happy memories
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
27 พฤศจิกายน 2556
 
All Blogs
 
เสพงานศิลป์ ๖๘
ภาพจากเวบ deviantart.com

"ฉันได้จากโลกนี้ไปแล้วโดยไม่เสียใจ

เพราะฉันได้อุทิศชีวิตของฉันให้กับ

บางสิ่งที่เป็นประโยชน์

ในฐานะเป็นผู้รับใช้ที่ต่ำต้อย

ในงานศิลปของฉัน

ชีวิตนั้นสั้น....แต่ศิลปะยืนยาว


ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี

Romance - Yuhki Kuramoto

"นิทรรศการจิตรกรรมเทิดพระเกียรติกษัตริย์แห่งสยาม "องค์ภูมิพล"”


นิทรรศการจิตรกรรมเทิดพระเกียรติกษัตริย์แห่งสยาม "องค์ภูมิพล" จัดขึ้นเนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบรอบ ๘๖ พรรษา โดยมีศิลปินชั้นนำร่วมจัดทำภาพวาดพระบรมสาทิสลักษณ์เทิดพระเกียรติ เพื่อสดุดี และน้อมเกล้าน้อมกระหม่อนถวายพระพรชัยมงคล แด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ จัดแสดงระหว่างวันที่ ๒ - ๖ ธันวาคม ๒๕๕๖ ณ ลาน K Square ศูนย์การค้า เควิลเลจ สุขุมวิท ๒๖ภาพและข้อมูลจากเวบ
เฟซบุคครุศิลป์ จุฬาฯ
thailandexhibition.com

"สินธร ศิลปะ ออมศิลป์”


ชูศักดิ์ วิษณุคำรณ จิตรกรวาดภาพผู้มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับในระดับสากล พร้อมกลุ่มศิลปินลูกศิษย์ในนามของ “กลุ่มพดด้วง” ร่วมกันจัดแสดงงานนิทรรศการศิลปกรรม ชื่อชุด “สินธร ศิลปะ ออมศิลป์” เพื่อเผยแพร่ผลงานศิลปะของคนไทยที่มีความงดงามตระการตา โดยเปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปได้เข้าชื่นชมผลงานศิลปะ และเป็นเจ้าของผลงานของศิลปินที่มีชื่อเสียง ได้ตั้งแต่วันที่ ๒๒ พฤศจิกายน - ๑๓ ธันวาคมศกนี้ โดยจะเปิดแสดงในวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา ๑o.oo น. - ๑๘.oo น. ณ บริเวณเอเทรียมชั้น G อาคารสินธร ถ.วิทยุ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร.o๒-๒๖๓-๒๕oo


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :
ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ บริษัท พริสไพออริตี้ จำกัด โทร.o๒-๖๖๒-๕๔๗๗-๘
คุณปิติยา คิดชอบ (มด) โทร.o๘๖-๓๖๗-๔๔๔๗, email : pitiya@prispriority.com
คุณอรทัย คงเสือ (ตุ๊กตา) โทร. o๘๙-๔๔๙-๒๔๑๑, email : orrathai@prispriority.comภาพและข้อมูลจากเวบ
เฟซบุคนิทรรศการ (๑)
เฟซบุคนิทรรศการ (๒)
trueplookpanya.com

"นิทรรศการบรมครู ศิลปินถ่ายภาพเอกรงค์”


เนื่องในวโรกาสมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ ในวันที่ ๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๖ กลุ่มบริษัทเบญจจินดาร่วมกับพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัยจัด“นิทรรศการบรมครู ศิลปินถ่ายภาพเอกรงค์” ในโอกาสนี้ทางพิพิธภัณฑ์ได้น้อมอันเชิญภาพถ่ายฝีพระหัตถ์มาจัดแสดง จำนวน ๙ ภาพซึ่งนับเป็นการแสดงภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯมากที่สุดในรอบ ๕o ปีที่ผ่านมา เพื่อให้ประชาชนชาวไทยได้มีโอกาสชื่นชมกันอย่างกว้างขวางและนับเป็นโอกาสพิเศษสุดที่ได้รับเกียรติจาก “บรมครู” ทั้ง ๒๖ ท่าน โดยมีศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ศิลปะภาพถ่าย) ๕ ท่าน และช่างภาพอาวุโสให้เกียรตินำภาพมาร่วมแสดงในงานครั้งนี้


นิทรรศการจัดในระหว่างวันที่ ๔ ธันวาคม ๒๕๕๖ – ๓๑ มกราคม ๒๕๕๗ โดยมีพิธีเปิดนิทรรศการในวันอังคารที่ ๓ ธันวาคม ๒๕๕๖ ลงทะเบียนเวลา ๑๖.oo น.และเริ่มเปิดนิทรรศการเวลา ๑๘.oo น. ณ ห้องนิทรรศการหมุนเวียน ชั้น G พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย


โดยมีคุณบุญชัย เบญจรงคกุล ประธานกรรมการพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย เป็นประธานเปิดงานพร้อมด้วยคุณยรรยง โอฬาระชิน, คุณวรนันทน์ ชัชวาลทิพากร ตัวแทนศิลปินร่วมแสดงผลงาน, คุณมัดหมี่ – พิมดาว พานิชสมัย, คุณแมงมุม – ม.ร.ว.ศรีคำรุ้ง ยุคล, คุณปู – ไปรยา สวนดอกไม้, คุุณเทย่า โรเจอร์และแขกผู้มีเกียรติร่วมงานในครั้งนี้ภาพและข้อมูลจากเวบ
hiclasssociety.com

"นิทรรศการงานศิลป์เทิดไท้องค์ราชัน”


เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๖ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๖ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ร่วมกับ สำนักนายกรัฐมนตรี เตรียมจัดงานเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้ชื่องาน “พระทรงเป็นยิ่งกว่ามหากษัตริย์” เพื่อร่วมถวายความจงรักภักดี เทิดทูนพระเกียรติคุณและพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยอย่างอเนกอนันต์ พร้อมทั้งจัดนิทรรศการ การแสดงศิลปวัฒนธรรม การแสดงดนตรี และกิจกรรมเทิดพระเกียรติต่าง ๆ มากมาย


