหรับเขา เพราะเสื้อตัวนั้นไม่ได้แพงเหมือนชุดของคุณ


และสำหรับความกระทบใจนั้น จะลองยกตัวอย่างจดหมายของโรซี่ที่เจ้าตัวได้รับ หลังวันที่พ่อตัวเองจากไปค่ะ เป็นจดหมายที่พ่อเขียนก่อนจะจากไปโรซี่

พ่อกับแม่ของลูกยังหัวเราะกับจดหมายฉบับล่าสุดที่ลูกเล่าเรื่องรอยสักของเคที่กันอยู่เลย พ่อชอบจริงๆเวลาลูกเขียนจดหมายมา! หวังว่าลูกจะหายกลุ้มใจที่ลูกสาวกลายเป็นวัยรุ่นเต็มตัวแล้วนะ พ่อยังจำวันที่ลูกเป็นวัยรุ่นเต็มตัวได้อยู่เลย พ่อว่าลูกเป็นก่อนสเตฟานีอีก! ลูกกระตือรือร้นที่จะลองสิ่งใหม่และไปยังที่ใหม่ๆตลอดเวลา โรซี่ผู้ไม่เคยกลัวอะไรของพ่อ พ่อเคยคิดว่าถ้าลูกเรียนจบจากโรงเรียน ลูกคงออกเที่ยวรอบโลก และเราคงไม่ได้พบหน้าลูกอีก พ่อดีใจนะที่มันไม่ได้เป็นแบบนั้น การมีลูกอยู่ในบ้านเป็นเรื่องน่ายินดีเสมอ ทั้งลูกและเคที่ พ่อได้แต่เสียใจที่เราต้องทิ้งลูกไว้ตอนที่ลูกต้องการเราสองคน แม่กับพ่อตั้งคำถามกับการกระทำของเราเองครั้งแล้วครั้งเล่า และก็หวังว่าสิ่งที่เราทำไปจะเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

พ่อรู้ว่าลูกมักรู้สึกอยู่ตลอดเวลาว่าลูกคืออุปสรรคหรือลูกทำให้พ่อแม่ผิดหวัง แต่เรื่องนั้นไม่ใกล้เคียงกับความจริงเลย มันมีแต่จะทำให้พ่อได้เห็นสาวน้อยของพ่อเติบโตขึ้นต่างหาก โตจากการเป็นเด็กไปสู่การเป็นผู้ใหญ๋และโตในฐานะแม่คน ลูกกับเคที่เป็นทีมที่วิเศษ เคที่คือตัวอย่างชั้นเลิศของการเลี้ยงดูที่ดีอย่างที่แกได้รับ รอยหมึกเล็กน้อยบนผิวแกไม่ได้ทำให้ความดีงามแปดเปื้อนหรือทำให้ความสว่างสดใสที่ฉายออกมาจากตัวแกหม่นหมองลงเลย ทั้งหมดต้องยกความดีให้แม่ของแก

ชีวิตแจกไพ่หลายใบให้เราจากหลายสำรับ และในบรรดาพวกเราก็เห็นได้ชัดเจนว่าลูกได้รับใบที่เล่นยากที่สุด แต่ลูกก็ยังผงาดขึ้นมาจากช่วงเวลายากลำบากได้ ลูกเป็นเด็กสาวที่เข้มแข็ง และยิ่งเข้มแข็งขึ้นไปอีกเมื่อไอ้โง่นั่น (แม่ของลูกบอกให้เรียกว่าคนที่เราลืมชื่อไปแล้ว) ทำให้ลูกเสียใจ แต่ลูกก็พยายามลุกขึ้น ปัดเนื้อปัดตัว แล้วเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง สร้างครอบครัวกับเคที่ หางานใหม่ทำ เลี้ยงดูลูกสาว และทำให้พ่อของลูกภูมิใจได้อีกครั้ง

