##### รีวิวหนังสือชีวิตใหม่ 2 ของคุณวิกรม กรมดิษฐ์ #####สวัสดีค่า

เอนทรี่ล่าสุด รีวิว ร้านอาหาร กรุงเทพฯ Benihana ณ อนันตรา ริเวอร์ไซด์ อาหารอร่อย เชฟฮาค่ะ (คลิกเพื่ออ่าน)
วันนี้จะมารีวิวหนังสือเล่มหนึ่งที่ได้มาจากเซเว่นเนื่องจากเค้ารับบริจาคหนังสือในราคาเล่มละ 25 บาท (ราคาเต็มแพงกว่านั้น) โดยน้องบอกว่า พี่จะเอาไปอ่านก่อนแล้วค่อยมาบริจาคก็ได้นะคะ เราก็เลยเลือกสองเล่ม เล่มหนึ่งบริจาคก่อน เล่มหนึ่งเอากลับมาอ่าน กะว่าถ้าดี ก็จะไปบริจาคเพิ่มค่ะ


กับหนังสือเล่มนี้นะคะชีวิตใหม่2
ผู้เขียน - วิกรม กรมดิษฐ
สำนักพิมพ์ - บุ๊คสไมล์
จำนวนหน้า - 285 หน้า
ราคาปก - 100 บาท
สรุปโดยย่อของหนังสือเล่มนี้


เป็นเรื่องกึ่งบันทึกของคุณวิกรมในระหว่างการเดินทางแบบคาราวาน ซึ่งเจ้าตัวเริ่มการเดินทางแบบนี้ตั้งแต่เมื่อปีพ.ศ. 2554 (2011) จนถึงครั้งล่าสุดเมื่อปีพ.ศ. 2556 (2013) โดยการเดินทางแบบคาราวานนี้คุณวิกรมจะใช้รถบ้าน รถกระบะ และมอเตอร์ไซค์ และจะเริ่มการเดินทางในวันที่ 17 มีนาคมของทุกปี และเส้นทางในแต่ละปีก็ไม่เหมือนกันนะคะ อาจจะมีซ้ำกันบ้างในบางเมือง แต่ไม่เหมือนกันค่ะ (ขอกระซิบว่า ปีนี้เส้นทางน่าสนใจมาก อันจะกล่าวในลำดับต่อไป)

ความรู้สึกที่ได้อ่าน


ตอนแรกที่อ่าน เรานึกว่าคุณวิกรมจะเล่าเฉพาะในปีล่าสุดคือปี 2556 (2013) อะค่ะ เพราะเปิดมาด้วยวันที่ 17 มีนาคม 2013 แต่พออ่านไปเรื่อยๆ ปรากฏว่ามีบางชื่อ (พ่อครัว-แม่ครัว) ที่แย้งกันเอง (บอกมีพ่อครัวสองคน แต่ไหงมีคนชื่อณีเป็นแม่ครัวด้วย ไรงี้) เพราะฉะนั้นจึงไม่ได้เรียงตามการเดินทางจริงๆ ซะทีเดียวอะค่ะ อย่างตอนแรกบรรยายเรื่องเดินทางไปถึงเชียงใหม่ เชียงราย แล้วมาต่อด้วยกัมพูชา (ซึ่งมันคนละทิศ) เป็นต้น


แล้วด้วยสไตล์การเขียนของผู้เขียนที่เขียน 1 เรื่อง = 1 หน้า ดังนั้นก็เลยทำให้บางทีอ่านๆ ไปแล้วก็เหมือนค้างคาเล็กๆ เหมือนกันค่ะ เช่นบอกว่า มีการไปบรรยายแล้วก็มีคำถามจากผู้เข้าฟัง ซึ่งทำให้อึ้ง / ตอบไม่ได้ แต่ไม่ได้บอกว่าคำถามคืออะไร ไอ้เรารึก็อยากรู้ว่า..ถามอะไรหว่าที่ทำให้คุณวิกรมอึ้งได้เนี่ย แหะๆ


