happy memories
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
13 พฤศจิกายน 2556
 
All Blogs
 
เสพงานศิลป์ ๖๕
ภาพจากเวบ deviantart.com

"ฉันได้จากโลกนี้ไปแล้วโดยไม่เสียใจ

เพราะฉันได้อุทิศชีวิตของฉันให้กับ

บางสิ่งที่เป็นประโยชน์

ในฐานะเป็นผู้รับใช้ที่ต่ำต้อย

ในงานศิลปของฉัน

ชีวิตนั้นสั้น....แต่ศิลปะยืนยาว


ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี

Romance - Yuhki Kuramoto

"๘๖ พรรษามหาราชา งานศิลป์ปกป้องสถาบัน”


กลุ่มศิลปินคลับหน้าพระลานเป็นอีกกลุ่มที่ต่อต้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เพราะสร้างมาตรฐานที่ไม่ถูกต้องในสังคมไทย ทุจริตคอร์รัปชันก็พ้นผิด ได้รับการนิรโทษกรรมได้ แม้เหล่าศิลปินไม่ได้ไปปักหลักกับม็อบ แต่ขอร่วมเป็นห่วงบ้านเมืองและยกทัพศิลปินสร้างผลงานศิลปะปลุกให้คนไทยรักชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ใน นิทรรศการภาพจิตรกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ "๘๖ พรรษา มหาราชา" โดยมีพระบรมสาทิสลักษณ์ที่งดงามของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวถึง ๔o ภาพ แสดงเรื่องราวความรักและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างชัดเจน ผู้สนใจสามารถชื่นชมผลงานได้ ณ บริเวณลานนิทรรศการชั้น ๓ ของโรงแรมอมารี วอเตอร์เกท กรุงเทพฯ ที่จัดนิทรรศการดี ๆ หมุนเวียนแทบทุกเดือน

"พ่อของแผ่นดิน"
ศิลปิน นายชยานันท์ อาวะโต
เทคนิค พาสเตลบนกระดาษ
ขนาด ๓๕ x ๕๑ ซ.ม.มนัส คงรอด ประธานกลุ่มศิลปินคลับหน้าพระลาน กล่าวว่า เราพร้อมใจวาดพระบรมสาทิสลักษณ์เพื่อแสดงความจงรักภักดีและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงปกครองแผ่นดินโดยธรรมมาตลอด ๖๖ ปีแห่งการครองราชย์ และด้วยฝีมือของศิลปินนี้ทำให้ได้ผลงานมีความหลากหลายและงดงาม เต็มไปด้วยเทคนิคที่น่าสนใจ ทั้งสีอะครีลิกบนกระดาษทอง สีอะครีลิกบนผ้า เทคนิคผสม สีน้ำ หมึกดำบนผ้าใบ ภาพลายเส้น กระดาษสาย้อมสีฉีกปะลงบนไม้ ฯลฯ จึงมีงานศิลป์มาให้พสกนิกรได้ชื่นชมจำนวนมาก ก่อนจะถึงวันเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ ธันวามหาราช เป็นนิทรรศการที่ศิลปินได้ปลดปล่อยพลังรักในหลวงและรักชาติออกมา สำหรับผลงานของตนชื่อ "ในหลวงของเรา" เทคนิคเหล็กแหลมเขียนบนวัสดุ Rinoseet ดูแล้วได้ความรู้สึกขลังและทรงพลัง

"สลักใจ"
ศิลปิน วิระศักดิ์ มนต์แก้ว
เทคนิค สีน้ำมันบนผ้าใบ
ขนาดไม่รวมกรอบ ๖o x ๘o ซ.ม.แม้จะทำงานในแวดวงศิลปกรรม แต่ก็ติดตามสถานการณ์บ้านเมืองที่ร้อนแรงอย่างใกล้ชิด ประธานกลุ่มศิลปินคลับหน้าพระลานเผยว่า สมาชิกคลับหน้าพระลานก็ไม่ยอมรับการผ่านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม และบางคนไปร่วมวาดภาพศิลปะเสียดสีอย่างรุนแรงในม็อบ ที่จริงแล้วเป็นสิทธิในการแสดงออก แต่ว่าล่าสุดคณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร แสดงเจตนารมณ์คัดค้านนิรโทษกรรม ซึ่งคลับหน้าพระลานก็ก่อตัวขึ้นจากศิษย์เก่าคณะจิตรกรรมฯ ศิลปากร จึงร่วมค้านด้วย

"ทรงพระเจริญ"
ศิลปิน ธราธิป นัทธีศรี
ขนาด ๗o x ๙o ซม. ( รวมกรอบ )
เทคนิค Mix Technique on Japanese Paperสมาชิกกลุ่มคลับหน้าพระลาน กันยา นุชพิจารณ์ เจ้าของภาพ "ล้นเกล้า" เทคนิคจุดด้วยปากกา ๙๙๙,๙๙๙ จุด บอกว่า เพียรพยายามถ่ายทอดภาพกำลังทรงดนตรี เป็นพระอิริยาบถที่มีความสุขกับสิ่งที่รัก แสดงมุมมองนี้ให้ประชาชนได้ชม ส่วนมากเราจะคุ้นเคยกับภาพขณะทรงงานหนัก นิทรรศการภาพเฉลิมพระเกียรติฯ ครั้งนี้อยากให้เกิดความสงบ รัก และสามัคคีผ่านผลงานศิลปะแต่ละชิ้นที่มีคุณค่า มาเรียนรู้พระราชกรณียกิจและน้ำพระทัยจากในหลวง ปลูกฝังความเป็นชาติไทยที่มีพระราชาเป็นศูนย์รวมจิตใจ

"Father of Royal Rainmaking"
ศิลปิน Kalisha Jariyapaiboon
Medium : Mixed Technique
ขนาด : ๖๒ X ๖๔ ซ.ม.วิระยุทธ เลิศสุดวิชัย ศิลปินผู้วาดภาพ "มหาราชา ๑" และ "มหาราชา ๒" เทคนิคสีน้ำและดินสอดำ เล่าถึงผลงานที่งดงามสองชิ้นนี้ว่า ทรงสนพระราชหฤทัยและห่วงใยดูแลความเป็นอยู่ของเกษตรกร จึงนำมาเป็นแรงบันดาลใจเขียนภาพนี้ บ่งบอกถึงโครงการพระราชดำริและโครงการฝนหลวง นิทรรศการนี้เราได้แสดงความจงรักภักดีและปกป้องสถาบัน เชื่อว่าคนไทยอยากเห็นทรงแย้มพระสรวล และอยากให้การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมคำนึงถึงผลประโยชน์ของชาติบ้านเมือง ส่วนตนค้านนิรโทษกรรมสุดซอย

