happy memories
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
18 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 

เสพงานศิลป์ ๙
ภาพจากเวบ deviantart.com

"ฉันได้จากโลกนี้ไปแล้วโดยไม่เสียใจ

เพราะฉันได้อุทิศชีวิตของฉันให้กับ

บางสิ่งที่เป็นประโยชน์

ในฐานะเป็นผู้รับใช้ที่ต่ำต้อย

ในงานศิลปของฉัน

ชีวิตนั้นสั้น....แต่ศิลปะยืนยาว


ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี

Romance - ‪Yuhki Kuramoto‬


““พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้”


เก็บความฝันพร้อมกับแอบซุ่มสานฝัน เพื่อสืบสานการเรียนรู้วัฒนธรรมผ่านไม้ดอกที่ตนรัก กลายมาเป็น “พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้” ที่ สกุล อินทกุล ศิลปิน นักจัดดอกไม้ระดับนานาชาติ พร้อมแล้วกับการเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ ๑๒ ส.ค. ๕๕ เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘o พรรษา ด้วยทรงเป็นนักอนุรักษ์พรรณพืช เป็นที่ประจักษ์แก่นานาประเทศ


สกุล เปิดเผยพร้อมอธิบายว่า ภายในพิพิธภัณฑ์จะเป็นที่แสดงชิ้นงาน หลักฐาน ภาพถ่ายไปจนถึงไม้ดอกไม้ใบ ซึ่งรวบรวมมาจากทุกทวีปในตลอดช่วงชีวิตการทำงาน ในฐานะศิลปินนักจัดดอกไม้ โดยได้เดินทางไปลงมือสัมผัสและคลุกคลีอยู่ใน “วัฒนธรรม” ต่าง ๆ ทั่วโลกด้วยตนเอง


ตัวอาคารซึ่งตั้งอยู่บริเวณศรีย่าน เป็นบ้านโบราณสไตล์โคโลเนียลอายุราว ๑oo ปี แบ่งออกเป็นห้องจัดนิทรรศการทั้งชั้น ๑ และชั้น ๒ รวม ๗ ห้อง หนึ่งในนั้นจัดแสดงเอกสารเก่าแก่ เช่น “ตำราลับแห่งการจัดดอกไม้แบบโชกะของอิเคโนโบะ” หนังสือม้วนโบราณอายุราวปี ค.ศ. ๑๗๕๖ ซึ่งเทียบเท่าสมัยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ และยังเป็นที่รวมของภาพถ่ายเกี่ยวกับวัฒนธรรมดอกไม้ ที่ค้นคว้ามาได้จากหอจดหมายเหตุแห่งชาติ รวมถึงอุปกรณ์และภาพถ่ายเกี่ยวกับวัฒนธรรมดอกไม้ของอินเดีย จีน ญี่ปุ่น บาหลี พม่า ลาว เนปาล ธิเบต ไปจนถึงฮาวาย อียิปต์ กรีก อังกฤษ และฝรั่งเศส


ที่สำคัญ พิพิธภัณฑ์ยังรวมเอามรดกทางวัฒนธรรมของการจัดดอกไม้ไทย มาจัดแสดงไว้อย่างครบถ้วน ชิ้นงานที่ไม่ควรพลาดคือ ภาพร่างผลงานชิ้นต่าง ๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันของ สกุล อินทกุล ซึ่งมีไฮไลต์อยู่ที่ ชิ้นงานดอกไม้สำหรับงานพระราชทานเลี้ยงในพระบรมมหาราชวัง เมื่อครั้งเฉลิมฉลองครองสิริราชสมบัติครบ ๖o ปีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อปี ๒๕๔๙ และผลงานจากหนังสือดัง “ดอกไม้ไทย” ซึ่งสกุลได้จัดทำเพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗๗ พรรษา ในปี ๒๕๕๒


นอกจากนั้น ยังมี “Living Exhibition” หอจัดแสดงงานมีชีวิต ที่ร่มรื่นไปด้วยไม้ใบไม้ดอกมงคล ที่ปลูกตามความเชื่อของไทยโบราณ บริเวณโดยรอบพื้นที่พิพิธภัณฑ์ กว้างทั้งหมด ๑ ไร่ ซึ่งสกุลลงทุนปลูกขึ้นใหม่เกือบทั้งหมด สกุล บอกว่า “การจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมของหลายประเทศ แต่ที่นี่จะเน้นไทยและเอเชีย ให้ได้เห็นว่ามีการใช้ดอกไม้อย่างไร ดอกไม้อยู่ในวิถีชีวิตอย่างไร ซึ่งปัจจุบันความผูกพันของดอกไม้กับวิถีชีวิตของคนนั้นเริ่มน้อยลง นี่จึงเป็นที่มาว่าเหตุใดจึงต้องมีการจัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ เพื่อให้คนได้เรียนรู้ได้เข้าใจ”