คือลักษณะการเขียนในหนังสือเล่มนี้ จะเปรียบเทียบยังไงดี...เหมือนกับคุณวิกรมเธอหยิบจิ๊กซอว์เป็นชิ้นๆ ที่อยู่คนละส่วนของภาพ แล้วก็เอามาเล่าให้ฟังน่ะค่ะ หรือจะว่าไปก็เหมือนให้เราได้ชิมอาหารอย่างละคำจากหลายๆ จานบนโต๊ะ ซึ่งบางจานเราก็อยากกินมากกว่าหนึ่งคำอะนะ แหะๆ


แต่ขอบอกว่า แม้เจ้าของบล็อกจะทำงานด้านการท่องเที่ยว แต่ก็ยังเดินทางไปไม่ทั่ว หลายๆ ที่ (ส่วนใหญ่เลยด้วย) ที่คุณวิกรมไป เป็นที่ที่เจ้าของบล็อกไม่เคยไปค่ะ เพราะฉะนั้นเรียกได้ว่าเป็นหนังสือที่ค่อนข้างเปิดหูเปิดตา เปิดโลกทัศน์และได้ความรู้มากพอสมควร (อันจะบรรยายต่อไปนะคะ)


อย่างที่หน้า 36 ก็มีการบอกถึงโครงการ Bana Hill ที่ดานัง ซึ่งอารมณ์น่าจะประมาณเก็นติ้งที่มาเลเซียน่ะค่ะ (คือเป็นแหล่งเอนเตอร์แทนบนเขา) ก็เลยทำให้อยากรู้ขึ้นมาว่า เสร็จหรือยังเนี่ย ทำให้กระตุ้นให้เราอยากไปหาข้อมูลเพิ่มค่ะ เพราะไม่เคยทราบเกี่ยวกับโครงการนี้มาก่อนเลยอ้ะ


พอลองๆ ไปเซิร์ชดูก็เจอหน้าตาแบบนี้หละค่ะ น่าไปปะหละ


ที่หน้า 54 ก็บอกถึงเรื่องอนุสรณสถานของสมเด็จพระเจ้าตากสินที่เฉิงไห่ ซัวเถา ซึ่งอันนี้เราก็ไม่ทราบอีกเช่นกัน เลยทำให้อยากรู้ว่าทำไมถึงสร้าง (ต้นตระกูลท่านมาจากนั้นหรือเปล่าน่อ?)


ต่อไปที่หน้า 78 ที่เล่าเรื่องเมืองผีเฟิงตู (ตอนที่อ่านนึกถึงวัดหนึ่งที่สุพรรณบุรี แหะๆ) เมืองฉงชิ่ง ซึ่งมีกิจกรรมยกลูกเหล็กขึ้นวางบนฐานที่เป็นปุ่มขึ้นมาจากพื้น อ่านแล้วก็รู้สึกว่า เออ น่าสนใจดี แล้วก็อยากรู้ว่าทำไมถึงมีตัวนี้อยู่ที่นี่ เกี่ยวพันอะไรกันน้อ (บอกแล้วว่าเค้าแค่ให้ชิมคำเดียว ทำให้เราอยากกิน เอ๊ย รู้ต่ออ้ะ)


หน้า 92 พูดถึงอาหารเจที่วัดเส้าหลิน เล่นเอาคนช่างกินอย่างเราอยากลองไปกินมากๆ ค่ะ โดยเฉพาะจานที่ทำจากสาหร่ายที่คุณวิกรมเธอชมว่าอร่อยนี่ อยากรู้เชียวว่ารสชาติเป็นไง


หน้า 95 เล่าเรื่องของสะสมของท่านหนึ่งที่สะสมตอไม้ที่เป็นหน้าพระยิ้มที่เจิ้งโจว (Zhengzhou) ซึ่งทำมาจากไม้พุทรา เห็นจากรูปแล้วก็น่าสนใจดีด้วยค่ะ (ลืมบอกไป ทุกหน้ามีรูปประกอบ ซึ่งบางหน้านี่ อยากให้ทำเป็นหน้าสีมากๆ อ้ะ เพราะคงได้อรรถรสมากขึ้น แต่คงทำให้ราคาแพงยิ่งขึ้นง่ะนะ แหะๆ)