"ล้นเกล้า"
ศิลปิน กันยา นุชพิจารณ์
ขนาดผลงาน ๕๕ ซม. X ๖๕ ซม.
เทคนิค จุดด้วยปากกา ๙๙๙,๙๙๙ จุดนิทรรศการศิลปะชุด "๘๖ พรรษามหาราชา" จัดแสดง ณ ลานนิทรรศการ ชั้น ๓ ของโรงแรมอมารี วอเตอร์เกท กรุงเทพฯ ตลอดเดือนพฤศจิกายนนี้ ตั้งแต่เวลา o๙.oo-๒๑.oo น. รายได้จากการจำหน่ายภาพบางส่วนสมทบทุนสมาคมศิษย์เก่าคณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร.ภาพและข้อมูลจากเวบ
thaipost.net
บล็อกนายแว่นแม่นภาษี

๑o ศิลปินแห่งชาติมอบผลงาน 'มูลนิธิป๋า'


ในปีมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะทรงเจริญพระชนมายุ ๘๔ พรรษาวันที่ ๕ ธันวาคม นี้ มีสิ่งดี ๆ เกิดขึ้นทั่วทุกแห่ง ทุกสาขาวิชาชีพ รวมถึงกิจกรรมด้านศิลปะกิจกรรมหนึ่ง ที่จะจัดขึ้นทุก ๆ ปลายปี นั่นก็คือ “พิธีมอบทุน และประมูลจัดหาทุนส่งเสริมการศึกษาการสร้างสรรค์ศิลปะ” ของ “มูลนิธิรัฐบุรุษ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์” ที่จะจัดขึ้นอย่างเรียบง่าย เพื่อมอบทุนให้กับนิสิตนักศึกษาด้านศิลปะปีสุดท้ายในระดับปริญญาตรี และปริญญาโททั่วประเทศ


ก่อนหน้านี้ ฯพณฯ องคมนตรี พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานดำเนินงานกองทุนฯ ได้จัดแถลงข่าวพร้อมโชว์ผลงาน ๒๔ ผลงาน ว่าในปีนี้ จะจัดขึ้นในวันจันทร์ที่ ๒o กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ ณ โรงแรมดุสิตธานี โดย ฯพณฯ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ได้ให้เกียรติมาเป็นประธานเช่นทุกๆ ปี ซึ่งในปีนี้จะเป็นปีที่ ๑๒ ของการจัดการประมูล


“เนื่องจากในปีนี้เป็นปีมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมายุครบ ๘๔ พรรษา คณะกรรมการจึงใช้ฤกษ์มงคลนี้เพิ่มจำนวนทุนจากปีละ ๕o ทุนเป็น ๘๔ ทุนเพื่อร่วมเฉลิมฉลองปีมหามงคลกับคนไทยทั่วประเทศในโอกาสนี้ด้วย โดยคณะกรรมการกองทุนฯ ได้มีการคัดเลือกนิสิตนักศึกษาจำนวน ๘๔ คน ที่มีผลการเรียนดี ความประพฤติดี แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ จาก ๒๗ สถาบันทั่วประเทศเข้ารับทุนในวันดังกล่าวจำนวนทุนละ ๓o,ooo บาท เพื่อสนับสนุนการทำศิลปนิพนธ์ก่อนจบการศึกษาทั้งระดับปริญญาตรีและปริญญาโท เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระของนิสิตนักศึกษาและครอบครัว" พลเอก สุรยุทธ์ กล่าว


นอกจากนี้ในงานดังกล่าว ยังถือปฏิบัติกันทุกปี ที่หลังจากมอบทุนฯ โดยนิสิตนักศึกษาที่ได้รับทุนเหล่านี้จะมีโอกาสร่วมโต๊ะรับประทานอาหารเย็นกับแขกผู้มีเกียรติทั้งข้าราชการชั้นผู้ใหญ่จากหน่วยงานต่าง ๆ และนักธุรกิจผู้มีจิตอันเป็นกุศล เพื่อชมการประมูลผลงานศิลปะซึ่งเป็นผลงานของศิลปินแห่งชาติ ศิลปินที่เป็นครูอาจารย์ชั้นผู้ใหญ่ และอดีตนิสิตนักศึกษาที่เคยได้รับทุนมอบให้เพื่อนำมาประมูลหาทุนมอบให้แก่นิสิตนักศึกษารุ่นต่อ ๆ ไป


สำหรับในปีนี้ จากการเปิดเผยจาก ศ.เกียรติคุณ ประหยัด พงษ์ดำ ประธานคณะกรรมการกองทุนฯ ว่า ในปีมหามงคลนี้ ศิลปินแห่งชาติจำนวน ๙ ท่าน มีความปิติมอบผลงานให้เพื่อการประมูลจากจำนวนทั้งสิ้น ๓o ชิ้น ซึ่งไม่มีการประมูลที่ไหนในวงการศิลปะจะมีผลงานศิลปินแห่งชาติมากเท่านี้


"โดยในวันแถลงข่าวที่ผ่านมาจำนวนทั้งสิ้นแล้ว ๗ ท่าน ได้แก่ รูปภาพม้าสีน้ำมันบนผ้าใบของ ศ.เกียรติคุณ ประหยัด พงษ์ดำ ชื่อว่า “คะนองฝน” ถัดมาเป็นผลงานแนวนามธรรม (Abstract) ที่มีชื่อว่า “เปรตปากอยู่บนหัว” ของ อาจารย์ทวี รัชนีกร เช่นเดียวกับผลงานแนวนามธรรม (Abstract) ชื่อ “ความทรงจำอันสวยงาม ๒” ของ ศ.เกียรติศักดิ์ ชานนนารถ ผลงานหล่อบรอนซ์ของ อาจารย์นนทิวรรธน์ จันทนะผะลิน ที่มีชื่อว่า “รูปทรงและปริมาตร” ผลงานที่ ๕ เป็นผลงานสีน้ำมันที่มีชื่อว่า “แสงสุวรรณภูมิ พระอุโบสถ วัดเชียงทอง หลวงพระบาง” ของ ศาสตราจารย์ปรีชา เถาทอง ผลงานอันดับที่ ๖ เป็นผลงานที่มีชื่อว่า “Reflection 1992“ ของ ศาสตราจารย์ เดชา วราชุน และผลงานอันดับที่ ๗ เป็นผลงานที่มีชื่อว่า “Unknown Wall” ของ ศาสตราจารย์ อิทธิพล ตั้งโฉลก


