happy memories
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2556
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
5 ธันวาคม 2556
 
All Blogs
 
เสพงานศิลป์ ๗o
ภาพจากเวบ deviantart.com

"ฉันได้จากโลกนี้ไปแล้วโดยไม่เสียใจ

เพราะฉันได้อุทิศชีวิตของฉันให้กับ

บางสิ่งที่เป็นประโยชน์

ในฐานะเป็นผู้รับใช้ที่ต่ำต้อย

ในงานศิลปของฉัน

ชีวิตนั้นสั้น....แต่ศิลปะยืนยาว


ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี

Romance - ‪Yuhki Kuramoto‬

"มหกรรมวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติสดุดีอัครศิลปิน”


นายสนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวถึงจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๖ พรรษา ว่า กระทรวงวัฒนธรรม ได้ร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ องค์กรทางศาสนา ศูนย์การค้าสยามพารากอน และบริษัท บัณฑิต เซ็นเตอร์ จำกัด จัดงานมหกรรมวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ “อาเซียนสดุดีอัครศิลปิน” ขึ้น ระหว่างวันที่ ๑ –๘ ธันวาคม ๒๕๕๖ ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ภายใต้แนวคิดพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นแบบอย่างที่ดีต่อพสกนิกรในทุกๆด้าน และทรงมีพระอัจฉริยภาพทุกแขนง ได้แก่ ดนตรี วรรณกรรม และศิลปะณ ลานพาร์คพารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน ตั้งแต่เวลา ๑๗.oo - ๒๑.oo น.


โดยจัดให้มีการแสดงนาฏศิลป์และดนตรีของอาเซียนได้แก่ บรูไน อินโดนีเซีย เมียนมาร์ ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และเวียดนาม รวมทั้งจีน และเกาหลี ซึ่งเป็นประเทศคู่เจรจา รวมทั้งจัดฉายวีดิทัศน์เรื่อง “อัครศิลปิน” ในระหว่างการแสดง โดยประเทศไทยได้นำเสนอศิลปะการแสดงชั้นเยี่ยม อาทิ การแสดงวงดุริยางค์สากลจากกรมศิลปากร วงดุริยางค์เยาวชนไทยจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม วงดุริยางค์สากลจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วงดุริยางค์สากลจากมหาวิทยาลัยศิลปากร การแสดงวงดนตรีพื้นบ้านภาคอีสานและพื้นบ้านภาคใต้ ตลอดจนมีการแสดงสุดยอดวงดนตรีร่วมสมัย อาทิ ขุนอินแจ๊สออฟสยาม วงจีบ และวงโจงกระเบน เป็นต้น ที่พิเศษสุดจะมีการแสดงมินิคอนเสริ์ตของศิลปินจากประเทศลาว กัมพูชาและสิงคโปร์ ซึ่งบริเวณโดยรอบนั้นยังมีการจำหน่ายสินค้าทางวัฒนธรรมจากสถานเอกอัครราชทูตของกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงวัฒนธรรมที่ร่วมกันจัดขึ้น ได้แก่กรมการศาสนา จัดงาน “รวมพลังศาสนิกชนทุกศาสนา เทิดไท้องค์ราชัน” พร้อมกันทั้งส่วนกลางและ ส่วนภูมิภาค อีกด้วยภาพและข้อมูลจากเวบ
naewna.com
kasetporpeangclub.com

"นิทรรศการจิตรกรรมเทิดพระเกียรติกษัตริย์แห่งสยาม”


ขอเชิญร่วมงาน นิทรรศการจิตรกรรมเทิดพระเกียรติกษัตริย์แห่งสยม "องค์ภูมิพล"ร่วมชมและเลือกซื้อภาพวาดภายในงาน เพื่อสมทบทุนรายได้มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)ยามยาก สภากาชาดไทยวันที่ ๒-๖ ธันวาคม ๒๕๕๖ ณ ลาน K Square ศูนย์การค้า เควิลเลจ สุขุมวิท ๒๖ วันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๖ ร่วมจุดเทียนชัยถวายพระพรและร่วมประมูลภาพเขียนพระบรมสาทิสลักษณ์พร้อมกิจกรรมวาดภาพกับศิลปิน ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ทุกวัน เวลา ๑๘.oo-๒o.oo น.ภาพและข้อมูลจากเวบ
ryt9.com

"การ์ตูน ในหลวงของเรา”


พระราชประวัติรัชกาลที่ ๙ ในรูปแบบการ์ตูนสี่สีฉบับปกแข็งสวยงามน่าสะสม ด้วยการนำการ์ตูนเทิดไท้องค์ราชัน รัชกาลที่ ๙ เข้าใจง่ายและครบถ้วน ตั้งแต่ทรงขึ้นครองราชย์ พระราชกรณียกิจต่างๆ โครงการพระราชดำรัส จนถึงปีมหามงคลฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖o ปี เพื่อที่จะทำให้ชาวไทย โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ ได้ซึบซับรับรู้ถึงความเสียสละของพระองค์ท่านเพื่อให้คนไทยได้อยู่ดีมีสุข


ในยุคสมัยที่บ้านเมืองเต็มไปด้วยความขัดแย้ง หนทางเดียวที่จะทำให้ประเทศสามารถดำรงความเป็นชาติอยู่ได้ ก็คือสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นสิ่งเดียวที่ช่วยร้อยรัดความสามัคคี สร้างความหวังให้ประชาชนของแผ่นดินมาทุกสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ ซึ่งตลอดเวลานับแต่เสด็จขึ้นครองราชย์ ได้ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจ เพื่อแผ่นดินและประชาชนชาวไทยอย่างมากมายสุดจะพรรณนาสมกับพระราชปณิธานที่ปรากฏในพระปฐมบรมราชโองการว่า “เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม”


สารบัญ
ตอนที่ ๑ แสงสว่างแห่งความหวัง ในความมืดมัวและหมองหม่น
ตอนที่ ๒ นางแก้วคู่พระบารมี
ตอนที่ ๓ เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม
ตอนที่ ๔ ไปเถิดมหาบพิตร ราษฏรไม่เป็นภัยแก่พระมหากษัตริย์
ตอนที่ ๕ ศูนย์รวมใจไทยประชา
ตอนที่ ๖ พระทรงนำปวงชนพ้นวิกฤติ
ตอนที่ ๗ พระอัครศิลปิน
ตอนที่ ๘ กึ่งศตวรรษ ธ นำไทยทั้งชาติพ้นภัย
ตอนที่ ๙ นานาโครงการพระราชดำริ
ตอนที่ 10 หกทศวรรษในสิริราชสมบัติภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com


วาด "พ่อหลวง" ด้วย Photoshop


เพราะรู้สึกว่าตัวเองไม่มีฝีมือในด้านการวาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องจากเมื่อครั้งยังเรียนระดับอาชีวศึกษา ที่ จ.สงขลา เคยลองวาด และรู้สึกว่าวาดไม่สวย มีผลทำให้ ซุฟ - สราวุธ อิสรานุวรรธน์ แทบไม่มีความมั่นใจที่จะวาดอีกเลย เขาได้แต่เก็บความรู้สึกนี้ไว้กับตัวเองอย่างเงียบ ๆ ไม่เคยบอกเล่าให้ใครฟัง เพราะปกติเป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเองค่อนข้างสูง


“กลัวคนบอกว่า ป๊อด (กลัว ปอดแหก ไม่กล้า ) นี่หว่า เพราะผมเป็นคนที่มั่นใจในตัวเองสูงมากนะฮะ ก็เลยกลัวว่าคนจะรู้ว่าเรามีความไม่มั่นใจบางอย่างอยู่ เพราะตั้งแต่เด็กๆแล้ว ผมเป็นคนนึงที่รู้สึกว่าตัวเองวาดรูปได้ดี เคยส่งประกวด และก็มั่นใจในฝีมือตัวเองว่า โอ้ย... ฉันเก่ง ๆๆ”


