happy memories
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
13 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 

เสพงานศิลป์ ๘
ภาพจากเวบ deviantart.com

"ฉันได้จากโลกนี้ไปแล้วโดยไม่เสียใจ

เพราะฉันได้อุทิศชีวิตของฉันให้กับ

บางสิ่งที่เป็นประโยชน์

ในฐานะเป็นผู้รับใช้ที่ต่ำต้อย

ในงานศิลปของฉัน

ชีวิตนั้นสั้น....แต่ศิลปะยืนยาว


ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี

Romance - ‪Yuhki Kuramoto‬


"นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ ๘o พรรษา ถวายพระพรแม่ของแผ่นดิน"


๘ ศิลปินไทยชื่อดังร่วมกับบริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด องค์กรสร้างสรรค์เพื่อสังคม iCARE และ ดิ เอ็มโพเรี่ยม ช้อปปิ้ง คอมเพล็กซ์ จัดนิทรรศการจิตรกรรมเฉลิมพระเกียรติ “๘๐ พรรษา ๘๐ พระสาทิสลักษณ์ ถวายพระพรแม่ของแผ่นดิน” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๕ รวมทั้งเปิดโอกาสให้ประชาชนชาวไทยได้ร่วมแสดงความจงรักภักดีและชื่นชมในพระ จริยวัตร อันงดงาม ผ่าน ๘๐ พระสาทิสลักษณ์ศิลปะความงามที่ยิ่งใหญ่อันเกิดจากแรงบันดาลใจของเหล่าศิลปินไทยที่ตั้งใจรังสรรค์ผลงานขึ้นเพื่อน้อมถวายความจงรักภักดีแด่ “แม่ของแผ่นดิน”


นางสาวทิพยวดี มลิซ้อน ประธานกรรมการจัดงาน นิทรรศการจิตรกรรมเฉลิมพระเกียรติ“ ๘๐ พรรษา ๘๐ พระสาทิสลักษณ์ ถวายพระพรแม่ของแผ่นดิน” กล่าวว่า “ปีนี้เป็นปีที่สำคัญที่คนไทยทั้งประเทศจะได้ร่วมปิติ ยินดีเนื่องในวโรกาสมหามงคล ๘๐พรรษา ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ การจัดงานครั้งนี้จึงถือว่าเป็นโอกาสอันดีที่ประชาชนชาวไทยจะได้ร่วมชื่นชมพระบารมี ผ่านมุมมองศิลปินชั้นนำของประเทศทั้ง ๘ ท่าน พร้อมกันนี้ยังมีการนำผลงานภาพจิตรกรรมมาจำหน่าย เพื่อนำรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย สมทบทุนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ และมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ)ยามยาก สภากาชาดไทยอีกด้วย จึงนับเป็นโครงการที่ทรงคุณค่า และสมควรได้รับเผยแพร่ออกไปให้สังคมเป็นที่รับรู้และชื่นชมร่วมกัน”

นายวิสิษฐ์ มาลัยศิริรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า บริษัท แมกโนเลียฯ และ ๘ ศิลปินไทย ตั้งใจสร้างสรรค์ผลงานจัดนิทรรศการจิตรกรรมเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติและถวายพระพรแด่ สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ อยากให้ทุกท่านมาร่วมชมผลงานภาพวาด พระสาทิสลักษณ์ที่งดงาม และถ่ายทอดจากหัวใจแห่งความจงรักภักดีของศิลปินทุกท่าน
เช่นเดียวกับ นายธรากร กมลเปรมปิยะกุล ผู้จัดการทั่วไป องค์กรสร้างสรรค์เพื่อสังคม iCARE 
ภายใต้การสนับสนุนของบริษัทแมกโนเลียฯ กล่าวว่า นิทรรศการครั้งนี้ทรงคุณค่า และสร้างแรงบันดาลใจอย่างมาก ผลงานทุกภาพถ่ายทอดพระสิริโฉมที่งดงามในอิริยาบถต่าง ๆ และสะท้อนให้เห็นถึงพระเมตตาและพระกรุณาธิคุณของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทยตลอดมา”
นายมนาเทศ อันนวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการ ดิ เอ็มโพเรี่ยม ช้อปปิ้ง คอมเพล็กซ์ กล่าวถึงการสนับสนุนการจัดงานในครั้งนี้ว่า รู้สึกยินดีและภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการจัดนิทรรศการจิตรกรรมเฉลิมพระเกียรติ
โครงสร้างภายในงานนิทรรศการจิตรกรรมเฉลิมพระเกียรติ
๘๐ พรรษา ๘๐ พระบรมสาทิสลักษณ์ โดย ๘ ศิลปิน“ ๘๐ พรรษา ๘๐ พระสาทิสลักษณ์ ถวายพระพรแม่ของแผ่นดิน” จัดแสดงระหว่างวันที่ ๘ – ๑๕ สิงหาคม ๒๕๕๕ เพื่อร่วมเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ ๘๐ พรรษา ตลอดจนส่งเสริมและสนับสนุนงานศิลปะ พร้อมทั้งผลักดันให้ผลงานภาพวาดดังกล่าวจาก ๘ ศิลปินชื่อดัง เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาประชาชนคนไทยรวมถึงชาวต่างประเทศที่อาศัยอยู่ในย่านสุขุมวิท ซึ่งการจัดงานดังกล่าวเปรียบประหนึ่งการแสดงความจงรักภักดีถวายแด่ แม่หลวงแห่งแผ่นดินในระหว่างวโรกาสเฉลิมฉลองเทศกาลวันแม่ที่จะมาถึงนี้ด้วย

วาดโดย สุวิทย์ ใจป้อมด้าน นายสุวิทย์ ใจป้อม หนึ่งในศิลปินผู้จัดงานกล่าวว่า “นิทรรศการครั้งนี้ นับเป็นการรวมตัวครั้งสำคัญของ ๘ ศิลปินไทยฝีมือดี ระดับชั้นปรมาจารย์ ในด้านเทคนิค สีน้ำ สีน้ำมัน ลายเส้นและสื่อผสม ได้แก่ ยุทธกิจ ประสมผล, เทอดศักดิ์ ไชยกาล, วัชระ กล้าค้าขาย, ชิงชัย เจริญอุดมกิจ, บรรจบ ปูธิปิน, สุวิทย์ ต่างสมบัติ และ เอก กระจ่างช่วย โดยทั้ง ๘ ศิลปินมีความตั้งใจที่จะถวายความจงรักภักดี เพื่อตอบแทนในพระมหากรุณาธิคุณของ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในฐานะ “แม่ของแผ่นดิน” และพระมหาราชินี ผู้ทรงงานเคียงข้างพระวรกาย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เพื่อความสุขที่ยั่งยืนของปวงชนชาวไทยมาตลอดกว่า ๖๐ ปีแห่งการครองราชย์ ซึ่งเป็นภาพแห่งความประทับใจที่ตราตรึงอยู่ในหัวใจของคนไทยทุกคนมาโดยตลอด นอกจากนี้ยังมีพระราชกรณียกิจ และโครงการต่าง ๆ ที่ทรงริเริ่มขึ้นเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีชีวิตและความ เป็นอยู่ที่ดีขึ้นอย่างมากมาย