โดยศิลปินแห่งชาติอีก ๒ ท่าน คือ ศาตราจารย์ ชลูด นิ่มเสมอ เป็นผลงานวาดภาพสีอะครีลิกบนผ้าใบขนาด ขนาด ๘o x ๖o ซม. ชื่อว่า “ดาวเหนือ” ๒๕๕๔ เช่นเดียวกับผลงานที่มีชื่อว่า “ ณ ราตรีหนึ่ง” เทคนิคสีอะคริลิกบนผ้าใบ ขนาด ๗o x ๑oo ซม. ของ อาจารย์ธงชัย รักปทุม นอกจากนี้ก็ยังมีผลงานของศิลปินอาวุโส เช่น ผลงานของอาจารย์ปัญญา วิจินธนสาร ที่ได้มอบผลงานขนาดใหญ่ที่มีชื่อว่า “อหิงสา” เพื่อนำขึ้นประมูลในครั้งนี้ด้วย


“เมื่อปีที่แล้วผลงานของ อ.ปัญญา ชื่อ “๘๔ พรรษา ดวงใจประชา ราชันของแผ่นดิน” นำขึ้นประมูลได้สร้างสถิติได้ราคาประมูลสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ด้วยการยกประมูลเพียง ๓ ครั้ง การประมูลก็จบลงที่ราคา ๒ ล้านบาท ซึ่งคาดว่าในปีนี้อาจจะได้เห็นปรากฏการณ์ดังกล่าวนี้อีกครั้ง” จากการเปิดเผยทิ้งท้ายของ คุณเยาวณี ช่อวิเชียร ผู้แทน บริษัท คริสตี้ส์ อ๊อกชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ผู้จัดประมูล


สำหรับผู้สนใจจะซื้อโต๊ะเพื่อร่วมประมูลสร้างกุศลในงานนี้หรือเข้าชมผลงานสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ o๒-๒๔๑-oo๘๘ และ o๒-๒๔๑-๑๖๑๖ นอกจากนี้ท่านผู้สนใจร่วมประมูลผลงานในงานนี้ยังสามารถภาพและข้อมูลจากเวบ
komchadluek.net

"นิทรรศการศิลปกรรม ๘ ปี ยุวศิลปินสร้างสรรค์งานศิลป์กับศิลปินแห่งชาติ”


๕ พฤศจิกายน - ๒๒ ธันวาคม ๒๕๕๖ ณ ห้องแสดงนิทรรศการชั้น ๓ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน กรุงเทพฯ พบกับนิทรรศการศิลปกรรมรวบรวมและเผยแพร่ผลงานของกลุ่มศิลปินคลื่นลูกใหม่อันเป็นผลผลิตจากการอบรมของโครงการค่ายเยาวชนสร้างสรรค์ผลงานศิลปะกับศิลปินแห่งชาติ ด้วยความร่วมมือระหว่างสำนักงานศิลปะวัฒนธรรมร่วมสมัย และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม มีจุดมุ่งหมายในการสนับสนุนการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของเยาวชน เพื่อพัฒนาเยาวชนไทยให้มีคุณภาพ รู้คิด โดยมุ่งเน้นไปที่การส่งเสริมวัยรุ่นให้เกิดการเรียนรู้เท่าทันกระบวนการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ การเมือง และสังคมของโลก ด้วยหวังว่าจะก่อให้เกิดศิลปินรุ่นใหม่ๆ ที่สร้างสรรค์งานศิลปะได้ทัดเทียมนานาอารยประเทศ จึงได้ร่วมกับสภาศิลปกรรมไทย ณ นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา ดำเนินโครงการค่ายเยาวชนสร้างสรรค์ผลงานศิลปะกับศิลปินแห่งชาติขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก่อให้เกิดการประสาน เชื่อมโยง และแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ระหว่างศิลปินแห่งชาติ ศิลปินร่วมสมัย และเยาวชนรุ่นใหม่ เป็นการสร้างโอกาสและพัฒนาความเป็นเลิศด้านศิลปะให้กับเยาวชนไทยก้าวไปสู่ความเป็นมืออาชีพต่อไปในอนาคต


นิทรรศการประกอบด้วยผลงานศิลปะร่วมสมัยที่มีความหลากหลายทั้งในแง่แนวความคิด รูปแบบ เทคนิคการสร้างสรรค์ โดยฝีมือยุวศิลปินจำนวน ๔๘ คน จากจำนวนทั้งสิ้น ๘ รุ่น ที่ได้รับการคัดเลือกให้ได้รับทุนเดินทางไปฝึกอบรมต่อยอดปฏิบัติการขั้นสูงในต่างประเทศ ยกตัวอย่างเช่น สหรัฐอเมริกา อิตาลี และ เยอรมนี มีโอกาสได้พัฒนาทักษะ ความรู้ และเทคนิควิธีการ รวมถึงประสบการณ์สร้างสรรค์งานศิลปะร่วมสมัย ก่อให้เกิดเป็นกลุ่มศิลปินรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพ มีความสามารถและความคิดในการสร้างสรรค์ผลงานที่มีเอกลักษณ์และโดดเด่น คือคลื่นลูกใหม่ที่เป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนวงการศิลปะร่วมสมัยของไทยในยุคปัจจุบัน


นอกจากนี้ในวันอาทิตย์ที่ ๑o พฤศจิกายน ๒๕๕๖ เวลา ๙.oo – ๑๖.oo น. ขอเชิญพบกับกิจกรรม Work shop เทคนิคการสร้างสรรค์งานศิลปะ โดยวิทยากรเป็นศิลปินรุ่นใหม่ ๓ ท่าน คือ คุณไตรรัตน์ ศรีบุรินทร์ กับผลงานภาพพิมพ์แกะไม้ (Wood cut) ที่มีกระบวนการพิมพ์ง่ายๆและมีเอกลักษณ์เฉพาะ ตัว คุณวทันยา ศิริวรรณ กับเทคนิคงานประติมากรรมทำด้วยผ้า ผ่านวิธีการเย็บ ปัก ถัก ร้อย ที่ทำให้วัสดุเหลือใช้รอบตัวกลายเป็นงานศิลปะสุดเก๋ และคุณวรัญญู ช่างประดิษฐ์ กับการวาดเส้นสร้างสรรค์ ที่มีแนวคิดและแรงบันดาลใจจากจิตใต้สำนึก เป็นการได้ปลดปล่อยตนเองจากโลกแห่งความเป็นจริง สู่โลกแห่งจินตนาการที่มีอยู่ภายในทุกคน


ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ggulpun@yahoo.com หรือ โทร. o๘๗ –o๒๕๔-๒๑o, o๘๖-๖o๕-๘๖๖๗ภาพและข้อมูลจากเวบ
portfolios.net
เฟซบุคนิทรรศการ

"รำลึกถึง พร ภิรมย์ รัตนกวีศรีอยุธยา ”


ศูนย์หนังสือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอเชิญร่วมงานอบรม/สัมมนาวิชาการ "รำลึกถึง พร ภิรมย์ รัตนกวีศรีอยุธยา"


เมื่อเอ่ยนาม “พร ภิรมย์” คนส่วนใหญ่จะนึกถึง นักร้องเพลงลูกทุ่ง และพระเอกลิเกชื่อดัง ที่ฝากผลงานไว้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของแผ่นดินไทยมากมายหลายด้าน ท่านเป็นนักร้องเพลงลูกทุ่งที่โด่งดัง มีผลงานการประพันธ์เพลงกว่า ๖oo เพลง ทุกเพลงงดงามด้วยภาษาไทย สอดแทรกคุณธรรม สะท้อนให้เห็นวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณีที่ควรอนุรักษ์


เพื่อเผยแพร่ผลงานอันเป็นอมตะของท่าน และเพื่อให้ครู อาจารย์ ผู้สนใจสามารถนำความรู้จากบทเพลงที่เป็นภาษากวีไพเราะ สอดแทรกคุณธรรม วัฒนธรรมประเพณีไทยที่ดีงาม ไปพัฒนาหลักสูตรและบูรณาการการเรียนการสอนในชั้นเรียน ตลอดจนเป็นแบบอย่างของงานเขียนงานประพันธ์ จากผลงานของครู “พร ภิรมย์ ” ผู้ซึ่งได้รับการยกย่องเป็นปูชนียบุคคลด้านภาษาไทย


วิทยากรโดย :

ดร.ชินกร ไกรลาศ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักร้องเพลงลูกทุ่ง)
รศ.สุกัญญา สุจฉายา คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ
รศ.กุลวรา ชูพงศ์ไพโรจน์ ข้าราชการบำนาญ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
คุณเรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป มูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก
ดร.ขจร ฝ้ายเทศ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์


ค่าลงทะเบียน ท่านละ ๙oo บาท ( รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายมอบสมทบกองทุน “มูลนิธิพร ภิรมย์ เพื่อสงฆ์อาพาธ โรงพยาบาลสงฆ์”) สิ่งที่ท่านจะได้รับ :

* หนังสือพร ภิรมย์ รัตนกวีศรีอยุธยา พร้อมซีดีเพลง
* ใบเกียรติบัตร
* อาหารว่าง / อาหารกลางวัน


วันเสาร์ที่ ๓๐ พฤศจิกายน ๒๕๕๖ เวลา ๐๙.๐๐-๑๕.๐๐ น. ณ ห้องประชุม ๑๐๑ อาคาร ๓ คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ

ผู้สนใจสามารถสอบถามหรือสมัครได้ที่ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สาขา โทร. ๐-๒๒๑๘-๙๘๗๐-๑ ๐-๒๒๑๘-๙๘๙๓-๕ ๐-๒๒๕๕-๔๔๓๓ภาพและข้อมูลจากเวบ
chulabook.com

"ใบหน้า เรือนร่าง และ โขน-ทศกัณฐ์”


นิทรรศการ “ใบหน้า เรือนร่าง และ โขน-ทศกัณฐ์” ในวันที่ ๗ พ.ย. - ๑๕ ธันวาคม ๒๕๕๖ ณ หอศิลป์ร่วมสมัยอาร์เดล นำเสนอผลงานจิตรกรรมแนวทดลอง ซึ่งสร้างสรรค์ขึ้นด้วยกระบวนการทางคอมพิวเตอร์ดิจิทัล ผ่านเครื่องมืออุปกรณ์สมัยใหม่ เช่น โทรศัพท์เคลื่อนที่หรือคอมพิวเตอร์พกพาแบบต่าง ๆ ด้วยแนวความคิดเกี่ยวกับการทดลองสร้างสรรค์ภาพใบหน้า (Portrait) เรือนร่าง (Figure) และรูปทรงของโขน-ทศกัณฐ์อันมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นงดงาม งานจิตรกรรมที่ผสมผสานเส้นสีอันเป็นอิสระเข้ากับพื้นผิวและรูปทรงแปลกใหม่สร้างสรรค์โดยศิลปินและอาจารย์ด้านประวัติศาสตร์ศิลปะระดับแนวหน้าของเมืองไทย ศาสตราจารย์สันติ เล็กสุขุมภาพและข้อมูลจากเวบ
เฟซบุคหอศิลป์ร่วมสมัยอาร์เดล

"บันทึกการเดินทาง สันทนา ปลื้มชูศักดิ์”

บันทึกการเดินทาง สันทนา ปลื้มชูศักดิ์ ณ หอศิลป์ริมน่าน
บรรยากาศในงานเปิดนิทรรศการภาพเขียน "บันทึกการเดินทาง สันทนา ปลื้มชูศักดิ์ "
พิธีเปิดในวันศุกร์ที่ ๒๕ ตุลาคม ๒๕๕๖
เวลา ๑๘.๐๐ น. ณ หอศิลป์ริมน่าน
โดยมี นายณัชชภัทร พานิช ผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนน่าน
ให้เกียรติเป็นประธารในพิธี
นิทรรศการจัดระหว่างวันที่ ๒๖ ตค.- ๓ ธค. ๒๕๕๖ภาพและข้อมูลจากเวบ
เฟซบุคเสน่ห์น่านวันนี้

"เสพงานศิลป์ กับงานนิทรรศการออกแบบจากประเทศนิวซีแลนด์”


เร็ว ๆ นี้ จะมีการนำเสนอผลงานสุดสร้างสรรค์ของนักเรียนไทยที่ศึกษาอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์ ที่งานนิทรรศการ "ผลงานเชิงสร้างสรรค์และเชิงเทคนิค : นิทรรศการของประเทศนิวซีแลนด์กับนักเรียนไทย"


ภายในงานนิทรรศการจะมีการนำเสนอผลงานต่างๆ ซึ่งสร้างสรรค์โดยนักเรียนไทยที่ศึกษาอยู่ในสถาบันต่างๆ ของประเทศนิวซีแลนด์ ผลงานที่จัดแสดงนี้จะนำเสนอความคิดเชิงสร้างสรรค์และเชิงเทคนิคของศิลปะและศาสตร์หลายแขนง ได้แก่ งานสถาปัตยกรรม งานออกแบบ งานวิศวกรรม และงานทัศนศิลป์