มีช่วงที่มาเรียนมหาวิทยาลัย ที่ทำให้เราได้รู้ว่า มีคนที่เขาเก่งกว่าเราเยอะมาก และยิ่งเมื่อออกมาทำงาน ก็ยิ่งรู้ว่าตัวเรามันน้อยนิดมาก ซึ่งการที่ผมรู้สึกว่าตัวเองวาดภาพพระองค์ท่านได้ไม่เหมือน มันทำให้ผม Down มาก ๆ ควาาม Self มันก็เริ่มหายไป”เหตุเพราะปิ๊ง “หญิงแต้ว”กระทั่งเรียนจบระดับปริญญาตรี เอกจิตรกรรม สาขาทัศนศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไปทำงานโรงงานทำอาหารส่งออกอยู่พักใหญ่ โดยแทบไม่ทำงานศิลปะเลย แล้วได้กลับมาทำงานโฆษณาที่ บริษัท Doublehead Studio ทำให้ได้ฝึกวาดภาพพอร์เทรต ด้วยคอมพิวเตอร์ เพื่อใช้ทำ Storyboard (แผ่นป้ายที่เขียนเรียบเรียงฉากหรือเรื่องราวที่จะถ่ายทำ)


“เพราะงานที่ทำทุกวัน ผมต้องวาดภาพคน ด้วยคอมพิวเตอร์ทุกวัน ต้องทำเป็นไฟล์ดิจิตอล เพื่อที่จะแก้ไขงานได้ง่าย ซึ่งในความรู้สึกของผม มันก็ไม่ได้ต่างจากการวาดภาพทั่วไป เพียงแค่เราเปลี่ยนจากที่เคยใช้ดินสอ หรือใช้สีวาดภาพบนกระดาษหรือบนผ้าใบ มาใช้เม้าส์ปากกา วาดบนคอมพิวเตอร์ ดังนั้นทักษะ เดิม ๆ ที่เราเคยเรียนมา มันก็ยังได้ใช้เหมือนเดิม”


ขณะเดียวกัน สราวุธได้เลือกคนหรือเรื่องราวที่อยู่ในกระแสของละครและภาพยนตร์มาฝึกวาด เมื่อวาดเสร็จก็มักจะนำไปโพสต์บนโซเชียลมีเดีย


“อย่างภาพที่วาดเกี่ยวกับละครเรื่อง “สุภาพบุรุษจุฑาเทพ” กับ “ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น” เป็นงานที่ทำให้คนรู้จักผม เพราะวาดเสร็จผมก็โพสต์ ก็เลยมีคนตามดูงานอยู่เรื่อย ๆ


เสียงตอบรับที่ดีจากผู้ที่ได้ชมผลงาน ทำให้เขาวาดอย่างต่อเนื่อง และยังสร้างรายได้ให้อีกทาง


“งานที่ผมโพสต์ในช่วงที่มีละครสุภาพบุรุษจุฑาเทพออกอากาศ มีคนชอบเยอะมาก สิ่งที่ทำให้ผมคิดอยากวาดละครเรื่องนี้ มันเกิดจากการที่ผมชอบ หญิงแต้ว หรือ หม่อมเจ้าหญิงวรรณรสา ในตอน คุณชายปวรรุจ คือผมชอบละครหรือชอบหนังเรื่องไหน ผมก็วาด ผมวาดขึ้นมาภาพนึงก่อน แล้วบังเอิญว่าน้องสาวผมก็ชอบละครเรื่องนี้ ก็เลยมาบอกว่าทำไมแกไม่วาดคุณชายปวรรุจด้วย พอวาดเยอะเข้า น้องก็มาบอกอีกว่า ทำไมแกไม่วาดภาพคนนั้นภาพคนนี้บ้าง พอวาดไปสักพักคนก็จะมีคนในโซเชียลมีเดียเข้ามาถามอีกว่า รับวาดภาพคนทั่วไปหรือเปล่าคะ ก็เลยเป็นหนทางทำให้เรามีรายได้ไปด้วย


บางคนจะแต่งงานก็มาบอกว่าอยากจะได้ภาพตรีมนั้นตรีมนี้ โดยขอให้ภาพของหนู ใส่ชุดเหมือนคุณกรองแก้ว (นางสาวศรีสยาม) ในตอน คุณชายพุฒิภัทร งานที่เกิดจากวาดละครเรื่องนี้ จึงทำให้ผมเป็นที่รู้จักมากขึ้นประมาณนึง อย่าง อินสตราแกรม ของผม ตอนแรกมีคนติดตามอยู่แค่ ๒o คน พอผมโพสต์งานพวกนี้เข้า จนถึงตอนนี้มีคนติดตาม ๖,ooo กว่าคนแล้วครับ มากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ บางคนก็สงสัยว่า มันเป็นภาพอะไร ใช้โปรแกรมอะไรทำ แล้วใช้App (Application ) หรือเปล่า ก็ต้องอธิบายกันไป บางทีก็มีคนมาช่วยตอบให้ คือบางคนอธิบายไปเขาก็ไม่ค่อยเข้าใจหรอกว่างานมันถูกสร้างขึ้นมาได้อย่างไร ไม่ใช่เรื่องที่เราจะต้องไปว่าเขา ถ้าเขาไม่เข้าใจ เพียงแต่ว่าเขาเห็นงานแล้วเขาชอบ ก็เลยถาม ซึ่งความจริงแล้ว งานของผม เป็นงานที่ถูกวาดขึ้นด้วยโปรแกรม Photoshop ครับ ไม่ได้เป็นการเอาภาพถ่ายมาสแกนลงคอมพิวเตอร์แล้วเอามารีทัช แต่เป็นการวาดขึ้นใหม่หมดในคอมพิวเตอร์”วาดพ่อหลวง ด้วย Photoshopแม้ความมั่นใจที่เคยหดหาย จะค่อย ๆ ถูกเรียกคืนกลับมาบ้างแล้ว ทว่าสราวุธก็ยังไม่มั่นใจที่จะวาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อยู่ดี กระทั่งเมื่อไม่กี่เดือนมานี้


“วันคล้ายวันเกิดของผมเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมานี้ ผมไปเปิดแฟ้มดู เพราะงานผมเยอะมาก งานไหนเป็นงานจ้าง งานไหนเป็นงานเขียนเล่น ผมจะทำแยกแฟ้มไว้ จนได้ไปเห็นภาพวาดสีน้ำภาพหนึ่งของตัวเอง ซึ่งเป็นภาพพระองค์ท่าน อยู่ในพระอิริยาบถที่พระพักตร์มองเฉียงนิดนึง ก็ตกใจว่า โอ้.. เรายังมีงานสีน้ำที่วาดพระองค์ท่านอยู่ด้วยเหรอ เพราะงานสีน้ำผมมีเก็บไว้น้อยมาก เนื่องจากสมัยก่อน ยังไม่มีกล้องดิจิตอลถ่ายเป็นไฟล์เก็บไว้ จึงทำให้ งานบางส่วนหายไปหมด พอเจอภาพพระองค์ท่าน เลยเอามานั่งดู ซึ่งภาพนี้วาดขึ้นตอนเรียนจบแล้ว แต่วาดจนลืมไปแล้วว่าเคยวาด มีแค่ภาพเดียวที่ยังเหลืออยู่


