happy memories
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2556
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
10 พฤษภาคม 2556
 
All Blogs
 
เสพงานศิลป์ ๓๖
ภาพจากเวบ deviantart.com

"ฉันได้จากโลกนี้ไปแล้วโดยไม่เสียใจ

เพราะฉันได้อุทิศชีวิตของฉันให้กับ

บางสิ่งที่เป็นประโยชน์

ในฐานะเป็นผู้รับใช้ที่ต่ำต้อย

ในงานศิลปของฉัน

ชีวิตนั้นสั้น....แต่ศิลปะยืนยาว


ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี

Romance - ‪Yuhki Kuramoto‬

“นิทรรศการภาพถ่ายฝีมือชั้นครู พุทธทาสภิกขุ"


ปี ๒๕๑๕ พุทธทาสภิกขุมีอายุได้ ๖๖ ท่านเป็นอริยสงฆ์ผู้มีชื่อเสียง แต่ท่านยังคงปฏิเสธการเอารูปตัวท่านไปเคารพกราบไหว้บูชาในแบบพระขลัง พระศักดิ์สิทธิ์ มีอิทธิฤทธิ์เวทมนต์ ซึ่งกำลังเป็นแฟชั่นในเวลานั้น ด้วยท่านมุ่งเน้นให้คนเข้าใจแก่นธรรมของพระพุทธศาสนา ไม่ให้ยึดมั่น ‘ตัวกู-ของกู’


เมื่อเห็นว่าไม่อาจทานกระแสรูปเคารพได้ ท่านพุทธทาสจึงเริ่มโครงการถ่ายภาพตัวเอง โดยอาศัยฉากสถานที่ภายในบริเวณวัดสวนโมกข์ฯ (สุราษฏร์ฯ) และใช้สัญลักษณ์ที่มีอยู่โดยรอบ เช่น รูปปั้นพระโพธิสัตว์ศรีวิชัย, ดอกบัว, กองดิน, แท่นหิน แม้แต่สัตว์เลี้ยงในวัด มาเป็นองค์ประกอบภาพ บางครั้งก็ใช้ตัวท่านเองล้วนๆแสดงแบบ โดยอาศัยเทคนิคการอัดภาพในห้องมืดในวัด ทำให้เป็นภาพฝาแฝดสองและแฝดสาม (Double or triple prints) เพื่อเกิดเป็นภาพ “ปริศนาธรรม”ชวนให้ผู้ชมภาพต้องคิด ต้องใช้ปัญญาตีความ โดยจะมีบทกลอนธรรมะของท่านแต่งประกอบ ซึ่งผลงานชุดนี้มีชื่อว่า “บทพระธรรมประจำภาพ”


ผลงานภาพถ่ายและบทกลอนธรรมะจำนวน ๔๒๓ บท สะท้อนให้เห็นถึงความเข้าใจของท่านพุทธทาสต่อศิลปะและเทคโนโลยี โดยเฉพาะ ‘พลังของภาพถ่าย’ เพื่อรับใช้เผยแผ่ธรรมะ และอาจถือได้ว่านี่คือความคิดที่มาก่อนกาลเวลา ในยุคที่วงการศิลปะไทยยังไม่รู้จักคำว่า “Conceptual art” หรือ “Conceptual photography”


คัดมันดู โฟโต้ แกลเลอรี่ โดยความร่วมมือกับหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ มีความภูมิใจที่จะเสนอผลงานภาพถ่ายของ พุทธทาสภิกขุ (๒๔๔๙ – ๒๕๓๖) ที่อัดขยายจากต้นฉบับหนังสือ “บทพระธรรมประจำภาพ” จำนวน ๓o ชิ้น เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติให้แก่ “ช่างภาพชั้นครู” ซึ่งจัดเป็นอันดับที่ ๖ ในโครงการของแกลเลอรี่ “ค้นหาครูถ่ายภาพไทย” (Seeking Forgotten Thai Photographers) ที่ประวัติศาสตร์ภาพถ่ายไทยยังมิได้บันทึก

นิทรรศการภาพถ่ายฝีมือชั้นครู พุทธทาสภิกขุ

๔ พฤษภาคม – ๓o มิถุนายน ๒๕๕๖

[เปิดนิทรรศการ เสาร์ที่ ๔ พฤษภา เวลา ๑๘.๓o – ๒๑.oo น.]

ถนนปั้น สีลม

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ kathmandu-bkk.com

Tel : (๖๖) o๒-๒๓๔-๖๗oo

Fax : (๖๖) o๒-๖๖๑-๔๔๑๓

Emai l: kathmandu.bkk@gmail.com


ภาพและข้อมูลจากเวบ
bia.or.th

"เตรียมเผยแพร่ภาพฝีพระหัตถ์ลายเส้นดินสอ “กรมพระยานริศราฯ” ครั้งแรก”


คุณชายจักรรถ เตรียมนำภาพฝีพระหัตถ์ลายเส้นดินสอ สมเด็จฯ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ออกมาเผยแพร่ครั้งแรก ขณะที่ สศร.จัดประมูลภาพสมทบทุนมูลนิธิฯ ได้เงินกว่า ๗ แสนบาท


นายเขมชาติ เทพไชย ผู้อำนวยการสำนักศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) กล่าวว่า เนื่องในวาระครบรอบ ๑๕o ปี วันประสูติของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทาง สศร.ร่วมกับ มูลนิธินริศรานุวัดติวงศ์ จัดการประมูลภาพผลงานศิลปกรรมวันนริศรานุวัดติวงศ์ เพื่อสมทบทุนมูลนิธินริศรานุวัดติวงศ์ นำไปเป็นทุนการศึกษาแก่นักศึกษาวิชาศิลปะที่มีความสามารถและสมควรได้รับการต่อยอด ณ ห้องวชิรญาณ ๒ และ ๓ หอสมุดแห่งชาติ สำหรับผลงานที่เข้าร่วมการประมูลเป็นผลงานของศิลปินที่เคยได้รับทุนจากมูลนิธินริศรานุวัดติวงศ์ อาทิ สนั่น รัตนะ, วิโชค มุกดามณี, เด่น หวานจริง, ญาณวิทย์ กุญแจทอง, สุพร แก้วดา, ปรีชา เถาทอง, วัชระ ประยูรคำ, ประสงค์ ลือเมือง, วิโรจน์ กล่อมมานพ รวม ๓o ผลงาน ซึ่งผลงานที่ได้รับความสนใจและได้รับการประมูลในราคาสูงสุด คือ ผลงานที่มีชื่อว่า “ฅ” ของนายประสงค์ ลือเมือง ได้รับการประมูลในราคา ๑๕o,ooo บาท โดยรายได้รวมที่ได้จากการประมูลเป็นเงิน ๗๑๘,ooo บาท


