happy memories
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2555
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
15 มิถุนายน 2555
 
All Blogs
 
เสพงานศิลป์ ๑
ภาพจากเวบ deviantart.com

"ฉันได้จากโลกนี้ไปแล้วโดยไม่เสียใจ

เพราะฉันได้อุทิศชีวิตของฉันให้กับ

บางสิ่งที่เป็นประโยชน์

ในฐานะเป็นผู้รับใช้ที่ต่ำต้อย

ในงานศิลปของฉัน

ชีวิตนั้นสั้น....แต่ศิลปะยืนยาว


ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี

Ars Longa Vita Brevis CORRADO FEROCI 1892 1962

ตั้งบล็อกใหม่บอกข่าวงานนิทรรศการศิลปะหรืองานเกี่ยวกับศิลปะว่ามีที่ไหนบ้าง ประเดิมด้วยข้อมูลจากนสพ.กรุงเทพวันอาทิตย์ เสียดายที่ภาพปลากรอบเล็กไปหน่อย แต่งานนี้ป๋ากูช่วยได้ จะพยายามหาข่าวสารงานศิลปะมาอัพเรื่อย ๆ หรือถ้าเพื่อน ๆ มีข่าวอยากให้ลงในบล็อกเราก็ยินดี หลังไมค์มาได้เลยค่ะ

พี่ม้าชวนประกวดบริษัท นานมี จำกัด เชิญชวนน้อง ๆ หนู ๆ ร่วมส่งผลงานเข้าร่วมประกวดในโครงการ แต่งแต้มจินตนาการกับพี่ม้า โดยแบ่งการแข่งขันออกเป็น ๓ กลุ่ม รุ่นที่ ๑ อายุ ๓ - ๖ ปี รุ่นที่ ๒ อายุ ๗ - ๙ ปี และรุ่นที่ ๓ อายุ ๑o - ๑๒ ปี โดยน้อง ๆ สามารถส่งแผ่นภาพประกวดวาดภาพระบายสีตามจินตนาการ ลุ้นรับของรางวัลเป็นไอแพด ๒ ไอพอดและอื่น ๆ อีกมากมาย

ส่งผลงานได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง ๓๑ กรกฏาคม ๒๕๕๕ ที่ฝ่ายการตลาด บริษัทนานมี จำกัด ๑๔๖ ถนนสาทรเหนือ สีลม บางรัก กรุงเทพฯ ๑o๕oo โทร o๒-๒๖๔๘-๘ooo หรือดูรายละเอียดที่ nanmee.comภาพจากเวบ goplamagazine.com


Policitcs of ME๒๘ มิ.ย. - ๒๙ ก.ค. ๕๕ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เชิญชมนิทรรศการ Politics of Me โดยศิลปินรุ่นใหม่ ๑๗ คน นำโดย ประพันธ์ จิระรังสรรค์, ปันปัน นาคประเสริฐ, มิติ เรืองกฤตยา และ จุฬญาณนนท์ ศิริผล เป็นอาทิ

นำเสนอมุมมองส่วนบุคคลที่สะท้อนการมองโลก การมองสังคมและการมองตนโดยผ่านสายตาของศิลปินรุ่นใหม่ ๑๗ คนที่ให้ความสนใจกับประเด็นรอบตัว โดยถือ "ตนเอง" เป็นส่วนหนึ่งของปรากฎการณ์นั้นหรือการมองหรือสะท้อนตนเองในนความคิดเห็นที่มีต่อสิ่งนั้น

ในแง่มุมความหมายของการดำเนินชีวิตซึ่งเลี้ยงตัวอยู่บนเส้นแบ่งระหว่างความคิดในอุดมคติแลความเป็นจริง รวมถึงเป็นการแสดงให้เห็นถึงอิทธิพลย่อยที่แฝงอยู่ในเศรฐกิจทุนนิยม และสื่อวัฒนธรรมระดับสากลที่มีส่วนในการหลอมรวมความคิด และการดำรงชีวิตของคนรุ่นใหม่ที่ดิ้นรนค้นหาเสียงอิสระท่ามกลางความยุ่งเหยิงของโลกข้อมูลข่าวสาร

วิถีทางความคิดและการดำเนินชีวิตลักษณะนี้คือ การแพร่ขยายความเป็นอัตบุคคลที่กระจายออกจากศูยน์กลาง และหันเหจากเอกลักษณ์ที่เป็นแบบเดียวกัน ในขณะเดียวกัน วิถีความเป็นปัจเจกเหล่านี้ประกอบเป็นกลุ่มก้อนทางความคิดอันหลากหลาย เพื่อแสดงให้เห็นถึงสภาวะความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ของคนร่วมสมัยในยุคแห่งความเปลี่ยนแปลง

จัดแสดงที่ ชั้น ๙ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ทุกวัน เว้นวันจันทร์ ๑o.oo - ๒๑.oo น. โทร o๒ - ๒๑๔ - ๖๖๓o - ๘ภาพจากเวบ hiclasssociety.com


THE UNDERGROUND ADVENTURE 2012๑๓ ก.ค. - ๓ ส.ค. ๕๕ Artery Post-Modern Gallery จัดแสดงนิทรรศกร THE UNDERGROUND ADVENTURE 2012 โดย Alex Face ที่ Artery Post-Modern Gallery

นิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ ๒ ของ พัชรพล แตงรื่น หรือ Alex Face นักกราฟฟิกตี้ที่มีชื่อเสียง โดยนำเสนอผลงานทั้งงานจิตรกรรม ประติมากรรม ศิลปะการจัดวาง และ สื่อวีดีทัศน์ ซึ่ง Alex ได้เล่าให้ฟังถึงที่มาที่ไปของนิทรรศการในครั้งนี้ว่า