หน้า 115 เล่าเรื่องเหมืองและพิพิธภัณฑ์ถ่านหินที่ไท่หยวน มณฑลซานซี (Shanxi) ซึ่งเราว่าน่าสนใจดีค่ะ ไม่ใช่แค่เข้าๆ ไปเดินๆ อ่านๆ จบ พิพิธภัณฑ์มันต้องอย่างนี้ (เหมือนมิวเซียมสยามของเราอะนะ มันถึงได้สนุกไงเนาะ)


หน้า 117 ความรู้ใหม่เลยค่ะว่า สะพานชิงเต่าไห่วาน เมืองชิงเต่าซึ่งมีความยาวถึง 42.5 กิโลเมตร เป็นสะพานที่ยาวที่สุดในโลกอ้ะ เห็นแล้วอยากไปเยือนสักครั้งเลยหละค่ะ

บางส่วนของสะพานชิงเต่า ไฮ่วานที่ว่าค่ะหน้า 119 กับเมืองว่าวโลก (เฮ้ย มันอยู่ในจีนเหรอเนี่ย ว้าว) ที่เมืองเเหวยฝ่าง มณฑลซานตง อ่านแล้วอยากไปเห็นท่านนั้นบรรเลงว่าวให้ดู น่าสนุกเชียวหละค่ะ


หน้า 115 (เอ่อ..ท่าทางจะโน้ตมาผิด หน้าไหนแน่หว่า) เล่าเรื่องการเลี้ยงกวางเรนเดียร์ (ไม่ได้มีแต่ซานตาคลอสนะที่เลี้ยงอ้ะ ฮา) ในมณฑลมองโกเลียใน เผ่าเอ้อเวินเค่อค่ะ เห็นแล้วอยากไปง่ะ อยากเห็นกวางเรนเดียร์จริงๆ แหะๆ


หน้า 164 ตรงช็อตนี้คุณวิกรมเธอเล่าเรื่องอุบัติเหตุรถกระบะที่เธอขับมาพลิกคว่ำค่ะ ซึ่งเห็นสภาพรถแล้วก็ให้เกิดข้อสงสัยว่า ในที่ทุรกันดารเยี่ยงนั้น คุณวิกรมเธอทำยังไงกับรถต่อไปหว่า? ทิ้งไว้? หรือให้ใครมาลากรถไปเหรอ?


หน้า 196 เล่าถึงวัด Ivolginsky Datsan ซึ่งเป็นวัดพุทธที่ใหญ่ที่สุดในไซบีเรีย ทำให้เรารู้สึกแปลกใจและดีใจว่า อุ๊ย ในไซบีเรียมีวัดพุทธด้วยอ้ะ อยากไปเชียว แล้วก็อยากรู้ว่า วัดนี้มีพระสงฆ์จำพรรษาอยู่ด้วยหรือไม่น้อ


หน้า 200 เล่าเรื่องเมืองเอียร์คุสต์ ซึ่งมีโรงงานผลิตว้อดก้า ซึ่งนำน้ำในการผลิตมาจากทะเลสาบไบคาล ชื่อแบรนด์ว่า Baikal Farm ซึ่งที่นี่มีการเปิดเพลงคลาสสิคให้วอดก้าฟังด้วยนะคะ เล่นเอาอยากลองสักกรึ๊บกันเลยทีเดียว แฮ่...


หน้า 209 เล่าเรื่องการเติมน้ำมันที่รัสเซีย ซึ่งคุณวิกรมเธอเล่าว่า ที่นี่ต้องไปจ่ายเงินมัดจำกับแคชเชียร์ที่อยู่ในห้อง จากนั้นก็ต้องเติมด้วยตัวเอง ถ้าเติมไม่ถึงเงินมัดจำก็ไปเอาเงินคืน ถ้าเติมเกินก็ต้องไปจ่ายเพิ่ม แล้วก็บอกว่า คงเป็นเพราะอากาศหนาว ทำให้พนักงานต้องอยู่ในห้อง แต่จะบอกว่าในไทยก็มีนะคะ เราเองยังไปเติมบ่อยๆ เป็นปั๊มบางจากค่ะ ซึ่งปั๊มนี้ราคาน้ำมันจะถูกกว่าปั๊มทั่วไปอีกลิตรละ 30 สตางค์ด้วย เพราะไม่ต้องจ้างพนักงานมาบริการเติมให้อ้ะ