เลยได้มานั่งคิดดูว่า งานที่เราวาดด้วยคอมพิวเตอร์ เราวาดคนอื่นเยอะมากเลยนะ แต่เราจะไม่วาดพระองค์ท่านเลยเหรอ เราน่าจะมั่นใจได้แล้วนะ เพราะฝึกฝนด้วยการวาดคนอื่นมาเยอะแล้ว และทำได้ดีขึ้นบ้างแล้ว ด้วยเหตุนี้ วันคล้ายวันเกิดของตัวเอง ก็เลยลองวาดภาพพระองค์ท่านขึ้นมาภาพหนึ่ง พระพัตร์มองก้มนิดนึง และแย้มพระสรวลที่มุมปาก เอ... ก็สวยดีนะ เป็นภาพลายเส้น ยังคงวาดด้วยโปรแกรมPhotoshop แต่จริง ๆ แล้ว คอมพิวเตอร์ก็มีหลายโปรแกรมที่เอาไว้สำหรับวาดภาพได้ แต่ผมวาดพระองค์ท่านด้วยโปรแกรมนี้ เพราะถนัดด้วย และงานที่ทำอยู่ก็ใช้ด้วย”


เมื่อวาดเสร็จ สราวุธไม่รีรอที่จะนำไปโพสต์ให้คนอื่น ๆ ช่วยติชม เช่นเคย


“ผมเป็นพวกขี้อวดอยู่แล้ว(หัวเราะ) ที่เลือกวาดลายเส้น เพราะว่ามันเรียบง่ายดี และทุกวันนี้ ผมก็ยังรู้สึกว่าตัวเองเขียนแบบลายเส้นได้ดีกว่าที่จะลงสี พอมั่นใจขึ้น ก็วาดเรื่อย ๆ แต่ไม่ได้ตั้งใจจะนำไปทำอะไร”


ทว่าที่ผ่านมาผลงานได้ถูกคนขอไปใช้เยอะมาก ซึ่งสราวุไม่คิดค่าใช้จ่าย หากไม่ได้นำไปใช้ในเชิงธุรกิ ล่าสุดมีคนขอร้องให้ช่วยวาดปกซีดีเพลงที่ทำถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และยังเป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกเลือกให้เป็นแบบ บันทึกเบื้องหลังการทำงานศิลปะ ไปประกอบมิวสิควิดีโอ


“หลังจากมีคนขอไปใช้เยอะขึ้น ก็เลยพยายามวาดในพระอิริยาบถที่แตกต่างออกไป แล้วช่วงหลังพอเพื่อนเห็นเข้า ก็อยากจะได้ไปติดบ้านบ้าง หรือมีเพื่อนอยู่คนหนึ่งเขาเปิดคลีนิคใหม่ อยากได้ภาพพระองค์ท่านไปติดเพื่อเป็นสิริมงคล ผมเลยวาดให้แล้วลงสีด้วย ใครอยากนำไปใช้งานสามารถนำไปปริ้นลงได้ทั้งกระดาษและผ้าใบ เพราะผมทำไฟล์ใหญ่มาก ๓ox๔o นิ้ว คุณภาพมันได้ฮะ”Digital Artist
สราวุธยังสนุกกับการวาดภาพบนคอมพิวเตอร์ และคิดว่าส่วนหนึ่งที่คนติดตามชมผลงานของเขาเพราะว่าเขาเริ่มมีสไตล์เป็นของตัวเองมากขึ้น และผลงานสามารถสื่อสารกับผู้คนได้ง่าย อีกทั้งยังมีเสน่ห์คล้ายภาพสีน้ำ


“งานของผมมีการใส่ลายเส้นลงไปในรายละเอียดเยอะ เน้นดวงตา เน้นปาก ผมเขียนพอร์เทรตเเยอะ สิ่งที่ผมเน้น จึงเป็นเรื่องของการสื่ออารมณ์ด้วยดวงตาและใ บหน้า และมีวิธีการลงสีที่แม้จะเป็นงานดิจิตอลก็จริง แต่ดูแล้วมีอารมณ์คล้ายภาพที่วาดด้วยสีน้ำ ดูใส ๆ สว่าง ๆ และด้วยความที่เป็นภาพเหมือน คนจึงดูและชอบได้ง่ายขึ้น ถ้าเป็นกลุ่มของคนที่เขาเขียนดิจิตอลด้วยกัน จะรู้ว่า เมื่อช่วงเริ่มต้นจะเขียนคล้ายๆลักษณะนี้ เป็นภาพแบน ๆ แล้วเน้นน้ำหนัก เหมือนเราเวาดภาพดรออิ้ง แต่คนที่วาดมาได้สักพักจะมีสไตล์การสะกิดแสง ปล่อยบางช่วง เช่น ทำให้ส่วนศีรษะของแบบกับฉากหลังให้หายกลืนกัน สไตล์ของผมจะเป็นแบบนั้น คนที่ตามงานเรามาเรื่อย ๆ ก็จะได้เห็นว่างานเรามีวิวัฒนการอย่างไร และเริ่มจำเอกลักษณ์ตรงนี้ได้”


สราวุธมองว่าโลกของโซเชียลมีเดีย มีประโยชน์ต่อการทำงานศิลปะของเขาเป็นอย่างมาก เพราะหลายคนที่สร้างสรรค์ผลงานด้วยเทคนิคเดียวสามารถแลกเปลี่ยนและเรียนรู้ไปด้วยกันได้อย่างง่ายดาย ดังเช่นที่เขาได้เข้าร่วมป็นสมาชิกกลุ่ม Digital Artist


“โปรแกรมนี้ทำได้ด้วยเหรอ พี่ต้องทำยังไง วางเส้น วางเลเยอร์ตรงไหน หรือพี่เริ่มต้นด้วยการวาดด้วยมือก่อน แล้วสแกนมาลงคอมฯ หรือเปล่า แลกเปลี่ยน และบอกกันได้หมด มันเป็นความรู้ ผมว่าดีนะโลกโซเชียลมีเดีย ใครมีเทคนิคอะไรเอามาแลกเปลี่ยน ผมเองก็ได้ศึกษางานของแต่ละคนเหมือนกันว่า ทำไมคนนี้ถึงทำออกมาแล้วมีรูปแบบที่แตกต่างจากคนอื่นได้ เพราะการจะทำงานสายนี้ มันเกิดไม่ได้ครับ ถ้าเราไม่มีสไตล์เป็นของตัวเอง ไม่เช่นนั้นมันจะเหมือนกันหมดเลย ผมไม่ได้ต้องการเด่นกว่าใครหรอกครับ แต่ถ้าเราไม่หาสไตล์ของตัวเอง เราก็จะไม่มีตัวตน เราทำงานออกมา มันต้องเป็นที่พอใจและเป็นตัวเราด้วย ถ้าเป็นตัวเราไม่ได้ แล้วเป็นแบบคนอื่นก็อย่าทำเลย”


นอกจากนี้เขายังมีความคิดที่จะแสดงผลงานของตัวเองในรูปแบบนิทรรศการด้วย อาจจะเริ่มด้วยการร่วมแสดงกับกลุ่มคนที่ทำงานแขนงเดียวกันก่อน


“เรื่องแสดงงาน ผมคิดตั้งแต่ตอนที่เริ่มกลับมาวาด ว่าน่าจะมีสักครั้งที่เรารวมงานไปแสดง อาจจะแสดงร่วมกับกลุ่มน้องที่ทำงานด้วยกัน หรือทำงานสายเดียวกัน ก็เคยคุยกันว่า เฮ้ย ถ้างานเรายังไม่มากพอ เรารวมกลุ่มกันนำงานไปแสดงไม๊ แล้วตอนนี้ก็มีคนที่หาดใหญ่ที่ได้เห็นงานผม เขาเปิดร้านกาแฟ และมีแกลเลอรี่เล็กๆแสดงงานหมุนเวียน เขาชวนไว้ว่าจะเอางานผมไปแสดง น่าจะแสดงเดือนนี้แหล่ะครับ