และตอนนี้ลูกก็ต้องสอบในอีกไม่กี่วันแล้ว หลังจากทุกเรื่องที่ลูกเผชิญมา ลูกจะได้มีปริญญาเสียที พ่อจะภูมิใจมากที่ได้ดูลูกรับกระดาษม้วนนั้น โรซี่ พ่อคงจะเป็นพ่อที่ภาคภูมิใจที่สุดในโลก

รัก
พ่อ
คือเราไม่รู้ว่าคนอื่นอ่านแล้วจะรู้สึกยังไงนะคะ (โดยเฉพาะคนอ่านรีวิวนี้ ที่อาจจะยังไม่เคยอ่านเล่มนี้ อาจจะยิ่งรู้สึกต่างไปอีก) แต่เราอ่านจดหมายฉบับนี้ไปก็ร้องไห้ไป นอกจากความตื้นตันกับสิ่งที่พ่อได้เขียนให้โรซี่แล้ว มันเป็นความเจ็บปวด (เราคิดถึงพ่อที่เสียไปแล้วของเรามาก) แต่ขณะเดียวกัน มันก็เป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้โรซี่กลับมาทำสิ่งที่ควรทำอีกครั้ง เชื่อเถอะค่ะว่า นางเอกเป็นคนที่ควรได้รับการยอมรับนับถือจริงๆ จากชะตากรรมที่เจ้าตัวเผชิญ เป็นเราเราคงสู้ไม่ไหวแน่ๆ แต่เจ้าตัวรับมือกับบทเรียนชีวิตทุกอย่างที่เข้ามาอย่างดีที่สุด ยอมรับและเดินต่อได้อย่างสวยงามมากค่ะ เพราะฉะนั้นแม้ท้ายที่สุดฝันของเจ้าตัวอาจจะไม่ได้เต็มร้อยแบบที่วาดหวัง แต่สิ่งที่เจ้าตัวได้ทำ ก็เรียกได้ว่า ประสบความสำเร็จใกล้เคียงความฝันที่สุดอย่างที่สมควรจะได้รับแล้ว ซึ่งเราดีใจมากนะคะที่คนเขียนจบเรื่องแบบนี้

และขอยกอีกตัวอย่างหนึ่งที่อ่านแล้วโดนกับตัวเองมาก 555


คนไม่ลังเล:เขาเขียนจดหมายเมื่อ 12 ปีที่แล้ว ก่อนที่เขาจะแต่งงาน มันไม่ถูกหรอกถ้าจะเอ่ยถึงมันขึ้นมาตอนนี้ เธอจะทำให้หัวใจดวงน้อยหลายดวงต้องสลายถ้าเธอบอกเขา
ผู้หญิงว้าเหว่: คนไม่ลังเลก็ต้องรู้ดีแหละ ดูเรื่องที่เกิดขึ้นกับเธอสิ
ดอกไม้ป่า: โอ๊ย อย่าไปฟังสองคนนั้นเลยยาหยี โดดขึ้นเครื่องิบนไปหาอเล็กซ์เลย แล้วบอกผู้ชายที่เธอรักว่าเธอก็รักเขา
ยาหยี: แต่ถ้าเขาไม่ได้รู้สึกแบบเดียวกับฉันแล้วล่ะ ฉันไม่เคยเข้าใจสิ่งที่เขาบอกเป็นนัยตลอดสิบปีเลยนะ
คนไม่ลังเล: เพราะเขาแต่งงานแล้ว เขาเป็นผู้ชายที่ดียาหยี เขาทำตามกติกา
ดอกไม้ป่า: โอ๊ย กฎน่ะมีไว้แหก!
คนไม่ลังเล: แหกไม่ได้ถ้ามันทำให้ใครต้องเจ็บ ดอกไม้ป่า
ดอกไม้ป่า: อย่าให้คนอื่นเหยียบย่ำเธอเลยน่ายาหยี มันเป็นชีวิตของเธอ ถ้าเธอต้องการอะไร เธอต้องออกไปคว้ามันเอาไว้ เพราะไม่มีใครเอาสิ่งที่เธอต้องการมาใส่จานให้เธอได้หรอก ผู้หญิงดีน่ะเป็นที่สองตลอดแหละ
คนไม่ลังเล: ผู้หญิงดีมีสติ ซึ่งถ้ามีก็จะทำให้ใช้ชีวิตด้วยตัวเองได้ และยังไงก็ตามเรายังไม่ได้คิดด้วยซ้ำว่าความรู้สึกของอเล็กซ์ที่มีต่อยาหยีอาจจะลดลงตามเวลาแล้วก็ได้
แต่ขณะเดียวกัน เล่มนี้ก็มีการพิมพ์ผิดหลายอันค่ะ ซึ่งผิดมาตรฐานสำนักพิมพ์นี้มากๆ เลยง่ะ อย่างหลังไปยาลน้อยหรือหลังไม้ยมกก็ไม่มีเว้นวรรคเลยสักอันนะคะ แปลกดี ที่อ่านมาของสนพ.เดียวกันไม่มีแบบนี้นา...นอกนั้นอืื่นๆ ที่เจอก็มีสองจุดค่ะ