ชฎาทิพย์ จูตระกูล ผู้บริหารสยามพารากอน เผยว่า ภายในบริเวณจัดงาน “พระทรงเป็นยิ่งกว่ามหากษัตริย์” ที่ได้จัดแสดงพระบรมฉายาลักษณ์ขนาดใหญ่ตกแต่งด้วยดอกพุทธรักษาอันเป็นสัญลักษณ์ วันพ่อแห่งชาติ พร้อมทั้งจัดกิจกรรมบริเวณพื้นที่ส่วนต่างๆ ของศูนย์การค้าสยามพารากอน อันประกอบด้วย ๔ กิจกรรมหลัก ได้แก่ นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ “พระราชสถานะตามรัฐธรรมนูญของพระมหากษัตริย์ไทย พระราชสมัญญา และพระเกียรติคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” มหกรรมเฉลิมพระเกียรติ “อาเซียน สดุดี อัครศิลปิน” และการออกร้านจากประเทศสมาชิกประชาคมอาเซียน โดยกระทรวงวัฒนธรรม นิทรรศการแสดงผลงานศิลปะ “กระต่ายแห่งความเพียร” จาก 14 จิตรกรชื่อดังของอาเซียน และนิทรรศการศิลปะการ จัดสวนดอกไม้โครงการหลวงเทิดพระเกียรติ โดย โชวโกะ คาริยาซากิ (Shogo Kariyazaki) ศิลปินนักจัดดอกไม้ระดับโลกชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น


"สำหรับกิจกรรมนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ “พระราชสถานะตามรัฐธรรมนูญของพระมหากษัตริย์ไทยพระราชสมัญญา และพระเกียรติคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” เป็นงานนิทรรศการนำเสนอพระราชสถานะของพระมหากษัตริย์ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พร้อมถ่ายทอดเรื่องราวพระเกียรติคุณและพระราชสมัญญาที่ทรงได้รับการทูลเกล้าฯ ถวายตลอดมา ส่วนกิจกรรมเทิดพระเกียรติพระอัจฉริยภาพ ภายใต้หัวข้อ “อาเซียน สดุดี อัครศิลปิน” (ASEAN in Praise of the Supreme Artist) โดยกระทรวงวัฒนธรรมในฐานะเจ้าภาพหลัก เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในฐานะทรงเป็นองค์อุปถัมภ์แห่งศิลปวัฒนธรรมไทย และทรงพระปรีชาสามารถล้ำเลิศในงานศิลปะ ทั้งในด้านดนตรี วรรณกรรม และศิลปะ จนได้รับการยกย่องสดุดีพระเกียรติคุณอันเป็นที่ประจักษ์ชัดทั้งในประเทศและต่างประเทศ และได้รับพระราชสมัญญา “อัครศิลปิน” ชฎาทิพย์ กล่าว


นอกจากนี้ ยังมีนิทรรศการเทิดพระเกียรติ “กระต่ายแห่งความเพียร”เป็นการแสดงผลงานศิลปะกระต่ายจำนวน ๑๔ ตัว จาก ๑๒ จิตรกรอาเซียนชั้นนำ และ ๒ จิตรกรไทยระดับแนวหน้า - อ.ปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินและอาจารย์สอนศิลปะ ผู้มากความรู้ความสามารถ และ ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี ศิลปินภาพเหมือนร่วมสมัย ซึ่งทั้งหมดจะมานำเสนอประติมากรรมกระต่ายลอยตัวในลักษณะกำลังก้าวย่าง อันหมายถึงปีมหามงคลเฉลิมพระชนพรรษา ตรงกับปีเถาะ ซึ่งปีกระต่ายเป็นเครื่องหมายแห่งปีนักษัตร อันเป็นปีพระราชสมภพของพระองค์ ขณะเดียวกันยังมีนิทรรศการศิลปะ “การจัดสวนดอกไม้โครงการหลวงเทิดพระเกียรติ” สุดอลังการของ โชวโกะ คาริยาซากิ ศิลปินนักจัดดอกไม้ระดับโลกชาวญี่ปุ่น ที่ได้รับความไว้วางใจจาก "ราชวงศ์ญี่ปุ่น" ให้จัดดอกไม้ในพระราชพิธีสำคัญอยู่บ่อยครั้ง นำเสนอการจัดดอกไม้ชั้นสูงของญี่ปุ่น ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Celebration” โดยได้แรงบันดาลใจจากความร่มรื่นและความร่มเย็นของเมืองไทยภายใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสัมพันธ์ไมตรีอันดีระหว่างไทยและญี่ปุ่นที่มีต่อกันมายาวนาน


งานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “พระทรงเป็นยิ่งกว่ามหากษัตริย์” จะมีขึ้นระหว่างวันที่ ๑-๑o ธันวาคม ๒๕๕๖ ที่สยามพารากอนภาพและข้อมูลจากเวบ
komchadluek.net

“ภาพวาดฝีพระหัตถ์บนแม่พิมพ์โลหะ” สมเด็จพระเทพฯ
สู่ “ภาพพิมพ์ ๑oo ภาพ” เพื่อ “กองทุนศูนย์ศิลป์สิรินธร””


เมื่อวันที่ ๕ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๘ นอกจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินเปิด ศูนย์ศิลป์สิรินธร ณ โรงเรียนศรีสงครามวิทยา อ.วังสะพุง จ.เลย ยังทรงวาดภาพลงบนแม่พิมพ์โลหะชิ้นหนึ่ง เพื่อพระราชทานแก่ศูนย์ฯ ด้วย


ล่าสุดวาระ ๒o ปี ของการก่อตั้งศูนย์ฯ และเพื่อหารายได้ก่อตั้ง กองทุนศูนย์ศิลป์สิรินธร ภาพวาดบนแม่พิมพ์โลหะชิ้นนั้น ได้รับพระราชทานพระราชานุญาต ให้นำมาพิมพ์ด้วยเทคนิคแม่พิมพ์โลหะ จำนวน ๑oo ภาพ แบ่งเป็นภาพสี ๕o ภาพ และภาพขาวดำ ๕o ภาพ


โดยมี รองศาสตราจารย์ทินกร กาษรสุวรรณ(ลูกศิษย์ของครูสังคม ทองมี ผู้ก่อตั้งศูนย์ฯ) และคณะ เป็นผู้พิมพ์ถวาย เพื่อทรงพระนาม ก่อนจะถูกนำมาจำหน่าย เพื่อนำเงินขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายส่วนหนึ่ง และส่วนหนึ่ง เพื่อหารายได้ก่อตั้ง กองทุนศูนย์ศิลป์สิรินธร ตามที่กล่าวมาข้างต้น


ผู้สนใจสามารถไปชมและสั่งจองภาพพิมพ์ ซึ่งกำลังถูกจัดแสดงให้ชมขณะนี้ในนิทรรศการศิลปกรรม ๒o ปี ศิลป์สิรินธร ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร


นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงผลงานศิลปะของศิลปินท่านต่างๆ ที่ได้บริจาคผลงานศิลปะของตนเพื่อประมูลหารายได้ช่วยกองทุนฯ รวมไปถึงการแสดงผลงานศิลปะของศิษย์เก่ารุ่นต่างๆ ของ ครูสังคม ทองมี