นิทรรศการจะจัดเปิดตัวพร้อมกับงานแถลงข่าววันที่ ๑๙ พฤศจิกายน ผู้สนใจสามารถเข้าเยี่ยมชมงานนิทรรศการนี้ได้ ตั้งแต่วันที่ ๒o ถึง ๒๔ พฤศจิกายน ที่ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ชั้น ๖ ของศูนย์การค้าดิเอ็มโพเรี่ยม ๒๕๕๖ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ใครสนใจแวะไปชมกันได้ภาพและข้อมูลจากเวบ
travel.truelife.com

"มหกรรมการเต้นนานาชาติ ๒o๑๓ “THE ROAD TO ASEAN””


วันที่ : ๒๑ พฤศจิกายน - ๕ ธันวาคม ๒๕๕๖

สถานที่: ห้องสตูดิโอ ชั้น ๔

กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของ เทศกาลศิลปะการแสดง ครั้งที่ ๒

- ระหว่างวันที่ ๒๑ พฤศจิกายน – ๕ ธันวาคม ๒๕๕๖ ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC)

- ระหว่างวันที่ ๒ – ๘ ธันวาคม ๒๕๕๖ ณ หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (CMU Art Center)


มูลนิธิเพื่อนศิลปะ ร่วมกับ UNESCO และกรุงเทพมหานคร ภูมิใจนำเสนอ มหกรรมการเต้นนานาชาติ ๒o๑๓ ขอเชิญทุกท่านรับชม และสัมผัสประสบการณ์อันน่าตื่นตาตื่นใจ จากศิลปะการเต้น ภายใต้แนวทาง “Road to ASEAN” ซึ่งได้รวบรวมศิลปะการเต้นที่มีความโดดเด่น และความสนุกสนานจากทั่วทุกมุมโลก มาให้ท่านได้รับชม


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. o๘๕-๑oo-๓o๕o
thaiticketmajor.com, dance-festival.info
Facebook page: International Dance Festivalภาพและข้อมูลจากเวบ
เฟซบุค International Dance Festival
bacc.or.th

"'INvertical' ประติมากรรมชิ้นใหญ่ต้อนรับคริสต์มาส”


ถึงแม้จะยังอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน แต่หลายคนเริ่มนับถอยหลังรอคอยให้ถึงเทศกาลคริสต์มาส เทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองกันแล้ว เช่นเดียวกันกับสยามเซ็นเตอร์ The Ideaopolis เมืองแห่งไอเดียที่ล้ำเทรนด์ ที่ล่าสุดจัดงานเปิดตัวสุดยอดประติมากรรมต้นคริสต์มาสขนาดยักษ์ครั้งแรกของเอเชีย ในชื่อผลงาน “INvertical” โดย ไมเคิล ซีวอส ศิลปินชาวนิวยอร์ก เจ้าของผลงานและผู้ก่อตั้ง "SOFTlab" ทีมสร้างผลงานศิลปะระดับโลกที่โดดเด่นด้วยงานออกแบบอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งได้รับการันตีด้วยรางวัลการออกแบบจากหลายเวที


“INvertical” สร้างสรรค์ภายใต้คอนเซ็ปต์ "Upside Down" หรือดีไซน์ทิศทางกลับหัว แขวนตัวลงมาจากเพดานเหนือโถงบริเวณเอเทรี่ยม ๒ ภายในสยามเซ็นเตอร์ โดยประกอบตัวขึ้นจากวัสดุแผ่นพลาสติกไมลาร์ชนิดพิเศษ ที่ทาง SOFTlab คิดค้นด้วยเทคนิคเฉพาะทาง พร้อมติดตั้งไฟ LED เพื่อให้เกิดประกายแสงไฟแวววาวในทุกส่วนของชิ้นงาน ตกแต่งให้มีขนาดที่แตกต่างกัน ความละเอียดอยู่ที่นำมาเรียงประกอบด้วยมือ โดยเริ่มจากชิ้นส่วนฐานไปจนถึงปลายยอด จนเกิดเป็นประติมากรรมขนาดยักษ์อันทรงคุณค่า


ไมเคิล เผยว่า การมานำเสนอผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นโดยเฉพาะที่สยามเซ็นเตอร์ในครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่ SOFTlab ได้ร่วมจัดแสดงผลงานในภูมิภาคเอเชีย โดยได้แรงบันดาลใจมาจากการสื่อสัญลักษณ์ก้าวเข้าสู่ฤดูหนาวของชาวตะวันตก อย่างต้นคริสต์มาส สัญลักษณ์สากลที่แฝงด้วยความหมายให้ตีความได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด จากแนวคิดนี้จึงเปลี่ยนรูปลักษณ์ของต้นคริสต์มาสสีเขียวให้เป็นศิลปะจัดวาง ดีไซน์รูปทรงผลงานและติดตั้งในลักษณะคว่ำหัวลง เป็นการนำเสนอไอเดียแตกต่างเพื่อให้คนที่ผ่านไปผ่านมาได้สัมผัสกับปรากฏการณ์งานศิลป์ในรูปแบบที่แปลกใหม่ โดดเด่นด้วยเส้นผ่าศูนย์กลางกว่า ๕ เมตร สูงมากกว่า ๑o เมตร


"ผมไม่ได้หวังเพียงแต่สะดุดตาคนเดินผ่านไปผ่านมาด้วยขนาดใหญ่มหึมาเท่านั้น แต่อยากให้เขาเมื่อมองไปรอบ ๆ เกิดความรู้สึกประทับใจไปด้วย" ไมเคิลบอกเจตนา


ประติมากรรม INvertical นี้ ทีม SOFTlab ใช้เวลากว่า ๓ เดือนในการผลิตและเตรียมวัสดุแผ่นไมลาร์ (Mylar) เป็นขนาดชิ้นต่าง ๆ จากนิวยอร์กจำนวน ๔,ooo แผ่น จากนั้นจึงทำการขนย้ายและนำมาประกอบร้อยเรียงด้วยมือ (handmade) อย่างละเอียดประณีตทุกชิ้นงาน และผลงานสำเร็จได้ด้วยทีม SOFTlab และทีมเยาวชนนักศึกษาสาขาการออกแบบจากหลายมหาวิทยาลัยของไทย ร่วมเรียนรู้และเนรมิตประติมากรรมชิ้นนี้"