ม.ร.ว.จักรรถ จิตรพงศ์ อดีตปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวในการสัมมนาทางวิชาการ เรื่อง “สรรพศิลปะสิทธิวิทยาธร : สมเด็จฯเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์” เมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่า จากการศึกษาผลงานและประวัติของพระองค์ท่านเพิ่มเติม ตลอดพระชนมายุของพระองค์ท่านได้สร้างสรรค์งานไว้มากมาย นอกจากจะเรียนหนังสือ ฝึกฝนวิชาการทหาร ในพระบรมมหาราชวัง และเข้ารับราชการสนองงานพระมหากษัตริย์ในรัชกาลที่ ๕ ขณะเดียวกันพระองค์ท่านเริ่มศึกษางานด้านศิลปะด้วย และเนื่องในโอกาสวันเฉลิมฉลองฯ ๑๕o ปีวันประสูตินี้ จึงได้นำภาพที่เป็นฝีพระหัตถ์เป็นลายเส้นดินสอแท้ ๆ ที่ยังไม่เคยเปิดเผยให้ประชาชนได้เห็นมาเผยแพร่ และชื่นชม ที่สำคัญได้รวบรวมภาพงานศิลปะอีกจำนวนมากของพระองค์ท่านนำมาภาพถ่ายหรือเก็บในรูปแบบดิจิตอล โดยจะเริ่มเผยแพร่ให้เป็นแบบเรียนประกอบการศึกษาของคนที่เรียนศิลปะต่อไปในอนาคตด้วยพระรูปและข้อมูลจากเวบ
manager.co.th
กระทู้พันทิป

"วรรณกรรมไทยในสมัยเก้ารัชกาล"


นิทรรศการเล็ก ๆ แต่อัดแน่นไปด้วยความรู้เกี่ยวกับวรรณกรรมที่โดดเด่นของแต่ละช่วงรัชกาลเริ่มขึ้นแล้ว เมื่อเปิดฉากกรุงเทพมหานครรับมอบตำแหน่งเมืองหนังสือโลก ๒๕๕๖ อันดับที่ ๑๓ ต่อจากกรุงเยเรวาน ประเทศอาร์เมเนีย ท่ามกลางบรรยากาศการส่งเสริมการอ่านและการเรียนรู้ด้วยหนังสือ โดยกรุงเทพมหานคร ร่วมกับสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ จัดนิทรรศการ “วรรณกรรมไทยในสมัยเก้ารัชกาล” ณ อาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ถนนราชดำเนินกลาง ให้ได้เรียนรู้เรื่องราวพระราชนิพนธ์ บทพระราชนิพนธ์ งานวรรณกรรมที่เจิดจรัส และวรรคทองจากผลงานในรัชสมัยต่าง ๆ


เริ่มจาก รัชกาลที่ ๑ เรื่องรามเกียรติ์ บทพระราชนิพนธ์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เป็นวรรณกรรมสร้างความบันเทิงสำคัญเรื่องหนึ่งของไทย ทรงโปรดเกล้าฯ ให้เจ้านายและขุนนางช่วยกันแต่งรามเกียรติ์ อุณรุท อิเหนา และดาหลัง ทูลเกล้าฯ ถวายให้ทรงตรวจแก้ไขให้เป็นบทพระราชนิพนธ์ไว้เป็นต้นฉบับสำหรับพระนคร สนุกที่เป็นเรื่องราวการสู้รบระหว่างยักษ์และมนุษย์


รัชกาลที่ ๒ โดดเด่นเรื่อง ขุนช้างขุนแผน โดยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยทรงโปรดเกล้าฯ ให้กวีในรัชสมัยของพระองค์ร่วมกันแต่ง และทรงร่วมพระราชนิพนธ์ด้วยพระองค์เอง ๔ ตอน คือ พลายแก้วเป็นชู้กับนางพิม วันทองหึงนางลาวทอง ขุนแผนขึ้นเรือนขุนช้างได้นางแก้วกิริยา และขุนแผนพานางวันทองหนี ถือเป็นวรรณคดีสำคัญเรื่องหนึ่งของไทย สำนวนกลอนไพเราะ เนื้อเรื่องชวนติดตาม


รัชกาลที่ ๓ เรื่อง พระอภัยมณี บทประพันธ์ของสุนทรภู่ ไม่มีใครไม่รู้จักผลงานแนวจินตนิยายที่มีชื่อเสียงมากที่สุดเรื่องนี้ เป็นการเดินทางผจญภัยของพระอภัยมณี ตัวเอกของเรื่อง และศรีสุวรรณ น้องชาย ระหว่างทางพบตัวละครและเหตุการณ์มากมาย จินตนาการล้ำยุคและตัวละครหลายชนชาติ มีวรรคทองให้จดจำ ส่วนสุนทรภู่กลายเป็นกวีเอกของไทยที่ยูเนสโกยกย่อง รัชกาลที่ ๔ เรื่อง ร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดก บทพระราชนิพนธ์พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว


รัชกาลที่ ๕ เรื่อง เงาะป่า บทพระราชนิพนธ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นวรรณคดีไทยประเภทบทละครร้อยกรอง ทรงใช้เวลา ๘ วันเท่านั้น ภาษาเรียบง่าย แต่ไพเราะ ทรงสอดแทรกคำศัพท์ภาษาซาไกไว้ด้วย ยุคทองของวรรณกรรมอีกยุคอยู่ในสมัย รัชกาล ๖ นิทรรศการนี้ยกเรื่อง มัทนะพาธา บทพระราชนิพนธ์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว มาให้เรียนรู้และประจักษ์ถึงพระอัจฉริยภาพด้านประพันธ์ทั้งร้อยแก้วและร้อยกรอง