ศูนย์ศิลป์สิรินธร ได้รับพระราชทานนามจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สร้างขึ้นเมื่อปี ๒๕๓๖ ตั้งอยู่ภายในโรงเรียน โรงเรียนศรีสงครามวิทยา อ.วังสะพุง จ.เลย โดยมี ครูสังคม ทองมี เป็นผู้อำนวยการและเป็นกำลังสำคัญในการจัดหาทุนก่อตั้ง


ศูนย์ฯ มีบทบาทในการพัฒนาศักยภาพทางศิลปะของเด็กและเยาวชน โดยการจัดการเรียนรู้ให้เหมาะสมกับความสามารถ ความถนัดและความสนใจของแต่ละบุคคล เพื่อให้ผู้เรียนได้พัฒนาศักยภาพของตนเองอย่างสูงสุด ทำให้นักเรียนจากศูนย์ฯ ผลิตผลงานศิลปะออกมาอย่างต่อเนื่อง เป็นที่ยอมรับจากวงการศิลปะเด็กและเยาวชนทั้งในและต่างประเทศ


แต่กว่าจะมีการก่อตั้งศูนย์ฯ เกิดขึ้น เมื่อปี ๒๕๒o หลังจบปริญญาตรีจากภาพวิชาศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สังคม ทองมี หรือ ครูสังคม ในปัจจุบัน ได้สะพายกระเป๋ากลับเมืองเลยบ้านเกิด แล้วสมัครสอบครู จนได้เป็นครูศิลปะที่ โรงเรียนศรีสงครามวิทยา


และได้เสียสละเงินเดือนของตน จัดหาอุปกรณ์วาดเขียนมาให้เด็กใช้ ทำงานด้วยความเสียสละเงียบๆอย่างนี้ และสอนศิลปะเด็กทุกวันไม่มีวันหยุดเสาร์อาทิตย์และไม่มีปิดเทอม ปั้นเด็กบ้านนอกที่ยากจนให้รักศิลปะ ใช้ศิลปะอบรมจิตใจ ฝึกวาดรูป จนเกิดเด็กนักเรียนที่มีฝีมือในการวาดรูปดีเด่นหลายคน


ผ่านเวลาไปเพียงสองปี ในปี ๒๕๒๓ นักเรียนโรงเรียนศรีสงครามวิทยาก็ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมและโรงเรียนอื่นๆอีกในการแสดงศิลปะเด็กแห่งประเทศไทยครั้งที่ ๑ และในปีเดียวกัน ผลงานศิลปะของนักเรียนโรงเรียนศรีสงครามวิทยาก็ได้รับ “รางวัลศิลปะเด็กนานาชาติ ครั้งที่ ๑o” ของประเทศญี่ปุ่น หลังจากนั้นก็ได้รับรางวัลระดับชาติ และระดับโลกอีกมากมาย เกือบสองหมื่นรางวัล จนเป็นที่มาของการผลักดันให้มีการก่อตั้งศูนย์ฯ ในที่สุดภาพและข้อมูลจากเวบ
manager.co.th
คุณนฤมล ล้อมทอง


"ชวนฟังดนตรีไพเราะรับลมหนาวกับโครงการอัครดุริยะศิลปินราชสดุดี ๘๔ พรรษา”


หญิงแกร่งท่านนี้คือผู้บริหารที่คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงดนตรีมาช้านาน โดยเฉพาะบทบาทในเชิงอนุรักษ์ สืบสานและเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยโดยดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการที่ดูแลงานด้านนี้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นนาฏดุริยางคศิลป์ไทย มูลนิธิศาลาเฉลิมกรุง สวัสดิการนักแสดงอาวุโส ศูนย์รักษ์ศิลป์ หรือแม้แต่การจัดละครเวทีอิงประวัติศาสตร์ชื่อดังอย่างเรื่องสมเด็จพระนเรศวรมหาราชนางเสือง ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง จะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก แขก-นฤมล ล้อมทอง ประธานฝ่ายประชาสัมพันธ์โครงการ “อัครดุริยะศิลปินราชสดุดี ๘๔ พรรษา” มูลนิธิหอสมุดดนตรีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ อีกด้วยเพื่อทำหน้าที่ส่งเสริมให้เยาวชนไทยรักและเข้าใจในบทเพลงพระราชนิพนธ์ พร้อมเผยแพร่พระอัจฉริยภาพทางด้านดนตรีของในหลวงให้แก่ประชาชนและคนรุ่นใหม่มากขึ้น


“หัวใจหลักของการทำงานคือ จะทำด้วยใจรัก เพราะจะทำงานได้ดีและประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน สำหรับการได้มาดูแลงานที่มูลนิธิหอสมุดดนตรีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ นี้เป็นการทำงานที่นำทุกอย่างมาบูรณาการร่วมกันซึ่งทุกอย่างเชื่อมโยงกันได้ดีและลงตัว อาทิ งานของศาลาเฉลิมกรุงที่จัดกิจกรรมส่งเสริมสืบสานและอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทยทั้งในด้านภาพยนตร์ ดนตรี นาฏศิลป์ มีการจัดแสดงดนตรีของครูเพลง และพยายามอนุรักษ์แนวดนตรีและบทประพันธ์ที่มีคุณค่าต่างๆ ให้คงไว้ ส่วนศูนย์รักษ์ศิลป์ก็จะมีข้อมูลเรื่องดนตรีมากมาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้นำมาเชื่อมโยงกับการทำงานกับมูลนิธิหอสมุดดนตรีได้ ทำให้เกิดประโยชน์กับองค์กรแห่งนี้มากยิ่งขึ้น”


สำหรับมูลนิธิหอสมุดดนตรีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ก่อตั้งขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสครองสิริราชสมบัติครบ ๕o ปี ตั้งอยู่ภายในหอสมุดแห่งชาติ ทำหน้าที่ดูแลศูนย์ข้อมูลเกี่ยวกับเพลงไทยทุกประเภทสำหรับการศึกษาค้นคว้า และวิจัยในอนาคต ให้บริการการสืบค้นที่ทันสมัย รวดเร็ว และถูกต้องด้วยระบบเทคโนโลยี สารสนเทศที่มีประสิทธิภาพและเกิดประสิทธิผลแก่ผู้ใช้บริการพร้อมเผยแพร่พระอัจฉริยภาพและพระเกียรติคุณแห่งองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผู้ทรงเป็นอัครศิลปินที่มีพระอัจฉริยภาพอันล้ำเลิศทางด้านการดนตรี ตลอดจนร่วมอนุรักษ์ สืบสาน และเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ศิลปกรรมของชาติด้านวิชาการดนตรีของไทยประเภทต่าง ๆ