จากหน้า 46
ส่วนคนที่เรียนโรงเรียนเดียวกับฉันก็เริ่มออกไปสัมผัสสิ่งที่โลกจะมอบให้ ซึ่งฉันหลัง นี้ฉันรู้สึกว่าตัวเองได้เจอเร็วมาก - อันหลัง


จากหน้า 63
การทำงานพาร์ตไท์ที่แอนดี้จอมหื่น - พาร์ตไทม์


สรุปสำหรับหนังสือเล่มนี้นะคะ


เป็นนิยายที่อ่านสนุกมาก เพลิดเพลิน เขียนดี สร้างตัวละครได้ดี ทำให้คนอ่านรักได้ มีพัฒนาการ และเข้มข้น พลิกผัน ชวนติดตามตลอดค่ะ เป็นอีกเล่มที่ถ้าใครชอบอ่านแนวนี้ เชียร์เลยนะคะ อ้อ ลืมชมคนแปล (ที่จริงยังต้องชมอีกมั้ยเนี่ย ชื่อคนนี้นี่อ่านมาไม่เคยผิดหวังเลยจริงๆ ค่ะ) เพราะแปลได้แบบ...อ่านเพลิดเพลินมาก หนังสือมีมุขหลายอันที่เจ้าตัวก็พยายามที่จะแปลออกมาให้คนไทยอย่างเราๆ เก็ทและเข้าใจนะคะ เป็นอีกเล่มที่แปลแล้วไม่เสียต้นฉบับเลยค่ะ
ปฏิทินธรรม
วันเสาร์ที่ 3 มีนาคม 2561

1. ทำบุญตักบาตร ณ วัดพุทธบูชา (กิจกรรมจัดทุกวันเสาร์แรกของเดือน)วันอาทิตย์ที่ 4 มีนาคา
2561
 (ปกติกิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน แต่เดือนมกราคม จะจัดวันปีใหม่)

1.ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต
ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น. 


ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
https://www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=3447


2. งานไถ่ชีวิตโคกระบือ ทุกวันอาทิตย์แรกของเดือนณ. วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพฯhttps://web.facebook.com/bogboon/photos/a.614964165213890.1073741836.335629013147408/540852169291757/
วันอาทิตย์ที่ 11 และ 25 มีนาคม 2561 (กิจกรรมจัดทุกๆ วันอาทิตย์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน)

1. ทำบุญ ฟังธรรม จากครูบาอาจารย์พระป่าสายกัมมฐาน ณ ศาลาลุงชิน แจ้งวัฒนะ 14
กิจกรรมจะเริ่มจากการถวายภัตตาหารร่วมกันเวลา ๘:oo น. สำหรับท่านที่สนใจนำอาหารมาร่วมทำบุญ แนะนำให้มาก่อนเวลาเพื่อจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะ ซึ่งจะเริ่มลำเลียงถาดอาหารเพื่อเตรียมประเคนเวลาประมาณ ๗:๔๕ น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/SalaLungChin?fref=ts
วันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2561 (จัดทุกอาทิตย์ที่สามของเดือน)
1. 19 มีนาคม- ตักบาตร พระกัมมัฏฐาน และ ฟังพระธรรมเทศนา เวลา 7.00 น.
ณ ชมรมกลุ่มพุทธธรรมลานทอง หมู่บ้านลานทอง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี
ดูรายละเอียดได้ที่ลิงก์นี้


วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม 2561 (กิจกรรมทุกเสาร์ที่ 4 ของเดือน)

1. ทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารโดยพระเถระวัดป่ากรรมฐาน

เมตตารับบาตรโดย
เวลา ๐๗.๐๐-๑๐.๐๐ น. ณ ศาลาปันมี มูลนิธิบ้านอารีย์วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 24 และ 25 มีนาคม 2561 (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน)

1. งานบุญประจำเดือน (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน) ทำบุญบำรุงรักษาสวนแสงธรรม และถวายปัจจัยร่วมสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน ณ วัดป่าบ้านตาด

ณ สวนแสงธรรม พุทธมณฑล สาย 3 แขวงบางไผ่ เขตบางแค กรุงเทพมหานครขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1469696+5912385=7382081/13109/1622
 

Create Date : 27 กุมภาพันธ์ 2561
33 comments
Last Update : 28 กุมภาพันธ์ 2561 21:05:11 น.
Counter : 1389 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสองแผ่นดิน, คุณAppleWi, คุณชีริว, คุณhaiku, คุณruennara, คุณออโอ, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณnewyorknurse, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณกะว่าก๋า, คุณpolyj, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณเกศสุริยง, คุณkae+aoe, คุณmariabamboo, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณMax Bulliboo, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณtoor36, คุณfor a long time, คุณmambymam, คุณSweet_pills, คุณจารุพิชญ์, คุณoranuch_sri, คุณClose To Heaven

 

คนเขียนใจร้ายมาก อยากอ่านขึ้นมาทันที55

 

โดย: สองแผ่นดิน 27 กุมภาพันธ์ 2561 22:47:09 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับคุณเต้ย

ผมไม่ค่อยได้อ่านนิยาย
แต่เทคนิคการเขียนในเล่มก็น่าสนใจจริงๆอย่างที่คุณเต้ยรีวิวไว้เลยครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 27 กุมภาพันธ์ 2561 22:59:58 น.  

 

ชอบหน้าปกดูสวยดีค่ะ
เป็นเพราะจังหวะชีวิตและ
โชคชะตา แล้วในที่สุดจะเป็น
ยังไงน๊าาา...อยากรู้จัง

โหวตค่ะ

 

โดย: AppleWi 27 กุมภาพันธ์ 2561 23:05:30 น.  

 

ซิซิเลีย อะเฮิร์น ....คนชาติอะไรเนี่ยชื่อแบบนี้
ธีมเรื่องเรียบๆไม่มีอะไรหวือหวา แต่ถ้าเดินเรื่องน่าสนใจก็ทำให้พี่เต้ยฟินได้ขนาดนี้ไง
พูดถึงนิยายที่เขียนโดยไม่มีคำพูดแต่งยากนะครับ แค่เขียนโดยไม่มี SFX (เปรี้ยง ตูม ครืน ฯลฯ) สำหรับมือใหม่ยังยากเลย
ตกลงนางเอกอ้วนหรา? จุดที่พิมพ์ผิดคิดว่าตั้งใจให้รู้ว่าตัวเอกเขียนหนังสือผิดซะอีก ตกลงสำนักพิมพ์ผิดจริง 555
ไม้ยมกใช้ให้ถูกต้องเว้นวรรคทั้งก่อนและหลัง เช่น "ฉันเห็นว่าสาวไกด์ใจซื่ออัพบล็อกถี่มาก ๆ ฉันจึงโหวตให้เธอไม่ทัน" แต่ผมชินพิมพ์เว้นแค่หลังไม้ยมกมาตลอดเลย

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
mariabamboo Photo Blog ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Food Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
moresaw Funniest Blog ดู Blog
ruennara Literature Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Book Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

คุณได้ทำการแปะ ♥ ให้กับคุณ สาวไกด์ใจซื่อ เรียบร้อยแล้วนะคะ

 

โดย: ชีริว 27 กุมภาพันธ์ 2561 23:32:57 น.  