รัชกาลที่ ๗ เรื่อง มหาภารตะคำกลอน บทประพันธ์พระยาอุปกิตศิลปสาร รัชกาลที่ ๘ เรื่อง สามกรุง บทพระนิพนธ์กรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ และรัชกาลที่ ๙ เรื่อง พระมหาชนก บทพระราชนิพนธ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นเอกอัครศิลปิน มีพระปรีชาด้านอักษรศาสตร์ พระราชนิพนธ์เรื่องพระมหาชนกนี้มีคุณค่า ชี้ให้เห็นถึงผลแห่งความเพียร เป็นสิ่งที่ต้องมีใจจิตใจ


มานิต เตชอภิโชค รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า วรรณกรรมไทยได้รับการทำนุบำรุงให้เจริญรุ่งเรืองมาตลอดสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ สมัยรัชกาลที่ ๑ เป็นช่วงวางรากฐานบ้านเมือง สังคม ศิลปวัฒนธรรม โดยเฉพาะด้านวรรณกรรม ทรงตั้งพระราชหฤทัยที่จะให้เจริญรุ่งเรืองขึ้น โดยมีเรื่องรามเกียรติ์เป็นเรื่องเอก เข้าสู่สมัยรัชกาลที่ ๒ มีเรื่องขุนช้างขุนแผน ก็สนุก สะท้อนภาพชีวิตของสังคมไทยในสมัยกรุงศรีอยุธยาและสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ได้ดี ซึ่งแต่ละรัชกาลมีวรรณกรรมดี ๆ เกิดขึ้น บ่งชี้ถึงความเป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมและอารยธรรมดีงาม คนได้เรียนรู้จนปัจจุบัน


"นิทรรศการนี้จัดแสดงเรื่องเอกที่เลือกมา แสดงบริบทบ้านเมืองช่วงนั้น เจ้าฟ้านักประพันธ์ บางองค์เป็นกวี ตลอดจนมีเรื่องย่อของวรรณกรรม และตัวละครโดดเด่นเป็นที่รู้จักของนักอ่าน รวมถึงวรรคทองจากวรรณกรรมแต่ละเรื่อง ซึ่งแสดงความดงามของภาษา วรรณศิลป์ ช่วยกระตุ้นให้คนทุกกลุ่มอยากไปหาอ่านต่อ ขณะเดียวกันผลงานแต่ละเรื่องในอดีตสร้างจิตสำนึก ปลูกฝังคุณธรรมที่ดีให้เด็กและเยาวชน เช่น พระมหาชนก รัชกาลที่ ๙ หนังสือสามารถสร้างคนให้เติบโตอย่างมีคุณภาพ เชื่อมโยงการเป็นเมืองหนังสือโลก เพราะการอ่านสร้างสังคมไทยได้" รองปลัด กทม.กล่าวในท้าย ทั้งยังเผยมีแนวคิดนำวรรณกรรมไทยเรื่องเด่นแต่ละสมัยมาจัดทำละครเผยแพร่ เพื่อเป็นสื่อดี ๆ ให้คนไทยได้รับชมได้ทุกวัย และหนึ่งในนั้นคือ พระมหาชนก


ใครสนใจเข้าชมนิทรรศการ “วรรณกรรมไทยในสมัยเก้ารัชกาล” ไม่เสียค่าใช้จ่าย จัดแสดงตั้งแต่บัดนี้ถึงวันที่ ๒๓ พฤษภาคม ๒๕๕๖ เวลา ๑o.oo-๑๙.oo น. ในวันอังคารถึงวันอาทิตย์ ในนิทรรศการยังจัดฉายภาพยนตร์จากวรรณกรรมไทยด้วย มี ๕ เรื่อง คือ ศึกกุมภกรรณ ตอนหนึ่งจากเรื่องรามเกียรติ์, ขุนช้างขุนแผน ตอนปราบจระเข้เถรขวาด จากเรื่องขุนช้างขุนแผน, พระอภัยมณี, สุดสาคร และเงาะป่า.ภาพและข้อมูลจากเวบ
thaipost.netnitasrattanakosin.com

"คอนเสิร์ต "ราชินีร่วมสมัย ขอให้เหมือนเดิม"”


สมาคมนักเรียนเก่าราชินีในพระบรมราชินูปถัมภ์ นำโดย รศ.อรุณีประภา หอมเศรษฐี นายกสมาคมฯ เชิญร่วมชมการแสดงคอนเสิร์ตการกุศลโดย วงสุนทราภรณ์ ภายใต้ชื่องาน "ราชินีร่วมสมัย ขอให้เหมือนเดิม" ร่วมขับร้องโดยตัวแทนศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงจากโรงเรียนราชินีและราชินีบน ได้แก่ วิยะดา โกมารกุล ณ นคร ศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์ และ พัณณิดา เศวตาศัย นอกจากนี้ ได้รับเกียรติจากนักร้องกิตติมศักดิ์อีกมากมาย อาทิเช่น ดร.สรจักร เกษมสุวรรณ ดร.รัศมี กลีบบัว และ คุณสวลี ผกาพันธ์ เป็นต้น เพื่อเป็นการร่วมสร้างสาธาณกุศลและสร้างความสามัคคีระหว่างทั้งสองโรงเรียน


โดยคอนเสริ์ตจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ ๑๖ มิถุนายน ๒๕๕๖ เวลา ๑๓.oo-๑๖.oo น ณ โรงละครแห่งชาติ ถนนราชินี กรุงเทพฯ ผู้สนใจสามารถติดต่อซื้อบัตรได้ที่สมาคมนักเรียนเก่าราชินีในพระบรมราชินูปถัมภ์ โทรศัพท์ o๒-๖๒๒-oo๑๘ หรือสอบถามที่เบอร์โทรศัพท์ o๘๙-๘๘๑-๕๖๘๑ (ชีวิน) จำหน่ายบัตรในราคา ๒๕oo/๒ooo/๑๕oo/๑ooo และ ๘oo บาท ซึ่งรายได้จากการจัดคอนเสิร์ตในครั้งนี้ ทางสมาคมจะนำไปใช้เพื่อการบำรุงสาธารณกุศลทางด้านการศึกษาภาพและข้อมูลจากเวบ
newswit.com