วาดโดย วัชระ กล้าค้าขาย“พระราชินีเปรียบเสมือนแม่ของแผ่นดิน พระองค์ท่านต้องดูแลลูก ๆ ทั้งประเทศกี่ล้านคน พระองค์ท่านเป็นแบบอย่างที่ดีของพสกนิกรและยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง ที่เป็นแรงใจให้กับในหลวงในการพัฒนาประเทศให้มั่นคงมาจนกระทั่งถึงทุกวันนี้ ความยิ่งใหญ่ตรงนี้หาอะไรเปรียบไม่ได้ จึงทำให้เรารักพระองค์ท่านมากขึ้น“

วาดโดย สุวิทย์ ต่างสมบัติเบื้องหลังการจัดทำนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ ครั้งนี้ สุวิทย์เล่าว่า เตรียมงานทั้งหมด ๔ เดือน โดยจำนวนศิลปินที่มาทำงานรวมกัน ๘ ท่านนั้น เนื่องจากเป็นปีครบรอบ ๘๐ พรรษา จึงลงตัวที่เลขแปดเพราะเป็นเลขดี และยังได้นำมาเป็นสัญลักษณ์ของงานโดยโครงการด้านบนได้รับการออกแบบให้เป็น เลข ๘๐ เช่นกัน นอกจากนี้ยังเปิดงานในวันที่ ๘ สิงหาคม และมีงานรวมทั้งหมด ๘ วันคือ วันที่ ๘ – ๑๕ สิงหาคม ๒๕๕๕"

วาดโดย ยุทธกิจ ประสมผลจุดเด่นของนิทรรศการจิตรกรรมครั้งนี้ เป็นการนำเสนอภาพจิตรกรรมครั้งยิ่งใหญ่จากศิลปินชื่อดังจำนวน ๘๐ ภาพ ๘๐ พระสาทิสลักษณ์ ประกอบด้วย ภาพทรงงาน และภาพจากพระกรณียกิจต่าง ๆ โดยศิลปินแต่ละท่านได้ถ่ายทอดพระสิริโฉมที่งดงามในอิริยาบถต่าง ๆ ได้อย่างสง่างาม ตลอดจนสะท้อนให้เห็นถึงพระเมตตาและพระกรุณาธิคุณของ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทยได้อย่างซาบซึ้งและประทับใจ ศิลปินสร้างสรรค์แต่ละภาพขึ้นผ่านเทคนิคต่าง ๆ ตามความถนัด อาทิ สีน้ำ สีน้ำมัน ลายเส้น สื่อผสม และคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นเทคนิคใหม่ที่ศิลปินมุ่งเน้นนำเสนอเพื่อให้เยาวชนรุ่นใหม่เล็งเห็น ประโยชน์ของเทคโนโลยีที่สามารถสร้างสรรค์ผลงานศิลปะได้อย่างงดงาม รวมถึงผู้ที่ต้องการทำงานศิลปะแต่มีเวลาน้อย การใช้คอมพิวเตอร์หรือแท็บเล็ตสามารถช่วยให้สนุกกับการทำงานศิลปะได้อีกด้วย

วาดโดย เอก กระจ่างช่วยนอกจากนี้ ยังพลาดไม่ได้กับภาพวาดพระสาทิสลักษณ์ชุดพิเศษจากสุดยอดฝีมือปรมาจารย์ อาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต ศิลปินแห่งชาติ ซึ่งให้เกียรตินำมาจัดแสดงเป็นพิเศษเพื่อให้ประชาชน ตลอดจนนักเรียนนักศึกษาได้ชื่นชมความงามอย่างใกล้ชิด รวมทั้งยังมีกิจกรรม “ร้อยดวงใจ ถวายพระพรแม่ของแผ่นดิน” ลงนามถวายพระพร สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๕ และสนุกสนานกับกิจกรรม Workshop เรียนรู้เทคนิคการ Sketch ภาพเบื้องต้นจากศิลปิน และประดิษฐ์กรอบรูปตามสไตล์ของตนเองได้ฟรีภายในงาน”

วาดโดย บรรจบ ปูธิปิน“การได้วาดภาพในหลวงและพระราชินี เป็นเรื่องความภูมิใจของศิลปินทุกคน ทุกครั้งที่ได้วาดเราจะได้สัมผัสถึงความปิติในใจ ซึ่งแตกต่างไปจากการวาดภาพทั่ว ๆ ไป ที่ใครเห็นก็ชมว่าสวย วาดดี แต่สำหรับภาพในหลวงอย่าง เมื่อปีที่แล้วผมวาดขนาดใหญ่มาก คือกว้าง ๑๕ เมตร สูง ๒ เมตรที่หน้าเซ็นทรัลเวิร์ลด มีคนมายืนไหว้ ผมรู้สึกว่าตื้นตันใจ เพราะเราได้ทำงานในสิ่งที่เป็นหัวใจของเขา พระราชินี และ ในหลวง เป็นหัวใจของคนไทยทุกคน เขาเห็นปุ๊บ ไม่รู้หรอกว่าใครวาด เขาก็ยกมือไหว้เพราะเป็นในหลวงและพระราชินี ผมเขียนในหลวงมา ๕๐๐ กว่าภาพแล้ว ตั้งแต่เริ่มเขียน ภาพเล็กที่สุดโปสการ์ด เท่ากับนามบัตรก็มีใหญ่ที่สุดก็ทำมาแล้ว เวลาว่าง ๆ นั่งรถ ก็จะวาดภาพเล็ก ๆ ทุกครั้งที่วาด สิ่งที่ได้รับคือความสุข ความไม่เหน็ดเหนื่อย เวลาทำงานประจำ เลิกงานจะเหนื่อยนะ แต่พอไปถึงบ้านผมจะไปวาดรูปทั้งสองพระองค์ กลับไม่มีความเหน็ดเหนื่อยเลย ไม่อยากนอนด้วยซ้ำไป แม้ตอนเช้าต้องตื่นไปทำงานต่อ นี่แหละเป็นความสุข รวมถึงคำสอนของพระองค์ท่านเกี่ยวกับความเพียร คนเราถ้ามีความเพียร ความขยัน หรือมีความสุขกับการทำงาน เราก็จะทำด้วยความไม่เหน็ดเหนื่อย เป็นสิ่งที่สอนอยู่ในใจผมมาตลอด ถ้าจะทำอะไร ทำด้วยความเพียรความขยัน มุมานะ งานจะใหญ่แค่ไหนก็ทำได้หมด ถ้าไม่มีพระราชดำรัสนี้ ผมคิดว่าผมก็คงไม่ได้วาดรูปแบบนี้จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมวาดรูปของสองพระองค์มาตลอด” ศิลปินชื่อดังกล่าวทิ้งท้าย