“ผมเป็นคนชอบท่องเที่ยว สิ่งแรกที่ผมทำเวลาเดินทางไปถึงแต่ละแห่งคือ ไปชมตลาดดอกไม้ เนื่องจากผมมีหลักคิดว่า ก่อนจะสร้างสรรค์ออกมาเป็นงานจัดดอกไม้ขึ้นมาสักชิ้นหนึ่ง เราจำเป็นต้องไปศึกษาให้เข้าใจวัฒนธรรมของแต่ละสถานที่ก่อน ตัวอย่างเช่น งานดอกไม้ไทย หากเรายกออกนอกบริบทของวัฒนธรรม ก็ถือว่าไม่ได้ งานดอกไม้จำเป็นต้องอยู่ในบริบทวัฒนธรรมของคนไทยเสมอ เช่น พวงมาลัยเอาไว้ให้ เอาไว้เป็นของขวัญ เอาไว้บูชาพระ และเอาไว้ตกแต่งโต๊ะอาหาร เป็นต้น” สกุล กล่าวเสริม


ในอนาคต สกุล ตั้งเป้าให้พิพิธภัณฑ์เป็นเสมือนหนึ่งสถาบัน ซึ่งเป็นแหล่งแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมดอกไม้ มีเวิร์กชอปสอนจัดดอกไม้ ทั้งยังมีการให้ทุนเพื่อให้นักศึกษาได้ไปทำวิจัยต่อไป


พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ (The Museum of Floral Culture) ตั้งอยู่ที่ ๓๑๕ ซ.องครักษ์ ๑๓ ถ.สามเสน เขตดุสิต กรุงเทพฯ เปิดให้ชมทุกวัน (เว้นวันจันทร์) เวลา ๑o.oo - ๑๘.oo น. บัตรราคา ๑๕o บาท สอบถาม โทร. o๒-๖๖๙-๓๖๓๓ แฟกซ์. o๒-๖๖๙-๓๖๓๒


ภาพและข้อมูลจากเวบ
manager.co.th


"Woman"


HOFArt องค์กรศิลปะอิสระมีจุดประสงค์หลักคือการเผยแพร่งานศิลปะชั้นเยี่ยมแก่บุคคล ทั่วไปและสนับสนุนศิลปินรุ่นใหม่ให้มีพื้นที่แสดงผลงานบริหารงานโดย จารุวัชร วงศ์คำจันทร์ ผู้เป็นทั้งศิลปินและภัณฑารักษ์ผู้คร่ำหวอดในวงการศิลปะมานานนับสิบปี


ด้วยแนวคิดที่ต้องการนำเสนอผลงานศิลปะที่มีคุณภาพสู่สาธารณะในหลายช่อง ทางไม่ได้เพียงนำเสนอเฉพาะในพื้นที่แกลเลอรี่ (ตั้งอยู่รัชดาซอย ๑๙) เท่านั้น HOF Art จึงร่วมมือกับ Eight Thonglor พื้นที่ซึ่งรวมทั้งโรงแรมที่พักอาศัยส่วนบุคคลและพื้นที่พาณิชย์ในแห่งเดียว ตั้งอยู่ใจกลางเมือง เพื่อเปิดประสบการณ์ทางด้านศิลปะให้แก่ผู้ใช้บริการในพื้นที่ซึ่งมีหลากหลาย วัยหลากหลายเชื้อชาติ ทั้งนี้ HOF Art และ Eight Thonglor เชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าศิลปะเป็นภาษาสากลที่สามารถสื่อสารได้กับคนทุกเพศ ทุกวัยทุกภาษา และทุกศาสนา


ในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้ HOFArt และ Eight Thonglor ขอนำเสนอนิทรรศการศิลปะเพื่อระลึกถึงผู้หญิง เนื่องในโอกาสวันแม่โดยเปรียบการเกิดขึ้นของโครงการจัดงานศิลปะครั้งแรกครั้งนี้เหมือนทารกแรกคลอด ทางคณะผู้จัดจึงได้ให้โจทย์ศิลปินเพียงหนึ่งคำเพื่อตีความหมายและสร้างงานศิลปะในรูปแบบเฉพาะบุคคล ดังนั้นผลงานศิลปะที่จัดแสดงจะหลากหลายและแตกต่างกันออกไป แต่มีจุดร่วมกันคือทุกชิ้นงานนั้นแตกยอดมากจากคำว่า “ผู้หญิง”ศิลปินที่ร่วมงานแสดงครั้งนี้


กรกช งามพัตราพันธุ์ บัณฑิตจากคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ นักวาดภาพประกอบ หลังจากหายหน้าไปทำธุรกิจส่วนตัวอยู่พักใหญ่ กรกชแบ่งเวลาหลังเลิกงานและสละวันหยุดเพียงวันเดียวในหนึ่งสัปดาห์เพื่อทำงานศิลปะร่วมในนิทรรศการ ผลงานของกรกชสวยหวานไม่ต่างจากรูปร่างหน้าตาของเธอ


นัดดา ธนทาน หญิงรุ่นใหม่ ทำงานหลายประเภท มักทดลองทำสิ่งต่าง ๆ ที่เธอสนใจ ไม่ว่าจะเป็นจิตรกรนักร้อง มือกีต้าร์ สไตล์ลิสต์ นางแบบ หรือนักพากษ์ นัดดามีความอ่อนไหวในผลงานสูง ผลงานส่วนใหญ่แสดงความเป็นหญิง ขัดแย้งกับรูปลักษณ์ที่ดูปราดเปรียว นัดดาได้รับความสนใจจากสังคมศิลปะทั้งในและต่างประเทศ ได้รับเชิญไปศิลปินในพำนักที่ประเทศเกาหลีในปี ๒o๑o


นฤมล จิโรจน์มนตรี บัณฑิตสาวจากคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มีผลงานภาพพิมพ์ที่น่าสนใจ ผลงานขนาดไม่ใหญ่ หากแต่สามารถเรียกร้องความสนใจจากผู้ชมได้อย่างน่าแปลกใจ เสน่ห์จากรูปทรงง่าย ๆ และความตรงไปตรงมาของภาพ

ศิริกุลอำนวยพรภาพลายเส้นง่าย ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของศิริกุล ทำให้หลายคนทึ่งในมุมมองและการถ่ายทอดมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นศิลปินหรือคอลเลคเตอร์ต่างชาติ ศิริกุลไม่ได้ทำงานศิลปะเป็นหลัก ลายเส้นเท่ ๆ ของศิริกุลจะทำให้ทุกคนอมยิ้ม ได้ไม่ยาก


รพีพร เพียรชูพัฒน์ หลังจากใช้เวลา ๗ ปี ศึกษาและทำงานศิลปะในนิวยอร์ค เมื่อกลับมาเมืองไทยผลงานอันมีเสน่ห์ที่เคยฝรั่งหลงใหลก็ส่งผลไม่ต่างกันนักกับคนไทย

สิทธินนท์ พงษ์รักธรรม งานของสิทธินนท์มักหลอกตาผู้ชมว่าเป็นภาพน่ารัก จากรูปทรงและสีสันที่ไม่จัดจ้านแต่ทว่ากลับมีความเศร้าเจืออยู่รอบ ๆ ในอากาศ

วีรพงษ์ ศรีตระกูลกิจการ ศิลปินภาพพิมพ์แกะไม้ฝีมือเยี่ยม ผลงานของเขามีคนร่ำลือว่าเนียนเท่าพิมพ์จากเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท

สุวิทย์ มาประจวบ ศิลปินหนุ่มอารมณ์ดี มักทำงานประติมากรรมและในระยะหลังสุวิทย์ทำภาพเขียนล้อไปกับประติมากรรมด้วย


นิทรรศการ ศิลปะ Woman จะเปิดแสดงผลงานให้ผู้ที่สนใจได้เสพงานศิลป์กันตลอดเดือนสิงหาคม ที่ศูนย์การค้า เอท ทองหล่อ (ทองหล่อ ซอย ๘) บริเวณ ชั้น G และชั้น ๑ ตั้งแต่เวลา ๑o.oo - ๒๒.oo น. สอบถามเพิ่มเติมโทร o๒-๗๑๔-๙๕๑๕ , o๒-๗๑๔-๗๖๑o


ภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com


"ประมูลผลงานศิลปินแห่งชาติ"


นางปริศนา พงษ์ทัดศิริกุล อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า สวธ. โดยกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม ได้จัดทำ "โครงการเฉลิมพระเกียรติอัครศิลปิน โดยศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์" ขึ้น เพื่อแสดงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๔ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๔ โดยได้เชิญศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ นำผลงานจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์มาร่วม แสดงนิทรรศการ ทั้งในกรุงเทพฯ และส่วนภูมิภาคอีก ๔ แห่ง คือ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยทักษิณ และมหาวิทยาลัยบูรพา โดยเฉพาะนำผลงานชั้นเยี่ยมอีกส่วนหนึ่งมาจัดประมูล เพื่อนำรายได้ทูลเกล้าฯ ถวาย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และอีกส่วนสมทบ เข้ากองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานด้านวัฒนธรรมของบุคคลและหน่วยงานต่าง ๆ นั้น ขณะนี้คณะกรรมการกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม ได้กำหนดจัดงานประมูลผลงานชั้นเยี่ยมของศิลปินแห่งชาติ จำนวน ๑๖ ชิ้น รวมถึงผลงานชั้นนำของศิลปินดาวรุ่งรับเชิญที่เคยเข้าร่วมโครงการถ่ายทอดงานศิลป์กับศิลปิน แห่งชาติอีกกว่า ๒o ชิ้น ในวันที่ ๒๕ สิงหาคม ๒๕๕๕ เวลา ๑๔.oo น. ที่ โรงแรมอโนมา


นางปริศา กล่าวต่อว่า ขอเชิญชวนท่านที่ชื่นชมและชื่นชอบสะสมงานศิลปะ ไปร่วมประมูลผลงานศิลปินแห่งชาติ และศิลปินรับเชิญ ตามวันและเวลาดังกล่าว สอบถามรายละ เอียดเพิ่มเติมได้ที่ กองกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม โทร. o๒-๒๔๗-oo๑๓ - ๑๖ ต่อ ๑๔o๖ - ๗ หรือ culture.go.th ทั้งนี้ จะนำภาพจริงมาจัดแสดงให้ชมก่อนร่วมงานประมูล ตั้งแต่วันที่ ๑๖ - ๒๓ ส.ค. ๒๕๕๕ ระหว่าง เวลา o๙.๓o - ๑๗.oo น. ณ ห้องนิทรรศการหมุนเวียน ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยข้อมูลจากเวบ
banmuang.co.th"ศิลปกรรมปตท. ปีที่ ๒๗"


อีกเวทีที่เปิดโอกาสให้กับเยาวชนและศิลปินรุ่นใหม่ได้แสดงความสามารถมาแล้วกว่า ๒๗ ปี สำหรับ โครงการประกวดศิลปกรรม ปตท. โดยแต่ละปีมีโจทย์ให้ผู้เข้าร่วมแข่งขันสร้างสรรค์ถ่ายทอดจินตนาการผ่านผลงานศิลปะหลากหลายประเภททั้งทางด้านจิตรกรรม ประติมากรรม ภาพพิมพ์ และงานทัศนศิลป์อื่น ๆ


จากการสร้างสรรค์ศิลปกรรมเพื่อสานต่อแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ต่อเนื่องจากนี้ถึง ๒o สิงหาคม ๒๕๕๕ บริเวณโซน Dazzle ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ถ่ายทอดผลงานศิลปกรรมตลอดระยะเวลาดังกล่าวจัดแสดงในนิทรรศการศิลปกรรม ปตท. “พลังศิลปะ พลังแห่งชีวิต” พร้อมด้วยกิจกรรมพิเศษค้นหาแฟนพันธุ์แท้ศิลปกรรม ปตท. ร่วมเดินทางไปศึกษาศิลปะที่อิตาลี