"ภาพสีน้ำ - ธรรมจากบึงบัว*”


สมัยเรียนเพาะช่าง (๒๕๑๕ - ๒๕๒o) ผมชอบวิชาสีน้ำมาก ยุคนั้นสถาบันแห่งนี้เป็นดินแดนแห่งเสรีแสนงดงาม จากการที่ “ไม่เคร่ง” ระเบียบวินัย ให้อิสระแก่นักศึกษา ผมยังจำได้ถึงบรรยากาศแห่งเสรีภาพนี้ ไม่มีครูบาอาจารย์มาคอยเข้มงวดกวดขันเรื่องการแต่งกาย อาจารย์ส่วนใหญ่เป็นกันเอง เหมือนพ่อ เหมือนแม่ เหมือนญาติ อาจารย์หนุ่ม ๆ ก็เหมือนพี่ชาย พี่สาว อาจารย์บางท่านเรารู้สึกว่าเหมือนเป็นเพื่อนเลยทีเดียว


ปี ๑ ถึง ปี ๓ (ปวส.) ผมอยู่ห้อง ๓ รอบเช้า จำได้ว่าผมและเพื่อนกลุ่มหนึ่งมักจะตระเวนไปเรียนวิชาสีน้ำร่วมกับห้องอื่น ๆ จนกลายเป็นว่าทุกคนไม่ว่าจะอยู่ห้องไหน ก็สามารถไปเรียนวิชาที่ตนชอบ กันห้องอื่นได้


อาจารย์ปัญญา เพ็ชรชู : คืออาจารย์สอนสีน้ำในความทรงจำของศิษย์เพาะช่าง (ทุกรุ่น) มาตั้งแต่ยุคนั้น


“สีน้ำ” เล่นยาก...ทักษะเฉพาะของสีน้ำนั้นต้องฝึกฝนกันอย่างจริงจัง คนวาดภาพสีน้ำในเมืองไทยนั้นมีมากมาย แต่ที่ได้รับการยอมรับนับถือมีไม่มาก โกศล พิณกุล เป็นหนึ่งในจำนวนนั้น

สีน้ำฝีมือคุณ Din ลูกศิษย์ครูโกศลผู้ช่วยศาสดาจารย์โกศล พิณกุล เป็นศิษย์เก่า “เพาะช่าง” ผู้ยังความภาคภูมิใจแก่สถาบัน ทั้งในฐานะ “คนจริง” ทางสีน้ำ และในฐานะ “ครูสีน้ำ” คนสำคัญ อยู่ในวงการศิลปะมาครึ่งศตวรรษตระเวนเขียนรูปสีน้ำทุกจังหวัดในประเทศ เดินทางไปเขียนภาพยังประเทศเพื่อนบ้าน เขียนภาพเมืองหลวงพระบาง บาหลี เวียดนามถึงศรีลังกา โตเกียว เมืองต่าง ๆ ในอิตาลี ปารีส ฝรั่งเศส และเมือง อื่น ๆ ประเทศอื่น ๆ ประสบการณ์ยาวนาน เดินทางยาวไกล แสดงผลงานทั้งเดี่ยวและกลุ่มมานับครั้งไม่ถ้วน เป็นทั้งแรงบันดาลใจแก่ลูกศิษย์ลูกหามากมายตลอดระยะเวลายาวนาน


ผมเองแม้ห่างเหินวงการศิลปะด้วยแยกทางมาเดินถนนวรรณกรรมเสียแต่เริ่มแรก แต่จิตใจไม่เคยห่างหาย ลมหายใจยังคงอบอวลหวนคำนึง สักวันหนึ่งจะกลับไปฟื้นฟูพลัง สร้างสรรค์งานจิตรกรรมให้รื่นรมย์ งานศิลปะส่งผลต่อจิตใจไม่ว่าจะทำเป็นงานอดิเรกหรือเป็นงานหลักก็เป็นงานแห่งชีวิตจิตวิญญาณ


หาโอกาสไปดูนิทรรศการศิลปะอยู่สม่ำเสมอ รับรู้ความในวรรณศิลปะบ้างแม้ไม่ลึกซึ้ง แต่รู้สึกนิยมยินดีที่ได้เห็นคนเก่ง ๆ สร้างสรรค์ผลงานดี ๆ ออกมา โดยเฉพาะบรรดา “ตังจริง” ที่สร้างสรรค์ศิลปะด้วยชีวิตทั้งชีวา


วันที่ ๑๒ - ๒๖ พฤษภาคมนี้เป็นที่รอคอยของผม ณ หอศิลป์จามจุรี ถ.พญาไท จะมีงาน “นิทรรศการจิตกรรมเดี่ยวครั้งที่ ๗ ศิลปะกับกระดาษ” โชว์ผลงาน “ธรรมะจากบึงบัว” ภาพสีน้ำขนาดใหญ่ ๑.๑๓ X ๕.oo เมตร พร้อมด้วยภาพสีน้ำที่ถ่ายทอดวัฒนธรรมและวิถีชุมชนเก่าแก่ของหลายจังหวัด ภาพประดิษฐ์จากกระดาษด้วยเทคนิคต่าง ๆ อีกกว่า ๔o ภาพ พิธีเปิดจะมีขึ้นในวันพฤหัสที่ ๑๖ พ.ค. นี้ นิทรรศการครั้งนี้ เป็นครั้งสำคัญครั้งใหญ่ในชีวิต ของ “อาจารย์โกศล พิณกุล” ลูกศิษย์ลูกหา มิตรสหายพี่น้องร่วมวงการย่อมไม่พลาดชม ส่วนผมคงหาโอกาสไปวันเวลาที่ปลอดโปร่ง โล่งสงบ ชอบดูอย่างเงียบ ๆ ครับ


สำหรับผู้สนใจเรียนรู้เทคนิคการวาดภาพสีน้ำจะมีการเปิดสอนในวันเสาร์-อาทิตย์ สอบถามรายละเอียดได้ที่ o๘-๙๗๖๑-๒๒๖๒ หรือที่ //www.facebook.com/กลุ่มสีน้ำทุ่งบางเขน