"วัสดุแผ่นไมลาร์ที่ใช้ในการสร้างสรรค์ผลงานนับว่ามีความแปลกใหม่ เพราะคิดค้นขึ้นมาใหม่ด้วยเทคนิคเฉพาะทาง แผ่นไมลาร์นี้มีรูปทรงสี่เหลี่ยม โปร่งแสง สีแดง สะท้อนแสงสีเงิน น้ำหนักเบา เป็นวัสดุที่เหมาะสำหรับการออกแบบผลงานที่ติดตั้งโดยการแขวน เรายังตกแต่งประดับประดาด้วยหลอดไฟ ๑,๒oo ดวง ทำให้ต้นคริสมาต์ต้นนี้มีประกายสว่างสดใสทั้งในเวลากลางวัน และมีแสงไฟระยิบระยับในยามค่ำคืน" ไมเคิลบอกเล่าถึงผลงาน


ชฎาทิพ จูตระกูล กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท สยามพิวรรธน์ กล่าวด้วยความภาคภูมิใจว่า งานครั้งนี้ สยามเซ็นเตอร์ได้รับเกียรติจากศิลปินระดับโลกชั้นแนวหน้าคือ ทีม SOFTlab ซึ่งประกอบด้วยดีไซเนอร์ ๓ คน นำโดย ไมเคิล ซีวอส (Michael Szivos) และทีมดีไซเนอร์ อลิซาเบธ แอนน์ (Elizabeth Anne) และ อเล็กซานเดอร์ มิเกลา มาลา (Alexandra Mikaela Marla) เจ้าของผลงานสร้างสรรค์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นที่ยอมรับอย่างแพร่หลายในแวดวงศิลปะในระดับสากล ซึ่งทางสยามเซ็นเตอร์ได้ใช้เวลาทาบทามนานนับปี ให้เขามาสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ให้ชม


"เป็นที่ทราบว่าเป็นศิลปินระดับแนวหน้าของโลก มีภารกิจการสร้างงานศิลปะอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งครั้งนี้เปิดโอกาสให้เยาวชนและผู้คนที่หลงใหลในศิลปะสัมผัสความงดงาม รวมไปถึงนวัตกรรมความล้ำหน้าของงานออกแบบดีไซน์รูปแบบใหม่ ๆ ที่หาโอกาสชมยาก จึงอยากมอบให้เป็นของขวัญของคนไทย ในโอกาสเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ที่ใกล้จะถึงนี้ด้วย" ผู้บริหารสยามเซ็นเตอร์กล่าว


ผลงานสุดยอดประติมากรรมสามารถเข้าชมได้ตั้งแต่บัดนนี้เป็นต้นไป ณ ไอเดียอเวนิว ๒ ชั้น ๑ สยามเซ็นเตอร์.ภาพและข้อมูลจากเวบ
thaipost.net
เฟซบุคสยามเซ็นเตอร์

"WHAT I DON’T KNOW THAT I KNOW”


H Gallery กรุงเทพ ยินดีเสนอนิทรรศการเดี่ยวของ เถกิง พัฒโนภาษ ซึ่งนับเป็นครั้งที่สอง ในกรุงเทพ หลังจากว่างเว้นไปแสดงงานและสร้างงาน หลายแห่งในต่างประเทศ ซึ่งรวมทั้ง นิวยอร์ค และ สิงคโปร์


What I Don’t Know That I Know (ที่ฉันไม่รู้ ว่าฉันรู้) นำเสนอเส้นทางใหม่ของเถกิง ที่ยังโยงใยกับเรื่องในประติมากรรมที่เขาทำมาอย่างต่อเนื่อง เรื่องภาพฝันอันอุปมาถึงโพรงภายในกายคน. งานชุดใหม่เป็นจิตรกรรมที่อัดแน่นไปด้วยรูปคุ้นตา (motif) ที่เบียดตัวอยู่เหนือพื้นผิวขรุขระและขุ่นสลัว. ความเป็นวัตถุถูกใช้ให้ขยับไหวไปกับของภาพเลือนหลอน ซึ่งนับเป็นกระบวนคิดทางเดียวกันกับการสร้างภาพลวงตาในประติมากรรมของเถกิง ส่วนที่ขยับแยกออกไปคือ การใช้รูปคุ้นตา ที่ผุดขึ้นมาจากภาพที่พบเจอจนเจนตา. ทั้งเหนือจริงแบบละเมียด ทั้งเสียดสีการเมืองแบบเนียน ๆ ทั้งความหมอกมัว-การก่อตัว-เรื่องล่อใจ ในภาพเขียนเหล่านี้ ล้วนชี้ไปสู่โพรงมืดกำกวม สวมแนบอยู่กับวัฒนธรรมภาพที่เกลื่อนอยู่รอบตัวเราทุกคน


ชื่อของนิทรรศการนี้ชวนให้คนดูใคร่ครวญความไม่แน่นอน What I Don’t Know That I Know (ที่ฉันไม่รู้ ว่าฉันรู้) เถกิงสานต่อการก่อกวนความยึดมั่นของคนดูที่มีต่อร่างกายของตนเอง ผ่านกลไกลวงตาในประติมากรรม ที่ทำให้คนดูรู้สึกถึงความไร้แก่นสาร และหลอนยิ่งขึ้นด้วยการล้อเล่นกับขนาดและสเปซ. ส่วนงานชุดใหม่ พุ่งประเด็นออกนอกกายไปสำรวจสัญญะและเครื่องหมายที่เห็นกันจนเจนตา แปรมาเป็นภาพที่ให้ผลพอ ๆ กัน. ทั้งประติมากรรมและจิตรกรรมของเถกิง กระตุ้นคนดูให้ไม่มั่นใจ ว่าตัวตนและภาพของตัวตน นั้นมีอยู่จริง และยิ่งไม่จริง เมื่อผนวกกับภาพจากจินตนาการ ตำนาน ความฝันเฟื่อง และวัฒนธรรมความเชื่อนานา


