happy memories
Group Blog
 
<<
มกราคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
20 มกราคม 2556
 
All Blogs
 
เสพงานศิลป์ ๒๔
ภาพจากเวบ deviantart.com

"ฉันได้จากโลกนี้ไปแล้วโดยไม่เสียใจ

เพราะฉันได้อุทิศชีวิตของฉันให้กับ

บางสิ่งที่เป็นประโยชน์

ในฐานะเป็นผู้รับใช้ที่ต่ำต้อย

ในงานศิลปของฉัน

ชีวิตนั้นสั้น....แต่ศิลปะยืนยาว


ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี

Romance - ‪Yuhki Kuramoto‬

“นิทรรศการศิลปกรรมเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ ๓


ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา บีช ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม, กรมส่งเสริมวัฒนธรรม, สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย, เมืองพัทยา และกลุ่มศิลปินอิสระพัทยา จัดงานแถลงข่าว “นิทรรศการศิลปกรรมเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ ๓”

งานจะมีขึ้นระหว่างวันที่ ๒๙ มกราคม – ๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา บีช โดยพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาธินัดดามาตุ เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีเปิด พร้อมทั้งพระราชทานโล่เกียรติคุณแก่ตัวแทนกลุ่มผู้สนับสนุนการจัดงาน และกลุ่มศิลปินอิสระพัทยา
โดยมีการแสดงผลงานของเหล่าศิลปินที่นำมาจัดแสดงอย่างสวยงามตระการตาจำนวนมากกว่า ๔oo ภาพ พร้อมรับชมการแสดงดนตรีและวรรณศิลป์ ระหว่างวันที่ ๑ - ๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ และร่วมรับฟังการเสวนาศิลปะจากศิลปินแห่งชาติ ในวันที่ ๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖

ภายในงานแถลงข่าวได้รับเกียรติจาก คุณสนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมด้วยสุกุมล คุณปลื้ม อดีต รมว.วัฒนธรรม สส.พรรคพลังชล เขต ๖, อาจารย์กมล ทัศนาญชลี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศน์ศิลป์, คุณรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา, คุณสรัลตันติจำนรรจ์ ผู้อำนวยการศูนย์การค้าเขต ๓ และปฏิบัติหน้าที่ผู้จัดการทั่วไปศูฯย์การค้าเซ็นเฟสติวัล พัทยา บีช คุณมานะ ยาประคำ ประธานกลุ่มศิลปินอิสระเมืองพัทยา ให้เกียรติร่วมงานแถลงข่าว


นอกจากนี้ยังมีโชว์วาดภาพโดยอาจารย์กมล ทัศนาญชลี ประกอบบทเพลงอมตะนิรันกาล “ทะเลไม่เคยหลับ” ซึ่งขับร้องโดยอาจารย์ชาลี อินทรวิจิตร ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง และผู้ประพันธ์

ภาพและข้อมูลจากเวบ
riparoundthai.com
thailandexhibition.com
pattayadailynews.com


"L'art de Marsi"


สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จแทนพระองค์ทรงเป็นองค์ประธานเปิดนิทรรศการ “L’art de Marsi” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ผลงานภาพเขียนฝีพระหัตถ์ หม่อมเจ้ามารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร โดยมูลนิธิหม่อมเจ้าหญิงมารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร จัดขึ้นเนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘o พรรษา ในวันที่ ๑๗ มกราคม ๒๕๕๖ เวลา ๙.๕o น. ณ หอศิลป์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ


นิทรรศการ “L’art de Marsi” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ นับเป็นนิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ ๒ ในประเทศไทยของ หม่อมเจ้ามารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร โดยจัดแสดงภาพจิตรกรรม ฝีพระหัตถ์ ซึ่งมีความโดดเด่น งดงาม และมีเอกลักษณ์อย่างสูงในทางศิลปะแนวเซอร์ เรียลิสต์-แฟนตาสติก (surréaliste-fantastique) ซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในระดับสากล นำเสนอพัฒนาการของภาพเขียนตามลำดับเวลา ผ่านเนื้อหาหลักในงานศิลปะของหม่อมเจ้ามารศีฯ อาทิ หิน ดอกไม้ สัตว์ที่มีจริงและในจินตนาการ ตลอดจนสถาปัตยกรรมและสิ่งประดับ สะท้อนอิทธิพลของคติยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาในยุโรป และคติแนวเหนือจริง ผสมผสานรูปแบบการตกแต่งประดับประดาและแก่นเรื่องตามประเพณีของชาวตะวันออกไกล


สำหรับความพิเศษของนิทรรศการในปีนี้ คือ มูลนิธิหม่อมเจ้าหญิงมารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้นำพระสาทิสลักษณ์และภาพเขียนส่วนพระองค์ที่หม่อมเจ้ามารศีฯ ทรงวาดถวายตามพระราชเสาวนีย์มาจัดแสดงภายในนิทรรศการให้ประชาชนชาวไทย และผู้สนใจได้ชื่นชม จำนวน ๖ ภาพ ประกอบด้วยภาพพระสาทิสลักษณ์ ๒ องค์ และภาพชุดฤดูกาล ๔ ภาพ


หม่อมเจ้ามารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร ทรงเป็นศิลปินที่เปี่ยมด้วยพระอัจฉริยภาพทางศิลปะและทรงรังสรรค์ภาพเขียน อันวิจิตร อย่างมีเอกลักษณ์ และทรงเป็นศิลปินไทยในต่างแดนที่ได้รับการยอมรับจากผู้ชื่นชอบ งานศิลปะและนักสะสมเป็นอย่างมาก