 

สวัสดีครับ ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมครับ
มีเวลานิดหน่อย เลยแวะมาโหวตให้ครับ
คืนนี้ฝันดีราตรีสวัสดิ์ครับ

 

โดย: ruennara 28 กุมภาพันธ์ 2561 1:28:26 น.  

 

โอ๊ย น่าอ่าน ชอบเรื่องแบบจดหมาย ต้องโน้ตไว้ซะแล้ว ขอบคุณที่แนะนำค่า

 

โดย: ออโอ 28 กุมภาพันธ์ 2561 1:37:16 น.  

 

รีริวซะจนอยากหามาอ่านบ้าง
พระเอกอ่านแล้วดูเป็นคนที่อบอุ่นมาก ให้กำลังใจ ประมาณยังไงคุณก็ยังมีผมอยู่นะ

แต่ถ้าไม่ใช่เนื้อคู่กันแล้ว ทำยังไงมันก็ไม่สมหวังเนาะ
ให้ไปหาลุ้นในหนังสือ อย่างนี้ก็จบตรงนี้หล่ะ 555

ถ้าคำผิดเยอะ ไม่เว้นวรรค อ่านยาก ก็ทำให้ลดความสนุกลงไปมาก

สาวไกด์ใจซื่อ Book Blog

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 28 กุมภาพันธ์ 2561 2:28:05 น.  

 

เพิ่งเขียนบล็อคเสร็จเลยแวะมาอ่านอีกรอบครับ เล่มนี้ผมเคยเห็นในกองลดราคาด้วย แต่ก็ไม่ได้ซื้อมา เพราะมันก็หนามิใช่น้อยอยู่ อีกอย่าง กลัวมันเศร้าเลย แต่นั่นแหละครับชีวิตจริงมันมีอะไรเรียลๆ ที่กระทบใจเยอะเหมือนกัน
อ่านรีวิวแล้วน่าสนใจดีครับ แต่อาจด้วยเพราะไม่ค่อยอ่านนิยายรัก (ที่เป็นนิยายแปลของตะวันตก) เลยไม่ได้หยิบมาดอกไว้ในกองดองสักเท่าไหร่ ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ

 

โดย: ruennara 28 กุมภาพันธ์ 2561 3:28:44 น.  

 

มาอ่านรีวิวหนังสือค่ะ
โหวด
แปะใจค่ะ

 

โดย: newyorknurse 28 กุมภาพันธ์ 2561 3:34:18 น.  

 

สำนวนประมาณนี้ เด็กรุ่นใหม่อ่านแล้วคงไม่ค่อยชอบเนอะ แต่รุ่นพี่...สบายจ้ะ

เวลาอ่านเจอคำผิด แบบไม่น่าผิด ทำเอาหงุดหงิดนิด ๆ เหมือนกันเนาะ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ สาวไกด์ใจซื่อ เรียบร้อยแล้วนะคะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 28 กุมภาพันธ์ 2561 5:13:29 น.  

 


อรุณสวัสดิ์ครับคุณเต้ย

โหวตครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 28 กุมภาพันธ์ 2561 6:03:29 น.  

 

เนื้อเรื่องน่าติดตามมากจ้ะ
อยากรู้ว่าทั้งสองคนจะได้กลับมาใช้ชีวิตด้วยกันหรือเปล่า

ไว้พี่แวะมาใหม่จ้ะ
หมดตัวแต่เช้าเลย

ขอบคุณใจชมพูด้วยจ้ะ

 

โดย: mambymam 28 กุมภาพันธ์ 2561 7:22:52 น.  