สุกฤตย์ สุรบถโสภณ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจปิโตรเคมีและการกลั่น บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า โครงการประกวดศิลปกรรม ปตท. จัดขึ้นต่อเนื่องนับแต่ปี พ.ศ. ๒๕๒๙ “พลังศิลปะ พลังแห่งชีวิต” ครั้งนี้รวบรวมนำผลงานจัดแสดงโดยแบ่งโซนการแสดงเป็น ๔ โซนได้แก่ ในหลวง - พระราชินี ของคนไทยทั้งปวง, พลังงานเพื่อชีวิตและสิ่งแวดล้อม, สืบสานศิลปวัฒนธรรม หัตถกรรมไทย ภูมิปัญญา และ ร่วมใจ สามัคคี สังคมสันติ


เนื้อหาของภาพบอกเล่าเรื่องราวแต่ละยุคสมัยสอดคล้องกับหัวข้อในแต่ละปีของ การประกวดศิลปกรรม ขณะเดียวกันยังมีการแข่งขันคัดเลือกแฟนพันธุ์แท้ ศิลปกรรม ปตท. ภายในงานในช่วงวันที่ ๑๓ และ ๑๙ สิงหาคม เพื่อหาผู้ชนะ ๔ ท่าน ร่วมเดินทางไปศึกษาศิลปะและชมจิตรกรรมประติมากรรมของศิลปินระดับโลกที่ประเทศอิตาลี


อ.ธงชัย รักปทุม หนึ่งในคณะกรรมการตัดสินรางวัลศิลปกรรม ปตท. นับแต่ปีแรกบอกเล่าว่า แต่ละปีของการประกวดศิลปกรรมจะมีโจทย์ต่าง ๆ ให้ผู้เข้าร่วมประกวดได้คิดสร้างสรรค์ผลงาน สิ่งที่เห็นได้จากผู้เข้าร่วมโครงการซึ่งไม่เพียงเฉพาะเด็กที่มีความตื่นตัว ครูและคนในครอบครัวต่างมีส่วนร่วมซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเหมือนการเรียนการสอน แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน


ขณะที่ อ.ญาณวิทย์ กุญแจทอง บอกเล่าเพิ่มอีกว่า การประกวดศิลปกรรมดังกล่าวมีเอกลักษณ์ ความโดดเด่นในการกำหนดหัวข้อเรื่องสอดคล้องกับสถานการณ์ กระแสสังคมขณะนั้นทำให้ผู้ส่งผลงานได้สร้างสรรค์ศิลปะ ถ่ายทอดแนวคิดมุมมองเสมือนเป็นการบันทึกเรื่องราวซึ่งนิทรรศการ “พลังศิลปะ พลังแห่งชีวิต” ผู้ที่เข้าชมจะได้รับรู้เหตุการณ์ตลอด ๒๗ ปี ที่มีการประกวด


อีกเสียงบอกเล่า สมพร แต้มประสิทธิ์ ผู้สร้างสรรค์ผลงาน “สีสันภูมิปัญญาไทย” ซึ่งได้รับรางวัลยอดเยี่ยมศิลปะกรรม ปตท. ปี ๒๕๔๑ ปัจจุบันเป็นอาจารย์สอนวิชาจิตรกรรม ม.เทคโนโลยีราชมงคลรัตน โกสินทร์ วิทยาเขตเพาะช่าง กล่าวว่า งานชิ้นนี้ได้แรงบันดาลใจจากวิถีชีวิตในชนบทใช้เมล็ดข้าวเปลือกมาเป็นวัสดุ ทำให้เกิดความเคลื่อนไหวในภาพ และจากโครงการนี้ซึ่งเป็นดั่งเวทีที่พร้อมให้ศิลปินรุ่นใหม่ได้ถ่ายทอด สร้างสรรค์ผลงานซึ่งเป็นเรื่องดีที่จะมีการสานต่อโครงการต่อเนื่องไปเพื่อพัฒนาคนรุ่นใหม่ที่สนใจด้านศิลปะให้มากขึ้น.


ศิลปกรรมปตท. จัดแสดง ณ ศูยน์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น ๑ โซน Dazzle ตั้งแต่วันที่ ๖ - ๒o ส.ค. ๒๕๕๕ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย


ภาพช้อมูลจากเวบ
dailynews.co.th


“ศรีตรัง (Sritrang)”