สำหรับผู้ที่มาใช้บริการส่วนใหญ่คือ เยาวชนที่เรียนด้านดนตรีโดยตรง เพื่อเข้ามาค้นหาโน้ตเพลงสมัยเก่าหรือมาหาความรู้เกี่ยวกับดนตรีเพิ่มเติม รวมถึงกลุ่มประชาชนที่สนใจเพื่อเข้ามาร่วมเวิร์กช็อปที่ทางหอสมุดฯ เปิดให้บริการอยู่เนือง ๆ อาทิ การเขียนโน้ต โดยเชิญวิทยากรที่เป็นนักวิชาการ นักดนตรีครูเพลงผลัดเปลี่ยนกันมาสอน หรือมาชมการสาธิตดนตรีภายในห้องจัดคอนเสิร์ตด้วย นอกจากนี้ ในปีนี้ทางหอสมุดดนตรีฯยังจัดโครงการสำคัญเพื่อเผยแพร่การดำเนินงานของหอสมุดดนตรีฯ ไปสู่ภูมิภาคต่างๆ คือโครงการ “บทเพลงแห่งแผ่นดิน” ซึ่งอยู่ภายใต้โครงการ “อัครดุริยะศิลปินราชสดุดี ๘๔ พรรษา”ที่เวียนจัดมาแล้ว ๗ ครั้ง ใน ๗ จังหวัด ตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา คือ กรุงเทพฯ สุพรรณบุรี เชียงใหม่ พิษณุโลก อุดรธานี นครราชสีมา ชลบุรี จนถึงครั้งนี้เป็นครั้งที่ ๘ คือจังหวัดเพชรบุรี


กิจกรรมภายในงานมีมากมาย ประกอบด้วย นิทรรศการเคลื่อนที่เกี่ยวกับเพลงพระราชนิพนธ์ เครื่องดนตรีหรือวัตถุทรงคุณค่าในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งหาชมได้ยาก อาทิ แซกโซโฟนพระราชทาน การแสดงมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินและนักดนตรีชื่อดัง วงวีทรีโอ (Vie Trio) วิทย์ AF 1 (พชรพล จั่นเที่ยง) โก้-มิสเตอร์ แซกแมนโดยขับร้องและบรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์อันทรงคุณค่า และบทเพลงสำคัญต่าง ๆ ร่วมกับวงเฉลิมราชย์ โดยมีพิธีกรดัง คุณากร เกิดพันธุ์,มิลล์-เขมสรณ์ หนูขาว, หนุงหนิง-รสวรรณแก้วส่องแสง มาร่วมสร้างสีสัน พร้อมการแสดง 3D แม็ปปิ้งบนประติมากรรมเฉลิมพระเกียรติร่วมสมัยประกอบน้ำพุดนตรี ภายใต้ชื่อชุด “ใต้ร่มพระบารมี ๘๔ พรรษา” ที่มีน้ำพุดนตรีเป็นฉากหลังอย่างสวยงามอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ ฯลฯ นอกจากนี้ ยังมีรถศูนย์ข้อมูลดนตรี ซึ่งเป็นรถบรรทุกขนาดกลาง ที่จำลองให้เป็นศูนย์ข้อมูลมัลติมีเดียทางด้านดนตรีเคลื่อนที่ภายในจะติดตั้งอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ทันสมัย พร้อมซอฟต์แวร์เกี่ยวกับข้อมูลทางดนตรี เพื่อบริการได้อย่างสะดวกรวดเร็ว โดยงานจะจัดขึ้น ณ บ้านเจ้าพระยารามราฆพ พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ระหว่างวันที่ ๒๙ พฤศจิกายน-๑ ธันวาคม ๒๕๕๖ นี้


“สำหรับการเลือกจัดคอนเสิร์ตในสถานที่พิเศษที่มีเรื่องราวน่าสนใจ นอกจากจะได้สัมผัสบรรยากาศอันงดงามของบ้านเจ้าพระยารามราฆพ พระราชนิเวศน์มฤคทายวันแล้ว ยังได้ดื่มด่ำกับบทเพลงพระราชนิพนธ์อันทรงคุณค่าอีกมากมาย อาทิ ยิ้มสู้ ไกลกังวล แผ่นดินของเรา เกาะในฝัน ไร้จันทร์ ความฝันอันสูงสุด แสงเทียน ชะตาชีวิต สายฝน Paradise ลมหนาว ใกล้รุ่ง ยามเย็น Oh I Say พระมหามงคล ในดวงใจนิรันดร์ Fly Me to The Moon, Around The World อย่างครบทุกอรรถรสในบรรยากาศดี ๆ ที่ลมหนาวเริ่มโชยมาแล้ว เพื่อกอบโกยความสุขกันอย่างเต็มอิ่ม จึงขอเชิญชวนทุกท่านมาเที่ยวชมและสัมผัสกับโครงการอัครดุริยะศิลปินราชสดุดี ๘๔ พรรษานี้ได้ โดยไม่ต้องเสียค่าผ่านประตูและค่าธรรมเนียมใด ๆ ทั้งสิ้นสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ o๒-๒๘๒-๘o๕๔, o๘๔-o๘๙-๕๙๑๖” นฤมล กล่าวทิ้งท้ายภาพและข้อมูลจากเวบ
naewna.com

"โมกขศักดิ์ปักใจ"


ประทับใจไม่หาย...


หลับตายังเห็นความวิจิตรอลังการของการแสดงโขน ชุดศึกกุมภกรรณ ตอนโมกขศักดิ์ ในรอบสื่อมวลชน คืนวันศุกร์ที่ผ่านมา


การทำงานตลอด ๑ ปีเต็ม คั้นให้เราได้ชมกัน ๓ ชั่วโมง บอกได้คำเดียวว่าสมการรอคอย!


นาฏศิลป์ชั้นสูงของไทย ที่พร้อมสมบูรณ์ทั้งพัสตราภรณ์ เครื่องประดับ นักแสดง รวมถึงฉากไฮไลต์ ไม่ว่าฉากโรงพิธีกุมภกรรณ ฉากยุดรถพระอาทิตย์ ฉากท้องพระโรงกรุงลงกา ฉากเทวดาประทับในวิมาน ฯลฯ ประจักษชัดว่าทุกฝ่ายล้วนใส่ใจและพิถีพิถันอย่างเต็มที่ ดูแล้วขนลุกด้วยความภาคภูมิใจ


สำหรับตอนนี้ตัวเอกคือยักษ์ "กุมภกรรณ" ซึ่งเป็นอนุชาร่วมมารดาของทศกัณฐ์ เป็นยักษ์ดีอยู่ในศีลธรรม แต่ขัดพี่ชายไม่ได้จึงต้องออกไปรบ มีหอกโมกขศักดิ์ซึ่งเป็นเทพอาวุธมีฤทธิ์พุ่งถูกผู้ใดแล้วจะถอนไม่หลุด