นิทรรศการ “L’art de Marsi” เกิดขึ้นด้วยความร่วมมือจาก หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และ บริษัทโพสต์ พับลิชชิง จำกัด (มหาชน) ผู้สนใจเข้าชมได้ตั้งแต่วันที่ ๑๘ มกราคม - 26 กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ เวลา ๑o.oo - ๑๙.oo น. ยกเว้นวันพุธ ณ หอศิลป์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ กรุงเทพฯ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร.o๒-๒๘๑-๕๓๖o

ภาพและข้อมูลจาก
naewna.com
เฟซบุค FYI Bangkok
fimomanga.truelife.com
กระทู้พระประวัติของ มจ.มารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร

"ห้องสมุดวรรณกรรม 'อาจินต์ ปัญจพรรค์'


อาจินต์ ปัญจพรรค์ นักเขียนเรื่องสั้นชั้นครู ศิลปินแห่งชาติของเมืองไทย และแน่งน้อย ปัญจพรรค์ ภรรยา ได้ตัดสินใจมอบหนังสือสุดรัก หนังสือเล่มสำคัญที่หายากของตนเอง จำนวน ๑๕, ooo เล่ม ที่เป็นเสมือนเบ้าหลอมของราชาเรื่องสั้นผู้นี้ ให้แก่ห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ ซอยพระนาง กรุงเทพฯ โดยปรารถนาจะให้เป็นขุมทรัพย์ทางปัญญา แหล่งค้นคว้าหนังสือ และปลุกเร้าคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักเขียนผ่านการอ่านงานวรรณกรรมที่มีคุณค่าของอาจินต์ ปัญจพรรค์ 
   

ใครอยากเรียนรู้เกี่ยวกับชีวิต ความคิด และการทำงานของนักเขียนผู้นี้ รวมถึงผลงานที่โดดเด่น ต้องเข้ามาที่ห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ ซอยพระนาง ที่เปิดต้อนรับนักอ่าน นักเรียน นักคิด นักเขียน และคนทั่วไป เพียงเดินขึ้นบันไดไปที่ชั้น ๓ อันเป็นบริเวณที่ ห้องสมุดอาจินต์ ปัญจพรรค์ ตั้งอยู่ จะพบว่าชั้นหนังสือรายเรียงด้วยงานเขียนหลายประเภทของอาจินต์ ปัญจพรรค์ โดยเฉพาะเรื่องสั้นมากมายที่อยู่ในใจนักอ่าน อาทิ เหมืองแร่ เจ้าพ่อ คนเถื่อน แม่น้ำยามศึก ฯลฯ อีกทั้งยังมีหนังสือประวัติศาสตร์ สังคม การเมือง บุคคลสำคัญของประเทศและของโลก หนังสือแปล หนังสือความรู้ทางการศึกษา หนังสือวิชาการ นิตยสาร หนังสืออ้างอิง ที่ทั้งอาจินต์ และแน่งน้อย ปัญจพรรค์ ช่วยกันคัดสรรมอบให้ด้วยความรักและความตั้งใจ
   

มีหนังสือเก่า หนังสือหายาก หนังสือที่ระลึกของนักเขียนจำนวนมากที่รวมไว้ในห้องสมุดทางวรรณกรรมแห่งนี้อาจทำให้นักเลงหนังสือน้ำลายหก แต่ขอให้อ่านกันให้สนุกหรือค้นคว้ากันแบบทะนุถนอม เพื่อไม่ให้เกิดการชำรุดหรือเสื่อมสภาพของหนังสือด้วย โดยหมวดหมู่หนังสือในห้องสมุดแห่งนี้จัดเรียงเป็นหมวดพิเศษ รวม ๑๘ หมวด ตามลำดับเวลาของความสนใจในการอ่านหรือลำดับการทำงานเขียนของอาจินต์ ไม่ได้จัดเรียงหนังสือตามหลักสากล    
   

อย่างไรก็ตาม ในการดูแลรักษาห้องสมุดอาจินต์ ปัญจพรรค์ กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้รับความไว้วางใจจากสองสามีภรรยานักเขียนให้เป็นผู้เก็บรักษาหนังสืออันทรงคุณค่า ทั้งยังเป็นหนึ่งในโครงการสนับสนุนปี พ.ศ. ๒๕๕๖ กรุงเทพมหานครได้รับเกียรติจากยูเนสโก ให้กรุงเทพฯ เป็นมหานครแห่งการอ่านและการเรียนรู้ (World Book Capital 2013) 
   

ในวันเปิดห้องสมุดวรรณกรรมของนักเขียนอาวุโสผู้นี้เมื่อวันที่ ๒๕ ธันวาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางบรรยากาศที่อบอุ่น ทั้งศิลปินแห่งชาติ นักเขียนและนักอ่าน มีเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์, ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์, ชาลี อินทรวิจิตร, สุเทพ วงศ์กำแหง, ประภัสสร เสวิกุล, ราช เลอสรวง, ชมัยภร แสงกระจ่าง, ชัย ราชวัตร แล้วยังมีบุคคลสำคัญทางการเมืองอย่าง อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ, อภิรักษ์ โกษะโยธิน มาร่วมงาน
   