ขณะที่การนำภาพวาดชิ้นใหม่ ไปโพสต์ให้คนได้ชมทางโซเชียลมีเดีย ก็ยังจะมีอยู่ต่อไป แม้ว่าจะไม่ได้มีอะไรมากดดันว่าเขาต้องทำงานต่อเนื่อง


“เพื่อนในโลกโซเชียลมีเดียมันเยอะมาก ใครจะมานั่งสนใจว่าใครไม่มีงานออกมา หรือใครคนนึงหายไปจากชีวิต แต่ผมจะมีเพื่อนหลายคน ตัวอย่าง ป้าอ้อ ที่คอยตามดูงานของเรา แล้วพอเราหายไปก็จะคอยถามว่า ซุฟไม่โพสต์งานอีกแล้วหรือ ความใส่ใจตรงนี้ มันไม่ใช่แรงกดดัน แต่เป็นความรู้สึกดีมากกว่าที่กระตุ้นให้เราวาดงานใหม่ ๆ ออกมา”


พ่อทรงทำหลายอย่างได้ดี ทำไมเราจะทำบางอย่างให้ดีไม่ได้แม้จะเพิ่งกลับมาวาดภาพพระองค์ท่าน ในเวลาเพียงไม่นาน แต่ด้วยความที่วาดเยอะและวาดอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระหว่างที่หาภาพเพื่อมาใช้เป็นภาพต้นแบบสำหรับวาดในคอมพิวเตอร์ ทำให้สราวุธรู้สึกประทับใจใน พระราชกรณียกิจอันมากมายของพระองค์ท่านที่ทรงทำเพื่อประชาชน รวมถึงพระราชกรณียกิจส่วนพระองค์ ซึ่งเป็นการ ยากที่คนเพียงคนเดียวจะสามารถทำไปพร้อม ๆ กันได้และทำได้ดี จึงเป็นกำลังใจให้เขามุ่งมั่นที่จะเพียรพยายามทำบางอย่างที่ตัวเองสามารถทำได้ให้ดีที่สุด


"เพราะก่อนที่ผมจะวาดผมต้องหาภาพต้นแบบก่อน ระหว่างที่หา ก็ทำให้รับรู้ว่าพระองค์ท่านมีพระราชกรณียกิจเยอะมากๆ เฉพาะพระราชกรณียกิจที่ทำเพื่อประชาชนก็เยอะมากอยู่แล้ว ไม่นับรวมในส่วนของงานอดิเรก ก็ยังเยอะด้วย ทั้งด้านกีฬา ดนตรี ศิลปะฯลฯ ทำไมพระองค์ท่านทรงทำได้มากมายขนาดนั้น และทำได้ดีด้วย ขณะที่ตัวผมเอง มีแค่งานศิลปะะอย่างเดียวเท่านั้นที่ผมรู้ว่าผมทำได้ ผมจึงได้ถามตัวเองว่า แค่นี้ยังไม่กล้าที่จะทำอีกหรือ ยังไม่พยายามอีกหรือ ถึงตอนนี้ก็ไม่ได้หมายความว่า ผมกลับมา Self นะครับ แต่มีกำลังใจที่จะทำ กระเตื้องขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง ไม่ได้ฝังตัวเองไว้ข้างล่างแล้ว ผมคิดว่า สิ่งที่พระองค์ท่านทำ ไม่ได้ต้องการจะบอกหรอกว่า คนอื่นต้องทำให้ได้อย่างพระองค์ท่านบ้าง เพราะทรงเห็นอยู่ว่าแต่ละคนต่างมีศักยภาพที่จะแสดงออกมากแค่ไหน ไม่ได้บอกว่าใครต้องทำอะไร แค่ทรงทำให้ดูเป็นตัวอย่าง เพื่อที่เราจะได้ทำในสิ่งที่เราทำได้ ให้ดีที่สุด”ภาพและข้อมูลจากเวบ
manager.co.th

พระทรงเป็นยิ่งกว่ามหากษัตริย์" (More Than a Monarch)


สยามพารากอน ร่วมกับ สำนักนายกรัฐมนตรี จัดงานเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๖ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๖ ภายใต้ชื่อ “พระทรงเป็นยิ่งกว่ามหากษัตริย์” (More than A Monarch) ระหว่างวันที่ ๑ – ๑o ธันวาคม ๒๕๕๖ ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน


เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๖ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๖ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ร่วมกับ สำนักนายกรัฐมนตรี เตรียมจัดงานเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้ชื่องาน “พระทรงเป็นยิ่งกว่ามหากษัตริย์” (More than A Monarch) เพื่อเป็นการร่วมถวายความจงรักภักดี เทิดทูนพระเกียรติคุณ และพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยอย่างอเนกอนันต์ พร้อมทั้งจัดนิทรรศการ การแสดงศิลปวัฒนธรรม การแสดงดนตรี และกิจกรรมเทิดพระเกียรติต่าง ๆ มากมาย ในระหว่างวันที่ ๑ – ๑o ธันวาคม ๒๕๕๖ ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน


งานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลนี้ จะจัดขึ้นรวม ๑o วัน โดยเปิดโอกาสให้ประชาชนชาวไทยร่วมถวายพระพรภายในบริเวณส่วนนิทรรศการ “พระทรงเป็นยิ่งกว่ามหากษัตริย์” ที่ได้จัดแสดงพระบรมฉายาลักษณ์ขนาดใหญ่ตกแต่งด้วยดอกพุทธรักษาอันเป็นสัญลักษณ์ วันพ่อแห่งชาติพร้อมทั้งจัดกิจกรรมบริเวณพื้นที่ส่วนต่างๆของศูนย์การค้าสยามพารากอน อันประกอบด้วย ๔ กิจกรรมหลัก ได้แก่


๑. นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ “พระราชสถานะตามรัฐธรรมนูญของพระมหากษัตริย์ไทย พระราชสมัญญา และพระเกียรติคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว”

๒. มหกรรมเฉลิมพระเกียรติ “อาเซียน สดุดี อัครศิลปิน” และการออกร้านจากประเทศสมาชิกประชาคมอาเซียน โดยกระทรวงวัฒนธรรม

๓. นิทรรศการแสดงผลงานศิลปะ “กระต่ายแห่งความเพียร” จาก ๑๔ จิตรกรชื่อดังของอาเซียน

๔. นิทรรศการศิลปะการจัดสวนดอกไม้โครงการหลวงเทิดพระเกียรติ โดย โชโกะ คาริยาซากิ (Shogo Kariyazaki) ศิลปินนักจัดดอกไม้ระดับโลกชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น


สำหรับกิจกรรมนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ “พระราชสถานะตามรัฐธรรมนูญของพระมหากษัตริย์ไทยพระราชสมัญญา และพระเกียรติคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” เป็นงานนิทรรศการนำเสนอพระราชสถานะของพระมหากษัตริย์ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พร้อมถ่ายทอดเรื่องราวพระเกียรติคุณและพระราชสมัญญาที่พระองค์ท่านทรงได้รับการทูลเกล้าฯ ถวายตลอดมา ด้วยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงเปรียบเสมือนดั่งพ่อผู้เป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยทั้งชาติ พระองค์ได้ทรงทุ่มเทพระราชหฤทัยและพระวรกายเพื่อที่จะนำพาประเทศไทยไปสู่การพัฒนาอันยั่งยืน ทัดเทียมนานาอารยประเทศ โดยมิได้ทรงละทิ้งเอกลักษณ์และภูมิปัญญาอันล้ำค่าที่มีอยู่คู่แผ่นดินไทย ด้วยน้ำพระทัยที่พร่างพรมไปทั่วทุกหลังคาเรือน และพระปรีชาสามารถซึ่งเป็นที่ประจักษ์ตลอดระยะเวลาแห่งการปกครองแผ่นดินโดยธรรมเช่นนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงมิได้ทรงเป็นเพียงที่เคารพรักและเทิดทูนไว้เหนือเกล้าของปวงชนชาวไทยผู้เป็นพสกนิกรภายใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารของพระองค์เท่านั้น หากแต่ในสายตาของชาวต่างชาติ พระองค์ก็ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ ผู้ยิ่งใหญ่ ซึ่งทรงได้รับการยอมรับไปทั่วโลกด้วยเช่นกัน นอกจากนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวยังทรงได้รับการประกาศสดุดีพระเกียรติคุณอีกมากมาย โดยนิทรรศการดังกล่าวจะจัดให้ชมฟรีระหว่างวันที่ ๑ - ๑o ธันวาคม ๒๕๕๖ ณ บริเวณ Hall of Mirrors ชั้น M และ Lifestyle Hall ชั้น ๒ สยามพารากอน


ในส่วนกิจกรรมเทิดพระเกียรติพระอัจฉริยภาพของพระองค์ท่าน ภายใต้หัวข้อ “อาเซียน สดุดี อัครศิลปิน” (ASEAN in Praise of the Supreme Artist) โดยกระทรวงวัฒนธรรมในฐานะเจ้าภาพหลัก มีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในฐานะทรงเป็นองค์อุปถัมภ์แห่งศิลปวัฒนธรรมไทย และทรงพระปรีชาสามารถล้ำเลิศ ในงานศิลปะ ทั้งในด้านดนตรี วรรณกรรม และศิลปะ จนได้รับการยกย่องสดุดีพระเกียรติคุณอันเป็นที่ประจักษ์ชัดทั้งในประเทศและต่างประเทศ และได้รับพระราชสมัญญา “อัครศิลปิน” ตลอดจนได้รับความร่วมมือจากกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับประเทศไทย รวมทั้งประเทศจีน เกาหลี และญี่ปุ่น ที่พร้อมใจกันมาร่วมเฉลิมพระเกียรติ นำเสนอวัฒนธรรมในหลายมิติ ที่มีความอย่างยิ่งใหญ่และสมพระเกียรติ แสดงความเป็นเลิศด้านศิลปวัฒนธรรม ด้านศิลปหัตถกรรม รวมทั้งการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับประเทศต่างๆในกลุ่มสมาชิกอาเซียนทั้ง ๑๓ ประเทศที่หลากหลาย ร่วมสมัย และดั้งเดิม ที่มีคุณค่า ประกอบด้วย การแสดงวงดุริยางค์สากล จาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศิลปากร กรมศิลปากร และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม การแสดงนาฏศิลป์ ดนตรีพื้นบ้าน และการออกร้านของประเทศของสมาชิกอาเซียนและคู่เจรจา รวมทั้งการสาธิต และนิทรรศการศิลปหัตถกรรมไทย ตลอดจนการแสดงดนตรีร่วมสมัย เพลงคลาสสิก “จีบ คนกรุงเทพ” การแสดงชุดพิเศษ และขับร้องเพลง พระราชนิพนธ์ OH I say ของนักร้องจากประเทศสมาชิกอาเซียน ซึ่งงานดังกล่าวจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ ๑ - ๘ ธันวาคมนี้ ณ พาร์ค พารากอน และในวันที่ ๕ ธ.ค. จะมีการจุดเทียนชัยถวายพระพรชัยมงคลแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ พาร์ค พารากอน ด้วย


สำหรับนิทรรศการเทิดพระเกียรติ “กระต่ายแห่งความเพียร” จะเป็นการแสดงผลงานศิลปะกระต่ายจำนวน ๑๔ ตัว จาก ๑๒ จิตรกรอาเซียนชั้นนำ และ ๒ จิตรกรไทยระดับแนวหน้า - อาจารย์ ปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินและอาจารย์สอนศิลปะผู้มากความรู้ความสามารถ และ ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี ศิลปินภาพเหมือนร่วมสมัย ซึ่งทั้งหมดจะมานำเสนอประติมากรรมกระต่ายลอยตัวที่ร่วมสร้างสรรค์ ออกแบบ และวาดลวดลายในรูปแบบร่วมสมัย สะท้อนเอกลักษณ์ของแต่ละคน เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเฉลิมฉลองแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยประติมากรรมกระต่ายลอยตัวนั้น อยู่ในลักษณะกำลังก้าวย่าง อันหมายถึงปีมหามงคลเฉลิมพระชนพรรษา ตรงกับปีเถาะ ซึ่งปีกระต่ายเป็นเครื่องหมายแห่งปีนักษัตร อันเป็นปีพระราชสมภพของพระองค์ ในขณะที่สีสันและลวดลายที่จิตรกรแต่ละท่านรังสรรค์ หมายถึง ความเจริญรุ่งเรืองของประเทศไทย ภายใต้พระบรมโพธิสมภาร โดยจัดแสดง ณ บริเวณ โถงหน้าร้าน ชาแนล (Chanel) ชั้น M ในระหว่างวันที่ ๑ – ๑o ธันวาคมนี้


อีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจ คือ นิทรรศการศิลปะ “การจัดสวนดอกไม้มงคลเทิดพระเกียรติ” สุดอลังการ ของ โชโกะ คาริยาซากิ (Shogo Kariyazaki) ศิลปินนักจัดดอกไม้ระดับโลกชาวญี่ปุ่น ที่เคยสร้างสรรค์ผลงานระดับโลกมาแล้วอย่างโชกโชน ตลอดจนได้รับความไว้วางใจจาก "ราชวงศ์ญี่ปุ่น" ให้จัดดอกไม้ในพระราชพิธีสำคัญอยู่บ่อยครั้ง นำเสนอการจัดดอกไม้ชั้นสูงของญี่ปุ่น ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Celebration” ที่จะสะท้อนผลงานศิลปะที่มีชีวิตให้ออกมาในรูปแบบประติมากรรมอันยิ่งใหญ่โดย Shogo Kariyazaki กล่าวถึงแรงบันดาลใจของผลงานในครั้งนี้ว่ามาจากความร่มรื่นและความร่มเย็นของเมืองไทยภายใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสัมพันธ์ไมตรีอันดีระหว่างไทยและญี่ปุ่นที่มีต่อกันมายาวนาน ซึ่งไฮไลท์จะอยู่ที่การใช้ดอกไม้มงคลนานาพันธุ์ของไทย อาทิ ดอกบัว และดอกกล้วยไม้ มาผสมผสานควบคู่กับดอกซากุระ ดอกไม้ประจำชาติของประเทศญี่ปุ่นอย่างสุดวิจิตร เพื่อสื่อถึงมิตรภาพและไมตรีจิตอันดีที่มีต่อกันระหว่างสองประเทศอีกด้วย โดยงานดังกล่าวได้จัดเตรียมไว้ให้ผู้เข้าชมได้สัมผัสกับความสวยงามอย่างใกล้ชิด ณ Hall of Fame ชั้น M ระหว่างวันที่ ๔ – ๘ ธันวาคมนี้ สยามพารากอน ร่วมกับ สำนักนายกรัฐมนตรี จัดงานเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว


นอกจากนี้ ยังมีสินค้าผลิตภัณฑ์คุณภาพจากโครงการในพระราชดำริและหน่วยราชการ อาทิ ร้านโครงการหลวง, ร้านภัทรพัฒน์, ร้านจิตรลดา, ร้านดอยคำ, ร้านสารานุกรมไทยฯ และกรมธนารักษ์ ที่จะนำมาจำหน่ายภายในงานครั้งนี้อีกด้วย ณ Lifestyle Hall ชั้น ๒ ระหว่างวันที่ 1 – ๑o ธันวาคมนี้


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่โทร. o๒-๖๑o-๘ooo
ภาพและข้อมูลจากเวบ
siamparagon.co.th

"L L T K”


Numthong Gallery ยินดีเสนอนิทรรศการภาพพิมพ์ L L T K โดย ไกรศักดิ์ จิรชัยสกุล หลังจากหายไปจากวงการศิลปะเกือบ ๓o ปี ไกรศักดิ์ จิรชัยสกุล ศิลปินผู้เป็นตำนานของวงการภาพพิมพ์เทคนิค Mezzotint กลับมาพร้อมกับผลงานชุดใหม่


ด้วยภาพพิมพ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ ซึ่ง “อุบัติเหตุ” ของการกลับคืนสู่วงการศิลปะครั้งนี้ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าช่วงเวลาที่หายไปนั้น ไกรศักดิ์ไม่เคยสูญเสียความสามารถทางศิลปะไปเลยแม้แต่น้อย ทว่าผลงานชุดใหม่นี้กลับสามารถแสดงรอยเชื่อมต่อจากศรัทธาที่เคยบรรจงในทุกกระบวนการทำงานภาพพิมพ์ครั้งเมื่อยี่สิบกว่าปีที่แล้วได้อย่างไม่สะดุด ในทุกๆ ร่องรอย (rocker) ที่เกิดจากเครื่องมือโยกเพลทของไกรศักดิ์ ยังเต็มไปด้วยความละเมียด สมาธิ และความอุตสาหะอย่างหาตัวจับยาก


ช่วงเวลาเพียง ๒-๓ ปีที่หวนคืนสู่วงการศิลปะ การให้เวลากับผลงานอย่างเต็มที่ ทำให้ผลงานของเขาพัฒนาอย่างรวดเร็ว จนได้รับเลือกให้แสดงร่วมในระดับนานาชาติ และได้รับรางวัลมากมาย โดยเฉพาะรางวัล Grand Prize 8thThe Biennale Internationale d’Estampe Contemporaine de Trois-Rivières ที่ประเทศแคนนาดา หรืออย่างรางวัล Excellence Prize Awagami International Miniature Print Exhibition ที่ประเทศญี่ปุ่นในปี ๒o๑๓ นี้เอง และนิทรรศการเดี่ยวในครั้งนี้ด้วยเช่นกันที่จะเป็นก้าวสำคัญของการกลับมาอย่างเต็มตัวของ ไกรศักดิ์ จิรชัยสกุล


ขอเชิญทุกท่านร่วมพิธีเปิดนิทรรศการในวันเสาร์ที่ ๗ ธันวาคม ๒๕๕๖ เวลา ๑๘.oo น. ณ นำทอง แกลเลอรี่ : ๗๒/๓ ซอย อารีย์ ๕ (ฝั่งเหนือ) พหลโยธิน ๗, ถนนพหลโยธิน, พญาไท, กรุงเทพฯ / BTS : อารีย์ – ทางออกหมายเลข ๓


นิทรรศการ : L L T K
ศิลปิน : ไกรศักดิ์ จิรชัยสกุล
วันที่ : ๗ ธันวาคม ๒๕๕๖ – ๑o มกราคม ๒๕๕๗
สถานที่ : Numthong Gallery
รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ : o๒-๖๑๗-๒๗๙๔
อีเมล : numthonggallery@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/NumthongGalleryAtAreeภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com

"ชื่นชมรื่นรมย์ ดนตรี...แห่งแผ่นดิน”


"ดนตรี" พระอัจฉริยภาพอีกด้านของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ปวงชนชาวไทยยังซาบซึ้งตราตรึงอยู่ในหัวใจ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๖ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยอย่างหาที่สุดมิได้ ธนาคารไทยพาณิชย์จัดนิทรรศการเทิดพระเกียรติ “ดนตรี...แห่งแผ่นดิน” โดยมี พลเรือเอก หม่อมหลวงอัศนี ปราโมช องคมนตรี เป็นประธานเปิดงาน และ กรรณิกา ชลิตอาภรณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมด้วย คุณหญิงวงจันทร์ พินัยนิติศาสตร์ อธิการบดีสถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา และอาจารย์ทัศนา นาควัชระ รองคณบดีฝ่ายบริหาร คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ให้การต้อนรับที่พิพิธภัณฑ์ธนาคารไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่


ธาตรี ลิขนะพิชิตกุล ผู้จัดการกิจกรรมองค์กรเพื่อสังคม ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า นิทรรศการครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อเผยแพร่พระอัจฉริยภาพในด้านดนตรีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว องค์อัครศิลปิน เนื่องในโอกาสครบรอบ ๕o ปี (ในปี พ.ศ. ๒๕๕๗) ที่สถาบันดนตรีและศิลปะการแสดงแห่งกรุงเวียนนาได้ทูลเกล้าฯ ถวายเกียรติคุณชั้นสูง โดยทรงเป็นนักประพันธ์เพลงชาวเอเชียพระองค์แรกที่ได้จารึกพระนามลงบนแผ่นหินสลักของสถาบันระดับโลกแห่งนี้ และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อวงการดนตรีของไทย พร้อม ๆ ไปกับการให้ความรู้และปลูกฝังแนวความคิดที่ดีงามในสังคมผ่านดนตรีและบทเพลงพระราชนิพนธ์ เช่น ความรักชาติบ้านเมือง ความสามัคคีในหมู่คณะ นอกเหนือไปจากความบันเทิงรื่นเริงใจที่ได้จากดนตรีโดยทั่วไป


ภายในโถงนิทรรศการ แบ่งกิจกรรมเป็น ๓ ส่วนหลัก ๆ คือ ส่วนที่ ๑ นิทรรศการจัดแสดงพระอัจฉริยภาพทางดนตรีในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เกี่ยวกับการพระราชนิพนธ์บทเพลงต่างๆ และแสดงลำดับเหตุการณ์ในพระราชจริยวัตรทางด้านดนตรีในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ตลอดจนพระปรีชาสามารถในการนำดนตรีมาเป็นเครื่องมือเพื่อการเจริญสัมพันธไมตรีกับต่างประเทศ และพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อวงการดนตรีของไทย


ส่วนที่ ๒ กิจกรรมฝึกสอนการเล่นเครื่องดนตรีขั้นพื้นฐาน ด้วย “อูคูเลเล่” แก่เยาวชนอายุ ๗ ปีขึ้นไป โดย "ครูเอก" ศิริวงศ์ ณ อยุธยา นักแต่งเพลงนักดนตรีอาชีพ (วงชะเอม) ในวันเสาร์ ๑๕ ธันวาคมนี้ และ ๑๘ มกราคม ๒๕๕๗ ตั้งแต่ ๙ โมงเช้าถึงเที่ยง รอบละ ๒o คน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และส่วนที่ ๓ การจัดแสดง “ดนตรีในสวน” เพื่อส่งความสุขเทศกาลปีใหม่ บรรเลงโดย นักเรียน และอาจารย์จากโครงการเรียนดนตรีวิธีศิลปากร ของคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร บริเวณสวนหย่อมด้านหน้าธนาคาร ในวันอังคารที่ ๑๗ ธันวาคม และ ๒๔ ธันวาคม ๒๕๕๖ และวันอังคารที่ ๗ และ ๑๔ มกราคม ๒๕๕๗ เวลา ๑๗.๓o-๑๙.oo น.