ศิลปิน ธีระยุทธ จีนประชา (Theerayuth Jeenpracha )
ลักษณะงาน จิตรกรรมสีน้ำมัน


แนวความคิด


ความงามของดอกไม้แห่งบ้านเกิด (ศรีตรัง) เป็นสิ่งกระตุ้นให้เกิดแรงบันดาลใจ ที่จะนำเสนอเรื่องราวของความงามของจังหวัดจังหวัดหนึ่ง เพื่อที่จะเป็นเสมือนตัวแทนของคำว่าบ้านเกิดของเราท่านทุกผู้นาม บ้านเกิดนั้นเปรียบเหมือนผู้ที่ให้กำเนิด เป็นสิ่งที่กำหนดตัวตนและจิตวิญญาญของความเป็นเรา และเมื่อเราเติบโตไป ก็จะยังหล่อเลี้ยงและเป็นตัวแทนของความทรงจำที่งดงามที่ช่วยชุบชูจิตใจแห่งเราให้ชุ่มชื่นและงดงามอยู่เสมอ แม้เราจะล่วงเลยไปอยู่ในที่แห่งไหน เป็นรากเป็นโครงสร้างที่สำคัญแห่งจิตใจที่ช่วยให้เราสามารถดำเนินไปในหนทางแห่งชีวิต


ศรีตรังนี้จึงหวังจะเป็นดอกไม้ตัวแทนให้เกิดแรงบันดาลใจต่อบ้านเกิดแห่งตน กระตุ้นให้เราร่วมรู้ดูแลสิ่งงามที่เราได้มองเห็นและความรู้สึกที่ดีและงาม ที่ปรากฏอยู่ในจิตใจแห่งเราเพื่อช่วยกันดูแลให้บ้านเกิดของเราทั้งหลายนั้น งดงามอยู่เสมอไป...


นิทรรศการจัดตั้งแต่วันที่ ๑o - ๒๖ สิงหาคม 2555 ณ หอศิลป์ Jamjuree Art Gallery ห้องนิทรรศการชั้น ๑ ห้อง ๓ - ๔


ภาพและข้อมูลจากเวบ
arthousegroups.com

"อย่าคะยั้นคะยอหมี (คนเต็มใจ)"


นัมเบอร์วันแกลเลอรี่ยินดีนำเสนอ “ อย่าคะยั้นคะยอหมี (คนเต็มใจ)” หากไม่นับการแสดงงานของศิลปินนัมเบอร์วันแกลเลอรี่ ในงานเทศกาลศิลปะ Art Expo Malaysia และ Art Taipei 2011 ที่มาเลเชียและประเทศไต้หวันแล้ว ครั้งนี้นับเป็นการแสดงเดี่ยวครั้งที่สามของ องอาจ และแน่นอนว่างานครั้งนี้เนื้อหาและแนวคิดเข้มขึ้น


การคิดแทนผู้อื่นจะปิดกั้นการรับรู้ความจริง อันเป็นการคิดแทนตนเองโดยกระบวนการแปลผลด้วยความเคยชิน นิทรรศการศิลปะ “อย่าคะยั้นคะยอหมี (คนเต็มใจ) ขององอาจ โล่ห์อมรปักษิณ เป็นผลงานจิตรกรรมที่สะท้อนความคิดทางสังคมวิทยา มานุษยวิทยา และปรัชญา เป็นภาวะแห่งการพัฒนาตน รู้ตน ผิดพลาด รู้ทัน รู้ไม่ทัน ปรับปรุง


องอาจ เสนอความสัมพันธ์ระหว่างสองสิ่งคือสองสิ่งหรือหนึ่งสิ่ง เขาเชื่อว่าการตีความภายในต่อสิ่งรับรู้มีผลต่อความเป็นไปอย่างยิ่งต่อการเป็นเราในปัจจุบัน นัมเบอร์วันแกลอรี่และศิลปินขอเชิญชวนท่านที่มีความสนใจเข้าร่วมชมผลงานศิลปะ “อย่าคะยั้นคะยอหมี (คนเต็มใจ) ตั้งแต่วันที่ ๑๖ สิงหาคม - ๑๕ กันยายน ๒๕๕๕ (พิธีเปิด ๑๖ สิงหาคม ๒๕๕๕ เวลา ๑๗.oo น.) ที่ Number 1 Gallery


ภาพและข้อมูลจากเวบ arthousegroups.com
ศิลปะการกุศล ศิลปาศรี ครั้งที่ ๓ “ป่าหิมพานต์ ๒๕๕๕”