สำหรับ อาจินต์ ศิลปินแห่งชาติ บอกว่า หนังสือที่บ้านมีมาก ตนและภรรยาอยากบริจาคหนังสือให้ไปทำห้องสมุด กระทั่งได้พูดคุยกับ กทม. เห็นตรงกันทำห้องสมุดเป็นความรู้ ดำเนินการเป็นปีกว่าจะสำเร็จเป็นห้องสมุดวันนี้ ทั้งขนหนังสือออกมาจากห้องสมุดตัวเอง คัดเลือกหนังสือบรรจุลงกล่อง และขนออกมาจากบ้านเป็นหมื่นเล่ม เรื่องสั้นเหมืองแร่มี ๑๔๒ เล่ม จากนั้นก็ให้ กทม.ดูแลหนังสือต่อไป
   


"ไม่รู้สึกเสียดาย แต่รู้สึกว่าน้อยไป แล้วก็ผมควรจะสะสมหนังสือให้มากกว่านี้ แต่ผมสะสมหนังสือเท่าที่ผมมีเงินก้อนใหญ่มาจากการทำงานทีวี ให้เบี้ยบำนาญ ก็แบ่งซื้อบ้าน แล้วก็ซื้อหนังสือที่ผมรักทุกเล่ม ผมมีกระทั่งหนังสือ กสร.กุหลาบ ซึ่งในหอสมุดแห่งชาติไม่มี แล้วยังมีหนังสือประวัติศาสตร์สำคัญๆ ผมตั้งใจแต่แรกทำห้องสมุด หนังสือเต็มบ้าน ไม่อยากเก็บไว้ เพราะปลวก ลม น้ำท่วม ไฟไหม้ จะทำลายเสียหาย หนังสือมันควรจะอยู่กลางฝูงชน ให้ฝูงชนอ่าน ไม่ใช่ผมอ่านคนเดียว ต้องอ่านทุกคนจะได้รู้ว่าใครโง่ ใครฉลาด หนังสือช่วยให้สมองเจริญ ผมอ่านตั้งแต่ยังเด็ก หนังสือมีคุณค่า อยากให้คนเข้ามาศึกษาในห้องสมุดนี้ ผมรักหนังสือ และให้ด้วยความรัก" นักเขียนคนสำคัญกล่าว
   

ในวันนั้น อาจินต์ได้ฝากถึงผู้ใฝ่ฝันจะเป็นนักเขียนว่า การจะประสบความสำเร็จบนอาชีพนักเขียนต้องลงทุนลงแรง ก็คือความเพียรและแข่งกับจิตใจตนเอง อดทนฝึกฝน ทำให้งานเขียนดีขึ้นๆ ต้องให้ชีวิตกับงานเขียน เขียนหนังสือทุกวัน ส่งต้นฉบับและงานให้บรรณาธิการสำนักพิมพ์ต่างๆ ได้อ่าน และการได้ตีพิมพ์เป็นหนังสือหรือลงนิตยสารก็ถือว่าได้ก้าวเป็นนักเขียน งานขยายออกไปสู่นักอ่าน
   

ทางด้าน แน่งน้อย กล่าวว่า เราทั้งสองเป็นนักเขียน ตั้งใจว่าวันหนึ่งจะทำห้องสมุดให้นักเขียนรุ่นใหม่และคนทั่วไปได้อ่าน แต่หากก่อตั้งห้องสมุดเองคงบริหารจัดการได้ระยะสั้นเท่าที่มีเรี่ยวแรง แต่เมื่อมีผู้เห็นคุณค่าและยินดีดำเนินโครงการห้องสมุดตามความประสงค์ของเราก็เป็นเรื่องน่ายินดี ก็เชิญชวนทุกคนมาช่วยกันอ่านหนังสือ ตอนนี้เราก็ไม่หยุดอ่าน มีหนังสือเพิ่มขึ้นทุกวัน รวมถึงมีคนมอบหนังสือให้เป็นที่ระลึกจำนวนมาก ก็จะบริจาคเพิ่มเติมให้ห้องสมุดวรรณกรรมต่อเนื่อง จะเป็นประโยชน์ในการอ่าน
   

"บางคนบอกเอาไปให้ราชการทำไม เดี๋ยวเสียหายหมด บางคนบอกหนังสือดีมาก แพงมาก เก็บไว้เถอะ แต่เราก่อตั้งด้วยแนวคิดมองหนังสือในห้องสมุดบ้านเรา ฉะนั้น หนังสือยิ่งเก่ายิ่งแพงยิ่งดี แล้วยังมีงานเขียนเกียรติยศของอาจินต์ อยากให้คนเข้ามาใช้บริการเยอะ ๆ นี่เป็นการเริ่มต้น หากห้องสมุดได้รับความนิยมและเป็นที่ต้องการของผู้อ่าน ยังมีนักเขียนท่านอื่น ๆ พร้อมบริจาคหนังสือดี ๆ ในภายหลัง"
   

ภรรยาคู่ชีวิตของนักเขียนอาวุโส เล่าถึงห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ซอยพระนางว่า เดิมเป็นห้องสมุดประชาชน เคยมีนักเขียนอย่างประชาคม ลุนาชัย และนักแปลคลาสสิกเข้ามานั่งอ่านหนังสือและทำงานเขียนที่นี่ เมื่อ กทม.ปรับปรุงอาคารใหม่ก็รู้สึกดี ไม่ลังเลที่จะนำหนังสือหลายหมวดมาให้ มีทั้งหนังสือคลาสสิก สารานุกรมไทย อังกฤษ ใช้อ่านและค้นคว้า
   