หน้า 246 เล่าเรื่องเมืองหลวงใหม่ล่าสุด เมืองแอสทาน่า (Astana) ซึ่งใช้เวลาในการสร้าง 15 ปีค่ะ ดูจากรูปแล้วสวยแบบทันสมัยๆ ดี เห็นแล้วอยากไปเห็นของจริงเชียวแหละค่ะ


หน้า 253 เล่าเรื่องทะเลสาบบาลคาช (Balkhash Lake) ซึ่งมีน้ำจืดและน้ำเค็มในแหล่งเดียวกัน แถมยังเป็นทะเลสาบที่สามารถจับปลาได้ทั้งน้ำจืดและน้ำเค็มด้วย เจ๋งอ้ะ น่าไปเชียว (อารมณ์น่าจะใกล้เคียงกับท่าปอม คลองสองน้ำที่กระบี่นะคะ แต่ที่ทะเลสาบนี่ amazing กว่าแหละ)


หน้า 268 เล่าเรื่องตันหยัง ต้นไม้ที่อายุยืนที่สุดในจีน อายุของต้นไม้ต้นนี้จะอายุยืนถึง 1000 ปี จากนั้นจะยืนต้นตายอีก 1000 ปีแล้วก็ต้องใช้เวลาผุพังย่อยสลายอีก 1000 ปี สุดยอดอ้ะ อ่านแล้วแบบว่า โหหหหหห โลกนี้ยังมีอะไรที่เรายังไม่รู้อีกเยอะจริงๆ แฮะ


หน้า 277 เล่าเรื่องภูเขาหลากสีในเมืองจางเย่ เป็นอีกหนึ่งหน้าและหนึ่งเรื่องที่อยากเห็นภาพสีมากๆ ค่ะ อ่านคำบรรยายแล้วรู้สึกว่ามันสวยมากๆ น่าไปมากๆ เลยค่ะ

ไปเซิร์ชหามาก็เจอตามภาพน่ะ ยิ่งยั่วกิเลสเข้าไปใหญ่เลย


เครดิต //w3.manager.co.th/China/viewnews.aspx?NewsID=9560000099347


ก็คร่าวๆ ประมาณนี้นะคะ สรุปแล้วเป็นหนังสือที่เราว่าดี เหมาะแก่การบริจาคไปให้เด็กๆ เพราะน่าจะได้เรียนรู้ถึงความแตกต่างของแต่ละถิ่นที่ ได้รู้ว่าบนโลกใบนี้ยังมีอะไรอีกมากมายที่น่าเรียนรู้ น่ารู้ น่าเดินทางไปรู้จัก สร้างแรงบันดาลใจและการรักการเรียนรู้ได้ดีทีเดียวค่ะ (เจ้าของบล็อกก็จะไปบริจาคเพิ่มหละ แหะๆ)สำหรับเส้นทางคาราวานในปีนี้คุณวิกรมเธอจะเดินทางไปจีน ผ่านเกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และมาเลเซียนะคะ ยังสงสัยอยู่ว่า เอารถบ้านขึ้นเรือด้วยแน่เลย ใช้เวลากี่วันหละน้อนั่น แต่เป็นเส้นทางที่น่าสนใจมากเชียวค่ะ แล้วถ้าเขียนเป็นหนังสืออีกก็จะซื้อมาอ่านหละ
ก็หวังว่าคงพอเป็นข้อมูลสำหรับคนที่ยังไม่ได้ตัดสินใจจะบริจาคหนังสือเล่มนี้ร่วมกับเซเว่น และใครที่กำลังหาหนังสือแนวๆ นี้มาอ่านอยู่นะคะ ราคา 25 บาทนี่เราถือว่าคุ้มมากกกกกหละค่ะ


ปฏิทินธรรม
วันเสาร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2557

1. ตักบาตรพระกรรมฐานสายหลวงปู่มั่น วัดพุทธบูชา (ทุกวันเสาร์แรกของเดือน)
วันอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 (กิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน)

1.ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต
ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น.


ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
//www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=3447
วันอังคารที่ 4 กุมภาพันธ์ 2557

1. ฟังธรรมจากพระอาจารย์ไพศาล วิสาโล (วงศ์วรวิสิทธิ์) เจ้าอาวาสวัดป่าสุคะโต อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ
18.30 น. - สวดมนต์ ทำวัตรเย็น / 19.00-21.00 น. - นั่งสมาธิ และ ฟังธรรม (เน้นการปฏิบัติ ตามแนวมหาสติปัฏฐาน 4)

ณ หอประชุมพุทธคยา อมรินทร์พลาซ่า ชั้น 22

รายละเอียดเพิ่มเติม
https://www.facebook.com/events/461810827222317/?ref=5
วันอาทิตย์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2557 (กิจกรรมจัดทุกๆ วันอาทิตย์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน)

1. ทำบุญ ฟังธรรม จากครูบาอาจารย์พระป่าสายกัมมฐาน ณ ศาลาลุงชิน แจ้งวัฒนะ 14
กิจกรรมจะเริ่มจากการถวายภัตตาหารร่วมกันเวลา ๘:oo น. สำหรับท่านที่สนใจนำอาหารมาร่วมทำบุญ แนะนำให้มาก่อนเวลาเพื่อจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะ ซึ่งจะเริ่มลำเลียงถาดอาหารเพื่อเตรียมประเคนเวลาประมาณ ๗:๔๕ น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/SalaLungChin?fref=tsวันอังคารที่ 11 กุมภาพันธ์ 2557

1. ฟังธรรมจากหลวงปู่ท่อน ญาณธโร เจ้าอาวาสวัดศรีอภัยวัน บ้านหนองมะผาง ต.นาอ้อ อ.เมือง จ.เลย และเจ้าคณะจังหวัดเลย (ธรรมยุต)

18.30 น. - สวดมนต์ ทำวัตรเย็น / 19.00-21.00 น. - นั่งสมาธิ และ ฟังธรรม (เน้นการปฏิบัติ ตามแนวมหาสติปัฏฐาน 4)

ณ หอประชุมพุทธคยา อมรินทร์พลาซ่า ชั้น 22

รายละเอียดเพิ่มเติม
https://www.facebook.com/events/204465446420916/?ref=5
วันอาทิตย์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2557 (กิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์ที่สามของเดือน)

1. ตักบาตรพระกรรมฐาน (นิมนต์พระสายหลวงปู่มั่น) ที่วัดบรมนิวาส (ไม่มีรายละเอียดอย่างอื่นค่ะ)

วันอาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2557
1. อบรมปฏิบัติธรรม โดย พระครูเกษมธรรมทัต (หลวงพ่อสุรศักดิ์ เขมรังสี)
ตั้งแต่เวลา 15.00 น. - 17.00 น.
ณ ศาลาไตรสิกขา บ้านจิตสบาย พุทธมณฑลสาย 2

เว็บไซต์บ้านจิตสบาย
//www.jitsabuy.com/

วันเสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2557 (จัดทุกวันเสาร์ที่สี่ของเดือน)

1. เชิญทุกท่านร่วมทำบุญตักบาตร เมตตารับบาตร โดย พระราชภาวนาวิกรม (หลวงเลี่ยม ฐิตธมฺโม) วัดหนองป่าพง จ. อุบลราชธานี พระครูสุธรรมประโชติ (หลวงพ่อคำผอง ฐิตปุญโญ) วัดป่าพิทักษ์ธรรม จ. นครราชสีมา พระครูภาวนาอุดมคุณ (หลวงพ่อโสภา อุตฺตโม) วัดเขาวันชัยนวรัตน์ จ. นครราชสีมา

เวลา ๐๗.๐๐-๑๐.๐๐ น. ณ บ้านอารีย์

เว็บไซต์บ้านอารีย์
//www.baanaree.net

วันพุธที่ 26 กุมภาพันธ์ 2557

1. ฟังธรรมจากพระครูเกษมธรรมทัต เจ้าอาวาสวัดมเหยงคณ์ ต.หันตรา อ.พระนครศรีอยุธยา

18.30 น. - สวดมนต์ ทำวัตรเย็น / 19.00-21.00 น. - นั่งสมาธิ และ ฟังธรรม (เน้นการปฏิบัติ ตามแนวมหาสติปัฏฐาน 4)

ณ หอประชุมพุทธคยา อมรินทร์พลาซ่า ชั้น 22

รายละเอียดเพิ่มเติม
https://www.facebook.com/events/507821282670092/?ref=5ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1,469,696+1376669=2846365/10192/828


 

Create Date : 30 มกราคม 2557
29 comments
Last Update : 30 มกราคม 2557 8:28:05 น.
Counter : 6437 Pageviews.