แต่หากผู้ใดต้องหอกนี้เข้า เมื่อถูกแสงอาทิตย์ส่องก็จะตายทันที ครั้นเหล่าพลยักษ์และพลวานร ยกทัพเข้าต่อสู้กัน กุมภกรรณเสียทีหลายครั้ง แต่สุดท้ายก็พุ่งหอกโมกขศักดิ์ไปถูกอกพระลักษมณ์จนได้


พระรามเสด็จมาดูอาการพระลักษมณ์ และมีพระอาการโศกเศร้า พิเภกทูลว่า มียาสำหรับแก้ฤทธิ์หอกโมกขศักดิ์ แต่ต้องให้หนุมานไปห้ามพระอาทิตย์อย่าเพิ่งชักรถข้ามยอดเขายุคุนธร และให้ไปเอายาชื่อสังกรณี ตรีชวา ที่ยอดเขาสรรพยากับน้ำจากปัญจมหานทีมาให้ได้ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น จึงจะถอนหอกออกได้


เรื่องมีอยู่ประมาณนี้ แต่ขอบอกว่ากระพริบตาไม่ได้เลย...และขอให้จับตาดูลีลา "ยักษ์" ที่ร่ายรำได้งามนัก ทั้งทศกัณฐ์ และกุมภกรรณ พร้อมกันนี้ ใครที่ไม่เคยเห็นไพร่พลลิง คราวนี้ทั้งลิงโล้น (ลิงเด็ก ๆ) ลิงยอด ลิงหนุมาน พาเหรดกันมากระโดดตีลังกาโชว์พลังกันจนเวทีสะเทือน


ส่วนที่เป็นขวัญใจทุกคนอยู่แล้ว ยังเป็น "หนุมาน" ที่เหาะขึ้นฟ้าหาญห้ามรถพระอาทิตย์ และตอนที่แปลงกายให้ใหญ่โต แล้วใช้หางพันต้นสรรพยา ไล่จับต้นสังกรณีตรีชวาที่ล่องหนหายตัวโผล่ที่นั่นที่นี่ ฉากนี้ทั้งทึ่งทั้งขำ ได้ยินเสียงหัวเราะลั่นโรง


แถมยังเติมบทในฉากที่กุมภกรรณลับหอกโมกขศักดิ์ โดยให้ทหารสนทนากันที่ริมฝั่งมหานทีสีทันดร แต่เป็นเรื่องการบริหารจัดการน้ำ (ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ) และการแบ่งผลประโยชน์ของนักการเมืองท้องถิ่น ทำเอาฮากระจาย


เนื้อเรื่องสนุกครบรส ฉากก็วิจิตรงดงามและยิ่งใหญ่จริง ๆ


"โขนพระราชทาน" ไม่เพียงสืบสานศิลปวัฒนธรรมอันงดงามเท่านั้น ทราบมาว่ามีการออดิชั่นนักแสดงโขนจากทั่วประเทศ และคัดเลือกให้มาเล่นในตอนนี้เกือบ ๕oo ชีวิต นับว่าเป็นการส่งเสริมในทุกๆทาง


สมดังพระราชดำริยิ่งแล้ว ด้วยศิลปะชั้นสูงแขนงนี้กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง


สนใจชมการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ กำหนดจัดแสดง ๒๔ พฤศจิกายน ถึง ๙ ธันวาคม ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย


หาซื้อบัตรได้ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ หรือ //www.thaiticketmajor.com บัตรราคา ๔๒๐, ๖๒o, ๘๒o, ๑,๐๒๐ และ ๑,๕๒๐ บาท รอบนักเรียน-นักศึกษาราคา ๑๒o บาท รายละเอียดเพิ่มเติม khonperformance.comภาพและข้อมูลจากเวบ
postjung.com
komchadluek.net

"ซีรีย์สมบูรณ์แบบ ตอนที่ ๒ : เหนือธรรมชาติ”


BACC Photo: Picture Perfect Photographic Series
นิทรรศการซีรีย์สมบูรณ์แบบ ตอนที่ ๒: เหนือธรรมชาติ


ซีรีย์สมบูรณ์แบบ : ในยุคสมัยปัจจุบัน การถ่ายภาพไม่ใช่เรื่องยาก แต่การมองเห็นมุมในภาพถ่ายที่สื่อความหมายหลากหลายมิติ อาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย นิทรรศการซีรีย์สมบูรณ์แบบ นำเสนอประเด็นพื้นฐานเกี่ยวกับมุมแห่งการมองที่แฝงอยู่ในหลากชั้นความหมายของภาพ


“Picture Perfect” หรือ “ภาพสมบูรณ์แบบ” เป็นคำติดปากเพื่อใช้อธิบายถึงภาพลักษณ์แห่งความไร้ที่ติ ความหมายของภาพสมบูรณ์แบบ ถึงจะตีความได้หลากหลายและแปรเปลี่ยนไปตามยุคสมัย แต่หัวใจของการสร้างภาพไม่ได้ไปไกลจากยุคสมัยก่อน ที่ภาษาของภาพพูดถึงการให้คุณค่าชีวิต แสดงออกถึงอุดมคติของความงาม สื่อตัวอย่างของความสัมบูรณ์ ครบถ้วน ถูกต้องค่านิยมตามที่ควรเป็น 'ภาพถ่ายแห่งความสมบูรณ์แบบ' เป็นอุดมคติของภาพที่เป็นตัวแทนความสัมพันธ์เชิงลึกระหว่างเราและภาพ ภาพแต่งงาน ภาพติดบัตร ภาพหลายๆ ภาพที่ถูกถ่ายในชีวิตของเราพูดถึงความปรารถนาในภาพลักษณ์ที่สื่อถึงความต้องการในอุดมคติของชีวิตที่ดำเนินไปพร้อมกับเงื่อนไขความเป็นจริงต่าง ๆ


นิทรรศการภาพถ่ายซีรีย์ “สมบูรณ์แบบ” เป็นนิทรรศการที่เปิดพื้นที่เพื่อวิถีแห่งการมองโลกผ่านภาพถ่าย นำเสนอทางเลือกในความเชื่อเกี่ยวกับความสมบูรณ์แบบของภาพ ที่ถูกอธิบายด้วยความซับซ้อนของโลก ความละเอียดอ่อน ความลึกลับและความบริสุทธิ์ที่หลบซ่อนอยู่ในความเป็นจริง หรือธรรมชาติอันไม่สมบูรณ์แบบของชีวิต โดย 'supernatural : เหนือธรรมชาติ' เป็นนิทรรศการครั้งที่ ๒ นำเสนอภาพถ่ายเพื่อการค้นหาชั้นความหมาย สร้างความเข้าใจในการมองที่เกินพื้นผิวของภาพถ่าย