วาดโดย ชิงชัย อุดมเจริญกิจพร้อมกันนี้เชิญชวนพสกนิกรชาวไทย และผู้ที่สนใจเข้าชมนิทรรศการภาพวาดเฉลิมพระเกียรติ “๘๐ พรรษา ๘๐ พระสาทิสลักษณ์ ถวายพระพร แม่ของแผ่นดิน” ระหว่างวันที่ ๘ - ๑๕ สิงหาคม ๒๕๕๕ ณ แฟชั่น ฮอลล์ ชั้น ๑ ดิ เอ็มโพเรี่ยม ช้อปปิ้ง คอมเพล็กซ์ ทั้งนี้รายได้จากการจำหน่ายภาพ หลังหักค่าใช้จ่าย มอบให้มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร ๐๒ – ๘๓๑-๘๔๐๐ ต่อ ๓๑๒๐,๓๓๖๕ หรือ queenexhibition

วาดโดย เทอดศักดิ์ ไชยกาล


ภาพและข้อมูลจากเวบ
hiclasssociety.com
manager.co.th
greenscapeasia.com

"ศิลปกรรมเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ครั้งที่ ๑๗"


สภากาชาดไทย เชิญชมนิทรรศการภาพวาดศิลปกรรมเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ครั้งที่ ๑๗ ระหว่างวันที่ ๑o สิงหาคม - ๒ กันยายน ๒๕๕๕ ตั้งแต่เวลา ๑o.oo - ๒o.oo น. ณ ห้องราชมณเฑียร โรงแรมมณเฑียร ถ.สุรวงศ์ กรุงเทพฯ ซึ่งจัดโดยสำนักงานจัดหารายได้สภากาชาดไทย ร่วมกับ โรงแรมมณเฑียร กลุ่มศิลปินอิสระ '๙๖ และบริษัท นู โวเทค จำกัด

ศิลปิน: ธรรมนูญ วรโยธา
เทคนิค: สีน้ำมันงานแสดงภาพวาดนิทรรศการศิลปกรรมเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จัดขึ้นครั้งแรก ในปี พ.ศ. ๒๕๓๙ โดยเกิดขึ้นจากความร่วมแรงร่วมใจของศิลปินเพียงกลุ่มเล็กๆ และได้จัดต่อเนื่องมาเป็นประจำทุกปีจนถึงปัจจุบัน จึงถือเป็นความภาคภูมิใจ ของเหล่าศิลปิน และเป็นเกียรติประวัติของ โรงแรมมณเฑียรกรุงเทพฯ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการจัดงานนี้ขึ้น

ศิลปิน: เปี๊ยก โปสเตอร์
เทคนิค: สีน้ำมันในงานมีศิลปินมาเข้าร่วมมากมาย ทั้งศิลปินกิตติมศักดิ์ ศิลปินอาชีพ ศิลปินสมัครเล่น ศิลปินชาวต่างชาติ รวมถึงศิลปินที่มีความพิการจากศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ต่างรวมใจเป็นหนึ่งเดียว ส่งผลงานภาพวาดที่ล้วนงดงามเข้ามา ซึ่งในงานจะแสดงภาพวาดเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ

ศิลปิน: สมชัย พลายอร่าม
เทคนิค: สีน้ำมันรวมทั้งภาพเทิดพระเกียรติพระบรมวงศานุวงศ์ นอกจากนี้ยังจัดแสดงภาพวาดตามความถนัดของศิลปิน ทั้งภาพวิวทิวทัศน์ ภาพดอกไม้นานาชนิด รวมถึงภาพสัตว์ต่าง ๆ เป็นต้น การสร้างสรรค์งานศิลปะทุกรูปแบบย่อมทรงคุณค่า เพราะกลั่นมาจากจิตใจที่มีกุศลเจตนา และเป็นการพัฒนาของวงการศิลปะให้เจริญก้าวหน้าสืบไป ทุกท่านที่ได้ซื้อผลงานศิลปะ ถือเป็นเป็นการแสดงถึงความกตัญญูกตเวทีและจงรักภักดีต่อพระองค์ และนับว่าเป็นการบำเพ็ญกุศล เพราะนำเงินรายได้ทูลเกล้าฯ ถวายโดยเสด็จพระราชกุศลบำรุงสภากาชาดไทยเพื่อนำไปใช้ในการ “บรรเทาทุกข์ บำรุงสุข บำบัดโรค กำจัดภัย” แก่พี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน และผู้ทุกข์ยากในสังคมทั่วประเทศ

ศิลปิน: สุจิน ปานสมุท
เทคนิค: สีน้ำมันในปีนี้นิทรรศการ “ศิลปกรรมเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ” จัดขึ้นเป็นครั้งที่ ๑๗ สภากาชาดไทยร่วมกับกลุ่มศิลปะอิสระ ๙๖ โรงแรมมณเฑียรกรุงเทพฯ และบริษัท นูโวเทค จำกัด ร่วมเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ ๘๐ พรรษา ในวันที่ ๑๒ สิงหาคมนี้ ณ บริเวณ ห้องโถงชั้นลอย โรงแรมมณเฑียร กรุงเทพ ถนนสุรวงศ์ รายได้โดยเสด็จพระราชกุศลบำรุงสภากาชาดไทย พิเศษสำหรับผู้ที่สนใจในงานศิลปะ วันเสาร์และอาทิตย์ สอนวาดภาพฟรี คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ redcrossfrundraising.org สอบถามโทร​ o๒-๒๕๖-๔๔๔o

ศิลปิน: ธนทร บูรณศิลปิน
เทคนิค: สื่อผสมภาพและข้อมูลจากเวบ
redcrossfrundraising.org
thailandexhibition.com

ธ.ไทยพาณิชย์ เผยแพร่ “สมบัติแผ่นดิน"


ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยอย่างหาที่สุดมิได้ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) จึงจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ “สมบัติแผ่นดิน” เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘o พรรษา ในวันที่ ๑๒ ส.ค ๒๕๕๕ โดยเปิดให้บุคคลทั่วไปสามารถเข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ระหว่างนี้ถึงวันที่ ๑๙ ต.ค. ๒๕๕๕ เวลา o๙.๓o - ๑๗.oo น. ณ พิพิธภัณฑ์ธนาคารไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ รองราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เป็นประธานเปิดนิทรรศการ โดยมี กรรณิกา ชลิตอาภรณ์ กก.ผจก.ใหญ่ และ องค์อร อาภากร ณ อยุธยา ผช.ผจก.ใหญ่อาวุโส ธนาคารไทยพาณิชย์ฯ ให้การต้อนรับ
องค์อร อาภากร ณ อยุธยา กล่าวว่า นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ แบ่งการจัดแสดงออกเป็น ๒ ช่วง นิทรรศการ ช่วงที่ ๑ วันที่ ๓๐ กรกฎาคม – ๓๑ สิงหาคม ๒๕๕๕ จัดแสดงเรื่องราวพระราชกรณียกิจในการส่งเสริม อนุรักษ์ ฟื้นฟูการใช้ผ้าไทยในภูมิภาคต่าง ๆ ทำให้ชุมชนในท้องถิ่นห่างไกลมีรายได้เสริมเพิ่มขึ้นจากอาชีพเกษตรกรซึ่งเป็น อาชีพหลัก นอกจากนั้นยังแสดงถึงพระอัจฉริยภาพในการสืบสานธรรมเนียมการแต่งกายแบบไทย โดยพระราชทาน ชุดไทยพระราชนิยมให้เป็นชุดประจำชาติเพื่อใช้ในโอกาสต่าง ๆ รวมถึงทรงส่งเสริมให้มีการนำผ้าไทยมาประยุกต์ใช้ในงานออกแบบร่วมสมัย ซึ่งธนาคารได้รับความอนุเคราะห์จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ นำผ้าไทยต่าง ๆ มาจัดแสดง และจากคุณธีระพันธ์ วรรณรัตน์ นำตัวอย่างชุดไทยพระราชนิยม และเครื่องแต่งกายที่ออกแบบและรังสรรค์ด้วยผ้าไทยจากมูลนิธิส่งเสริมศิลปา ชีพ มาจัดแสดง พร้อมกันนี้ผู้เข้าชมนิทรรศการจะได้รับทราบข้อมูลสรุปรายละเอียดเกี่ยวกับ การ จัดตั้งพิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ณ หอรัษฏากรพิพัฒน์ ในพระบรมมหาราชวัง ระหว่างการจัดแสดงนิทรรศการนี้ธนาคารได้จัดกิจกรรมเชิงปฏิบัติการที่ เกี่ยวข้องกับผ้าไทย เช่น มัดย้อม เป็นต้น สำหรับบุคคลทั่วไป จำนวน ๒ ครั้ง คือ ในวันเสาร์ที่ ๑๘ และ ๒๕ สิงหาคม ตามลำดับ


ช่วงที่ ๒ วันที่ ๓ กันยายน – ๑๙ ตุลาคม ๒๕๕๕ จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับงาน “ศิลป์แผ่นดิน” และ “โขน มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ” ซึ่งแสดงให้เห็นถึงผลงานอันทรงคุณค่าใน งานศิลปหัตถกรรมด้านต่างๆ โดยช่างฝีมือคนไทย และรวมถึงการรักษาไว้ซึ่งการแสดง “โขน” อันเป็นศิลปะการแสดง ชั้นสูงประจำชาติ โดยนำเอาเทคนิคและเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาสอดผสาน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นพระมหากรุณาธิคุณที่พระราชทานไว้แก่ปวงชนชาวไทย ภายใต้การดำเนินงานของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ระหว่างการจัดแสดงนิทรรศการ ธนาคารจะจัดกิจกรรมเชิงปฏิบัติการ ที่เกี่ยวข้องกับงานศิลปหัตถกรรม ในวันเสาร์ที่ ๘ และ ๒๒ กันยายน ตามลำดับด้วย


นิทรรศการนี้ จัดแสดงวันจันทร์ - เสาร์ ตั้งแต่เวลา ๐๙.๓๐ -๑๗.๐๐ น. (เว้นวันหยุดธนาคารและวันเสาร์ที่ ๔, ๑๑ สิงหาคม และ๑ กันยายน ๒๕๕๕) ณ พิพิธภัณฑ์ธนาคารไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ สอบถาม รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ๐๒ ๕๔๔ ๔๕๒๕ - ๗


พร้อมกันนี้ ธนาคารได้จัดให้มีโต๊ะลงนามถวายพระพร ณ บริเวณ Banking Hall โดยนำ “นกยูง” อันเป็นตราสัญลักษณ์ที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระราชทานใช้เป็นตราสัญลักษณ์กำหนดคุณภาพไหมไทย มาตกแต่งประดับด้วยดอกไม้อย่างสวยงาม ซึ่งที่มาของตราสัญลักษณ์ “นกยูง” เนื่องจากเป็นผลงานที่โดดเด่นชิ้นหนึ่งของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ดังนั้น จึงพระราชทานตราสัญลักษณ์ "นกยูง" แก่สถาบันหม่อนไหมแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติ เพื่อนำมาใช้ในการกำหนดคุณภาพของไหมไทย


ภาพช้อมูลจากเวบ
scb.co.th
thaibankmuseum.or.th

"พระมิ่งพระแม่ฟ้า มหาราชินี"


ที่อาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ถ.ราชดำเนินกลาง ซึ่งจัดนิทรรศการหมุนเวียนชุด “พระมิ่งพระแม่ฟ้า มหาราชินี” โดย จะจัดถึงวันที่ ๙ ก.ย.นี้ ในงานแบ่งออกเป็น ๕ ส่วน เริ่มจากส่วนแรก คู่พระบารมี ศรีแผ่นดิน จัดแสดงในรูปแบบกล่องดนตรีหมุนวนพร้อมเสียงเพลงพระราชนิพนธ์ นำเสนอเกี่ยวกับพระราชประวัติ โดยบอกเล่าด้วยพระบรมฉายาลักษณ์ในช่วงเวลาต่างๆ ตั้งแต่ทรง พระเยาว์ พระคู่หมั้น พระราชกรณียกิจด้านต่าง ๆ เป็นต้น ส่วนที่สอง พระเกียรติยศ เกริกก้องขจรไกล ซึ่งรวบรวมรางวัลจากสถาบันต่างๆที่ทูลเกล้าฯถวาย อาทิ เหรียญ เซเรส ซึ่งองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ ทูลเกล้าฯถวาย เพื่อเทิดพระเกียรติที่ทรงอุทิศพระองค์เพื่องานด้านการส่งเสริมอาชีพราษฎร การเกษตร การสังคม สงเคราะห์ เป็นต้น ส่วนที่สาม วิจิตรตระการ ศิลปาชีพ เป็นตัวอย่างงานศิลปะ หัตถกรรมไทย จากศูนย์ศิลปาชีพ ส่วนที่สี่ กำไรแผ่นดิน จำลองบรรยากาศฟาร์มตัวอย่าง การเลี้ยงปลานิล โดยใช้เทคนิคการฉายภาพลงน้ำ และส่วนที่ห้า โรงภาพยนตร์ พระมิ่งพระแม่ฟ้า มหาราชินี ซึ่งฉายภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติ.


สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ร่วมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘o พรรษา ได้จัดกิจกรรมร้อยนิทรรศน์ ยลรัตนโกสินทร์ ชุด “พระมิ่งพระแม่ฟ้า มหาราชินี” นำเสนอพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ ชมการสาธิตผลิตชิ้นงานศิลปหัตถกรรมต่าง ๆ พร้อมจับจ่ายสินค้าคุณภาพจากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ผ่านการนำเสนอด้วยสื่อผสมในรูปแบบต่างๆ อาทิ การฉายภาพลงบนผืนน้ำเนรมิตฟาร์มปลา จำลองการเลี้ยงเป็ดอี้เหลียง และระบบมัลติทัชสกรีน ณ ห้องนิทรรศการหมุนเวียน อาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ถนนราชดำเนินกลาง ตั้งแต่วันที่ ๗ ส.ค. - ๙ ก.ย. โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรม โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายตลอดรายการ !! สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. o๒-๖๒๑-oo๔๔ หรือ nitasrattanakosin.com


ภาพและข้อมูลจากเวบ
m.thairat.co.th
siamrat.co.th
nitasrattanakosin.com

"พระแม่ของแผ่นดิน"


เพื่อเฉลิมฉลองวโรกาสครบรอบ ๘o พรรษา บรมราชินีนาถ สิริแห่งแผ่นดิน พร้อมชวนคุณแม่มาแสดงความรัก และร่วมกิจกรรมต่างๆ ตลอดเดือนสิงหาคมนี้ที่เซ็นทรัลเวิลด์กองทัพบกรวมใจ เทิดไท้มหาราชินี (๒ – ๕ สิงหาคม)


ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย ชมความสามารถพิเศษจากเยาวชน การวาดภาพและเขียนข้อความถึงสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ การจัดเสวนาจากวิทยากรที่มีความรู้ทางศิลปะ และนิทรรศการเฉลิมพระเกียติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พร้อมร่วมการลงนามถวายพระพรนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ ๘o พรรษาบรมราชินี สิริแห่งแผ่นดิน (๙ – ๑๕ สิงหาคม)


ชมพระฉายาลักษณ์ขนาดใหญ่ และร่วมลงนามถวายพระพร นิทรรศการ “ศิลป์แห่งแพรไหม” การแสดงแฟชั่นโชว์ ผลงานของ ๔๐ นักออกแบบเสื้อผ้าชั้นแนวหน้าของไทยโดยผ้าจากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ นิทรรศการ “พระราชกรณียกิจเพื่อปวงชน” นิทรรศการ “คู่พระบารมี”ลุมพินีแห่งศรัทธา พุทธบูชาถวายแม่ (๙ - ๑๖ สิงหาคม)


โครงการบูรณปฏิสังขรณ์รณ์สถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้า เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาตลอดจนถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ภายในงานมีกิจกรรมทำบุญมากมาย อาทิ สักการะพระพุทธเจ้าน้อยและเสาหินอโศกจำลอง ร่วมรับพรมน้ำมนต์จากสระโบกขรณี ร่วมฟังธรรม สวดมนต์ และเจริญสมาธิ พร้อมร่วมจุดเทียนชัยถวายพระพร เนื่องในวโรกาสวันแม่แห่งชาติงานโครงการหลวง ๔๓ (๒๘ สิงหาคม – ๓ กันยายน)


หนึ่งในโครงการตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อเฉลิมฉลองวโรกาสครบรอบ ๘o พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ชมนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ ชมนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ ด้านการพัฒนาสายพันธุ์พืชของมูลนิธิโครงการหลวง อาทิ มัลเบอร์รี่ พีช ดอกไฮเดรนเยีย มะเขือเทศหลากสี ตลอดจนผลิตภัณฑ์ใหม่และไฮไลต์มากมายกว่า ๓,ooo ชนิด การจำหน่ายอาหารและการออกร้านของร้านค้าชื่อดัง การสาธิตการทำอาหารโดยเชฟชื่อดังของเมืองไทยพร้อมกิจกรรมบนเวทีตลอดเวลางาน ตระการตากับความยิ่งใหญ่ของสวนผีเสื้อหม่อนไหมกลางทุ่งดอกไฮเดรนเยียใจกลาง เมืองAsean Music for The Queen (๓๑ สิงหาคม)


กระทรวงวัฒนธรรมจากประเทศในอาเซียน พร้อมใจจัีดงานแสดงดนตรีเพื่อเทิดพระเกีียรติ และรวมพลังเป็นหนึ่งเดียวทางวัฒนธรรมแต่ละภูมิภาค มีท่านทูตและผู้แทน จาก ๑o ประเทศในอาเซียนเข้าร่วมงาน ภายในงานมีการขับร้องเพลงโดยศิลปิน ASEAN กว่า ๒o ชีวิต รวมถึง ดา เอ็นโดฟิน ตัวแทนจากประเทศไทย


ภาพและข้อมูลจากเวบ centralworld.co.th
“วิจิตรวิถีไทยในงานปักศิลปาชีพ”


มูลนิธิ ส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ แถลงข่าวจัด 'นิทรรศการงานปักศิลปาชีพ' เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๕ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๕ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘o พรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๕ และเฉลิมพระ เกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมายุ ๕ รอบ ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๕๕ โดยมี ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ รองราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เป็นประธานในพิธี ที่ชั้น ๕ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เมื่อเร็ว ๆ นี้


ท่านผู้หญิง จรุงจิตต์ กล่าวว่า นิทรรศการนี้เกิดจากความตั้งใจของคณะผู้ทำงานถวายในแผนกผ้าปัก ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๔๔ ได้สร้างงานวาดภาพต้นแบบภาพปักมามากมาย และส่งไปให้ชาวบ้านทั่วราชอาณาจักรได้ปักผ้าตามแนวพระราชดำริคือ 'การปักซอยแบบไทย' ในบางหมู่บ้านชาวบ้านต้องย้อมสีไหมและปักไปด้วย จึงอยากแสดงผลงานสักครั้ง เพื่อให้ชาวไทยและชาวต่างชาติได้เห็นว่าฝีมือของลูกหลานชาวนาชาวไร่สามารถอวดได้ และเป็นงานศิลปะของประเทศไทย พระราชกรณียกิจของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงทำมานั้นมีนานัปการ การปักผ้าเป็นเพียงงานหนึ่งเท่านั้น


ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ กล่าวด้วยว่า คณะจิตรกรแผนกจิตรกรรมต้นแบบภาพปักของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ในสวนจิตรลดา ปฏิบัติงานตามแนวพระราชดำริคือสอดแทรกความตระหนักในคุณค่าของทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม อาทิ ภาพผืนป่าดิบชื้น ป่าพรุ เถาวัลย์ นกต่าง ๆ ตลอดจนสอดแทรกความรู้เรื่องเมืองไทย ศาสนา ประวัติศาสตร์ ตัวอย่างเช่น วรรณคดีไทย ในงานปักผ้าสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีกุศโลบายสร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้ปักผ้า ทรงมีรับสั่งให้อาจารย์ที่เล่านิทานเก่งมาเล่าเรื่องให้ผู้ปักเกิดความ แตกฉาน เป็นการสร้างแรงบันดาลใจทางอ้อมแก่การทำงาน