ปัจจุบันท่านอาจารย์โกศล พิณกุล ประสบปัญหาสุขภาพร่างกาย แต่พลังแห่งจิตใจมิได้โรยราลง ยังสามารถสร้างสรรค์ผลงานสีน้ำไว้ให้ผู้คนได้ชื่นชมและจดจำ


ดอกบัวเก้าดอกในภาพเขียนสีน้ำชิ้นใหญ่ จะสื่อความหมาย “ธรรมจากบึงบัว” อย่างไรคนรักสีน้ำและคนใฝ่ในธรรมะไม่ควรพลาดภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com
komchadluek.net
บล็อกคุณ Din

"อัลบั้มไม่มีชื่อ”


อาร์ทเทอรี่ โพสต์-โมเดิร์น แกลเลอรี่ ภูมิใจเสนอนิทรรศการผลงานของศิลปินชาวจีน “ต้ายู” ผู้มีความสามารถอันโดดเด่น และมีความสนใจในการสร้างสรรค์ผลงานรูปแบบต่าง ๆ อันหลากหลาย ทั้งงานจิตรกรรม ประติมากรรม เซรามิค ภาพถ่าย ไปจนถึงงานอินสตอลเลชั่น เรียกได้ว่าเป็นศิลปินผู้ที่มีความสนุกกับการสร้างสรรค์และนำเสนอ โดยสามารถดึงเอาอารมณ์ ความรู้สึก และมุมมองที่มีต่อเรื่องราวต่าง ๆ สะท้อนออกมาเป็นผลงานศิลปะได้อย่างน่าสนใจทีเดียว


ต้ายู ถือเป็นศิลปินคุณภาพคนหนึ่งของจีน ที่ได้รับการยอมรับและเป็นที่รู้จักในหลายประเทศ โดยเขาได้สร้างสรรค์และจัดแสดงผลงานร่วมกับศิลปินในประเทศต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง อาทิ อิตาลี ฝรั่งเศส ออสเตรีย สาธารณรัฐเช็ก สเปน และเยอรมนี


“TIME” ถือเป็นนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของต้ายูในประเทศไทย โดยเป็นการจัดแสดงผลงานในรูปแบบต่าง ๆ รวมกว่า ๓o ชิ้น ที่สื่อถึงอารมณ์ในส่วนลึก จากประสบการณ์ในแต่ละช่วงเวลาที่ผ่านมา หลากสีสันแห่งวันเวลา อันเต็มเปี่ยมไปด้วยความจริงจังและจริงใจอย่างแท้จริง


เชิญมาร่วมค้นหาห้วงเวลาแห่งความรู้สึกที่มีต่อสิ่งต่าง ๆ กับนิทรรศการ “TIME” ได้ระหว่างวันที่ ๑๙ เมษายน – ๑๘ พฤษภาคม ๒๕๕๖ (ร่วมงานเปิดนิทรรศการในวันศุกร์ที่ ๑๙ เมษายน เวลา ๑๙.๓o น.) ณ อาร์ทเทอรี่ โพสต์-โมเดิร์น แกลเลอรี่


นิทรรศการ “TIME” โดย DaYu จัดแสดง ณ อาร์ทเทอรี่ โพสต์-โมเดิร์น แกลเลอรี่ ซอยสีลม ๑๙ภาพและข้อมูลจากเวบ
เฟซบุค Artery Post Modern Gallery

"WE GIVE BACK CHARITY FLEA-MARKET”


ขอเชิญทุกท่านมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการให้ โดยการเข้าร่วมประมูลงานศิลปะ เลือกซื้อสินค้าจากแบรนด์ชั้นนำ และชมการแสดงของศิลปินจากหลายค่าย โดยมี ม.ร.ว.ศรีคำรุ้ง ยุคล รัตตกุล เป็นประธานจัดงาน รายได้ทั้งหมดมอบให้ กองทุนเฉลิมพระเกียรติ ๑oo ปี สมเด็จย่า คณะทันตแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ณ ดิสคัฟเวอรี่ พลาซ่า กรุงเทพฯ วันที่ ๑๑ มิถุนายน ๒๕๕๖ ตั้งแต่เวลา ๑๔.oo - ๒๒.oo น. ร่วมสนับสนุน โดย โค้ก-หาดทิพย์


คลิปคุณแมงมุมให้สัมภาษณ์ในรายการโต๊ะข่าวบันเทิง อยู่ตรงประมาณนาทีที่ ๑๕ เป็นต้นไป

ภาพและข้อมูลจากเวบ
gimyong.com
thaiboardgame.net

"กล่องวาววับตัดปะดับจาก CD”


กิจกรรมสร้างสรรค์งานศิลป์ จากแผ่นซีดีเก่าที่ไม่ได้ใช้งาน มาเพิ่มมูลค่า ด้วยการตัด ตกแต่ง ประดับลงบนกล่องไม้ให้ดูเรียบหรูวาววับ โดยกลเม็ดเคล็ดลับงานศิลปะไทยของ “ช่างรัก” หนึ่งในงานช่างสิบหมู่มรดกทางภูมิปัญญาที่สืบทอดต่อกันมา ในกิจกรรม “กล่องวาววับตัดประดับจาก CD” วันเสาร์ที่ ๑๑ พฤษภาคม ๒๕๕๖ เวลา ๑๓.๐๐ – ๑๗.๐๐ น. ณ ห้องสมุดนิทรรศน์รัตนโกสินทร์


สนใจสำรองที่นั่งและสอบถามรายละเอียดกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่ โทร. ๐-๒๒๒๖-๕๐๔๑ หรือ เคาน์เตอร์ห้องสมุดนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ (ไม่เสียค่าใช้จ่าย)ภาพและข้อมูลจากเวบ
onlinepr.in.th

"สามัญธรรมดากับคุณค่าอันสูงสุด”


นิทรรศการ “สามัญธรรมดากับคุณค่าอันสูงสุด” นำเสนอผลงานจิตรกรรมสีอะคริลิกบนผ้าใบที่สร้างสรรค์ขึ้นภายใต้แนวความคิดเกี่ยวกับการค้นหาความสุขอันเรียบง่าย ผ่านรูปแบบความสัมพันธ์และวิถีชีวิตของชาวบ้านพื้นถิ่นในชนบท