ภัณฑารักษ์รับเชิญ: ชล เจนประภาพันธ์

ศิลปิน:
ปิยทัต เหมทัต
วิริยะ โชติปัญญาวิสุทธิ์
ณัฐพาส จิระสถิตย์วรกุล


ออกแบบกราฟฟิกโดย โตคิณ ทีฆานันท์


โครงการริเริ่มและดำเนินงานโดย
ฝ่ายนิทรรศการ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
สอบถามรายละเอียด
ฝ่ายการสื่อสารและประชาสัมพันธ์
โทรศัพท์ o๒-๒๑๔-๖๖๓o โทรสาร o๒-๒๑๔-๖๖๓๙
exhibition@bacc.or.th


ภาพและข้อมูลจากเวบ
bacc.or.th

"Hidden โดย Lee In Sung”


นิทรรศการ "Hidden" นิทรรศการเดี่ยวผลงานโดย Lee In Sung จะจัดแสดงระหว่างวันที่ ๒๓ พฤศจิกายน – ๓๑ ธันวาคม ๒๕๕๖ และจะมีพิธีเปิดในวันที่ ๒๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๖ เวลา ๑๘.oo น. ที่ Artery Post-Modern Gallery : อาร์ทเทอรี่ โพสต์-โมเดิร์น แกลเลอรี่ สีลม ซอย ๑๙


มันเป็นสิ่งที่คนในหลายๆครอบครัวคุ้นเคยคือการนั่งดูทีวีแล้วไม่พูดคุยกัน หรือ คนสองคน นั่งอยู่ในร้านแห่งหนึ่งจ้องมองดูแต่โทรศัพท์มือถือโดยที่ไม่พูดคุยกัน เหตุการ์ณเหล่านี้ แสดงให้เราเห็นว่าในสังคมปัจจุบันขาดความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิด การปราศจากความสัมพันธ์นั้น เกี่ยวข้องถึงการพัฒนาสังคมยุคใหม่ ถ้าแต่ก่อนรูปแบบการติดต่อสื่อสารนั้นมาจากการติดต่อโดยตรง แต่ทุกวันนี้การสื่อสารทางอ้อมคือการใช้เครื่องมือ การพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ได้ทำให้ชีวิตคนนั้นสะดวกและเรียบง่าย แต่ก็มาพร้อมด้วยการขาดมนุษยธรรมในตัวบุคคล ผมมีความสนใจในเรื่องจิตวิทยาของบุคคล ที่มีความเกี่ยวข้องกับการขาดปฏิสัมพันธ์ของคนทุกวันนี้ งานของผมคือการบันทึกอารมณ์ความรู้สึกที่ไม่ระบุถึงการติดต่อสื่อสารทางอ้อมโดยใช้เครื่องมือ


ประเด็นของผม มาจากเรื่องของโลกที่มีขอบเขตกว้างใหญ่ในวัตถุธรรมดา หรือ เหตุการ์ณจากเรื่องราวในจินตนาการของผม ผมใช้เตียงนอนหลายตัว ห้องหลายห้อง เครื่องมือที่สามารถพกพาได้ เพื่อที่จะสื่อถึงความรู้สึกที่ผมมีต่อสังคม แบบเป็นทางการ และแบบเป็นส่วนตัว


ผลงานสมัยก่อนจะเป็น The Agit ซึ่งส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับความรู้สึกโดดเดี่ยวที่ถูกจำกัดอยู่ภายใน และ พื้นที่ของคนๆหนึ่งที่แสดงออกโดยสัญชาตญาณ ในทางจิตวิทยาของแต่ละบุคคล ผมต้องการถ่ายทอดความรู้สึกสับสนและความโดดเดี่ยว ที่ผมมีความรู้สึกระหว่างการเติบโตในสังคมลงบนผืนผ้าใบ ผลงานของผมในช่วงหลังนั้นกระตุ้นการแสดงออกถึงความสับสนในชีวิตที่จะเดินร่วมทางกับผู้อื่น ผมมีความชัดเจนในจิตวิทยาบุคคลเรื่องความเงียบสงบ ผมได้เปลี่ยนวิธีการในการสื่อสาร เพื่อเสาะหาความหมายที่แท้จริงต่อผู้รับสาร


ในสาระสำคัญ ผลงานของผมมีความน่าสนใจในวิถีชีวิต และ จิตวิทยาบุคคลแต่ละสมัย ซึ่งมีผลกระทบต่อร่างกาย จิตใจ และความเจ็บป่วย บอกเล่าเรื่องราวของวิถีชีวิตในทุก ๆ วันผ่านบันทึกประจำวัน


ภาพและข้อมูลจากเวบ
exhibition.contestwar.com
ตุ๊กตากระเบื้องเคลือบที่ผสมผสานทั้งการวาดการ์ตูนในสมัยเก่า
ผสมผสานกับความน่ารักคิขุตามสมัยนิยมปัจจุบัน"กามา บ้า น่ารัก สะท้อนสังคมญี่ปุ่น”


ละลานตา ไฟน์อาร์ต จัดนิทรรศการศิลปะ “ERO KURO KAWAII : กามา บ้า น่ารัก” ซึ่งเป็นการจัดแสดงงานศิลปะครั้งแรกของศิลปินชาวญี่ปุ่น ชิน โคยาม่า ในประเทศไทย


ชิน โคยาม่า มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในงานแนวการ์ตูนญี่ปุ่นโบราณ เขาได้สรรค์สร้างงานศิลปะหลายแบบ ตั้งแต่ภาพเขียนบนผ้าใบ งานเซรามิค ตลอดจนถึงงานออกแบบผ้า งานของเขามักพูดถึงมนุษย์บนโลกที่ต้องต่อสู้ เอาชนะกับอำนาจของธรรมชาติและประวัติศาสตร์ บางครั้งโหดร้าย บางครั้งตลกโปกฮา แต่ก็เต็มไปด้วยความหวัง ปัจจุบันเขามีสตูดิโอที่เมืองเล็กๆของญี่ปุ่นที่ชื่อเมืองอะริตะ สาเหตุที่เขาเลือกเมืองนี้เป็นสตูดิโอ เพราะเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องลายครามของญี่ปุ่น ผลงานที่นำมาจัดแสดงในครั้งนี้อยู่ในชุด “ชิน โคยาม่า คอเล็กชั่น” โดยชิน โคยาม่าเป็นผู้ออกแบบผลงานทั้งหมดด้วยตนเอง และร่วมงานกับช่างฝีมือท้องถิ่นในอะริตะ ในการสร้างชิ้นงาน
สำหรับนิทรรศการศิลปะในครั้งนี้ เขาใช้ชื่อว่า ERO GURO KAWAII หรือแปลเป็นไทยว่า กามา บ้า น่ารัก นำเสนอสุนทรียะทางศิลปะผ่านเรื่องเล่าแนวการ์ตูนญี่ปุ่นโบราณที่เขาถนัด โดยมีแนวคิดในการนำเสนอเนื้อหาแนวขบขันไร้สาระ