นิทรรศการ งานปักศิลปาชีพ' จัดแสดงภาพปักคู่กับภาพต้นแบบที่สร้างสรรค์มาจากเนื้อเรื่องในวรรณคดี วิถีชีวิตความเป็นอยู่และธรรมชาติของไทย รวมผลงานกว่า ๒oo ชิ้น การนำผลงานผ้าปักมาแสดงในครั้งนี้เพื่อเป็นกำลังใจให้แก่สมาชิกปักผ้าที่ เป็นราษฎรผู้อาศัยอยู่ในถิ่นทุรกันดารทั่วประเทศ ได้ภาคภูมิใจในอาชีพเสริมที่ได้รับพระราชทานจนสามารถสร้างรายได้เพิ่มให้ ครอบครัวมีชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น และให้มีความตั้งใจพัฒนาผลงานฝีมือตนเองให้งดงามยิ่งขึ้นโดยลำดับ'


นิทรรศการ ครั้งนี้ มีพื้นที่จัดแสดงผลงานทั้งหมด ๕ ชั้น แบ่งเป็น ชั้นที่ ๑ บอกเล่าถึงพระราชกรณียกิจของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงร่วมกันรักษาผืนป่าและต้นน้ำลำธารด้วยผลงานทั้งภาพจิตรกรรมต้นแบบและภาพปักชุด 'ป่ารักน้ำ'


ชั้นที่ ๒ สื่อถึงแนวพระราชดำริในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ โดยจัดแสดงภาพต้นเเบบคู่กับงานภาพปักที่โปรดให้วาดซึ่งเป็นสัตว์ป่าหายาก ตลอดถึงพรรณไม้ในธรรมชาติของประเทศไทย


ชั้นที่ ๓ แสดงภาพวาดต้นแบบคู่ภาพปักเป็นกลุ่มภาพในหัวข้อต่าง ๆ เช่น กลุ่มภาพสัตว์ป่าหายากและพรรณไม้ในป่าหิมพานต์ กลุ่มภาพสตรีและภาพดอกไม้ไทย กลุ่มภาพวรรณคดีเรื่องต่าง ๆ กลุ่มภาพประเพณีวิถีชีวิตไทย กลุ่มภาพประกอบเพลงลาวดวงเดือน ฯลฯ


ชั้นที่ ๔ เล่าเรื่องที่มาของงานปักศิลปาชีพด้วยภาพและฉากประกอบ รวมทั้งภาพแสดงขั้นตอนที่มาของเส้นไหม จนถึงจัดแสดงเกลียวไหมสีต่าง ๆ และอุปกรณ์ที่ใช้ปักผ้า โดยมีสมาชิกปักผ้ามาสาธิตวิธีการทำงานจริงด้วย


ชั้นที่ ๕ จำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์งานปักต่าง ๆ และใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรมต่าง ๆ ในวันเสาร์และอาทิตย์


ตลอดระยะเวลา ๓ เดือนของการจัดนิทรรศการ มูลนิธิศิลปาชีพฯ จัดกิจกรรมพิเศษในวันเสาร์และอาทิตย์ เพื่อให้ผู้สนใจเข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ได้แก่ เสวนาเรื่อง 'จากพระมหากรุณาสู่ผ้าปัก' ในวันที่ ๑๙ ส.ค. เวลา ๑๓.๓o - ๑๕.๓o น. โดย ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ และนายดนัย จันทร์เจ้าฉาย ประธานกรรมการมูลนิธิธรรมดีและสำนักงานทูตความดีแห่งประเทศไทย กิจกรรมสอนวาดภาพสีน้ำขั้นพื้นฐาน ในวันที่ 18 และ ๒๕ ส.ค., ๑ ก.ย., ๒๙ ก.ย., ๖ ต.ค., ๑๓ ต.ค. เวลา ๑๓.๓o - ๑๕.๓o น. โดย อาจารย์พรชีวินทร์ มลิพันธุ์ และคณะช่างวาดภาพต้นแบบงานผ้าปักศิลปาชีพ


กิจกรรม การแสดงโดยคณะผู้แสดงจากวิทยาลัยนาฏศิลป์ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ได้แก่ การแสดงพื้นบ้านสี่ภาค ในวันที่ ๒๖ ส.ค. เวลา ๑๓.๓o - ๑๕.๓o น. ละครนอกเรื่องสังข์ทอง ตอนรจนาเสี่ยงพวงมาลัย วันที่ ๙ ก.ย. เวลา ๑๓.๓o - ๑๕.๓o น. ละครเสภาเรื่องขุนช้างขุนแผน ตอนขุนแผนขึ้นเรือนขุนช้าง วันที่ ๒๓ ก.ย. เวลา ๑๓.๓o - ๑๕.๓o น. ละครในเรื่องอิเหนา ตอนบุษบาชมศาล วันที่ ๑๔ ต.ค. เวลา ๑๓.๓o - ๑๕.๓o น. และหุ่นหลวงเรื่องรามเกียรติ์ ตอน ปล่อยม้าอุปการ วันที่ ๒๘ ต.ค. เวลา ๑๓.๓o - ๑๕.๓o น.


กิจกรรม การสอนปักผ้าแบบปักซอยขั้นพื้นฐาน เปิดสอนทุกวัน (เว้นวันพุธ) แก่ผู้สนใจทุกวัย เวลา ๑o.๓o - ๑๕.๓o น. โดยสามารถซื้ออุปกรณ์การฝึกในราคาชุดละ ๕o-๑oo บาท ทั้งนี้ยังเปิดโอกาสให้เยาวชนอายุ ๙ - ๑๕ ปี ส่งผลงานปักเข้าร่วมประกวดในสัปดาห์สุดท้ายของแต่ละเดือนด้วย


นอกจาก นี้ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จัดกิจกรรมร่วมในนิทรรศการของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ เพื่อให้ประชาชนทั่วประเทศมีโอกาสแสดงความจงรักภักดีแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษาครบ ๘o พรรษาในปีนี้ ด้วยการร่วมกันปักผ้าข้อความ 'ปักใจภักดิ์ รักพระราชินี' ตลอดระยะเวลาที่จัดแสดงนิทรรศการตั้งแต่วันที่ ๒ ส.ค. - ๑๓ พ.ย. ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ถนนราชดำเนินกลาง เปิดทำการทุกวัน ยกเว้นวันพุธ ตั้งแต่เวลา ๑o.oo-๑๙.oo น.