 

อ่านเรื่องย่อแล้วน่าอ่านดีค่ะ ดูได้ลุ้นกับตัวเอกดี
แต่ไม่เห็นด้วยกับคห.ดอกไม้ป่าเท่าไหร่นะ เรื่องกฎมีไว้แหกสำหรับเคสที่ผช.แต่งงานไปแล้วเนี่ย

โหวต+ส่งใจค่า

 

โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน 28 กุมภาพันธ์ 2561 8:11:08 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ สาวไกด์ใจซื่อ เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 8 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

 

โดย: หน่อยอิง 28 กุมภาพันธ์ 2561 8:57:06 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
ดรสา Photo Blog ดู Blog
ข้ามขอบฟ้า Home & Garden Blog ดู Blog
JinnyTent Travel Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Book Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
แวะมาส่งกำลังใจให้น้องเต้ยค่ะ

 

โดย: เกศสุริยง 28 กุมภาพันธ์ 2561 11:07:49 น.  

 

ขอบคุณค่ะ ที่แนะนำหนังสือกัน

มี้ว่าจะรีวิวการ์ตูนที่ซีอ่านบ้าง เป็นการ์ตูนไทยซะด้วย ก็ดีนะคะ

ปล.ไม่กล้าคายชิ้นปลามัน หุหุ อร๊ายยย

 

โดย: kae+aoe 28 กุมภาพันธ์ 2561 11:51:35 น.  

 

เห็นด้วยกับคำตอบของคุณเต้ยครับ

ทั้งเรื่องของต้นทุนสินค้า
และค่าแรงที่แพงขึ้น แต่คุณภาพแรงงานลดลง

ผมเองก็ไม่สามารถตอบได้ทั้งหมดครับ
ว่าถ้าเปลี่ยนรัฐบาลใหม่
แล้วเศรษฐกิจของประเทศจะดีขึ้นรึเปล่า

ผมมองว่า "ผู้นำ" ที่จะเข้ามาบริหารประเทศ
จะต้องมี "ความสามารถ" ที่จะทำนโยบายที่ตนเขียนไว้
ทำให้มันเป็นจริงให้ได้

ผมชอบรัฐบาลทหารในเรื่องของความสงบ
แต่ให้คะแนนสอบตกในเรื่องการค้าขาย
(และสอบตกมากกว่าในเรื่องของการคอรัปชั่น)

ผมอยู่ในแวดวงค้าขายและท่องเที่ยว
นโยบายการทำงานด้านการท่องเที่ยวไม่โดยใจครับ
ดูแลเรื่องทัวร์ศูนย์เหรียญไม่ได้
ตัวเลขนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นนั้นก็ไม่จริง
(ผมถามจากเจ้าของทัวร์ และเจ้าของร้านด้วยกัน
แต่ในจังหวัดอื่นนั้นผมไม่นแ่ใจนะครับว่าตัวเลขจะเป็นอย่างไร)

ผมมองเรื่องตัวบทกฏหมายด้วย
กฏหมายที่ร่างขึ้นและบังคับใช้ในรัฐบาลชุดนี้
ทำให้นักลงทุนไม่อยากลงทุนครับ
เป็นเรื่องของความไม่มั่นคงในนโยบายและกฏหมาย
(บวกกับที่คุณเต้ยพูดเรื่องค่าแรงสูงก็เกี่ยวมากๆ)

รัฐบาลไม่สามารถแก้ปัญหาราคาผลผลิตการเกษตรได้

รัฐบาลไม่สามารถสร้างงานจากโครงการระดับประเทศได้
(คือจะทำ แต่ไม่ทำ หรือทำไม่ได้สักโครงการ)

ฯลฯ

เหล่านี้ผมมองว่า
เมื่อตัวเองทำไม่ได้
น่าจะเปิดโอกาสให้รัฐบาลใหม่เข้ามาทำหน้าที่แทน
(หรือถ้าคนยังอยากให้ทหารบริหารประเทศก็ออกมาใช้สิทธิ์แสดงความคิดเห็น
ผ่านการลงคะแนน)

ความขัดแย้งทางการเมืองไม่ใช่เรื่องดีเลยครับ
แต่มันก็ไม่มีหลักประกันว่าเลือกตั้งหรือไม่เลือกตั้ง
แล้วความขัดแย้งนี้จะไม่เกิด

แต่เรื่องการเมืองก็เป็นเรื่องที่ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรได้มากจริงๆ
ผมเขียนเรื่องนี้เก็บไว้เป็นบันทึกครับ
อีกหน่อยจะได้กลับมาเอามาอ่านเตือนใจตัวเอง


 

โดย: กะว่าก๋า 28 กุมภาพันธ์ 2561 13:34:33 น.  