อีโระ กุโระ (Ero Guro) เป็นกระแสทางวรรณกรรมและศิลปะในญี่ปุ่นช่วงยุคตั้งแต่ ค.ศ. ๑๙oo สำหรับ คาวาอิ (Kawaii) เป็นกระแสสมัยใหม่ที่ญี่ปุ่นชื่นชอบในความน่ารักคิกขุ ในนิทรรศการชุดนี้ ชิน โคมาย่า ต้องการสะท้อนปัญหาร่วมสมัยของญี่ปุ่น และของโลกที่ผิดเพี้ยน เบี่ยงเบน แปลกประหลาด ผ่านเรื่องราวของกามวิสัย ความวิตถาร ด้วยผลงานศิลปะที่แฝงด้วยความน่ารัก
ศิลปะและสังคมต่างเป็นสิ่งสะท้อนซึ่งกันและกัน โลกในปัจจุบันถึงแม้จะซับซ้อน เข้าใจยาก แต่การตีความผ่านงานศิลปะอาจทำให้เราเข้าใจโลกได้ง่ายขึ้น
นิทรรศการศิลปะ ‘ERO KURO KAWAII’ จัดแสดงที่ละลานตา ไฟน์อาร์ต ตั้งแต่วันที่ ๑๖ พฤศจิกายน – ๒๑ ธันวาคม ๒๕๕๖ (วันอังคาร – เสาร์) เวลา ๑o.oo – ๑๙.oo น., สุขุมวิทซอย 31, โทร o๒-๒o๔-o๕๘๓, //www.lalanta.comภาพและข้อมูลจากเวบ
th.lifestyleasia.com

"NEO-BARBARIAN I”


นิทรรศการ NEO BARBARIAN I เป็นส่วนหนึ่งของโครงการแลกเปลี่ยนศิลปินระหว่างไทยและอินโดนีเซีย โดยมีศิลปินชาวอินโดนีเซีย
ได้แก่ Antonius Kho, Putu Edy Asmara, Laksmi Shitaresmi, Grace Tjondronimpuno, S.Sn และ Ketut Lekung Sugantika

โดยมีแนวความคิด ทัศนคติ และความคิดเห็นในการนำเสนอผลงานศิลปะที่แตกต่างกันออกไป ทั้งในแง่ของการมุ่งเน้นการสะท้อนเรื่องราวความป่าเถื่อนของมนุษยชาติในรูปแบบอันแปลกใหม่ การมอมเมาอย่างแยบยลที่มีผลกระทบต่อวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คน รวมถึงประเด็นเกี่ยวกับความหลากหลายของเชื้อชาติ เพศสภาพ และบริบทของความเชื่อเรื่องการบริโภคนิยม ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของสังคม เศรษฐกิจ การเมือง และวัฒนธรรมแห่งศตวรรษที่ 21


นิทรรศการ : NEO-BARBARIAN I
ศิลปิน : Antonius Kho, Putu Edy Asmara, Laksmi Shitaresmi,Grace Tjondronimpuno, S.Sn และ Ketut Lekung Sugantika
วันที่ : 7 ธันวาคม -12 ธันวาคม 2556
สถานที่ : ARDEL’s Third Place Gallery
รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ : 02-422-2092
อีเมล : ardelgallery@gmail.comภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com

"Growing – Up”


Modern Gallery เรียนเชิญทุกท่านร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดนิทรรศการ “เจริญวัย” โดย มณตรี มุงคุณ ศิลปินหนุ่มไฟแรงวัย 31 ปี ที่กำลังโด่งดังในระดับนานาชาติ เจนสนามศิลปะด้วยการเดี่ยวนิทรรศการมาไม่ต่ำกว่า 9 ครั้ง

ทั้งยังมีรางวัลการันตีฝีมืออย่าง รางวัลเหรียญเงินในการประกวด 23rd Young Thai Artists Award, 2005 และ Award for ‘Contribution to Thai Art and Culture’ by the Ministry of Culture, 2011

มณตรี มุงคุณ เป็นศิลปินที่มีความโดดเด่น ทั้งงานจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ ซึ่งหาได้ยากยิ่งในวงการศิลปะปัจจุบัน นิทรรศการครั้งนี้จึงถือเป็นอีกหนึ่งนิทรรศการที่ท้าทายตัวตนที่แท้จริงของเขา


แนวคิดของงานเจริญวัย

ทุกๆ หนึ่งครั้งของการแสดงนิทรรศการเดี่ยว คือ หนึ่งขวบปีของข้าพเจ้าที่ได้เจริญเติบโตในฐานะ ‘ศิลปิน’ ในห้วงชีวิตต้องพบเจอทั้งช่วงเวลาแห่งการหยุด การปล่อยให้เป็นไป และการสิ้นไปอย่างง่าย ๆ ตามวิถีทางที่ข้าพเจ้าดำรงอยู่นี้ แต่ละวันผ่านไปกับความพอใจในสิ่งที่เป็นอยู่ ผลงานแห่งสุนทรียะที่สรรค์สร้างขึ้นอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน คือ การบำเพ็ญสมณะจิต คือ วิถีแห่งการขัดเกลาตัวเอง แม้ไม่รู้ว่าจะถูกหรือผิด ก็ไม่สำคัญเท่ากับความเหมาะควรสมควร ตามวิถีการแห่งการเจริญเติบโตไปตามวัยแห่งตน

ขอให้ สุขพอดี..ในทุกๆสิ่ง และในนิทรรศการ “เจริญวัย”


พิธีเปิดนิทรรศการ จะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดี ที่ 28 พฤศจิกายน 2556 เวลา 18:30 น. ณ Modern Gallery ศูนย์การค้า O.P. Garden (เลขที่ 4,6 ซอยเจริญกรุง 36 ถนนเจริญกรุง บางรัก กรุงเทพฯ)

นิทรรศการ : “ เจริญวัย / Growing – Up ”
ศิลปิน : มณตรี มุงคุณ
วันที่ : 28 พฤศจิกายน 2556 – 15 มกราคม 2557
สถานที่ : ศูนย์การค้า O.P. Garden
รายละเอียดเพิ่มเติมโทร : 02 238-6449, 081 920-4392
อีเมล์ : moderngallery24@gmail.comภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com

"Saengjun Limlohakul”