ซึ่งเต็มเปี่ยมไปด้วยวิถีวัฒนธรรมสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น ผลงานจิตรกรรมแนวเหมือนจริงที่ละเอียดอ่อนงดงามสร้างสรรค์ โดย ชัยรัตน์ แสงทอง จิตรกรแนวเหมือนจริงระดับแนวหน้าของเมืองไทย

นิทรรศการ : “สามัญธรรมดากับคุณค่าอันสูงสุด”
ศิลปิน : ชัยรัตน์ แสงทอง
วันที่ : ๓ พฤษภาคม – ๗ มิถุนายน ๒๕๕๖
สถานที่ : อาร์เดล แกลเลอรี
ติดต่อโทร : o๒-๔๒๒-๒o๙๒
เว็บไซต์ : ardelgallery.com
อีเมล์ : ardelgallery@gmail.com, ardelworkshop@gmail.comภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com

"Portraits with a Leica”


สมาคมฝรั่งเศสเชิญร่วมชมนิทรรศการภาพถ่ายภายใต้ชื่อ ‘ภาพบุคคลกับกล้องไลก้า’ (Portraits with a Leica) โดย เอ็มมานูแอล เบอนัวร์ หน้าตาที่ถูกปิดบัง ห้อยกล้องไลก้า ตามองนิ่งแน่วแน่…คนนิรนามในภาพถ่ายของแอ็มมานูแอล เบอนัวร์คือใครกัน?


เอ็มมานูแอล เบอนัวร์ เป็นวิศวกรการบิน อาศัยอยู่ที่กรุงเทพฯ มาได้หนึ่งปีแล้ว ช่วงที่ทำงานประจำอยู่นั้น เขาได้เริ่มพัฒนางานด้านการถ่ายภาพผ่านการใช้เทคนิคตัดต่อภาพ “ขั้นทดลอง” และการถ่ายภาพบุคคลที่ชวนให้ฉงนฉงายกับอัตลักษณ์ที่หลากหลายของมนุษย์ นอกจากจะใช้ขนาดกล้องให้สอดคล้องกับอุปกรณ์ถ่ายภาพอื่น ๆ อย่างกล้องขนาดกลาง ใช้ฟิล์มขนาด ๒๔ × ๓๖ และโพลารอยด์ ฟิล์มสีและขาว-ดำแล้ว เขายังใช้มนุษย์เป็นจุดศูนย์กลางของภาพถ่าย


“ตอนมาถึงกรุงเทพฯ สายตาผมสะดุดกับภาพคนงานก่อสร้างซึ่งทำงานคล่องแคล่วราวกับสุนัขจิ้งจอกวัยกำดัด ผมขอถ่ายภาพหน้าตาที่ถูกบดบังด้วยสิ่งที่พวกเขาใช้ป้องกันแสงแดดหรือฝุ่นละออง ผ้าสีขาวทำให้พวกเขาแปลกแยกจากสภาพแวดล้อมการทำงานของเขา และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การที่คนในภาพห้อยกล้องไลก้ายิ่งสร้างความสับสนเกี่ยวกับที่มาที่ไปของคนนั้น ๆ เขาเป็นนักหนังสือพิมพ์ ช่างภาพวิทยาศาสตร์ หรือพวกหัวก้าวหน้ากันแน่?” เอ็มมานูแอล เบอนัวร์ กล่าวไว้


งานเปิดนิทรรศการ วันพฤหัสบดีที่ ๑๖ พฤษภาคม เวลา ๑๘.๓o น. (เข้าชมฟรี)


นิทรรศการ : “ภาพบุคคลกับกล้องไลก้า″ (Portraits with a Leica)
ศิลปิน : เอ็มมานูแอล เบอนัวร์ (Emmanuel Benoit)
วันที่ : ๑๔ พฤษภาคม – ๑ มิถุนายน ๒๕๕๖
สถานที่ : ระเบียงทางเดินของสมาคมฝรั่งเศส กรุงเทพ, ๒๙ ถนนสาทรใต้
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร : o๒-๖๗o-๔๒๓๑
อีเมล : chalanthorn.kidthang@alliance-francaise.or.th


ภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com

"ประกวดภาพยนตร์สั้น หัวข้อ "ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ครั้งที่ ๑”


มหาวิทยาลัยศิลปากร ขอเชิญร่วมประกวดภาพยนตร์สั้น หัวข้อ "ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี"
ครั้งที่ ๑ เนื่องในโอกาสวันศิลป์ พีระศรี ประจำปี ๒๕๕๖ และในโอกาสครบรอบ ๗o ปี มหาวิทยาลัยศิลปากร


ผู้มีสิทธิ์ส่งผลงานเข้าประกวด : นักศึกษาและประชาชนทั่วไป โดยสามารถทำงานเดี่ยวหรือเป็นกลุ่ม


รางวัล :

- รางวัลชนะเลิศ จำนวน ๑ รางวัล รางวัลละ ๑oo,ooo บาท พร้อมเกียรติบัตร และเหรียญศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี

- รางวัลรองชนะเลิศ จำนวน ๓ รางวัล รางวัลละ ๒o,ooo บาท พร้อมเกียรติบัตร และเหรียญศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี

- รางวัลเกียรติยศชนะเลิศ จำนวน ๕ รางวัล เกียรติบัตร และเหรียญศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี


กำหนดการ

- การส่งผลงาน : ระหว่างวันที่ ๕-๑o สิงหาคม ๒๕๕๖
งานประชาสัมพันธ์ ชั้นแอล ห้องลานจัน สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยศิลปากร เลขที่ ๒๒ ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ ๑o๑๗o

- การตัดสินผลงาน : วันที่ ๒๒ สิงหาคม ๒๕๕๖ สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยศิลปากร

- ประกาศผลการตัดสินรางวัล : วันที่ ๒ กันยายน ๒๕๕๖ facebook : silpakornshortfilm


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
งานประชาสัมพันธ์ โทร. o๒-๘๔๙ -๗๕๓๘, o๒-๘๔๙-๗๕๖๔
E-mail : su-pr@su.ac.th
ดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ facebook : silpakornshortfilm