 

เห็นป่าป๊าเคยดูหนังค่ะ วันที่ไปก็จะซื้อหนังสือให้ แต่เธอบอกว่า ยังไม่พร้อมกับหนังสือที่ไม่มีภาพค่ะ

 

โดย: kae+aoe 28 กุมภาพันธ์ 2561 13:41:59 น.  

 

ขอบคุณที่เข้าใจจ้ะ
ฮอตมากๆเลยตอนนี้ แต่ว่าฮอตร้อนนะ อิอิ
ร้อนมากกกอากาศอ่ะ

 

โดย: mambymam 28 กุมภาพันธ์ 2561 15:24:53 น.  

 

สวัสดีครับคุณสาวไกด์
เรื่องสั่งซื้อผมก็ไม่แน่ใจครับ ว่าจะสั่งทางเว็บได้หรือไม่ เพราะของผมไปเจอที่นายอินทร์เดอะมอลล์บางกะปิเสียก่อน ถ้าผ่านไปแถวนั้นคิดว่าน่าจะมีครับ

 

โดย: ruennara 28 กุมภาพันธ์ 2561 15:25:21 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
ล้งเล้งลัลล้า Travel Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Book Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นปกเขาเก๋จังค่ะ ชอบมากมาย
ขอบคุณคุณเต๊ยสำหรับกำลังใจและการแวะทักทายนะคะ แม่โมยุ่งมากค่ะ อาจตอบช้าไปบ้างนะคะ ^^

 

โดย: mariabamboo 28 กุมภาพันธ์ 2561 19:35:05 น.  

 

นั่งอ่าน วิธีการเขียนนิยาย ดู
แล้ว เหมือนนิยายแบบเก่า แต่เปลี่ยน เป็นข้อความทางอีเมล
...

น่าจะคล้าย ๆ กับคุณสุวรรณี
สุคนธาเขียน จดหมายจากโรม

แต่ข้างบน เขาบีบคั้นให้คนอ่านคอยลุ้น ให้อินกับตัวละคร
เก่งมากเลย

อ่านนิยาย นักเขียนบางคนเก่ง
มาก อ่านแล้วน้ำตาซึมเลยแหละ หุ หุ ผู้ชายก็เถอะ

ิิเรื่องวิธีการเขียน ใช้บทพูด
แทน การบรรยาย ก็น่าสนใจ
ผมเคยชอบ นิยายสมัยก่อน
"ผมไม่มีทางเลือกนี่นา" เรื่อง
ของ ตำรวจ

ยาวไปแล้ว งั้น v

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 28 กุมภาพันธ์ 2561 20:36:41 น.  

 

ช่วงนี้อ่านหนังสือแทบไม่จบเล่มเลย แย่จุง....มัวแต่หาข้อมูลเที่ยวนี่ล่ะ ฮึ่ยยยยย ...จิบอกว่า คนที่ทำหน้าที่ พิสูจน์อักษรตามโรงพิมพ์อ่ะ แย่เนอะ ทำหน้าที่ไม่ดีเลย ภาษาไทยเป็นภาษาที่ละเอียดอ่อน พอเขียนผิดตกหล่นความหมายจะเปลี่ยนทันที... อ่านแล้วต้องรีบไปเม้นท์ด่ามันที่ Fb หรือไม่ก็ใน Amazon ที่เราซื้อหนังสือเล่มนี้มา ...จัดเต็ม 555 เผื่อได้เงินคืนค่าพิสูจน์อักษร... อ่ะงั้นโหวตจร้า

 

โดย: Max Bulliboo 28 กุมภาพันธ์ 2561 21:44:48 น.  