เนื่องในวโรกาส ฉลองครบรอบ ๘๔ พรรษา มหาราชา และ ครบรอบ ๘o พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์พระบรมราชินีนาถ กลุ่มศิลปิน ศิลปาศรี ซาวบซึ้งในพระอัจฉริยภาพพระปรีชาสาสรถ พระมหากรุณาธิคุณ และน้ำพระทัย ที่ทรงเปี่ยมล้นด้วยพระเมตตา จึงได้จัดทำโครงการ นิทรรศการศิลปะเทิดพระเกียรติ ศิลปาศรี ครั้งที่ ๓ “ป่าหิมพานต์ ๒๕๕๕”


โดยเป็นผลงานศิลปะเพื่อสื่อความหมายถึงการอยู่ร่วมกันของ มนุษย์ ป่า พืช สัตว์ และมวลสารต่างๆอย่างสันติสุข มีความอุดมสมบูรณ์ทั้งสังคม ป่าไม้และสายน้ำ นิทรรศการนี้ประกอบด้วยผลงานของศิลปินแห่งชาติ ศิลปินอาวุโส จิตรกร ประติมากรชั้นนำกว่า ๘o ท่าน นำมาจัดแสดงและจำหน่ายให้กับผู้ที่รักศิลปะ และนักสะสม ซึ่งรายได้ส่วนหนึ่งจะนำมาทำนุบำรุงศานสถาน การศึกษาผู้ยากไร้ ภายใต้ความรักงานศิลปะ โดยใช้การจัดการแบบมืออาชีพ


นิทรรศการ : ศิลปะการกุศล ศิลปาศรี ครั้งที่ ๓ “ป่าหิมพานต์ ๒๕๕๕”

วันที่ : ๒๓ สิงหาคม - ๒๓ กันยายน ๒๕๕๕

สถานที่ : K village กรุงเทพมหานครภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com

"เมล็ดพันธุ์แห่งชีวิต"


นิทรรศการ “Burning Sunlight: เมล็ดพันธุ์แห่งชีวิต” นำเสนอผลงานประติมากรรมสื่อผสมซึ่งสร้างสรรค์จากวัสดุอันแตกต่างหลากหลาย ทั้งในรูปแบบของรูปทรงธรรมชาติและรูปทรงของวัตถุที่มนุษย์ประดิษฐ์ขึ้น ภายใต้แนวความคิดเกี่ยวกับการดำรงอยู่ของชีวิตที่จำเป็นต้องพบเผชิญกับ เรื่องราวของอุปสรรคขวางหนาม ความสุข ความทุกข์ รวมถึงความปรารถนาต้องการในแง่มุมต่างๆ มากมายทั้งร้ายดี เสมือนหนึ่งปรากฏการณ์ที่หล่อหลอมจากประสบการณ์ส่วนตนของศิลปินมากความ สามารถ อนุรักษ์ ตั้งสมบูรณ์


นิทรรศการ : Burning Sunlight:เมล็ดพันธุ์แห่งชีวิต
ศิลปิน : อนุรักษ์ ตั้งสมบูรณ์
วันที่ : ๒๓ สิงหาคม – ๓o กันยายน ๒๕๕๕
สถานที่ : หอศิลป์ร่วมสมัยอาร์เดล (ถนนบรมราชชนนี)
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร : o๒-๔๒๒-๒o๙๒, o๘๔-๗๗๒-๒๘๘๗
แฟกซ์: o๒-๔๒๒-๒o๙๑
รายละเอียดเพิ่มเติมเว็บไซต์ ardelgallery.com


"อัตลักษณ์ที่ว่างเปล่า"


นิทรรศการ “อัตลักษณ์ที่ว่างเปล่า” นำเสนอผลงานจิตรกรรมของ พัชรพงษ์ มีศิลป์ ด้วยแนวความคิดเกี่ยวกับการตั้งคำถามถึงคุณค่าและความหมายของสิ่งต่าง ๆ ที่แวดล้อมอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้คน ทั้งในแง่ของความจำเป็นต่อการดำรงชีพและในแง่ของการตั้งสมมติสัจจะจากอุปาทาน โดยสื่อแสดงความรู้สึกที่ศิลปินมีต่อวัตถุต่างชนิด ในรูปแบบของสัญลักษณ์ที่สะท้อนสะเทือนถึงการตระหนักรู้และให้คุณค่ากับสิ่งนั้น ๆ จากจิตใต้สำนึกของศิลปิน


นิทรรศการ : อัตลักษณ์ที่ว่างเปล่า

ศิลปิน : พัชรพงษ์ มีศิลป์

วันที่ : ๒๘ สิงหาคม – ๓o กันยายน ๒๕๕๕

สถานที่ : ดีโอบีหัวลำโพงแกลเลอรี (ถนนพระราม ๔)

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ : o๒-๔๒๒-๒o๙๒, o๘-๖๘๙o-๒๗๖๒ แฟกซ์: o๒-๔๒๒-๒o๙๑

เว็บไซต์ : ardelgallery.com


ภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com


"วานหมาบอก (ASKED DOG TO TELL)"ไอ้…ปากหมา!!!