ด้าน ชาลี อินทรวิจิตร ศิลปินแห่งชาติ และเป็นแฟนงานเขียนราชาเรื่องสั้นผู้นี้ กล่าวว่า ซาบซึ้งในความสามารถของอาจินต์ ปัญจพรรค์ ติดตามข้อเขียนทุกยุคสมัย ตอนทำนิตยสารฟ้าเมืองไทย ฟ้าเมืองทอง ก็ชอบมาก ตนซื้อเก็บสะสมทุกเล่มที่เป็นงานเขียนของนักเขียนที่รัก        
   

ขณะที่ จิระ มะลิกุล ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง มีผลงานกำกับเรื่อง "มหา'ลัยเหมืองแร่" ที่มาจากงานเขียนของอาจินต์ด้วย ผู้กำกับหนุ่มบอกเป็นนักอ่านรุ่นลูก ตอนเด็กๆ มีหนังสือของอาจินต์วางอยู่ทุกแห่งในบ้านและชื่นชอบตัวหนังสือมาก ไม่คิดว่าวันหนึ่งจะได้รับโอกาสทำหนังเรื่องมหา'ลัยเหมืองแร่ ทำหนังมาแล้ว ๓๓ เรื่อง แต่เรื่องนี้เป็นความภาคภูมิใจสูงสุดในชีวิต ท่านคือศิลปินผู้เป็นแบบอย่างที่ตนจะนำไปใช้ในการดำเนินชีวิต 
   

ใครสนใจเข้าห้องสมุดอาจินต์ ปัญจพรรค์ เชิญที่ห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ซอยพระนาง ที่ตั้งปากซอยราชวิถี ๔ ถนนราชวิถี เขตราชเทวี กรุงเทพฯ มีทั้งหนังสือ นิทรรศการเส้นทางวรรณกรรมของอาจินต์ พร้อมจัดแสดงของใช้ในการทำงานเขียนของนักเขียนอาวุโสให้ชมกัน.

ภาพและข้อมูลจากเวบ
เฟซบุค
thaipost.net

"ร่มฟ้าเวียงเหนือ"


ธรรมชาติรอบกายที่เป็นบรรยากาศแบบไทย ๆ นั้น ยังคงสวยสดงดงามและพร้อมที่จะให้ค้นหาได้ทุกหนแห่ง ตั้งแต่ความหนาวเย็นเต็มไปด้วยทิวเขายาวเหยียด สลับซับซ้อนกันเป็นเชิงชั้น พรรณไม้ดอกชูช่อสดใสในทุกฤดูกาลของภาคเหนือ


ความงามของธรรมชาติที่บริสุทธิ์ผุดผ่องนั้นมีคุณค่ากับชีวิตยิ่งนัก ในขณะที่เราเคร่งเครียดกับการใช้ชีวิตประจำวัน หรือหลงใหลในเทคโนโลยีจนลืมธรรมชาติที่อยู่รอบตัวเราตลอดเวลา ลองหันมองสักนิดจะรู้สึกว่าชีวิตเรามีค่ามากขึ้น


ฯพณฯ ชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการ ในวันพุธที่ ๑๓ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๖ เวลา ๑๘.oo น.


นิทรรศการ : ร่มฟ้าเวียงเหนือ

ศิลปิน : สงัด ปุยอ๊อก

วันที่ : ๑๔ – ๒๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๖

สถานที่ : อาคารจามจุรี ๘ หอศิลป์จามจุรีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ห้องนิทรรศการ : ห้องนิทรรศการชั้น ๑ ห้อง ๑ - ๒

โทรศัพท์/ โทรสาร : o๒-๒๑๘-๓๗o๙

รายละเอียดเพิ่มเติมเว็บไซต์ : su.ac.th

ภาพและข้อมูลจากเวบ
su.ac.th
artbangkok.com"ศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติแห่งเอเชีย ครั้งที่ ๒๗"


ศิลปินทัศนศิลป์จากประเทศเอเชีย ๒o ประเทศ เตรียมนำงานศิลปกรรมถ่ายทอดเรื่องราวความงดงามธรรมชาติจังหวัดกระบี่ ในงานศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติแห่งเอเชีย ครั้งที่ ๒๗ ณ หอศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย


นายชาย นครชัย ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดงานการแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติแห่งเอเชีย ครั้งที่ ๒๗ โดยนำศิลปินจาก ๒o ประเทศ ไปทัศนศึกษาและสร้างสรรค์ผลงาน ที่ จ.กระบี่ ซึ่งศิลปินมีความประทับใจสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ โดยเฉพาะสระมรกตและเกาะต่างๆ รวมทั้งอาหารไทย วัฒนธรรม การแสดงประจำท้องถิ่น และเห็นว่าประเทศไทยมีการบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยวที่ดี มีมาตรการดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติอย่างมีประสิทธิภาพ อาทิ การกำจัดขยะมูลฝอยบนเกาะ การกำหนดขอบเขตท่องเที่ยว ซึ่งคณะศิลปินจะนำประสบการณ์การศึกษาดูงานไปสร้างสรรค์ผลงาน เพื่อนำมาจัดแสดงที่ หอศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ถนนราชดำเนิน ระหว่างวันที่ ๑๙ มกราคม – ๒๒ มีนาคม ๒๕๕๖ เพื่อให้ชาวไทยและนักท่องเที่ยวทั่วโลกได้ชื่นชม จากนั้นจะนำไปถ่ายทอดให้ประชาชนในประเทศตนเอง และจะชักชวนมาท่องเที่ยวท้องทะเลไทย