ภาพและข้อมูลจากเวบ
นิตยสารสกุลไทย ฉบับวันที่ ๗ สิงหาคม ๒๕๕๕
artbangkok.com
thairath.co.th

"เส้นไหมและลายศิลป์"


เนื่องในโอกาสมหามงคลที่สมเด็จพระนางเจ้า สิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา ในวันที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๕ ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค จัดกิจกรรม "นิทรรศการเส้นไหมและลายศิลป์" เพื่อเฉลิมพระเกียรติและเผยแพร่พระราชกรณียกิจด้านอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทย โดยนำเสนอนิทรรศการเรื่องราวของผ้าไหมไทยที่ทรงคุณค่า พร้อมเชิญศิลปินและดีไซเนอร์ชั้นนำของเมืองไทยร่วมออกแบบลายผ้าบนผ้าไหมจัด แสดงภายในงาน ประกอบด้วย ม.ล.จิราธร จิรประวัติ, ลัญฉกร ชาลีเครือ, จิตต์สิงห์ สมบุญ, ชลิต นาคพะวัน, กฤษณ์ เย็นสุดใจ, ภูภวิต กฤตพลนารา, กงพัฒน์ ศักดาพิทักษ์, ศักดิ์สิทธิ์ พิศาลสุพงศ์ และ พิสิฐ จงนรังสิน


สองคู่หูดีไซเนอร์แห่ง Tube Gallery ศักดิ์สิทธิ์ พิศาลสุพงศ์ และพิสิฐ จงนรังสิน กล่าวว่า นำลายรดน้ำมาเป็นต้นแบบสร้างผลงาน โดยใช้วิธีการและวัสดุที่แตกต่างและแปลกใหม่ ประดับและปักเย็บลงบนผืนผ้าไหมมัดหมี่ นำวัสดุประเภทแล่งเงิน แล่งทอง อะครีลิก พลอย ปล้องอ้อย มาปักร้อยเรียงเป็นรูปลวดลายไทยจากจิตรกรรมฝาผนัง ปักเย็บลงบนผ้าไหม สะท้อนการเดินทางของผ้าไหมและวัฒนธรรมไทยที่ยืนยาวคู่กัน


ด้าน โอ่ง กงพัฒน์ ศักดาพิทักษ์ กล่าวว่านำผ้าไหมมาเป็นผ้าพื้น จากนั้นนำผ้าฝ้ายหรือผ้าดิบมาตัดเป็นรูป Cocodoc (รูปสุนัขผสมจระเข้) นำมาเย็บติดกับผ้าไหมทำให้ดูสนุกสนานมากขึ้น แต่งเติมด้วยการใช้สีเขียนผ้ามาวาดเป็นลวดลายบนผืนผ้า


ส่วน ลัญฉกร ชาลีเครือ บอกเล่าว่าได้แรงบันดาลใจมาจากศิลปินชาวญี่ปุ่น ยาโยอิ คุซามะ ที่ใช้ลาย Polka Dot มาสร้างสรรค์ลงบนชิ้นงานต่าง ๆ ทำให้งานดูมีสีสันที่สดใสและมีความเป็นโมเดิร์นคอนเทมโพรารี่


โรจน์ สิงหกุล แห่งแบรนด์ Issue เปิดเผยถึงแรงบันดาลใจว่า นึกถึงความงดงามของดอกกุหลาบควีนสิริกิติ์ และความพิเศษของดอกไม้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นผู้หญิง ความเป็นแม่ ความละเอียดอ่อน จึงนำดอกควีนสิริกิติ์มา สร้างเป็นลายผ้าใหม่ผสานเทคนิคอิกัท ทำเป็นลวดลายกราฟิกสีสันงดงาม


ด้านชลิต นาคพะวัน บอกเล่าว่านำผ้าไหมสีต่าง ๆ มาเย็บติดกับพลาสติกเพื่อให้เกิดความแข็งและนูน จากนั้นจึงตัดเป็นรูปทรงต่าง ๆ เชื่อมต่อกันเป็นเส้นสายแสดงถึงสายใยความรักผูกพันของแม่และลูก

ร่วมชมนิทรรศการและอุดหนุนผลิตภัณฑ์จากร้านในโครงการพระราชดำริ พร้อมเขียนบรรยายความรู้สึกที่มีต่อ "แม่ของแผ่นดิน" ระหว่างวันที่ ๘ - ๑๓ ส.ค. เวลา ๑๑.oo - ๒o.oo น. รอยัลพาร์ค พลาซ่า ชั้น ๑ ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ถนนศรีนครินทร์ สอบถามโทร. o๒-๗๘๗-๑ooo paradisepark.co.th


ภาพและข้อมูลจาก
khaosod.co.th
wikalenda.com
women.mthai.com

"บันทึกแม่ของแผ่นดิน สินแห่งผ้าไทย"คนไทยมีมรดกของชาติที่งดงามและทรงคุณค่ามากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่สวยสง่าและเคียงคู่วัฒนธรรมมายาวนานนั้นเห็นจะเป็นผ้าไทย ซึ่งปัจจุบันเลื่องลือไปไกลถึงระดับนานาชาติ ก็ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงหวงแหน รักษา และนำไปสู่การพัฒนา ต่อยอดสิ่งที่เรียกว่าสมบัติของชาติให้โลกได้เห็นคุณค่า ทางกระทรวงวัฒนธรรม กรมส่งเสริมวัฒนธรรม และศูนย์การค้าสยามพารากอน ร่วมกันจัดงานนิทรรศการมรดกภูมิปัญญา "ผ้าไทย" เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘o พรรษา


งานในครั้งนี้จะมีขึ้นในวันที่ ๑๑ - ๑๕ สิงหาคม ๒๕๕๕ ที่ไลฟ์สไตล์ ชั้น ๒ ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยแบ่งเป็นส่วนต่าง ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจที่ทรงงานเพื่อการอนุรกษ์และพัฒนาผ้าไทย ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน อาทิ พระอัจฉริยภาพผ่านใยไหม, เรื่องเล่าห้องทรงงาน, มรดกผ้าไหมหลากลวดลายสีสันจากรุ่นสู่รุ่น, ประวัติและศิลปินแห่งชาติที่มีผลงานโดดเด่นในด้านผ้า ซึ่งหาชมได้ยาก, แหล่งผลิตผ้าไหมจากทั่วภูมิภาค, ความงดงามของแต่ละกลุ่มวัฒนธรรมในคติเดียวกัน, ศิลปะการนุ่งผ้าไทยแบบร่วมสมัย, ความรู้เชิงวิชาการจากผู้เชี่ยวชาญด้านผ้าไทย ตลอดจนการแสดงทางวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้องกับผ้าไทยที่สวยงามและหาชมได้ยาก


กูรูด้านผ้าไทย อาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ ได้มาร่วมพูดคุย ชี้แจงรายละเอียดในครั้งนี้ โดยแต่ละโซนนั้นจะได้เห็นพระราชกรณียกิจและการส่งเสริมผ้าไทย อาทิ ส่วนที่ ๑ คือ เรื่องเล่าห้องทรงงาน เป็นการจำลองห้องทรงงานจริงของพระองค์ ที่เต็มไปด้วยผ้าไหมไทยหลากลวดลายสีสัน ที่พระองค์ทรงได้มาจากการที่เสด็จฯ ตามภูมิภาคต่างๆ ตั้งแต่ปี ๒๕๑๕ และสนพระทัยผ้านุ่งของชาวบ้าน กระทั่งทรงเคยขอผ้าที่ใช้เช็ดพื้นมาเป็นผ้าตัวอย่าง ด้วยเชื่อว่ายิ่งเก่าผ้ายิ่งมีลวดลายที่เด่นชัดและสวยกว่าเดิม นอกจากนี้ พระองค์ทรงใส่พระทัยในเรื่องเล็ก ๆ ของการผลิต อาทิ ฟืม อุปกรณ์ที่ใช้ท้อผ้าพื้นเมือง เล็งเห็นว่าต้องขยายฟืมให้กว้างขึ้นเพื่อเพิ่มผ้ามีมาตรฐานของลายและเนื้อผ้า