"เราจัดต่อเนื่องมา ๗-๙ ปีแล้ว ไฮไลท์เด็ดครั้งนี้คือการถ่ายทอดความเป็นมาของโอกาสครบ ๕o ปี ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงได้รับการถวายเกียรติคุณชั้นสูงจากสถาบันดนตรีและศิลปะการแสดงแห่งกรุงเวียนนา โดยมีเนื้อหาที่ไม่ควรพลาดอย่างเรื่องราวของบทเพลงที่สถาบันดนตรีและศิลปะการแสดงแห่งกรุงเวียนนาได้บรรเลงถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หรือสารคดีที่ทรงแซกโซโฟนร่วมกับวงดนตรีในกรุงเวียนนา เสียงอาจจะเบาแต่ทรงคุณค่าอยากให้ได้ฟังกัน มีการรวบรวม ๔๗ บทเพลงพระราชนิพนธ์ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงประพันธ์ทำนอง แล้วพระราชทานให้ผู้ทรงคุณวุฒิประพันธ์เนื้อร้องถวาย รวมถึงเพลงพระราชนิพนธ์ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงประพันธ์เนื้อร้องแล้วพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงประพันธ์ทำนองพระราชทาน


นอกจากนี้ยังมีมุมจัดแสดงหนังสือพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงถ่ายทอดเรื่องราวของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงดนตรีบทเพลงแรก ครั้งหนึ่งสมเด็จย่าพระราชทานทุนซื้อคลาริเนทแต่ไม่พอ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงทรงร่วมหุ้นกับพระเชษฐาเพิ่มเติมเพื่อซื้อเครื่องดนตรีชิ้นแรกนี้ รวมถึงกิจกรรมสร้างสรรค์ให้เยาวชนได้ฝึกเล่นอูคูเลเล่ ส่วนคนทั่วไปหากมาช่วงคริสต์มาสหรือปีใหม่ก็มีเพลงเพราะๆ จากค่ายดนตรีของ ม.ศิลปากร ถือเป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยและความรู้เกี่ยวกับพระอัจฉริยภาพของในหลวงและดนตรีสากลที่ผู้สนใจจะได้ศึกษา" ผู้จัดนิทรรศการ เชิญชวน


ร่วมชื่นชมในพระอิจฉริยภาพขององค์อัครศิลปิน และรื่นรมย์ไปกับการแสดงดนตรีหลากหลายได้ตั้งแต่วันนี้ถึง ๓๑ มกราคมศกหน้า เว้นวันหยุดธนาคาร ตั้งแต่ ๑o โมงเช้าเรื่องไปจนถึง ๕ โมงเย็น ที่พิพิธภัณฑ์ธนาคารไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ รัชโยธิน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสมัครเข้าร่วมกิจกรรม โทร. o๒-๕๔๔-๓๘๕๘ภาพและข้อมูลจากเวบ
komchadluek.net


"นิทรรศการ ๘๖o๙ ภาพ เพื่อพ่อ”


นอกจากงานแสดง ซึ่งมีทั้งละคร "รักสุดฤทธิ์" หนัง "ไทม์ไลน์ ความรัก ความทรงจำ" และละครใหม่อีกเรื่องที่จะเปิดกล้องเดือนมกราคมปีหน้า "หนึ่งในทรวง" ที่จะแสดงคู่ ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์ แล้ว ปิ๊ก-ฌาณฉลาด บอกว่า เจมส์ยังมีอีก ๒ งานที่ตั้งใจทำอย่างยิ่ง


หนึ่งคือ "ซิสเท็มมา เพลย์อิ้ง ฟอร์เวิร์ด" ที่คนรักดนตรีอย่างเจมส์เป็นตัวตั้งตัวตี ด้วยวิธีคิดที่ว่า "จะดีแค่ไหนถ้าเพลงที่เขาร้องช่วยคนได้" ดังนั้นจึงได้ร้องเพลง แล้วเปิดให้ดาวน์โหลด เพื่อหารายได้ซื้อเครื่องดนตรีให้เด็กในโรงเรียนที่ด้อยโอกาส โดยมีรายละเอียดให้ติดตามได้ที่ //www.facebook.com/playingforward


ขณะเดียวกันการไปเรียนที่เกาหลีครั้งนี้ เขาก็มีโครงการ "๘๖o๙ ภาพเพื่อพ่อ"


ให้ช่างภาพฝีมือดีติดตามถ่ายภาพเจมส์จำนวน ๘๖o๙ ภาพ เพื่อนำมาจัดเป็นนิทรรศการให้แฟนๆ ได้ชม ก่อนจะนำ ๘๖oo ภาพ ออกจำหน่ายในราคาใบละ ๘๖ บาท ส่วนอีก 9 รูปจะนำออกประมูล เพื่อนำรายได้ทั้งหมดมอบให้กับมูลนิธิต่าง ๆ ในพระบรมราชูปถัมภ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว


ตัวเลข ๘๖ นั้น เขาว่ามาจากพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ส่วนเลข ๙ มาจากรัชกาลที่ ๙


ส่วนที่ไม่เป็น ๘๖๙ แต่เป็น ๘๖o๙ ก็เพราะอยากให้ใครหลายๆๆๆๆๆ คนได้มีรูปสวยๆ ของเจมส์ไว้


พร้อม ๆ กับได้ทำบุญร่วมกัน


งานจัดวันที่ ๕ - ๙ ธันวาคมนี้ ที่ลานแฟชั่นฮอล สยามพารากอนภาพและข้อมูลจากเวบ
เฟซบุคเจมส์ จิรายุ
เฟซบุค Michael Chevas

คอนเสิร์ต 'เพลงคลาสสิก จีบ คนกรุงเทพ'


มูลนิธิหอศิลปะแห่งรัชกาลที่ ๙ จัดคอนเสิร์ต “เพลงคลาสสิก จีบ คนกรุงเทพ” โดยกลุ่มนักดนตรี JEEB ensemble ที่ประกอบไปด้วย ดร.ทวีเวท ศรีณรงค์ (เป้), ทฤษฎี ณ พัทลุง (พิซซ่า), คณิน อุดมมะนะ (แดน), มิติ วิสุทธิ์อัมพร (เมฆ), เอกชัย มาสกุลรัตน์ (ปาล์ม) ณัฐพล เลิศวนัสวงศ์ (ยู) และ คริสโตเฟอร์ จั้นว้อง แมคคิแกน (คริส)


ทั้งหมดต่างมารวมตัวกัน ด้วยความมุ่งมั่นที่จะทำให้เพลงคลาสสิกสามารถเข้าถึงและสัมผัสได้ง่ายสำหรับทุกกลุ่มตั้งแต่มือใหม่หัดฟัง ไปจนถึงผู้ที่ชื่นชอบดนตรีคลาสสิกอย่างลึกซึ้ง เพื่อให้มีประสบการณ์ดี ๆ ร่วมกัน จากบทเพลงหลากรูปแบบ และนักร้อง-แขกรับเชิญเหนือความคาดหมาย ซึ่งจะตอกย้ำว่า “เพลงคลาสสิก ง่ายกว่าที่คิด สนุกกว่าที่เคย”


“เพลงคลาสสิก จีบ คนกรุงเทพ” จะทำการแสดง ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ในวันอังคารที่ ๑๗ ธันวาคม ๒๕๕๖ จัด ๒ รอบ คือ ๑๔.oo น. สำหรับนักเรียน นักศึกษา เข้าชมเป็นหมู่คณะ ฟรี และรอบปกติ ๑๙.oo น. บัตรราคา ๑,๕oo ๑,๒oo ๑,ooo ๘oo และ ๕oo บาท มีจำหน่ายที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ โทร. o๒-๒๖๒-๓๔๕๖ภาพและข้อมูลจากเวบ
manager.co.th