ด้านนายธงชัย รักปทุม ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ กล่าวว่า การรวมกลุ่มอาเซียนจะเกิดผลดี ทำให้งานศิลปะเจริญเติบโตได้เร็วขึ้น ที่สำคัญเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ในกลุ่มประเทศอาเซียน ทำให้เกิดความเข้าใจร่วมกัน และเชื่อว่าการที่ศิลปินต่างชาติ ได้สัมผัสความเป็นไทย จะเป็นส่วนช่วยประชาสัมพันธ์ นำเอกลักษณ์ความงดงามของไทยไปถ่ายทอดต่อให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวประเทศไทยมากขึ้น


ภาพและข้อมูลจาก
thaipr.net
เฟซบุค


"วิถีแห่งสีน้ำ"


นิทรรศการจิตรกรรมสีน้ำ ชุด “วิถีแห่งสีน้ำ”  โดย จิตรกรสีน้ำ กลุ่ม หกจุด ( six point ) กับการเข้าสู่ปีที่ ๒๗ ของการสร้างสรรค์งานอย่างต่อเนื่อง อันมีสมาชิกกลุ่มที่เป็นศิลปินสีน้ำมากหน้าหลายตา อาทิเช่น สุชาติ วงษ์ทอง, สมโภชน์  สิงทอง, ธรรมนูญ  เรืองสวัสดิ์, วิเชษฐ์  จันทร์นิยม , มนตรี สามฉิมโฉม และ ฯลฯ ภายในนิทรรศการจะมีภาพเขียนสีน้ำที่หลากหลายลีลา ในการนำเสนอของจิตรกรแต่ละคน  และเป็นการแสดงนิทรรศการจิตรกรรมสีน้ำอย่างต่อเนื่องในนาม กลุ่ม หกจุด (six point  group) อันเป็นวาระของการเข้าสู่ขวบปีที่ ๒๗ แล้ว ในปัจจุบัน


ขอเรียนเชิญท่านผู้สนใจร่วมชม และร่วมปาร์ตี้สังสรรค์วันเปิดนิทรรศการ วันที่ ๒๗ กุมภาพันธ์ ศกนี้  เวลา ๑๘.oo เป็นต้นไป


นิทรรศการ : “วิถีแห่งสีน้ำ″

ศิลปิน : กลุ่ม หกจุด

วันที่ :  ๒๗ กุมภาพันธ์ – ๑๕ มีนาคม ๒๕๕๖

สถานที่ : ห้องนิทรรศการชั้น ๑
ห้อง ๓ - ๔ หอศิลป์จามจุรีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

โทรศัพท์/ โทรสาร : o๒-๒๑๘-๓๗o๙

รายละเอียดเพิ่มเติมเว็บไซต์ : jamjureeartgallery.blogspot.com


ภาพและข้อมูลจาก
artbangkok.com


“คิดโดนใจ: โอกาสจากสิ่งที่ (บางคน) มองไม่เห็น”


ใน ค.ศ. ๑๙๘๗ โรเบิร์ต เพลธ์ กัปตันของสายการบินนอร์ธเวสต์ ออกแบบกระเป๋าเดินทางแบบวางได้ในแนวตั้ง พร้อมล้อ ๒ ข้างและมือจับที่ยืดหดได้ เพื่อช่วยเบาแรง ให้ความสะดวกในการลาก และเปลี่ยนรูปแบบการเดินทางของมนุษย์บนโลกนี้ไปตลอดกาล


นิทรรศการ “คิดโดนใจ: โอกาสจากสิ่งที่ (บางคน) มองไม่เห็น” หรือ “Unmet Need” เผยเบื้องหลังของผลิตภัณฑ์และบริการที่เราใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวัน ซึ่งล้วนมีจุดเริ่มต้นมาจากความต้องการที่จะหาทางแก้ไขปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่นั่นหมายถึงการแสวงหาโอกาสมหาศาลจากสิ่งรอบตัวที่คนทั่วไปอาจมองข้าม หรือมองเห็นอยู่เป็นประจำจนกลายเป็นความเคยชิน


จากกระเป๋าเดินทางติดล้อ ไปจนถึงกระดาษโพสต์-อิทช่วยเตือนความจำ โทรศัพท์อาม่าสำหรับผู้สูงอายุ หรือบริการช็อปปิ้งสารพัดสิ่งออนไลน์ของอะเมซอน การศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคอย่างล้วงลึก นำมาซึ่งนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ความต้องการที่ยังไม่เคยมีใครตอบสนอง หรือแม้แต่สร้างความต้องการใหม่ที่เราอาจไม่เคยตระหนักถึงมาก่อน


ร่วมย้อนเวลากลับไปดูสิ่งประดิษฐ์ที่เกิดขึ้นจากไอเดียเล็กๆ แต่กลับส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนจำนวนมาก และเป็นเครื่องยืนยันว่าความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์สามารถเปลี่ยนเป็นสินค้าหรือธุรกิจที่น่าสนใจได้ไม่รู้จบ เข้าชมฟรี ณ ห้องสมุดเฉพาะด้านการออกแบบ และห้องสมุดวัสดุเพื่อการออกแบบ TCDC ชั้น ๖ ดิ เอ็มโพเรียม เวลาทำการ ๑o.๓o – ๒๑.oo น. (ปิดวันจันทร์)
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ TCDC โทร. o๒-๖๖๔-๘๔๔๘ ต่อ ๒๑๓, ๒๑๔ (ปิดวันจันทร์)


หมายเหตุ:
ผู้สนใจเข้าชมนิทรรศการที่ไม่ได้เป็นสมาชิกห้องสมุดเฉพาะด้านการออกแบบ โปรดติดต่อเคาน์เตอร์ Info Guru ด้านหน้าห้องสมุด เพื่อรับบัตรเข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายภาพและข้อมูลจาก
tcdc.or.th
kanzuksa.com


"WHAT WILL YOU LEAVE BEHIND?"