ไอ้…ชิงหมาเกิด!!!

ไอ้…หมาขี้เรื้อน!!!

ตายเหมือนหมาข้างถนน ฯลฯ

เสียงสบถต่าง ๆ เหล่านี้ แสดงถึงคำพูดเปรียบเปรยว่าคนกับหมานั้นใกล้ชิดกัน


ตลอดระยะเวลา ๕ - ๖ ปีที่ผ่านมา สังคมมีแต่ความอึมครึม ผู้คนในสังคมเกิดความหวาดระแวงซึ่งกันและกัน กระทั่งคนนอนเตียงเดียวกันยังไม่สามารถพูดคุยกันได้อย่างปกติ


วานหมาบอก เป็นการหยิบยืมพฤติกรรมต่าง ๆ ของหมา มาเหน็บ มากัด มาล้อเลียน การกระทำบางอย่างของคน เพื่อส่งทอดความรู้สึกของผมที่มีต่อสังคม ต่อเหตุการณ์ ต่อผู้คนในแวดวงต่าง ๆ ที่มีส่วนชี้นำและครอบงำสังคม


หมาในฐานะเพื่อนที่ดีและใกล้ชิดกับความซื่อสัตย์มากที่สุด เป็นเพียงผู้คาบสาร เพื่อบอกเล่าเรื่องราวต่างๆจากคนสู่คน ในขณะที่ผู้คนในสังคมขาดความไว้เนื้อเชื่อใจกันแล้วอย่างสิ้นเชิง


นิทรรศการ : วานหมาบอก(ASKED DOG TO TELL )

ศิลปิน : ชุมพล คำวรรณะ

วันที่ : ๓๑ สิงหาคม – ๑๖ กันยายน ๒๕๕๕

สถานที่ : หอศิลป์จามจุรี

รายละเอียดเพิ่มเติมเว็บไซต์ : jamjureeartgallery.blogspot.com

ภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com

"Hair for Hope – The New Beginning"


หอศิลป์ร่วมสมัยอาร์เดล (ถนนบรมราชชนนี) จัดนิทรรศการ Hair for Hope – The New Beginning นำเสนอผลงานสื่อผสมชุดใหม่ของศิลปินหญิงผู้มากความสามารถ อิ่มหทัย สุวัฒนศิลป์ นำเสนอผลงานสื่อผสมชุดใหม่ของศิลปินหญิง ด้วยเทคนิคกระบวนการของงานถักโครเชโดยใช้เส้นผมของมนุษย์ เป็นวัสดุในการสื่อแสดงถึงวัฏจักรของการมีชีวิต การดำรงอยู่ของลมหายใจ และความตายอันเป็นปลายทางของทุกสรรพสิ่ง ภายใต้รูปลักษณ์ของสิ่งมีชีวิตในธรรมชาติอันบอบบาง น่าทนุถนอม ซึ่งเป็นเสมือนสัญญลักษณ์ของความเปราะบางผุสลายแห่งชีวิต


นิทรรศการเปิดให้ชม ณ อาร์เดล แกลเลอรี่ ตั้งแต่วันที่ ๒๓ สิงหาคม – ๓o กันยายน ๒๕๕๕ วันอังคาร - เสาร์ ๑o.oo - ๑๙.oo น. อาทิตย์ ๑o.๓o - ๑๗.๓o น. (ปิดวันจันทร์) โทร o๒-๔๒๒-๒o๙๒ รายละเอียดเพิ่มเติมเว็บไซต์ ardelgallery.com


ภาพและข้อมูลจากเวบ ardelgallery.com


บีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ Hawaii_Havaii

Free TextEditor
 

Create Date : 18 สิงหาคม 2555
0 comments
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2555 18:58:07 น.
Counter : 8643 Pageviews.


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.