สัปดาห์เฉลิมพระเกียรติฯ "เกษตรตามรอยพ่อ”


เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนได้เรียนรู้พระเกียรติคุณ พระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้านการเกษตร และปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ตลอดจนให้ประชาชนได้ร่วมถวายพระพร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๖ ที่จะมาถึงนี้ พิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระ เกียรติฯ เตรียม จัดสัปดาห์เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “เกษตรตามรอยพ่อ” ระหว่างวันที่ ๕-๘ ธันวาคม ๒๕๕๖ ณ พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถนนพหลโยธิน ตรงข้ามโรงพยาบาลนวนคร จังหวัดปทุมธานี


นางจารุรัฐ จงพุฒิศิริ ผู้อำนวยการสำนัก งานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เปิดเผยว่า พิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ เตรียมการจัดงานสัปดาห์เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “เกษตรตามรอยพ่อ” เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และร่วมเรียนรู้พระเกียรติคุณ พระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้านการเกษตร และปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ประกอบด้วย ๔ กิจกรรมใหญ่ คือ


กิจกรรมที่ ๑ “ตามรอยพ่อ” ชมการจัดแสดงภายในอาคารเฉลิมพระเกียรติฯ ๕ ในพิพิธภัณฑ์ ในหลวงรักเรา ซึ่งเป็นนิทรรศการถาวรที่ได้มีการพัฒนาและปรับปรุงขึ้นใหม่เพื่อการจัดงานครั้งนี้ โดยเฉพาะจัดฉายภาพยนตร์ส่วนพระองค์ และภาพยนตร์แอนิเมชั่น ๓ มิติ ๒ เรื่อง ได้แก่ เรื่องของพ่อในบ้านของเราและ เรื่องแผ่นดินของเรา ร่วมกันสร้างความสนุก สุขใจ ในห้องมหัศจรรย์ท้องทุ่ง ด้วยเทคนิคโฮโลแกรมที่ทันสมัย รวมทั้งเข้าร่วมกิจกรรมพิเศษ ณ ลานภูมิปัญญาแผ่นดิน อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ ๕ ที่จัดขึ้นเพื่อให้ประชาชนได้ถวายพระพรและแสดงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว


กิจกรรมที่ ๒ “ตามติดทฤษฎีใหม่”บนพื้นที่พิพิธภัณฑ์เกษตรตามรอยพ่อ นอกตัวอาคารเฉลิมพระเกียรติฯ ซึ่งเป็นนิทรรศการบนพื้นที่ปฏิบัติการเกษตรทฤษฎีใหม่ประยุกต์ ๙ แปลง ๙ ไร่ ในโครงการ “กล้าก้าว ตามรอยพ่อ” ที่ผ่านการพัฒนาต่อยอดและประยุกต์ใช้ได้อย่างเป็นผลสำเร็จเชิงประจักษ์ โดยเครือข่าย ๑ ไร่ ๑ แสน นำเสนอองค์ความรู้ที่ผ่านการฝึกฝนและปฏิบัติจริง เกิดผลเชิงประจักษ์มากกว่า ๒๙๙ พื้นที่ จากทุกภูมิภาคทั่วประเทศ สามารถพูดคุย แลกเปลี่ยน เรียนรู้ได้กับเจ้าของประสบการณ์เชิงประจักษ์ และร่วมเรียนรู้ ดูงานเชิงประจักษ์โดยตรงจากพื้นที่ ๙ แปลง ๙ ไร่ ๙ เดือน ณ พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ ในโครงการกล้าก้าวตามรอยพ่อ รวมทั้งเข้าร่วมกิจกรรมอบรม สาธิตและฝึกปฏิบัติ ซึ่งจัดเป็นช่วง ๆ ตลอดระยะเวลาของการจัดงานเรียนรู้สุดยอดข้าว ๙ สายพันธุ์ พร้อมผลผลิต ต่าง ๆ จากเครือข่าย ๑ ไร่ ๑ แสน และเครือข่ายเกษตรเศรษฐกิจพอเพียง เช่น ผัก ผลไม้ พันธุ์พืช ฯลฯ ที่มาร่วมออกร้านในครั้งนี้


กิจกรรมที่ ๓ “ตลาดนัดเศรษฐกิจพอเพียง” ตลาดนัดองค์ความรู้และมิตรภาพที่มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในทุกรูปแบบ มากกว่า ๕o องค์ความรู้ เช่น การถ่ายทอดความรู้ “วิชาของแผ่นดิน” วันละ ๒ วิชา รวม ๘ วิชา เช่น เกษตรทฤษฎีใหม่ ๓ ไร่ ก็หายจน ปลูกพืช ๓ ระยะ หายจน เลี้ยงเป็ดในนาข้าว เลี้ยง ๑ อย่าง ได้ประโยชน์ ๔ อย่าง เรียนรู้ผ่านการฝึกปฏิบัติ มากกว่า ๒o วิชา เช่น การทำน้ำหมักชีวภาพจากเปลือกไข่ คัดเมล็ดพันธุ์ข้าวด้วยน้ำเกลือ ก้อนสรรพสิ่งอะตอมมิคนาโน เรียนรู้ผ่านนิทรรศการ เช่น ๑ ไร่พอเพียง ๑ ไร่ ครึ่ง พึ่งตนเอง ๓ ไร่ใกล้เกษียณ เกษตรตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ชม ชิม ช้อป สินค้าปลอดภัยและสินค้าเกษตรอินทรีย์จากเครือข่ายพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ มากกว่า ๑๕o ร้านค้า ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรม เช่น ศิลปะการต่อสู้กระบี่กระบองวงดนตรี รำถวายพระพร และการแสดงต่าง ๆ เป็นต้น


กิจกรรมที่ ๔ “ว่าวไทย วิถีเกษตรไทย” ร่วมเรียนรู้เรื่องว่าวไทยและความสัมพันธ์ในวิถีเกษตรไทย ที่นำเสนอผ่านนิทรรศการภูมิปัญญาว่าวไทย และร่วมกิจกรรมประกวด ประขัน ประชันว่าว และขอเชิญชวนนักเรียน นักศึกษา ตลอดประชาชนทั่วไป เข้าร่วมสนุกในการประดิษฐ์ว่าว ว่าวใบไม้ วาดภาพระบายสีตัวว่าว และกิจกรรมวิ่งว่าว


ร่วมชมงานได้ตั้งแต่วันที่ ๕-๘ ธันวาคม เวลา o๙.๓o–๑๘.oo น. และกิจกรรมพิเศษ 2 กิจกรรม ได้แก่ วันที่ ๕ ธันวาคม “ร่วมจุดเทียนถวายพระพร” เวลา ๑๙.oo น. ณ บริเวณสวนสมุนไพรเฉลิมพระเกียรติฯ และวันที่ ๗ ธันวาคม พิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ “จัดนำชมพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืนพิเศษ” เวลา ๑๗.oo-๒o.oo น. รายละเอียดต่าง ๆ ของงาน ติดตามได้จากเว็บไซต์ //www.wisdomking.or.th หรือโทรศัพท์ o๒-๕๒๙-๒๒๑๒-๑๓ และ o๒-๕๒๙-๑๙๖๕ภาพและข้อมูลจากเวบ
glamdring.baac.or.th
บล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะค่ะบีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ Hawaii_Havaii

Free TextEditor
Create Date : 05 ธันวาคม 2556
Last Update : 8 ธันวาคม 2556 12:17:43 น. 0 comments
Counter : 12921 Pageviews.

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.