ภาพและข้อมูลจากเวบ
เฟซบุค Art Eye View
trueplookpanya.com

"ช่อง NG และ แคนนอน (สิงคโปร์) ประกวดภาพถ่าย”


ช่องเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิค จับมือ แคนนอน (สิงคโปร์) เปิดตัวโครงการประกวดภาพถ่ายผลงานช่างภาพเยาวชน EOS Young Photographer Awards เพื่อเฟ้นหาเยาวชนอาเซียน มาร่วมประชันฝีมือด้านการถ่ายภาพ ภายใต้หัวข้อ A Celebration of Colour เพื่อชิงรางวัลใหญ่ และได้รับสิทธิ์ไปเปิดประสบการณ์ข้ามทวีป ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา


นายซีเมียน ดอวส์ รองผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาดและโฆษณา ภูมิภาคเอเชียและตะวันออกกลาง ฟ็อกซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล แชนแนล กล่าวถึงโครงการ EOS Young Photographer Awards” ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในภูมิภาคอาเซียน โดยเน้น ๕ ประเทศหลัก ได้แก่ ไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม และอินโดนีเชีย ว่า


“ช่องเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิค เป็นช่องที่มีชื่อเสียงด้านการเล่าเรื่องด้วยภาพมากที่สุดช่องหนึ่ง การสนับสนุนโครงการนี้เป็นความภูมิใจของฟ็อกซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล แชลแนล ที่ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งในการค้นหาและเลือกเฟ้นเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่มีความคิดสร้างสรรค์และสามารถเล่าเรื่องด้วยภาพที่มีองค์ประกอบของศาสตร์และศิลป์ได้อย่างลงตัว อีกทั้งยังเป็นการสืบทอดและสานต่อแนวทางของรูปแบบที่ดีเหล่านี้เอาไว้


โครงการนี้จะช่วยผลักดันเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่มีความมุ่งมั่น ตั้งใจและรักในการถ่ายภาพได้มีโอกาสเสริมทักษะ เปิดประสบการณ์และสานต่อความฝันสู่การเป็นช่างภาพมืออาชีพในอนาคต อันเป็นหนึ่งในกิจกรรมดีๆที่ส่งต่อความรู้และประสบการณ์ด้านการถ่ายภาพตามแบบฉบับของช่องเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิคโดยเฉพาะ”


ด้าน นายคิเคกาว่า ชิเกรุ ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาดภาคพื้นเอเชียฯ ส่วนงานคอนซูมเมอร์ อิมเมจจิ้งแอนด์อินฟอร์เมชั่น แคนนอน สิงค์โปร์ กล่าวถึงโครงการ ตลอดจนกติกาในการส่งผลงานเข้าประกวด และรางวัลที่เยาวชนผู้เป็นเจ้าของผลงานภาพถ่ายที่ชนะเลิศจะได้รับว่า


“แคนนอน มีนโยบายในการส่งเสริมและสนับสนุนช่างภาพรุ่นใหม่ไฟแรงที่มีใจรักในการถ่ายภาพผ่านหลากหลายรูปแบบกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง บริษัทยินดีและตื่นเต้นมากที่จะได้ค้นหาผู้ที่จะได้รับคัดเลือกให้เป็น EOS Young Photographer ในครั้งนี้ นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของเยาวชนในภูมิภาคอาเซียนที่จะได้มีโอกาสแสดงผลงานและความสามารถเพื่อการก้าวเข้าสู่ความเป็นมืออาชีพในอนาคต


โครงการ EOS Young Photographer Awards จะเปิดรับเยาวชนและผู้ที่รักการถ่ายภาพอายุระหว่าง ๑๓-๒๕ ปี ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดภาพถ่าย ภายใต้หัวข้อ A Celebration of Colour ผลงานทุกชิ้นจะได้รับพิจารณาและตัดสินโดยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการถ่ายภาพระดับโลกจากแคนนอน และช่องเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิค โดยผู้ชนะเลิศจะได้รับกล้องแคนนอน EOS 60D พร้อมเลนส์ 18-55 mm IS II และได้บินไปเปิดประสบการณ์ข้ามทวีป ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา เรียนรู้วิธีการทำงานถ่ายภาพอย่างไร้ขอบเขต สัมผัสวัฒนธรรม ธรรมชาติ และสังคมจากการเป็นหนึ่งในทีมช่างภาพช่องเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิค


รางวัลรองชนะเลิศอันดับ ๑ จะได้รับกล้องแคนนอน EOS 650D พร้อมเลนส์ 18-55 mm IS II และรองชนะเลิศอันดับ ๒ จะได้รับกล้องแคนนอน EOS 1100D พร้อมเลนส์ 18-55 mm IS II ตามลำดับ


กติกาของการประกวด ในแต่ละสัปดาห์จะมีการกำหนดธีมสีพิเศษแตกต่างกันออกไป และนอกจากนี้ทุกสัปดาห์จะมีรางวัลพิเศษมอบให้กับผู้แข่งขันที่ได้รังสรรค์ผลงานออกมาในแบบฉบับของตนเอง และได้รับการโหวตจากจำนวนการกด ไลค์ (Like) ที่มากที่สุดในสัปดาห์นั้น ๆ และสุดท้ายเมื่อจบโครงการ ยังมีรางวัลพิเศษสำหรับภาพที่ได้รับการกดไลค์มากที่สุดในโครงการนี้อีกด้วย"


โครงการ EOS Young Photographer Awards” เริ่มส่งผลงานได้ตั้งแต่วันที่ ๒๘ มีนาคม - ๓ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๖ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : //www.celebrationofcolour.comภาพและข้อมูลจากเวบ
manager.co.th

“Contentment in Adversity”


นิทรรศการ : “Contentment in Adversity”
ศิลปิน : Salvador Medina
ลักษณะงาน : จิตรกรรมสีน้ำมัน
ระยะเวลาที่จัดแสดง : ๙ - ๒๗ พฤษภาคม ๒๕๕๖
ห้องนิทรรศการ : ห้องนิทรรศการชั้น ๒


ภาพและข้อมูลจากเวบ
jamjureeartgallery.blogspot.com

"ที่สานดีไซน์”