เถกิง พัฒโนภาษ (เกิด ๒๕o๘) ทำงานในกรุงเทพ. เรียนที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, University of Wales, Cardiff, และ ทำวิจัยจนสำเร็จปริญญาเอกสาขา fine art จาก Cheltenham & Gloucester CHE ประเทศอังกฤษ, นิทรรศการเดี่ยวที่ผ่านมา : Compulsive Orders (2011) ที่ Tally Beck Contemporary ในนิวยอร์ค, Permanent Flux (2009) ที่ GMT+7 ใน บรัสเซลส์, และ Interior Horizons (2008) ที่ Catherine Schubert Fine Art กรุงเทพ. งานอินสตอลเลชั่นล่าสุด ชื่อ GAP the Mind (2012) ได้รับทุนให้จัดสร้างเพื่อแสดงในเทศกาล i Light Marina Bay 2012 ในสิงคโปร์; นิทรรศการกลุ่ม: Gentle Matter (2013) ที่ Richard Koh Fine Arts, สิงคโปร์, Dialogues (2011) ที่ หอศิลปวัฒนธรรม แห่งกรุงเทพมหานคร, Unspeaking Engagements (2010) ที่ Lanchester Gallery, Coventry School of Art and Design, Coventry, อังกฤษ, From Surface to Origin: JOURNEYS THROUGH RECENT ART FROM INDIA AND THAILAND (2008) ที่ Gallery Soulflower กรุงเทพ, The Place & the Plate, in La Fête 2007 (The French Cultural Festival in Bangkok), ที่ the Jim Thompson Art Center, กรุงเทพ, และ Prana: Art, Light, Space (2007) ที่ หอศิลป์วิทยนิทรรศน์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย


นิทรรศการ : WHAT I DON’T KNOW THAT I KNOW (ที่ฉันไม่รู้ ว่าฉันรู้)
ศิลปิน : เถกิง พัฒโนภาษ
วันที่ : ๓๑ ตุลาคม – ๒๙ ธันวาคม ๒๕๕๖
สถานที่ : H GALLERY BANGKOK 201 สาทร ซอย ๑๒
รายละเอียดเพิ่มเติมโทร : o๘๕-o๒๑-๕๕o๘
อีเมล : HGALLERYTHAILAND@GMAIL.COM
เว็บไซต์ : HGALLERYBKK.COM, //www.betakerng.comภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com

"Oaza Oasis”


WTF เเกลลอรี่ มีความยินดีขอเชิญท่านเข้าร่วมงานนิทรรศการ Pop-up งานดีไซน์ผลิดภัณฑ์ภายใต้ชื่อ “Oaza Oasis” โดย Oaza กลุ่มดีไซน์เนอร์ชาวโครเอเชีย ที่มีประสบการณ์ทำงานด้านออกเเบบอุตสาหกรรม งานตกเเต่งภายใน งานออกเเบบนิทรรศการ เเละงานการสื่อสารผ่านภาพ


นิทรรศการ “Oaza Oasis” จะเเสดงผลงานที่ใช้ชื่อว่า Lightwear ซึ่งเป็นผลงานการออกเเบบวัตถุส่องเเสง หรือโคมไฟ งานชุดนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “Hungry Designer” จัดทำขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวของประเทศโครเอเชืย โดยนักออกเเบบจะถ่ายทอดเอกลักษณ์ของความเป็นโครเอเชียอย่างมีอารมณ์ขัน โดยใช้ประเด็นเรื่องอาหารการกินเเละการท่องเที่ยวเป็นหัวข้อในการออกเเบบผลิตภัณฑ์ ผ่านการวิเคราะห์ที่มีความเเหวกเเนว เเละใช้จุดยืนการตีความ ความคิดเห็นของนักออกเเบบ ที่มีต่อนัยยะความเป็นเอกลักษณ์ของผลิตภัณฑ์เเละสถานการณ์ของประเทศโครเอเชีย


งานชุด Lightwear จัดทำขึ้นในปี ๒๕๕๖ โดยใช้เเนวคิดการเเปลงยุคสมัยของการประดิษฐ์งานหัตถกรรม นำมาประยุกต์ผ่านเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรม ที่มีการใช้เทคนิคเครื่องตัดเลเซอร์ โดยเทคนิคทันสมัยดังกล่าวจะมีผลอย่างมหาศาลกับงานออกเเบบดั้งเดิมที่ใช้มือ เเละเป็นการสร้างเเนวคิดเเละกระตุ้นให้เกิดการสงวนรักษาศิลปหัตถกรรมเเบบดั้งเดิมไม่ให้สูญหายไป


Oaza ประกอบไปด้วย Nina Bačun, Roberta Bratović, Ivana Borovnjak, Maja Kolar, Tina Ivezić and Ana-Marija Poljanec กลุ่มสมาชิกสมาคมนักออกเเบบเเห่งโครเอเชีย เเละกลุ่มศิลปินอิสระ ที่ต่างมีช่ื่อเสียงได้รับรางวัลระดับนานาชาติ โดยเคยมีผลงานเเสดงที่ Paris Design Week, Paris Maison de Objet; Mixer Festival 2012. Belgrade; Sofia Design Week 2012; Skopje Design Week 2012; Milan Furniture Fair in 2012 (Ventura Lambrate); DMY International Design Festival of Berlin in 2012; Stockholm Furniture Fair 2012; In a Nutshel เเละเทศการศิลปะเเละงานออกเเบบทั่วยุโรป


นิทรรศการ : “Oaza Oasis” (Pop-up)
งานเปิดนิทรรศการ : วันศุกร์ที่ ๑๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๖ เวลา ๑๘.oo-๒o.oo น.
ศิลปิน : งานออกเเบบ โดย Oaza กลุ่มนักออกเเบบชาวโครเอเชีย
วันที่ : ๑๕ – ๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๖
สถานที่ : WTF Gallery กรุงเทพฯ
ติดต่อโทร : o๒-๖๖๒-๖๒๔๖, o๘๙-๙๒๖-๕๔๗๔
อีเมล : somrak@wtfbangkok.comภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com

"Things”


ทุกคนมี “สิ่ง” (แต่อาจจะไม่ได้มีทุกสิ่ง) ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามสถานะและการถูกผลิตสร้างความหมาย คุณค่า และอาจจะพัฒนาไปสู่ราคา สิ่งที่ศิลปินหญิงรุ่นใหม่สองคน


ใจทิพย์ ใจดี และรัธวลี ชาญชวลิต กำลังจะพูดคือความเป็นนามธรรมของ “สิ่ง” ที่ไม่เพียงแค่การดำรงอยู่ แต่รวมไปถึงการให้ความหมาย หลายต่อหลายครั้งที่เราทุกคนหลงอยู่ในวังวนยึดติดกับการให้ความหมายของ “สิ่ง” ที่เคยมี เคยเป็นมา เปลี่ยนแปลงไม่ได้ และจำเป็นต้องดำรงคงอยู่ต่อไป จนหลงลืมว่าในโลกใบนี้ไม่มีอะไรจริงแท้ ไม่ว่าจะเป็นตัววัตถุและ/หรือตัวบุคคล สุดท้ายกลายเป็นการปิดโอกาสให้กับ “สิ่ง” ใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้น