“เมื่อตอนที่ผมเป็นเด็ก หลังบ้านของผมเป็นทุ่งนากว้างไกลสุดตา ผมชอบเดินลัดทุ่งไปเรื่อย ๆ ให้ไกลที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แล้วมองกลับมาที่บ้านตัวเองว่ามันมีขนาดเล็กลงแค่ไหน ยิ่งเดินไกลขึ้นเท่าไหร่ บ้านก็เล็กลงเท่านั้น” ผมยังจำความรู้สึกสนุกแบบเด็ก ๆ ที่ได้เห็นบ้านตัวเองมีขนาดเล็กลงได้ แต่ความสนุกมันก็ต้องแลกมากับแผลที่เกิดขึ้นจากการหกล้ม เดินตกหลุม และหนามตำ เพราะผมเดินไปด้วยเท้าเปล่าเล็กๆ กับไม้ในมือหนึ่งอันและหนังสติ๊ก
ภาพจากเวบ hiclasssociety.comการผจญภัยเล็ก ๆ ที่ทำให้ผมได้เห็นภาพอันคุ้นชินในมุมมองแปลกตา อาจเป็นแรงบันดาลใจให้ผมออกไปเดินตามซอกซอย ซอกหลืบ เพื่อค้นพบตึกรกร้างในเมืองที่ยุ่งเหยิง และเริ่มบันทึกเรื่องราวการผจญภัยของตัวเองลงบนกำแพง ในสถานที่รกร้าง นอกจากกำแพงสีลอกร่อนที่ดูดกลืนสีสเปรย์ให้หายวาบเข้าไปใต้ผนัง ความเสื่อมโทรมของสถาปัตยกรรมและผู้คนรายรอบก็ดูดกลืนกันและกันจนคล้ายประสานเป็นเนื้อเดียว ขณะเดียวกันแสงไฟจากรถยนต์และป้ายโฆษณาที่ฉายลอดเข้ามาเป็นระยะก็ฉุดให้ผมมองไปยังทัศนียภาพที่ขัดแย้ง ความสดใสกับความเสื่อมโทรม ความสว่างไสวกับความมืด หลายครั้งมันทำให้ผมจินตนาการถึงความเชื่อมโยงระหว่างโลกบนดินและโลกใต้ดิน”

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร o๒-๖๓๕-๓๑๓๓, o๘๗-๑๑๒-๗๗๗๔ อีเมล arterybkk@hotmail.com, beeartery@gmail.comภาพจากเวบ daco.co.th


มนุษย์ผู้อยู่ท่ามกลางสังคมเมือง๑๙ มิถุนายน – ๒๒ กรกฎาคม (ยกเว้นวันจันทร์) สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพฯ เชิญร่วมชมนิทรรศการภาพถ่ายมุมมองมหานครกรุงเทพจากสายตาช่างภาพชาวฝรั่งเศส บอริส วิเลนสกี “มนุษย์ผู้อยู่ท่ามกลางสังคมเมือง” (Hurban Vortex) จัดแสดงระหว่างวันที่ ณ ห้องสมุด สมาคมฝรั่งเศสฯ ผู้สนใจสามารถเข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายภาพถ่ายเนกาทีฟของบอริส วิเลนสกีเกิดจากการผสมผสานระหว่างบุคคลและวัตถุ ระหว่างรูปทรงและสีสัน โดยจัดวางให้ภาพถ่ายแสดงความรวดเร็วซ้อนทับกับความเชื่องช้า นำเสนอภาพเมืองใหญ่ ๆ ของเอเชียในมุมมองที่แปลกใหม่ เชื้อเชิญให้เราได้ใคร่ครวญถึงการหลอมรวมเป็นหนึ่งระหว่างมนุษย์และสังคมเมืองผ่านการชมภาพดิจิตอล เนกาทีฟสองภาพซึ่งซ้อนทับกันโดยไม่พึ่งการตกแต่งภาพใด ๆ โครงการได้ริเริ่มทำไปแล้วในสองมหานครของเอเชียจะยังจัดทำต่อไปในทวีปอื่น ๆ ของโลกเพื่อเก็บเอกลักษณ์เฉพาะของสังคมเมืองในที่ต่าง ๆ มานำเสนอเป็นภาพถ่าย


บอริส วิเลนสกีสำเร็จการศึกษาด้านผังเมืองจากมหาวิทยาลัยน็องต์ ชื่นชอบดนตรีเมืองและการเดินทางท่องเที่ยวตามลำพัง ทำงานที่กรุงปารีสเป็นหลัก เขาเผยให้เราเห็นมุมมองตามแบบฉบับที่มีต่อมนุษย์ในสภาพแวดล้อมต่างๆ ผ่านงานนิทรรศการภาพถ่ายของเขา โดยเป็นการนำภาพถ่ายศิลปินและบุคคลทั่วไป ภาพสังคมเมืองหรือแม้แต่ภาพสแนปชอตการแข่งขันมวย เป็นต้นมาจัดแสดง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์ o-๒๖๗o-๔๒๔o หรือเว็บไซต์ สมาคมฝรั่งเศสข้อมูลจากคอลัมน์ "หน้าต่างงานศิลป์" นสพ.กรุงเทพวันอาทิตย์ ฉบับวันที่ ๑o มิ.ย. ๒๕๕๕


บีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ Hawaii_Havaii

Free TextEditor

Create Date : 15 มิถุนายน 2555
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2555 18:52:42 น. 0 comments
Counter : 2117 Pageviews.

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.