The Shop@TCDC เปิดโอกาสให้นิสิตการออกแบบนิเทศศิลป์ มาสร้างสรรค์ผลงานโดยออกแบบบรรยากาศร้าน ภายใต้คอนเซ็ปต์ "ที่สานดีไซน์"


ในการจัดแสดงผลงานออกแบบหน้าร้านครั้งนี้ The Shop@TCDC ชวนนิสิตชั้นปีที่ ๒ สาขาการออกแบบนิเทศศิลป์ หลักสูตรนานาชาติ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาปลดปล่อยความคิด ด้วยโจทย์การนำเทคนิคและทักษะ “การสาน” มานำเสนอใหม่อย่างร่วมสมัย


การสานยังสื่อถึงความตั้งใจของ The Shop@TCDC ที่จะเป็นพื้นที่สำหรับผลงานอันหลากหลายของนักออกแบบไทยและทั่วโลกมาปะทะสังสรรค์กัน เพื่อส่งเสริมกระบวนการคิดอย่างสร้างสรรค์ และสนับสนุนให้เกิดประสบการณ์การทำงานจริง ทั้งยังเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนงานออกแบบของไทยให้มีคุณภาพในระดับสากล


การจัดแสดงผลงานออกแบบหน้าร้าน "ที่สานดีไซน์" เริ่มขึ้นวันที่ ๓ พฤษภาคม ๒๕๕๖ ในบริเวณพื้นที่ The Shop @ TCDC โดยในวันเดียวกันจะมีกิจกรรมสังสรรค์ระหว่างนิสิตเจ้าของผลงาน คณาจารย์ หน่วยงานสนับสนุน และผู้สนใจ ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงาน ตั้งแต่เวลา ๑๗.oo น. เป็นต้นไป


เกี่ยวกับ CommDe

สาขาวิชาการออกแบบนิเทศศิลป์หรือ "คอมดี" เป็นหลักสูตรนานาชาติ ภาควิชาการออกแบบอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยวิชา Displaying Design เป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรชั้นปีที่ ๒ ซึ่งนิสิตจะได้ฝึกฝนกระบวนการคิด การวิเคราะห์ เพื่อสื่อเรื่องราวที่ต้องการไปยังกลุ่มเป้าหมายในบริบทที่เหมาะสม ผ่านการออกแบบความสัมพันธ์ระหว่างวัตถุ ข้อมูล สื่อประกอบต่าง ๆ ที่เชื่อมโยงกับพื้นที่ บรรยากาศ และสิ่งรอบข้าง


วันและเวลาจัดแสดง : ๓ พฤษภาคม – ๓๑ สิงหาคม ๒๕๕๖
สถานที่ : ชั้น ๖ ดิ เอ็มโพเรียม ช็อปปิ้ง คอมเพล็กซ์ภาพและข้อมูลจากเวบ
wikalenda.com

"Youดี Meสุข”


หอศิลปมหาวิทยาลัยกรุงเทพภูมิใจนำเสนอ ‘Youดี Meสุข’ นิทรรศการศิลปกรรมเพื่อชุมชน ซึ่งได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องมาเป็นปีที่ ๓ เพื่อส่งเสริมให้เกิดการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และต่อยอดให้เกิดความรู้ใหม่ นิทรรศการครั้งนี้จัดแสดงผลงานสร้างสรรค์ทางด้านศิลปะและการออกแบบ โดยเหล่าคณาจารย์และนักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ประกอบด้วยภาควิชาการออกแบบแฟชั่นและสิ่งทอ ภาควิชาการออกแบบผลิตภัณฑ์ ภาควิชาทัศนศิลป์ และภาควิชาการออกแบบนิเทศศิลป์


‘Youดี Meสุข’ นิทรรศการศิลปกรรมเพื่อชุมชน นำเสนอเนื้อหา ๓ ประเด็น ได้แก่ ถักสาน ความเป็นไปได้ใหม่ สร้างแรงบันดาลใจใหม่จากกลุ่มแม่บ้านทำพรมเช็ดเท้าคลองสี่ อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี สัญลักษณ์ การสืบทอดทางวัฒนธรรม ว่าด้วยคุณค่าทางสัญลักษณ์ของกลุ่มชาติพันธุ์มอญของหมู่บ้านศาลาแดงเหนือ ตำบลเชียงรากน้อย อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี และบันทึกจากชุมชน สะท้อนมุมมองของนักสร้างสรรค์ที่เข้าไปหาแรงบันดาลใจจากส่งที่พบเจอในชุมชนต่าง ๆ และถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานสร้างสรรค์


นิทรรศการศิลปกรรมเพื่อชุมชม
โดยคณาจารย์และนักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
จัดแสดงตั้งแต่วันที่ ๖ พฤษภาคม- ๖ มิถุนายน ๒๕๕๖
พิธีเปิด วันจันทร์ที่ ๖ พฤษภาคม ๒๕๕๖ เวลา ๑๔.oo – ๑๖.oo น.
ณ หอศิลปมหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต (ชั้น ๒ หอสมุดสุรัตน์ โอสถานุเคราะห์)ภาพและข้อมูลจากเวบ
wikalenda.com

"กราฟฟิตี้ เอเชีย”


นิทรรศการ "GRAFFITI ASIA" จัดแสดงศิลปะสื่อผสมทั้งภาพพิมพ์ ภาพเขียนและภาพถ่าย รวบรวมผลงานที่ไม่เคยแสดงที่ไหนมาก่อนของศิลปินเอเชีย อาทิ ภาพสารคดีจากจีน ฮ่องกง ไต้หวัน ภาพเขียนกลุ่ม DARBOTZ จากอินโดนีเซีย XEME จากฮ่องกง ศิลปะจัดวางของ KIMES จากไทย และภาพพิมพ์ของ KRESS และ ESOW จากญี่ปุ่น จัดแสดงวันที่ ๙ พ.ค. - ๒ มิ.ย. ที่ The Space Bangkok


ภาพและข้อมูลจากเวบ
wikalenda.com
บีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ Hawaii_Havaii

Free TextEditor
Create Date : 10 พฤษภาคม 2556
Last Update : 20 มิถุนายน 2556 19:07:18 น. 0 comments
Counter : 10428 Pageviews.

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.