อาร์เดลเธิร์ด แกลลอรี่ สุขุมวิท ๕๕ ซอยทองหล่อ ๑o เชิญชมนิทรรศการภาพถ่ายของนีโน สาระบุตร ในชื่อว่า"What will you Leave behind" อยากให้ทุกคนถามตัวเองว่า ทุกวันนี้ทำอะไรอยู่ ใช้ชีวิตอย่างไร ถ้าวันนี้เป็นวันสุดท้าย คุณจะเหลืออะไรไว้ให้คนข้างหลังจดจำ" เป็นการตั้งคำถามกับสังคม ในงานพบกับหัวกะโหลกพอร์ซเลนนับแสนชิ้น ถูกจัดวางเต็มพื้นที่ของหอศิลป์


นิทรรศการชุดนี้จัดแสดงตั้งแต่วันที่ ๒๔ มกราคม ๒๕๕๖ สนใจสอบถาม โทร.o๒-๔๒๒-๒o๙๒, o๘๙-๘๙o-๒๗๖๒ หรืออีเมล์ ardelgallery@gmail.com หรือ //www.ardelgallery.com


ภาพและข้อมูลจาก
ryt9.com
เฟซบุค ARDEL Gallery of Modern Art


" ระหว่างเรา คือ..รัก " (Between us is..love )


นิทรรศการ : " ระหว่างเรา คือ..รัก "  (Between us is..love )
ศิลปิน : พัชราพรรณ จันทร์เทพย์(Phatcharaphan  Chanthep)
ลักษณะงาน : จิตรกรรมสีน้ำ
พิธีเปิดนิทรรศการ : วันที่ ๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ เวลา ๑๘.oo น.
ระยะเวลาที่จัดแสดง : ๘ - ๒๒ กุมภาพันธ์  ๒๕๕๖
ห้องนิทรรศการ : ห้องนิทรรศการชั้น ๑ ห้อง ๓ - ๔


แนวความคิด      

หากความสัมพันธ์ระหว่างสรรพสัตว์และดอกไม้ คือ ความผูกพันต่อกันและกัน
ห้วงความสุขนั้นจึงก่อให้เกิดความรัก “ระหว่างเรา”
ระหว่างเรา…คือ ความผูกพัน
ระหว่างเรา…คือ สิ่งที่มอบให้กัน
ระหว่างเรา…คือ การเกื้อหนุนซึ่งกันและกัน
และเพราะ “ระหว่างเรา คือ..รัก”


ภาพและข้อมูลจาก
jamjureeartgallery.blogspot.com


"ทศนิยม +" (TODSANIYOM PLUS)


นิทรรศการ : "ทศนิยม +" (TODSANIYOM PLUS)
ศิลปิน : กลุ่มศิลปินทศนิยม นิสิตชั้นปีที่ ๓ ภาควิชาทัศนศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ลักษณะงาน : จิตรกรรม ประติมากรรม ภาพพิมพ์ installation ภาพประกอบ  
พิธีเปิดนิทรรศการ : วันอังคารที่ ๕ กุมภาพันธ์ เวลา ๑๘.oo น.
โดย คุณสนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมเป็นประธานในพิธีเปิด
ระยะเวลาที่จัดแสดง : ๕ - ๒o กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖
ห้องนิทรรศการ : ห้องนิทรรศการชั้น ๒


แนวความคิด
       
นิทรรศการ "ทศนิยม +" หรือ TODSANIYOM PLUS เป็นงานของกลุ่มศิลปินทศนิยม ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ ๓ ภาควิชาทัศนศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ทศนิยม คือ กลุ่มนิสิตที่ศึกษาภาควิชาทัศนศิลป์ รุ่นที่ ๒๘ ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน ๑o คน รวมตัวกันแสดงงาน ซึ่งเมื่อปีที่แล้วได้เคยจัดนิทรรศการภาพพิมพ์แกะไม้ ณ หอศิลป์จามจุรี


งาน ทศนิยม + เป็นงานที่อยู่ในวิชาที่ชื่อว่า Advance Creative Visual Arts ซึ่งเป็นวิชาที่เปิดโอกาสให้นิสิตได้เรียนรู้ การที่จะแสดงออกทางด้านความคิดและจิตนาการตามความสร้างสรรค์ของแต่ล่ะบุคคลเพื่อพัฒนาไปถึงระดับการเป็นศิลปิน จนเกิดผลงานของทั้ง ๑o คน ประกอบไปด้วยงานจิตรกรรม ประติมากรรม installation ภาพประกอบ ซึ่งแต่ละคนก็จะมีความคิดและการสร้างสรรค๋ที่สะท้อนตัวตนออกมาในงาน


นิทรรศการจัดแสดงตั้งแต่วันที่ ๕ - ๒o กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ เปิดงานวันอังคารที่ ๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ เวลา ๑๘.oo น. โดย คุณสนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงาน ณ หอศิลป์จามจุรี