 

สวัสดีปีใหม่จีนค่ะ

หนังสือคุณวิกรมน่าสนใจมากค่ะ ราคากับเนื้อหาสวนทางกันสุดๆ ดูแล้วได้แนวคิดและสาระประโยชน์เยอะดี

 

โดย: wachi (กาบริเอล ) 30 มกราคม 2557 9:36:27 น.  

 มาเมียงมองค่ะ

 

โดย: เหมือนพระจันทร์ 30 มกราคม 2557 10:57:14 น.  

 

เห็นแล้วอยากท่องโลกแบบคุณวิกรมบ้างครับ 555

แต่ละเมืองที่ไป
สุดยอดทั้งนั้นเลยครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 30 มกราคม 2557 12:06:58 น.  

 

น่าสนใจมากเลยค่ะ ราคาก็ถูกมากด้วย
อนุโมทนาบุญกับการบริจาคหนังสือด้วยนะคะ

 

โดย: Sab Zab' 30 มกราคม 2557 14:50:45 น.  

 

สมัยอยู่เมืองไทย ชอบอ่านพ็อคเก็ตบุคเรื่องท่องเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ มาก ตอนนี้เที่ยวเอง เขียนเอง ค่ะ แต่ก็ยังอยากอ่านของคนอื่น ๆ เพื่อรับรู้เรื่องราวใหม่ ๆ เสียดายไม่ได้อยู่เมืองไทย ไม่งั้นไม่พลาดแน่ ๆ

มีหลังไมค์นะคะ

 

โดย: Maeboon 30 มกราคม 2557 16:20:08 น.  

 
ยังไม่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้ แต่เคยดูรายการที่คุณวิกรมจัดทางช่องสาม เป็นสารคดีสั้น ๆ ชื่อ "มองโลกแบบวิกรม" พูดถึงการเดินทางรถบ้านไปหลายประเทศ เห็นมีคลิปในยูทูปด้วย ถ้าอยากดูสด ๆ ก็ต้องตื่นเช้าหน่อย รายกายฉายวันจันทร์ถึงศุกร์ ตอนตีห้ากว่า ๆ ค่ะ

ขอให้คุณเต้ยเฮง ๆ ทั้งปี สุขสันต์วันตรุษจีนค่ะ

 

โดย: haiku 30 มกราคม 2557 18:19:50 น.  

 

ตอนนี้หลายคนอาจจะอิจฉา
แต่ผมว่าคุณวิกรมได้ประโยชน์จากปัญหาในวัยเด็กกับพ่อมากๆเลยครับ
ทุกข์ตรงนั้น ทำให้คุณวิกรมได้พบธรรม

นี่ผมก็เพิ่งอ่านบทความที่คุณวิกรมเขียนถึงพ่อ
ในวันที่ท่านจากไป
แล้วคุณวิกรมก็ยังไม่ได้ให้อภัยท่าน

อ่านแล้วได้ข้อคิดมากมายเลยครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 30 มกราคม 2557 21:14:26 น.  

 

~ ชอบแบบมากๆๆๆๆค่ะที่จริงชื่นชอบมานานมากแล้ว

 

โดย: ~ ริมน้ำ_voUฟ้า ~ (rimnam_kobfa ) 30 มกราคม 2557 21:46:39 น.  

 


Like ให้เป็นคนที่ 1
พี่อุ้มชอบคุณิกรมเขียนจ๊ะ
แต่พี่อุ้มไม่ชอบเขาเวลาออกทีวี
เพราะเขาเป็นอีก 1 ตัวอย่างที่พูดภาษาไทยไม่ชัด
รอเรือ ลอลัง คำควบกล้ำไม่มีเลย

 

โดย: อุ้มสี 30 มกราคม 2557 23:00:38 น.  