Kathmandu Photo Gallery มีความภูมิใจที่จะเสนอ นิทรรศการภาพถ่ายฝีมือชั้นครู แสงจันทร์ ลิ่มโลหะกุล “ภาพถ่ายมันเป็นอมตะ” แสงจันทร์ ลิ่มโลหะกุล ช่างภาพภูเก็ตเคยให้สัมภาษณ์ไว้ในวัยชรา เมื่อปี ๒๕๓๗ “พอคุณกดชัตเตอร์ เท่ากับคุณบันทึกอดีตไว้แล้วบนแผ่นฟิล์ม”


“ผมถ่ายมันทั้งนั้น นอกจากที่ถ่ายให้กับลูกค้า ผมก็ถ่ายของผมเองด้วย รูปของผมมีทุกแบบ บนฟ้า บนพื้นดิน ดวงดาว ดวงจันทร์ แสงอาทิตย์ที่ลอดส่องเมฆ น้ำท่วม ไฟไหม้ รถชนกัน อาคาร บ้านเรือน เหตุการณ์สำคัญ ถ่ายจากเครื่องบินก็หลายครั้ง ในโรงหนังผมก็ลองถ่ายภาพบนจอดู ยกเว้นอย่างเดียว คนตายผมไม่ถ่าย ยิ่งศพเละๆผมไม่ดูเลย ไม่ใช่ว่าถืออะไรนะ ผมไม่ชอบ ไม่เห็นน่าดูตรงไหน”


ด้วยเหตุนี้ เราจึงโชคดีที่มีโอกาสเห็นภาพถ่ายวิถีชีวิตผู้คนและเมืองภูเก็ตอันสงบเงียบยุคสุดท้ายของอุตสาหกรรมเหมืองแร่ ตัดกับภาพฉากชีวิตราตรีไนท์คลับ ระบำเปลื้องผ้าฟลอร์โชว์ อิทธิพลความบันเทิงแบบทหารอเมริกันจีไอที่เราอาจนึกไม่ถึง นี่คือเรื่องราวที่มาก่อนภูเก็ตจะก้าวสู่ยุคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบเช่นปัจจุบัน


คัดมันดู โฟโต้ แกลเลอรี่ มีความภูมิใจที่จะเสนอผลงานภาพถ่ายขาว-ดำของ แสงจันทร์ ลิ่มโลหะกุล (๒๔๖๗ – ๒๕๔o) ซึ่งอัดขยายจากฟิล์มต้นฉบับที่อยู่ในความดูแลของ สมชาย บำรงวงศ์ เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติให้แก่ “ช่างภาพชั้นครู” ซึ่งจัดเป็นอันดับที่ ๗ ในโครงการของแกลเลอรี่ “ค้นหาครูถ่ายภาพไทย” (Seeking Forgotten Thai Photographers) ที่ประวัติศาสตร์ภาพถ่ายไทยยังมิได้บันทึก


ขอเชิญทุกท่านร่วมพิธีเปิดนิทรรศการในวันเสาร์ที่ ๑๑ ม.ค. เวลา ๑๘.๓o – ๒๑.oo น.

นิทรรศการ : ภาพถ่ายฝีมือชั้นครู
ศิลปิน : แสงจันทร์ ลิ่มโลหะกุล
วันที่ : ๑๑ มกราคม – ๒๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗
สถานที่ : Kathmandu Photo Gallery
เบอร์โทร : o๒-๒๓๔-๖๗oo
อีเมล : kathmandu.bkk@gmail.com
เว็บไซต์ : //www.kathmandu-bkk.comภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com

"นิทรรศการ "Destination ChaingRai"


นิทรรศการ Destination Chaing-Rai จัดโดย สมยศ หาญอนันทสุข ร่วมกับขัวศิลปะ เป็นการนำผลงานของศิลปินรวม ๔ ชาติ คือ ไทย - เยอรมัน - อิตาลี - บัลกาเรีย ซึ่งเป็นศิลปินหญิง
และชายรวม ๑๑ คน ศิลปินต่างชาติทั้งหมดใช้ชีวิตหรือเคยใช้ชีวิตอยู่ที่แมืองมิวนิค ประเทศเยอรมนี ร่วมกับศิลปินไทยที่ใช้ชีวิตอยู่ที่จังหวัดต่างๆในประเทศไทย จึงเป็นที่มาของชื่อนิทรรศการ Destination Chaing-Rai เพราะทุกคนใช้ชีวิตอยู่ที่ต่างๆกัน และมุ่งนำผลงานมาจัดแสดงร่วมกันที่ ขัวศิลปะ ของเชียงราย


ผลงานที่เลือกเข้ามาจัดเสนอในนิทรรศการ เป็นผลงานแขนงต่าง ๆ คือ ภาพเขียนสีน้ำมัน ภาพเขียนสีน้ำ ภาพลายเส้น ภาพถ่าย วีดีโอ ศิลปะสื่อผสม และผลงานดีไซน์


จุดมุ่งหมายของนิทรรศการนี้อยู่ที่ ต้องการนำผลงานที่ส่วนตัวผมซึ่งเป็นผู้จัดงานครั้งนี้ มีความเห็นว่าเป็น งานที่น่าสนใจ จากการที่ผมเองได้ไปสัมผัสมาด้วยตัวเอง จึงอยากนำมาเสนอให้กับผู้ชมได้รู้เห็นกัน ซึ่งคิดว่าผลงานของศิลปินที่ได้รับเลือกมาจากเยอรมนี คงไม่เคยมีใครในบ้านเราได้เห็นผลงานเหล่านี้มาก่อน เช่นเดียวกับผลงาน ของศิลปินไทยบางคนที่มาร่วมแสดงในนิทรรศการนี้ ก็คงไม่ได้เป็นที่รู้จักกันในวงกว้างมากนัก


ศิลปินทั้งหมดที่มาร่วมในนิทรรศการครั้งนี้ เป็นศิลปินวัยต่าง ๆ มีตั้งแต่วัย ๓o ต้น ๆ จนไปถึงวัย ๗o ปี


Destination ChaingRai“
ขัวศิลปะ
๕๕๑ ม.๑ ถนนพหลโยธิน ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย ๕๗๑oo


วันเปิดนิทรรศการ: วันเสาร์ที่ ๒ พฤศจิกายน ๒o๑๓ เวลา ๑๗.oo น.
กำหนดแสดงนิทรรศการ: ๒ พฤศจิกายน - ๑๖ ธันวาคม ๒๕๑๓ภาพและข้อมูลจากเวบ
portfolios.net
บีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ Hawaii_Havaii

Free TextEditor
Create Date : 27 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 27 พฤศจิกายน 2556 21:11:33 น. 0 comments
Counter : 5571 Pageviews.

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.