ภาพและข้อมูลจากเวบ
jamjureeartgallery.blogspot.com

So Many Mind 2


นิทรรรศการ So many mind ครั้งที่ ๒ ผลงานจาก ๒๑ ศิลปิน ทั้ง ญี่ปุ่น อินเดีย ออสเตเรีย สหรัฐอเมริกา และประเทศไทย

แสดงผลงานวันที่ ๔ - ๑๘ มกราคม ๒๕๕๖ นิทรรศการเปิดให้เข้าชมเวลา o๙.oo-๑๗.oo น. ปิดวันจันทร์

พิธีเปิดงานนิทรรศการ วันอังคารที่ ๘ มกราคม ๒๕๕๖ เวลา ๑๘.oo น. ณ ห้องแสดงงานชั้น ๑ ด้านหลัง หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่


ภาพและข้อมูลจากเวบ
portfolios.net
เฟซบุค Thailand Art Exhibitions
"บ้านของเราเอง"


นิทรรศการ ”บ้านของเราเอง” ผลงานศิลปะจัดวางโดย โนริโทชิ ฮิราคาวะ เป็นการจำลองบรรยากาศของตลาดนัดมาไว้ใน Gallery VER โดยจัดวางสิ่งของต่าง ๆ บนโต๊ะทรงกลมหลายตัว และเปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปเข้าชม โดยที่สามารถนำสิ่งของมาร่วมในงาน หรือจะหยิบติดมือกลับไปก็ได้ ฮิราคาวะเชิญชวนให้ทุกคนนำของในบ้านที่ไม่ได้ใช้แล้วมาร่วมในผลงาน งานศิลปะครั้งนี้จึงเป็นมากกว่าพื้นที่แห่งการแลกเปลี่ยน หากแต่ยังแสดงถึงการสนับสนุนครั้งสำคัญของสังคมทุนนิยมของเราในการเปลี่ยนไปสู่ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของมนุษชาติ Gallery VER จะกลายเป็นพื้นที่แห่งการมีส่วนร่วม ที่เข้าถึงผู้คนได้มากกว่านักชมงานในแวดวงศิลปะ และไม่เพียงแต่ชุมชนศิลปะบนพื้นที่ของตลาดนัดตอนกลางคืนเท่านั้น นิทรรศการนี้ยังดึงดูดผู้คนที่ผ่านไปมาบริเวณตลาดที่ไม่เขินอายและมีความสุขที่จะได้หยิบสิ่งของที่เจอจากนิทรรศการกลับไป การมีส่วนร่วมนี้จึงเป็นเสมือนสิ่งสะท้อนถึงประสบการณ์การให้และรับโดยอิสระและไม่มีผลตอบแทน พิสูจน์ถึงธรรมชาติของมนุษย์ที่เหนือการควบคุมของขนบธรรมเนียมและการศึกษา


โนริโทชิ ฮิราคาวะ เกิดในปี ๑๙๖o ในประเทศญี่ปุ่น และย้ายไปอาศัยในนิวยอร์กตั้งแต่ปี ๑๙๙๓ หลังจากจบการศึกษาด้านสังคมวิทยาประยุกต์ ฮิราคาวะกลายเป็นศิลปินร่วมสมัยที่เป็นที่รู้จักในระดับสากล เขามีผลงานมากมายทั้งด้านภาพถ่าย ภาพยนตร์ ศิลปะการเต้นรำ ศิลปะจัดวาง และศิลปะการแสดง ผลงานของเขาได้รับการจัดแสดงมากกว่า ๓oo ครั้งในพิพิธภัณฑ์ ศูนย์ศิลปะ และแกลอรี่ทั่วโลก รวมถึงในเทศกาลศิลปะ Venice Biennale Aperto, Istanbul Biennale, Site Santa Fe Biennale พิพิธภัณฑ์ Museum für Moderne Kunst ในแฟรงก์เฟิร์ต Center Pompidou ในปารีส และ PS1 ในนิวยอร์ก นอกจากนั้น เขายังได้ร่วมงานกับศิลปินในหลากหลายสาขา อาทิ นักกวี นักดนตรี นักออกแบบท่าเต้น และสถาปนิก และได้แสดงในโรงละคร Theater Am Turm ในแฟรงก์เฟิร์ต เทศกาล Danse Montpellier และ Foundation Cartier ในปารีส และมหาวิทยาลัยโตรอนโต


ฮิราคาวะเชื่อว่าการกระทำของมนุษย์ก่อให้เกิดวัฒนธรรมที่เราอาศัยอยู่ ผลงานของเขาเสนอให้ขยายความสามารถในการรับรู้ของมนุษย์ให้กว้างขึ้นเพื่อสานต่อวัฒนธรรมนี้ ภายใต้แนวความคิดนี้ฮิราคาวะกำลังท้าทายขอบเขตของการรับรู้ และเปลี่ยนทัศนคติทางสุนทรียศาสตร์สำหรับอนาคต


นิทรรศการ "บ้านของเราเอง"
โดย โนริโทชิ ฮิราคาวะ
ระยะเวลานิทรรศการ ๑๙ มกราคม - ๒๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖
ณ แกลเลอรี่เว่อร์


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เบอร์: o๘๙-๙๘๘-๕๘๙o (จิรัสย์), o๘๓-๗๗o-๑๖๗๕ (สิริพงษ์)
อีเมล: galleryver@gmail.com


ภาพและข้อมูลจากเวบ
เฟซบุค House of Ourselves
เฟซบุค Gallery VER"ลูกคุณหนู"