 

และแล้วเต้ยก็กลับมารีวิวหนังสืออีกครั้ง


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Book Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

พี่มีหนังสือคุณวิกรม หลายเล่ม รายการเปิดโลกกับวิกรมทางทีวีก็ได้ตามบ้าง รถคาราวานคันนี้ เคยมีรายการพอเยี่ยมชมแบบละเอียดยิบ บอกที่มาที่ไป จุดประสงค์ ก่อนการเดินทาง

แล้วก็...เคยไปขอลายเซ็นต์ในงานหนังสือด้วยนะ หอบหนังสือจากบ้านไปเลย เพราะรู้ว่าเค้าจะมา ส่วนมากหนังสือคุณวิกรม พี่ก็ซื้อจาก 7-11 เหมือนกัน ทุกเล่มราคาไม่แพง เค้าตั้งใจอยู่แล้ว


...ขอบคุณจ้ะเต้ย แวะไปก็ดีใจแล้วจ้ะ

สุขสันต์วันตรุษจีน มีความสุข สุขภาพแข็งแรง การงานเจริญก้าวหน้ายิ่งๆ ขึ้นจ้ะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 31 มกราคม 2557 5:32:59 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ย

 

โดย: กะว่าก๋า 31 มกราคม 2557 6:42:57 น.  

 

แวะมาทักทายครับ อ่านรีวิวแล้วอยากไปเที่ยวบ้างครับ ตอนนี้กำลังอ่าน "ดาวหางเหนือทางรถไฟ" ของคุณทรงกลด อยู่เลยครับ เล่มนั้นเป็นเส้นทางรถไฟ ทรานไซบีเรีย
ปล. ขอ add frend blog ด้วยนะครับ

 

โดย: สามปอยหลวง 31 มกราคม 2557 10:39:26 น.  

 

รูปภาพในเล่มสวยมากเลยค่ะ
เห็นแล้วอยากท่องโลกบ้างจัง

 

โดย: Pdจิงกุเบล 31 มกราคม 2557 13:43:04 น.  

 

รีวิวได้ละเอียดมากๆค่ะ
สนใจมากเรื่องท่องเที่ยว อิอิ
น่าไปซะหมดเลย ไม่เคยไปจีนเลย

เรื่องการเติมน้ำมันแบบนี้ที่เมกา แคนาดา ออสเตรเลียก็ทำแบบนี้ค่ะ

ปล มาโครที่ใช้ถ่ายภาพในบล็อกเป็นเลนส์คิตที่ติดว่ากับกล้องค่ะ เธอสารพัดประโยชน์ ถ่ายช่วงธรรมดา ซูม มาโครและวิดีโอได้ในตัวเดียว มีโอกาสลองดูนะคะ สนุกดี ^_^

 

โดย: AdrenalineRush 1 กุมภาพันธ์ 2557 9:30:57 น.  

 

เป็นหนังสือที่เหมาะกับคนชอบเที่ยวนะครับ น่าสนใจอยู่


ป.ล.จากบล็อกถ้าหนังเรื่องไหนคะแนนเกิน 6.5 เนี่ย แสดงว่าสนุกดีใช้ได้เลยครับ อิอิ

 

โดย: ปีศาจความฝัน 1 กุมภาพันธ์ 2557 10:16:39 น.  

 

แวะมาสวัสดีปีใหม่จีนค่า เฮงๆรวยๆนะคะ

 

โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน 1 กุมภาพันธ์ 2557 11:42:20 น.  

 

ภาพประกอบสวยมากๆ เลยค่ะ อยากไปเที่ยวบ้างจัง

 

โดย: คุณหนูฤดูร้อน 1 กุมภาพันธ์ 2557 12:29:20 น.  

 

เป็นหนังสือที่น่าอ่านมากๆ เลยค่ะ

 

โดย: sawkitty 1 กุมภาพันธ์ 2557 16:58:28 น.  

 

เค้าบอกมีร้านชื่อพาลาซโซที่เพชรอร่อย เต้ยเคยพาไปชิมหรือยัง

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 1 กุมภาพันธ์ 2557 19:49:22 น.  

 

มีหนังสือของคุณวิกรมหลายเล่มเหมือนกัน แต่เล่มนี้ยังไม่ได้อ่าน สงสัยต้องไปหาซื้อบ้างแล้วล่ะค่ะ

 

โดย: เรียมเจ้าขา 2 กุมภาพันธ์ 2557 20:20:54 น.  