“สิ่ง” สำคัญในงานชิ้นนี้จึงไม่ใช่เนื้อหารูปลักษณ์ แต่เป็นความคิดที่เกิดขึ้นหลังจากที่คุณปลดปล่อยตัวตนให้เลื่อนไหลไปกับความคิดคำนึงโดยที่มีผลงานศิลปะของศิลปินเป็นสื่อนำทาง


ปลดตัว ปล่อยใจไม่เพียงให้กับพันธนาการทางร่างกาย แต่รวมถึงปลดปล่อยความคิดเดิมที่ผูกรัดและบังตา…บังใจ


วันเปิดนิทรรศการ วันที่ ๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๖ เวลา ๑๘.oo – ๒o.oo น.ณ แกลลอรี่ 338 OIDA


นิทรรศการ :“Things”
ศิลปิน : ใจทิพย์ ใจดี, รัธวลี ชาญชวลิต
ภัณฑารักษ์ : วันทนีย์ ศิริพัฒนานันทกูร
วันที่ : ๗ พฤศจิกายน - ๓o พฤศจิกายน ๒๕๕๖
สถานที่ : แกลลอรี่ 338 OIDA
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ : o๙o-๑๙๘-๘๗๔๙ภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com

อารมณ์หยอกเย้าของอิสตรี “อิสรีย์ บารมี”


เคยมีคนกล่าวไว้ว่า ความลี้ลับใดจะน่าค้นหาและหยั่งลึกได้ยากเท่ากับอารมณ์ของอิสตรีนั้นไม่มี และหากเมื่อความลึกลับแห่งห้วงอารมณ์นั้นถูกถ่ายทอดเป็นผลงานศิลปะที่เต็มไปด้วยทักษะชั้นเยี่ยม น่าจะกล่าวได้ว่าไม่น่าพลาดจริง ๆ


Maya's Secret Gallery Bangkok ขอเป็นตัวแทนพิสูจน์คำกล่าวข้างต้น ด้วยการความภูมิใจนำเสนอนิทรรศการศิลปะปิดท้ายปลายปี พ.ศ. ๒๕๕๖ ซึ่งเป็นผลงานประติมากรรมที่เปี่ยมไปด้วยพลังและความรู้สึกของประติมากรหญิง อิสรีย์ บารมี (ปัทมา สุภาพ) ศิลปินหญิงผู้ซึ่งบ่มเพาะพลังในการทำงานศิลปะมาหลายปี และวันนี้ที่เธอพร้อมแล้วที่จะนำเสนอผลงานสู่สายตาผู้ชม


Me Myself and I นิทรรศการแสดงเดี่ยวครั้งแรกในชีวิตการทำงานศิลปะของ อิสรีย์ บารมี ประติมากรหญิงผู้สร้างผลงานซึ่งไร้คำจำกัดความในรูปแบบที่ตายตัว ทุกสัมผัสที่สร้างสรรค์ เธอบอกว่า ทำตามอารมณ์จริงในขณะนั้น ไม่มีสเก็ตช์ ไม่มีแผนการกะเกณฑ์ใด การทำงานศิลปะคือการถ่ายทอดตัวตนที่เธอเป็น ตอบสนองอารมณ์ที่หลากหลายของเธอแตกต่างกันไปตามแต่สิ่งเร้าที่เข้ามาปะทะในขณะนั้น


ผลงานประติมากรรมร่วม ๑o ชิ้น ที่นำแสดงในครั้งนี้เสมือนการถ่ายทอดสดสิ่งต่างๆในหัวใจอย่างที่เธอเป็น สะท้อนเนื้อแท้ ทั้งด้านมืดและสว่างของมนุษย์ ที่มิได้ถูกอุปโลกน์ให้งดงามอย่างปรุงแต่ง หรือมืดมิดจนต้องเบือนหน้าหนี หากแต่เต็มไปด้วยเรื่องราวหลากหลาย ทั้งสร้างรอยยิ้ม ความสะเทือนใจ หรือบางชิ้นงานนั้นก็หยอกเย้าเนื้อหาแห่งความเป็นสตรีเพศอย่างหยิกแกมหยอก เขิน อาย หลากหลายอย่างที่เป็นเธอ


นิทรรศการ Me Myself and I วันที่ ๑๒ - ๓o พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๖ ณ Maya's Secret Gallery Bangkok (โครงการบ้านสีลม ฝั่งตรงข้าม Central Silom Tower) ซ.สีลม ๑๙ โทร o๒-๖๓๕-๒๒๘๘, o๘๔-๓๘๖-๗๒๗๒


เชิญร่วมงานเปิดนิทรรศการ ๑๖ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๖ เวลา ๑๘.oo น. เป็นต้นไปภาพและข้อมูลจากเวบ
manager.co.th

“I, Me & Myself”


นิทรรศการ : “I, Me & Myself”
ศิลปิน : บรรลุ วิริยาภรณ์ประภาส Banlu Wiriyapornprapas
ลักษณะงาน : จิตรกรรมสีน้ำ ( Watercolor Painting)
ระยะเวลาที่จัดแสดง : ๑๔-๓o พฤศจิกายน ๒๕๕๖
พิธีเปิดนิทรรศการ : วันจันทร์ที่ ๑๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๖ เวลา ๑๘.oo น.
คุณปัญญา นิรันดร์กุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการ
ห้องนิทรรศการ : ห้องนิทรรศการชั้น ๑ ห้อง ๑
ติดต่อศิลปิน : o๘๗-๙๘๗-๘๖๘๘


แนวความคิด

“I, Me & Myself” เป็นนิทรรศการแสดงผลงานจิตกรรมสีน้ำเดี่ยวครั้งที่ ๓ ซึ่งศิลปินต้องการถ่ายทอดเอกลักษณ์และเทคนิคเฉพาะตน หลังจากที่ได้สร้างผลงานจิตกรรมสีน้ำมาอย่างต่อเนื่องกว่า ๒o ปี โดยแสดงคุณลักษณะของสีน้ำอย่างชัดเจน ใช้สีสันที่สดใส แสดงกำลังส่องสว่างของสีอย่างเต็มที่ผสมกับรอยแปรงที่ระบายอย่างสนุก ประกอบกับการตัดกันของเส้นและการให้น้ำหนัก ทำให้เกิดความรู้สึกตื่นเต้นสะดุดตา นอกจากนี้ยังต้องการถ่ายทอดจินตนาการและประสบการณ์เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักเรียน นักศึกษา และผู้สนใจสีน้ำภาพและข้อมูลจากเวบ
chamchuriartgallery.blogspot.com
บีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ Hawaii_Havaii

Free TextEditor
Create Date : 13 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2556 20:50:18 น. 0 comments
Counter : 3558 Pageviews.

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.