นัมเบอร์วันแกลเลอรี่ยินดีนำเสนอนิทรรศการภาพถ่ายลูกคุณหนูโดยชรินทร ราชุรัชต ลูกคุณหนูหมายถึงเด็กจากคอบครัวรํ่ารวยที่ได้รับการอบรมเลี้ยงดูประคบประหงมเป็นพิเศษ


ภาพผลงานชุดลูกคุณหนูพาเราเข้าไปสํารวจเรื่องราว ลักษณะอารมณ์ความเหงา โดดเดี่ยว ของเด็กที่เติบโตมาในครอบครัวที่มีฐานะรํ่ารวย ตามแบบฉบับคนเอเชีย ซึ่งมักถูกทิ้งไว้ในบ้านตามลำพังโดยมีเพียงพี่เลี้ยงหรือเเม่บ้านคอยดูเเล


ครั้งนี้ชรินทรกล้าที่จะเปิดเปลือยเรื่องราวเบื้องลึกของความเป็นครอบครัว เเละความกลัวที่ได้เติบโตเข้าสู่อีกช่วงวัยในบทบาทของพ่อแม่รุ่นต่อไปที่จะวนกลับไปเลี้ยงดูเด็กหรือลูก เพื่อเข้าสู่สังคมภาพลวงตาหรือที่เราชินและคุ้นหู “สังคมไฮโซ”


ซึ่งเหล่านี้เป็นที่มาสาระประเด็นหลักจากประสบการณ์วัยเด็กของชรินทรเองจากความเข้าอกเข้าใจถึงประสบการณ์ที่หลายครั้ง การอบรมลูกก็ไม่ต่างกับการเลี้ยงและฝึกสนัขให้เชื่อของ *Pavlov อันเป็นที่มาของปม *Elektraและ*Oedipus ดังในนวนิยายโศกนาฐกรรมกรีกโบราณ


นอกจากนี้ ชรินทรยังได้ถ่ายทอดผ่านมุมมองจากเด็กที่มีบุคลิกภาพเเตกเเยกซึ่งได้ใช้บรรดาผองเพื่อนในจินตนาการเป็นเสมือนเกราะป้องกันความเหงาเเละเป็นเครื่องมือในการช่วยเผชิญกับความเดียวดายในครอบครัวที่ขาดความอบอุ่น


พิธีเปิด  : เสาร์ที่ ๑๙ มกราคม ๒๕๕๖ เวลา ๑๘.oo น.

กิจกรรม  : พบปะพุดคุยกับศิลปินและรับสูจิบัตร
นิทรรศการ : ลูกคุณหนู

ศิลปิน : ชรินทร ราชุรัชต

วันที่ : ๑๙ มกราคม – ๙ กุมภาพันธ์  ๒๕๕๖

สถานที่ : Number 1 Gallery

ติดต่อโทร : o๘๓-๔๔๕-๘๓๓๓, o๒-๖๓o-๓๓๘๑


ภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com/
"การบรรยายเรื่อง “การจัดการธุรกิจภาพพิมพ์ศิลปะ”


การบรรยายเรื่อง “การจัดการธุรกิจภาพพิมพ์ศิลปะ” โดย อาจารย์กิติก้อง ติลกวัฒโนทัย
วันที่ : ๒๙ มกราคม ๒๕๕๖
สถานที่: ห้องประชุม ๕o๑ ชั้น ๕
เวลา ๑๗.๓o – ๑๙.๓o น

สำหรับผู้ที่สนใจศิลปะภาพพิมพ์ไม่ควรพลาด
การบรรยายเรื่อง “การจัดการธุรกิจภาพพิมพ์ศิลปะ” โดย อาจารย์กิติก้อง ติลกวัฒโนทัย
อาจารย์กิติก้อง ติลกวัฒโนทัย เจ้าของสตูดิโอ Chiangmai Art on Paper (C.A.P)
และอาจารย์ประจำสาขาวิชาศิลปะภาพพิมพ์ คณะศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมศาสตร์
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา(เจ็ดยอด)


การบรรยายเกี่ยวกับ
- แนะนำ ศิลปภาพพิมพ์ เบื้องต้น สำหรับผู้ไม่มีประสบการณ์เกี่ยวกับศิลปภาพพิมพ์
- วัตถุประสงค์ของการจัดตั้ง การจัดการ และระบบการทำงานของสตูดิโอภาพพิมพ์
- รูปแบบและกระบวนการนำ ศิลปภาพพิมพ์ สู่การตลาดและธุรกิจศิลปภาพพิมพ์
รวมถึง การสร้างมูลค่าในงานศิลปภาพพิมพ์


สตูดิโอภาพพิมพ์ศิลปะเป็นธุรกิจใหม่ที่สร้างรายได้ และมูลค่าในตัวชิ้นงาน เราจะได้เห็นทิศทางการทำงานศิลปะอีกแขนงหนึ่ง แทรกในกระบวนการสร้างสรรค์ โดยเชื่อมโยงงานภาพพิมพ์ให้เกิดมุมมองหลากหลายขึ้น

ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าฟัง!

สำรองที่นั่งและสอบถามเพิ่มเติม
โทร. o๒-๒๑๔-๖๖๓o-๘ ต่อ ๕๑๘
E-mail : education@bacc.or.th


ข้อมูลจากเวบ เฟซบุค


บีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ Hawaii_Havaii

Free TextEditor
Create Date : 20 มกราคม 2556
Last Update : 20 มกราคม 2556 21:31:42 น. 0 comments
Counter : 8188 Pageviews.

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.