อาจารย์เผ่าทองเล่าต่อว่า ภายในห้องทรงงานจริงนั้นไม่ได้มีขนาดใหญ่โตอย่างที่หลายคนคิด ในการทรงงาน พระองค์จะทรงพับเพียบกับพื้น และบางครั้งนั่งต่อเนื่อง ๘ - ๑o ชั่วโมง ถึงกับทรงลืมเสวย เพราะทรงห่วงงาน ในขณะนี้มีความสนพระทัยงานปักของชาวเขาก็กำลังจะสูญหาย ด้วยงานปักชิ้นเล็ก ๆ ไม่สามารถทำประโยชน์ได้มาก จึงมีดำริว่าหากขยายให้เท่าฝาบ้านคงจะสามารถสร้างมูลค่าให้กับชิ้นงานได้ และได้ทรงมุ่งส่งเสริมงานปักอย่างจริงจัง ทั้งลวดลายเดิมของชาวเขาเผ่าต่าง ๆ และลายไทยแบบใหม่ขึ้น อีกทั้งเป็นการสานต่อศิลปะที่มีความงดงามในแบบของตัวเอง


ในคราวเดียวกันนี้ ผู้ที่มาชมจะได้รู้จักปราชญ์ช่างทอผ้าพื้นบ้านผู้ถือเป็นศิลปินชั้นครู ได้แก่ ครูแสงดา บัณสิทธิ์ ศิลปินแห่งชาติ ๒๕๒๙, ครูพยอม สีนวัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ๒๕๓o, ครูประนอม ทาแปง ศิลปินแห่งชาติ ปี ๒๕๕๓ และ ครูทองอยู่ กำลังหาญ ทั้งหมดนี้ล้วนแต่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในการส่งเสริมและต่อยอดภูมิปัญญาในการอนุรักษ์พัฒนาการทอผ้าไทยทั้งสิ้น พร้อมทั้งเยาวชนคนรุ่นหลังจะได้เห็นกระบวนการการผลิตผ้าไทย อาทิ ผ้าที่ได้มาจากการทุบ การอัด และการถัก การตกแต่งผ้าจากชาวเขาเผ่าต่างๆ การย้อมผ้าจากสีธรรมชาติ เป็นต้น


งานมรดกภูมิปัญญา ไม่เพียงแต่บอกเล่าเรื่องราวผ้าไทยเท่านั้น ทางเจ้าของพื้นที่อย่างสยามพารากอน โดยเกรียงศักดิ์ ตันติพิภพ เผยถึงการมีส่วนร่วมครั้งนี้ว่า การจัดกิจกรรม “สยามพารากอน อินเตอร์เนชั่นแนล กูตูร์ แฟชั่นวีค ๒o๑๒” ปรากฏการณ์แฟชั่นชั้นสูงของเอเชีย รวมด้วยการสร้างสรรค์ ผลงานคอลเลคชั่นชุดพิเศษที่เกิดจากความวิจิตรงดงามของผ้าไหมไทยทอมือ จากโครงการศูนย์ศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “The Queen of Silk” เป็นการเชิดชูและสืบสานพระราชปณิธานในการอนุรักษ์และส่งเสริมหัตถศิลป์แห่ง ผ้าไทย ทั้งยังเป็นการเผยแพร่ผ้าไทยให้เป็นที่รู้จัก


นอกจากนี้ยังมีการแสดงแฟชั่นโชว์ผลงานระดับอาเซียนร่วมกับอีก ๓ ประเทศ ได้แก่ เกาหลี จีน และญี่ปุ่นในงาน “การแสดงแฟชั่นภูมิปัญญาผ้าไทย ดีไซน์อาเซียน” โดยการแสดงแฟชั่นโชว์ของแต่ละชาติที่ใช้ผ้าไทยนำเสนอในรูปแบบของชาตินั้น ๆ เป็นอีกโอกาสหนึ่งในการรวมตัวดีไซเนอร์ของไทยและระดับโลก โดยมี สมชัย ส่งวัฒนา ดีไซเนอร์ผู้ก่อตั้งห้องเสื้อ FLYNOW ร่วมด้วย ชำนัญ ภักดีสุข ดีไซเนอร์ผู้สร้างความโดดเด่นบนเส้นทางการทำเสื้อผ้าชั้นสูงมายาวนาน, นคร สัมพันธารักษ์ แห่งห้องเสื้อ NAGARA มีชื่อเสียงจากการใช้ผ้าไหมออกแบบตัดเย็บที่ผสมผสานกลิ่นอายตะวันออกและตะวันตกได้อย่างแท้จริง และอีกหนึ่งดีไซเนอร์ระดับแนวหน้า ศิริชัย ทหรานนท์ เจ้าของและดีไซเนอร์แห่ง THEATRE เพื่อมุ่งหวังให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางแฟชั่นอีกแห่งหนึ่งของภูมิภาค อาเซียน ไฮไลต์การแสดงแฟชั่นโชว์ครั้งนี้จะจัดในวันที่ ๑๕ สิงหาคม ๒๕๕๕ ที่รอยัลพารากอน ชั้น ๕ ศูนย์การค้าสยามพารากอน.


ภาพและข้อมูลจากเวบ
thaipost.net

culture.go.th
"มหกรรมวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ"


กิจกรรมในงาน

พิธีถวายเครื่องราชสักการะ และจุดเทียนชัยถวายพระพร


นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ "เปิดกรุผ้าไทย"

เครื่องแต่งกายโขน "ศึกมัยราพณ์" และการสาธิตงานช่างสิบหมู่


รับชมภาพยนตร์ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และก้านกล้วย


การแสดงดนตรี และนาฏศิลป์พื้นบ้าน ยิ่้งใหญ่ ตระการตา จากนานาประเทศ กว่า ๑๐ ประเทศ


ชมการสาธิตวิถีชีวิตและภูมิปัญญาไทยบนถนนวัฒนธรรม สยามไทยมุง "๙ เสน่ห์มรดกวัฒนธรรม ๘ วิถีไทย สานสายใยชุมชน"


พบกับมหกรรมอาหารไทย และชมการสาธิตอาหารไทยและชิมอาหารเด่นจากทั่วภูมิภาค


ภาพและข้อมูลจากเวบ culture.go.th


บีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ Hawaii_Havaii

Free TextEditor
 

Create Date : 13 สิงหาคม 2555
0 comments
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2555 18:57:33 น.
Counter : 38653 Pageviews.


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.