 

เคยบริจาคอีกเล่มหนึ่งค่ะ แต่ไม่ได้อ่าน เล่มนี้หวานเย็นก็ไม่ได้อีกเหมือนกันค่ะ แต่อ่านรีวิวของพี่เต้ยแล้วรุ้สึกว่าเล่มนี้น่าอ่านจังค่ะ

ปล. ขอบคุณที่แวะไปอวยพรวันเกิดด้วยนะคะ

 

โดย: หวานเย็นผสมโซดา 3 กุมภาพันธ์ 2557 12:17:08 น.  

 

It could happen to be strange that will Ducasse, among the list of respected labels inside gastronomy, earned to the eating place planet's same in principle as Greatest Startup. But then again, many other longtime and respected foods specialists had the massive cash payouts this holiday season.
nike free flyknit yahoo //sidctt.com/Images/nike17587.html

 

โดย: nike free flyknit yahoo IP: 192.99.14.36 21 พฤศจิกายน 2557 2:04:12 น.  

 

By simply HUGH LESSIG Each day Click The spring of 18, The year 2003
discount north face jackets for women //www.boudoirinteriors.com/our/northface/northfacejacket795.html

 

โดย: discount north face jackets for women IP: 157.7.205.214 25 พฤศจิกายน 2557 1:09:27 น.  

 

Have you noticed the folks would depart the comfort of th.
//www.boudoirinteriors.com/our/northface/northfacejacket3485.html //www.boudoirinteriors.com/our/northface/northfacejacket3485.html

 

โดย: http://www.boudoirinteriors.com/our/northface/northfacejacket3485.html IP: 218.251.113.57 30 พฤศจิกายน 2557 6:24:34 น.  

 

Finance Articles July 26, The year 2013
nike free og red //sidctt.com/Images/nike17870.html

 

โดย: nike free og red IP: 218.251.113.57 12 ธันวาคม 2557 7:33:46 น.  

 

Sweet Caballeros Western side Public
monster beats audio review //houston-taekwondo.com/css/monsterns4hv6j/index.html

 

โดย: monster beats audio review IP: 218.251.113.57 12 ธันวาคม 2557 7:43:15 น.  

 

Mark Teel June On the lookout for, The year 2011
//www.aahim.org/log/jimmychoopurseprices/index.html //www.aahim.org/log/jimmychoopurseprices/index.html

 

โดย: http://www.aahim.org/log/jimmychoopurseprices/index.html IP: 218.251.113.57 12 ธันวาคม 2557 10:36:31 น.  

 

Bob Present cards Dekker's profession includes technological innovation in addition to education. This individual served when the Canadian Long lasting Expert along with Movie director in the $25 zillion challenge to formulate a universal complex education around Copiapo, Chile. Throughout The african continent, they taught techie courses during Zambia, set up your Section associated with Mines with Botswana together with formulated a Zimbabwe Classes for Mines. A new educating expert from South College for a long time, they was initially your college's initially academics Dean with Technological innovation. Dekker in addition resulted in many serious improvements within the to the north. This individual gained claimed, property is actually claimed with vast groups just like "insurance,In "entertainment" plus "energy.""Despite the almost commonly disappointing prerequisites in disclosure, most of us a Technological innovation Being successful Award and the Quality around Knowledge Merit from the Ontario Affiliation associated with Accredited Design Professionals together with Technologists.
nike blazer mid noir //sidctt.com/Images/nike21970.html

 

โดย: nike blazer mid noir IP: 218.251.113.57 14 ธันวาคม 2557 14:20:38 น.  

 

Siemens AG (Supposrr que) Will buy Bayer AG (These kinds of) Model Pertaining to A number of.A couple of Mil Pounds Blackstone To shell out $50 Mil In Emcure Pharmaceutical drugs Restricted
toms shoes newsday dmitry //kokorokaratecenter.com/css/kx9nzb/index.html

 

โดย: toms shoes newsday dmitry IP: 218.251.113.57 16 ธันวาคม 2557 4:35:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 201 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
มกราคม 2557
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
30 มกราคม 2557
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.