 

มาแปะใจค่ะคุณเเต้ย

 

โดย: AppleWi 28 กุมภาพันธ์ 2561 23:25:05 น.  

 

ชอบจดหมายที่เคที่เขียนค่ะ
มีความแก่นเซี้ยวน่ารักเลยแหละแม่หนูคนนี้
คุณเต้ยรีวิวซะน่าอ่านเลย จากตัวอย่างนี่คนเขียนเก่งนะ
ชอบ 'ชีวิตแจกไพ่หลายใบให้เราจากหลายสำรับ'
อึ่มมมม..

 

โดย: ที่เห็นและเป็นมา 28 กุมภาพันธ์ 2561 23:28:50 น.  

 

เป็นแนวที่ผมไม่ได้อ่านเลยครับ ดีแล้วที่ถูกใจจนต้องเอามารีวิว พี่เต้นอัพถี่เกินไปมั้ย

แปลกดีครับไม่มีมีบทพูดในเครื่องหมายคำพูด ถือเป็นจุดเด่นของเรื่องนี้ล่ะนะ เป็นสิ่งที่นักเขียนตั้งใจไว้

จดหมายของพ่อนี่อ่านแล้วรู้สึกได้ถึงความรู้สึกคนเป็นพ่อเลยครับ

ช่วงเวลายากลำบาก คำนี้เมื่อก่อนผมไม่เคยใช้เลยนะ แต่เห็นพวกข่าวบ้าง นิยายบ้าง ของทางยุโรปชอบใช้กันมาก


เรื่องพิมพฺผิดพลาดต้องโทษพิสูจน์อักษรแล้วมั้งครับ ลองดูชื่อ แล้วเทียบกับของสำนักพิมพ์เดียวกันดู

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 28 กุมภาพันธ์ 2561 23:52:57 น.  

 

มาส่งกำลัใจฮ๊าฟฟฟฟ

 

โดย: mambymam 1 มีนาคม 2561 5:49:38 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ย

 

โดย: กะว่าก๋า 1 มีนาคม 2561 6:54:22 น.  

 

สวัสดีวันมาฆบูชาค่ะ

 

โดย: kae+aoe 1 มีนาคม 2561 8:38:19 น.  

 

สาวไกด์ใจซื่อ Book Blog

ตัวละครมีเสน่ห์
อ่านสนุกเพลิดเพลินติดพัน
คุณเต้ยบรรยายได้น่าอ่านมากๆค่ะ

ขอบคุณคุณเต้ยสำหรับกำลังใจ
และใจที่ให้ในเดือนที่ผ่านมาด้วยนะคะ

 

โดย: Sweet_pills 1 มีนาคม 2561 9:03:40 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Literature Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Review Food Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Book Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
อ้าววันนี้บ้านพี่เต้ยไม่มีของกินเลยอ่ะจิ อิอิอิ

 

โดย: จารุพิชญ์ 1 มีนาคม 2561 9:29:27 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Book Blog ดู Blog

สวัสดียามเช้าค่ะคุณเต้ย
อ่านที่รีวิวแล้วน่าสนใจ น่าติดตามทีเดียวค่ะ
ต้องขอบคุณ คุณเต้ยสำหรับกำลังใจและหัวใจ
ที่มอบให้ตลอดเดือนที่ผ่านมาค่ะ

 

โดย: oranuch_sri 1 มีนาคม 2561 9:55:32 น.  

 

สาวไกด์ใจซื่อ Book Blog ดู Blog

เอ๊ะะะะะ ใช่เล่มเดียวกับที่เอามาทำหนังปะคะ
เหมือนจะเคยดู แต่ไม่รู้ว่าเรื่องเดียวกันมั้ย
ที่ตอนจบ นางเอกไปเปิดโรงแรมของตัวเองค่ะ

 

โดย: Close To Heaven 1 มีนาคม 2561 10:48:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 201 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2561
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728 
 
27 กุมภาพันธ์ 2561
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.